Nguyệt Quỳnh - Mảnh Bằng Khen cho Cột Mốc Sống

 • Bởi Khách
  25/07/2014
  6 phản hồi

  Nguyệt Quỳnh

  image001_40.jpg

  Ngửa mặt lên trời
  Như xác ngư dân trôi ngoài biển khơi.
  Trôi theo con sóng vỗ
  Trôi theo phận nước tôi

  (Viết về ngư dân Việt Nam - Tuấn Khanh)

  Gần đây lãnh đạo đảng lại vừa cho thực hiện các phong trào cổ động và phát bằng khen cho ngư dân. Từ vụ bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn thị Kim Tiến phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” tại đảo Lý Sơn, đến vụ Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng tặng bằng khen cho các ngư dân tham gia đánh bắt bảo vệ chủ quyền vùng biển Hoàng Sa. Điều nghịch lý là trong lúc lãnh đạo tiếp tục ra lệnh cho Hải Quân Nhân Dân Việt Nam với súng ống, tàu sắt, tàu ngầm, tên lửa phải tuyệt đối bám chặt bờ, thì ngư dân tay không, nghèo kiết xác, thuyền gỗ mong manh lại được đẩy ra bám biển để bảo vệ chủ quyền đất nước?! Chắc chắn bà Bộ trưởng Y Tế Nguyễn thị Kim Tiến chưa một ngày phải sống với nỗi lo sợ, nỗi đau của những người vợ, người mẹ của ngư dân. Bà cũng chưa từng phải nặn những hình nhân bằng đất để đắp cho chồng, cho con một ngôi "mộ gió" trên đảo Lý Sơn (vì đã chết mất xác), nên bà mới có thể mạnh miệng phát biểu: “Ngư dân còn, biển còn. Ngư dân khỏe sẽ tiếp tục bám biển, tiếp thêm lực lượng, thêm sức mạnh bảo vệ quyền và chủ quyền về biển, đảo của Việt Nam.”

  Thử hỏi ngư dân tay không thì bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng cách nào? Gặp tàu Trung Quốc họ đã phải chạy trối chết để thoát thân, chạy không thoát thì bị chúng dùng tàu vỏ thép va đập, thậm chí đâm chìm như tàu cá DNa90152 của vợ chồng bà Huỳnh thị Như Hoa. Có khi chúng thản nhiên xả đạn bắn vào thuyền ngư dân bất cần có gây thương tích hay thiệt mạng ai không, như trường hợp tàu cá của thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh. Có lúc chúng lại xấc xược, trắng trợn như trường hợp mới xảy ra vào sáng ngày 3/7/14. Ngư dân của tàu cá QNg94912TS đang đánh bắt ở vùng biển Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc ép sát rồi bắt giữ. Xin ghi lại nguyên văn lời tường thuật của thuyền trưởng Võ Tấn Tèo:“Đang đánh bắt ở biển của mình, Trung Quốc bắt, dìu đi qua biển Trung Quốc, rồi họ dừng lại, bắt ngư dân trên tàu chỉ vô máy định vị lúc đó hiện tọa độ của họ, rồi họ quay phim, chụp hình vu khống mình đánh bắt trái phép biển của họ.” Bị bắt và bị dẫn độ về đảo Hải Nam, tại đây các ngư dân Quảng Ngãi bị buộc phải ký vào những biên bản sai trái trên rồi mới được thả về. Toàn bộ ngư lưới cụ và gần 3 tấn hải sản đánh bắt được đều bị phía Trung Quốc thu giữ với lý do các ngư dân này đã đánh bắt trên vùng biển của chúng. Có những vụ ngư dân bị "quân nước lạ" giết chết nhiều đến độ cả làng để tang như làng đánh cá Hoà Lộc năm 2005.

  Suốt 10 năm trường đối diện với những hành động tàn ác bức hiếp ngư dân ta của Trung Quốc, chẳng thấy nhà nước có bất cứ một động thái, một biện pháp nào nhằm để bảo vệ ngư dân ngoài việc phát bằng khen và thúc họ ra bám biển tiếp. Những tấm bằng khen của lãnh đạo đã trở thành hiện thân của sự vô cảm, quá lạnh lùng đối với máu và nỗi thống khổ của ngư dân. Nếu nhà văn Victor Hugo, tác giả cuốn “Những kẻ khốn cùng” (Les Misérables), tái sinh ở VN không chừng lại có một tác phẩm vĩ đại về ngư dân Việt. Và những kẻ khốn cùng này thực sự sẽ lấy hết nước mắt của thế giới!

  Khốn cùng vì gần như họ không có một chọn lựa nào khác. Cuộc sống khó khăn đến nỗi nếu không ra biển thì kiếm sống bằng cách nào? Ra biển gặp tàu Trung Cộng thì một mình, bơ vơ, đối phó làm sao được với tàu sắt và súng ống. Đành để chúng tha hồ làm nhục; tha hồ đánh, cướp, phá, đâm chìm, hay bắt giữ đòi tiền chuộc... Nhưng lết được về đến bờ, thoát chết thì lại trắng tay, tài sản mưu sinh mất sạch. Về đến nhà để phải nhìn cảnh gia đình đối diện với đói rách, với nợ nần chồng chất theo các thiết bị đã mất. Có ai không khỏi mủi lòng khi chứng kiến hình ảnh đen đủi thất thần của 13 ngư dân thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi vừa được Trung Quốc thả cho về. Tiếng khóc nức nở của những người mẹ, người vợ các ngư dân này đã dậy lên ở cửa sông Loan, huyện Quảng Trạch trong buổi chiều đón họ về bến ngày 16/07 vừa qua.

  Khốn khổ cho những người vợ trẻ, những đứa con thơ và cha mẹ già phập phồng trông ngóng tin con từng ngày. Bây giờ một lần đưa chồng, đưa con ra đi, họ biết đây có thể là lần cuối. Khi tàu các anh Võ Tấn Tèo, Lê Văn Thun bị Trung Quốc bắt, mẹ anh Thun suốt ngày ra cửa biển Sa Huỳnh ngóng tin con. Trong ngôi nhà nhỏ của anh, người mẹ chồng cùng cô con dâu trẻ đang mang thai ngày nào cũng tràn nước mắt. Chị Thuỳ và anh Thun vừa mới cưới nhau đầu năm, nghe tin vợ có thai anh bảo đi biển chuyến này cố gắng kiếm tiền về cho vợ sanh nở. Gia đình bà Trần thị Mầy, mẹ anh Tèo, cũng không khá hơn, bà thương đứa con dâu suốt ngày núp trong phòng thui thủi khóc một mình. Bà lo lắng cho đứa con trai sợ nó bị Trung Quốc đánh đập, hành hạ. Lo lắng hơn nữa cho con dâu, vợ anh Võ Tấn Tèo, đang bụng mang dạ chửa, sắp đến ngày sinh nở không có chồng bên cạnh!

  Khốn quẫn hơn nữa cho một đất nước mà chuyện ngư dân bị "tàu lạ" bắn giết trong hải phận nước mình như vậy lại được người đứng đầu Bộ Quốc Phòng xem là chuyện nhỏ, chuyện lục đục trong gia đình. Và vì là chuyện nhỏ nên tàu hải quân VN sẽ chỉ bám bờ, không can thiệp.

  Nhưng KHỐN NẠN nhất là những ngư dân tay không ấy lại được khen ngợi là những "cột mốc sống". Từ những phát biểu của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang như: “ngư dân hãy yên tâm bám biển giữ chủ quyền” đến các phát biểu của Trung tướng Tô Lâm: “Ngư dân là cột mốc sống chủ quyền lãnh hải”, và sau đó báo đài đồng loạt lập lại. Nhưng đến khi tàu hải quân Trung Cộng đuổi bắn những “cột mốc sống” này thì sự im lặng gần như tuyệt đối; không còn một quan chức nào đếm xỉa đến họ nữa. Có thể nói, trong những giờ phút đó, Hà Nội đã lạnh lùng xem bà con ngư dân như những "cột bia xi măng" vô tri vô giác. Khi tàu ngư chính Trung Cộng đâm, đánh, bắt họ thì Hà Nội lặng lẽ coi ngư dân như những "cột gỗ mục" vô giá trị.

  Và KHỐN KIẾP không kém là khi có ngư dân nào thoát chết, tả tơi vào bờ thì lại có những buổi lễ trao tặng bằng khen kế tiếp cho những "cột mốc sống dở chết dở" ấy để lại đẩy họ và đẩy thêm các "cột mốc còn sống" khác ra khơi trở lại.

  Những mảnh bằng khen này làm nhiều người nhớ lại loại bằng khen dành cho các bà mẹ liệt sỹ, các "bà mẹ anh hùng" đã hy sinh tất cả đàn con của mình cho cuộc chiến "chống Mỹ cứu nước". Sau cùng, công trạng "giải phóng miền Nam" là của đảng. Còn cái bằng khen và chỉ cái bằng khen là của mẹ. Và mẹ ôm nó trước ngực, với hai hàng nước mắt ngồi bệt trên mảnh đất duy nhất còn lại đang bị cưỡng chế.

  image005_5.jpg

  Tôi tự hỏi sau Lý Sơn, Đà Nẵng,... sẽ còn bao nhiêu mảnh bằng khen khốn nạn ấy nữa treo rải khắp các tỉnh duyên hải Việt Nam?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Huyền Thoại Mẹ Liệt Sĩ

  Bạn có thể dửng dưng
  Với hình ảnh mẹ già
  Trước một đống giấy vụn?

  Cũng có thể với bạn
  Bà là người xa lạ!
  Chuyện gì phải tới ta?

  Hãy nhìn bàn chân đất
  Với gương mặt thẫn thờ
  Nhăn nheo và nắng cháy
  Lòng bạn vẫn hửng hờ?

  Không lẽ bạn vẫn nỡ
  Sắt đá đến thế sao?
  Riêng tôi, lòng tan nát
  Không cầm được, lệ trào!

  Chúng ta cùng một Mẹ
  Mẹ Việt Nam tả tơi!

  Bà không nói nửa lời
  Thẫn thờ bà ngồi nhìn
  Bằng khen Mẹ liệt sĩ
  Những con Mẹ hy sinh!

  Vẫn thui thủi một mình
  Trong căn nhà mái lá
  Bao năm rồi mình ên
  Sớm trưa Mẹ vào ra!

  Nhưng hôm nay Mẹ khóc
  Mẹ anh hùng chống Mỹ!
  Đời Mẹ giờ tang tốc
  Không chổ tựa thân già!

  Thân Mẹ già tiều tụy
  Chỉ còn xương bọc da
  Mẹ chiến thắng Mỹ Ngụy
  Bao nhiêu là huy chương!

  Cuộc đời Mẹ còn lại
  Bằng khen và huy chương
  Không đổi được cơm áo
  Và ngôi nhà tình thương!

  Hôm nay bị cưởng chế
  Mẹ còn gì nữa đâu
  Đời buồn cho nhân thế
  Nhìn Mẹ lòng quặn đau!

  Ôi thương yêu biết bao
  Với hai hàng nước mắt
  Nghẹn ngào nhìn bằng khen
  Và đôi bàn chân đất

  Mẹ đâu biết chống Mỹ
  Mẹ lại càng không biết
  Thế nào là Mỹ Ngụy
  Mẹ chỉ là nông dân!

