Thủ tướng: Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn giàn khoan trái phép

 • Bởi Admin
  17/07/2014
  6 phản hồi

  Linh Thư

  Thủ tướng nêu rõ VN yêu cầu TQ không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của VN.

  Hôm nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật.

  Mở đầu phiên họp, lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Công an và Ngoại giao đã báo cáo cập nhật tình hình liên quan tới việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của VN. Theo đó, từ tối qua, TQ đã di chuyển giàn khoan về hướng đảo Hải Nam và đến sáng nay, giàn khoan 981 cùng tàu hộ tống bảo vệ đã ra khỏi vùng biển của VN.


  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: TTXVN

  Trước đó, từ ngày 2/5, TQ đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng biển của VN, sử dụng hàng trăm tàu hộ tống, có cả tàu quân sự, máy bay. Các tàu của TQ đã hung hăng đâm va, phun vòi nước công suất lớn làm hư hỏng nhiều tàu và làm bị thương nhiều cán bộ thực thi pháp luật của VN; đặc biệt, đã có hành vi vô nhân đạo đâm chìm tàu cá, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của ngư dân VN.

  Những hành vi này của TQ đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định VN luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng của Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế; yêu cầu TQ không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của VN.

  VN luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với TQ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển. Với tinh thần đó, VN sẵn sàng cùng TQ và các bên liên quan đàm phán hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương các cơ quan chức năng, lực lượng thực thi pháp luật trên biển, bà con ngư dân, đồng bào ta cả trong, ngoài nước với lòng yêu nước nồng nàn đã biểu thị thái độ và trách nhiệm cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

  VN trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của VN; lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

  Thủ tướng nhấn mạnh, bảo vệ chủ quyền là nhiệm vụ thiêng liêng đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên, liên tục chủ động và kiên quyết đấu tranh với mọi hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường tiềm lực về mọi mặt của đất nước.

  Linh Thư

  * * *

  Trung Quốc nói dời giàn khoan 'không do yếu tố bên ngoài'

  Nhiều người sử dụng mạng băn khoăn việc Trung Quốc lên kế hoạch rút giàn khoan và nghị quyết của Thượng viện Mỹ chỉ là trùng hợp hay Trung Quốc phải chịu áp lực trước sức ép từ phía Mỹ.

  Một người viết: "Sao Mỹ vừa nói chúng ta phải di dời, hôm nay đã có tin 'hoàn thành thuận lợi công tác thăm dò nên di chuyển giàn khoan'? Điều này dễ làm người ta suy nghĩ về mối liên quan giữa hai việc".

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 đã kết thúc việc khoan thăm dò trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, với lý do hoàn thành kế hoạch chứ không phải do tác động bên ngoài.

  Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Ảnh: Asia sentinel

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi dẫn thông báo từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) và Công ty Dịch vụ Mỏ dầu của nước này cho hay, giàn khoan 981 bắt đầu hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa từ ngày 2/5. Công việc khoan thăm dò hoàn tất vào hôm 15/7 theo dự kiến của Bắc Kinh, ông Hồng nói.

  Xinhua dẫn lời ông Hồng nói thêm rằng, các công ty trên "sẽ phân tích và đánh giá các dữ liệu địa chất thu thập được để quyết định bước đi tiếp theo". Ông cũng không quên vu cáo Việt Nam quấy rối các hoạt động của giàn khoan Trung Quốc.

  Tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc dịch chuyển giàn khoan là "tuân theo các kế hoạch thương mại và không liên quan đến bất cứ nhân tố bên ngoài nào".

  Việc di chuyển diễn ra khi bão Thần Sấm đang tiến vào Biển Đông và có khả năng quét qua phía đông bắc Hoàng Sa, và trong bối cảnh những lời phản ứng mạnh mẽ từ các nước liên quan.

  Trước đó, CNPC cho biết tập đoàn này quyết định rút giàn khoan 981 khỏi khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi "phát hiện dấu hiệu của dầu khí trong quá trình khoan". Tuy nhiên, CNPC không nói về trữ lượng ước tính hay khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên.

  Giàn khoan 981 sẽ được di chuyển về địa điểm của dự án mang tên Hainan Lingshui (Lăng Thủy). Hiện chưa rõ vị trí của dự án tiếp theo mà Hải Dương 981 sẽ định vị. Lingshui là một vùng nằm ở phía nam đảo Hải Nam.

