Trung Quốc ngụy tạo bằng cớ để bắt ngư dân Việt Nam?

 • Bởi Admin
  17/07/2014
  0 phản hồi

  Quốc Nam


  Một người mẹ khóc nức nở khi đón con về

  13 ngư dân của Quảng Bình và Quảng Ngãi cập bờ cửa sông Loan huyện Quảng Trạch và kể lại những gì rất khác với thông tin ngoại giao Trung Quốc cung cấp.

  Các ngư dân Quảng Bình nói tàu bị chết máy, trôi nổi mấy ngày rồi dạt qua biển Trung Quốc và bị bắt. Trong khi đó ngư dân Quảng Ngãi cáo giác họ bị bắt một đằng nhưng phải ký tọa độ một nẻo như thể họ đánh bắt trái phép trong chủ quyền của Trung Quốc.

  Nhường cơm sẻ áo lúc hoạn nạn

  15 giờ 30 hôm qua (16.7), tàu cá QB 93256 TS về thả neo ngoài cửa lạch Roòn do cửa vào bị cạn, phải đợi triều lên. Gần một giờ sau, một tàu cá khác của ngư dân Quảng Phú ra lai dắt vào. 7 ngư dân Quảng Bình cùng 6 ngư dân Quảng Ngãi đen sạm, ốm hơn so với trước đây, ánh mắt đầy thất thần bởi những ngày lo lắng tột độ bên đất Trung Quốc.

  Bến cá sông Loan bên xã Quảng Phú, người làng tập trung đông nghịt, ai cũng muốn nhìn cho thấu các ngư dân của làng được trở về nguyên lành. Bà Hoàng Thị Nghĩa, có ba đứa con gồm hai con trai và một con rể thấp thỏm.

  Khi tàu vào bến, bà ôm mấy đứa con Thành, Hùng, Thanh vô lòng má khóc: “Bây về với mạ đây rồi. Mạ chờ ngày chờ đêm bây ơi. Vợ con bây cũng không ăn ngủ được bây ơi. Các con về với nhà cửa, với làng xóm là mừng lắm rồi”.

  Nhà bà Nghĩa, dòng họ của bà, nội ngoại, chòm xóm có cả. Những đứa con còn đỏ hỏn của thuyền trưởng Thành, của em Thành cũng được bồng ra bến sông Loan đón cha là ngư dân trở về từ sự vây bắt của Trung Quốc. Những chiếc nón làng biển nhấp nhô, thấp thỏm, nhìn ai cũng ngóng một niềm thương quặn lòng.

  Khi các ngư dân lên bến, bao tiếng khóc mừng, bao tiếng khóc tủi thốt ra. Bến cá sông Loan dậy lên tiếng khóc của đợi chờ. Tiếng khóc của mẹ đợi con, của vợ đợi chồng, của con đợi cha, của xóm sẻ chia, của làng mừng đón.

  Bà Nguyễn Thị Hoan, mẹ của ngư dân Trần Minh Tuấn ở tít trong xã Quảng Xuân, bị liệt nửa người, sống nhờ máy trợ tim nhưng cũng chống nạng ra đón con. Bà nói: “Liệt nằm một chỗ nhưng tui cũng cố nhờ xóm làng chở đi, lết tới bến cá mà đón con. Thằng con tui đây nì. Thằng con tui có ốm hơn, đen hơn, nhưng chắc chắn cứng cáp hơn. Tui thương hắn vì hắn bỏ học mà lo cho cả nhà”.

  Tuấn nói: “Em định đợt ni đi xong có tiền lo cho đứa em vô học đại học”. Tuấn là con đầu trong gia đình nghèo có 7 anh em, chỉ mình Tuấn và đứa thứ 3 bình thường, còn lại 5 em út đều thiểu năng, chẳng làm được gì.

