Athena - "Divergent" - Khi người dị biệt trỗi dậy

 • Bởi Mắt Bão
  20/07/2014
  0 phản hồi

  Athena

  Nếu theo quan niệm xưa vũ trụ được hình thành bởi ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì trong "Divergent" (phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Veronica Roth) xã hội được phân chia theo 5 phái (factions): Thông thái (Erudite), Dũng cảm (Dauntless), Trung thực (Candor), Vô ngã (Abnegation) và Hòa hữu (Amity). Những người không thuộc phái nào trong năm phái trên sẽ bị coi là những người Vô phái và phải sống vật vờ.

  Bối cảnh của "Divergent" là một xã hội trong tương lai gần nơi mà con người sống theo sự sắp xếp cứng nhắc của môn phái đến mức lạnh lùng. "Môn phái còn hơn cả huyết thống" là câu thoại gây ám ảnh nhất phim khi nhân vật chính Tris nức nở nói trong nước mắt.

  Khi đủ 16 tuổi mọi thành viên sẽ phải tham gia một bài kiểm tra đặc biệt để được xếp vào một trong năm nhóm kể trên. Xem đến đây nhiều người có thể nhận ra ngay motif phân chia xã hội này không mới bởi nó khá giống với Harry Potter. Chưa hết, việc xâm nhập vào tiềm thức con người thông qua các giấc mơ ảo cũng phần nào khiến khán giả liên tưởng đến bộ phim Inception nổi tiếng...

  Nhân vật chính của tác phẩm là Beatrice "Tris" Prior (do Shailene Woodley thủ vai) sinh trưởng trong gia đình theo phái Vô ngã nhưng sau bài kiểm tra đặc biệt Tris phát hiện mình là thành phần Dị biệt bởi ở cô hội tụ các phẩm chất dũng cảm, vị tha (vô ngã) và thông thái. Tuy nhiên, những người Dị biệt - những người mang trong mình nhiều hơn một phẩm chất - lại bị hệ thống quy kết là những kẻ gây hại cho xã hội vì họ có thể nhìn ra sự thật.

  Trong bài kiểm tra tiềm thức bằng giấc mơ, chỉ duy nhất người Dị biệt mới đủ sáng suốt để nhận ra "đây không phải là thật!". Vì vậy, để tránh bị truy sát Tris đã gia nhập phái Dũng cảm. Tại đây cô gặp Four (Theo James thủ vai) - người huấn luyện trực tiếp cho cô đồng thời cũng là kẻ Dị biệt đang ẩn nấp. Cùng lúc đó Tris và Four phát hiện ra Thông thái đang thực hiện kế hoạch lợi dụng Dũng cảm tiêu diệt Vô ngã vì họ luôn cứu giúp những người Vô phái và Dị biệt. Cô, Four và những người Dị biệt khác đã quyết định nổi dậy chống lại âm mưu kinh khủng này.

  Mặc dù "Divergent" không được đánh giá quá cao về mặt nghệ thuật do có một số chỗ hơi dài dòng trong khi một số chỗ lại được xây dựng với tình tiết rất nhanh gây khó hiểu cho khán giả nhưng nhìn chung đây vẫn là một tác phẩm đáng để khán giả dành thời gian xem.

  Không chỉ có những cuộc cách mạng hay nổi dậy, thấp thoáng đâu đó trong "Divergent" là những mâu thuẫn, băn khoăn, trăn trở của lớp trẻ Khi nhìn về tương lai với đầy ắp lựa chọn nhưng cũng không thiếu cạm bẫy hoặc đôi khi là những thử thách khiến ta nản lòng; nên chọn lối đi riêng để khẳng định bản thân hay ngả theo truyền thống gia đình đã thành lối mòn? Thông điệp chính trong phim thực sự là nỗi lòng chung của mọi thế hệ thanh niên khi ai cũng từng có thời nóng nảy bồng bột nhưng đều khao khát tự do không ràng buộc.

  Có lẽ vì vậy mà "Divergent" hứa hẹn một cuộc nổi dậy thật sự chứ không hời hợt nhạt nhẽo giống các phim cùng thể loại đã trình chiếu trước đó.

  Điểm cộng cho "Divergent" chính là nữ diễn viên Shailene Woodley và Kate Winslet. Woodley không có nhan sắc thuộc hàng sắc nước hương trời nhưng vẻ đẹp "phồn thực" với đôi mắt to xám cuốn hút và vóc dáng cân đối khỏe mạnh cùng lối diễn xuất của cô lại là điều khiến khán giả ấn tượng hơn cả. Còn Kate Winslet đã quá quen thuộc với mọi người qua vai diễn trong phim "Titanic" huyền thoại hay mới đây là The Reader. Tuy nhiên, trong "Divergent" Kate đảm nhiệm nhân vật phản diện mà theo tôi đó là "một vai ác hoàn hảo".

  "Divergent" do Neil Burger làm đạo diễn dự kiến sẽ có 3 phần và được sản xuất bởi hãng phim nổi tiếng Summit Entertainment. Phần thứ nhất của phim được trình chiếu tại Việt Nam vào ngày 21/3 vừa qua và "ẵm" điểm số khá cao 7.4/10 trên hệ thống của IMDb.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi