Phạm Chí Dũng - Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam

 • Bởi Cát Bụi
  31/07/2014
  41 phản hồi

  Phạm Chí Dũng


  Minh họa của Khều (Người lao động

  Ngay sau khi nửa đầu năm 2014 vừa trôi qua, thị trường tín dụng Việt Nam đã lộ diện một ứng cử viên rất dồi dào cho triển vọng phá sản: Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank).

  Tất cả đều “quán quân”

  Tỷ lệ nợ xấu “siêu khủng” vượt cả vốn điều lệ, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm đến 89% vốn điều lệ, quá nhiều lỗ hổng trong quản trị ngân hàng mà đã dẫn đến hàng loạt sai phạm lớn tại một số chi nhánh,... là những huyệt đạo ung thư còn trên cả ác tính ở Agribank.

  Nhưng phải mất đến 7 tháng tính từ cuối kỳ năm 2013, những số liệu về bản chất của Agrinbank mới được cơ quan kiểm toán nhà nước công bố.

  Chỉ tính đến thời điểm cuối năm 2013, nợ có khả năng mất vốn tại Agribank lên tới 23,652 tỷ đồng, chiếm đến 59.23% tổng dư nợ xấu và bằng đến 89% vốn điều lệ. So với vốn điều lệ là 29,605 tỷ đồng, tổng nợ xấu của Agribank lên tới xấp xỉ 40,000 tỷ đồng, tức cao hơn vốn điều lệ của ngân hàng này đến hơn 10,000 tỷ đồng.

  Kết quả của cơ quan kiểm toán nhà nước cũng lần đầu tiên “tiết lộ” tỷ lệ nợ xấu của Agribank vào cuối năm 2013 là 8.16%, tăng đến 34.43% so với cùng kỳ năm 2011. Có thể xem đây là tỷ lệ quán quân nếu so với tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng là 7.8%.

  Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng được cơ quan kiểm toán công bố mới chỉ dựa chủ yếu vào số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại cổ phần. Trong khi đó và với tất cả những gì mà giới ngân hàng đã mặc nhiên thao túng dữ dội từ nhiều năm qua, ngay cả một số chuyên gia nhà nước cũng phải thốt lên “Không thể tin được!” khi chứng kiến số liệu báo cáo của các ngân hàng thương mại.

  Không thể tin được!

  Khác biệt rất nhiều báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, một con số của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vào tháng 2, 2014 đã cho biết tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam lên tới 13%.

  Ngay từ giữa năm 2001, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín khác trên thế giới là Fitch Ratings cũng đã công bố tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Việt Nam là 13%.

  Trong khi đó, số liệu công bố về tỷ lệ nợ xấu của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam luôn thấp hơn rất nhiều - dao động trung bình chỉ khoảng 5-6%. Cũng từ năm 2011 đến nay, Ngân Hàng Nhà Nước đã ít nhất 8 lần thông tin về tỷ lệ nợ xấu với vũ điệu nhảy múa của các số liệu là hết sức bất nhất, hoàn toàn thiếu căn cứ thuyết minh và quá kém độ tin cậy.

  Gần đây nhất, Thống Ðốc Nguyễn Văn Bình - người mà vào năm 2011 bị Global Finance, một tạp chí tài chính quốc tế có uy tín, xếp hạng là một trong 20 thống đốc có thành tích điều hành kém nhất thế giới - vừa công bố tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Việt Nam “đã bất ngờ vượt hơn 4%.”

  Nhưng với rất nhiều chuyên gia tài chính, hiện tượng tỷ lệ nợ xấu tăng đột biến lại hầu như không bất ngờ. Thực trạng không thể phủ nhận là cho đến nay, đã gần như chưa có bất kỳ khoản nợ xấu nào được xử lý trọn vẹn. Trong khi công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) chỉ mới mua được khoảng 10% số nợ xấu của cá ngân hàng thương mại nhưng lại chưa biết bán lại cho ai, nợ xấu cộng lãi vẫn đều đặn tăng tiến.

  Hơn 70% nợ xấu thuộc về thị trường bất động sản. Thị trường này lại không chỉ thuộc về con nợ doanh nghiệp nhà đất mà còn đang ngày đêm siết bóp buồng tim các ngân hàng ôm nợ. Hàng trăm ngàn căn hộ cao cấp và một tỷ lệ lớn phân khúc căn hộ trung cấp đang tồn đọng chưa có lối thoát ở Hà Nội, Sài Gòn và Ðà Nẵng vẫn là cơn ác mộng “một buổi sáng thức giấc không nợ nần” của nhiều đại gia.

  Mới đây, một đại gia bất động sản có tiếng ở Ðà Nẵng đã phải tự bắn vào đầu mình để chấm dứt kiếp nạn nợ nần và phá sản.

  “Rất rủi ro”

  Agribank lại là cái tên không thể thiếu trong danh sách những ngân hàng ôm nợ xấu bất động sản. Từ giữa năm 2011, ngân hàng này đã lộ dần dấu hiệu nợ xấu bất động sản dâng cao vời vợi. Cũng từ đó và khó có thể xem là mối trùng hợp ngẫu nhiên, hàng loạt vụ bê bối tài chính đã xảy ra ở Agribank. Cho đến nay, ngân hàng này đã đương nhiên chiếm giải quán quân trong hệ thống ngân hàng về số quan chức bị bắt và bị truy tố.

  Vào tháng 1 năm 2013, ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Agribank, đã bị bắt với tội danh thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại 3,900 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Ðúng một năm sau, cơ quan công an lại bắt giam Kiều Trọng Tuyến, nguyên phó tổng giám đốc Agribank, với tội danh thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với số tiền lên tới 3,900 tỷ đồng.

  Cũng còn những vụ đại án liên quan đến Agribank đưa ra xét xử là sai phạm tại công ty cho thuê tài chính II, khi có đến 11 bị cáo trong vụ án này bị truy tố. Hoặc vụ án với 11 bị can bị đề nghị truy tố liên quan đến vụ thất thoát hơn 1,000 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh 6 TP. HCM...

  Với mọi “giải quán quân” mà Agribank cầm chắc trong tay, bài toán tài chính quốc gia đang lộ diện: vấn đề và hậu quả của Agribank sẽ ra sao, ứng với quy mô tài sản trên 600,000 tỷ đồng và quy mô tín dụng trên 500,000 tỷ đồng - đứng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam?

  Cho đến lúc này, giới chuyên gia ngân hàng đã hầu như đoan chắc: nếu Agribank có “mệnh hệ” gì, số phận của nó sẽ tác động lớn, thậm chí là ghê gớm đến thị trường tín dụng.

  “Riêng Agribank nếu không rốt ráo cơ cấu lại thì rất rủi ro” - Kiểm toán trưởng của cơ quan kiểm toán nhà nước Phạm Thanh Sơn thừa nhận.

  Ðã đến lúc giới điều hành tín dụng của chính phủ không thể ém nhẹm được vụ việc và có thể sẽ là “vụ án” Agribank. Vượt hơn nhiều so với nhiều ngân hàng “bạn,” ngân hàng này sở hữu mối quan hệ sở hữu chéo được coi là chồng lấn và khủng khiếp. Sẽ không ngạc nhiên nếu Agribank sụp đổ, hiệu ứng domino của nó sẽ lan rộng ra rất nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng.

