Dân Choa - Thủ tướng muốn nghe phản biện của trí thức: Có thật vậy không?

 • Bởi Admin
  30/07/2014
  13 phản hồi

  Dân Choa

  Không rõ tiến sĩ Nguyễn Quang A sẽ nghĩ gì?

  Trong buổi làm việc với Hiệp hội khoa học Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhấn mạnh:

  “Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, Chính phủ hết sức quan tâm, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến tư vấn phản biện từ xã hội, các nhà khoa học, giới trí thức trên tinh thần dân chủ, khách quan, khoa học. Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn”

  Nếu đúng như thế thì quan điểm của Thủ tướng đã thay đổi hoàn toàn. Trước đây chính quyền nhà nước đã gây sức ép cho viện Nghiên cứu phát triển IDS do tiến sĩ Nguyễn Quang A và giáo sư Hoàng Tụy lãnh đạo. Viện IDS quy tự nhiều trí thức có tâm huyết và có nhiều phản biện hết sức khoa học. Thế nhưng chính phủ đã cho ban hành Quyết định 97/2009/QĐ-TTg nhằm quản lý chặt các ý kiến phản biện.

  Tự nhận thấy IDS không có cơ hội hoạt động trong một môi trường như thế, các vị lãnh đạo IDS đã tự giải thể viện.

  Hành động giải thể viện IDS được chính phủ nhìn nhận như một hành động phản kháng, chống đối quyết định của lãnh đạo cao cấp. Phía chính phủ đã có ý kiến kỉ luật ông Nguyễn Quang A, chính Thủ tướng có nhắc lại ý kiến này.

  Vụ việc này đã được GS Ngô Bảo Châu từng nhận xét:

  "Tôi có theo dõi tuy không chi tiết như giới nhà báo. Nhưng một xã hội mà không biết lắng nghe các ý kiến phản biện là một chuyện tương đối dở"

  Nếu bây giờ Thủ tướng kêu gọi giới trí thức phản biện và chính phủ lắng nghe thì nghị định 97 có còn hiệu lực nữa không? Chính phủ có công khai bãi bỏ kỉ luật cho tiến sĩ Nguyễn Quang A hay không?

  Nếu nghị định 97 còn được duy trì thì lời nói của Thủ tướng chỉ là mua vui mà thôi.


  ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với GS Ngô Bảo Châu. Nguồn: báo chính phủ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Không gì hèn hạ hơn khi thấy một thằng gs.vs cầu cạnh xun xoe nịnh bợ một tên vô học chỉ vì nó có quyền. Và cũng thật hài hước khi thẩy một nhà khoa học dạt giải No Ben nói chuyện với kẻ thất học . Thật đúng là ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Những kẻ có học nhưng không có chí khí liêm sỷ thì cũng chỉ là hạng cơ hội xôi thịt mà thôi.

  Mao Trạch Đông sinh thời, chỉ đạo thuộc cấp phải biết phân biệt 2 mối
  quan hệ mâu thuẫn: "mâu thuẫn nội bộ" khác với "mâu thuẫn địch - ta". Ống ta khuyến khích phát huy "dân chủ tập trung", mâu thuẫn nội bộ để phát triển, nhưng là phát triển đảng CS thôi!

  Thực tế cho thấy, rất nhiều phản biện mâu thuẫn nội bộ được quy vào
  mâu thuẫn địch - ta, mà đã địch thì ta phải diệt!

  Nội bộ còn thế, huống là ngoại bộ!

  Cảm ơn thủ tướng đã để cho chúng tôi nói. Nhưng trước khi nói, xin hỏi thủ tướng có đủ sức để hiểu được 2 chữ phản biện và phản động không?  
  Nếu có thì chúng tôi sẽ nói , nếu không thì chỉ xin dấu sắc ở chữ chức vụ của ông là thủ tương thay vì thủ tướng và xin ông hãy để cho chúng tôi phản biện chứ đừng bỏ tù chúng tôi vì phản động.

  Hồi còn ông Phạm Thế Duyệt làm chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thì Mặt trận phát động phong trào "phản biện xã hội" tức là phản biện các vấn đề xã hội chứ không phải cả xã hội phản biện như Dân luận đã giải thích.
  Thế nhưng sau một thời gian người ta phản biện tùm lum thì MTTQ lại uốn nắn và bảo "Phản biện phải có định hướng" (cái ẩn ý là định hướng theo sự lãnh đạo của Đảng, phản biện thế nào và phản biện cái gì).

  Bản thân anh em chúng tôi, hồi đó còn đi làm có nêu nhiều ý kiến phản biện ngay trong cơ quan thì cũng đã gặp trường hợp rắc rối, bị quy kết ngầm là "chống đối" (phản là chống rồi, phản biện hiẻu nôm na là chống lại trên lời nói) và "lệch lạc tư tưởng".

  Nay tôi xin hỏi thủ tướng là tôi muốn phản biện con đường xây dựng CNXH có được không? Vừa rồi truyền hình VTV chiếu trên mấy kênh tường thuật cuộc GS Nguyễn Lân Dũng hội thoại với ông bộ trưởng giáo dục cũng chỉ nêu lên phản biện nhưng không hề chứng minh bằng thí dụ cụ thể phản biện ván đề gì.

  Đọc Dân luận thì thấy nhiều còm phản biện vô cùng sắc sảo.

  viết:
  Vụ việc này đã được GS Ngô Bảo Châu từng nhận xét:

  "Tôi có theo dõi tuy không chi tiết như giới nhà báo. Nhưng một xã hội mà không biết lắng nghe các ý kiến phản biện là một chuyện tương đối dở"

  Nếu GS Châu mà nói như thế thì dở tệ chứ không phải "tương đối dở"! "Xã hội" ở đâu lại không biết lắng nghe? Xã hội ở đâu cũng sẽ lắng nghe nếu người có ý kiến được bảo đảm cơ hội và phương tiện để phát biểu. Chỉ những nhóm cuồng tín mới không bao giờ biết lắng nghe. Trách nhiệm của kẻ cầm quyền không thể quẳng gánh sang cho "xã hội" được.

  Ngoài ra, thế nào là "tương đối dở"? Phải nói đó là khuyết điểm chết người của một tập thể cai trị. Ngày xưa, những kẻ cầm quyền không biết nghe "phản biện" của các trung thần thì được gọi là "hôn quân". Ngày nay định nghĩa ấy vẫn còn dùng được, và hôn quân sớm muộn cũng bị lật đổ.

  Các ông bà có chút học hành xin đừng nghe lời mà mắc mưu những tên đểu cáng này. Chúng đang bí lối và ở thế kẹt nên buộc lòng phải nói vài lời đường mật chỉ đáng cho RUỒI BU, KIẾN ĐẬU. Ông bà nào nghe và tin chúng thì cũng ngang với loài ruồi và kiến.

  Muốn biết một nhóm người hay một tổ chức có hành động và mưu đồ gì hiện nay, chỉ cần xem lại lịch sử xuất thân của bọn chúng, ý đồ và mục đích của bọn chúng...Từ 1954 đến nay không thiếu gì thí dụ để dẫn chứng về người thật, việc thật đã bị chúng lừa dối, mà kết cục là mất mạng, hoặc đến già mới hối tiếc...

  Xét lịch sử xưa nay, có nhóm nắm quyền nào từng đạt được mục đích làm cho dân giàu nước mạnh và xây dựng một tầng lớp dân chúng có đạo đức và giáo dục tốt, nhưng bản thân của nhóm ấy chỉ gồm toàn những người học lực thấp kém, kẻ nắm quyền nhất chưa học quá lớp 7 (từ HCM, LD, , LĐ Thọ, NV Linh, ĐM, LĐ Anh,NT Dũng...), cả bọn xài bằng giả, nói dối như cuội, hứa hẹn những điều không tưởng, và trên hết là muốn độc tài cai trị kiểu cha truyền con nối đến hết năm 2099 mà vẫn còn thòm thèm muốn cai trị tiếp!

  Nếu bạn tin rằng bọn cầm quyền ấy sẽ tin tưởng các lời đề xuất của các nhân sĩ trí thức (tạm khoát cho họ nhãn hiệu như vậy) để dẹp bỏ những quyền lợi riêng tư mà xây dựng cho xã hội tốt đẹp...thì hãy nhìn nhóm IDS (tạm thí dụ) và nhìn lại thực trạng xã hội hiện nay trên các mặt kinh tế, tài chánh, giáo dục, y tế,...

  (Bọn này xử dụng nhóm IDS vì chúng không biết cách giao dịch với các định chế kinh tế tài chánh và các thuật ngữ của các nước ngoài. Sau một thời gian sử dụng, tưởng yên ổn, chúng đá đít nhóm IDS. Nay đi vào ngõ cụt, chúng lại đem lời đường mật ra dụ khị, mượn hình ảnh của Ngô Bảo Châu để câu mồi, và ruồi muỗi kiến sẽ bu lại...chu kỳ cứ thế mà lập lại.)

  Nếu bạn nào có ý kiến khác với tôi, xin hãy trích dẫn lịch sử thế giới xem có nhóm nào người hội đủ các điều kiện nói trên như những đảng viên của đảng csvn hiện nay đang thủ đắc, mà vẫn xây dựng được một quốc gia tương đối phú cường, làm tiền đề cho xã hội ổn định, dân chúng có đạo đức và có giáo dục...

  Tên tác giả viết:
  Dân Choa - Thủ tướng muốn nghe phản biện của trí thức: Có thật vậy không?

  Còn phải hỏi. Nếu thật thì đất nước đã chẳng be bét như thế này.

  Không biết Thủ tướng có hỏi bọn xôi thịt này về các vụ việc tham nhũng của liên hiệp hội mà Trực Ngôn tố cáo trên Dân Luận không nhỉ?

  Nhưng mà có người...nói: TRÍ THỨC LÀ CỤC CỨT...?..QUYỀN LỰC TRÊN...nồng súng.....VÀ CHÚNG TA CÓ THỂ sai...BÁC M...KHÔNG BAO GIỜ ...SAI...có người nói: ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CON GÁI NÓI....(....)
  Cho nên sau mấy mươi năm giải phóng.... dân ta....ĐÃ SÁNG MẮT..SÁNG LÒNG.....
  và cái câu: NÓI DẬY CHỨ KHÔNG PHẢI DẬY...thời này quá chí lí..?
  Họ luôn tài tình..luôn muôn năm và quyết đi đến cùng dù...HẾT THẾ KỶ NÀY CHƯA TỚI......đâu...!!....
  Thôi thì ....HÃY ĐỢI ĐẤY

  Trông hình đọc ngay được thông điệp của thủ tướng Ba dê.
  Tay Ba dê đặt hờ lên tay Châu, như xếp vỗ vai đàn em, phán: "Tốt, cứ thế mà làm, anh ban thêm bổng lộc"

  Cái “lắng nghe” của người cộng sản nó có nghĩa lắt léo. Người cộng sản, đảng CSVN lúc nào cũng nói họ lắng nghe trí thức. Nhưng họ chỉ muốn nghe từ những người họ muốn nghe. Họ muốn nghe Ngô Bảo Châu và công ty, nhưng họ không muốn nghe những người như Hà Sĩ Phu hay nhóm IDS. Có lẽ quan trọng hơn là họ chỉ muốn nghe những gì họ muốn nghe. Trong thời gian 15 năm đã có ít nhất 5 bản phân tích và kiến nghị về giáo dục nhưng tất cả đều xếp xó bởi vì đó là những thứ người cộng sản không muốn nghe. Đến giờ này mà có người vẫn tin người cộng sản nói thì tôi e rằng quá ngây thơ.

  Muốn lắng nghe cũng cần phải có trình độ. Tôi không thể lắng nghe vấn đề giáo dục nếu tôi chưa học đến lớp 10. Nhưng muốn nói về giáo dục thì người nói cũng phải chứng minh mình biết chuyện và có trải nghiệm với ngành giáo dục như là một nhà giáo dục. Nhưng ở đất nước này ai cũng có thể nói về giáo dục bởi vì đó là vấn đề dễ nhất nhưng bản chất là khó nhất. Vấn nạn của VN là ở đó.