  Cùng về chuyến này có 6 ngư dân Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Văn Tèo, thuyền trưởng của Quảng Ngãi bị bắt nói: “Tui được anh em Quảng Bình cùng cho về, nhường cơm cho ăn, nhường nước cho uống, áo quần một bộ thì được anh em cho thêm. Tàu bị bắt mà Trung Quốc không cho lấy áo quần về, chỉ còn độc mỗi một bộ trong người. May có anh em ngư dân bạn nghề Quảng Bình. Tình nghĩa ri, tụi tui không quên được”.


  Tàu cá của Quảng Bình bị Trung Quốc bắt được lai dắt vào cửa Roòn.

  Nói đến đó, anh Thành ở Quảng Phú động viên: “Tụi mình ngư dân với nhau, người nước Nam với nhau, hoạn nạn trên biển thì lo cho nhau. Tui lo cho eng (anh) thì sau ni tui bị nạn, bà con lại lo cho tụi tui.

  Bên Trung Quốc nó bắt, nó cướp hết cá, tàu của anh em, lưới cụ của tàu tui, tàu eng thiệt ác. Tui có chiếc tàu để về mà không giúp mấy eng thì coi răng được. Cốt nhục một nước, một nhà cả mà”, nói đến đó họ lại ôm nhau, rưng rức khóc vì những tủi nhục nếm trải trên xứ người.

  Bị bắt khi tàu chết máy

  Khi tàu cá QB93256TS cùng 13 ngư dân của Quảng Bình, Quảng Ngãi cập bờ đất liền. Họ có cuộc gặp gỡ nhanh với Bí thư huyện ủy Quảng Trạch, ông Hồ An Phong.

  Huyện Quảng Trạch hỗ trợ trước mắt mỗi ngư dân 1 triệu đồng. Với 6 ngư dân Quảng Ngãi, huyện cũng tặng mỗi cá nhân 1 triệu để có lộ phí về quê.

  Tại cuộc gặp gỡ này, ông Nguyễn Anh Hùng, em ruột thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành của tàu QB93256 cho hay: “Tàu các em đánh bắt ở tọa độ 18 độ 10 phút vĩ độ Bắc, 107 độ kinh đông thì chết máy sáng 22.6. Thời gian đó đã có gần 1 tấn mực. Định vị báo đó là vùng biển Việt Nam. Máy chết, bọn em mải sửa, 3 ngày không xong, thả tàu trôi.

  Đến 25.6, tàu dạt vô tọa độ 109,12 độ kinh đông, cùng vĩ độ trên, hơi chếch một chút. Chính lúc đó, 1 tàu Hải giám Trung Quốc đâm đuôi, 1 tàu vây mũi, bắt giữ. Họ buộc tội đánh bắt trái phép biển của họ”.

  Các ngư dân Quảng Phú trình bày, rằng họ giải thích với cơ quan chức năng Trung Quốc qua thông dịch viên tàu họ chết máy, không đánh bắt trái phép. Nhưng toàn bộ mực vẫn bị tịch thu. Ngư lưới cụ bị tịch thu. Máy định vị đi biển bị tịch thu. Khi thả ra, họ chỉ có cái la bàn, đi dò về nước.

  Thời gian bị bắt, các ngư dân cho biết, họ được tiếp xúc với nhân viên ngoại giao Việt Nam và được động viên tinh thần sẽ được về. Các ngư dân xác định việc đánh bắt ở biển Việt Nam, và khi bị bắt có tọa độ như trên, nhưng theo ông Võ Thanh Xuân, Chủ tịch xã Quảng Phú, Trung Quốc cung cấp tọa độ bắt là 108 độ vĩ bắc và 109,15 độ kinh đông.


  Tàu dừng lại trước trạm biên phòng Cảnh Dương làm thủ tục.

  Ông Xuân nói: “Chỉ cần chênh nhau vài phút đã là cách biệt cả chục hải lý”. Qua lời kể của ngư dân khác với những gì Trung Quốc đưa ra qua kênh ngoại giao.

  Nguy tạo bằng chứng?