  Ai sẽ mất ngủ?

  Còn điều được coi là “trách nhiệm điều hành tín dụng” của Ngân Hàng Nhà Nước và cá nhân Thống Ðốc Nguyễn Văn Bình?

  Nếu vào năm 2012 ông Bình rất tự tin “sẽ không để ngân hàng nào đổ vỡ”, còn báo chí gần như bị cấm không được đề cập đến những dấu hiệu đổ vỡ của ngân hàng, thì từ đầu năm 2014, hiện tượng có vẻ khá lạ lùng là từ “đổ vỡ” còn được chính Ngân Hàng Nhà Nước nhắc đến. Và cũng không phải vô cớ mà Quốc Hội Việt Nam đã mau chóng thông qua Luật Phá Sản sửa đổi, trong đó dành hẳn một chương cho việc tiễn biệt các tổ chức tín dụng ngắc ngoải.

  Nếu vào năm 2012, tất cả những gì mà Ngân Hàng Nhà Nước muốn làm chỉ là “tái cấu trúc hệ thống ngân hàng,” thì dường như cơ quan này đã “buông” vào năm 2014 với “quyết tâm”: chỉ cần duy trì 15-17 ngân hàng trong tổng số hơn 30 ngân hàng hoạt động hiện thời.

  Thế nhưng, vẫn chưa có bất kỳ đường hướng hay kể cả chiến thuật xử lý nào cho cơn băng hoại đang lan ra với gia tốc ngày càng mạnh mẽ. Không một ngân hàng lớn nào muốn “ôm” nợ xấu của các ngân hàng nhỏ, trong khi nếu không ghép được ngân hàng “yếu kém” vào ngân hàng “lành mạnh” thì sẽ chẳng còn gì là biện pháp hữu hiệu nữa.

  Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu chính Agribank - nằm trong nhóm ngân hàng lớn nhất và được coi là nhóm lợi ích có mối liên can sâu đậm nhất với một số chính khách nào đó - trở nên vô phương cứu chữa. Khi đó, không chỉ các ngân hàng lớn buộc phải “cứu” Agribank, mà chắc chắn Ngân Hàng Nhà Nước và có thể cả Bộ Chính Trị sẽ phải mất ngủ với ca bệnh quá nan giải này. Không phải ngẫu nhiên mà vào tháng 6, 2014, Ngân Hàng Nhà Nước đã có một cuộc “thay máu” gần như toàn diện dàn lãnh đạo cấp cao của Agribank.

  Cuối năm khủng hoảng ngân hàng?

  Vào nửa đầu năm 2007, Nouriel Roubini - người được biệt danh là “tiến sĩ tận thế” - bắt đầu nói thẳng thừng về mối nguy lớn đối với ngân hàng khổng lồ Lehman Brothers của nước Mỹ. Tuy nhiên chẳng mấy người tin vào dự báo của ông. Nhưng đến tháng 10, 2007, Lehman Brothes bất chợt sụp đổ ngay trước mũi chính phủ Hoa Kỳ. Cuộc khủng hoảng tài chính nước Mỹ lập tức khởi sự và lan ra một phần lớn các quốc gia phát triển.

  Không thể coi Việt Nam là trường hợp ngoại lệ, đặc biệt vào thời gian này và trong bối cảnh được xem là hết sức “nhạy cảm” hiện nay. Người ta đang chờ đợi những dấu hiệu tan vỡ đầu tiên của một ngân hàng đầu tiên, để từ đó dự đoán hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối mặt với kịch bản khủng hoảng như thế nào, có thể xảy ra vào ngay cuối năm nay và cho cả những năm tới.

  Agribank là cái tên ưu tiên hàng đầu cho những dấu hiệu đầu tiên đó. Nhưng có vẻ không chỉ là dấu hiệu, mọi sự đã trở nên nguy hiểm và cấp tính. Kịch bản cần nêu ra lúc này là nếu không chỉ Agribank mà còn vài ba cái tên khác bị trôi vào danh sách “tử thần,” ngay cả Ngân Hàng Nhà Nước cũng phải bó tay, còn nền kinh tế Việt Nam, vốn đã tuột chân xuống hố suy thoái, sẽ điêu đứng đến mức nào.

  Theo Người Việt

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  41 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách NHNNVN][quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Vấn đề ở đây là thuần lô-gích.

  Trước khi bài "Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam?" tô vẽ lên một bức tranh tiêu cực về tình hình kinh tế tài chính
  .......
  [/quote]

  Người trong cuộc nói như thế này, có vẻ khác với loa phường:

  [quote="TS Nguyễn Xuân Nghĩa"]Thứ Sáu, 01/08/2014

  Kết luận lại, tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói, sau mỗi nhiệm kỳ, hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn cứ từ phòng cấp cứu chuyển sang phòng điều trị, rồi lại quay lại phòng cấp cứu trong tình trạng nặng hơn. 20 năm nay vẫn chưa ra khỏi bệnh viện. Đó là rủi ro lớn nhất trong dài hạn mà NĐT nước ngoài đã nhận ra và e ngại.

  http://www.vinacorp.vn/news/ts-le-xuan-nghia-20-nam-nay-he-thong-ngan-ha...
  chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa có làm đúng trách nhiệm là nhà chuyên gia độc lập nói lên sự thật? và các nguồn, dữ kiện của ông đáng tin cậy không trong bài này, bởi vì ông là chuyên gia kinh tế trong lòng nhà nước ta, không là bọn phản động nước ngoài và cũng không là những anh Tây da trắng, mũi lõ, những nhà đánh giá hàng đầu thế giới Moody's hay Ritch. Ấy Mới Chết Tôi Chứ.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Vấn đề ở đây là thuần lô-gích.

  Trước khi bài "Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam?" tô vẽ lên một bức tranh tiêu cực về tình hình kinh tế tài chính
  .......
  [/quote]

  Người trong cuộc nói như thế này, có vẻ khác với loa phường:

  [quote="TS Nguyễn Xuân Nghĩa"]Thứ Sáu, 01/08/2014

  Kết luận lại, tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói, sau mỗi nhiệm kỳ, hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn cứ từ phòng cấp cứu chuyển sang phòng điều trị, rồi lại quay lại phòng cấp cứu trong tình trạng nặng hơn. 20 năm nay vẫn chưa ra khỏi bệnh viện. Đó là rủi ro lớn nhất trong dài hạn mà NĐT nước ngoài đã nhận ra và e ngại.

  http://www.vinacorp.vn/news/ts-le-xuan-nghia-20-nam-nay-he-thong-ngan-ha...

  Phản hồi: 

  Xin lỗi độc giả DL đánh keyboard nhầm: Fitch nâng cấp từ "ổn định" đến "tích cực" (to Positive from Stable)

  Phản hồi: 

  Vấn đề ở đây là thuần lô-gích.

  Đối với còm sĩ như chúng ta thì muốn nói kiểu gì cũng được. Nhưng đã cho mình là nhà báo độc lập nói lên sự thật thì nếu nói là Fitch Ratings và Moody's không đáng tin cậy thì phải không tin cậy hết những gì Fitch Ratings và Moody's đưa ra. Ở đây nên nói thêm là đầu năm nay Fitch đáng giá triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vào hạng “ổn định” (Stable) http://www.reuters.com/article/2014/01/24/fitch-revises-two-vietnamese-b... tức là dưới mức "tích cực" (Positive) hiện nay.

