Alan Phan - Thêm Một Cơ Hội Mới Cho Việt Nam

 • Bởi Mắt Bão
  28/07/2014
  4 phản hồi

  Alan Phan

  Tôi quyết định quay về kinh doanh tại Mỹ cách đây 3 năm. Kinh tế Việt Nam đang bước vào một chu kỳ mới mà dân làm ăn chúng tôi gọi là “day of reckoning” (ngày phán xét?); nôm na là khi các bong bóng bắt đầu xì hơi, rác rưởi như nợ xấu, gánh nặng hành chánh, tham nhũng…không còn đủ chỗ để đem “dấu dưới thảm” được nữa. Ở các nền kinh tế thị trường khác, những biến cố tương tự cũng không hiếm (chúng là cá thể của tư bản tham lam)…nhưng những lực đẩy từ chánh phủ đến tư nhân chung sức điều chỉnh; và sau vài năm, phần lớn các cấu trúc, vận hành bắt đầu hồi phục.

  Việt Nam hơi khác. Trong định hướng CNXH, chánh phủ cố gắng điều trị theo lối “bôi dầu cù là”, hy vọng một phép lạ nào đó sẽ “úm ba la” chữa lành mọi bệnh tật. Còn tư nhân thì quen lối làm giàu dựa trên quan hệ với quyền lực nên không nghĩ đến các giải pháp sáng tạo nào khác ngoài việc “lobby” để hưởng cứu trợ, khoanh hay giảm nợ. Với một nhận định như vậy, tôi và nhiều nhà đầu tư ngoại dài hạn khác write-off (xoá sổ) các khoản tiền đã mất ở Việt Nam và đi tìm chân trời mới. (Tuy nhiên, một cơn bạo bệnh kéo dài hơn 1 năm đã làm chậm lại kế hoạch này của tôi).

  Trong khi vài nhà đầu tư vẫn đam mê tiềm năng của các quốc gia mới nổi, phiêu lưu vào Myanmar, Ấn Độ, châu Phi…tôi đánh cược vào nền kinh tế Mỹ qua sự năng động của công nghệ mới, hệ thống pháp trị và những lực chuyển trong hai thập kỷ tới trên toàn cầu (Xin xem loạt bài về Lực Chuyển trên web site Góc Nhìn Alan). Sau một năm vất vả để hoàn thiện các chi tiết của kế hoạch kinh doanh, tiếp cận đối tác và mentors (thầy đỡ đầu), lấy xong giấy phép…tôi hứng khởi bắt tay vào việc mới…ở tuổi 69. Tôi đem gia đình đi nghỉ hè 1 tháng để thu nạp thêm năng lượng.

  Trong khi đó, như chúng tôi đã tiên đoán, suốt 5 năm qua, Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức hội thảo liên miên để bàn về nợ xấu, tái cấu trúc, cải cách cơ chế, hệ thống ngân hàng, phương thức bắt kịp các quốc gia láng giềng….Chúng tôi đều đoán trước kết quả: thành phần có quyền và có tiền có quá nhiều thứ để mất nếu thay đổi, sợ bứt dây động rừng, sợ cạnh tranh trên một sân chơi bằng phẳng… Thành phần bỏ quên bên lề thì vẫn tiêu thụ bia rượu, thuốc lá, số đề… với nhiều kỷ lục mới và vẫn cho là mình hạnh phúc nhất nhì thế giới. Bánh xe kinh tế tiếp tục lăn theo nhịp độ của FDI, kiều hối và ODA. Do đó, điều kiện đòi hỏi dành cho các dự án FDI càng ngày càng dễ dãi để lưu giữ dòng tiền đang rò rỉ từ Trung Quốc. (Lý do chính là vì giá sản xuất tại Trung Quốc cao vụt biến cùng những tệ nạn về ăn cắp bàn quyền, khích động chánh trị Hán hoá của chánh phủ và hệ thống phong bì). Khoản tiền ODA càng vay nhiều càng tốt, lợi lộc càng nhiều…và việc trả nợ thì đã có thế hệ sau lo.

