Hoàng Việt Quốc - Putin: Tứ bề thọ địch và sự lựa chọn bi đát

 • Bởi vietquochoang
  21/07/2014
  7 phản hồi

  Hoàng Việt Quốc


  Thi thể các nạn nhân được bọc trong bao plastic đặt bên vệ đường nơi máy bay Malaysia Airlines MH17 rơi cạnh làng Hrabove – Hình AP

  Ngày 18/7 một chuyến bay của Malaysian Airlines đã bị bắn hạ ở phía Bắc Torez ở vùng Donetsk, một khu vực do phe ly khai kiểm soát. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều tử nạn. Tuy chưa có kết luận rõ ràng, nhưng những bằng chứng đã đưa ra hiện giờ đã tố cáo phe ly khai chính là thủ phạm trong sự kiện này và cũng tố cáo sự dính líu của Nga. Sự kiện này đã thay đổi cục diện trong xung đột ở Ukraine
  Các khả năng về một giải pháp cho Putin:

  1) Một mặt công khai ủng hộ sự điều tra kỹ càng về tai nạn máy bay MH 17 nhưng vẫn xóa bỏ các vết tích chứng minh sự liên quan của phe ly khai và nước Nga:

  Đây dường như là những gì mà Putin đang làm. Theo các nguồn tin BBC và CNN, phe ly khai đã cố gắng di chuyển thi thể của các nạn nhân và gây cản trở cuộc điều tra của các tổ chức quốc tế. Các quan sát viên của tổ chức OSCE nói rằng họ vẫn bị hạn chế trong việc tiếp cận. Tuy nhiên, trên phương diện ngoại giao, Putin vẫn bảo đảm sẽ có một cuộc điều tra rõ ràng và minh bạch nhưng ông vẫn không quên đổ trách nhiệm cho chính quyền Kiev là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc xung đột và thảm họa máy bay này. Ngoài ra, chính phủ Nga cũng bị cho là đã sửa đội nội dung liên quan đến thảm họa máy bay MH17 trên Wikipedia. Và tình báo của Ukraine cũng đã quay được cảnh hệ thống tên lửa đất đối không Buk đã được duy chuyển mặc dù trước đó phe ly khai tuyên bố là không hề sở hữu loại vũ khí hiện đại này.

  Thời gian sẽ không cho Putin chơi trò "hai mặt này". Thảm họa máy bay này đã vô tình quốc tế hóa cuộc xung đột ở Ukraine. Phản ứng của quốc tế là vô cùng gay gắt và đang chĩa thẳng vào Putin. Ngày 19/7, thủ tướng Hà Lan Rutte đã có cuộc điện đàm với Putin và đã nói thẳng rằng "thời gian đang gần cạn để Ngài có thể chứng tỏ cho thế giới thấy rằng Ngài có thiện chí". Trong cùng ngày, thủ tướng Đức Angela Merkey cũng yêu cầu Moscow hành động một cách có trách nhiệm. Trước đó vào ngày 18/7, tổng thống Barrack Obama cũng nêu rõ ràng rằng Nga phải gánh chịu trách nhiệm trong sự kiện thảm họa máy bay này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nói nhấn mạnh với người đồng cấp bên Nga Sergey Lavrov rằng hai phe phải thực hiện việc ngừng bắn và phải tìm một giải pháp chính trị để đi đến hoa bình và Moscow phải bảo đảm các tổ chức điều tra quốc tế được tiếp xúc hiện trường một cách đầy đủ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cô Samantha Power đã nhấn mạnh rằng "nước Nga phải chấm dứt cuộc xung đột này".