  Trước khi bài "Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam?" tô vẽ lên một bức tranh tiêu cực về tình hình kinh tế tài chính VN, không chỉ riêng Fitch Ratings và Moody's, mà Bloomberg và World Bank đều có đánh giá tương đối tốt về tình hình kinh tế tài chính VN trong khoảng thời gian này (cần phải nhấn mạnh "khoảng thời gian này" vì mọi tình hình chính trị kinh tế tài chính v.v. luôn thay đổi, nhưng ít nhất phải nói đúng vào thời điểm đang nói)

  Còn nếu nói rằng việc tô vẽ ra một bức tranh tiêu cực về tình hình kinh tế tài chính VN này là đúng trách nhiệm nhà báo độc lập nói lên sự thật vì tất cả các nguồn trên không đáng tin cậy thì thật là bó tay bó toàn thân không cần phải nói gì thêm nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]ủa! đang từ no-star-where citizen dốt đặc dốt sệt tiếng Anh nhảy vọt phát thành thạo tiếng Anh nhanh nhẩy? đã lỡ giỏi tiếng Anh thế thì dịch có 1 đoạn làm gì? dịch hết luôn cho làng DL đọc với:
  http://www.worldbank.org/en/news/feature/2014/07/08/key-findings-of-taki...
  http://www.bloomberg.com/news/2014-06-27/vietnam-economic-growth-quicken...
  http://online.wsj.com/articles/moodys-raises-vietnam-debt-ratings-140662...
  http://in.reuters.com/article/2014/06/30/fitch-affirms-4-vietnamese-bank...

  Nhà-báo-độc-lập nói-lên-sự-thật Phạm Chí Dũng kết luận ngân hàng ở Việt Nam khủng hoảng và đẩy kinh tế Việt Nam xuống hố thêm: "Agribank là cái tên ưu tiên hàng đầu cho những dấu hiệu đầu tiên đó. Nhưng có vẻ không chỉ là dấu hiệu, mọi sự đã trở nên nguy hiểm và cấp tính. Kịch bản cần nêu ra lúc này là nếu không chỉ Agribank mà còn vài ba cái tên khác bị trôi vào danh sách “tử thần,” ngay cả Ngân Hàng Nhà Nước cũng phải bó tay, còn nền kinh tế Việt Nam, vốn đã tuột chân xuống hố suy thoái, sẽ điêu đứng đến mức nào."[/quote]

  Dốt không là một cái tội, nhưng có học, hiểu biết nhưng luôn mù quáng, đó là một cái tội, cái tội này còn lớn hơn khi dùng cái mù quáng của mình để tráo trở cho những âm mưu bẩn thỉu, lừa bịp xã hội.

  Tớ thừa nhận tiếng Anh no star where, nhưng không có nghĩa tớ mù tư duy và học hỏi, để có trình độ dịch thuật, nó khác với dùng Google để dịch, tớ đã dùng Google dịch từng đoạn (copy and paste), cóp và ấn, và hiểu bài viết từ Reuters đấy, Tớ trích để dẫn nguồn, không nói "viễn vông".

  Còn nhớ, hai năm trước, trên DL tranh luận về sức sống của bất động sản VN, tớ đã nói nó sẽ chết với nhiều lý lẽ, nhiều còm sĩ, chẳng phải đồng chí nhưng còn gay gắt với lý lẽ của tớ, còn nhà nước ta, đến thời điểm này còn huynh hoang, bất động sản đang ấm lại, thôi thì cứ lấy cái tin mới nhất từ báo chí VN với nhà đại gia lớn trong địa ốc Dương Thị Bạch Diệp, đang muốn bỏ hết và sang định cư ở Mỹ, vì còn cháu đã hạ cánh an toàn tại xứ này.

  Tại sao nói chuyện địa ốc, bởi địa ốc là ngân hàng, bọn địa ốc VN và ngân hàng VN là một, địa ốc chết ngân hàng chết, thế thôi.

  Chuyện đánh giá của Moody's hay Fitch, hãy nhìn bọn Âu Châu, năm trước thì tốt lắm, năm sau thì đua nhau muốn phá sản. Ấy Mới Chết Tôi Chứ.

  Ừ thì kinh tế VN hiện nay tốt lắm! vui chưa! hay lại còn muốn biết sự thật.

  Phản hồi: 

  ủa! đang từ no-star-where citizen dốt đặc dốt sệt tiếng Anh nhảy vọt phát thành thạo tiếng Anh nhanh nhẩy? đã lỡ giỏi tiếng Anh thế thì dịch có 1 đoạn làm gì? dịch hết luôn cho làng DL đọc với:
  http://www.worldbank.org/en/news/feature/2014/07/08/key-findings-of-taki...
  http://www.bloomberg.com/news/2014-06-27/vietnam-economic-growth-quicken...
  http://online.wsj.com/articles/moodys-raises-vietnam-debt-ratings-140662...
  http://in.reuters.com/article/2014/06/30/fitch-affirms-4-vietnamese-bank...

  Nhà-báo-độc-lập nói-lên-sự-thật Phạm Chí Dũng kết luận ngân hàng ở Việt Nam khủng hoảng và đẩy kinh tế Việt Nam xuống hố thêm: "Agribank là cái tên ưu tiên hàng đầu cho những dấu hiệu đầu tiên đó. Nhưng có vẻ không chỉ là dấu hiệu, mọi sự đã trở nên nguy hiểm và cấp tính. Kịch bản cần nêu ra lúc này là nếu không chỉ Agribank mà còn vài ba cái tên khác bị trôi vào danh sách “tử thần,” ngay cả Ngân Hàng Nhà Nước cũng phải bó tay, còn nền kinh tế Việt Nam, vốn đã tuột chân xuống hố suy thoái, sẽ điêu đứng đến mức nào."

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Trích nhà-báo-độc-lập nói-lên-sự-thật Phạm Chí Dũng:

  "Không thể tin được!
  Khác biệt rất nhiều báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, một con số của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vào tháng 2, 2014 đã cho biết tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam lên tới 13%.

  Ngay từ giữa năm 2001, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín khác trên thế giới là Fitch Ratings cũng đã công bố tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Việt Nam là 13%."

  Cũng dùng nguồn của Moody's và Fitch Ratings, nhưng dùng nguồn cũ. Tức là "Không thể tin được!" tin mới nhưng "Có thể tin được!" tin cũ.[/quote]
  Moody's và Fitch Ratings là cái gì? họ lấy giữ kiện ở đâu để mà đánh giá và cho điểm, biết hỏi thì đã có câu trả lời, giữ kiện có phải từ nhà nước CSVN không? VN chỉ số sống hạnh phúc còn đứng hàng thứ hai thế giới cơ mà! huống chi ba cái thứ hạng A, B C, D chỉ có bọn dảy chết mới có cái chỉ tiêu vớ vẩn này, cứ như ta, lớp 100 trò, cuối năm từ 1 đến 100 theo thứ hạng, chẳng ai nào giẳm chân ai, giỏi dốt nhìn rõ.

  Cả bài viết đánh giá 4 ngân hàng VN, không thấy một con số từ Moody's và Fitch, Về Agribank, ngân hàng được nói nhiều thì thế này:

  "Agribank's VR of 'ccc' reflects Fitch's view that the bank's buffers may not be sufficient to absorb loan losses considering its very weak loan quality, thin net profitability and weak capitalisation. The bank's capitalisation will be even weaker if it is adjusted for 'true' asset quality or prudent level of provision according to the international standards."
  Dịch " VR của 'ccc' của Agribank phản ánh quan điểm của Fitch rằng bộ đệm của ngân hàng có thể không đủ để hấp thụ các khoản phải xem xét chất lượng của nó rất yếu cho vay, lợi nhuận ròng mỏng và vốn yếu. Vốn của ngân hàng sẽ còn yếu hơn nếu nó được điều chỉnh cho chất lượng tài sản 'true' hoặc mức thận trọng của dự phòng theo tiêu chuẩn quốc tế."

  Vậy tin được không Fitch, khi tiêu chuẩn đek phải tiêu chuẩn thế giới.

  Trong khi đó bài viết của PCD có dẫn chứng, với những con số đáng sợ.

  Tin ai? bài của PCD là lẽ đương nhiên, khi dám công bố, sự thât của những con số.

  Xưa nay nhà nước ta có 700 báo đài đảng, có tin không bọn dảy chết? trả lời đi Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!

  Phản hồi: 

  Trích nhà-báo-độc-lập nói-lên-sự-thật Phạm Chí Dũng:

  "Không thể tin được!
  Khác biệt rất nhiều báo cáo của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, một con số của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vào tháng 2, 2014 đã cho biết tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam lên tới 13%.

  Ngay từ giữa năm 2001, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín khác trên thế giới là Fitch Ratings cũng đã công bố tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Việt Nam là 13%."

  Cũng dùng nguồn của Moody's và Fitch Ratings, nhưng dùng nguồn cũ. Tức là "Không thể tin được!" tin mới nhưng "Có thể tin được!" tin cũ.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Tóm lại để chiều những ai chỉ thích nghe những "sự thật" và "sự dối trá" mà họ muốn nghe.

  Sự Thật, Không Gì Khác Ngoài Sự Thật - The Truth Nothing But The Truth:
  Phạm Chí Dũng - ngân hàng ở Việt Nam khủng hoảng và đẩy kinh tế Việt Nam xuống hố thêm.

  Sự Dối Trá Trắng Trợn - The Big Lie - của World Bank, Bloomberg, Moody, Fitch (và còn nữa nhưng không cần trích thêm):
  Nói láo ăn tiền là ngân hàng ở Việt Nam đang cải thiện và kinh tế Việt Nam đang đi lên.

  ADMIN Dân Luận: không gian mở bày tỏ quan điểm công dân? Công dân nào? Công dân dối trá và kém hiểu biết, hay công dân thông minh và tôn trọng sự thật?[/quote]

  Nói thật với chú, đất nước toàn lũ trộm cắp cầm đầu Tây có viết anh cũng điếu tin. Nếu chú tin thì chứng minh cho bọn anh biết bao giờ thì tiến lên đến CNXH?

  Phản hồi: 

  Tóm lại để chiều những ai chỉ thích nghe những "sự thật" và "sự dối trá" mà họ muốn nghe.

  Sự Thật, Không Gì Khác Ngoài Sự Thật - The Truth Nothing But The Truth:
  Phạm Chí Dũng - ngân hàng ở Việt Nam khủng hoảng và đẩy kinh tế Việt Nam xuống hố thêm.

  Sự Dối Trá Trắng Trợn - The Big Lie - của World Bank, Bloomberg, Moody, Fitch (và còn nữa nhưng không cần trích thêm):
  Nói láo ăn tiền là ngân hàng ở Việt Nam đang cải thiện và kinh tế Việt Nam đang đi lên.

  ADMIN Dân Luận: không gian mở bày tỏ quan điểm công dân? Công dân nào? Công dân dối trá và kém hiểu biết, hay công dân thông minh và tôn trọng sự thật?

  Phản hồi: 

  Thật buồn cười như đang xem hài trên DL. Các còm sĩ luôn trích ông Tây này bà Tây nọ nói thế kia, rồi đủ các chuyện xảy ra trên thế giới. Có nghĩa là hiểu rõ tiếng Anh, ấy thế mà đến khi chạm mặt sự thật ... đau lòng thì bỗng dưng thành công dân no star where dốt đặc dốt sệt tiếng Anh!

  Thôi thì cũng tạm dịch nhanh gọn để ra ngô ra khoai sự thật vs sự dối trá the truth nothing but the truth.

  Fitch Ratings 30/6/14 - xác nhận hạng "B" đối với việc vay nợ dài hạn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đồng thời xếp triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vào hạng “tích cực”.

  Trích nguyên văn: "Fitch Ratings has affirmed four Vietnamese banks' Long-Term Issuer Default Ratings (IDRs) at 'B'. The Outlook is Positive for Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development (Agribank)"

  Nguồn của hãng tin Reuter: http://in.reuters.com/article/2014/06/30/fitch-affirms-4-vietnamese-bank...

  Có người sẽ vặn "hạng 'B' đối với việc vay nợ dài hạn" hoặc "tín nhiệm hạng tích cực" là gì? Nếu không hiểu nổi những khái niệm cơ bản của ngành tài chính ngân hàng nói riêng và kinh tế nói chung thì không nên viết và bình luận (hay "loạn"?) về các ngành này. Dĩ nhiên điều này chỉ áp dụng đối với ký "giả" nếu muốn chuyên nghiệp hoặc đang cố gắng trở nên chuyên nghiệp, và dĩ nhiên là không áp dụng đối với ký "thật", tức là những còm sĩ trên DL.

  Tuy nhiên, cho dù có không hiểu nổi những khái niệm cơ bản của ngành tài chính ngân hàng nói riêng, và kinh tế nói chung, thì 2 chữ "tích cực" cho thấy hiện trạng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam không phải là "tiêu cực" như đã được vẽ lên trong bài "Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam".

  Có bác nào muốn tôi tóm lược thêm về các bài của Moody, Bloomberg, World Bank không? Ngày hôm qua 1/8/14 lại có thêm bài tiếng Anh của các tổ chức uy tín quốc tế về tình hình kinh tế tài chánh VN. Tôi nghĩ chắc các bác không muốn đọc nên không trích tiếp.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Sao không nghe thấy "Tiếng Nói Của Sự Thật" cất lên?[/quote]
  Đã bẩu, tiếng Anh ăn đong của tớ chỉ đủ no star where thì lấy cái đek gì mà nói cất lên sự thật, chỉ còn chờ bác của cháu Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! tái sinh, bác với sức thông thái 29 ngoại ngữ, lại nhanh miệng như Lại Văn Sinh thì mới có thể cất lên Tiếng Nói Của Sự Thật.

  Đồng chí có nghe tớ nói không! Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!

  Phản hồi: 

  RFI phỏng vấn Chủ tịch IJAVN

  RFI : Quan điểm độc lập của IJAVN được thể hiện như thế nào?

  Chủ tịch IJAVN: Nói lên sự thật ! Quan điểm đầu tiên là phải nói sự thật.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Sao không nghe thấy "Tiếng Nói Của Sự Thật" cất lên?[/quote]
  Hê hê, bọn phản động ở đây điếu thằng nào biết đọc tiếng anh nên chú cóp bết vào đây chỉ nhọc công. Hình như ở mấy bích khác cũng đang có bọn chưởi đảng kia kìa, sang mà chiến cho tụi nó tởn, kiếm thêm mấy đồng.

