Nguyễn Vĩnh Thuyên - MH17 và ngôn ngữ phi nhân của chiến tranh

 • Bởi Mắt Bão
  20/07/2014
  5 phản hồi

  Nguyễn Vĩnh Thuyên


  Vụ tai nạn máy bay MH 17 một lần nữa cho thấy sự phi nhân của chiến tranh (ảnh chụp một đám chiến binh kiểm tra các đồ dùng còn lại của hành khách tại hiện trường chuyến bay bị nạn, trong đó có nhiều đồ chơi trẻ em vì một phần ba số người thiệt mạng là trẻ em. Ảnh AP)

  Một du khách người Hà Lan khi bước ra phi trường Schiphol của Amsterdam đã chụp hình chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đưa lên Facebook cùng với dòng status: “Nếu chiếc máy bay này mất tích, thì đây là hình ảnh của nó”

  Câu đùa cợt đó gợi nhớ sự kiện chiếc máy bay MH370, cũng của Malaysia Airlines, mất tích cách đây 4 tháng. Và không ngờ nó lại vận vào số phận chiếc MH17.

  Máy bay dân dụng MH17 đã bị một tên lửa đất đối không bắn rơi khi bay ngang không phận phía đông Uknaine, khiến 298 người thiệt mạng vào ngày 17-7. Một vụ tai nạn hàng không đầy thương tâm, gây chấn động đối với thế giới.

  Tin tức từ các hãng truyền thông lớn đang cập nhật từng giờ về danh tánh nạn nhân, kiếm tìm thủ phạm của vụ tai nạn. Mỗi ngày, chúng ta lại có thêm một vài câu chuyện đau xót xoay quanh vụ tai nạn: trong số 298 nạn nhân thì có 80 trẻ em, có những cuộc đoàn tụ gia đình không thành, có những hành trình du lịch để hiểu hơn về thế giới chấm dứt và hơn 100 chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống AIDS trên đường đi dự một hội thảo quốc tế tại Úc về căn bệnh thế kỷ đã bỏ dở công việc nhân đạo của mình…

  Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm, với động thái ngoại giao quen thuộc, các nước đều đưa ra thông điệp chia buồn với những quốc gia có nạn nhân trong vụ tai nạn. Tổng thống Nga V. Putin sau phút tưởng niệm ngắn ngủi, đã nói với vẻ mặt lạnh lùng quen thuộc, đại ý, tai nạn thương tâm trên không xảy ra nếu Ukraine là một vùng đất hòa bình.

  Vụ tai nạn thương tâm xảy ra một lần nữa nói với thế giới rằng, trong một thế giới liên đới, tương thuộc lẫn nhau của toàn cầu hóa, chiến tranh không chỉ hủy diệt con người bằng súng đạn ở trên những điểm nóng chiến trường, mà còn có thể ảnh hưởng sâu đến sự sống, vận mệnh của từng người dân lành sống trên địa cầu này. Trong khi các nhà chính trị, phe phái trong cuộc chiến Ukraine đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, thì tai nạn đã xảy đến, gây mất mát cho hàng trăm gia đình trên thế giới, làm tổn thất của khoa học hàng trăm chuyên gia trong lĩnh vực điều trị căn bệnh thế kỷ, làm tan biến biết bao khát vọng tốt đẹp; và quan trọng nhất, là vụ tai nạn đã đẩy tâm trạng hàng tỉ người trên thế giới đi từ bàng hoàng đau xót đến ngập tràn bất an, có cái nhìn u ám trước đời sống.


  Một phụ nữ than khóc khi hay tin người thân có mặt trên chuyến bay MH17. Ảnh chụp tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 18.7.2014. Ảnh: Reuters

  Thế giới đang trải qua một thời kỳ đầy biến động. Vận mệnh và tương lai của nhân loại vô hình trung ngày càng bị phụ thuộc vào móng vuốt của các chính trị gia diều hâu sở hữu những kho vũ khí công nghệ tối tân giết người hàng loạt. Sự trỗi dậy của các thế lực đen trong chính trị với thứ chủ nghĩa bá quyền hoang dã đang báo trước về những thảm họa cho thế giới tương lai.

  Edward Wadie Said từng viết trong Đông Phương luận: “Cho cùng, ngôn ngữ của chiến tranh là thứ ngôn ngữ cực kỳ phi nhân”.

  Người ta mong chờ một kết quả điều tra trắng đen rõ ràng. Nhưng liệu rằng, khi cuộc điều tra hoàn tất, biết được ai là thủ phạm gây ra tai nạn trên, thì thực tế cuộc chiến Ukraine có được cứu vãn theo một chiều hướng tích cực?

  Những ai lạc quan vào tương lai, có thể nghĩ rằng, thủ phạm bắn quả tên lửa làm rơi MH17 sẽ bị thế giới trừng trị, lên án, chúng phải kết thúc sự tồn tại của mình để cho Ukraine được yên. Điều gì là tốt đẹp, thì hãy cứ nuôi hy vọng thôi.

