Nguyên Thọ - Trung Quốc rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981: Thắng lợi của Việt Nam?

 • Bởi Admin
  17/07/2014
  6 phản hồi

  Nguyên Thọ, cộng tác viên Dân Luận

  Sáng ngày 16/7/2014, China đã rút toàn bộ tàu cá, tàu hộ tống lẫn giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và trở về đảo Hải Nam sau 73 ngày xâm phạm. Nguyên nhân nào của việc rút chạy hàng loạt này? Cơn bão Thần sấm (Rammasun) sắp đến, hay những sức ép từ phía Mỹ, biện pháp đấu tranh "mềm dẻo" của Việt Nam đã có kết quả?

  Thắng lợi của Việt Nam?

  Tràn ngập khắp các mặt báo điện tử online của Việt Nam miêu tả: sự rút đi của Trung Quốc (TQ) lần này là do sự kiên trì của các lực lượng thực thi pháp luật như Kiểm ngư, Cảnh sát biển, cùng sự đấu tranh về mặt ngoại giao khắp các "mặt trận".

  Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam khẳng định: Nếu TQ rút giàn khoan trước thời gian mà họ đã ngang ngược tuyên bố là 15/8 thì đó không phải là vì cơn bão. Bởi lẽ giàn khoan này đã được thiết kế để chịu đựng “siêu bão”. Cho nên cơn bão chỉ là cái cớ để họ nói với thiên hạ. Đây là sự thành công về cuộc chiến về pháp lý, về ngoại giao của Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

  Đây là một phát biểu thiếu hiểu biết của một người mang danh là tướng!

  * Đầu tiên, thiết kế của giàn khoan chỉ chịu được bão cấp 12, nhưng thực tế cơn bão "Thần Sấm" trên cấp 13, gió giật 200km/h, khi đi qua Philippines đã tàn phá nặng nề với 11 người chết. Khi cơn bão đi qua, không ai bảo đảm được các thiết bị đắt tiền trên boong giàn khoan sẽ còn nguyên vẹn và tính mạng của những chuyên gia dầu khí được an toàn.

  * Thứ hai để duy trì giàn khoan trên vùng biển "có tranh chấp" cần một đội tàu hộ tống hùng hậu, không ai dại để cả tỷ đô ngoài biển rồi bỏ chạy vào bờ (trừ khi là chân đế cố định, người ta sẽ shutdown giàn rồi sơ tán người); hoặc để lại giàn khoan cùng những chiếc tàu hộ tống cho sóng bão vùi dập?!

  * Thứ ba, Việt Nam hoàn toàn không có một "cuộc chiến pháp lý" đúng nghĩa với TQ. Trong việc này TQ tỏ ra là một nước lớn và áp dụng đúng chiêu sách "Tiên hạ thủ vi cường", khi Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Vương Minh đã gửi ‘thư bày tỏ lập trường’ của họ về hoạt động của giàn khoan Haiyang Shiyoy 981 trên Biển Đông đến Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 9/6, và yêu cầu người đứng đầu tổ chức này cho lưu hành đến tất cả 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng. TQ đã lớn tiếng vu cáo Việt Nam xâm phạm chủ quyền, cản trợ hoạt động thăm dò dầu khí bình thường của nước này và kích động bạo loạn khiến 4 công nhân tử vong.

  Thực tế

  Hơn 2 tháng qua, trên vùng biển Hoàng Sa nơi Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981, đội tàu Việt Nam chỉ có các nhiệm vụ sau đây:

  - Tuyên truyền pháp luật bằng các loại loa công suất lớn, ban đầu là tiếng Việt sau khá hơn bổ sung thêm tiếng anh và tiếng TQ.

  - Cơ động vòng tránh những cú đâm va, tiến vào sâu nhất đến mức có thể. Kết quả là chỉ một lần duy nhất tàu kiểm ngư của Việt Nam lọt vào đến vị trí cách giàn khoan 4 hải lý. Những ngày còn lại tàu Việt Nam bị đẩy đuổi với khoảng cách trên 10 hải lý!

  - Cho phép những phóng viên trong nước và quốc tế đi theo tàu, thông tin về sự vi phạm trắng trợn, ngông cuồng của TQ đến các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế. Đây có thể được coi là điểm sáng duy nhất của "lực lượng chấp pháp" này!

  Kết quả thực sự là gì?