  Phản hồi: 

  @ Bác " Lương ngọc Phát (khách viếng thăm) gửi lúc 12:16, 01/08/2014 - mã số 124556

  Cảm ơn các bác Phan châu Thành và Unknown, đã viết những còm rất nghiêm chỉnh .

  Mỗi bạn đọc, am hiểu về lãnh vực này lại có thể mù mờ ở lãnh vực khác, nên rất cần những phản hồi đứng đắn như các bác, để mở mang hoàn thiện dần tri thức tổng quát.

  Nếu không có lòng cầu thị, thì đọc sách báo làm chi?

  Nhân cách của con người thể hiện ở hành vi. Hành vi trên mạng, chính là ngôn ngữ khẩu thiệt mà mỗi còm sĩ phô bày. Chán nhất là vẫn có người, ỷ vào tính ảo dễ che giấu tung tích, như kẻ gian lợi dụng bóng tối không ai rõ mặt, đã không biết tự xấu hổ, phát ngữ cẩu thả vô trách nhiệm với cộng đồng độc giả.
  Hành vi này, tự tố cáo tâm hồn ti tiện, thiếu tự trọng, vô sỉ, không biết tự thẹn...của các kẻ bị coi là DLV.

  Sự trâng tráo đó, sao mà giống y bản chất vô thần CS!"

  ==> Cảm ơn bác Lương Ngọc Phát.
  Tôi cũng nghĩ như bác, văn là người, chữ cũng là người, mỗi chữ như là từng tế bào của ta, chúng mang DNA của ta, không lẫn vào đâu được. Bạn sống thế nào, bạn viết như thế.

  Nhưng cộng sản, họ coi văn chỉ là dụng cụ, là vũ khí để họ lợi dụng, họ lạm dụng mọi lúc mọi nơi. Họ dùng văn để lừa dối dân, để "giết kẻ thù", để nịnh trên (tham ngu) đạp dưới (hèn kém)... miết rồi văn họ hại lại họ.

  Trên mạng, như bác LNP nói, họ cộng sản - các DLV tưởng là nó "ảo" nên càng múa may tợn. Nhưng viết ra một câu họ đã lòi cái tâm xấu xa, viết ra hai câu họ đã thò cái trình độ cập kễnh vì chỉ luôn học để "đi tắt đón đầu" không phải để thực hành cho đến khi có kết quả tích cực nào đó, viết đến câu thứ ba thì họ thể hiện tư chất và bản lĩnh hèn kém của mình mà họ không thể nào dấu diếm bằng ý thức được, vì nó là vô thức, là bản năng của họ rồi, không thay đổi ngay được...

  Bác LNP viết khác hẳn, từng câu từng chữ của bác, dù có thể chưa hay nhất và cao siêu nhất, nhưng nó là tấm lòng chân thành, là trình độ thực, là phong cách sống của chính bác mà tôi cảm nhận được ngay, vì nó cùng tấn số (của tôi), vì tôi cũng trân trọng từng câu từ mình viết ra như vậy. Chúng là món quà mình tự nguyện mang tặng cho người khác cơ mà, nên chúng ta mang ra cái tốt nhất, phải không bác? Đó là quan điểm của tôi khi viết bài, viết còm trên lề dân, mà DL là một trong những lề dân đầu tiên tôi "lên" và yêu quí. Vì thế, tôi không muốn để bọn DLV làm xấu, làm hỏng lề dân!

  Thân ái chào bác LNP,

  PCT

  Phản hồi: 

  Dân Luận hay Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam dịch thêm cái sự thật World Bank này the truth nothing but the truth:

  Taking Stock: An Update on Vietnam’s Recent Economic Developments (July 2014) - Key Findings
  July 8, 2014
  • Global growth is projected to pick up to 3.4% in 2015 and 3.5% in 2016, propelled by high-income countries. Developing countries will benefit from these tailwinds, with growth projected to increase from 4.8% in 2014 to 5.5% in 2016.

  • Regional gross domestic product (GDP) growth is expected to slow down slightly to 7.0% by 2016, about 2 percentage points slower than the pre-crisis boom years but broadly in line with potential.

  • Improved global conditions and soft domestic demand have allowed Vietnam to further consolidate gains in macroeconomic stability. Headline inflation fell from a peak of 23% in August 2011 to about 5% in June 2014.

  • A widening fiscal deficit, however, presents growing macro challenges. The fiscal deficit target of 4.8% of GDP was overshot by 0.5 percentage points in 2013, with a similar outcome expected in 2014. The public debt situation remains sustainable nonetheless, albeit susceptible to systemic shocks.

  • Vietnam’s economic growth remains moderate and continues to come in below its long-term trend. GDP growth was estimated at 5.4% in 2014, is projected to not exceed 5.5% before 2016. In the short run, this is linked to soft domestic demand. Longer-term trend growth remains subdued on account of structural problems.

  • Despite a relatively high labor force participation rate and a low official unemployment rate (around 2%), labor market trends give some cause for concern. The unemployment rate is considerably higher among skilled workers, reflecting a mismatch between supply of skills and market demands.

  • The banking sector is tenuously stable. With a focus on addressing non-performing loans, banks remain cautious in expanding lending despite strong growth in deposits.

  • The government equitized 74 state-owned enterprises (SOEs) in 2013 (thrice the number in 2011 and 2012), and the momentum continued in the first quarter of 2014.

  • Medium-term outlook is for moderate GDP growth with following macroeconomic risks:
  (i) Domestic private sector demand remains sluggish and highly susceptible to any negative news;
  (ii) The baseline assumes no escalation in the tensions with China;
  (iii) The banking sector remains susceptible to sudden shifts in depositor confidence and unexpected news on SOE profits or real estate price movements.

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]Dân Luận hay Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam dịch cho mọi người đọc 3 cái bài tiểng Anh đã gởi xem sao? Chức năng phơi bày (vs che dấu) sự thật the truth nothing but the truth?[/quote]

  Tiếng Anh cũng tốt thôi, nhưng không hẳn chỉ có tiếng Anh mới đúng là the truth. Chú thử tìm xem có mấy bài viết bằng tiếng Anh nói rằng lãnh đạo đảng và nhà nước của chú là một lũ trộm cắp. Tuy vậy không có nghĩa là chuyện trộm cắp là không có thật.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách PCT]

  @"Ấy Mới Chết Tôi Chứ

  Có lẽ bác mới là người muốn "lái dư luận" bằng một đống các load down toàn tiêng Anh trông có vẻ uyên bác lắm, nhưng lại không coa mấy thông tin và chỉ làm rối trí và khó chịu cho các còm sĩ khác như tôi thôi.

  Hình như bác ăn lương đảng để làm việc đó? Nếu không thì tôi xin lỗi, nhưng bác nên đổi cách "khoe tài" đi. Nếu đúng thì đây là lần cuối tôi reply còm của bác. Chỉ cần bác trả lời câu hỏi của tôi trên là tôi biết (thấy mùi) bác có phải DLV hay không?

  Thân ái,

  PCT[/quote]

  He he, các đồng chí mới nghi ngờ hử?

  Anh đã nẩy sinh lòng nghi ngờ từ vài hôm nay rùi!

  Dư còm noài:

  [quote=" Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 16:51, 31/07/2014 - mã số 124482"] Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 16:51, 31/07/2014 - mã số 124482

  @ Phạm Thành - Thân Mỹ, sao không?
  "Đã đến lúc phải hô to: Không thân Mỹ, không học tập Mỹ là ngu…"

  Diệm thân Mỹ 1955 làm TT, năm 1963 Mỹ lật Diệm, rồi Minh, Khánh, Thiệu-Kỳ lên, 1974 Mỹ bắt tay Tàu cho chiếm HS đá đít VNCH

  [/quote]

  Anh nhớ tới một còm sĩ trước đây, giờ đã lặn, đã im hơi, luôn bài Mỹ, dưng lại khoái sống ở Mỹ, "Ấy Mới Chết Tôi Chứ" nhể.

  Phản hồi: 

  Dân Luận hay Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam dịch cho mọi người đọc 3 cái bài tiểng Anh đã gởi xem sao? Chức năng phơi bày (vs che dấu) sự thật the truth nothing but the truth?

  Phản hồi: 

  @" Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 11:58, 01/08/2014 - mã số 124555

  @PCT con Bác có Master còn Bác có mấy chục năm làm foreign trade thì cả nhà họp lại thừa sức dịch cho cả làng DL đọc cái bài cũ hơn một thảng này kể cả 2 bài rating của Moody và Fitch.

  Vietnam Second-Quarter GDP Growth Quickens as Dong Devalued
  By Nguyen Dieu Tu Uyen
  June 26, 2014 11:44 PM EDT"

  ==> Hi hi, "pác" lại thế rồi! Không phải cái gì tôi cũng đọc, và tôi tin các bác trên DL này cũng thế.

  Không phải cứ tiếng Anh là đáng đọc. Nó còn tùy do ai viết ra và đã được đăng ở đâu? Cìa thứ rác rưởi pác đưa lên DL đó tôi không bao giờ đọc, chỉ liếc qua đã thấy mùi viết thuê giả dối của nó rồi. Cảm ơn, No!

  Thấy ngộ là đảng bây giờ đưa lên lề dân loại DLV "biết tiêng Anh" như pác, nhưng không dễ "măm măm" đâu pác ạ.

  Có lẹ BBT DL nên đưa thêm qui định là trong còm hay bài viết trên DL tác giả phải có lời dịch hay dịch tóm tắt khi trích dẫn tài liệu tiêng nước ngoài thi mới cho đăng? Không thì thế này nhiều rác quá, bác Admin ạ?

  PCT

  Phản hồi: 

  Ông Lê Xuân Nghĩa phát biểu trong 1 hội nghị là nói về nợ khủng có nhiều tập đoàn tư nhân coi Vinashin là con nít, họ nợ hàng trăm ngàn tỉ đồng. Mấy ông đó là ai mà giỏi nợ vậy ta.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn các bác Phan châu Thành và Unknown, đã viết những còm rất nghiêm chỉnh .

  Mỗi bạn đọc, am hiểu về lãnh vực này lại có thể mù mờ ở lãnh vực khác, nên rất cần những phản hồi đứng đắn như các bác, để mở mang hoàn thiện dần tri thức tổng quát.

  Nếu không có lòng cầu thị, thì đọc sách báo làm chi?

  Nhân cách của con người thể hiện ở hành vi. Hành vi trên mạng, chính là ngôn ngữ khẩu thiệt mà mỗi còm sĩ phô bày. Chán nhất là vẫn có người, ỷ vào tính ảo dễ che giấu tung tích, như kẻ gian lợi dụng bóng tối không ai rõ mặt, đã không biết tự xấu hổ, phát ngữ cẩu thả vô trách nhiệm với cộng đồng độc giả.
  Hành vi này, tự tố cáo tâm hồn ti tiện, thiếu tự trọng, vô sỉ, không biết tự thẹn...của các kẻ bị coi là DLV.

  Sự trâng tráo đó, sao mà giống y bản chất vô thần CS!

  Phản hồi: 

  @PCT con Bác có Master còn Bác có mấy chục năm làm foreign trade thì cả nhà họp lại thừa sức dịch cho cả làng DL đọc cái bài cũ hơn một thảng này kể cả 2 bài rating của Moody và Fitch.

  Vietnam Second-Quarter GDP Growth Quickens as Dong Devalued
  By Nguyen Dieu Tu Uyen
  June 26, 2014 11:44 PM EDT

  Vietnam’s economic growth quickened in the second quarter as the outlook for exports (VEEXTYOY) improved after the dong was devalued for the first time in a year.
  Gross domestic product rose 5.25 percent in the second quarter from a year earlier, according to data released by the General Statistics Office in Hanoi today. That compares with a revised 5.09 percent pace in the three months through March. The economy expanded 5.18 percent in the first half from a year earlier, compared with a median estimate of 5.2 percent in a Bloomberg News survey of 8 economists.
  The State Bank of Vietnam last week devalued the dong to help spur exports after anti-China protests in May halted production at foreign-owned factories and caused Chinese workers to flee. The government is trying to bolster an economy that the World Bank estimates will expand 5.4 percent this year, below a government target of 5.8 percent.
  “Vietnam’s high gearing to the external sector looks to be paying off,” said Philip McNicholas, a senior economist at BNP Paribas SA in Hong Kong. Today’s data “puts it on course for a strong performance over the rest of the year,” he said, adding that the dong’s devaluation should help exporters regain competitiveness.
  The dong was little changed at 21,335 against the U.S. dollar as of 10.29 a.m. local time. The benchmark VN Index (VNINDEX) gained 0.4 percent.
  Spur Lending
  Violent protests broke out in May following China’s placement of an oil rig in disputed waters. Vietnam is studying the impact of the tensions with its largest trading partner, and will closely monitor sectors that may be affected, including trade, infrastructure and tourism and take “suitable actions,” Deputy Prime Minister Nguyen Xuan Phuc said June 12.
  The central bank devalued the dong on June 18 by weakening its reference rate for the currency by 1 percent to 21,246 per dollar. The change allows the dong to fluctuate as much as 1 percent on either side of the central bank’s fixing. The currency has slipped more than 1 percent this year.
  Vietnam has also stepped up efforts to overhaul debt-laden banks and spur lending to businesses. Prime Minister Nguyen Tan Dung has repeatedly called on the central bank to lower lending rates and help companies, as the highest level of bad debt among Southeast Asia’s biggest economies curbed credit growth.
  Bank lending rose 1.31 percent as of May 23 from year-end 2013, according to the central bank. That compares with a full-year target of 12 percent to 14 percent. Disbursed foreign direct investment in the first half was estimated at $5.75 billion, an increase of 0.9 percent from the year before, the Ministry of Planning and Investment said this week.
  ‘Robust’ Potential
  Inflation (VNCPIYOY) quickened to 4.98 percent in June from a year earlier. Price gains for the full year may average about 5 percent, Nguyen Duc Thang, head of consumer price statistics, said at a briefing today. Industrial production rose 6.1 percent in June from a year earlier, data showed.
  Vietnam’s growth potential is “robust, given an export manufacturing sector that is well-diversified and increasingly oriented toward higher value-added goods,” Standard & Poor’s said yesterday, while affirming its BB- rating on the nation with a stable outlook.
  Exports rose 14.9 percent in the first six months from the same period last year and imports climbed 11 percent, data today showed. The trade surplus for the first half of the year was $1.3 billion.
  To contact the reporter on this story: Nguyen Dieu Tu Uyen in Hanoi at [email protected]
  To contact the editors responsible for this story: Stephanie Phang at [email protected] Rina Chandran, Malcolm Scott

  Phản hồi: 

  @ Pác "Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 07:02, 01/08/2014 - mã số 124539"

  ==> Cảm ơn "pác", vậy là "pác" đã trả lời câu hỏi của tôi rồi đấy, rằng "pác" chính là một DLV ăn lương đảng lên DL này để tích cực "chống phá các thế lực thù địch"...

