Mạnh Kim - Nhường vấn đề tranh chấp biển Đông cho… Mỹ

 • Bởi Khách
  12/07/2014
  15 phản hồi

  Mạnh Kim

  10522057_662129500508736_5346951400862329546_n.png

  Việc Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết “S.Res.412” ngày 10-7-2014, xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng John Kerry vừa đến Bắc Kinh dự cuộc họp Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Hoa Kỳ-Trung Quốc, là bằng chứng nữa cho thấy mức độ rắn tăng dần của Mỹ đối với Trung Quốc. Cần nói rõ, “S.Res.412” là nghị quyết được đưa ra trình Thượng viện ngày 7-4-2014 và nó được soạn trên tinh thần nhấn mạnh sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ về tự do hàng hải cũng như việc tuân thủ luật pháp quốc tế về việc sử dụng vùng biển và không gian tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chứ chẳng phải “chờ” đến sự kiện giàn khoan HD-981 (1-5-2014) mới bắt đầu được soạn, dù rằng nội dung “S.Res.412” đã được điều chỉnh vào ngày 20-5-2014 trong đó có cập nhật sự kiện giàn khoan. Nói vậy để thấy nhân tố Trung Quốc đã làm nóng nghị trường Mỹ lâu nay rồi, bất chấp có sự kiện giàn khoan hay không. Diễn giải rằng Thượng viện Mỹ “ủng hộ Việt Nam” bằng “S.Res.412” là không đúng. Mỹ chẳng việc gì “ủng hộ Việt Nam” cả khi Việt Nam không hề có vẻ gì cần đến Mỹ!

  “S.Res.412” chỉ là một bước tiếp theo trong tiến trình Mỹ “đánh” Trung Quốc bằng ngoại giao. Đó là một thể hiện nữa của cuộc so găng tranh giành vị thế khu vực giữa hai anh lớn Mỹ-Trung. Các động thái leo thang ào ạt bằng chiến lược đánh chiếm cực nhanh khiến khu vực lẫn Mỹ không kịp thở của Trung Quốc đã buộc Washington phải đạp ga tăng tốc. Diễn biến từ đầu năm đến nay, về việc Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc bằng ngôn ngữ dứt khoát hơn, đã cho thấy điều đó. Nói cách khác, làm gì thì làm, Mỹ không thể bỏ châu Á-Thái Bình Dương cho Trung Quốc.

  Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, nhiều nước khu vực, nắm được tâm lý này, đã lợi dụng chính sách trên của Mỹ để đẩy một phần chính sách đối ngoại của quốc gia mình, đặc biệt vấn đề tranh chấp biển Đông, cho… Mỹ! Chẳng việc gì phải nghiêng hẳn về phía Mỹ cho rách việc! Trước sau gì Mỹ nóng ruột quá thì cũng nhào vô! Lối hành xử như vậy thật ra chỉ giúp “mua thời gian” trong ngắn hạn thôi. Đến lúc “quỹ thời gian” cạn rồi thì làm gì? Cần phải nhấn mạnh rằng, chính sự không dứt khoát của nhiều nước khu vực đã khiến Trung Quốc có quá nhiều thuận lợi để thực hiện chính sách bành trướng. Nước Mỹ đã báo động lâu rồi, từ khi Obama mới lên ghế tổng thống kìa, nhưng sự phản hồi từ nhận thức mối đe dọa Trung Quốc mà Mỹ nhận được của khu vực là quá ít. Trong khi đó, chính sách Obama là quá rõ: chỉ chơi với những tay có thái độ rõ ràng, như Myanmar hoặc Philippines. Gút lại, Mỹ không thể và không bao giờ bỏ châu Á. Họ đang cần sự ủng hộ khu vực để làm được điều đó. Một liên minh chống Trung Quốc đang hình thành. Thậm chí Washington còn có thể đang mượn tay Nhật để móc cả Bắc Triều Tiên về phía mình. Một khi liên minh đó trở nên gắn kết rộng và sâu hơn, Mỹ sẽ chẳng còn cần những anh trước nay chỉ đứng vòng ngoài dòm ngó xem tình hình thế nào. Lúc đó, cần Mỹ thì đã muộn, hoặc phải trả bằng cái giá khác hơn bây giờ!