  Ở tầm vĩ mô hơn, Việt Nam vẫn coi mình là đàn em ngoan ngoãn của Trung Quốc, có một đồng minh chiến lược với Nga, có những người bạn thân thiết như Bắc Triều Tiên, Cuba, Venezuela…An ninh nội địa vững vàng với gọng kềm kiểm soát và mọi chánh sách ngoại giao đều hướng về mục tiêu “làm vừa lòng mọi người”. Nếu đế quốc Mỹ có phàn nàn về nhân quyền thì ra vài câu tuyên bố lấy lệ, rồi quay lưng bảo nhau…thằng Mỹ nó giàu mạnh nhưng ngu lắm.

  Trong bối cảnh đó, khó mà có thể hình dung Việt Nam biến thể thành một con chim cánh cụt…nói gì đến hoá rồng. Nếp sống người dân có thể tăng cao hơn đà tiến chung của nhân loại vì dân Việt thông minh và láu cá hơn; nhưng kinh tế Việt Nam sẽ vẫn đội sổ về hiệu năng và vị trí.

  Tuy nhiên, lá số tử vi của nhà cầm quyền Hà Nội tốt thật. Định mệnh lại tình cờ cho họ thêm một cơ hội mới.

  Trung Quốc đem giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam, Putin Nga quay mặt ôm hôn Tập Cận Bình, và các bạn thân thiết như Bắc Triều Tiên, Cuba…hoàn toàn không quan tâm. Một tình thế mới tạo nên một thực tại mới khá phũ phàng, như khi người vợ khám phá ra là chồng đang ăn nằm với nhiều bà vợ khác, kể cả bạn thân của mình. Dĩ nhiên bà vợ vẫn mang nhiều hy vọng là ông chồng sẽ hồi tâm và quay lại với mình để nối lại cuộc đời “16 chữ vàng” như xưa.

  Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên với các chánh trị gia chuyên nghiệp. Chơi đểu, lừa gạt, tham lam…là bài học hàng đầu từ Machiavelli, Tôn Tử… Chỉ có những ông già vừa ngu vừa điên…mới ngạc nhiên. Tuy vậy, một sự kiện làm tôi và vài chuyên gia “shocked” là sự can thiệp của Mỹ đã có hiệu lực đến thế nào với Trung Quốc! Vì quyền lợi của tư bản Mỹ trong thế cân bằng của địa chánh trị tại Biển Đông, Trung Quốc đã rút giàn khoan sớm hơn dự định, tránh một cuộc đối đầu bất lợi lúc này với liên minh Mỹ-Nhật-Úc. Dĩ nhiên, đây chỉ là một bước lùi để lấy đà tiến lên hai ba bước sau này…nhưng cũng là một chiến thắng nhỏ cho quyền lực Mỹ.

  Quay lại thế cờ mới của Việt Nam. Cách đây vài năm, Myanmar phải thoát Trung bằng một động thái quyết liệt cần nhiều can đảm và vốn chính trị của các lãnh đạo. Theo một lời đồn, khi biết Myanmar muốn ngã về phương Tây, Trung Quốc đã bật đèn xanh để vài phần tử Miến Điện thân Trung Quốc thực hiện một cuộc đảo chánh. Âm mưu bất thành và định mệnh Myanmar bước vào một chu kỳ mới. Việt Nam may mắn hơn. Với sự tranh chấp công khai hoá toàn diện và với sự bầy tỏ ý muốn thoát Trung của đa số dân Việt, các phần tử thân Trung Quốc phải cẩn thận dè chừng trong mọi hành động.

  Đây là cơ hội mới hiếm hoi cho những lãnh đạo Việt Nam muốn rẽ qua một con đường mới.

  Nhiều người Việt “tư hào” là mình sẽ không cần theo ai hay thoát ai. Việt Nam có con đường riêng của mình. Tôi hiểu đó là con đường xuống bãi sình lầy chúng ta đã tới đích sau 70 năm cố gắng. Không dựa trên bất cứ một triết thuyết cao siêu nào về chính trị hay kinh tế, tôi có thể đoan chắc là trên mọi chiến trường hay thương trường, trừ khi bạn là một siêu cường, hay một lãnh đạo, bạn “phải” chọn phe. Không có sức mạnh nội tại mà đòi “trung lập”, thì sớm hay muộn, bạn sẽ bị cả hai phe tiêu diệt (nhiều khi chỉ cho bỏ ghét).