  Tại sao tôi nói vậy? Bởi vì câu hỏi của tôi lên DL hôm qua lúc 19:28' và hôm nay bác lên DL lúc 07:02' chỉ bêu riếu rất thiếu văn hóa (về khả năng ngoại ngữ) của bác "Có tên" mà bác ấy đã khiêm tốn tự nhận là trình độ No star Where, nhưng lại lờ tịt đi câu hỏi của tôi mà khả năng "pác" đã đọc là 99% (tôi vẫn cho bác cơ hội 1% để vớt vát danh dự).

  Qua còm trên của "pác" "Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!" với bác "Có tên", tôi xếp trình độ tiếng Anh của "pác" vào loại "Morning go go - ẳng ằng!", tức là mới sáng sớm đã lên DL sủa bậy! Điều đó cũng chứng tỏ việc cả ngày của "pác" chính là sủa bậy.

  Hôm qua, ngay sau khi tôi lên DL rất nghiêm túc "trình bày quan điểm công dân" về bài của PCD lúc 18:16' thì chỉ 23' sau, lúc 18:39' "pác" đã lên DL "phản biện" chụp mũ và xúc phạm tôi bằng một còm tiếng Việt thì vô văn hóa mà tiếng Anh không chịu dịch ra rất dài dòng và lạc đề... chứng tỏ bác đã đang làm nhiệm vụ..."gô gô - ẳng ẳng"!

  Hôm nay, tôi chỉ nhã nhặn hỏi "pác" có ăn lương đảng để làm thế không thì "pác" lờ tịt! Người tự trọng có văn hóa, là con người tối thiểu, khi bị ai đó ngi là DLV thì là bị xúc phạm ghê gớm lắm và họ sẽ phản ứng chỉ là ngay, tùy cách của mội người, nhưng không ai tảng lờ tức là tú nhận như thế.

  Về trình độ tiếng Anh của "pác" "Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!", nếu đã là DLV, tức là loại CS tép riu nhất, thì tôi chắc chỉ là hạng "vét đĩa", không đủ trình hiểu và dịch các tài liệu mà "pác" đưa ra đây lòe thiên hạ đâu. Tôi nói thế vì tôi đã có gần 40 năm làm ngoại thương với cộng sản từ tép riu dến TƯ (thủ 3X của "pác") và bọn họ chỉ dùng tiếng Anh để lo măm măm - chúng tôi gọi họ là có trình "English măm măm" hay chỉ để lừa trên nạt dưới mà ăn bẩn và ngoi lên thôi.

  Còn một điều này nữa, văn hóa vô lễ rất CS của "pác" nói rằng "pác" còn trẻ, mới chỉ trên dưới 30, (ngang với con tôi 8X, mà chúng đều Master do các nước tư bản chứng nhận), thì "pác" vẫn có cơ hội tự sửa sai hoặc bị bắt buộc phải sửa sai sau này. Đó là điểm tích cực duy nất hiện nay của "pác" tôi nhìn thấy.

  "Pác" hãy chứng minh tôi sai đi?

  PCT

  PS: Và "pác" có hiểu tại sao tôi gọi "pác" là "pác" mà không phải là bác như tôi goi các còm sĩ khác, sau khi tôi đọc còm "sáng đã sủa" của "pác" không?

  Phản hồi: 

  @"unknown gửi lúc 04:36, 01/08/2014 - mã số 124530
  Nợ xấu tại các ngân hàng VN lớn ai cũng biết (các con số chi tiết 7% hay 10% không quan trọng, chỉ biết là nó đủ lớn để làm sụp đổ các ngân hàng đang ôm các món nợ xấu đó.) Nhưng cái gọi là Nhà Nước VN sẻ không để cho một ngân hàng lớn như NHNN sụp đổ. Bởi hệ thống ngân hàng hiện nay mang tính độc quyền (collusion), nên có thể lấy chỗ này đắp chỗ kia, nhất là việc lãi suất cho vay, đầu tư hay tiêu dùng, cao ngất ngưỡng để bù đắp những lỗ lãi cho các khoản nợ xấu của những năm trước. Có nghĩa là, hệ thống ngân hàng "nhà nước" đang móc túi các doanh nghiệp và người tiêu dùng để bù lỗ. Chính vì thế mà cho dù tiền lời cho các doanh nghiệp vay vẫn ở mức 14-15%, cho dù lạm phát đang ở mức 4-5%/năm, và tiền lời trả cho người gửi tiết kiệm cũng xuống mức 7-8%/năm.

  Chính vì thế mà nền kinh tế VN đã lê lết trong 4-5 năm qua và sẽ còn tiếp tục què quặt trong vài năm tới, khi phân lời cho vay còn cao ngất ngưỡng như hiện nay. Đa số các doanh nghiệp sẽ không dám vay để thay đổi cải thiện hệ thống kinh doanh sản xuất hay thậm chí không dám vay để phát triển mở rộng kinh doanh cho dù họ thấy có cơ hội phát triển từ nhu cầu nội địa hay thế giới. Còn người tiêu thụ trong nước, với đồng lương bị cắt giảm hay dậm chân tại chỗ cũng không dám vay mượn từ ngân hàng để mua sắm các mặt hàng gia dụng (xe cộ, tủ lạnh, etc,) mua hay xây dựng nhà cửa.

  Tóm tắt, lợi ích nhóm từ hệ thống ngân hàng gắn quá chặt và quá gần với hệ thống chóp bu Đảng để chúng cho phép một cuộc giải phẩu cắt ngay các khối ung thư như NHNN để cứu toàn thân thể của nền kinh tế VN. Điều không thể tưởng tượng như thế này chỉ có thể xảy ra tại VN!"

  ==> Tôi chia sẻ quan điểm của bác Unknown ở còm trên.

  Cái bác Unknown "gọi là Nhà Nước VN sẽ không để cho một ngân hàng lớn như NHNN sụp đổ", theo tôi, chính là "định hương XHCN" của đảng ta "vĩ đại" đó. Cái "định hướng" đó nó không biết làm "lá cờ hồng" dẫn đường cho nền kinh tế vì cái đó cả Tập và đảng mẹ - CSTQ cúng không biết, và cái chúng nó đang làm ở TQ như Tập cũng chỉ là "đí sau khóa đuôi", tức đi sau cầm súng bắn vào lưng những thằng quay lại hay bỏ chạy như Chu Vĩnh Khang, hay có thù riêng ngoài đời với "sĩ quan"...