  Việt Nam buộc phải bồi thường cho Formosa và các công ty khác cả triệu đôla Mỹ, khi kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, châm ngòi cho biểu tình bạo động không thể kiểm soát của công nhân với danh nghĩa "chống TQ" trong những ngày đầu TQ kéo giàn khoan vào thăm dò.

  "Trong 75 ngày đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 có 27 tàu kiểm ngư bị đâm va hư hỏng, 15 kiểm ngư viên bị thương khi bị các tàu Trung Quốc tấn công.

  Thông tin do ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết chiều nay 16.7 trong cuộc trao đổi với báo chí trước hành động Trung Quốc di chuyển giàn khoan Haiyang 981 về phía đảo Hải Nam."

  Thiệt hại là rõ ràng khi phía VN không có hành động kháng cự nào khả dĩ trước sự táo tợn của đội tàu Trung Quốc. Chiếc lược ban đầu Trung Quốc chỉ dùng các tàu kiểm ngư đâm va tàu Việt Nam, nhưng những chiếc mũi tàu không được thiết kế để làm việc này nên dẫn đến hư hại. Sau đó TQ chuyển sang dùng vòi rồng công suất lớn, nhưng chỉ hiệu quả với tàu kiểm ngư, vì có những tấm kính mỏng manh mà thôi. Cuối cùng, TQ sử dụng đội tàu kéo với thiết kế tàu có tốc độ cao để đâm va, đặc điểm tàu này là thiết kế mũi chắc chắn, tránh thiệt hại khi đâm tàu khác. Tàu kéo Việt Nam không thiếu, thậm chí còn dư dả và hiện đại với các đội tàu kéo của PTSC, VietsovPetro... hay những con tàu kéo CSB, kiểm ngư... Ấy vậy mà họ bỏ xó khiến hình ảnh "chấp pháp" của VN méo mó lệch lạc, không khác gì chuột đâm đầu vào giành miếng ăn của mèo!

  Trên hết Trung Quốc khẳng định được yêu sách chủ quyền 9 đoạn (hay 10 đoạn) của đường lưỡi bò là rõ ràng, không nói suông. TQ có thể tốn kém hàng chục triệu đô la để duy trì hoạt động của giàn khoan cùng đội tàu hộ tống, nhưng đã có một khoản "hời" khi gửi thành công lời tuyên bố đanh thép đến các nước có tranh chấp chủ quyền: Nói được, làm được! TQ còn thành công khi biến vùng biển không tranh chấp thành vùng có tranh chấp, hướng sự chú ý của toàn đất nước đến sự tranh chấp chủ quyền này, mà tạm quên đi những bất ổn từ bên trong nội bộ TQ hay khu vực Nội Mông Tân Cương.

  Tương lai cho Việt Nam

  Nói đi cũng phải nói lại, Haiyang Shiyou 981 là "mảnh xương cá" khá sắc chẹn cổ họng, làm cho nhà cầm quyền VN phải xem xét lại toàn bộ chính sách đối với TQ từ trước đến nay:

  - Biển đảo, Hoàng Sa, Trường Sa được thoải mái tuôn tràn trên các mặt báo và truyền hình dù thời điểm này mấy năm trước vẫn còn là vấn đề nhạy cảm.

  - Những cựu chiến binh chống Tàu mặt trận Vị Xuyên đã được biết đến và vinh danh bởi Chủ tịch Sang.

  - Các hội đoàn Xã hội dân sự đã ngồi cùng với nhau thảo một bản tuyên bố chung về vấn đề giàn khoan Haiyang Shiyou 981, việc mà trước đây chưa từng có tiền lệ.

  Trong lúc này báo chí Việt Nam đang ca ngợi "chiến thắng thần thánh" của VN khi buộc TQ phải rút giàn khoan vô điều kiện! Việt Nam một lần nữa hãy tự nhìn lại mình và đánh giá đâu là thực chất của vấn đề?!

  TQ chế tạo ra 4,5 giàn khoan nước sâu không phải để làm trò chơi, mà chiếc lược bành trướng xuống phía Nam lại rõ ràng. Còn tiếp tục sử dụng chính sách "đu dây" thì Việt Nam còn chịu tổn thất lòng tin đối với Mỹ và các nước khác. Sẽ chẳng có ai bênh vực với một nước vi phạm nhân quyền, dối trá-sáng đi với TQ, trưa bắt tay Nga và tối thì đi đêm với Mỹ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Giàn khoan Hải Dương 981 ngừng di chuyển
  17/07/2014 10:58 (GMT + 7)

  TTO - Sau một ngày theo dõi việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, từ 22g tối 16-7 đến 10g30 sáng 17-7, Kiểm ngư Việt Nam đã nhận thấy giàn khoan Hải Dương 981 không còn di chuyển nữa.

  Từ tàu kiểm ngư 629 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam, PV Đông Hà của báo Tuổi Trẻ vừa cho biết sau một ngày theo dõi việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, từ 22g tối 16-7 đến 10g30 sáng 17-7, kiểm ngư VN đã nhận thấy giàn khoan Hải Dương 981 không còn di chuyển nữa.

  Vị trí giàn khoan Hải Dương 981 từ 22g tối 16-7 định vị cho đến thời điểm này tại 15 độ 47 phút vĩ Bắc; 111 độ 00 phút 42 giây kinh độ Đông.

  Như vậy, trong 25 giờ di chuyển, giàn khoan Hải Dương 981 chỉ chạy “loanh quanh”, rời vị trí ban đầu 35 hải lý về hướng tây tây bắc.

  Đặc biệt vị trí mới của giàn khoan chỉ cách đảo Lý Sơn 112 hải lý, gần hơn khoảng 30 hải lý so với vị trí trước khi di chuyển.

  Lúc 6g sáng nay 17-7, các tàu kiểm ngư Việt Nam đã triển khai đội hình tiếp cận giàn khoan từ hướng đông nam (phía tây bắc của giàn khoan Hải Dương 981).

  Khi tàu Kiểm ngư 926 cách giàn khoan khoảng 9,3 hải lý, ngay lập tức phía Trung Quốc cử hai tàu bảo vệ chạy theo hai hướng, tạo gọng kìm để ngăn cản tàu kiểm ngư Việt Nam.

  Đó là tàu hải cảnh số hiệu 2401 và tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 169.

  Tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã cơ động vòng tránh ra xa nhưng tàu hộ vệ tên lửa 169 của Trung Quốc vẫn chạy ngang phía sau đuôi các tàu Việt Nam, chỉ cách chừng 200 m.

  Theo quan sát của phóng viên, khẩu pháo trên tàu hộ vệ tên lửa 169 đã được Trung Quốc mở bạt. Tại thực địa, quan sát từ tàu Kiểm ngư 629, phía Trung Quốc đã bố trí 12 tàu bảo vệ vòng ngoài quanh gian khoan.

  Trong đó có 2 tàu quân sự, 2 tàu hộ vệ tên lửa 168 và 169, 2 tàu kéo chưa rõ số hiệu và 2 tàu chưa rõ chủng loại.

  Thời tiết tại thực địa Hoàng Sa lúc này ngày càng xấu vì ảnh hưởng của bão, gió đã mạnh lên cấp 5, cấp 6. Dù vậy các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ để theo dõi các hoạt động giàn khoan Hải Dương và tàu Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam

  ĐÔNG HÀ (Từ Hoàng Sa, Việt Nam)

  http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache%3A07A_wxGMp2MJ%3Atu...

  Bài báo trên đã bị lột bỏ. Nhưng còn lưu trên "cache"

  Phản hồi: 

  CS thì lắm trò mưu ma chước quỷ, chuyên gia về bịp bợm, lừa đảo nhưng lai cũng là cụ tổ của việc nghi ngờ, cảnh giác. Thế nhưng chỉ mưu ma chước quỷ, cảnh giác với dan thôi, còn đối với Trung quốc thì cứ nhắm mắt tin "16 chữ vàng" và "4 tốt".

  CSVN cũng đéo tin vào cái nầy đâu bác Mọi, chúng chỉ tin vào túi tiền nó mỗi ngày một nhiều dù có phá sạch, đốt sạch, bán sạch và giết sạch, có một thứ không sạch là muôn đời chỉ là cướp và bán nước.

  Phản hồi: 

  Trung quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam thì có 2 bất lợi đấy các cụ ạ, một là người dân nhiều nơi cả trong và ngoài nước không được "thưởng thức" những màn múa rối nước trên biển. Nhưng đây chưa phải là ván dề chính mà ván đề chính là tạo mối lo cho nhiều người, nhất là nông dân ta. Nói thế chẳng biết các cụ có đoán ra mối lo gì không? Sao người ta không vui khi kẻ xâm lược đã rút ra ngoài hải phận nước ta mà lại lo?

  Xin thưa ngay để nhiều người đỡ phải vắt óc suy nghĩ, đó là người ta lo Đảng CS rảnh tay đối ngoại thì quay ra tiếp tục cướp đất của nông dân, vì theo kinh nghiệm của nhiều người đã thấy rõ ràng là

  CỨ RẢNH TAY ĐÁNH GIẶC THÌ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LẠI ĐÁNH DÂN.

  Ngư dân không lo tầu Trung quốc gây sự thì nay nông dân lại lo Đảng cướp đất. Thế là sự dánh tráo mối lo của những con người lao động, giàn khoan HD 981 ở biển Đông thì ngư dân lo bị giặc phá khi ra khơi. Giặc rút thì nông dân lo bị cướp đất. Cảnh sát biển rảnh tay trên biển thì cảnh sát trên bộ lại bận tay cướp đất.

  Sao dân mình không khổ thế, anh này sướng thì anh kia khổ. Cướp đất thì nông dan không biết láy gì mà ăn thì một số kẻ lại giàu lên nhanh chóng. Tất cả chỉ là do bàn tay đạo diễn của Đảng.

  KHi bàn về cái HD981 thì nhiều người mới nêu lên những điều nổi của tảng băng chìm. Cái chìm chưa tháy ai đề cập đến là những gì các nhà lãnh đạo của ta thể hiện thái độ nửa vời, nửa hô hào này nọ, nửa đéo đam kiện. Lại còn một điều mà cái ông quan chức lãnh đạo của Cảnh sát biển đã nói la Trung quốc viện trợ cho 20 triệu đô la về dự án nào đó và 100 triệu đô la cho nhà nước ta. Những điều đi đêm giữa Đảng ta và Trung quốc còn trong vòng bí mật, bao giờ hé mở thì hoàn toàn thì dân ta mới biết được.

  Ngay cả việc bảo nhân dân biểu tình quá khích do tinh thần dan tộc cực đoan để nhà nước phải bỏ tiền (cũng là tiền của dan thôi) ra đền thì điều này cũng khó tin. Nhà nước ta luôn luôn thắng dân trong mọi cuộc biểu tình. Dân biểu tình đập phá, thế hàng bao nhiêu công an nổi, công an chìm và bọm lưu manh côn đồ khoác áo dân phòng đâu cả?
  Hết trò múa rối nước thì lại đến vở kịch trên cạn cả đấy. Bày trò dan đập phá để lấy cớ càm biểu tình. Bắt bớ hàng bao nhiêu người biểu tình quá khích, thế có đưa ra tòa xử công khai ai không?

  CS thì lắm trò mưu ma chước quỷ, chuyên gia về bịp bợm, lừa đảo nhưng lai cũng là cụ tổ của việc nghi ngờ, cảnh giác. Thế nhưng chỉ mưu ma chước quỷ, cảnh giác với dan thôi, còn đối với Trung quốc thì cứ nhắm mắt tin "16 chữ vàng" và "4 tốt".

  Sống trong xã hội CS lâu ngày thì nhiều người đã biết phải nghe nhiều tai, nhìn nhiều mắt, nhưng chỉ tin một cái đầu của chính mình thôi. Có cái nhìn rõ mồm một mà vãn cứ nhầm đấy cá cụ ạ. Phải nhìn cho sâu thì mới phát hiện ra hình hài bề ngoài thì rõ ràng là ngài thủ tướng, nhưng nhìn với con mắt phát hiện của Tôn Ngộ Không thì mới thấy bề trong đúng là anh y tá chưa qua trường lớp, chử lừa được người bệnh chứ đéo lừa được bác sĩ.

  Phản hồi: 

  Trung quốc rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam là điều tất yếu khi cơn bão số 2 đang vào biển Đông. Ấy thế mà nực cười cho dân tộc Việt Nam khi coi đó là một thắng lợi vẻ vang. Thậm chí báo Tuổi Trẻ còn làm hẳn một bài viết "Ngay khi Trung quốc rút giàn khoan, quốc ca Việt Nam vang rền trên Hoàng Sa".

  Đúng là "Mất mùa là bởi thiên tai, được mùa là bởi thiên tài Đảng ta"!