Hiệu Minh - Sống chung với lũ… điên nặng

 • Bởi Admin
  24/07/2014
  1 phản hồi

  Hiệu Minh


  Thủy điện. Ảnh internet – minh họa.

  Cách đây một tháng, theo báo Đất Việt đưa tin, Bộ Công Thương thông báo, các đập thuỷ điện ở miền Trung chỉ có khả năng giảm cắt lũ mà không có khả năng phòng chống lũ.

  Gs Nguyễn Ngọc Lung chất vấn, thủy điện miền Trung chẳng giúp gì khi hàng ngàn héc-ta lúa hè thu chịu cảnh chết cháy, nông dân cắt lúa điếc cho bò.

  Hôm qua (23-7-2014), báo Đất Việt lại tiếp tục trích lời của ông Nguyễn Tài Anh, phó TGĐ EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) nói “Chúng ta không kỳ vọng gì thủy điện sẽ cắt được lũ cho hạ du. Không bao giờ cắt được! Sẽ còn lũ tiếp diễn. Chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ”.

  Khi “vẽ” các dự án thủy điện, bao giờ cũng có những ngôn từ rất đẹp về bảo vệ môi trường, cắt lũ, chống lũ và cả chống hạn khi cần.

  Lũ không chống được, hạn cũng không. Tác giả bài báo giật cái tít “Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa!” chẳng ngoa chút nào.

  Trong lúc thủy điện trăm hoa đua nở, nhưng từ năm 2007 đến nay, EVN đã 9 lần tăng giá điện, sốc nhất là đầu năm 2011, giá đẩy vọt tới 15,28%, gấp 2-3 lần so với tỷ lệ thông thường. Mức giá bán lẻ điện bình quân hiện nay đã cao hơn 79% so với mức giá của 5 năm trước, báo Thanh Niên đưa tin. Sau năm 2012 và 2013 đều có lãi lớn, EVN đặt mục tiêu năm 2014 tiếp tục có lãi, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho điều chỉnh giá bán điện, bài báo viết.

  Nếu vì chống được lũ, chống hạn, giúp dân nghèo dưới hạ lưu thủy điện vượt khó, thì có lẽ người tiêu dùng điện sẵn sàng rút thêm hầu bao vì phát triển chung.

  Nghe tin “thủy điện không chống nổi lũ” này, có cảm giác như bị lừa. Lũ lụt vẫn hoành hành ở hạ nguồn, rừng đầu nguồn bị thu hẹp, môi trường sinh thái bị phá vỡ, trên cao thừa nước, đồng bằng lại hạn hán và thiếu phù sa.

  Cung cách quản lý độc quyền của EVN làm cho người dân ngao ngán. Lũ do thiên tai đã đáng sợ, nhưng “lũ” do nhân tai còn sợ hơn nhiều.

  Với tình trạng này, ngẫm thấy lời ông Phó tổng EVN nói đúng, không kỳ vọng gì EVN sẽ cắt được lũ lụt, nước dâng cao bất ngờ sẽ tiếp diễn.

  Còn chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ… điên nặng.

  HM. 23-7-2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thuỷ điện thu tiền về cho người chủ nhà máy thủy điện (nhà nước hoặc tư nhân) mỗi năm bao nhiêu? Trong khi đó thì thiệt hại lại do người dân gánh chịu, kể cả mất mạng.

  Phải chăng đây chính là cụ thể hóa đường lỗi xây dựng CNXH "CNXH là điện khí hóa toàn quốc và chính quyền xô viết" (Lê nin)

  Điện (E hay Đ) không những tăng giá liên tục mà còn ghi tăng số đến nỗi đài báo nhà nước đã loan báo nếu ai thấy giá điện tháng sau tăng hơn tháng trước 1,5 lần trở lên thì phải phản ánh đến....tôi không nhớ địa chỉ và số điện thoại.

  Điện tiếng ta viết tắt là Đ, sao lại dùng chữ Anh, Pháp là E, EVN lai căng à? Phải đổi lại thuần Việt là ĐVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho dân dễ hiểu. Đ VN Đ VN Đ VN (chỉ quan chức thôi)