Bruce Lipton - Trí tuệ của tế bào: Niềm tin có thể biến đổi gene chúng ta ra sao?

 • Bởi Hermes
  21/07/2014
  6 phản hồi

  Bruce Lipton

  “Trí tuệ của tế bào” là cuốn sách của Bruce Lipton, một trong những nhà khoa học tiên phong trong một lĩnh vực sinh học mới (epigenetics); nói rằng chúng ta không phải là tù nhân của bộ gene có trong người chúng ta, rằng chúng ta không phải là một cỗ máy sinh học chỉ biết tuân theo các quá trình sinh hóa của cơ thể. Chúng ta có thể ảnh hưởng đến các quá trình đó, hay thậm chí là thay đổi các yếu tố sinh học của cơ thể. Đúng như câu nói cổ xưa quen thuộc “Tri thức là sức mạnh”, nếu chúng ta bắt đầu tìm hiểu điều gì thực sự diễn ra trong cơ thể chúng ta, ta bắt đầu có một sức mạnh tự thân để làm theo những điều ta mong muốn.

  Link Amazon : http://www.amazon.com/The-Wisdom-Your-Cells-Beliefs/dp/1591795222

  Khám phá thế giới bên trong cơ thể

  Lần đầu tiên tôi biết đến sinh học là khi học lớp 2. Thầy giáo có mang đến một chiếc kính hiển vi, và đó là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy các tế bào, cách chúng sống, sinh sôi và phát triển. Đó là một thế giới kỳ diệu, cho tôi thấy nhiều hiểu biết đáng giá. Sau này, bằng kính hiển vi điện tử, tôi không chỉ quan sát được bên ngoài của tế bào, mà còn thấy được cấu trúc, chức năng và cách tổ chức vận hành của chúng. Nhiều người trong số chúng ta hay mơ ước về việc bay lên vũ trụ, khám phá không gian bên ngoài trái đất; nhưng tôi thì lại thích khám phá thế giới bên trong các tế bào; để thấy được những chân trời mới, về bản chất của tế bào, của con người, và sự sống.

  Năm 1968, tôi bắt đầu nghiên cứu về cách thức nhân bản tế bào gốc, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Irv Konigsberg. Tế bào gốc mà tôi nghiên cứu có tên myoblast. Myo có nghĩa là cơ bắp, còn blast có nghĩa là nguồn gốc. Khi tôi đưa tế bào vào nơi thuận lợi cho việc phát triển, tôi đã nhận thấy rằng hướng phát triển của chúng phụ thuộc rất lớn vào điều kiện môi trường. Trong một lần thử thay đổi các điều kiện như vậy, cái tôi nhận được là các tế bào xương, thay vì mô cơ bắp; thậm chí có thể thành mô mỡ. Đây là một phát hiện vô cùng thú vị, vì trước nay giới khoa học vẫn cho rằng cách tế bào phát triển được quy định bởi bộ gene của chúng ta, chứ không phải môi trường tế bào đó sống.

  Trong quá trình làm thí nghiệm, tôi cũng bắt đầu giảng dạy tại trường đại học Y khoa Wisconsin. Các đồng nghiệp của tôi, hiển nhiên là không đồng tình với những kết luận đó. Mọi nhà khoa học đều ủng hộ dự án giải mã bộ gene người, và họ tin vào câu chuyện bộ gene của chúng ta kiểm soát mọi thứ. Họ nhìn công trình của tôi chỉ như một tình huống ngoại lệ.

  Bạn là một cộng đồng của 50 nghìn tỷ tế bào

  Những nghiên cứu đó khiến tôi thay đổi quan niệm về bản chất của sự sống. Theo xã hội, bạn chỉ là một cá thể bình thường, nhưng thực sự bên trong bạn là một thế giới của 50 nghìn tỷ tế bào đang sống, mà mỗi tế bào đó cũng là một cá thế riêng biệt, có cuộc sống riêng, chức năng riêng và cũng tương tác, trao đổi với những tế bào khác. Nếu tôi thu nhỏ bạn tới kích cỡ tế bào, và đưa bạn vào chính cơ thể của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng bên trong bạn là một đô thị rất bận rộn và tấp nập. Hiểu biết này là quan trọng, khi bạn nhận ra rằng cơ thể bạn cũng là một cộng động, một xã hội hay quốc gia thu nhỏ; và một cơ thể khỏe mạnh là một nơi các tế bào chung sống hài hòa với nhau; còn cơ thể ốm yếu, bệnh tật là một nơi các tế bào thiếu đi sự hài hòa.

  Có một sự thật khác, đó là bất kỳ tế bào nào cũng mang đầy đủ chức năng của mọi tế bào khác trong cơ thể. Trong cơ thể con người, chúng ta có rất nhiều hệ thống : hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ bài tiết, xương và cơ, nội tiết, sinh dục, thần kinh và miễn dịch. Nhưng tất cả các chức năng đó đều có thể tìm thấy trong mọi tế bào ở mọi bộ phận của cơ thể. Đây là một đặc tính vô cùng hữu dụng với các nhà sinh học, vì họ có thể chỉ nghiên cứu cách tế bào vận hành rồi suy đoán về bản chất của cơ thể.

  Nhưng ở trường đại học, điều chúng ta được (phải) dạy đó là cơ thể con người là một cỗ máy sinh học điều khiển bởi các gene. Do đó khi bệnh nhân đến tìm gặp bác sĩ, người ta sẽ nghĩ rằng bệnh nhân này có gì đó không ổn với với quá trình sinh hóa hoặc gene; và chỉ cần thay đổi chúng là bệnh nhân có thể khỏe lại. Cuối cùng điều tôi nhận thấy rằng, tôi phải rời trường đại học, vì mâu thuẫn giữa những khám phá của riêng mình và những điều phải dạy cho sinh viên của mình.

  Một hiểu biết mới về khoa học

  Khi rời trường đại học, tôi có cơ hội đọc về môn vật lý, và tìm được những thông tin trái ngược với những điều tôi được dạy về môn này. Trong môn vật lý lượng tử, một nhánh rất mới của vật lý, có những thứ rất khác với những điều ta được dạy, vốn dựa trên nền tảng của vật lý Newton.

  Trước khi khoa học như ngày nay ra đời, khoa học chỉ là một phần mở rộng của nhà thờ với tên gọi thần học về các vấn đề tự nhiên; vốn nói rằng cách thức bàn tay của Chúa kiến tạo và vận hành thế giới ra sao, hình ảnh của Chúa được phản ánh trong tự nhiên/thực tại ta sống thế nào. Thần học về tự nhiên dạy ta về một thứ : hiểu bản chất của môi trường sống, để từ đó có thể sống hài hòa với nó, đồng nghĩa với việc sống trong hài hòa với các vị thần và Chúa trời. Nó cho rằng con người, tự nhiên và Chúa trời có một mối liên kết rất chặt chẽ không thể tách rời.

