Nguyễn Văn Tuấn - Việt Nam sẽ đi về đâu?

 • Bởi Khách
  25/07/2014
  6 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Đó là một câu hỏi ám ảnh rất nhiều người quan tâm đến Việt Nam, kể cả tôi. Mặc dù một cách chính thức, Việt Nam theo đuổi mục tiêu xã hội chủ nghĩa (XHCN), nhưng hình như chẳng ai biết hình thù cái XHCN đó ra sao, vì nơi khai sinh ra cái chủ nghĩa đó đã khai tử trước khi nó hình thành. Cũng chẳng ai biết khi nào thì đạt được XHCN, vì ngay cả ngài tổng bí thư từng nói “Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”. Nói tóm lại, chúng ta chẳng biết VN sẽ đi về đâu.

  Nhìn qua con số thu nhập bình quân (GDP/capita) sẽ thấy VN ta đang ở đâu. Theo số liệu 2013, thu nhập bình quân của VN là 1901 USD, bằng khoảng 1/3 của Thái Lan (5779 USD). So với Mã Lai (11513 USD), Singapore (55182 USD) và Hàn Quốc (24400 USD) thì VN càng thê thảm hơn nữa. Có người tính toán bao nhiêu năm sau VN mới bằng Singapore, nhưng tôi nghĩ những tính toán như thế tuy rất thú vị nhưng chẳng có ý nghĩa gì khi khoảng cách quá xa. Tất cả các nước vừa kể đều theo Mĩ, chẳng có ai theo Tàu và chẳng ai muốn tiến lên XHCN cả.

  Nhưng VN thì xem cái định hướng XHCN là một mục tiêu, một mục tiêu rất có thể là sai lầm. Giáo sư Đặng Phong (1939-2010) một chuyên gia kinh tế có uy tín từng nói về XHCN như sau: “Xã hội chủ nghĩa là sự vớt vát thuộc quá khứ mà mình không thể chấp nhận nó nữa, nhưng mình không thể thẳng thắn tuyên bố giã từ nó cho nên dùng một chữ rất mơ hồ chung chung như vậy. Bây giờ mà mải mê đi tìm xã hội chủ nghĩa thì không bao giờ tìm thấy giá trị thật của nó đâu. Cái nội dung thật của nó là cái gì thì không tìm thấy đâu. Nó là một món nợ của lịch sử. Người Việt Nam chưa bao giờ xây dựng chủ nghĩa xã hội như Liên Xô, nhưng Việt Nam đã đi theo con đường đó mà ngày nay chưa ai dám thẳng thắn tuyên bố rằng con đường đó là sai lầm.” Nói cách khác, XHCN là một sai lầm lịch sử, nhưng VN không dám nói đó là một sai lầm!

  Thế nhưng người ta chẳng những không dám nói là sai lầm, mà vẫn phải nói đó là một mục tiêu cao cả! Người ta vẫn phải nói về mục tiêu XHCN, nhưng chính người nói có lẽ cũng không tin những gì mình nói. Vì nhiệm vụ và đồng lương nên phải nói, nhưng trong thâm tâm thì họ chắc gì đã tin. Một mặt, họ chỉ trích thế giới phương Tây, thậm chí xem Mĩ là kẻ thù, nhưng trong thực tế thì họ thích đi máy bay Airbus và Boeing, và thích gửi con cái sang Mĩ và các nước phương Tây học!

  Đó chính là một “hội chứng” cực kì phổ biến trong xã hội ngày nay: “nói vậy mà không phải vậy”. Người ta làm nhưng không tin vào việc mình làm, nói nhưng không tin những gì mình nói. Họ dùng ngôn từ hoa mĩ để che đậy sự thật. Đó cũng là một cách tự bảo vệ mình, phòng ngừa những bất trắc, những soi mói lời ăn tiếng nói trong một thể chế chuyên chế.

  Nhưng hội chứng trên còn lan tràn sang mối liên hệ giữa người dân và lãnh đạo. Lãnh đạo cứ đọc diễn văn, vẫn hô hào năm này sang năm khác về con đường XHCN, học tập tấm gương của ai đó, về dân chủ tự do, về chí công vô tư, về chống tham nhũng, v.v. Lãnh đạo cứ nói, người dân vẫn không tin vì họ cho rằng “nói vậy mà không phải vậy”. Thậm chí, người dân cũng không chắc các vị ấy tin vào những gì họ nói, vậy thì tại sao mình phải tin. Người cầm quyền thừa biết rằng người dân đang rất khổ và bất bình, nhưng họ cứ lờ đi và phải nói những gì họ phải nói. Thế là hai bên lệch pha, chẳng ai tin ai. Trong một xã hội như thế thì quả là nguy hiểm. Chính quyền cứ nói, nền kinh tế vận hành theo hướng của nó.

  Có lẽ VN sẽ chẳng đi về đâu, mà vẫn bồng bềnh trong tình trạng hiện nay. Bây giờ thì chắc nhiều người đã nhận ra một điều hiển nhiên từ lâu: Việt Nam không có cải cách thật sự, không có "đổi mới" thật sự. Tất cả thiết chế chính trị của chế độ vẫn như xưa, không có gì thay đổi. Ngôn ngữ của lãnh đạo vẫn như thời bao cấp, có khác chăng là có màu mè hơn một chút. Có thể có vài thay đổi bề ngoài, nhưng bên trong thì vẫn y chang từ thời bao cấp. Họ vẫn “nói vậy mà không phải vậy”, đến nỗi Thủ tướng Đài Loan nói thẳng rằng "Chính phủ Việt Nam thiếu thành thật". Để người ta nói như thế vào mặt thì còn mặt mũi nào mà nhìn thế giới. Có lẽ VN không có khả năng tự đổi mới, nên đất nước sẽ chẳng đi về đâu cả, và khoảng cách giữa VN và các nước trong vùng càng ngày càng xa hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Việt Nam sẽ đi về đâu?

  Thay vì suy nghĩ sâu xa và diễn giải phức tạp thì ta có thể nhìn
  một cách đơn giản vào cách trẻ em được giáo dục ra sao từ lớp 1 cho
  đến lớp 5. Cách trẻ em chơi đùa với nhau ra sao sẽ định hình cách
  thức thế hệ này trong tương lai.

  Chừng nào mà giáo dục chưa thay đổi thì sẽ chẳng có gì thay đổi.

  TQVN viết:
  Trần Thị Ngự viết:

  Nếu nhân dân VN muốn đi con đường khác thì phải biết cách thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình.

  Câu nầy không sai nhưng vấn đề là "thực hiện" như thế nào để giàn "xe tăng đại pháo" quy hàng không nghiền nát hay bắn vỡ sọ :-).

  Thì nhìn sang những nước nơi người dân đã dành được quyền làm chủ đất nước, dù là tương đối, xem họ làm thế nào. Nguyen tắc là "NO PAIN, NO GAIN."

  Trần Thị Ngự viết:

  Nếu nhân dân VN muốn đi con đường khác thì phải biết cách thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình.

  Câu nầy không sai nhưng vấn đề là "thực hiện" như thế nào để giàn "xe tăng đại pháo" quy hàng không nghiền nát hay bắn vỡ sọ :-).

  Muốn biết Việt Nam sẽ đi về đâu thì phải tuỳ thuộc vào nhân dân VN. Mếu nhân dân VN tiếo tục để chính quyền hiện nay dẫn dắt thì VN sẽ tiến đến xhcn trong vòng 100 năm như đ/c Lú đã tuyên bố. Nếu nhân dân VN muốn đi con đường khác thì phải biết cách thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình.

  Việt Nam sẽ đi về đâu? Câu trả lời ngắn gọn là xây dựng thành công chủ nghĩa cộng sản khoa học cho bang Quảng Việt trong Liên Bang Cộng sản chủ nghĩa Trung quốc trong 4,5 tỉ năm nữa.

  Giải trình dài hơn:

  Tớ đang làm chủ nhiệm một nhóm đặc nhiệm nghiên cứu lộ trình và tiến độ của việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học ở nước ta như là một bang trong Liên Bang Trung quốc.

  Xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học được định nghĩa bằng những nét chính như sau:

  (0) đề xướng, tham gia và xây dựng Liên Bang Trung quốc.

  (1) xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo được nguyên lý: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được đó, không muốn lăng cũng được lăng như là bác Hồ; đạt những chỉ tiêu cụ thể trên cho tối thiểu 2/3 dân số của Liên Bang Trung quốc.

  (2) con người mới cộng sản chủ nghĩa, với bộ gene mới của chủ nghĩa cộng sản. Bộ gene này sẽ bao gồm các alleles cách mạng, cộng sản chủ nghĩa khi đó đã thành dominant, thấy có ở Karl Marx, Engels, Lenin, Stalin, Mao, Đặng Tiểu Bình, Chu Ân Lai, Hồ, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Tố Hữu, Fidel Castro, Kim, Pol Pot.

  (3) xây dựng chủ nghĩa cộng sản trong bối cảnh tranh đấu quyết liệt với chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đế quốc giãy hoài không chết.

  Với các nét chính trị-kinh tế-sinh học chính trên, nhóm nghiên cứu đã đặt mô hình toán học và kết luận hiện nay là cần phải 4,5 tỉ năm nữa (half-life của uranium 238) mới xây dựng xong.

  Đó là sơ lược của lộ trình và tiến độ của việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học ở nước ta. Giải trình công khai, rõ ràng như thế này để các bác trên mạng yên tâm, cứ để cho Đảng và Nhà nước lo việc đại cục của đất nước, của bang Quảng Việt trong Liên bang Cộng sản chủ nghĩa Trung quốc.