  Du khách người Hà Lan chụp ảnh chiếc máy bay MH 17 đã hài hước vô tư trước số phận. Trong thâm tâm, anh ta hy vọng điều rủi ro không lặp lại. Nếu thực sự có mặt trên chuyến bay MH17, thì hẳn đây là người vui tính nhất trong số 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng. Anh ta lạc quan cho đến khi giáp mặt với cái chết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả]hơn 100 chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống AIDS trên đường đi dự một hội thảo quốc tế tại Úc về căn bệnh thế kỷ đã bỏ dở công việc nhân đạo của mình…[/quote]
  Chỉ có khoảng 6 chuyên gia AIDS thiệt mạng! Con số 100 là trò lừa bịp của truyền thông. Nạn nhân đa phần là sinh viên, thầy cô giáo, phụ nữ và trẻ em. Cái kinh tởm vô cùng tận của bọn phiến quân thân Nga là trò ăn cắp xác chết. Bộ ngoại giao Mỹ phản ánh: trong tất cả những tấm hình không hề thấy dấu vết của tiền bạc nữ trang rơi vãi. Dĩ nhiên là hành khách có nhiều tiền bạc nữ trang. Một cuốn sách rơi từ độ cao 10 ngàn mét xuống đất mà vẫn còn nguyên vẹn hình hài, trang giấy cứ như mới lôi từ giỏ xách ra? Như vậy tiền bạc trong ví cũng chẳng có dịp mọc cánh mà bay?
  Không chỉ là bọn giết người. Bọn ăn cướp!

  Phản hồi: 

  Ở độ cao 10 cây số của máy bay MH-17 chỉ có hỏa tiễn SAM-11 (theo lối gọi của NATO) là đạt tầm này. Nó cần một xe chỉ huy, 1 xe liên lạc vệ tinh, 1 xe chở ống phóng và 1 xe lắp ráp hỏa tiễn. Trong trường hợp phiến quân chống chính phủ Ukraine mới được thành lập và cho ra trận 5-6 tháng nay, bắn SAM-11 chắc chắn họ cần tới chuyên viên Nga.

  Vấn đề đặt ra tại sao Putin lại trang bị cho đám phiến quân loại vũ khí giết người hàng loạt này? Ai bóp cò súng chưa cần biết nhưng chính tòng phạm giết giết thường dân vô tội là tay cựu KGB Putin, người ra lệnh xuất kho SAM-11!

  Cuộc chiến Ukraine không còn là địa phương, nó biến thành cuộc chiến liên quan tới tổn hại cho nhiều quốc gia trong đó người Hà lan, người Malaysia, người Úc, Việt và Mỹ, chưa kể những nạn nhân khác mà quốc tịch chưa được xác đinh!

  Tội ác luôn luôn có thủ phạm. Nhìn cho rõ nó, kết án và trừng phạt. Đừng đổ tội chung chung cho chiến tranh, stupid!

  Phản hồi: 

  [quote]
  Vụ tai nạn máy bay MH 17 một lần nữa cho thấy sự phi nhân của chiến tranh (ảnh chụp một đám chiến binh kiểm tra các đồ dùng còn lại của hành khách tại hiện trường chuyến bay bị nạn, trong đó có nhiều đồ chơi trẻ em vì một phần ba số người thiệt mạng là trẻ em. Ảnh AP)
  [/quote]

  Đám chiến binh này là bọn cực đoan thân Nga Putin, dùng bạo lực đòi ly khai tách rời khỏi Ukraine để thành lập nước cộng hòa Donetsk. Vũ khí của bọn này là do Nga cung cấp.
  Putin có lẽ không kiểm soát hoàn toàn được bọn phiến loạn này

  Phản hồi: 

  Một bài viết dở tệ! Õng ẹo một hồi cả trang giấy mà không thấy một câu kết cho ra hồn. Chẳng ai có cái nhìn u ám trước cuộc sống cả. Tai nạn hàng không xảy ra và sẽ còn xảy ra. Trong trường hợp này nó xảy ra ở một vùng đất dưới sự kiểm soát của phiến quân thân Nga. Đó là đầu mối của câu chuyện nhưng chẳng báo chí VN nào chịu nhìn vào, bởi vì họ vẫn còn quá thần tượng Nga và anh hùng Putin của họ.

  Phản hồi: 

  Bây giờ, khi đã lộ ra là chính Putin và quân đội, vũ khí từ Nga đưa sang là thủ phạm, thì không biết tác giả bài này có dấm tiếp tục đưa Putin ra đổ lỗi cho chiến tranh và gian tiếp coi như Putin vô can nữa hay không?

  CSVN trong vụ MH17 này thấy có vẻ không cãi trắng cho Putin được thì đều đang to mồm đổ lỗi cho chiến tranh? Nhưng cuộc chiến tranh cụ thể ở Đông Ucraine này lại do chính Putin giật dây khơi dậy, dạo diễn, cung cấp súng đạn (và tên lửa Buk!), và chắc chắn cung cấp cả có vấn, con người, tiền bạc... thì CSVN lại lờ tịt đi? Nhưng dân Việt có ngu cả hết đâu.

  Đúng là thầy nào tớ nấy.

  PCT