  Và đảng ta cũng đang "định hướng" kiểu như vậy, nưng "nhân từ" hơn Tập: đảng ta ra sức cứu những thằng bị ung thư như Agribank và các NHTM, NHNN, vì biết thằng nào cũng ung thư như thế, nếu bắn hết thì lấy ai lãnh đạo nhân dân đây?

  Đó là "định hướng" đối với vọn thợ gặt là người của đảng ta. Còn với thợ cày thợ cấy, thợ làm cỏ bón phân... là nhân dân lao động thì "đảng ta" có "dịnh hướng" hàng ngày tại chỗ cho từng người bằng đội ngũ tuyên truyền với hơn 1 nghin loa đài báo đảng, bằng hệ thống an ninh/côn đồ/công an hàng triệu kẻ núp trong bóng tối là chính, bằng hệ thống chính quyền của 3X từ phường xã đến TƯ kéo kê hàng vạn hàng triệu cái "máy chén đô la", và nhất là bằng sự ức hiếp cướp bóc của mấy nghìn doanh nghiệp nhà nước được làm "chủ đạo nền kinh tế"...

  Tội nghiệp mấy chục triệu nhân dân lao động VN ta, đồng thời vô cùng kính phục họ, trong cái "định hướng" điệp điệp trùng trùng hiểm nguy của đảng giăng ra như thế, trong cái giới hạn và bóp méo của đảng đến tận cùng quyền tự do kinh donh để sống của dân như thế và chỉ có như thế, nhân dân ta vẫn kiên trì miệt mài lao động và sáng tạo để tạo nên những kết quả kinh tế cụ thể ít ỏi cho chính mình nhưng đã góp phần làm nên xương sống chống đỡ cho cả nền kinh tế VN hôm nay không sụp đổ, và thậm chí đôi khi còn làm nó khởi sắc mà công lao sẽ là của "đảng lãnh đạo"...

  Thế cho nên, con trâu gầy VN vẫn sống và vẫn cố kéo cày để sống, thì đàn đỉa đỏ bự hơn ba triệu con là cái đảng CSVN vẫn còn máu để hút và vẫn mập lên, để lãnh đạo Trâu, cày nữa...

  Đừng cày nữa Trâu ơi, hãy dừng lại đầm mình trong dòng nước Tự do để rũ sạch đàn "đỉa đỏ" trên mình Trâu đi đã trước khi chúng làm Trâu hết máu và ngã gục...!

  PCT

  Phản hồi: 

  [quote=Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!]có tên (khách viếng thăm) @ 22:21, 31/07/2014 - mã số 124511

  Khổ thân bác Có Tên quá! Không tự cứu mình biết bao giờ mới thoát được phận no star where. Thời buổi internet này mà cứ không sao đâu như thế thì đển hết đời vẫn chưa làm được intelligent citizen và dễ bị làm mồi cho chuyện "phải" "trái". Rất tiếc trong ngày phải đọc thập cẩm chính trị kinh tế tài chính v.v. thỉnh thoảng ngứa tay vào DL còm chơi nên không có thời gian để dịch như nhà báo. Trong lúc chờ nâng cấp từ no star where citizen lên intelligent citizen, bác Có Tên nhờ DL hay nhà báo PCD dịch?[/quote]
  Hỏi lại bác intelligent citizen, Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!
  Bác thấy có những vấn đề gì, thấy những dữ kiện gì từ bài viết tiếng Anh mà bác ấn lên mạng, để phản biện lại bài viết của PCD, thấy bác đánh bài lờ, nên đâm nghi ngờ cái hiểu của bác, nhìn gà ra vịt, không có chó bắt mèo ăn... Còn nếu bác cũng intelligent citizen cở bác chúng ta, đek đến trường ngày nào còn biết nói 29 ngoại ngữ, phục bác đấy.

  Hay làm cho đủ số lượng còm rồi còn ra quán nhậu dù mới trưa, cán bộ nhà nước ta là thế ấy. bác có thế không? nếu thật, Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!!

  Phản hồi: 

  có tên (khách viếng thăm) @ 22:21, 31/07/2014 - mã số 124511

  Khổ thân bác Có Tên quá! Không tự cứu mình biết bao giờ mới thoát được phận no star where. Thời buổi internet này mà cứ không sao đâu như thế thì đển hết đời vẫn chưa làm được intelligent citizen và dễ bị làm mồi cho chuyện "phải" "trái". Rất tiếc trong ngày phải đọc thập cẩm chính trị kinh tế tài chính v.v. thỉnh thoảng ngứa tay vào DL còm chơi nên không có thời gian để dịch như nhà báo. Trong lúc chờ nâng cấp từ no star where citizen lên intelligent citizen, bác Có Tên nhờ DL hay nhà báo PCD dịch?

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]Nợ xấu tại các ngân hàng VN lớn ai cũng biết (các con số chi tiết 7% hay 10% không quan trọng, chỉ biết là nó đủ lớn để làm sụp đổ các ngân hàng đang ôm các món nợ xấu đó.) Nhưng cái gọi là Nhà Nước VN sẻ không để cho một ngân hàng lớn như NHNN sụp đổ. Bởi hệ thống ngân hàng hiện nay mang tính độc quyền (collusion), nên có thể lấy chỗ này đắp chỗ kia, nhất là việc lãi suất cho vay, đầu tư hay tiêu dùng, cao ngất ngưỡng để bù đắp những lỗ lãi cho các khoản nợ xấu của những năm trước. Có nghĩa là, hệ thống ngân hàng "nhà nước" đang móc túi các doanh nghiệp và người tiêu dùng để bù lỗ. Chính vì thế mà cho dù tiền lời cho các doanh nghiệp vay vẫn ở mức 14-15%, cho dù lạm phát đang ở mức 4-5%/năm, và tiền lời trả cho người gửi tiết kiệm cũng xuống mức 7-8%/năm.

  Chính vì thế mà nền kinh tế VN đã lê lết trong 4-5 năm qua và sẽ còn tiếp tục què quặt trong vài năm tới, khi phân lời cho vay còn cao ngất ngưỡng như hiện nay. Đa số các doanh nghiệp sẽ không dám vay để thay đổi cải thiện hệ thống kinh doanh sản xuất hay thậm chí không dám vay để phát triển mở rộng kinh doanh cho dù họ thấy có cơ hội phát triển từ nhu cầu nội địa hay thế giới. Còn người tiêu thụ trong nước, với đồng lương bị cắt giảm hay dậm chân tại chỗ cũng không dám vay mượn từ ngân hàng để mua sắm các mặt hàng gia dụng (xe cộ, tủ lạnh, etc,) mua hay xây dựng nhà cửa.

  Tóm tắt, lợi ích nhóm từ hệ thống ngân hàng gắn quá chặt và quá gần với hệ thống chóp bu Đảng để chúng cho phép một cuộc giải phẩu cắt ngay các khối ung thư như NHNN để cứu toàn thân thể của nền kinh tế VN. Điều không thể tưởng tượng như thế này chỉ có thể xảy ra tại VN![/quote]
  Tôi lại khác quan điểm của bác ngân hàng lớn như NHNN không thể sụp đổ, kinh tế là một cổ dây chuyền, hãy nhìn Vinashin như là một ví dụ, dù nó đã được nhà nước vực dậy nhiều lần nhưng vẫn chết, nhìn theo cấp nhà nước, Agentina đang trên bờ phá sản lần hai trong chỉ 10 năm.

  Pages