  Mẹ rành chuyện đồng áng
  Chớ còn chuyện cách mạng
  “Chống Mỹ ta cứu nước
  Phụ nữ ba đảm đang”

  Mẹ dốt làm sao biết
  Cơm còn không đủ ăn
  Mẹ chạy ăn từng bửa
  Ráng nuôi đàng con nhỏ
  Quê hương tràn khói lửa
  Cuộc sống càng khắc khổ

  Và Mẹ đã bị lừa
  Đám con trai của Mẹ
  Theo chân ba chúng nó
  Tất cả cùng dấn bước
  “Chống Mỹ ta cứu nước”!

  Nổi trôi theo vận nước
  Gia đình Mẹ hy sinh
  Được phong tặng liệt sĩ
  Huy chương Hồ Chí Minh!

  Mẹ sớm rau chiều cháo
  Mẹ thui thủi một mình
  Trong căn nhà vách lá
  Hằng ngày Mẹ làm thinh!

  Nhưng Mẹ vẫn không yên
  Cho hết đời còn lại
  Huy chương và bằng khen
  Mẹ liệt sĩ thời đại!

  Thời đại Hồ Chí Minh
  Hình ảnh Mẹ Việt Nam
  Cõi lòng tôi tan nát
  Bà Mẹ Quê lang thang!

  Rồi một ngày muà thu
  Xác Mẹ bên chồng con
  Trong nghĩa trang liệt sĩ
  Ôi người Mẹ sắc son!

  Trên tay Mẹ vẫn còn
  Bằng khen đã nhầu nát
  Nó xơ xác còn hơn
  Cuộc đời Mẹ tan tác!

  Sao Mẹ đợi mùa thu?
  Hay Mẹ nhớ thu nào
  Ngày hăm ba ra đi?
  Mẹ đến hẹn để gặp?

  Con đây cũng có Mẹ
  Cũng quê mùa dốt nát
  Cũng nổi trôi đói nghèo
  Nên lòng nầy tan nát
  Thương thân phận bọt bèo!

  T.Phạm
  http://sangcongpha1.wordpress.com

  >>> Nhưng KHỐN NẠN nhất là những ngư dân tay không ấy lại được khen ngợi là những "cột mốc sống". Từ những phát biểu của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang như: “ngư dân hãy yên tâm bám biển giữ chủ quyền” đến các phát biểu của Trung tướng Tô Lâm: “Ngư dân là cột mốc sống chủ quyền lãnh hải”, và sau đó báo đài đồng loạt lập lại.

  Bây giờ, các bác cứ nhắc đi nhắc lại những lời này mà chẳng làm gì thì cũng vậy thôi.

  Tớ thì có 1 đề nghị hành động cụ thể:

  (1.1) bác nào hãy liên lạc với 1 hay một số ông luật sư nào để bàn chuyện giúp đỡ,

  (1.2) Giúp đỡ cái gì? Giúp đỡ để:

  (1.2.1) kiện chính phủ hay lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta xúi dục ngư dân làm cột mốc sống, nhưng đến khi có việc thì không thấy hải quân, cảnh sát biển Việt đâu cả.

  (1.2.2) kiện bạn 16 vàng + 4 tốt Trung quốc ra toà quốc tế nào đó.

  (1.2.3) chi phí: Giải quyết vấn đề chi phí như sau: có thể là (a) ông luật sư nào đó sẵn lòng làm miễn phí, hay (b) lấy chi phí theo tỷ lệ bồi thường, nếu không có bồi thường thì không có luật sư phí. Vả lại, (c) chẳng lẽ những người/tổ chức Việt ở nước ngoài hay trong nước ngoảnh mặt làm ngơ trước các nạn nhân cột mốc sống?

  Nếu kiện không thành thì cũng được, nhưng mục tiêu là làm cho cái Đảng, Nhà nước, quân đội này xấu hổ: sống nhờ thuế của dân mà chẳng làm gì cụ thể để bảo vệ dân của mình.

  Rất tiếc là bây giờ chưa có hội luật sư độc lập NGO. Nhưng cụ thể là ông Lê Công Định thì có vẻ có khả năng, có tầm nhìn, có hiểu biết, và có thiện chí. Bác nào liên hệ cụ thể với ông ấy xem sao, nhưng đừng nói là Nguyễn Phú Trọng bày ra đề nghị này.