  Các lệnh mở rộng cấm vận và cô lập về mặt kinh tế đang chờ đợi Moscow nếu chính quyền của Putin không nhận trách nhiệm về thảm họa và tìm cách giảm leo thang xung đột và không bảo đảm được một cuộc đều tra minh bạch. Từ trước tới nay, Putin luôn lợi dụng sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế để trục lợi cho riêng mình. Trước khi thảm họa này MH17 xảy ra, đã có sự không đồng thuận về việc áp đặt các lệnh cấm vận đối với nước Nga, ví dụ như thủ tướng Đức đã không ủng hộ việc cấm vận đối với nước Nga vì các lợi ích kinh tế giữa hai nước Nga-Đức. Và còn có một số nước bày tỏ sự đồng cảm đối với Nga.

  Tuy nhiên, thảm họa máy bay này đã làm thay đổi tình hình 180 độ. Sự cố ý phi tang chứng cứ tội phạm cáo buộc phe ly khai và sự liên quan của Moscow sẽ đẫn đến sự cô lập đối với nước Nga từ cộng đồng quốc tế. Trong một kỷ nguyên mà việc trao đổi kinh tế giữa các nước mang tính quyết định vào sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia thì việc bị cô lập về mặt kinh tế và chính trị là một điều tự sát đối với quốc gia đó. Và đây chính là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm của chính quyền Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine. Thị trường châu Âu là vô cùng quan trọng đối với Nga (Hà Lan chiếm 14.6% thị trường xuất khẩu của Nga, Đức chiếm 6.8%, Ý 6.2%). Các mặt hàng xuất khẩu của Nga chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như khí đốt, kim loại, gỗ, các chất hóa học. Và Nga chính là nguồn cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu.

  Trong khi đó các mặt hàng nhập khẩu của Nga bao gồm máy móc công nghệ cao, thuốc men, thịt, trái cây, các công cụ bằng kim loại. Và châu Âu cung cấp không ít cho Nga các loại mặt hàng này. Sự tăng trưởng kinh tế từ Nga là kết quả của một phần rất lớn từ các mối quan hệ kinh tế đối với châu Âu. Việc mở rộng cấm vận đối với mọi lĩnh vực kinh tế của Nga nếu không nhận trách nhiệm thảm họa máy bay sẽ đặt Nga vào tình thế không còn khả năng giao thương kinh tế với châu Âu, Mỹ vá các nước đồng minh của Mỹ. Điều đó sẽ làm suy giảm nghiêm trọng sự tăng trưởng kinh tế của Nga.

  Thật sự trước khi thảm họa máy bay xảy ra, nền kinh tế của Nga đã phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng từ lệnh cấm vận của Washington và EU. "Tỉ giá đồng rúp so với đồng euro cũng tụt xuống mức thấp chưa từng thấy: 50,99 rúp đổi 1 euro. Đồng thời, thị trường chứng khoán Nga sụt giảm mạnh nhất trong 5 năm qua khi chỉ số chính Micex có thời điểm giảm đến 9,8%.". "Điều đáng ngại hơn đối với Nga là công ty đầu tư Renaissance Capital, một tổ chức dự báo vốn dĩ rất lạc quan về kinh tế Nga, vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2014 từ 3,3% xuống còn 1,6%."

  Nếu còn chơi chiêu bài "hai mặt", Nga sẽ phải đối diện hậu quả rất lớn, đó là sự cô lập về mặt kinh tế từ cộng đồng quốc tế. Sự sụp đổ về mặt kinh tế sẽ dần dần kéo theo sự sụp đổ về mặt chính trị.

  * Nhân tố Hà Lan:

  Bây giờ vai trò của Hà Lan là quyết định đối với tình hình ở Ukraine vì Hà Lan có số người thiệt mạng nhiều nhất trong thảm họa MH17 (193 nạn nhân).

  Cũng giống như trong quá trình đàm phán về việc Serbia gia nhập liên minh châu Âu, việc đàm phán, ban đầu bị phủ quyết bởi chính phủ Hà Lan, chỉ được mở lại khi chính quyền Belgrade giao nộp tên tội phạm diệt chủng Mladic (phạm tội tàn sát người Hà Lan trong cuộc tàn sát Srebrenica) cho toà án tội ác chiến tranh vào năm 2011.

