Việt Nam cần kiện ngay Trung Quốc ra Toà án Quốc tế

 • Bởi Khách
  25/07/2014
  5 phản hồi

  Dân Luận: Nhân dân và các nhà chuyên gia về biển Đông đều nhất chí kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc Tế là giải pháp tốt nhất của Việt Nam hiện nay. Chỉ có Bộ Chính Trị là không đồng ý thì phải?


  Việt Nam cần tiến hành kiện Trung Quốc ngay ra Toà án Quốc tế là ý kiến của nhiều đại biểu trước thềm hội nghị quốc tế về biển Đông 2014, được khai mạc vào sáng hôm nay, ngày 25.7 tại TP.HCM.

  Theo nhiều đại biểu, ngay lúc này là thời cơ thuận lợi để Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về nhiều vấn đề như gây cản trở khai thác và thiệt hại kinh tế dầu khí, an toàn lưu thông hàng hải, di sản biển, và việc cản trở, gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của ngư dân Việt Nam trên biển…

  Hội nghị quốc tế về biển Đông 2014 chủ đề: “Tranh chấp trên biển Đông dưới góc nhìn dân sự”, diễn ra trong hai ngày 25.7 và 26.7, do đại học Tôn Đức Thắng đăng cai tổ chức.

  Hội thảo có 22 bài tham luận, được trình bày bởi nhiều học giả trong và ngoài nước đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học đơn vị nghiên cứu về luật quốc tế, quan hệ quốc tế về biển Đông.

  Tại hội nghị, cuộc thi thiết kế công trình “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” đã được công bố.

  Tại hội nghị, đặc biệt có các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về biển Đông như: GS Carl Thayer - chuyên gia nghiên cứu về biển Đông thuộc học viện quốc phòng Úc; GS Ramses Amer - nghiên cứu viên cao cấp của trung tâm Nghiên cứu Đông Á thuộc đại học Stockholm (Thụy Điển); GS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên gia về chính trị và bang giao quốc tế viện đại học George Mason…

  Trong khuôn khổ hội nghị, các chuyên gia sẽ đi vào trọng tâm xung quanh về chính sách quản lý xung đột và giải quyết tranh chấp thông qua việc chấp hành luật lệ quốc tế; hay phương thức quản lý xung đột bằng con đường ngoại giao, ôn hòa để giữ gìn biển Đông thành một khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng.

  Tại hội nghị, cuộc thi thiết kế công trình “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma” cũng được công bố, do tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp bộ Lao động - Thương binh và xã hội, trung ương đoàn thanh niên Việt Nam vận động tổ chức.

  Một Thế Giới sẽ tiếp tục thông tin các nội dung hội nghị quốc tế về biển Đông.

  Lê Quỳnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tôi thích "liên danh" này vì ông Nguyễn Tấn Dũng đẹp trai nhất Bộ Chính Trị, và ông Nguyễn Thiện Nhân học giỏi nhất BCT, còn bà Nguyễn Thị Kim Ngân đẹp gái nhất BCT (và cả QH) (-:

  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Có tin "hành lang" là dự kiến Đại hội Đảng 2016, phe các ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ "về hưu", phe ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ lãnh đạo với nhân sự "tam trụ" (giảm xuống từ "tứ trụ") như sau

  - TBT kiêm Chủ tịch nước: ông Nguyễn Tấn Dũng
  - Thủ tướng: ông Nguyễn Thiện Nhân
  - Chủ tịch QH: bà Nguyễn Thị Kim Ngân

  Các bác lề "phải", "trái", và "giữa" nghĩ sao về "liên danh" này ?

  Quan trọng là chương trình cụ thể hành động của họ (các projects).
  Thế các projects cụ thể của họ là gì ?

  Nếu họ cứ bi bô đảng cả ngày mà không bao giờ dám nói "tôi quyết định và chịu trách nhiệm", thì các projects của họ chỉ là dóc tổ

  Có tin "hành lang" là dự kiến Đại hội Đảng 2016, phe các ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ "về hưu", phe ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ lãnh đạo với nhân sự "tam trụ" (giảm xuống từ "tứ trụ") như sau

  - TBT kiêm Chủ tịch nước: ông Nguyễn Tấn Dũng
  - Thủ tướng: ông Nguyễn Thiện Nhân
  - Chủ tịch QH: bà Nguyễn Thị Kim Ngân

  Các bác lề "phải", "trái", và "giữa" nghĩ sao về "liên danh" này ?

  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:

  Do đó tôi kêu gọi mọi người ủng hộ giải pháp "thân Mỹ" 2 ông Trương Tấn Sang-Nguyễn Tấn Dũng theo đó ông TTS làm TBT/CTN và ông NTD làm TT/CTỦB Cải Cách Kinh Tế & Định Chế Nhà Nước.

  Cho các bác lề "trái" tha hồ "chém" nhá!

  Ủng hộ hay không ủng hộ "giải pháp" của bác cũng không đi đến đâu! Cả hai ông nầy, Sang & Dũng là hai tên hoạt đầu chính trị có tiếng. Ông N.P. Trọng thì thiên hạ cho là lú nhưng trước sau như một: "16 chữ vàng + 4 tốt" thì cũng vứt đi. Tóm lại chỉ có giải pháp là "ĐCSVN đi chết đi" thì đất nước nầy mới mong giải quyến được nhiều vấn đề để xây dựng tổ quốc Việt Nam phú cường ngang hàng với Hàn Quốc (như miền Nam trước năm 1965).

  Nói về "Hội nghị quốc tế" trong bài chủ nầy thì hội nghị đề nghị kiện Trung Quốc về vấn đề "Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về nhiều vấn đề như gây cản trở khai thác và thiệt hại kinh tế dầu khí, an toàn lưu thông hàng hải, di sản biển, và việc cản trở, gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của ngư dân Việt Nam trên biển…" chứ không đề nghị kiện TQ về chủ quyền và đòi lại HS & TS vì trong điều kiện hiện nay của CHXHCNVN và còn ĐCSVN thì có thể thua trắng tay; thế nên ĐCSVN không khiện là đúng rồi!

  Giống như GS TS Carlyle Thayer http://hass.unsw.adfa.edu.au/staff/profiles/thayer.html nói ở VN có phe "thân TQ" và phe "thân Mỹ", nhưng không nói rõ ai. Tôi mạnh dạn nói rõ phe thân Tàu là phe ông Nguyễn Phú Trọng. Ngay từ đầu ông NPT đã xin được Tập Cận Bình cho tiếp kiến mà không được. Rồi trong suốt vụ HD981 không thấy ông có ý kiến mạnh mẽ gì để phản đối Trung Quốc cho mãi đến gần đây khi TQ sắp dời HD981 thì mới nói bóng gió việc kiện TQ. Do đó tôi kêu gọi mọi người ủng hộ giải pháp "thân Mỹ" 2 ông Trương Tấn Sang-Nguyễn Tấn Dũng theo đó ông TTS làm TBT/CTN và ông NTD làm TT/CTỦB Cải Cách Kinh Tế & Định Chế Nhà Nước.

  Cho các bác lề "trái" tha hồ "chém" nhá!