Mạnh Cường IR - Bạn chỉ có thể chọn tối đa hai trong ba

 • Bởi Admin
  19/07/2014
  1 phản hồi

  Mạnh Cường IR

  Hôm qua có một bạn trẻ đang làm trong một cơ quan nhà nước hỏi tôi: "Anh ơi, em đang làm việc trong cơ quan nhà nước, bấy lâu nay em cứ trăn trở với câu hỏi là làm thế nào em có thể làm công chức, mà lại sống được đàng hoàng, nuôi được vợ con bằng đồng lương công chức và giữ cho mình được trong sạch".

  Tôi trả lời luôn: Tôi rất trân trọng những gì bạn suy nghĩ, nhưng tôi có thể nói ngay là bạn khó có thể thực hiện điều bạn nghĩ.

  "Tại sao?"

  "Bởi vì ba điều bạn nói ở Việt Nam hiện nay (và có thể là trong một thời gian tương đối dài nữa) là không thể tồn tại cùng một lúc trong một con người, đó là:

  1 - Làm công chức mẫn cán
  2 - Sống trong sạch (nghĩa là không tham ô, tham nhũng,...)
  3 - Có thu nhập đàng hoàng (tức ở mức chăm lo được cuộc sống bản thân và gia đình)

  Trong ba cái đó, bạn luôn phải hi sinh một cái. Cụ thể:

  1 - Nếu muốn làm một công chức mẫn cán và sống trong sạch thì bạn buộc phải chấp nhận một mức thu nhập khiêm tốn, thậm chí có phần thiếu thốn

  2 - Nếu bạn muốn sống trong sạch mà lại có thu nhập đàng hoàng thì bạn buộc phải từ bỏ ý định làm công chức nhà nước.

  3 - Nếu bạn muốn có thu nhập đàng hoàng và vẫn muốn làm công chức thì bạn ít nhiều buộc phải dính vào những khoản "thu nhập không chính đáng".

  Những ai nói rằng họ có đồng thời cả ba điều trên thì tôi chẳng tin. Và nữa, nếu ai muốn "chiến đấu" để có được sự cùng tồn tại của ba điều trên thì tôi cũng chẳng tin nốt.

  Thế nên đừng cố đi tìm điều không thể tồn tại trong cuộc sống thực. Mỗi người hãy chọn cho mình hai trong ba điều trên thôi.

  Và khi đã chọn rồi thì hãy khẩn trương quên điều thứ ba đi, đừng để nó dằn vặt mình nữa. Khi đó bạn sẽ sống an vui (tất nhiên là an vui theo cách nhìn cuộc sống của mình).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài này viết ngắn gọn giản dị mà lại đặt ra bài toán cho Đảng và nhà nước hàng mấy thập niên rồi, đến nay vẫn chưa tìm ra lời giải. Việt Nam ta có cái kỳ lạ nhất thế giới thể hiện ở vấn đề này đấy, giết người phải đổ xương đổ máu, "dù có phải đốt cháy dẫy Trường Sơn..." thì làm được. Còn nuôi người, không đổ xương đổ máu thì Đảng và Hồ Minh Côông đéo làm được.

  Không chỉ bạn trẻ mà cả bạn già cũng mong ước có ba điều trên, nhưng cái xã hội CS bát nháo bát nhào này không để cho những con người lương thiện có được 3 điều mong ước giản dị đó đâu. Trước kia cố thủ tướng Phạm Văn Đồng có hỏi trí thức (trong một cuộc họp với trí thức):

  - Các đồng chí có biết đồng lương thấp nhất là như thế nào không?

  - Thưa thủ tướng đó là LƯƠNG THIỆN ạ.- Có ý kiến trả lời như vậy đó.

  Có hồi đồng lương thấp quá, còn dưới bậc zérô thì gọi là bậc khởi điểm (cũng là do sáng kiến của Hồ Minh Côông), con người Việt Nam "ra ngõ gặp anh hùng" đã phải coi

  LƯƠNG THỰC HƠN LƯƠNG TÂM và

  THỰC PHẨM HƠN NHÂN PHẨM

  Muốn làm con người lương thiện trong xã hội XHCN này không được đâu. Mỗi ông quan CS là một thằng ăn cắp.