  Nay Hà Lan lại đứng trước khả năng đóng vai trò quyết định trong việc gia tăng lệnh cấm vận và cô lập Nga. Âu cũng là điều hợp lý vì 193 người Hà Lan vô tội đã chết một cách oan uổng. Putin đã bị dồn vào chân tường và đang tứ bề thọ địch.

  Ngoài ra Hà Lan còn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Nga (chiếm 14.6%).

  2) Công khai và thật lòng ủng hộ quốc tế và sự điều tra của các tổ chức thế giới

  Đây là một cách để có thể lấy lại niềm tin đối với cộng đồng quốc tế và tháo bỏ các lệnh cấm vận đối với Nga và là lối thoát cho cuộc khủng hoảng và Nga có thể duy trì sự giao thương kinh tế với cộng đồng thế giới. Làm được việc này, Nga sẽ lấy lại lòng tin với cộng đồng quốc tế và vị thế của Nga sẽ không bị lung lay trong thời gian này. Tuy nhiên về lâu về dài an ninh quốc phòng của Nga (chính xác hơn là chính quyền của Putin) sẽ bị đe dọa. Có lẽ nỗi lo sợ nhất của Putin đã đến. Đó là tầm ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu đã lan rộng vào sát biên giới của Nga. Đây có thể tạo tiền đề cho một cuộc chạy đua vũ trang ngay giữa biên giới Ukraine (với sự hỗ trợ của Mỹ và châu Âu) và Nga. Một chính quyền Kiev thân Châu Âu và Mỹ sẽ nhận được một sự viện trợ đắc lực để khôi phục nền kinh tế. Ngoài ra, Kiev còn sẽ có được sự trợ giúp về mặt quân sự qua hợp tác an ninh quốc phòng, phát triển vũ khí, tăng cường sự hiện diện quân đội của các nước đồng minh trong trường hợp Moscow gây hấn với Kiev.

  Nếu sự căng thẳng ở biên giới Ukraine và Nga leo cao thì sẽ dẫn đến các lệnh cô lập kinh tế đối với Nga và sẽ mở ra thời kì gần giống với thời kì Chiến Tranh Lạnh. Và Liên Xô cũ chính là một bài học cho Nga hiện giờ. Sự kiệt quệ về kinh tế chính là kết quả của cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ và đã dẫn đến sự tan rã của khối cộng sản Đông Âu và của chính Liên Xô. Ngày nay, Nga cũng đang phải đối diện một trường hợp tương tự. Sự tăng trưởng kinh tế của Nga dựa vào việc xuất khẩu khí đốt, tài nguyên thiên nhiên và các khoáng sản. Các lệnh cấm vận của Washington đã gián các đòn nặng nề đối với kinh tế của Nga thì cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ sẽ mở ra một cuộc sụp đổ toàn diện về kinh tế. Và khi kinh tế đã sụp đổ thì kéo theo sự sụp đỗ vè mặt chính trị.

  Trường hợp xấu nhất là chiến tranh. Đây là trường hợp xấu nhất vì nền kinh tế của Nga đã bị kiệt quệ vì các lệnh cấm vận của Mỹ và EU. Trong trường hợp Moscow tuyên chuyến với Mỹ, việc duy trì khả năng chiến đấu cho quân đội Nga là rất thấp dựa trên một nền kinh tế gần như sụp dổ. Xét về mặt đồng minh, trên thế giới Nga không hề có một đồng minh thân cận và đắc lực. Trung Quốc có thể là một đối trọng với Mỹ nhưng chưa bao giờ là đồng minh của Nga. Ngược lại, lợi ích kinh tế của Trung Quốc là rất lớn nhờ việc hợp tác với Mỹ và châu Âu. Trung Quốc hiện nay là thị trường lớn nhất với 1,3 tỷ dân. Các tập đoàn, công ty Mỹ đang đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc. Các công ty Mỹ và châu Âu đều xây nhà máy và thành lập các xí nghiệp, xưởng ở Trung Quốc vì giá nhân công rẻ. Và Mỹ và châu Âu cũng chính là thị trường chính tiêu thụ các mặc hàng và sản phẩm của Trung Quốc. Nên khả năng Trung Quốc ủng hộ Nga trong trường hợp tuyên chiến vớ Mỹ là tương đối thấp. Thậm chí trong sự kiện thảm họa máy bay MH17, Trung Quốc chỉ có thể tuyên bố một cách chung chung "quan ngại sâu sắc về thảm họa và cần làm rõ".