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Những bạn nào lầm tưởng quốc hội vnxhcn giống Quốc Hội các nước tự do là hơi lú. Nhìn thành phần hơn 95% đảng viên cs trong đó thì mấy anh này thường coi nghị quyết đảng lớn hơn lợi ích nhân dân. Cho nên đảng bảo thì kuốc hội nói theo.

  Riêng chuyện biển Đông, đảng ta không thể bỏ quan thầy Tàu vì ân nghĩa, súng đạn thời chiến tranh, cộng cái não có con chíp cài đặt tư bản là kẻ thù. Hơn nữa địa vị hôm nay có được có phải do sư phụ góp công góp của không?

  Cho nên đảng ta la lên vài tiếng xoa dịu phận nỗ của dân chúng. Nhưng mong đảng ta mở mắt mà giữ nước giống như trông chờ Lê chiêu Thống chống ngoại xâm.

  Chỉ còn dân thôi, khôn sống mống chết!

  VN2006A viết:

  Chung quy là do sợ!!!

  Có điều VN bây giờ cá mè 1 lứa, không có nhóm nào thắng thế rõ ràng. Nên làm gì cũng luẩn quẩn!!!

  Ai sợ ai vậy bác VN2006A?. Nhưng sợ cái gì, tại sao sợ? Theo bác thì nên để như tựa bài nầy ("Nhường vấn đề tranh chấp biển Đông cho… Mỹ") hay "Mỹ sẽ chẳng còn cần những anh trước nay chỉ đứng vòng ngoài dòm ngó xem tình hình thế nào. Lúc đó, cần Mỹ thì đã muộn, hoặc phải trả bằng cái giá khác hơn bây giờ!" như tác giả Mạnh Kim kết!

  À! mà bác VN2006A nghĩ bác Ủn khôn hơn hay 'ma mãnh' hơn Bác 'kính yêu' khi "Triều Tiên đề xuất một nhà nước liên bang với Hàn Quốc"?: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trieu-tien-de-xuat-mot-nha-nuoc-lien-bang-voi-han-quoc-3045614/

  VN2006A viết:
  Chung quy là do sợ!!!

  Có điều VN bây giờ cá mè 1 lứa, không có nhóm nào thắng thế rõ ràng. Nên làm gì cũng luẩn quẩn!!!

  Bạn Sáu nói đúng đó.

  Khi mà chính quyền VN hiện nay đang tự buột vào ma trận do TQ gài sẵn, không dám hành động trước các động thái càng ngày càng hung hăng của họ thì chính cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã vận động được Thượng Viện Mỹ thông qua Nghị Quyết về Biển Đông (hãy cảm ơn họ)

  Tham khảo nguyên văn S. Res. 412 ở đây :

  https://beta.congress.gov/bill/113th-congress/senate-resolution/412/text?q={%22search%22%3A[%22S.+Res.+412%22]}

  Tuy nhiên, điều quan trọng là nên vui hay nên buồn trước NQ 412 ?

  Rõ ràng hơn 2 tháng qua, toàn thế giới đã nhìn cq VN bằng thái độ khinh miệt : toàn bộ câu chuyện do chính VN gây ra và VN cũng không có cách nào giải quyết, bế tắc, chơi trò câu giờ và VN biết rằng sẽ đến lúc Mỹ cũng phải nhảy vào !

  Đừng hí hửng vội ! Mỹ đâu có ngu mà can thiệp cho VN giúp đòi chủ quyền ? đọc kỹ toàn văn link trên, có đoạn nào Mỹ công nhận chủ quyền biển, đảo là của VN đâu ?

  Hiểu cho đúng là Mỹ đang đề nghị TQ chia chác quyền lợi trên biển Đông đó !

  Một khi biển Đông bị xâu xé bởi các cường quốc thì VN còn lại những gì ? tự hiểu đi !

  Ở một post, tôi từng nói thế giới này là một bàn cờ và các cường quốc là những đại kiện tướng đang chơi cờ, các nước nhỏ chỉ ngồi chầu rìa !

  Tuan34344 viết:
  duong qua viết:
  Chỉ có thể một từ gọi kiểu chính sách ngoại giao này là kiểu chó chết, hèn mạt, đốn mạt. Thees giới phương Tây nó khinh cho như chó.

  Ấy chệt, sorry, ấy chết, tại sao bác lại dùng chữ "chó"? Chó là loài sinh vật thân cận của người, chó được gọi là "thú cưng". Chủ bỏ chó, chứ chó không bỏ chủ, trong khi ai mà cưng nổi Đỗ Mười, Lê Đức Anh, "Hồ-Hởi-Phấn-Khởi" A Coong, Trọng Lú? Tôi xin đề nghị vài từ ngữ này: "cái ống nhổ", "cái bình bô", "bãi phân", hay là "cái cục trĩ".

  Là một người nuôi và làm bạn với chó, tui đồng ý với lời trên và cực lực phản đối bất kỳ một sự so sánh nào giữa loài chó (và mèo) với CSVN :). Đấy là một sự so sánh khập khiễng, và là sự sĩ nhục với loài chó. Ngày xữa ngày xưa rất lâu rồi chó đã được xem là người bạn tốt nhất của loài người (man's best friend). Có nhiều bằng chứng để xác nhận điều đó. Trong khi đó, cho đến hiện nay, chưa có bằng chứng gì cho thấy CS nói chung, và CSVN nói riêng, là "bạn"-chưa nói tới bạn thân- của bất kỳ dân tộc, hay đất nước nào cả :D Chúng là "bạn môi hở răng lạnh" với nhau thì có thể, nhưng bạn với dân thì tuyệt đối không có bằng chứng. Tui mạnh dạn đề nghị các còm sĩ hãy "xì - top" so sánh chó và mèo với CSVN. Hãy gọi họ lịch sự, đúng tên, đúng việc bằng tên gọi đơn giản, chính xác, những vẫn truyền đạt, diễn tả đầy đủ ý nghĩa và tâm tình, nói ra ai cũng nhận biết từ anh xe ôm, tới bà bán rau ngoài chợ, cho tới anh mắt xanh tóc vàng: Việt cộng. :)

  duong qua viết:
  Chỉ có thể một từ gọi kiểu chính sách ngoại giao này là kiểu chó chết, hèn mạt, đốn mạt. Thees giới phương Tây nó khinh cho như chó.

  Ấy chệt, sorry, ấy chết, tại sao bác lại dùng chữ "chó"? Chó là loài sinh vật thân cận của người, chó được gọi là "thú cưng". Chủ bỏ chó, chứ chó không bỏ chủ, trong khi ai mà cưng nổi Đỗ Mười, Lê Đức Anh, "Hồ-Hởi-Phấn-Khởi" A Coong, Trọng Lú? Tôi xin đề nghị vài từ ngữ này: "cái ống nhổ", "cái bình bô", "bãi phân", hay là "cái cục trĩ".

  Đúng ra là như vầy :

  VN cực lực phản đối, lên án và cáo buộc việc Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết “S.Res.412” ngày 10-7-2014 là Mỹ đang gây chia rẽ hòng can thiệp vào chuyện nội bộ giữa 02 đảng anh em VN_TQ.

  Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! viết:
  Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII

  Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.
  Xin trân trọng cảm ơn.

  He he, Quấc hội Việt (cộng) xài chữ biển Đông, biển Đông, đêk dám xài chữ HS/TS. Y chang quan thầy Tàu (cộng) cũng chỉ nói biển Đông, biển Đông đêk nhắc HS/TS.

