Cánh Cò - Putin: Sự thèm khát quyền lực của nước Nga

 • Bởi Cát Bụi
  26/07/2014
  13 phản hồi

  Cánh Cò


  Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

  Ngay khi chiếc máy bay dân dụng MH-17 rơi trên phần đất Ukraine do bị hỏa tiển Buk bắn, cả thế giới chỉa mũi dùi vào Nga nơi được xem là dung dưỡng, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho phiến quân thân Nga do Igor Strelkov dẫn đầu chống lại chính phủ Ukraine.

  Putin vốn là người bình tĩnh đến lạnh lùng cũng không khỏi chới với. Phản ứng mạnh mẽ, đồng bộ từ các lãnh đạo thế giới khiến một tổng thống dù có KGB đến mức nào cũng không khỏi rối trí. Đứa con nuôi thời vụ Igor Strelkov chẳng những không biết che chắn cho Putin mà còn huênh hoang khoe nhặng lên trên trang mạng xã hội rằng: “Chúng tôi đã cảnh cáo các người đừng bay trên vùng trời của chúng tôi”.

  Putin không còn cách nào khác là tạm im lặng. Không những ông ta chọn giải pháp im lặng mà còn buộc tất cả truyền thông Nga phải im lặng theo ông ta.

  Thói quen “chỉ đạo truyền thông” của Putin từ khi lên cầm quyền đến nay đã như bát nước đầy, giọt nước cuối ấy đã lên tiếng tẩy chay kênh truyền hình Russia Today vì Putin buộc nói theo cung cách của Liên xô chứ không phải của nước Nga dân chủ. Người phóng viên phản kháng ấy là cô Sara Firth, nhân viên làm việc tại Anh của kênh truyển hình này.

  Sara Firth không phải là người đầu tiên, trước cô là ban nhạc nữ Pussy Riot, từng chế giễu châm chọc Putin nơi công cộng khiến ông tổng thống thích cởi trần này điên tiết gô cổ cho biết mặt anh hùng!

  Nước Nga sau một thời gian dài phân hóa, tan tác và tưởng chừng như không vực dậy nổi đã vươn vai trong tám năm Putin cầm quyền. Người dân từ đói, tới đủ ăn và dần dà vượt qua ngưỡng cửa mà trong suốt thời gian cộng sản họ không ngớt mơ mộng tới: sống sung túc và dư giả.

  Nga xem Putin là thần tượng, là cứu rỗi và ông ta nhanh chóng thay thế Lenin đứng trên các tượng đài trong nhiều gia đình người Nga. Nhân dân Nga thừa nhận công trạng của tổng thống Putin vì đã đưa nước Nga ra khỏi bờ vực của đói nghèo, tự kỷ, và bị khinh thị bởi thế giới chung quanh. Nước Nga với lịch sử huy hoàng không cho phép nó thua kém bất cứ nước nào tại Châu Âu. Dù sao thì Nga cũng từng dẫn dắt phân nửa thế giới dưới màu cờ đỏ.

  Putin nhìn thấy và ông đã làm được điều đó.

  Hai năm liền là người của năm do tạp chí Times bình chọn. Hai lần thủ tướng và hai lần trong cương vị tổng thống, Putin đã chiếm trọn cảm tình của người dân Nga dành cho ông. Tuy nhiên chính cái niềm tự hào, khuynh hướng dân tộc cực đoan của người dân Nga cộng với giải pháp bạo lực của Putin trong chính sách đối với các vùng đòi tự trị đã đẩy ông ta vào con đường không lối thoát.

  Năm 2008 Putin nhúng tay vào cái gọi là yểm trợ người dân miền Nam Ossetia để cưỡng chiếm Gruzia. Tháng Ba năm 2014 một lần nữa quân đội Nga lại mang quân vào lãnh thổ Crimea để bảo vệ kiều dân Nga và cuộc lật đổ chính quyền Ukriane êm ái đã diễn ra. Putin lấy đất đai của người khác cho dân Nga cai trị bên ngoài lãnh thổ của Nga đã khiến thế giới tự hỏi khi nào thì Putin ngừng lại vai trò chính phục những nơi nào có người Nga sinh sống khi chế độ ấy không đồng thuận với gấu Nga trong chính trị cũng như kinh tế.

  Putin không chần chừ khi dùng chính sách mạnh bạo với những ai không đồng ý với cách mà Putin bẻ cong luật pháp, cưỡng bức tự do báo chí, đàn áp đối lập và bỏ tù bất cứ ai chống lại ông ta. Cách mà ông xử sự vào những năm đầu thế kỷ 21 khiến người ta nhớ lại thời vàng son của Xô viết khi tất cả đều ngẩng cao đầu tung hô thần tượng Lenin mặc cho bụng đói mắt hoa và tem phiếu dẫn đường phía trước.

  Dân chúng Nga thiếu ăn nên mơ ngày mà đất nước của họ chinh phục thế giới bằng bất cứ phương tiện gì. Putin đã làm điều đó, và dân Nga vỗ tay tán thưởng.

  Người dân nào sản sinh ra chính phủ ấy là một câu đáng suy nghĩ, ít nhất trong trường hợp này.

  Putin lấy dầu hỏa của đất nước làm vũ khí và nguồn tài nguyên trời cho ấy đã dần kiệt quệ khi bị khai thác tận cùng giới hạn. Người Nga cảm thấy điều đó đang tiến tới dần với nền kinh tế "tự ăn lấy mình" và giải pháp mà họ trông chờ vẫn là thụ động dựa vào cơn hứng khởi của Putin. Putin làm gì dân cũng tán thành. Putin sai thì toàn dân im lặng như không biết. Putin thắng thì cả nước mừng như chính mình chiến thắng. Hội chứng dựa dẫm và tôn sùng lãnh tụ ấy đã đẩy Putin vào vụ máy bay MH-17 vì kẻ chiến thắng nào cũng có thói quen xem sức mạnh là cứu cánh của mọi giải pháp.

  Sức mạnh của Putin lần này xem ra khó được dân Nga hưởng ứng bởi cả thế giới lên án và đang cùng nhau vây quanh con gấu Nga nay đang lẻ loi trong khu rừng Bạch dương trắng toát cô đơn.

  Dân sẽ không đứng về kẻ yếu. Putin đã tự làm yếu mình khi dùng con cờ Igor Strelkov phá hoại Ukraine. Putin tính sai nước cờ và người dân Nga đã bắt đầu tỉnh ngộ.

  Putin có lỗi với dân tộc Nga khi tán dương và song hành với chủ nghĩa dân tộc cực đoan của một bộ phận dân chúng. Putin xem thường đối lập vì đã đưa ra những ý kiến khác biệt. Putin giam giữ niềm tin vào luật pháp của người bất đồng chính kiến qua sự hò hét của dân chúng đòi đưa ông lên làm vua vĩnh viễn, miễn là Nga trở thành một đế chế như xưa kể cả một đế chế được xây bằng máu xương đồng loại.

  Hai trăm chín mươi tám con người với máu thịt tung tóe trên bầu trời là tiếng chuông nguyện cuối cùng cho Putin và cho nước Nga, với những thần dân tin vào lãnh tụ một cách mù quáng và rồ dại.

  Thế giới đã thấy rõ hơn sức mạnh của vũ khí Nga cũng như tác hại của nó nếu qua tay một nhà độc tài máu lạnh. Nó còn nguy hiểm hơn vạn lần nếu được sử dụng bởi cả một dân tộc khi chỉ cần máu và ánh sáng lóe lên từ gươm bén mở đường cho sự phồn vinh mà họ ao ước.

  Putin đang sống trong sự may rủi ấy. Liệu thế giới có để cho ông ta thử thời vận thêm một lần nữa hay không?

  Nguồn: RFA Blog

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tin mới toanh, chắcl lũ cướp ngày ở VN rụng rời đổ đốt: Toà án quốc tế ra phán quyết rằng chính quyền Putin phải bồi thuòng cho Khodorkopski, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu Khí Jukos 50 tỷ $.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Putin là 1 nhân vật khó đánh giá!!!
  Boris Jelzin được nhiều nhà "dân chủ" VN khen, chứ thực ra lão này bị coi thường. Dân Đức coi lão này là 1 tay bán rẻ tổ quốc.

  Ukraine đi trước Nga về dân chủ, nhưng kết quả thế nào??? Ra 1 dống tỷ phú bòn vét, tàn phá đất nước. Ngay đến nay vẫn chưa thoát.

  Nước Nga của Jelzin cũng thế, cũng như Ukraine. Putin lên tìm cách dần dần lập lại trật tự. Nhưng cái thế của Putin cũng giống như cái thế của các ông vua thời phong kiến, nhiều khi bó tay, 1 mình không thể chống lại được tất cả đại địa chủ trong nước được (nếu muốn giữ ngôi). Nhiều ông vua cuối cùng bất lực với cải cách là thế.

  Cũng không loại trừ Putin đam mê quyền lực?![/quote]

  Đám cai trị lú lẫn ở Việt Nam hiện nay mới là bán nước

  Phản hồi: 

  Putin là 1 nhân vật khó đánh giá!!!

  Boris Jelzin được nhiều nhà "dân chủ" VN khen, chứ thực ra lão này bị coi thường. Dân Đức coi lão này là 1 tay bán rẻ tổ quốc.

  Ukraine đi trước Nga về dân chủ, nhưng kết quả thế nào??? Ra 1 dống tỷ phú bòn vét, tàn phá đất nước. Ngay đến nay vẫn chưa thoát.

  Nước Nga của Jelzin cũng thế, cũng như Ukraine. Putin lên tìm cách dần dần lập lại trật tự. Nhưng cái thế của Putin cũng giống như cái thế của các ông vua thời phong kiến, nhiều khi bó tay, 1 mình không thể chống lại được tất cả đại địa chủ trong nước được (nếu muốn giữ ngôi). Nhiều ông vua cuối cùng bất lực với cải cách là thế.

  Cũng không loại trừ Putin đam mê quyền lực?!

  Phản hồi: 

  Có người hỏi rằng, EU+Mỹ 'áp sát' Nga thì đe doạ an ninh gì được Nga vốn đang là cường quốc quân sự hạt nhân hàng đầu thế giới ??!!

  Lại có người thắc mắc rằng kinh tế thị trường, dân chủ tự do lan dần sang Nga thì có hại gì cho dân Nga, trừ phi dân Nga ưa thích độc tài, tư bản thân hữu (sadism ?) ??!!

  Ukraine, Georgia, Moldova gia nhập EU thì có hại gì cho nước Nga, dân Nga, hay là chỉ có hại cho đặc quyền đặc lợi của oligarch gồm Putin cùng đồng bọn Siloviki của hắn ??!!

  Nhưng phải nói rằng đa số dân Nga ngày nay rất lơ ngơ, đần thối, sau 70 năm bị nhiễm độc tố mác-lê. Dân Nga ưu tú loại như Sakharov, Solzhenitsyn thì đã bỏ sang Mỹ, Tây Âu gần hết. Đúng là không thể chống lại bọn ngu ... vì chúng quá đông !!

  Phản hồi: 

  Putin lên nắm quyền là một giải pháp tình thế cho nước Nga đang rối rắm buổi giao thời. Nhưng khi 'tình thế' đã qua đi thì nên vì đất nước, tôn trọng luật pháp mà trao lại quyền cho người khác, được vậy sẽ vẻ vang đi vào lịch sử . Tuy nhiên, quyền lực quá cao như một thứ ma tuý đã làm ông ta say đòn, mờ mắt mà giở các ngón nghề sở trường của nghề chính xưa cũ ra thi triển để tại vị lâu dài. Và việc gì đến phải đến, chính các ngón nghề từng giúp ông thăng hoa trong buổi giao thời đất nước lại đã làm lộ những yếu kém và bẽ mặt ông trong thời thường, thời mà người dân cần một nhà lãnh đạo biết dẫn dắt đất nước chung sống và phát triển hài hoà vói thế giới, với các nước lân bang.