  Dĩ nhiên xét một cách toàn diện, thật lòng ủng hộ cộng đồng quốc tế, chịu trách nhiệm trong cuộc xung đột và bỏ rơi quân ly khai là khả dĩ nhất để tìm được một lối thoát cho Nga trong tình thế hiện giờ. Tuy nhiên, Putin là một tên độc tài. Ông ta không bao giờ chấp nhận sự ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu, mà lại muốn Nga làm đối trọng lại với Washington và EU. Và Putin sẽ không bao giờ chấp nhận điều hành đất nước theo hướng Mỹ và châu Âu.

  3) Đi đêm với các nước có nạn nhân thiệt mang trong thảm họa máy bay MH17

  Đây có thể nói là một khả năng rất thấp và không bao giờ được chấp thuận bởi các quốc gia có nạn nhân thiệt mạn bởi vì các nước này đều có một nền dân chủ pháp trị. Không khả thi bởi vì đây là vấn đề nhân đạo nên bất cứ một sự đền bù về mặt kinh tế cũng là điều đi ngược lại với những giá trị nhân đạo và tất cả thân nhân đều muốn mọi sự minh bạch trong việc điều tra để biết được kẻ nào chịu trách nhiệm trong thảm họa này. Đa số các nước đều là các nước có nền kinh tế vững mạnh nên các thân nhân của nạn nhân sẽ không bao giờ chấp nhận một sự đền bù về mặt kinh tế. Và tất nhiên các quốc gia này luôn đặt sinh mạng công dân là ưu tiên hàng đầu. Và các quốc gia có nạn nhân bị thiệt mang đều là các nước đồng minh của Mỹ. Nên tất nhiên là họ đều ủng hộ Mỹ trong cuộc xung đột này.

  P/s: Khi tôi viết những dòng này, tôi luôn nghĩ về thân phận của 2 nước Ukraine và Việt Nam. Hai đất nước, hai dân tộc, một số phận: đều ở gần các nước láng giềng khổng lồ, hung hăng và hiếu chiến và chịu một sự ảnh hưởng nặng nề từ các nước này. Tôi thật sự cảm phục người dân Ukraine vì họ đã biết cách thoát Nga để trở về với những giá trị văn minh của nhân loại (dân chủ và nhân quyền). Đây là một bước đi đúng đắn của dân tộc Ukraine và sẽ đưa dân tộc Ukraine đi vào sự thịnh vượng dù cho cái giá phải trà là rất nặng nề vì đã chọc giận ông hàng xóm hung hăng và hiếu chiến là Nga. Tôi cũng đang suy nghĩ về hình ảnh của một nước Việt Nam trong tương lai không xa khi đó dân tộc Việt Nam sẽ đứng lên và hạ bệ một chính quyền thân Tàu và sẽ kéo nước Việt Nam đi vào con đường văn minh của nhân loại. Chỉ có những giá trị văn minh là dân chủ và nhân quyền mới là cứu cánh cho một dân tộc xâu xé lẫn nhau vì những mâu thuẫn trong quá khứ và bị kìm nén sự phát triển bởi một chế độ độc tài đảng trị. Xin chúc mừng dân tộc Ukraine. Và tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các thân nhân của nạn nhân trong chuyến bay MH17. Tất cả các nạn nhân đã chết một cách oan uổng chỉ vì sự xung đột về lợi ích giữa các quốc gia.