  Đối tượng của diễn văn bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII của quấc hội Việt Nam là ai? Các nghị gật, nhân dân Việt Nam, nhân dân Tàu, nhân dân thế giới.... ?

  "Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII."

  Rồi sao nữa? Có ra được nghị quyết nào nữa không?

  Ai muốn làm một cái bóng của Tân Hoa Xã? Hãy đối mặt với những sự kiện kiểm chứng được: Quốc hội sẽ KHÔNG có nghị quyết riêng về biển Đông, hay là Quốc hội sẽ không có nghị quyết RIÊNG về biển Đông?

  "Kính thưa Quốc hội,

  Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng. Quốc hội khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); vi phạm Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc.

  Đến diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

  Quốc hội đánh giá cao những phát biểu tâm huyết thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của các vị đại biểu Quốc hội và nhân dân. Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

  Quốc hội Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quốc hội, nghị sĩ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình, ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam."

  Trích ở dưới @Ấy Mới Chết Tôi Chứ !!! (khách viếng thăm) gửi lúc 09:49, 12/07/2014 về toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII)

  Chính quyền CSVN khi cần thì rất hoan hô sự phản đối của Mỹ và phương Tây tham vọng của TQ trên biển Đông. trong khi việc của chính mình thì bọn cầm đầu chóp bu đều câm miệng. Đã thế vẫn xác định Mỹ là kẻ thù.

  Nếu gọi bon này như con đĩ thì e xúc phạm tới các chị em đó.

  Chỉ có thể một từ gọi kiểu chính sách ngoại giao này là kiểu chó chết, hèn mạt, đốn mạt. Thees giới phương Tây nó khinh cho như chó.

  Bộ chính trị Trung Ương Đảng sắp ra nghị quyết khẳng định lại Trung quốc là bạn 16 vàng + 4 tốt, là anh em trong gia đình xã hội chủ nghĩa. Ngược lại, Mỹ vẫn là thế lực thù địch.

  Ta thà để Tây sa, Trung sa, Nam sa làm trường thành bảo vệ Trung quốc xã hội chủ nghĩa còn hơn là vào trong tay Mỹ và tay sai. Sau này khi hình thành và gia nhập Liên Bang Trung quốc, và xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học, Trung quốc sẽ giao cho bang Quảng Việt ta quản lý các đảo đó thôi.

  Vậy là đã rõ: bờ biển vùng lãnh hải của Việt nam chỉ là "công cụ" của Trung - Mỹ nói chuyện với nhau.

  Đảng CSVN cần phải hợp tác với một "đảng mới" để bảo vệ Độc lập, Chủ quyền, Lãnh thổ.

  Biển của Việt Nam nhưng Quốc hội Việt Nam không ra nghị quyết đòi Trung Quốc rút dàn khoan mà lại là Quốc Hội Mỹ. Đúng là Đảng Cộng Sản Việt Nam bạc nhươc. Nhà cầm quyền Việt Nam bạc nhược, hèn với giặc, ác với dân. Biển đảo, biên giới đã dâng cho Tàu rồi!
  Xưa nghe theo lời Tàu, CSVN đánh Mỹ xâm lược, nhưng thật ra gây nên cuộc chiến huynh đệ tương tàn, cưỡng chiếm Miền Nam, dựng nên chế độ độc tài cho cả nước. Bây giờ mới biết ai là kẻ xâm lược, ai là tay sai của ai. Thật nhục!

  Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII

  Thứ ba, 24/06/2014, 11:35 (GMT+7)

  (Hoạt động) - Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, sáng 24/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã họp phiên bế mạc, hoàn thành chương trình đã đề ra. Báo Tin tức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên bế mạc.

  “Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
  Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý,
  Thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước,
  Hôm nay, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7.
  Quốc hội đã thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 và những tháng đầu năm 2014. Quốc hội ghi nhận quyết tâm, nỗ lực cao của Chính phủ, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước. Nhờ vậy, đã tạo ra được sự chuyển biến tích cực trong ổn định và phát triển đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân. Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, nhất là trong bối cảnh độc lập chủ quyền và an ninh của đất nước đang bị đe dọa thì nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2014 và những năm tiếp theo là rất khó khăn.
  Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, toàn diện và đề ra nhiều giải pháp quan trọng, tích cực. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, đoàn kết, thống nhất, cùng đội ngũ doanh nhân và đồng bào , chiến sĩ cả nước phát huy cao độ nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn đầu tư, sự hỗ trợ, đoàn kết quốc tế, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu và chuyển đổi thành công mô hình kinh tế, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo có hiệu quả; phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2014 và 5 năm 2011-2015. Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên cho nhân dân, mở rộng hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế thành công.
  Kính thưa Quốc hội,
  Với tinh thần khẩn trương triển khai thi hành Hiến pháp mới, công tác xây dựng pháp luật được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận thấu đáo, thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 16 dự án luật, 1 nghị quyết khác. Đây là các văn bản pháp luật rất quan trọng, góp phần triển khai thi hành Hiến pháp, phát triển kinh tế – xã hội; xây dựng nền hành chính lành mạnh, công khai, minh bạch; tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, theo pháp luật; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phát triển bền vững đất nước.
  Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm thi hành Hiến pháp mới. Theo đó, cần tập trung rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật để xác định các văn bản cần sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Hiến pháp; kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần đưa Hiến pháp và pháp luật vào cuộc sống.
  Quốc hội đã dành thời gian thảo luận, cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Quốc hội khẳng định chủ trương lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm là đúng đắn, bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của các cơ quan dân cử, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân.
  Xét thấy đây là vấn đề hệ trọng, liên quan tới đội ngũ cán bộ chủ chốt từ Trung ương đến địa phương của Nhà nước ta, tới quyền giám sát và đánh giá cán bộ của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, do vậy, cần có thêm thời gian thảo luận kỹ, thấu đáo bảo đảm chất lượng Nghị quyết, tạo sự đồng thuận cao trước khi quyết định, Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội và các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sau. Đồng thời, Quốc hội đã quyết định tiếp tục tổ chức lấy phiếu tín nhiệm (theo quy định của Nghị quyết 35) đối với những người được Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp cuối năm 2014.
  Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 và ban hành Nghị quyết về việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Căn cứ vào kết quả thực hiện và những bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo – một trong những trọng tâm của chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, Quốc hội xác định trách nhiệm của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong việc thực thi chính sách, pháp luật về giảm nghèo để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 .
  Quốc hội đã chất vấn 4 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo bổ sung và trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Quốc hội nhận thấy phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, công khai; nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề cấp thiết của đời sống kinh tế – xã hội, được đồng bào, cử tri cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.
  Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp cần đề cao ý thức phục vụ nhân dân, tiếp tục có giải pháp tích cực giải quyết các kiến nghị mà cử tri đặt ra để báo cáo Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước tại kỳ họp sau. Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2015 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
  Kính thưa Quốc hội,
  Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng. Quốc hội khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); vi phạm Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc.
  Đến diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
  Quốc hội đánh giá cao những phát biểu tâm huyết thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của các vị đại biểu Quốc hội và nhân dân. Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
  Quốc hội Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quốc hội, nghị sĩ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình, ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
  Kính thưa Quốc hội,
  Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp, được đồng bào, cử tri cả nước đón nhận, tin tưởng, đồng tình, ủng hộ. Lòng yêu nước, tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi vị đại biểu Quốc hội, của đồng bào, cử tri là những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp quan trọng này.
  Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý đã dành thời gian tham dự kỳ họp và luôn quan tâm, góp ý kiến cho hoạt động của Quốc hội; cám ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cảm ơn hoạt động tích cực, hiệu quả của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, của cử tri và nhân dân cả nước, của các ngành, các cấp, các đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan phục vụ đã góp phần vào thành công của kỳ họp.
  Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý, các vị đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
  Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.
  Xin trân trọng cảm ơn.