  Tôi thực sự không biết các lãnh đạo Việt Nam sẽ chọn lựa như thế nào. Sẽ ngã về một nền kinh tế tư bản thị trường pháp trị của phương Tây như 98% các quốc gia khác đang làm; hay sẽ theo lời khuyên của hoàng đế cách mạng Fidel Castro đứng hẳn về một trật tự mới do Trung Quốc và Nga đang thiết lập? Dù thế nào, nó sẽ không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt và công việc của tôi hay triệu người gốc Việt trên khắp thế giới.

  Tôi chỉ biết rằng ân sủng của Ơn Trên đang cho Việt Nam một cơ hội mới. Như trong những video games, nút RESET đã được bấm. Quê hương và dân tộc đang chờ đợi.

  Có thể chúng ta lại sẽ chẳng làm gì. Như suốt vài chục năm qua. Mọi người còn quá bận lo chuyện cá nhân và gia đình? Mong là định mệnh Việt Nam không hẩm hiu như vậy.

  Alan Phan

  PS: “ Không có quyết định nào khó khăn hơn, chịu nhiều thử thách hơn và khó đoán được thành quả hơn…là nắm cơ hội để đem đến một trật tự mới – There is nothing more difficult to take in hand, more perilous to conduct, or more uncertain in its success, than to take the lead in the introduction of a new order of things. – Niccolo Machiavelli)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Dat nuoc dung len !]@ Nguyễn Phú Trọng : Không biết phương pháp tính toán gì gì của bác có chính xác ko, theo tôi VN chỉ còn có...1000 mét nữa là tới 'thiên đàng' CNCS. Còn thời gian bao lâu nữa mới tới, suy luận đơn giản thế này :
  - VN cứ 5 năm tiến được ...0,5 mét, ( Vì các báo cáo chính trị của mỗi kỳ đại hội đảng đều có khẳng định : " 5 năm qua, đất nước ta đã tiến được một bước ..."; mỗi bước của người Việt = 0,5 mét).
  - Thời gian tới 'Thiên đường" : (1000 m x 5 năm)x 0,5 m = 1000 năm
  Các quan chức nhà sản và những ai iu đảng cs Vn có quyền hy vọng nhé.[/quote]

  Cách tính của bác này có 2 chỗ chưa rõ:

  (1) những báo cáo chính trị hiện nay chỉ đặt chỉ tiêu là tiến đến chủ nghĩa xã hội; dự án nghiên cứu lộ trình và tiến độ của tớ là nhằm tiến đên xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học với con người mới cộng sản chủ nghĩa.

  (2) (1000 m x 5 năm)x 0,5 m = 10.000 năm = 1 vạn năm

  Nhưng cách tính này thì chính xác hơn khi mà tớ trước đây cho rằng 100 năm nữa không biết có xây dựng xong chủ nghĩa xã hội hay không.

  Xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học là một quá trình rất khó và lâu dài. Đó là vì:

  (3) dân số của Liên Bang Trung quốc cùng với bang Quảng Việt hiện nay là khoảng : 1,4 + 0,1 = 1,5 tỉ người rồi. (Ông Alan Phan đánh giá chính trị sai ở chỗ này: Ta không “trung lập”, ta sẽ chính thức là bang Quảng Việt nằm trong Liên Bang Trung quốc. Vì vậy, trước đây ta đánh Mỹ là cho Liên xô + Trung quốc, nay ta sẽ xây dựng CNCS là cho Trung quốc nữa chứ!).

  Nếu chỉ phải giải quyết nhu cầu có lăng (như là lăng bác Lenin, bác Cáo, bác Lông) cho chỉ có 2/3 dân số trên, mà giá một cái lăng hiện nay khoảng 1 triệu USD, chưa kể việc phải bảo trì liên tục như là lăng bác Cáo, bác Lông, bác Lenin hiện nay, thì bác thấy tầm mức khó khăn như thế nào rồi.