  Phản hồi: 

  Hôm nay 27.07. Xin thắp nén hương tưởng nhớ những người đã ngã xuống VÌ NƯỚC.
  Cũng xin thắp nén hương tưởng nhớ tất cả các NẠN NHÂN chiến tranh, kể cả những người vì thời cuộc đã lỡ bắn vào những NGƯỜI LÍNH XẢ THÂN VÌ NƯỚC.
  Cũng muốn lên tiếng mong cộng đồng nhanh quên đi quá khứ, tiến hành HÒA HỢP thực sự trên đất nước này. Nhưng đọc các còm thấy hòa hợp còn lâu mới có, may chăng chỉ khi cái lớp người còn hằn học một cách ê chề chết hết đi.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Phiên Ngung]
  Bản thân người viết cho rằng giới trí thức và truyền thông thiên tả Tây phương thường hay tịt ngòi đối với những sai lầm và tội ác do phe cộng sản khi xưa và Nga Tàu bây giờ gây nên. Điễn hình là các nhân vật thiên tả trong giới truyền thông đã không lên tiếng gì về vụ bắn hạ máy bay lần này cả. Đảng Xanh ở Úc, ở Âu châu và những thành phần thiên tả Mỹ đề im lặng lạ kỳ. Họ chẳng dám lò đầu lộ diện để binh vực Putin. Tại sao? Vì chứng cớ và sự sai trái của việc bắn hạ máy bay này đã quá rõ ràng. Viễn tượng Nga và bè nhóm Putin bị cấm vận chắc chắn sẽ cao hơn. Hậu quả của việc này chẳng phải chỉ có bọn này mà cả nước Nga phải hứng chịu.

  ...[/quote]

  Đ/c Phiên Ngung thử đưa ra chứng cứ rõ ràng của vụ bắn hạ máy bay MH 17 vừa qua xem nào???

  Theo những gì được biết thì xác suất lớn nhất là phiến quân bắn hạ. Tên lửa không nhất thiết của Nga trang bị cho phiến quân, mà phiến quân cướp được của bộ đội Ukraine oai hùng. Phiến quân vốn là 1 đám hổ lốn, cướp được vũ khí, thò tay bấm nút bậy bạ không có chủ đích gây ra vụ này.

  Ở mấy vùng Nga hay Ukraine chớ vội kết luận 1 điều gì sớm!!! Ngay cả bộ đội chính quy, nhiều khi làm ngụm rượu cũng bắn bậy, vô kỷ luật.

  Đ/c Ngung có biết vụ này không?

  http://en.wikipedia.org/wiki/Siberia_Airlines_Flight_1812

  Bộ đội Ukraine oai hùng (vô cớ) bắn hạ đấy!!![/quote]

  Anh VN có muốn tôi đưa bằng chứng du kích Việt cộng nả cối vào trường Tiểu học Cai lậy không? Bọn chúng bai bãi chối là đã không làm việc này và cả phái đoàn MT phỏng giái và Bắc Việt đều bai bãi chối nhưng nếu xét vụ biệt đông nội thành của Mười Cúc Nguyễn Văn Linh và Sáu Dân Võ Văn Kiệt ám sát giáo sư Nguyễn Văn Bông thì ai cũng biết Việt cộng chối tội vì nạn nhân là các em học sinh tiểu học thôi. Hồi xưa, dân thường nói, "nói láo như Vẹm" đó anh VN.

  Còn cái vụ ai là chủ nhân ông thực sự của cái đám khủng bố này (hồi đó chúng tôi cũng gọi bọn Việt cộng như đàn em của Mười Cúc và Sáu Dân là bọn khủng bố) thì cũng như việc có phải MTDTGPMNVN và cái chính phủ của nó có phải là con đẻ của CSVN hay không đó anh VN.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung]

  ...

  Bản thân người viết cho rằng giới trí thức và truyền thông thiên tả Tây phương thường hay tịt ngòi đối với những sai lầm và tội ác do phe cộng sản khi xưa và Nga Tàu bây giờ gây nên. Điễn hình là các nhân vật thiên tả trong giới truyền thông đã không lên tiếng gì về vụ bắn hạ máy bay lần này cả. Đảng Xanh ở Úc, ở Âu châu và những thành phần thiên tả Mỹ đề im lặng lạ kỳ. Họ chẳng dám lò đầu lộ diện để binh vực Putin. Tại sao? Vì chứng cớ và sự sai trái của việc bắn hạ máy bay này đã quá rõ ràng. Viễn tượng Nga và bè nhóm Putin bị cấm vận chắc chắn sẽ cao hơn. Hậu quả của việc này chẳng phải chỉ có bọn này mà cả nước Nga phải hứng chịu.

