Huy Đức - Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa chính thức giao nhà cho bà quả phụ Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà

 • Bởi Admin
  13/07/2014
  6 phản hồi

  Huy Đức

  Ảnh: Facebook Nguyễn Thông (https://www.facebook.com/thong.nguyen.7374?hc_location=timeline)

  Hôm nay, 11-7-2014, Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa chính thức giao nhà cho bà quả phụ Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà (nhũ danh Huỳnh Thị Sinh), đó là một căn hộ 3 phòng, rộng hơn 60 m2 nằm trên tầng năm (5.05) cao ốc B - Nguyễn Kim, phường 7, Quận 10. Đây là lần đầu tiên bà Huỳnh Thị Sinh có quyền sở hữu nhà.

  Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Chiến hạm Nhật Tảo (HQ-10), cùng với 73 người lính Việt Nam Cộng hòa khác, hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa chống lại quân Trung Quốc ngày 19-1-1974. Khi chồng hy sinh, bà Huỳnh Thị Sinh chỉ mới 26 tuổi. Trong suốt 40 năm qua, bà Sinh đã âm thầm thờ chồng, lặng lẽ nuôi ba con gái trong căn hộ ấy mà vợ chồng bà đã sống từ năm 1973 đến năm 2009, khi chung cư bị giải tỏa để xây những cao ốc mới.

  Ảnh: Facebook Nguyễn Thông (https://www.facebook.com/thong.nguyen.7374?hc_location=timeline)

  Bà Sinh đăng ký nhận một căn hộ tái định cư kèm theo một khoản tiền hỗ trợ là 546 triệu đồng. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, khu tái định cư chưa hề có dấu hiệu khởi công. Do tuổi cao sức yếu, bà Sinh có nguyện vọng muốn chuyển sang mua một căn hộ trong khu kinh doanh (xây dựng trên nền chung cư Nguyễn Kim trước đây). Từ ngày 15-2-2014, chúng tôi đã bắt đầu cùng bà xúc tiến thủ tục, nhưng phải tới nay, sau gần năm tháng, việc mua nhà cho bà Huỳnh Thị Sinh mới hoàn thành.

  Căn hộ mới có giá bán (bao gồm cả thuế) lên tới 1.343.797.981 VNĐ. Trong thời gian chờ nhà tái định cư, Nhà nước đã chi một số tiền để bà Sinh thuê nhà, cho nên "khoản tiền hỗ trợ" 546 triệu bị trừ đi, còn 229.505.000 VNĐ. Nhịp Cầu Hoàng Sa đã chi trả toàn bộ số tiền còn lại là 1.114.292.981 VNĐ. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi dự tính (750 triệu đồng).

  Với mức 750 triệu đồng, chúng tôi có thể mua một căn hộ ở ngoại ô. Nhưng, cả đời bà Huỳnh Thị Sinh đã gắn bó với nơi đây; các anh, em ruột của bà cũng đang sinh sống quanh đây. Nguyện vọng của bà là có một căn hộ ở nơi mà anh em có thể qua lại thăm nhau, bà có thể phụ giúp các cháu buôn bán.

  Sau nhiều lần trao đổi với bà Huỳnh Thị Sinh và các thành viên Nhịp Cầu Hoàng Sa, chúng tôi quyết định mua căn hộ này. Tuy mức giá vượt quá xa so với dự toán ban đầu nhưng chúng tôi nghĩ rằng, ý nghĩa của ngôi nhà sẽ không còn trọn vẹn nếu nó làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của bà Huỳnh Thị Sinh và khiến bà phải xa nơi đầy ắp kỷ niệm với người chồng mà bà đã dành trọn tuổi xuân thờ phụng.

  Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình được khởi xướng từ ngày 7-1-2014 bởi một nhóm các nhà báo: Vũ Kim Hạnh, Cựu TBT Tuổi Trẻ; Nguyễn Thế Thanh, Cựu TBT báo Phụ Nữ TP; TS Nguyễn Thị Hậu, kỹ sư Đỗ Thái Bình... Sau hơn sáu tháng vận động, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật từ hơn 524 lượt đóng góp với tổng số tiền là 1.711.965.042 VNĐ.

  Trong dịp Tết Giáp Ngọ, Nhịp Cầu Hoàng Sa đã gửi tặng 10 phần quà, mỗi phần 5 triệu đồng tới 5 gia đình Hoàng Sa và 5 gia đình Gạc Ma. Cùng thời gian xúc tiến việc mua căn hộ này cho bà quả phụ Ngụy Văn Thà, Nhịp Cầu Hoàng Sa chi 320 triệu đồng giúp cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo mua một lô đất ở thành phố Hà Tĩnh và sẽ chi thêm 80 triệu giúp anh Thảo xây nhà; Nhịp Cầu Hoàng Sa cũng đang xúc tiến thủ tục để giúp bà Hồ Thị Đức - mẹ của thiếu úy Trần Văn Phương, anh hùng trong trận hải chiến Gạc Ma - sửa nhà ở Quảng Bình.

  Như đã cam kết với các bạn, Nhịp Cầu Hoàng Sa sẽ tiếp tục vận động để giúp bà quả phụ Hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí cải thiện chỗ ở; giúp các gia đình Hoàng Sa, Gạc Ma khác vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

  Nhịp Cầu Hoàng Sa xin thông báo kết quả ban đầu này, xin chân thành cám ơn toàn thể các bạn đã quan tâm và nhiệt tình ủng hộ.

  H.Đ.

  Nhà báo Huy Đức gửi BVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Trong tinh thần "Làm phải thì khen, làm trái thì chê", tớ khen các bác này, và chúc mừng bà quả phụ Trung tá họ Nguỵ.

  Sài gòn, ngày 13 tháng 7 năm 2014.

  Kính mừng Chị và các cháu đặng nhà mới

  Xin cảm ơn Nhịp cầu Hoàng Sa đã vẽ lên một bức tranh đẹp mang đầy ý nghĩa nhân sinh !

  ----

  40 năm trước, nơi Hoàng Sa trùng dương xa xôi.. quân dân VNCH, đặc biệt là Hải Quân VNCH, đã vì dân chiến đấu - vì nước hy sinh, tử chiến với giặc xâm lăng TC. Dù lúc bấy giờ đất nước và nhân dân VNCH bất hạnh bởi có một đồng minh bất nghĩa là chính quyền Mỹ đã bỏ rơi VNCH, VNCH tuy thân cô thế cô nhưng quyết một tấc đất cũng không nhường cho giặc TC. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu kiêm Tổng Tư lệnh tối cao quân lực VNCH đích thân bay ra bộ tư lịnh hành quân xem xét kế hoạch và chỉ thị. Những người con yêu của Tổ Quốc VN với quân phục Hải quân VNCH biết ra đi khó trở về nhưng cười hiểm nguy, bất chấp nỗi gian nan ra đi quyết làm tròn nhiệm vụ với Tổ Quốc và Nhân dân VIỆT NAM..

  Chân lý cuối vẫn là chân lý

  Anh hùng tuẫn tiết với giang san.

  Thây chìm biển cả không bia mộ

  Vẫn mãi tên anh rạng trời Nam

  Chỉ còn biết khâm phục các anh. Các a đã có những hoạt động rất thiết thực. Yêu nước là đây, hòa giải là đây. Muốn rằng các a phổ biến rộng rãi và có nhiều cách thức để những người như chúng tôi được tham gia, dù là nhỏ bé, thì hay nhiều

  Gửi Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa.
  Tôi có ý tưởng lập khu tưởng niệm các anh hùng trận hải chiến Hoàng sa. Hiện đã có đất ( cá nhân có thể hiến tặng)ở Củ chi đất thép thành đồng. Vận động và xin phép đầu tư dự án cũng có thể làm được. Nếu Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa quan tâm và ủng hộ thì càng thuận lợi.Xin ban điều phối Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa cho biết ý kiến.
  Có một cây là có rừng....