  (4) ngoài lăng ra, nguyên lý của CNCS là làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được nấy trong hoàn cảnh dân số 1,5 tỉ liên tục tăng lên ...

  (5) Xây dựng CNCS cần phải có con người mới cộng sản chủ nghĩa với bộ gene mới. Quá trình sàng lọc gene phi cộng sản chủ nghĩa từ trước đến nay đã tốn đâu đó 4 tỉ năm rồi:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Evolution

  Vấn đề nhức nhối cho nhóm nghiên cứu là định nghĩa thế nào là bộ gene cộng sản chủ nghĩa cho con người mới ? Lấy genes nào của bác Cáo, bác ĐỒng, bác Tố Hữu, bác Lê Duẩn, bác Karl Marx, bác Engels, Lenin, Stalin, Bác Lông, bác Đặng, bác Kim, bác Pol Pot, để tổng hợp, pha trộn, mutate thành con người mới cộng sản chủ nghĩa cho dân số mà hiện nay là khoảng 1,5 tỉ?

  (6) quá trình xây dựng CNCS lại rất phức tạp vì ta phải vừa xây dựng CNCS vừa đấu tranh quyết liệt với chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đế quốc giãy hoài không chết.

  Vì vậy nhóm nghiên cứu mới phải dùng công nghệ quantum computing, massive parallel processing và những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay để đặt mô hình toán-kinh tế-chính trị-sinh học và simulate, và kết quả tổng hợp hiện nay cho thấy là phải tốn đến 4,5 tỉ năm mới xây dựng xong CNCS khoa học thành công và hoành tráng.

  (7) Tớ không thể tiết lộ, giải trình công khai công nghệ quantum computing, massive parallel processing và những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay là như thế nào được, đây là bí mật quốc gia của Liên bang CSCN Trung quốc. Nhưng việc triển khai, nâng cao triết học Marx-Lenin thành môn thần học Marx-Lenin-Lông-Cáo là việc hợp lý, tất yếu, phù hợp với và đóng góp tích cực vào tiến trình, lộ trình và tiến độ phát triển, xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học của Liên bang ta.

  Phản hồi: 

  @ Nguyễn Phú Trọng : Không biết phương pháp tính toán gì gì của bác có chính xác ko, theo tôi VN chỉ còn có...1000 mét nữa là tới 'thiên đàng' CNCS. Còn thời gian bao lâu nữa mới tới, suy luận đơn giản thế này :
  - VN cứ 5 năm tiến được ...0,5 mét, ( Vì các báo cáo chính trị của mỗi kỳ đại hội đảng đều có khẳng định : " 5 năm qua, đất nước ta đã tiến được một bước ..."; mỗi bước của người Việt = 0,5 mét).
  - Thời gian tới 'Thiên đường" : (1000 m x 5 năm)x 0,5 m = 1000 năm
  Các quan chức nhà sản và những ai iu đảng cs Vn có quyền hy vọng nhé.

  Phản hồi: 

  Báo tin cho bác Phan mừng và yên tâm: Mô hình toán dựa trên công nghệ quantum computing nhằm nghiên cứu lộ trình và tiến độ xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học ở nước ta như là bang Quảnng Việt trong Liên Bang Cộng sản chủ nghĩa Trung quốc cho thấy chủ nghĩa cộng sản khoa học sẽ được xây dựng xong, thành công và hoành tráng trong khoảng 4,5 tỉ năm nữa.

  Khi đó thì cơ sở sản xuất vật chất và khoa học sẽ rất phát triển, đảm bảo nguyên lý làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được đó, không muốn lăng cũng được lăng như là bác Hồ. Khi đó, con người sẽ là con người mới cộng sản chủ nghĩa với bộ gene mới cộng sản chủ nghĩa.

  Bác và tớ khi đó sẽ đã thành compost ủ được 4,5 tỉ năm rồi. Người nào ngâm dấm trong lồng kính thì cũng vậy thôi.

  Thế thì bác Phan yên tâm đi nghỉ hè nhá. Tớ còn đang phải quy hoạch người thay thế để tớ hạ cánh an toàn về hưu cho thoải mái, khỏi bị điều tra như đồng chí Trần Văn Truyền, rách việc quá!