  ...[/quote]

  Đ/c Phiên Ngung thử đưa ra chứng cứ rõ ràng của vụ bắn hạ máy bay MH 17 vừa qua xem nào???

  Theo những gì được biết thì xác suất lớn nhất là phiến quân bắn hạ. Tên lửa không nhất thiết của Nga trang bị cho phiến quân, mà phiến quân cướp được của bộ đội Ukraine oai hùng. Phiến quân vốn là 1 đám hổ lốn, cướp được vũ khí, thò tay bấm nút bậy bạ không có chủ đích gây ra vụ này.

  Ở mấy vùng Nga hay Ukraine chớ vội kết luận 1 điều gì sớm!!! Ngay cả bộ đội chính quy, nhiều khi làm ngụm rượu cũng bắn bậy, vô kỷ luật.

  Đ/c Ngung có biết vụ này không?

  http://en.wikipedia.org/wiki/Siberia_Airlines_Flight_1812

  Bộ đội Ukraine oai hùng (vô cớ) bắn hạ đấy!!!

  Phản hồi: 

  Báo Nga xin lỗi Hà Lan vì vụ MH 17

  ( Soha.vn ): Báo Nga, tờ Novaya Gazeta đã dành trang nhất ngày hôm nay để xin lỗi Hà Lan sau vụ tai nạn máy bay MH17 khiến 193 người Hà Lan thiệt mang trong tổng số 298 nạn nhân. Trang bìa in trang trọng dòng chữ:

  " Xin Hà Lan hãy tha tthứ cho chúng tôi "

  , viết bằng hai thứ tiếng Nga và Hà Lan.

  Phản hồi: 

  [quote=Khương Việt]
  Bài viết cũng cho thấy rằng có rất nhiều người Việt, cả các nhà viết bình luận lẫn độc giả, đã tự mình để cho truyền thông Âu-Mỹ dắt mũi mà không biết, do thói quen đọc mà không động não tra vấn và phân tích, cứ nhắm mắt nghe theo mà thiếu thói quen vận dụng óc phê phán(critical thinking).[/quote]

  Tôi phải nhìn nhận bạn Khương Việt có chủ trương kiên đình và trung thành với quan điểm của giới trí thức bao gồm truyền thông thiên tả Tây phương.

  Một điểm đáng chú ý trong biến cố bắn hạ phi cơ hàng không Mã lai lần này là sự thiếu vắng ý kiến và bình luận của giới thiên tả Tây phương. Cáo buộc của bạn Khương Việt lần này cũng như cuộc chiến đang xảy ra tại dãi Gaza: đó là bạn Việt cùng tác giả Trương Đình Trung phê phán Do thái nhưng chẳng đề cập đến vai trò của các tổ chức khủng bố người Palestine khi xưa và Hamas bây giờ.

  Bản thân người viết cho rằng giới trí thức và truyền thông thiên tả Tây phương thường hay tịt ngòi đối với những sai lầm và tội ác do phe cộng sản khi xưa và Nga Tàu bây giờ gây nên. Điễn hình là các nhân vật thiên tả trong giới truyền thông đã không lên tiếng gì về vụ bắn hạ máy bay lần này cả. Đảng Xanh ở Úc, ở Âu châu và những thành phần thiên tả Mỹ đề im lặng lạ kỳ. Họ chẳng dám lò đầu lộ diện để binh vực Putin. Tại sao? Vì chứng cớ và sự sai trái của việc bắn hạ máy bay này đã quá rõ ràng. Viễn tượng Nga và bè nhóm Putin bị cấm vận chắc chắn sẽ cao hơn. Hậu quả của việc này chẳng phải chỉ có bọn này mà cả nước Nga phải hứng chịu.

  Biết đâu khi người Nga nhận ra tai hại của việc ủng hộ tên độc tài Putin, họ cho hắn về vườn thì chính sự Nga và toàn cầu có khi khá hơn chăng! Hãy hy vọng như vậy.

  Phản hồi: 

  "Putin đang sống trong sự may rủi ấy. Liệu thế giới có để cho ông ta thử thời vận thêm một lần nữa hay không?"

  Câu hỏi ở cuối bài biểu hiện khuynh hướng ảo tưởng trong cách nhìn về chính trị quốc tế, theo đó chính trị thế giới diễn ra trong một trật tự trên dưới (hierarchic system); nghiã là có những quyền lực thế giới cao hơn cả quyền lực của từng nhà nước riêng rẽ, như Liên Hiệp Quốc chẳng hạn.

  Thực tế không phải vậy; mỗi quốc gia ,với nhà nước của mình, là chủ tể cao nhất,các cơ quan quốc tế như Liên Hiệp Quốc, chỉ hoạt động được nhờ sự hợp tác tự nguyên giữa các nước, nó không phải là một loại chính quyền thế giới như nhiều người mong ước.

  Câu hỏi đó sẽ tỏ ra ngớ ngẩn hơn nữa, khi đem so chiếu với kết quả thăm dò mới nhất của viện Levada Center về bách phân ủng hộ của dân Nga hiện dành cho Putin: 80%. Đó là một bách phân rất cao, so với Obama chỉ được 44% (theo thăm dò của PEW).

  http://www.washingtonpost.com/blogs/worldviews/wp/2014/03/26/putins-appr...

  Bài viết cũng cho thấy rằng có rất nhiều người Việt, cả các nhà viết bình luận lẫn độc giả, đã tự mình để cho truyền thông Âu-Mỹ dắt mũi mà không biết, do thói quen đọc mà không động não tra vấn và phân tích, cứ nhắm mắt nghe theo mà thiếu thói quen vận dụng óc phê phán(critical thinking).

  Thiết nghĩ tác giả bài này, tốt hơn có lẽ nên đổi câu hỏi ở cuối bài lại như thế này:

  "Nếu chúng ta là người Nga,thì liệu chúng ta có nên tái cử Putin?

  Bởi hỏi như vậy một mặt vừa phù hợp với thực tế của chính trị quốc tế, trong đó mỗi quốc gia có chủ quyền tối cao như nêu trên; mặt khác giúp người viết đứng vào cương vị của dân Nga, của quyền lợi nước Nga, để hiểu các tương quan quốc tế hiện nay một cách khách quan hơn.

  Đề nghị tác gỉa nên tìm nghe bài diễn thuyết của một đại biểu nổi tiếng của phái Realism về chính trị quốc tế, trong link sau đây, để mở rộng nhãn quan:

  http://dcvonline.net/2014/07/07/lieu-trung-quoc-co-the-vuon-len-mot-cach...

  Phản hồi: 

  NGA HOA CHỦ XỊ
  Đông dương giường chiếu Tập Chương
  Viên Chăng Băng Cốc mán mường Chí Minh
  Dưới cơ mưu Đặng Tiểu Bình râu xanh Ái Quốc Ba Đình tóc tơ
  Phùng mang Thanh học kẻ thù giàn khoan mặc nó đại du cửa mình
  Hải đường mở cuộc trường chinh giương Tây kích Mỹ Hồng Hà thảo mai
  Chú “Ki Ép” tội ly khai “Pu Tin” khủng bố không gài hỏa công
  Bởi chưng đối đất đại đồng ba trăm nhân mạng đi trồng hướng dương
  Tử thi rải rác khắp vườn đồ rơi của rớt bất lương thu hồi
  VIỆT NAM chẳng chịu mồ côi PHẦN LAN chuyển lậu thuốc mồi sát nhân
  Học theo tư tưởng họ TRẦN DÂN TIÊN sống mãi trong quần chúng ta
  Ngoại giao thuyết khách quyền tà
  Biển đông mò mẫm VIỆT HOA tỏ tường
  “Chân Quàng” cẳng thối dâng hương anh em chớ hỗn phải nhường nhịn nhau
  “Sex tour” 69 đối đầu HỒ râu nhị hiệp Tập dzô Cập Bình
  Loạn giao HÀ NỘI BẮC KINH
  Cào cào châu chấu thình lình Sinh Cu-ông
  “Thái bình dương ngả ba đường Nga Hoa chủ xị bất lương Việt hầu”
  TÂM THANH