  Phụ lục: Diễn biến chính xung đột ở Ukraine:

  Vào ngày 22/2 năm nay người dân Ukraine ở Kiev đã xuống đường phản đối tổng thống Yanukovich vì họ không chấp nhận một nước Ukraine thân Nga. Quốc hội Ukraine đã phế truất ông và buộc ông phải lưu vong sang Nga. Trước nguy cơ một nước Ukraine thân EU và Mỹ và áp đặt sự ảnh hưởng của Mỹ và phương Tây ngay sát biên giới của nước Nga, Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến vào lãnh thổ của Ukraine để chiếm Crimea (dựng lên một cuộc trưng cầu dân ý "hình thức" vì hai phần ba dân ở Crimea là người Nga). Việc chiếm Crimea chính là nhằm vào duy trì Hạm Đội Biển Đen của Nga ở Crimea dể duy trì sự ảnh hưởng của Nga tại Đông Âu ("Tại Kharkov, các tổng thống Ukraine và Nga là Viktor Yanukovich và Dmitri Medvedev đã ký hiệp định, theo đói thời hạn trú đóng của Hạm đội Biển Đen của Nga tại Cộng hòa tự trị Crimea sẽ kéo dài thêm 25 năm, kể từ năm 2017, tức là đến năm 2042"). Sau khi chiếm được Crimea, Putin vẫn duy trì lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine và hỗ trợ vũ trang cho các lực lượng này. Mục tiêu là gây leo thang xung đột giữa quân chính phủ và các lực lượng ly khai. Sự xát nhập Crimea đã gây một sự phẫn nộ từ EU và Mỹ. Ngay lập tức, Washington và EU đã ban hành các lệnh cấm vận đối với Moscow.

  Các tư liệu bài viết:

  http://vov.vn/thegioi/nguoi-bieu-tinh-ukraine-chiem-thu-do-tong-thong-ro...

  http://vov.vn/thegioi/ukraine-quoc-hoi-bo-phieu-phe-truat-tong-thong-yan...

  http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/kiev-doi-duoi-ham-doi-bien...

  http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/Quan-doi-Ukraine-phan-cong-luc-luong-noi-d...

  http://www.cnn.com/2014/07/19/world/europe/mh17-disaster-how-it-backed-r...

  http://dantri.com.vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-ukraine-ong-hoang-socola...

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nga Putin, thật sự là con người độc tài điên cuồng nguy hiểm, toàn thế giới phải nên chú ý ông nầy, ông ta coi trọng thể diện hơn sanh mạng toàn thế giới. May mắn là nhờ có các nước Phương Tây và Hoakỳ, vì muốn nhân loại toàn thế giới được sống còn, mà dụng tâm lượng khỗ, nổ lực nhẫn nhường, và chuyển hóa mới tạm thời bình yên vô sự.

  Thế giới ai ai cũng hây biết, ông Putin bắt nạt anh em hàng xóm, làm mọi người ghê tởm ông ta hơn khủng bố. Ông ta ngầm bán vũ khí hạt nhân cho Iran, ngầm ủng hộ Trung Quốc hung hăng ngang ngược cướp biển giết người, ngầm bán vũ khí nhiệt hạch cho Triều Tiên, ngầm kích động khũng bố và tị nạn khủng hoảng mọi nơi, v.v để đối phó PhươngTây, Hoakỳ, NATO, và làm phiền não nhân loại toàn thế giới. Chỉ vì ông ta đố kỵ ghen ghét Phương Tây Hoakỳ, làm cảnh sát trật tự thế giới độc tôn.

  Putin bị cô lập hết bạn Châu Âu lẫn Châu Á, nên ngầm tham vọng muốn làm vua ở Trung Đông, mới cố gắng nhẫn nại làm chư hầu Iran, và cố sức tham chiến tại Syria. Putin nào ngờ đâu, bị Thỗ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay cho bài học thức tỉnh, hết dám hy vọng làm vua ở TĐ nữa. Toàn thế giới chú ý, coi coi kế tiếp ông Putin muốn mưu kế thế nào, để hại khốn khỗ toàn thế giới nữa.

  Phản hồi: 

  Nếu thế giới tất cả nhà cầm quyền, đều chịu buông xã bản ngã độc tài hiếu chiến, và hợp tác với các nước Phương Tây và Hoakỳ, thì thế giới sẽ tự nhiên hòa bình. Sự thật thế giới ai ai cũng hây biết, là ở đâu có người nghèo khỗ, là ở đó có các nhóm tổ chức từ thiện do Mỹ dẫn đầu. Cũng như ở đâu có thãm họa, sóng thần, động đất, v..v là ở đó có Mỹ lên tiếng hăng hái giúp đỡ. Hàng xóm của Mỹ, ai ai cũng làm bạn thân thiết với Mỹ, đặc biệt là Pháp, Úc, Nhật, và NATO tình thâm nghĩa nặng, mà thế giới ai ai cũng ngưỡng mộ. Hy vọng người VN nói riêng, và người Á Đông nói chung, không nên cứng đầu cố chấp ngu lì ngu si, mà phải nên học tập trí thức trí tuệ tiên tiến của Phương Tây và Hoakỳ, là ích lợi cho tâm linh tự kỷ. Tôi cũng cầu chúc Phương Tây và Hoakỳ, luôn luôn mạnh khỏe bình yên, nước mạnh dân giàu, và mãi mãi dẫn đầu làm cảnh sát trật tự thế giới, thì thế nhân mới bớt khỗ bớt loạn.

  Phản hồi: 

  Thế giới luôn sinh ra loạn lạc và khốn khổ khắp mọi nơi, hoàn toàn là do những bọn độc tài, báo chúa, khủng bố, ác quỉ sa tăng ma vương, luôn luôn âm mưu liên tục gây ra, để phá hoại trật tự hòa bình thế giới, và phá hoại lý tưởng tự do dân chủ nhân quyền bình đẵng, của các nước Phương Tây và Hoakỳ. Bọn vô lương tâm máu lạnh, chỉ sống để nuôi dưởng tâm đố kỵ, tâm mưu hại, nói láo, vu khống, và coi thể diện độc tôn quan trọng hơn tất cả sanh mạng toàn thế giới, thế thôi.

  Cầu chúc các nước Phương Tây và Hoakỳ, luôn luôn nước mạnh dân giàu, bách chiến bách thắng, dẹp hết bọn máu lạnh vô lương tri, nhằm ổn định an ninh trật tự hòa bình thế giới, để cho con người ngày nay và cho thế hệ sau nầy, được sống mạnh khỏe bình yên, thông minh sáng suốt, tự do phát triển thịnh vượng, và nhân quyền bình đẳng đời đời.

  Phản hồi: 

  Thanh Văn Nguyễn,

  "Cha Nợ Con Trả, Quốc Nợ Dân Mang." Máy bay của Nga rơi ở bán đảo Sinai Ai Cập, hiển nhiên là trả nợ cho MH17 zồi, chỉ tội nghiệp dân Nga quá ngu lì ngu ngốc, đi ủng hộ Putin con chó sói điên ác nầy thôi, thì phải bị đáng đời vậy và sẽ còn đáng đời thêm nhiều nửa kìa. Thiên Chúa ơi, nếu Thiên Chúa thật sự linh thiêng, xin Thiên Chúa giùm mang ông tổng thống Vladimir Putin, đi bỏ ở ngoài hành tinh không người ở đi, ông ta thân mang sao chổi xui, nên ông ta đi tới đâu là xui chổi nổ tới đó, làm khỗ thế giới dân hiền. Chúa ơi, như Chúa đã hây biết ông Putin âm mưu giết chết thật nhiều dân lành, và luôn luôn nói láo vu khống ngang ngược người khác, con chó sói điên cuồng ác độc nầy, còn ác hơn khủng bố nửa, xin Chúa mang ông đi ngoài hành tinh tự diệt, tự miệt, tự tận thế, mới là có công chánh nhé Chúa.

  Phản hồi: 

  Dường như Mr. Putin hơi underestimate (coi thường) Con Gà Đen khi mạnh tay với Ukraina.

  Con Gà Đen đã nói/tuyên bố nhiều lần với Mr. Putin rằng Nga sẽ trả 1 giá rất đắt nếu vẫn mạnh tay.

  Và cũng hình như, có thể vì màu da, trong cuộc đời chính trị của Con Gà Đen, tất cả những ai coi thường hoặc đánh giá thấp về him, cuối cùng đều là nạn nhân.

  Qua vụ khoe hàng ở Syria, Nga khá nổi trội phần kỹ thuật dùng hỏa tiễn trên chiến hạm loại nhỏ và nhẹ mặc dù độ chính xác chưa được tinh vi. Một sĩ quan cao cấp Mẽo đã có lời khen.

  Màn biểu diễn tàu ngầm phun lửa của Nga, impressive, đầy ấn tượng. Trên không, từ Korea War, những chú người lái Mẽo đã có phần kiêng nể và phóng danh Honchos (Đại Ca) cho những tay chuyên nốc Vodka thay vì Sake ở thung lũng MIG, MIG Valley.

  Nếu trùm mafia Putin êm ái thoát qua năm sau (2016), vận đen có thể sẽ đi qua, may mắn tràn đầy có thể viếng thăm ngài.

  Phản hồi: 

  Richard Lý.
  Hoàng Việt Quốc viết bài: "Putin tứ bề thọ địch và sự lựa chọn bi đát" hây thiệt hây, can đảm thật can đảm, chính xác thật chính xác, đúng là vậy. Tôi thật quí mến Hoàng Việt Quốc, có tư tưởng tiên tiến y như người Phương Tây, luôn nghĩ muốn nhân loại được sống tự do dân chủ nhân quyền. Câu "cảm phục Ukraine được thoát Nga, và hy vọng Vietnam được thoát Trung, v..v" thật thương dân thương nước. Nhưng rất tiếc là VN không bao giờ có may mắn như vậy, tôi tình cờ thấy ở trang dưới báo Đất Việt, có 2 phe người VN cứ tranh cải lẫn nhau, một phe thì bênh vực Nga, còn một phe bênh vực Phương Tây Hoakỳ. Phe bênh vực Nga, thì tánh tình hung hăng ngang ngược, v..v sao giống y hệt như ông Putin, phe nầy chắc nhớ ơn Nga đã giúp VN chiến tranh và được thống nhứt chứ gì. Vì vậy, mà tôi nghĩ người VN không chỉ "thoát Trung" khó, mà "thoát Nga" càng khó. 2 nước độc tài độc ác nầy, chuyên môn làm khổ dân lành, và nhà cầm quyền VN cũng học giống TQ và Nga y như khuông đút.
  Tôi không nghĩ Nga giúp cộng sản VN thống nhứt, là ơn nghĩa là may mắn cho dân chúng VN. Nhà cầm quyền VN trả ơn Nga, bằng mua thật nhiều vũ khí của Nga, nhưng mua để đàn áp dân lành, chứ không phải bảo vệ quốc gia và dân chúng. Tôi thấy nhà cầm quyền VN, đem máu dân lành trãi thãm đỏ tiếp đón kẻ thù máu lạnh độc tài tham ác, tôi tội nghiệp dân VN quá, tôi liền nghĩ phải chi nước VN năm xưa do Pháp hây Hoakỳ cai trị, thì dân chúng VN bây giờ đã có sự sống tự do dân chủ nhân quyền, đâu cần phải hy vọng thoát Trung hây thoát Nga.
  Sự thật Nga giúp VN với mục đích bán vũ khí lợi ích cho tự kỷ, chứ đâu có lợi ích cho dân chúng VN, mà những người dân VN bênh Nga Putin chửi rủa bạn đồng hương vậy thật vô tri ngu si. Tôi thấy người nước nào đi nửa, cũng không bằng người VN, cứ ghen ghét mưu hại người VN hoài kỳ quái. Tôi thấy tận mắt mấy bà VN làm ở an sinh xã hội, chuyên môn ghen ghét, làm khó làm dể, ác cảm với người VN đồng hương thái quá. Nhưng khi những bà VN đó mà thấy người Mỷ, Mễ, v..v gì đó thì mấy bà đó vui cười với họ ngọt xớt kỳ quái thật. Vì vậy, người VN nếu muốn thoát Trung, thoát Nga, thì phải nên thoát bản ngã tự kỷ kỳ quái trước. Hy vọng được đọc thêm nhiều bài viết của Hoàng Việt Quốc, để tôi học hiểu biết thêm nhiều chử Việt và nâng cao trí thức trí tuệ tiên tiến, vì chử việt của tôi kém quá. Hơn nửa, đa số báo VN đăng trên mạng toàn là bênh vực ông Nga Putin không, đọc rồi nhàm chán biết không đích thực. Tôi thích nhứt là coi báo Ngô Nhân Dụng, cảm ơn Bác Ngô Nhân Dụng, và cảm ơn Hoàng Việt Quốc. =)

  Phản hồi: 

  Angel Nguyễn, ngày 11/12/ 2015. Russia's Vladimir Putin, là con người độc tâm độc tài độc ác, là con người láo gian ngang ngược, là con người hiếu chiến hung tàn ác bạo đàn áp dân lành. Bởi vì ông Putin thật sự bị con ma ác quỉ, tên "Joseph Stalin" nhập thân, để tiếp tục làm khổ toàn thế giới. Con người thật sự là con động vật ác nhứt thế gian, hy vọng toàn thể cha mẹ nhân gian, từ bi bác ái đừng sanh con người nửa, và vui lòng trả trái đất nầy về với thiên nhiên tự do tự tại, bình yên bình tịnh, cũng như những trái đất khác tự do tự tại vậy. Bởi vì con người động vật chỉ sống ăn ngon ỉa thúi, chỉ sống kiêu ngạo hiếu chiến, chỉ sống đố kỵ hận thù, chỉ sống chiến tranh tàn bạo người giết người, chỉ sống hủy hoại trái đất ô nhiểm độc hại, v..v thật tội lỗi bao la, thật xấu hổ quá, thật phải nên tự kỷ biến mất cho rồi. Vì thế, nên chân kinh của Thiên Phật và Thiên Chúa đều dạy bảo là: {{Đừng-Xây-Thất-Khấp-Phù- Đồ-Chỉ-Cần-Làm-Phước-Đừng-Sanh-Một- Người.}} Chân lý là cha mẹ nhân gian, sanh con làm khủng bố giết người, hây sanh con bị khủng bố giết, đều là tội ác sát sanh hại vật. Hy vọng quí vị nào chân tình thương yêu Thiên Phật và chân tình thương yêu Thiên Chúa, thì nên thay Thiên Phật Thiên Chúa truyền bá chân kinh là: {{ Cha mẹ nhân gian, nếu chân tình thương con, thì xin từ bi bác ái cứu con một mạng, bằng đừng sanh con một mạng, tới nhân gian bị sống khổ, bị chết khổ.}} Chân thành tri ơn cảm tạ qúi vị truyền bá chân kinh chân lý "Thiện Bất Hậu Nhân" công đức vô biên.**