  Ngày 4.7 vừa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận tàu tuần duyên Trung Quốc bắt một tàu đánh cá Việt Nam và 6 ngư dân, "vì hoạt động trái phép trong vùng biển vịnh Bắc Bộ".

  Theo Reuters, ông Hồng Lỗi nói rằng tàu mang số hiệu QNg 94912 này bị bắt lúc sáng 3.7, trong hải phận Trung Quốc, ở vị trí cách đảo Hải Nam 7 hải lý. Ông này tuyên bố chính quyền Trung Quốc sẽ xử vụ này theo luật Trung Quốc, yêu cầu Việt Nam “kiểm soát chặt ngư dân của mình… tránh tái diễn các sự cố tương tự”.

  Nhưng một cán bộ ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) khẳng định vụ bắt giữ này diễn ra ở vùng biển đánh bắt chung ở vịnh Bắc Bộ.

  Còn các ngư dân kể vội thu lưới nhưng tàu Trung Quốc đã thả ca nô áp sát mạn tàu QNg - 94912 TS. Sau đó, ca nô và tàu lớn của Trung Quốc đi kèm, bắt ngư dân cùng với tàu cá đi về hướng đảo Hải Nam. Sau khi bắt tàu QNg - 94912 TS, phía Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho ông Xi cùng với ngư dân Nguyễn Ngọc Quý điều khiển chiếc tàu còn lại chạy vào bờ.

  Thuyền trưởng tàu cá QNg 94912 TS, Nguyễn Văn Tèo (xã Phú Thạnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi) tường trình: “Đây là thuyền của cậu tui, cậu tui mắc việc nên tui đi thay. Đang đánh cá ở 17 độ 30 phút vĩ độ Bắc, 109,42 kinh độ Đông thì bị Trung Quốc vây bắt. Tàu vây chặt. Họ dùng cân điện tử, bắt kiểm cá, cân được 1,7 tấn. Họ bảo bỏ xuống hầm cá, tưởng chừng họ cho lại. Không ngờ họ kéo về Tam Á (Trung Quốc) thì họ lấy sạch”.

  Ông Tèo còn cho biết, đánh bắt ở tọa độ đó, nhưng khi họ bắt từ ngày 3.7 đưa về đất liền họ thì họ ép vô cái giấy chữ Trung Quốc, ghi số tọa độ cao hơn, nhích về biển họ để tạo chứng cứ giả ngư dân chúng tui đánh bắt trên biển của họ để phạt vạ.

  “Các ngư dân Quảng Ngãi cung cấp, Trung Quốc buộc họ ký vào giấy có tọa độ ở 18 độ 01 phút vĩ độ Bắc, 109 độ 42 phút kinh đông là phía của họ để họ có chứng lý nói đánh bắt biển của họ. Tụi tui không chịu ký, họ ép”, ông Tèo cho biết.

  Cuối cùng, ông tèo phải ký để được thả về trên cùng tàu ngư dân Quảng Bình. Ông Tèo cũng cho biết thêm, khi bắt tàu Trung Quốc kèm tàu cá của ông qua vị trí khác bên phía Trung Quốc, sau đó họ nhảy qua tàu cá ông Tèo, bắt các thuyền viên chỉ vào định vị đang chỉ biển Trung Quốc để quay phim, một cách ngụy tạo rất tinh vi.


  Bí thư huyện ủy Quảng Trạch (người đứng, áo trắng) ông Hồ An Phong động viên, chia sẻ với các ngư dân những khó khăn gặp phải.

  Các ngư dân cho biết, sau chuyến biển này khi hồi sức, có điều kiện sẽ tiếp tục lên đường ra khơi. Bởi họ tin chắc chắn, nơi họ đánh bắt là biển Việt Nam chứ không phải biển Trung Quốc.

  Họ bị bắt là do trôi dạt, do ngụy tạo chứng cứ. Ngư dân Quảng Ngãi khẳng định, họ sẽ đi biển trở lại khi có nguồn lực đóng thuyền mới.

  Bài, ảnh: Quốc Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi