Hiệu Minh - Giàn khoan đã rút đi, nhưng lãnh đạo đảng có tỉnh ngộ?

 • Bởi Admin
  17/07/2014
  6 phản hồi

  Hiệu Minh


  Giàn khoan bắt đầu rút.

  Truyền thông VN đưa tin, Thủ tướng Việt Nam “yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan” sau khi Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981. Người phát ngôn BNG VN cũng ra tuyên bố tương tự.

  Tin cho hay, giàn khoan đã được dịch chuyển ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Phía TQ cho biết họ rút giàn khoan vì lý do mưa bão, dù đã tìm thấy dầu. Họ có thể quay lại bất kỳ lúc nào.

  Thủ tướng Dũng còn nói thêm “Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển. Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các bên liên quan đàm phán hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.”

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày vẫn khẳng định khu vực giàn khoan tác nghiệp là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”. “Trung Quốc kiên quyết phản đối Việt Nam quấy nhiễu một cách vô lý hoạt động tác nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc,” người phát ngôn Hồng Lỗi nói.

  Bài học cho VN

  Việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam là một tín hiệu rõ ràng của phía Trung Quốc gửi lãnh đạo đảng CS Việt Nam, hãy STOP “hữu nghị và hợp tác tốt đẹp”, 16 chữ vàng, 4 tốt. Đó là sự lừa đảo.

  TQ không tôn trọng Việt Nam, quan hệ giữa hai nước không bình đẳng, không muốn cùng phát triển, không đếm xỉa đến dư luận quốc tế. Kẻ thù số 1 đã lộ mặt. Thay vì sợ diễn biến hòa bình đến từ phương Tây và Mỹ, hãy biết đối phó với kẻ đang đâm sau lưng Việt Nam.

  Nếu Trung Quốc tái diễn hạ đặt giàn khoan, các vị đừng tái diễn bằng sự im lặng và hành xử lúng túng như vừa qua. VN phải lên tiếng mạnh mẽ, đừng ra lệnh cho truyền thông phải im lặng hay rút bài vì sự “toàn cục” theo đạo diễn của Trung Quốc. Cần xốc lại những tờ báo, tìm tổng biên tập giỏi, đạo tạo đội ngũ phóng viên có hiểu biết, để đối phó với bộ máy khổng lồ của Trung Quốc.

  Tìm quan hệ, đối tác, đồng minh nhằm chống lại sự bành trướng của TQ là mục tiêu đối ngoại hàng đầu trong những tháng tới.

  Xây dựng nội lực mạnh, bớt phụ thuộc về kinh tế đối với Trung Quốc, tìm sự hợp tác lâu dài và ổn định, hơn là phụ thuộc vào ý thức hệ.

  Quyền lợi quốc gia là tối thượng.

  HM. 16-7-2014

  [*] Tựa đề gốc "Thủ tướng Dũng: ‘Không được tái diễn’ hạ đặt giàn khoan" trùng với một tựa đề khác trong cùng ngày, do đó Ban Biên Tập Dân Luận xin mạn phép đổi tựa đề của bài viết này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Trí Luận]Viết rằng Bành trướng Tàu "đang đâm sau lưng Việt Nam" thì ... có vẻ gì quá: Nó đấm thẳng vào mặt, xỉa vào sườn và khoáng cả vào lục phủ, ngũ tạng![/quote]

  Vâng, TQ đấm thẳng vào mặt, xỉa vào sườn và khoáng cả vào lục phủ, ngũ tạng!

  [quote=" Hiệu Minh "]VN phải lên tiếng mạnh mẽ, đừng ra lệnh cho truyền thông phải im lặng hay rút bài vì sự “toàn cục” theo đạo diễn của Trung Quốc. Cần xốc lại những tờ báo, tìm tổng biên tập giỏi, đạo tạo đội ngũ phóng viên có hiểu biết, để đối phó với bộ máy khổng lồ của Trung Quốc.[/quote]

  Tôi đồng ý nhưng như thế chưa đủ.

  Đơn giản, lên tiếng mạnh mẽ bằng cách nào, như thế nào?

  Liệu TT Nguyễn Tấn Dũng có dám "vượt quyền hạn" của một TT trong thể chế chính trị như VN? Một thể chế mà Hiến Pháp QG, Quốc hội, dưới đảng và cương lĩnh đảng.

  Dám ký tên vào một "công thư" phản đối Trung Quốc?

  Câu trả lời, tất cả chúng ta, người dân VN và đảng viên đảng CS từ TW đến địa phương đều biết là KHÔNG!

  Cho đến nay vẫn chỉ là tuyên bố và tuyên bố.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tàu rút dàn khoan vì bão hay vì tính toan khác thì chưa rõ. Nhưng hệ quả là phe thân Trung quốc Ba đình thắng thế. Phe cánh ông Thủ Tướng và những người thân phương Tây bị nguy cơ ra rìa.

  Chuyện canh cải để VN độc lập với Tq về đối ngoại và kinh tế mất đà. Xích lại với Mỹ có thể bị đình hoãn hoàn toàn.

  Phản hồi: 

  Lãnh đạo Ba đình biết tỏng Tq nó lừa nhưng họ không thể làm gì. Bó tay thúc thủ vì quá yếu và cô thân độc mã. Yếu thì phài chịu hiếp đáp. Cô thế vì không có lực ngoài như Phi hay Hàn, Nhật. Yếu và cô đơn gom lại vì cái tư duy do cụ Hồ để lại, đi ngược giòng thời đại, phá nát đất nước và các quốc gia khác ngờ vực, không dám thân.

  Phản hồi: 

  Viết rằng Bành trướng Tàu "đang đâm sau lưng Việt Nam" thì ... có vẻ gì quá: Nó đấm thẳng vào mặt, xỉa vào sườn và khoáng cả vào lục phủ, ngũ tạng!

  Phản hồi: 

  Vở tuồng chèo "Dàn Khoan Khủng 981" mở đầu rất hấp dẫn. Kịch bản khá tốt, nhưng có lẽ do khán giả vùng Châu Á - Thái Bình Dương "tru tréo" quá nêu đạo diễn Tập phải cắt bớt kịch bản. Buộc "danh hài X" trình diễn màn "độc thoại" kết thúc vở diễn "tồi" cho phải phép "hữu nghị 16/4".

  Mặc dù có nhiều "khó khăn: khó ăn khó nói", tập thể Nhà hát "tuồng chèo Hồ Chí Minh" đã hoàn thành xuất sắc vỡ diễn.

  Vé chợ đen đã bán sạch sành sanh. Thượng viện Mỹ cố tìm một vé vào xem nhưng vở diễn đã kết thúc, "kéo màn, mở đèn" sớm.

  "TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG ĐỜI ĐỜI BỀN VỮNG". Tuồng kế tiếp, mời toàn dân đón xem.

  Phản hồi: 

  Đến bây giờ mà anh thủ tướng y tá còn phát biểu: “Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và cùng phát triển."

  Sao mà đầu óc anh này bã đậu thế? Hàng ngày anh tiêu thụ những hóa chất của Tàu khựa hay sao? Còn nhân dân ta đã biết từ hàng nghìn đời nay rằng: Nước Trung quốc còn tồn tại thì họa xâm lăng của ta vẫn còn. Ta phải khôn khéo để tồn tại bên cạnh thôi, chứ khó lòng mà hữu hảo được.

  Có điều là thế giới cũng đúc rít ra bài học: "Trung quốc giúp vào nước nào là giết nước ấy, xin lấy ngay thì dụ: trước kia anh tàu giúp ta xây dựng nhà máy sứ Hải Dương thì xây gần đường tàu hỏa, tàu đu hàng ngày làm rung động đất, bát đĩa sản xuất ra thường méo. Anh ta lại giúp ta xây dựng khu liên hợp Cao- xà-lá (cao su, xà phòng, thuốc lá) gần nhau ở trên đường Nguyễn Trãi bây giờ. Xà phòng và cao su tỏa mùi, còn thuốc lá thì hút mùi. thế là sãn phẩm thuốc lá của ta kém phẩm chất, hút còn tăng thêm độ độc hại vì hấp thụ mùi xà phòng và múi cao su. Điều dốt này này của những nhà lãnh đạo Việt Nam CS đã thể hiện đầu óc của họ đéo biết tư duy, vì không được rèn luyện.

  Điều tệ hại nhất, có nghĩa chiến lược nhất là Trung quốc coi mạng người Việt Nam là vật hy sinh đánh Mỹ là kẻ thù của Trung quốc trước kia.

  Vậy ta hãy ngược dòng lịch sử, truy tìm nguồn gốc của vấn đề "16 chữ vàng" và "4 tốt" xem sao. Rõ ràng là chẳng phải suy nghĩ nhiều cũng thấy là chính Minh Côông (Hồ Chí Minh) gieo mầm tình hữu nghị tình hữu nghị "núi liền núi, sông liền sông, chung một biển Đông".

  Nguyên nhân sau xa là như thế, vậy ta còn để cái xác thối trong cái mả mổi ở Ba Đinh làm gì. Đã tẩy xóa thì phải tẩy xóa tận gốc để con cháu ta không còn bị mắc lừa bởi những lời ru ngủ và hàng hóa kém phẩm chất.