Vụ 5 công an đánh chết người: hủy án sơ thẩm điều tra lại

 • Bởi Khách
  10/07/2014
  1 phản hồi

  Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok


  5 công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều trước tòa. Báo Pháp Luật

  Phiên phúc thẩm 5 công an dùng nhục hình đánh chết công dân Ngô Thanh Kiều tại trụ sở Công an thành phố Tuy Hòa kết thúc sau gần ba buổi làm việc. Đến hai giờ chiều ngày 9 tháng 7, hội đồng xử án ra phán quyết được phía gia đình bị hại và luật sư hài lòng.

  Phản ứng hài lòng

  Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm 5 công an tại Phú Yên dùng nhục hình đánh chết nạn nhân Ngô Thanh Kiều hồi trung tuần tháng 5 năm 2012 vào ngày 9 tháng 7 tuyên hủy án sơ thẩm điều tra lại từ đầu.

  Đây là kết quả mà gia đình nạn nhân cũng như luật sư cảm thấy thỏa đáng và theo đúng chỉ đạo của chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi diễn ra phiên sơ thẩm hồi cuối tháng ba và đầu tháng tư vừa rồi.

  Chị Trần thị Tâm, vợ của nạn nhân Ngô Thanh Kiều cho biết ý kiến sau khi có kết quả của phiên tòa phúc thẩm trong hai ngày 8 và 9 tháng 7:

  Tòa nghị án là điều tra lại từ đầu vì tòa sơ thẩm vừa rồi xử không khách quan và có những tình tiết chưa làm rõ. Gia đình mong hủy để điểu tra ai là người đánh dập nội tạng. Chứ vừa rồi 4 bị cáo kia không chấp nhận đánh vào bụng, làm dập nội tạng, chấn thương phần mềm. Họ nói chỉ đánh vào chân thôi, còn trên đầu cũng không ai nhận hết.

  Chỉ mong họ chuyển tội thành tội giết người và bắt người trái pháp luật. Vì tôi nghĩ tòa không bao giờ khởi tối ông Lê Đức Hoàn về tội bắt người trái pháp luật mà chỉ là tội ‘gây hậu quả thôi’.

  Giờ mình chờ người ta hủy và xét xử lại như thế nào thôi.

  Ông Lê Đức Hoàn là thượng tá phó công an thành phố Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án vụ dẫn đến cái chết của nạn nhân Ngô Thanh Kiều, và đây là lần đầu tiên ông này xuất hiện tại tòa.


  Chị Trần thị Tâm, vợ của nạn nhân Ngô Thanh Kiều và 2 con tại tòa (Tuoitre online)

  Theo đề nghị của luật sư bào chữa cho bị hại thì phải khởi tố ông thượng tá Lê Đức Hoàn, phó công an thành phố Tuy Hòa 3 tội danh ‘bắt giữ người trái pháp luật, giết người và gây hậu quả nghiêm trọng’

  Tuy nhiên tại tòa tất cả những điều liên quan đến việc ông này ra lệnh bắt giữ và có mặt trong thời gian làm việc đối với nạn nhân bị công an dùng nhục hình đánh chết đều bị ông này chối bỏ.

  Luật sư Võ An Đôn, bào chữa cho bị hại, nói về điều đó:

  Tòa hỏi ít thôi, chỉ hỏi về trách nhiệm và tại tòa ông này chối hết. Trong hồ sơ vụ án, bản thân ông cũng như trong quá trình điều tra vụ án, các bị cáo và nhân chứng đều khai rằng ông là người ra lệnh bắt bị hại Ngô Thanh Kiều (mà) không có lệnh, rồi việc các bị cáo dùng dùi cui đánh chết bị hại, ông thường xuyên ra vào phòng hỏi cung, ông biết và thấy hết. Thế nhưng tại tòa, ông chối hết không nhận hành vi nào.

  Sau khi hội đồng xét xử tuyên bố kết quả phiên phúc thẩm, luật sư Võ An Đôn, cũng bài tỏ hài lòng về quyết định của hội đồng xét xử nhưng với sự dè dặt:

  Hôm nay tòa án phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại và xét xử lại từ đầu rất là đúng pháp luật. Vì trong vụ án này , giai đoạn điều tra và bản án sơ thẩm sai qui định pháp luật và không khách quan. Nên việc hủy bản án sơ thẩm là đúng nguyện vọng của tôi cũng như của quần chúng nhân dân. Tôi hài lòng vì đúng với luật pháp và sự chỉ đạo của chủ tịch nước nhưng sắp đến đây sẽ ra sao thì tôi chưa biết được!


  Ông Lê Đức Hoàn cho rằng mình không biết cấp dưới dùng nhục hình với Ngô Thanh Kiều (nld.com.vn)

  Bản án sơ thẩm cho năm bị cáo từng là công an sử dụng nhục hình gây ra cái chết cho bị hại Ngô Thanh Kiều là Nguyễn Thân Thành Thảo 5 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù giam. Hai người được hưởng án treo là Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang.

  Cả gia đình nạn nhân và các bị cáo đều kháng án đối với các mức án sơ thẩm như vừ nêu.

  Luật sư bị ngăn cản

  Tại phiên phúc thẩm trong hai ngày 8 và 9 tháng 7 vừa qua, luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong phiên sơ thẩm và cả trong phiên phúc thẩm cho biết những tồn tại của phiên xử:

  Tôi đưa ra 6 vấn đề nhưng điều bất thường nhất của phiên tòa là chủ tọa phiên tòa thường xuyên khủng bố luật sư và bên bị hại. Họ nói nếu luật sư của bên bị hại mà nói những vấn đề gì nhạy cảm hoặc đi sâu vào vụ án thì chủ tọa hăm sẽ cho lực lượng công an bắt giữ hoặc đuổi ra tòa. Thường khi nói những chuyện nhạy cảm thì bị tắt micro không lên loa được.

  Dù bị hăm dọa ngay tại tòa cũng như áp lực từ nhiều phía khi tham gia bào chữa cho bị hại Ngô Thanh Kiều, luật sư Võ An Đôn cho biết ông vẫn tiếp tục theo đuổi vụ án này:

  Càng ngày thấy áp lực càng lớn, ai cũng e ngại cho tôi; nhưng tôi vẫn làm vì mình làm được điều tốt, điều đúng. Nếu có mệnh hệ gì thì mình cũng hạnh phúc thôi, không có sao hết!

  Tình trạng công an lộng hành

  Việc xét xử 5 công an tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cũng như hình phạt đối với những công an từng gây ra cái chết cho người dân khi họ làm việc, dường như không được nhiều đồng nghiệp của họ ở những nơi khác chú ý đến.

  Đơn cử gần đây lại có tin những vụ công an đánh người ngay giữa ban ngày trên đường phố như ở thành phố Hồ Chí Minh và tại Thanh Hóa.

  Vào ngày 8 tháng 7, một công an viên thôn Xuân Hòa, xã Phú Xuân, huyện Krong Nang, tỉnh Dak Lak, ông Lê Viết Hùng, được chính phó thủ trưởng cơ quan điều tra của tỉnh này xác nhận đã bị bắt khẩn cấp.

  Công an viên này cùng một số nhân viên tự quản trong thôn bắt giữ một người bị tình nghi trộm cắp tài sản vào tối 3 tháng 7, đưa về hội trường thôn làm việc. Ngày hôm sau, vợ nạn nhân lên hội trường thì thấy chồng nằm bất động dưới đất, mặt mày tím tái, miệng mũi trào ra máu. Khi đưa nạn nhân đến Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Dak Lak thì các bác sĩ kết luận nạn nhân bị chấn thương sọ não. Gia đình đưa nạn nhân xuống Bệnh Viện Chợ Rẫy để cứu chữa nhưng đã chết trên đường đi.

  Một số thân nhân của những gia đình có người thân chết một cách bất minh khi bị làm việc với công an và bạn hữu của họ hình thành một nhóm kêu gọi công an phải ngưng ngay hành động giết chết công dân như thế.

  Truyền thông và dư luận cùng lên tiếng, thế nhưng dường như các tiếng nói như thế vẫn chưa cảnh tỉnh được nhiều người đang được trao phó trách nhiệm thi hành công vụ. Và hành xử của họ vẫn nặng tay một cách không thương tiếc đối với người dân, dẫn đến những cái chết oan uổng bởi công lý không được thực thi một cách công tâm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi