Thông báo số 2 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

 • Bởi Admin
  28/07/2014
  2 phản hồi

  Phạm Chí Dũng

  Về Trang web Việt Nam Thời Báo bị phá hoại

  Chỉ sau 10 ngày khởi sự trang web Việt Nam Thời Báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam - trang báo này đã bị một bàn tay hacker lẩn khuất phá hoại nặng nề.

  Đúng vào 27/7/2014 - thời điểm Đảng và Nhà nước kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam - cho đến nay trang Việt Nam Thời Báo đã hầu như tê liệt. Rất nhiều độc giả quen thuộc đã không thể truy cập.

  Vụ việc phá hoại quá kém tính chính danh trên lại xảy ra ngay sau khi ít nhất 30 trang facebook của những người đấu tranh dân chủ và nhân quyền bị xâm hại - một sự kiện mà đã lôi kéo mối lưu tâm đặc biệt của những tổ chức quốc tế về nhân quyền và tự do báo chí về cái cách “làm thế nào để tiêu diệt giới blogger” đang xảy ra nhan nhản đầy trắng trợn ở Việt Nam.

  Những vụ phá hoại facebook cá nhân và trang web Việt Nam Thời Báo lại xảy ra ngay trước thềm cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Úc được tổ chức ngay tại Hà Nội. Cùng thời gian đó, lần đầu tiên một cuộc hội thảo cũng ở Hà Nội về chủ đề “truyền thông phi nhà nước” sẽ được khơi thông bởi Đại sứ quán Úc, với thành phần mời gồm các bên như tổ chức xã hội dân sự độc lập, cơ quan chính quyền và đảng Cộng sản.

  Vẫn chưa phải hết, những vụ phá hoại quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trên facebook và nhắm vào trang web của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam lại như vô tình khá gần gũi với thời điểm mà Phái đoàn Việt Nam vừa chấp nhận những khuyến nghị cơ bản về tự do báo chí, tự do lập hội, xã hội dân sự… tại Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc vào cuối tháng 6/2014.

  Hoàn toàn không khác hành vi ném đá giấu tay của những nhóm côn đồ hữu hình trên đường phố đối với giới đấu tranh dân chủ, cơn ung thư ác tính vô hình nhằm hủy hoại cơ thể dân chủ hóa Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều trang báo, blog và facebook tranh đấu cũng bởi thế vẫn có thể bị xâm hại và bị triệt phá trong thời gian tới.

  Hội Nhà báo độc lập Việt Nam xin thông báo thực trạng bế tắc đối thoại như trên, đồng thời lên án mạnh mẽ chiến dịch phá hoại trang Việt Nam Thời Báo - một hành vi mà chỉ có thể đối chiếu với cơn ung hoại thuộc về giai đoạn cuối.

  Ban biên tập Việt Nam Thời Báo vô cùng xin lỗi độc giả trong nước và ngoài nước bởi sự cố không hề mong muốn này. Với tâm nguyện bằng mọi cách duy trì tiếng nói tối thiểu cho báo giới độc lập và những người dân thấp cổ bé họng, chúng tôi sẽ cố gắng hồi phục trang web Việt NamThời Báo trong thời gian sớm nhất.

  Chân thành cám ơn quý độc giả và những người quan tâm đến tương lai Tự do báo chí ở Việt Nam.

  Ngày 28 tháng 7 năm 2014
  Hội Nhà báo độc lập Việt Nam
  Chủ tịch
  Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thông báo số 3 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

  Về Trang Việt Nam Thời Báo được phục hồi

  Sau khi trang web Việt Nam Thời Báo bị phá hoại, Ban biên tập đã cố gắng phục hồi trong thời gian sớm nhất với độ an toàn cao hơn hẳn trước đây.

  Hiện nay, bạn đọc truy cập Việt Nam Thời Báo theo địa chỉ:

  ijavn.org

  Ban biên tập Việt Nam Thời Báo xin chân thành cám ơn sự chia sẻ của bạn đọc và những người yêu mến Hội Nhà báo độc lập Việt Nam trong thời gian qua.

  Ngày 29 tháng 7 năm 2014
  Hội Nhà báo độc lập Việt Nam
  Chủ tịch
  Phạm Chí Dũng

  Phản hồi: 

  Đọc cái tin naỳ vừa buồn, lại vừa vui.

  Buồn vì một trang báo vừa mới ra đời đã bị sập tiệm. Xui xẻo quá.

  Vui vì đây là một trang báo có giá trị (chưa đọc nhưng suy luận ra thế), có uy tín, được bạn đọc thích, tiếng nói có trọng lượng nên chính phủ sợ, mới phá đám. Nếu trang báo dở hơi thì chẳng ai đếm xỉa làm đéo gì.

  Tôi chưa biết địa chỉ, bác nào biết địa chỉ thì giơí thiệu giúp tôi.

  Dân Luận: Việt Nam Thời Báo không bị sập tiệm mà bị phá hoại. Nhưng báo đã được khôi phục, mời bác vào đây xem
  http://www.ijavn.org/