  Tuy vậy, với quyền lực của mình, nhà thờ hay cấm đoán và ngăn chặn những hiểu biết trái ngược với hiểu biết của họ. Điều này gây nên rất nhiều sự mâu thuẫn và chống đối với nhà thờ Công giáo Roma; và cuối cùng dẫn đến một phong trào Cải cách nhà thờ và ra đời của Đạo tin lành do một mục sư có tên Martin Luther lãnh đạo đầu thế kỷ 16. Sau phong trào Cải cách đó, người dân bắt đầu có cơ hội được nghi ngờ những niềm tin xưa cũ về thế giới và vũ trụ; và khoa học bắt đầu hình thành và phát triển đúng theo tinh thần khoa học hiện đại của ngày nay. Những nhà khoa học thời đó như Corpernicus, Galileo, Isaac Newton… là những người tiên phong đặt nền móng cho khoa học hiện đại. Tuy vậy, Isaac Newton cho rằng mọi thứ đều có thể dự đoán được, và cơ học Newton cũng cho rằng vũ trụ giống như một cỗ máy làm bằng vật chất; nếu bạn hiểu được bản chất của các vật chất hình thành nên cỗ máy, bạn sẽ hiểu bản chất của tự nhiên. Tuy nhiên, với tư duy đả phá, phủ nhận và hoài nghi những giá trị xưa cũ đó; và ưa chuộng thực nghiệm, vật chất; mục đích của khoa học hiện đại dần theo hướng tìm cách kiểm soát và chế ngự tự nhiên, bắt tự nhiên phục vụ cho các nhu cầu của con người; điều vốn trái ngược hoàn toàn với tôn chỉ của thần học về tự nhiên trước đó.

  Sinh học cũng chẳng tránh khỏi ảnh hưởng của tư tưởng khống chế tự nhiên đó. Một câu hỏi quan trọng được đặt ra đó là : điều gì khống chế các đặc tính mà chúng ta thể hiện? Theo quan điểm của vật lý Newton, bạn cần chia nhỏ vấn đề đó ra thành nhiều phần, và tìm hiểu đặc điểm của từng phần đó. Sau đó ráp nối các đặc điểm của các bộ phận với nhau, và chúng ta có cái ta cần. Charles Darwin cho rằng các đặc điểm của con người là do thừa hưởng của cha mẹ. Sinh học bắt đầu nghiên cứu về việc phân chia của tế bào từ những năm đầu thế kỷ 20, và họ đã phát hiện ra một thành tố quan trọng của việc phân bào : các nhiễm sắc thể. Tuy vậy, cũng phải đến năm 1944, con người mới tìm ra được điều quyết định cuối cùng mọi đặc tính của con người : DNA. Trên DNA chứa rất nhiều đoạn gene, mà mỗi đoạn đặc trưng cho một loại protein trong tổng số hơn 100 nghìn loại protein khác nhau tạo nên cơ thể của chúng ta. Một bài báo đăng trên tờ New York Times mô tả khám phá trên của Watson và Crick với tiêu đề “Bí mật của sự sống đã được khám phá”. Và bắt đầu từ đó, mối quan tâm lớn nhất của sinh học nói chung đều xoay quanh gene. Các nhà khoa học lại càng có thêm động lực để theo đuổi việc giải mã gene người, khi họ nhận thấy rằng gene không chỉ quy định hình dạng cơ thể của con người, mà nó còn có thể ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của chúng ta; hay nói cách khác là mọi thứ của chúng ta. Cuối cùng, chúng ta là những cỗ máy sinh học được quy định bởi gene có trong DNA của mình.

  Chúng ta là tù nhân của sự di truyền?

  Vậy cuối cùng, điều gì kiểm soát DNA? Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng DNA tự kiểm soát quá trình sao chép của chính mình. Thật là một vòng luẩn quẩn đầy mỉa mai; và bằng chứng này càng ủng hộ thêm cho quan điểm số phận của chúng ta bị kiểm soát bởi DNA mà chúng ta có được ngay từ khi sinh ra. Bạn là tù nhân của sự di truyền. Ví dụ, các nhà khoa học quan sát một nhóm người, tính điểm cho mỗi người về mức độ hạnh phúc trong cuộc sống, và rồi cố gắng tìm ra xem sự khác biệt về gene giữa nhóm người hạnh phúc nhất và ít hạnh phúc nhất. Hẳn nhiên, họ sẽ tìm ra sự sai khác ở một nhóm gene, và báo chí sẽ ngay lập tức đưa tin rằng “Các nhà khoa học đã tìm ra gene khiến con người hạnh phúc”. Đó là cách thức phổ biến để các nhà khoa học tìm ra gene quyết định rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống con người : khả năng bị trầm cảm, khả năng bị ung thư, khả năng hạnh phúc… Bạn có thể nghĩ rằng “Thật đau khổ, theo nghiên cứu đó, gene hạnh phúc đó của tôi chẳng tốt đẹp gì, có lẽ tôi sẽ phải sống buồn rầu suốt phần đời còn lại”. Đó chính là cách mà chúng ta được dạy ở trường y khoa, rằng con người thật sự không có chút hy vọng nào để có thể cải thiện hay thay đổi gene (số phận) của mình. Và hệ quả là họ bắt đầu trở nên thiếu trách nhiệm với bản thân “Thưa sếp, sếp hay bảo rằng tính tôi lười biếng, nhưng tôi muốn cho sếp biết rằng cha của tôi cũng vậy. Sếp còn kỳ vọng rằng tôi có thể khác sao? Gene của tôi khiến tôi lười biếng. Tôi chẳng thể làm gì để thay đổi nó được.”

  Dự án giải mã bộ gene người

  Ý tưởng cơ bản của dự án rất đơn giản : nhằm xác định tất cả gene mà mỗi con người chúng ta có, nhằm cung cấp những hiểu biết về gene và những bệnh liên quan đến gene. Ban đầu tôi tin vào ý nghĩa nhân văn của dự án, nhưng sau đó, qua Paul Silverman, một kiến trúc sư trưởng của dự án, tôi mới thực sự biết bản chất của dự án này. Thật đơn giản, vì chúng ta có khoảng hơn 100 nghìn loại protein khác nhau, nên có lẽ chúng ta sẽ có khoảng hơn 100 nghìn gene; với ý tưởng rằng mỗi gene chịu trách nhiệm sản sinh ra một loại protein; cộng với một số lượng gene kiểm soát các gene khác. Dự án này thực chất được đầu tư từ một quỹ mạo hiểm. Các nhà đầu tư này nghĩ rằng, với việc xác định được hơn 100 nghìn gene, họ có thể đăng ký sáng chế bảo hộ thông tin đó, và bán cho các hãng dược phẩm để sản xuất ra các loại thuốc chữa các bệnh về gene cho con người. Thực chất, dự án này không nhằm mục đích nhân văn nào cả, mà chỉ là một công việc kinh doanh thuần túy, hơn nữa là một dự án siêu lợi nhuận.