  Vì rằng, như Nguyễn Tổng Thống ở phía nam vĩ tuyến 17 đã có nói: đừng nghe những gì ... nói, mà hãy nhìn kỹ những gì ... làm!

  Thật đúng là một lũ khốn kiếp, một lũ súc vật không tim , không óc. Những THẰNG , CON KHỐN NẠN này rồi sẽ phải trả giá cho những việc chúng đang làm hôm nay.15

  Nhìn mớ giấy chứng nhận liệt sĩ trong hình cuối bài lại liên tưởng đến bài thơ của Nguyễn Chí Thiện:

  Đất Này Chẳng Có Niềm Vui

  Đất này chẳng có niềm vui
  Ngày quệt mồ hôi, đêm chùi lệ ướt
  Trại lính, trại tù, người đi không ngớt
  Người về thưa thớt dăm ba
  Trẻ con đói, xanh như tàu lá
  Cày bừa phụ nữ đảm đang
  Chốn thôn trang vắng bóng trai làng
  Giấy báo tử rơi đầy mái rạ
  Buồn tất cả
  Chỉ cái loa là vui
  !
  NCT, 1965

  Những bà mẹ có con chết cho vinh quang của đảng CSVN như bà Thứ ở xứ Quảng chắc phải đớn đau tột cùng khi nhận hết tin ông, cha, con và cháu chết trận.

  Việt cộng bỏ hàng trăm tỷ đồng xây tượng đài Mẹ Thứ cho mục đích tuyên truyển nhưng ngay trong xứ Tam Kỳ, những nơi thời phượng những bà mẹ có con hy sinh cho CSVN đã chẳng ai đoái hoài.

  Thương cho những bà mẹ này lại càng thương cho những bà mẹ có con bị giam cầm hành hạ trong ngục tù cộng sản vì ước vọng tự do dân chủ cho cả dân tộc.

  Mẹ Tôi

  Mẹ tôi trong những ngày giỗ chạp
  Thường ngồi chắp tay cầu khấn giờ lâu
  Chiếc áo hoa hiên cũ đã bạc màu
  Tôi chỉ thấy Mẹ dùng khi lễ bái
  Đời của tôi nhiều khổ đau oan trái
  Mẹ bao giờ cũng cầu nguyện cho tôi
  Đứa con trai tù tội mấy phen rồi
  Hàng nước mắt chảy giòng trên mắt Mẹ
  Ngồi bên Mẹ, tôi thấy mình nhỏ bé
  Tình thương yêu của Mẹ lớn bao nhiêu!
  Mẹ ơi, con lòng chỉ nguyện một điều:
  Được gần sống, đừng lìa xa khỏi Mẹ!
  Giờ hẳn Mẹ mỗi khi ngồi cầu lễ
  Cho đứa con tù bệnh chốn rừng sâu
  Chiếc áo hoa hiên cũ đã bạc màu
  Phải đầm ướt biết bao hàng nước lệ!
  NCT, 1963

  Nguồn thơ Nguyễn Chí Thiện:

  http://motgoctroi.com/DienDan/Dd_Chinhtri/Dd_CTri_03/NCThien/NgucSi_All.htm

  Cám ơn bác Nguyệt Quỳnh đã vạch ra những vô liêm sỹ của một lũ khốn nạn trong bộ máy nhà nước CHXHCNVN. Một nhà nước luôn tự vỗ ngực "do dân vì dân".

  Nguyễn Jung

  Các hoàng đế xưa kia bắt tráng đinh đánh nhau với quân thù để bảo vệ ngai vàng. Ít nhất họ còn được phát vũ khí và huấn luyện hay yểm trợ.

  Dân Việt đánh cho LX và Trung quốc chết hàng triệu dưới chiêu bài giải phóng Miền Nam và thống nhất đất nước. Nay đối đầu với Tàu tặc, ngư dân lại được xử dụng như lá chắn người!