  Cùng với việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981 về phía đảo Hải Nam, Việt Nam cũng ghi nhận toàn bộ lực lượng tàu hộ tống của Trung Quốc đang rút ra khỏi vị trí giàn khoan hạ đặt ban đầu. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm nhận định, với vận tốc trên 4 hải lý mỗi giờ,Trung Quốc phải mất khoảng 2 ngày di chuyển để đưa giàn khoan đến được đảo Hải Nam.

  Trung Quốc triển khai đặt giàn khoan Hải Dương 981 từ ngày 2/5 cùng nhiều tàu hộ tống, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay yêu cầu Trung Quốc không tái triển khai trái phép giàn khoan này hay bất kỳ giàn khoan nào khác trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

  Anh Ngọc
  Nguồn: VnExpress

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hihi Phét lát vừa thôi nghen cha nội. TQ chỉ tạm kéo giàn khoan đi đẻ tránh cơn bão lớn đang tới. Mùa bảo năm nay đến hơi sớm. TQ sẽ quay trở lại khoan dầu vào mùa xuân năm 2015.

  Ngay cả Nguời Buôn Gió tuy đang ở Đức, mà còn hiểu tâm sự của Nguyễn Tấn Dũng huống hồ người trong nước.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20140717/nguoi-buon-gio-dai-ve-chi-di-ve...

  Phản hồi: 

  Thủ tướng tuyên bố hoài nhưng Tàu cộng đâu có thay đổi, cái này gọi là tát nước theo mưa, ăn theo nói leo, chỉ được cái mồm nói nhưng không có tay làm. Thủ tướng như chó sủa trăng, cũng tru lên được vài hồi cho oai nhưng không có tác dụng gì hết. Khi Tàu cộng rút đi thì tru được vài hồi mạnh mẽ làm như là có tác dụng rõ lắm.

  Từ đầu tôi đã không tin chính quyền này thật lòng với việc đấu tranh với Tàu cộng, tôi chỉ cho rằng các động thái họ làm là che mắt Nhân dân, còn trên thực tế thì họ đã bán rẻ chủ quyền đất nước, để cho Tàu cộng tha hồ tung tác, ra vào như chỗ không người.

  Phản hồi: 

  Nó muốn đến là đến, nó muốn đi là đi. Chẳng phải sợ ai, chẳng phải vì cái gì cả. Nó làm xong việc của nó thì nó đi, thế thôi. Trước khi nó đi, có người đã đoán trước là sẽ có anh ở Ba đình sẽ to miệng nói tại thế này thế nọ nên nó đi. Y chang là vậy. Lại còn yêu cầu mày đừng đến nữa nhé!! NHỤC quá thể! Ở cương vị thủ tướng mà nói như thế thì NHỤC không biết để đâu. Thà cứ im đi như trước tới giờ thì đỡ nhục, chỉ thấy thủ tướng hèn thôi. Bây giờ thủ tướng làm cả dân tộc thấy nhục.

  Phản hồi: 

  Yêu cầu không tái diễn hay đòi hỏi chấm dứt?

  "Ta" cứ yêu cầu bằng miệng, đánh võ miệng cho dân nghe và "bạn" mắc chứng tai điếc, màng nhĩ thủng, thì "ta" tính sao?

  Tiếp tục yêu cầu bằng miệng?

  Đến khi "bạn" cứ trở lại "thăm ta", cóc cần biết "ta" đã yêu cầu bằng miệng, thì "ta" sẽ phải làm gì?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Ðừng bao giờ nói " Hởi quân ăn cướp đừng ăn cướp nữa " Nói như vậy là một trò hề ấu trỉ non rơ khờ khạo và lố bịch làm mồi cho giặc cướp lần sau.

  Mà hảy nói " Hởi quân cướp mầy ngon vào cướp lần thứ hai đi. Tau đã thay đổi chế độ rồi và tau đã theo thể chế bầu cử dân chủ đa đảng mạnh rồi. Tau đã được quốc tế và Hoa Kỳ cho làm đồng minh rồi. Mầy có dám vào cướp nữa không ? Mày có muốn ôm đầu máu mà chạy về Tàu không ?

  Việt nam nếu vẫn u mê một đảng luồn cúi quân cướp để cầm quyền thì cũng vẫn là miếng mồi ngon cho quân cướp những ngày sắp tới mà thôi

  Sỉ phu Việt nam
  http://siphuvietnam.wordpress.com