  Các nhà khoa học đã biết rằng các sinh vật có mức độ tiến hóa càng cao, DNA của chúng càng chứa nhiều gene. Họ nghĩ rằng DNA của các sinh vật đơn bào đơn giản sẽ có khoảng vài nghìn gene, còn con người có khoảng 150 nghìn, tương đương với 150 nghìn loại thuốc mới. Dự án giải mã bộ gene người được bắt đầu từ năm 1987, và đã chứng minh được một sự thật rằng khi mọi cái đầu biết hợp sức với nhau, chúng ta có thể tạo ra những điều kỳ diệu. Chỉ trong vòng 14 năm, các nhà khoa học đã giải mã hoàn chỉnh bộ gene người.

  Nhưng người tính không bằng trời tính. Họ bắt đầu bằng việc nghiên cứu DNA của một loại ký sinh trùng vô cùng nhỏ. Đây là đối tượng nghiên cứu ưa thích của các nhà sinh vật học vì chúng phát triển rất nhanh với số lượng lớn. Họ thấy rằng sinh vật này có khoảng 24 nghìn gene. Họ tiếp tục tiến hành thí nghiệm với ruồi giấm, một sinh vật nghiên cứu ưa thích khác. Và ngạc nhiên thay, ruồi giấm chỉ có 18 nghìn gene trong DNA. Một con ký sinh trùng bé xíu có đến 24 nghìn gene mà một cỗ máy biết bay lại chỉ có 18 nghìn? Họ không hiểu chuyện gì đang diễn ra, nhưng vẫn tiếp tục dự án với việc nghiên cứu bộ gene người.

  Kết quả được công bố năm 2001, và thực sự là một cú sốc lớn : DNA của người chỉ chứa khoảng 25 nghìn gene! Sốc lớn đến nỗi các nhà khoa học đều không nói đến nó nữa. Mặc cho truyền thông đại chúng trên khắp thế giới đều tỏ ra phấn khích với khám phá mang tính lịch sử này nhưng trên khắp các tạp chí khoa học chuyên ngành, chẳng ai đặt câu hỏi về việc hơn 100 nghìn gene còn lại ở đâu. Khi biết rằng chỉ có 25 nghìn gene có thể đảm đương được toàn bộ quá trình vận hành phức tạp của con người, đó thực sự là một thông tin đảo lộn toàn bộ quan điểm của giới sinh học.

  Vì sao sự sụp đổ quan điểm này lại quan trọng? Vì nếu khoa học được vận hành dựa trên những quan điểm sai lầm, sẽ thật là thảm họa khi áp dụng nó vào y khoa. Liệu pháp đối chứng, một cách thức chữa bệnh rất phổ thông ở các nước phương Tây, đã được báo cáo là nguyên nhân chính gây chết người do y khoa tại Mỹ. và cũng gây ra đến 20% cái chết do y khoa tại Úc. Trên tập san của Hiệp hội y tế Mỹ, bác sĩ Barbara Starfield đã thống kê rằng nguyên nhân tử vong do y khoa đứng thứ 3 trong mọi nguyên nhân gây chết người tại Mỹ, với khoảng 750 nghìn chết mỗi năm. Đó thực sự là một con số đáng báo động.

  Tôi rời trường đại học năm 1980, 7 năm trước khi dự án giải mã bộ gene người bắt đầu. Bằng những kinh nghiệm thực tế của mình, tôi luôn tìn rằng môi trường và chủ thể có thể biến đổi được gene và các tế bào của cơ thể. Tôi bắt đầu tìm hiểu về ngành nhận thức và khoa học não bộ. Tôi bắt đầu khám phá ra được rằng, DNA không phải là thứ kiểm soát các tế báo, vậy thì thực sự “bộ não” của các tế bào nằm ở đâu?

  Mọi sinh vật là một chiếc máy tính

  Các nghiên cứu sinh học mới nhất cho biết rằng, bộ não của các tế bào nằm ngay ở bộ da của chúng, tức màng tế bào. Tôi bắt đầu nhận thấy rằng một tế bào giống như một chiếc máy tính, mà nhân của chúng chính là một ổ đĩa cứng. Gene là các chương trình được nạp sẵn trong ổ cứng. Chúng có góp phần không nhỏ trong việc vận hành, điều phối mọi hoạt động của tế bào; nhưng chính những thông tin được nhập vào từ môi trường mới là thứ điều khiển cách sinh tồn của tế bào. Màng tế bào chính là nơi tiếp nhận những thông tin, tín hiệu từ môi trường; do đó chính nó là bộ vi xử lý của tế bào. Do DNA ở trong nhân (ổ cứng) của mỗi tế bào đều lưu trữ mọi thông tin, chức năng của các tế bào khác thông qua 25 nghìn gene, hay 25 nghìn đoạn chương trình; cho nên các tế bào gốc đều có tiềm năng để biến đổi thành mọi loại tế bào khác trong cơ thể mà chúng muốn. Điều kiện để tác động đến tiềm năng, quá trình phát triển đó chính là điều kiện môi trường; tùy vào môi trường yêu cầu thế nào, cần loại tế bào nào thì tế bào gốc có thể biến đổi thành kiểu tế bào đó. Nói cách khác, chính chúng ta là người lập trình nên các tế bào của chúng ta; thông qua những trải nghiệm sống, suy nghĩ, cảm xúc…

  Với tư cách là một người theo khoa học từ sớm, trước đây tôi thường không tin sự tồn tại của những trải nghiệm tâm linh. Nhưng khi quan sát cách các tế bào sinh ra, lớn lên và chết đi, tôi bỗng nhận ra rằng; sự chết đi thường xuyên của tế bào cũng chẳng phải mất mát gì. Điều thực sự làm nên bản thân tôi, khiến tôi khác biệt với tất cả con người khác không phải thứ nằm bên trong tế bào, nằm bên trong nhân, bên trong DNA hay gene; mà lại là một yếu tố nằm ở bên ngoài. Dù cho một tế bào có chết đi, thông tin đó, tính cách đó, sự khác biệt đó vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và được truyền qua các tế bào khác đảm nhiệm. Bỗng nhiên, cảm giác sợ cái chết của tôi tan biến. Đó là điều tôi trải nghiệm 25 năm trước, và đó thực sự là một trải nghiệm tâm linh vô cùng tuyệt vời.

  Nhận thức : Sức mạnh mới của sinh học

  Chúng ta thu nhận thông tin từ môi trường, và điều chỉnh sinh học của cơ thể; nhưng không phải nhận thức nào chúng ta có cũng là đúng đắn. Nhận thức sai lầm sẽ khiến chúng ta có những điều chỉnh sai lầm lên cơ thể, thậm chí hủy hoại cơ thể. Khi đã biết được rằng, sinh học chỉ là một cơ thể hữu cơ chờ lệnh phản ứng đến từ tâm trí của chúng ta; nếu như cuộc sống không diễn ra thuận lợi, thay vì tìm cách điều chỉnh gene, hay điều chỉnh tâm trí và thái độ sống. Chúng ta có thể kiểm soát cuộc sống của chính mình bằng cách kiểm soát nhận thức sống của mình.

  Những hiểu biết khoa học của chúng ta về sự sống, thực chất lại là sai lầm. Chúng ta đang hiểu sai về mối liên kết giữa chúng ta với hành tinh này, với tự nhiên và môi trường sống. Cũng giống như việc nhận thức sai lầm có thể hủy hoại cơ thể sống, nhân thức sai lầm về sự sống cũng đang hủy hoại thứ mang lại cho chúng ta sự sống : môi trường. Con người là một thành phần của tự nhiên, và cần sống hài hòa với tự nhiên. Việc tự cho mình là ưu việt hơn, thông qua học thuyết Darwin, cho rằng chúng ta là loài vật tiến hóa nhất, được chọn lọc sinh tồn khắt khe nhất và có cái nhìn muốn áp chế tự nhiên, coi mọi thứ trên đời sinh ra là nhằm để cho con người sử dụng chỉ dẫn đến một con đường tất yếu đó là tự hủy hoại.

  Tương lai của y học

  Mọi thứ trong vũ trụ hiện nay đã được biết làm bằng năng lượng, vật chất chỉ là một hình thái tồn tại ở dạng vật lý và rắn chắc. Năng lượng không ngừng trao đổi và tương tác lẫn nhau. Mỗi khi bạn tương tác với môi trường, bạn đang vừa nhận và truyền năng lượng cùng một lúc. Năng lượng trong cơ thể bạn là phản chiếu của các năng lượng dao động (vibration) trong môi trường xung quanh bạn. Bất kỳ một sinh vật sống nào, dù là nhỏ nhất cũng đều rất nhạy cảm với những dao động năng lượng từ môi trường. Tốt nhất bạn nên tìm đến những nơi khiến bạn cảm thấy an toàn, được phát triển và yêu thương và tránh xa những nơi ảnh hưởng xấu hay không chào mời sự tồn tại của bạn.

  Khi chúng ta không chú ý đến những dao động năng lượng, chúng ta đang bỏ quên những tín hiệu giá trị từ môi trường sống. Hiểu được rằng mọi năng lượng đều có dính líu (entangled) và tương tác với nhau sẽ khiến bạn chú ý hơn đến những động lực vô hình có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Thông thường, bác sĩ hay dùng thuốc và một số phương pháp theo dõi (ví dụ mammogram) để xem những chuyển biến trong cơ thể bệnh nhân hay theo dõi những dấu hiệu của bệnh ung thư. Thứ mà bạn nhìn thấy trên các giản đồ chính là thể hiện của kiểu năng lượng của tế bào ung thư đó. Các bác sĩ thông thường, vốn không tin vào câu chuyện năng lượng sẽ tìm cách loại bỏ các tế bào ung thư đó, thay vì tìm cách khiến các tế bào đó trở về trạng thái năng lượng bình thường. Đó là những phương pháp truyền năng lượng bằng tiếp xúc cơ thể hay thông qua tay mà chúng ta vẫn biết. Đó sẽ là tương lai của y học, nhưng chưa phải ngay lúc này.

  Những hiểu biết mới về cơ học lượng tử có thể khiến con người thay đổi cách nhìn về y học hiện tại. Bằng những công trình khoa học của mình, họ đã chứng minh những dao động năng lượng vô hình có hiệu quả hơn gấp 100 lần so với các loại thuốc hiện nay trong việc mang và truyền thông tin đến các tế bào; nhằm khiến chúng tự điều chỉnh trạng thái để quay về trạng thái năng lượng bình thường. Trong thế giới cũ, chúng ta quan tâm đến vật chất, chúng ta dung phương pháp bẻ gẫy, chia nhỏ tự nhiên (reductionism) để hiểu về chúng. Nhưng trong thế giới mới, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến năng lượng, và phải dùng nhiều hơn đến tư duy hệ thống và tổng thể (holism) để hiểu được vấn đề : rằng mọi thứ đều kết nối với nhau.

  Và cuối cùng, đây là định nghĩa của tôi về môi trường : Nó là thứ bao gồm từ bản thân bạn đến rìa của vũ trụ, từ những thứ gần gũi thân thuộc hang ngày đến những hành tinh, mặt trời và mọi thứ diễn ra trong dải ngân hà của chúng ta. Chúng ta đều mà một bộ phận trong các trường bất tận đó.


  Dịch bởi Nup Hero, Book Hunter Club

  Nguồn từ Bruce Lipton blog

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Dương Tiên Sinh]
  Thế gian thế giới hiện nay, duy nhứt chỉ có “Tâm Lý Học Phật Pháp Phương Tây,” do Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây truyền bá, và dìu dắt nhân loại tu luyện “Thiên Địa Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ,” và tu luyện “Tâm Linh Chánh Khí Thiền Điện Siêu Năng” vô giá bảo, sống mãi mãi vĩnh hằng.[/quote]

  Các tu sĩ ni sư ấy tên là gì?

  Phản hồi: 

  *Nhân Sinh Như Mộng Còn Mấy Thu.** Tháng Trôi Ngày Chảy Thọ Đường Mài.*
  *Tam Giới Chân Kinh Trầm Tư Luyện.**Tiên Linh Diệu Pháp Cực Lạc Phi.*

  Dương Tiên Sinh.***** [Mến Gửi Thế Gian Thế Giới Toàn Thể Nhân Loại]*****

  Đúng vậy, đa số kinh sách tôn giáo nhân gian, hoàn toàn là do tâm lý thần kinh của con người độc tài độc ác bày bịa sáng tạo, mục đích để thống trị điều khiển tinh thần nhân loại bị mù quáng ngu si, bị sợ hãi khuất phục, bị cuồng tín mê man, v..v. Mục đích của tôn giáo chỉ vì muốn mưu lợi nhuận, mưu sự sống quyền hành thể diện, giàu sang sung sướng, cho bản thân tôn giáo đảng phái của họ tự kỷ thế thôi. Hy vọng toàn thể thế nhân thế giới, hẩy thức tỉnh minh bạch thị phi, và thành tâm công tác từ thiện thay Thiên Đàng truyền bá.. “Chân Kinh Chân Lý Tam Giới” nầy bằng chử Anh Văn, v..v rộng rãi và miễn phí, để cứu độ “nhân gian” và “âm gian” được giải thoát mù quáng và cuồng tín mê man. Cảm tạ tất cả thiện nam thiện nữ, thành tâm công tác từ thiện, công đức vô biên, phước hậu tâm linh siêu năng cho tự kỷ.**

  Đúng vậy, đa số con người xưa nay đến nhà thờ, mục đích chỉ vì muốn tìm người bạn hiền hảo để được tâm sự, để được giải thoát nổi khổ bơ vơ trong lòng, và hy vọng sau khi chết được về Thiên Đàng an vui. Nhưng rất tiếc, đa số con người không hây biết, là tất cả nhà thờ là nơi hồn ma nương tựa ẩn náo nhiều nhứt, thay vì ở ngoài nghĩa địa phước tạp và lạnh khỗ. Vì vậy, mà đa số con người có khi nghe tiếng nói của hồn ma ở trong nhà thờ, nhưng tất cả họ đều hiểu lầm là tiếng nói của Thượng Đế hây là của Chúa. Đa số con người suốt đời đi nhà thờ, họ tin tưởng là tương lai của họ sẽ chắc chắn về Thiên Đàng hạnh phúc, nhưng họ đã bị sai lầm nghiêm trọng. Đa số con người đi nhà thờ sau khi chết, linh hồn của họ vẫn mù quáng ngu si, vẫn mê tín và cuồng tín ẩn náo ở nhà thờ tiếp tục si mê, chờ đợi Thượng Đế ảo tưởng tới đưa họ về Thiên Đàng, cho đến khi họ nghe tiếng thiên lôi sấm sét vang rền, và linh hồn của họ tự kỷ bổng nhiên run rẩy bị thoái hóa con giơi đen, thì họ mới giật mình thức tỉnh hận giận tự kỷ đã mù quáng ngu si, đã bị tôn giáo người ma lường gạt suốt đời, thật là uổng tiếc và hối tiếc muộn màng.**

  Chân lý con người sống khốn khổ, vì bị thể xác bệnh tật, bệnh nghiện, bệnh hoạn, của tự kỷ hành hạ đau thống. Chân lý hồn ma sống khốn khổ, vì không có thể xác bao bọc che chở nắng mưa gió bảo. Con người sợ nhứt là “sợ chết,” còn hồn ma sợ nhứt là “sợ tiếng thiên lôi sấm sét vang rền,” là hồn ma tự nhiên run rẩy lụi tàn bị thoái hóa thành con giơi đen bí ẩn, và oan nghiệp thay, là con giơi đen bí ẩn kỳ lạ, vẫn còn nhớ kiếp nhân sinh làm người, mới bi khỗ càng bi khỗ, mới hối hận càng hối hận. Tội nghiệp con giơi đen thường xuyên bay tới đậu ở cửa Chùa Phật, khóc khỗ hối tiếc muộn màng, khóc khỗ van xin Thiên Phật Thiên Bồ Tát cứu tử hồi sinh trở lại làm người, để tu nhân tích đức tu luyện tâm linh, nhưng họ đã hoàn toàn bị thất vọng. Bởi vì mỗi một con người sống ở nhân gian, có thể vượt qua khỏi công lý và thiên lý, nhưng không bao giờ có thể vượt qua khỏi tòa án lương tâm pháp luật tự kỷ, trừng phạt tự kỷ, hành hạ hành xử tự kỷ, và không bao giờ tha thứ cho tự kỷ. Làm người ở đời có vai có trả, có nhân có quả, là công độ công chánh của pháp luật tự kỷ, chứ không có quan hệ gì với Thượng Đế nào cả.**

  Chân lý thân thể con người, nếu không hiểu biết tu luyện, thì sẽ bị lảo hóa chết, và thi thể con người sẽ bị thoái hóa thành côn trùng sâu bọ ruồi muỗi. Còn tâm linh con người, nếu không hiểu biết tu luyện, thì sẽ bị thoái hóa thành hồn ma yếu mòn run rẩy, và hồn ma yếu mòn run rẩy, bị tái thoái hóa thành con giơi dơ bẩn hèn hạ, hết kiêu ngạo hiếu chiến, hết kiêu hảnh thể diện. Có phải chăng, đó là nhân quả và là nghiệp báo của con người động vật ác quá ác. Hây đó là quy luật thiên nhiên của con người về sự lảo hóa, thoái hóa, tiến hóa, và tái tiến hóa, mà bất cứ Thiên Phật, Thiên Bồ Tát, Thiên Tiên, Thiên Chúa, hây bất cứ Thượng Đế nào đi nửa, đều đồng ý tôn trọng và chấp hành quy luật thiên nhiên như thế vậy.**

  Hy vọng tất cả thế giới nhân loại, đừng bị tôn giáo nguòi ma độc tài độc ác, tham tiền tham quyền tham địa vị, v..v lợi dụng dụ dỗ, hây bắt buộc phải đi nhà thờ làm bạn với hồn ma, thì sẽ hối tiếc và uổng tiếc thời gian kiếp nhân sinh làm người vô tri vô giá trị. Chân lý giá trị cao thượng của loài người, thật sự là "Thân" thì cần phải nên nổ lực tu luyện tôn trọng "Thiên Địa Lương Tâm Pháp Lụật Tự Kỷ." Còn "Tâm" thì cần phải nên nổ lực tu luyện "Tâm Linh Thiền Điện Siêu Năng." Như vậy, thân tâm tự kỷ mới có Phép Lực Thiền Điện cứu bệnh, cứu nạn, cứu tử hồi sinh, cho thân tâm tự kỷ, v..v Mà thế giới hiện nay, chỉ có Tâm Lý Học Phật Pháp Phương Tây, mới có thể cứu vớt thân tâm nhân loại giải thoát "Ác Ma Giáo".**

  Thế gian thế giới hiện nay, duy nhứt chỉ có “Tâm Lý Học Phật Pháp Phương Tây,” do Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây truyền bá, và dìu dắt nhân loại tu luyện “Thiên Địa Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ,” và tu luyện “Tâm Linh Chánh Khí Thiền Điện Siêu Năng” vô giá bảo, sống mãi mãi vĩnh hằng. Hy vọng thế nhân thế giới, hẩy cố gắng nổ lực thành tâm học hỏi tu hành theo phương pháp duy nhứt, của Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây, mới có thể cứu vớt tâm linh tự kỷ, không bị thoái hóa thành hồn ma yếu mòn, và không bị tái thoái hóa thành giơi hối hận muộn màng, và uổng tiếc thời gian kiếp nhân sinh làm người vô tri vô giá trị. Làm người ở đời khôn nhờ dại chịu, con người nếu không chịu cố gắng nổ lực tu luyện tâm linh siêu năng cho tự kỷ, thì con người tự kỷ sẽ bị thiên luật trừ, địa đất miệt, đáng đời đáng kiếp.**

  Từ cổ chí kim "âm gian" không bao giờ có chuyện “đầu thai,” chỉ có hồn ma “nhập thân” hại người bệnh hoạn và tai nạn chết mất thọ thì là có sự thật, và "âm gian" cũng không bao giờ có "địa ngục" nào cả. Sự thật cảnh tượng địa ngục núi lửa, dầu chảo, v..v không phải ở “thế giới âm gian,” mà đích thực 100% là ở “thế giới tâm thần địa ngục” của con người tự kỷ. Mà đa số con người độc tâm độc tài, hung tàn ác bạo, cuồng tín khủng bố, thường xuyên thấy những cảnh tượng kinh hoàng sợ hãi đó trong lúc thức tỉnh. Chân lý cảnh tượng địa ngục núi lửa, dầu chảo, nước sôi, ác quỉ cầm súng đạn gươm đao, hành hạ bản thân tự kỷ, thật sự là có ở trong 18 hệ thống thần kinh bí ẩn, của con người động vật có máu ác quá ác. Cảnh tượng đó có thể gọi chử nhân gian là: "Tâm Ma" hây là: "Tâm Thần Địa ngục A Tỳ." Cũng có thể gọi là: “Tòa án lương tâm pháp luật tự kỷ, hành hạ hành xử tội ác của con người tự kỷ, trong “tâm thần địa ngục A Tỳ.” Mà khoa học và y học nhân gian vẫn còn thái quá kém cỏi, nên mới chưa có thể khám phá được thế giới tâm linh, thật sự ngàn chân vạn khắc có huyền diệu phép lực vô tận vô biên.**

  Chân lý ngàn chân vạn khắc là Chúa Jesus và Đức Mẹ đều thật sự là Đạo Phật, và Đạo Phật là Đạo"Thiên Địa Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ." Con người tu luyện có "Thiên Địa Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ" thì sẽ tự nhiên tiến hóa "Tâm Linh Chánh Khí Thiền Điện Siêu Năng." Thì con người sẽ tự nhiên có "Thiên Nhãn Thông" và "Thiên Nhĩ Thông" và thấy Phật, thấy Chúa, thấy Đức Mẹ, thấy Tiên Nhân, thấy thế giới Thiên Đàng thanh tịnh huy hoàng trong lúc 100% thức tỉnh.Thế giới hiện nay, có thật nhiều Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây đã đắc đạo "Tâm Linh Chánh Khí Thiền Điện Siêu Năng" sơ cấp, nhưng họ thật khiêm tốn khiêm nhượng. Đa số Tu Sĩ Ni Sư Phật Giáo Phương Tây, có tâm lý học và triết lý học v..v thông tri sáng suốt, và chân tâm chân tình trung tín hiếu nghĩa với Thiên Phật, Thiên Bồ Tát. Đa số người Phương Tây thích nghiên cứu tiên tiến, thích cởi mở tâm linh cải thiện tái cải thiện, họ có thật nhiều ưu điểm trùng trùng kể không hết. Còn đa số Tu Sĩ Phật Giáo Á Đông, thì có thật nhiều khuyết điểm trùng trùng kể không hết. Đúng vậy, đa số Tu Sĩ Á Đông đời đời chỉ tu được cái lễ giáo oai nghi bề ngoài thôi, chứ bề trong bản ngã ma vương độc tôn độc tài, cố chấp đố kỵ, v..v vẫn nan y giải thoát. Nói tóm lại, đa số Tu Sĩ Á Đông đời đời đều tu “Hại Phật” chứ không phải là tu “Đạo Phật.” Vì thế, mà Đạo Phật cao quí cao thượng, mới bị Tu Sĩ Á Đông phá hoại suy nhược, suy đồi, uổng tiếc hơn 2500 lịch sử trọng đại.**

  Lịch sữ chân kinh Thiên Phật Thích Ca, chỉ ngón tay lên thiên, và chỉ ngón tay xuống địa, và truyền bá là: [*Thiên Địa Lương Tâm* Pháp Luật Tự Kỷ* Tiến Hóa Thánh Nhân.*] Nhưng khỗ thay, câu chân kinh của Thiên Phật Thích Ca, bị Tu Sĩ Á Đông vì kém từ bi trí tuệ linh cảm, hây vì cố ý phiên dịch sai lầm là: “Thiên địa duy ngã độc tôn.” Cũng vì câu “duy ngã độc tôn” mà đã hại bao nhiêu Tu Sĩ Á Đông hiền lương, đời đời bị giết hại mất thọ. Cũng vì câu “duy ngã độc tôn” mà đã hại bao nhiêu Tượng Phật và Chùa Phật bị đập phá tan nát. Cũng vì câu “duy ngã - bản ngã độc tôn,” đã kích động bao nhiêu người ma độc tài độc ác, thù hận ghen ghét, nổi lên tranh giành “duy ngã độc tôn” rần rần, và đời đời chiến tranh ác liệt, máu chảy lai láng, thống khổ không nguôi. Cũng vì câu “duy ngã độc tôn,” mà Thập Tự Chinh Thiên Chúa Giáo, và đủ thứ giáo phái tà nguyền tà rủa, tà ém tà ma, tà ác tà độc, tiếp tục ra đời, mưu quyền hành, mưu lợi nhuận, mưu địa vị thể diện, v..v. Cũng vì vậy, mà tinh thần nhân loại mới đời đời, bị tôn giáo người ma thống trị điều khiển mù quáng và cuồng tín nan y. Và cũng vì vậy, mà tâm linh nhân loại mới đời đời, bị thoái hóa thành con ma, thành con giơi đen, khóc hối tiếc và khóc uổng tiếc muộn màng.**

  Nếu chân kinh Thiên Phật Thích Ca xưa nay, mà được phiên dịch nguyên bản là: [*Thiên Địa Lương Tâm* Pháp Luật Tự Kỷ* Tiến Hóa Thánh Nhân*] thì chắc có lẻ thế gian bây giờ, không còn đủ loại khủng bố tồn tại, và chắc có lẻ trái đất nầy, đã yên bình yên tịnh từ lâu rồi. Có phải chăng?, con người động vật nầy ác quá ác, mới vô duyên vô phước giác ngộ tu luyện đắc đạo “Tâm Linh Chánh Khí Thiền Điện Siêu Năng,” sống vĩnh hằng ở thế giới Thiên Đàng Thiên Phật thật sự tồn tại. Từ cổ chí kim, thế giới Thiên Đàng không bao giờ có Thượng Đế, cũng không bao giờ có Tổng Thống. Thiên Đàng Thiên Phật Thiên Tiên, đều sống một thứ tâm từ bi trí tuệ linh cảm, đều sống một thứ tâm tự do tự tại, đều sống một thứ tâm an nhàn an tịnh lạc, đều sống một thứ tâm bình đẳng không giai cấp. Còn thế giới nhân loại thì 9 người 10 ý, ai ai cũng thích độc tài độc tôn, thích kiêu hảnh thể diện, nên không có ai tu được cả.**

  Đa số người Á Đông thì đời đời, cúng thờ tổ tiên hồn ma, và phụng dưởng cô hồn ma ác quỉ, đã ủng hộ hồn ma ác quỉ phá hoại trật tự âm dương, quậy phá nhân gian người sống, bị bệnh hoạn nan y, bị tai nạn chết mất thọ. Đa số người Phương Tây thì cúng thờ cây thập giá, mặc dù họ hây biết lịch sử cây thập giá, một thời là vai trò cho bãng hiệu của Thập Tự Chinh. Và một thời cây thập giá, là vai trò cho người cổ đại độc tài độc ác, đem đi đống đinh hành hạ dân lành tử hình thống khổ. Và một thời cây thập giá, là vai trò phát uy tà ém giáng hạ ma cương thi ở nơi nghĩa địa. Sau đó cây thập giá được lợi nhuận khả quan, bởi bán làm vai trò bia hiệu cho mồ mã ở nghĩa địa cho tới nay, để tiếp tục tà nguyền tà ém tất cả hồn ma vô tội bị yếu mòn bi khỗ, và tái bị thoái hóa thành con giơi đen bí ẩn hận tủi vô biên.**

  Đời nay, cây thập giá lịch sữ ghê gớm ghê tởm nầy, lại được dựng lên trong nhà thờ sùng bái tôn kính. Và thật quan trọng đáng chú ý.. chú ý.. là người dựng lên cây thập giá trong nhà thờ, lại là hậu hậu đại đại của linh hồn Thập Tự Chinh. Và thật kỳ quái là bao nhiêu Chính Trị Gia trên thế giới, ở thời đại văn minh khoa học tiên tiến nầy, mà vẫn mù quáng ngu si, vẫn cuồng tín mê man sùng bái cây thập giá nhân danh Thiên Chúa, mặc dù họ hây biết Chúa là Đạo Phật và không bao giờ có chết trên cây thập giá. Có phải chăng? Đa số Chính Trị Gia trên thế giới, đang tôn kinh không phải là Thiên Chúa, mà là đang tôn kính linh hồn của Thập Tự Chinh? Tôn giáo người ma thật sự là ác quỉ sa tăng, đa số họ bề ngoài nhân danh Thượng Đế và Thiên Chúa, nhưng bề trong hoàn toàn là vì mưu lợi nhuận, mưu quyền hành, mưu hủy diệt thân tâm con người thành ma thành giơi, mà thế gian nhân loại nghìn nghìn đời đời bất tri bất giác. Hiện nay là thời kỳ mà các nhà lảnh đạo Phương Tây, cần phải thay đổi "tự do tôn giáo" thành kinh sách "Thiên Địa Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ Giáo." Hây kinh sách "Tự Do Dân Chủ Giáo" do Hoa Kỳ sáng tạo thành lập. Nếu thế giới không sớm sớm dẹp bỏ hết tự do tôn giáo, dẹp bỏ hết sách kinh tôn giáo do người ma sáng tạo, và dẹp bỏ hết thập giá (tức là dẹp bỏ hết linh hồn Thập Tự Chinh) thì hậu quả con người, sẽ có kiếp nạn vô cùng trầm trọng. Bởi vì con người động vật ác quá ác, nếu chỉ có tự do dân chủ, mà không có Thiên Đia Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ, thì thế giới hơn 7 tỷ người, ai ai cũng có thể biến thành khủng bố cả.**

  Đã từ lâu ở trên mạng “YouTube” có nhiều người Dũng Sĩ Phương Tây, với Tâm Hạnh Bồ Tát tuyệt vời, họ đã thật nhiều năm không màng gian nan hiểm trở, mãi mãi công tác từ thiện, bày trừ tôn giáo người ma cuồng tín, mục đích cứu vớt toàn thể tâm linh nhân loại, được giải thoát cuồng tín mê man, và được tự do phát triển thông minh sáng suốt thiện sáng tâm linh. Họ viết 2 quyển sách tên “The End of Faith” và “The God Delusion” của “Sam Harris” và của “Richard Dawkins” thật có lý trí thông minh tiên tiến. Hy vọng tất cả tuổi trẻ người Á Đông sống ở Phương Tây, nên ủng hộ đọc sách bày trừ tôn giáo nhân gian, để tinh thần tự kỷ được thông minh sáng suốt, mới không bị sa lầy vào tôn giáo người ma cuồng tín mê man, mù quáng ngu si nan y, thật nan giải thoát. Tri ơn cảm tạ tất cả thiện nam thiện nữ nhân gian, công tác từ thiện, truyền bá chân kinh chân lý nầy, phiên dịch bằng chử Anh Văn, v..v cứu độ nhân gian và âm gian, sớm được yên tịnh yên bình, công đức hảo thiện, phước hậu tâm linh thiện sáng vinh quang.**

  Phản hồi: 

  Lưu ý các bạn đọc, tôi đọc bài tiếng Việt và thấy nhiều điểm không đúng, vì thế tôi quay qua đọc bản tiếng Anh. Khi so sánh bản dịch và bản gốc, tôi phát hiện:

  1/ Người dịch bài này không hiểu khá nhiều thuật ngữ về sinh học. Lý do là người dịch có thể chưa từng học qua môn sinh vật học và tế bào học nên không dịch được các thuật ngữ ấy. Đây chỉ là một vài chữ: cell culture, progenitor,...Khi có thời giờ tôi sẽ chỉ ra các lỗi lầm ấy. Hôm nay tôi chỉ lưu ý các bạn đọc trên trang Dân Luận.

  2./ Người dịch nhảy cóc, bỏ rất nhiều đoạn hay mà Bruce Lipton đã dùng để cắt nghĩa ra cho bạn đọc hiểu. Các đoạn dịch bị bỏ hẳn đi nằm trong các dấu ... sau đây, nằm giữa hai tiêu đề của bài (Flying Into Inner Space ...You Are a Community of 50 Trillion Living Cells)

  Phản hồi: 

  >>> “Trí tuệ của tế bào” là cuốn sách của Bruce Lipton, một trong những nhà khoa học tiên phong trong một lĩnh vực sinh học mới (epigenetics); nói rằng chúng ta không phải là tù nhân của bộ gene có trong người chúng ta, rằng chúng ta không phải là một cỗ máy sinh học chỉ biết tuân theo các quá trình sinh hóa của cơ thể. Chúng ta có thể ảnh hưởng đến các quá trình đó, hay thậm chí là thay đổi các yếu tố sinh học của cơ thể.

  Đây cũng là cơ sở sinh vật học, khoa học để xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, tiến đến con người mới cộng sản chủ nghĩa.

  Chủ nghĩa cộng sản khoa học không chỉ gồm có cơ sở vật chất để thoả mãn nguyên lý làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được đó, không muốn lăng cũng có lăng như bác Hồ. Nhưng điều quan trọng là phải có con người mới, với một bộ gene mới.

  Ở Việt nam ta, cái allele xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa mới nhấp nhô xuất hiện ở bác Hồ, bác Lê Duẩn, hay các lãnh đạo cao cấp khác thì nay có vẻ biến mất tiêu, trờ thành recessive trong thế hệ F1 rồi.

  Trường hợp cụ thể của bác Hồ: theo thông tin Đảng ta đã phổ biến, chính thức ra bác không có thế hệ F1, nhưng thực tế muốn nghiên cứu thế hệ F1 của bác, thì phải chờ đến khi Đảng ta xụp thì mới có thể nghiên cứu một cách khoa học được. Cũng may là bác Hồ đã được ngâm dấm, để lại cho thế hệ sau môt kho gene, tha hồ nghiên cứu, truyền giống, mặc dù đó là giống/gene đã ngâm dấm.

  Trường hợp của bác Lê Duẩn thì khác: bác có để lại thế hệ F1, nhưng trong thế hệ F1 thì rõ ràng cái allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa không thấy đâu hết, chỉ thấy thể hiện toàn là US Dollars và kinh doanh tư bản chủ nghĩa ở Lê kiến Thành. Cái allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa như vậy có nhiều khả năng là recessive, bao giờ xuất hiện trở lại, xuất hiện ở thế hệ nào thì không biết, phải nghiên cứu thêm.

  Trường hợp của đồng chí thủ tướng Nguyễn tấn Dũng: allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa không thấy thể hiện ở cái Phượng, nhưng có vẻ thể hiện ở thằng cu Triết, cu Nghị. Nhưng khi đồng chí X nghỉ hưu, không biết sự thể hiện của allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa ở thằng cu Triết, cu Nghị có tồn tại được lâu không.

  Trường hợp dòng họ đồng chí thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cho thấy allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa không hẳn là recessive mà cũng không hẳn là dominant. Nó không là dominant trong trường hợp cái Phượng vì cái Phượng bốc mùi US Dollars, tư bản chủ nghĩa với nồng độ cao. Nhưng nó lại có vẻ là dominant trong trường hợp thằng cu Triết, cu Nghị. Như vậy allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa phức tạp hơn thông thường. Nhưng cũng có thể có khả năng là tác giả của thế hệ F1 không hẳn chỉ là đồng chí Nguyễn tấn Dũng, không ai biết được.

  Tóm tắt lại, dựa trên một số phân tích thô thiển, ta có thể thấy rằng cái allele xã hội/cộng sản chủ nghĩa đã nhấp nhô xuất hiện trong thế hệ cha mẹ, nhưng lại tỏ ra rất chập chờn ở thế hệ F1, không theo những phát triển genetics thông thường. Điều này có vẻ phù hợp với khẳng định của đồng chí Lê Duẩn rằng con đường đi đến chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản rất quanh co, và thực tế cách mạng nước ta cho thấy ta đã, đang và có lẽ sẽ tiếp tục phải đồng hành với chủ nghĩa tư bản để tiến lên chủ nghĩa xã hội.

  Đóng góp mới của Lipton là ở chỗ niềm tin có thể biến đổi gene con người, và đây là cơ sở sinh học của việc xây dựng chủ nghĩa xã hội, cộng sản khoa học ở nước ta. Nhóm nghiên cứu lộ trình và tiến độ xây dựng cộng sản chủ nghĩa khoa học do tớ làm chủ nhiệm cho thấy sẽ phải tốn đến 4,5 tỉ năm mới xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học ở nước ta. Xây dựng chủ nghĩa cộng sản khoa học là một quy trình phức tạp, lâu dài, bao gồm cả quy trình sinh học biến đối genetics con người, không thể đốt giai đoạn để tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc được.

  Phản hồi: 

  Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu ni từng phát biểu: “Nhất thiết duy tâm tạo”.

  “Bát Nhã Tâm Kinh” (chứa đựng tinh hoa của Phật giáo) cũng khẳng định lại chân lý trên.

  (Nghe nói Albert Einstein bảo rằng Phật giáo là tôn giáo bao trùm cả khoa học, nói những điều mà ngày nay dần dần khoa học mới phát hiện ra.)

  Phản hồi: 

  Bruce H. Lipton là một loại "đạo sĩ" tân thời, ở phương Tây, chuyên phổ biến các ý tưởng huyền bí, được tô điểm bằng ngôn ngữ khoa học (= khoa học dỏm). Trong tiết mục sơ lược tiểu sử ở Wiki chỉ thấy ghi lại là ông Lipton được nhóm viết sách cổ võ phong trào New Age tán tụng (~ đồng đạo), và các hoạt động diễn thuyết cũng như hội thảo của ông thường được gắn liền với các sinh hoạt có tính chất tâm linh, siêu hình. Sách và bài vở Lipton viết rẩt dễ hiểu, khai thác khía cạnh "nội lực phi thường chưa được khai phá" của con người, nên hấp dẫn nhất nhiều độc giả bên Mỹ.
  Muốn tìm hiểu về ngành nhận thức và khoa học não bộ, trên cơ sở nghiên cứu thực nghiệm, có dẫn chứng, được tín nhiệm bởi các nhà khoa thật sự, độc giả có thể tìm đọc những tác phẩm loại phổ biến khoa học của các nhà nghiên cứu như Antonio Damasio, Michael Gazzaniga, Steven Pinker, Alan Hobson, Oliver Sacks. Khoa học phát hiện những chuyện còn phi thường hơn khoa học giả (Đọc "Người Tưởng Vợ Mình Là Cái Nón" của Sacks), nhưng không hứa hẹn gì hết về việc giúp cá nhân phát huy được "nội lực tiềm tàng" bằng cách "mua thêm sách, băng video của tôi, hay là ghi danh học khoá tự làm chủ định mạng trong vòng 3 tuần".
  Để hiểu về sinh học và tâm thức mà đọc Lipton thì cũng giống như đọc Freud (và Phân Tâm Học) để tìm hiểu về cơ chế hoạt động của não bộ. Có nhiều ý tưởng thuộc về bộ môn xã hội và ngành tâm linh, nhưng dễ bị tưởng lầm là khoa học.

  [quote=Bruce H. Lipton, bản dịch]
  Liệu pháp đối chứng, một cách thức chữa bệnh rất phổ thông ở các nước phương Tây, đã được báo cáo là nguyên nhân chính gây chết người do y khoa tại Mỹ. và cũng gây ra đến 20% cái chết do y khoa tại Úc. Trên tập san của Hiệp hội y tế Mỹ, bác sĩ Barbara Starfield đã thống kê rằng nguyên nhân tử vong do y khoa đứng thứ 3 trong mọi nguyên nhân gây chết người tại Mỹ, với khoảng 750 nghìn chết mỗi năm. Đó thực sự là một con số đáng báo động.[/quote]

  Vũ khí tiêu biểu của khoa học dỏm: nêu lên con số tử vong do khoa học gây ra. ("như vậy, bạn nên mua thuốc của tôi")

  [quote=Bruce H. Lipton, bản dịch]Kết quả được công bố năm 2001, và thực sự là một cú sốc lớn : DNA của người chỉ chứa khoảng 25 nghìn gene! Sốc lớn đến nỗi các nhà khoa học đều không nói đến nó nữa.
  [/quote]

  Chỉ nói phét! Tôi chưa bao giờ đọc ai (ngoài Lipton ra) viết về tình trạng thất vọng của giới sinh vật học, bị "sốc lớn" và không nói đến cái vụ chỉ có 20,000 gien ấy nữa, và cũng chưa được biết nhà khoa học nào xem phát hiện ấy là một "sự sụp đổ quan điểm" cả.

  ---
  [quote=Bruce H. Lipton, bản dịch]
  Việc tự cho mình là ưu việt hơn, thông qua học thuyết Darwin, cho rằng chúng ta là loài vật tiến hóa nhất, được chọn lọc sinh tồn khắt khe nhất và có cái nhìn muốn áp chế tự nhiên, coi mọi thứ trên đời sinh ra là nhằm để cho con người sử dụng ...
  [/quote]

  Chỉ được cái tài khoác lác, các nhà sinh vật, cả cả Darwin, mà tôi đã đọc qua không hề xem con người là sinh vật ưu việt, hay tiến hoá cao vào bậc nhất. Thậm chí họ còn chống lại quan điểm "coi mọi thứ trên đời sinh ra là nhằm để cho con người sử dụng", mà tình cờ thay, lại là quan niệm của tôn giáo mà ông Lipton đang theo, sau khi đã từ bỏ quan điểm vô thần lúc trước đây.