Nguyễn Tiến Trung - Chào mừng Hội nhà báo độc lập!

 • Bởi Admin
  06/07/2014
  5 phản hồi

  Nguyễn Tiến Trung

  Anh Phạm Chí Dũng và một số anh em khác đã thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam vào ngày thứ sáu 4/7/2014. Mình rất vui vì lại có thêm một hội đoàn độc lập nữa ra đời để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, nghề nghiệp, tương trợ giữa những người cầm viết.

  Lại nhớ tới anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và chị Tạ Phong Tần vẫn đang bị giam cầm vì đã tham gia thành lập Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Các anh chị bị mức án rất nặng vì đã công khai thực hiện quyền công dân của mình: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do hội họp.

  Dù vậy, có thể thấy những vụ bắt bớ và xử mức án nặng đã không thể làm những người Việt Nam yêu tự do và dân chủ chùn bước hay sợ hãi. Ngày thứ sáu 4/7 vừa qua, lại có thêm một hội đoàn nhà báo độc lập được thành lập. Những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cần thấy rõ rằng việc đàn áp cuối cùng đã phản tác dụng. Việc bắt bớ những công dân thực hiện quyền làm người của mình chỉ mang đến nỗi nhục nhã cho đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế. Ngoài ra, lại càng thêm nhiều người căm phẫn trước bất công và lại tham gia vào phong trào dân chủ. Chúng ta có thể thấy ngay cả các trí thức lớn của đất nước, các cựu chiến binh, thanh niên – sinh viên, người dân bình thường, dân oan… tham gia ủng hộ dân chủ ngày càng nhiều.

  Những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cần nhận thức rằng hành vi những công dân tự thực hiện quyền của mình hoàn toàn không phải là hành vi “chống đối”. Không công dân nào cấm đoán những đảng viên cộng sản thực hiện quyền công dân như tự do hội họp, tự do báo chí,… Do đó, đảng viên cộng sản có quyền gì thì công dân có quyền đó, chiếu theo nguyên tắc “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”, và “không ai bị phân biệt đối xử” như đã quy định tại điều 16 Hiến pháp. Không thể quy chụp công dân một cách vô cớ! Thật ra thì chính những người lãnh đạo đảng Cộng sản đã chống đối lại nhân dân khi tước đoạt quyền của dân.

  Vừa rồi có một anh an ninh nói rằng những quan điểm của mình đã vi phạm điều 4 Hiến pháp quy định đảng Cộng sản lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mình đã chỉ ra rằng thật ra những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đã vi phạm điều 2 Hiến pháp quy định “nhân dân làm chủ”. Những người lãnh đạo đảng Cộng sản tự cho mình quyền lãnh đạo không cần qua bầu cử, nghĩa là quyền lựa chọn người lãnh đạo đất nước của nhân dân đã bị tước đoạt. Như vậy điều 2 Hiến pháp đã bị vi phạm do điều 4 Hiến pháp.

  Tóm lại, điều 4 Hiến pháp đã vi phạm điều 2 và điều 16 Hiến pháp. Và những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cần chấm dứt chuyện sai phạm này, trả lại quyền làm chủ thực sự cho người dân, để công dân tự do thực hiện quyền của mình.

  Cần nhắc lại rằng ngay ở thời thực dân Pháp báo chí tư nhân khá phát triển, góp phần lớn vào công cuộc truyền bá chữ quốc ngữ và nâng cao dân trí. Nhưng kể từ khi đảng Cộng sản Việt Nam nắm quyền thì trong nước không còn tờ báo tư nhân nào. Việc thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân bây giờ còn tệ hơn cả vào thời thực dân Pháp. Do đó, việc anh Phạm Chí Dũng và các anh khác lập Hội nhà báo độc lập là hợp pháp, hợp đạo lý và cần thiết. Chúng ta cần phải tự cởi trói cho chúng ta.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140704-pham-chi-dung-hoi-nha-bao-doc-l...

  Dưới đây là ảnh chụp tại nhà riêng với anh Phạm Chí Dũng và chị Tân, vợ anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không cần bàn về điều 4, chỉ cần xem cách phân loại của HP cũng ệpồn cười. Ở chương 1 thì các chủ thể phân định rõ ràng: đảng, chính phủ, quốc hội, gia cấp công nhân, nhân dân lao động, toàn dân... và các chủ thể đó là tách biệt
  Quyền hạn thì rõ là rơi vào tay ai.
  Xin xem tiếp chương Bảo vệ tổ quốc: điều đầu tiên, đó là sự nghiêp của toàn dân, chả thấy đảng ở đâu cả. Nếu đã phân địnhnhư caác chương khác, thì nội dung ở điều này cần thể hiện rõ ".... là sự nghiệp của toàn đảng, toàn quân và toàn dân" . Vin vào đây, cac đối tượng ko phải "toàn dân" chối bỏ thì sao?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Lại nhớ tới anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và chị Tạ Phong Tần vẫn đang bị giam cầm vì đã tham gia thành lập Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Các anh chị bị mức án rất nặng vì đã công khai thực hiện quyền công dân của mình: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do hội họp.[/quote]
  Chính Nguyễn Tiến Trung là người ra toà làm chứng chống lại Điếu Cày.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bạn Nguyễn Tiến Trung đã dám nói lên những điều tôi không dám nói. Lúc tôi còn học lớp 12, khi nghe cô giáo chính trị nói là Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, tôi thấy sao mà xạo quá xá. Tôi định giơ tay phát biểu, nhưng lại sợ bị bắt giam nên lại không dám.
  Nếu đảng lãnh đạo , nhân dân làm chủ thì cũng giống như hình thức công ty tư nhân.Điều này chấp nhận được. Chỉ khác 1 điều là nếu ban lãnh đạo quá tồi và quá dỡ thì chủ có quyền bầu cử và lật đổ ban lãnh đạo đó thay bằng 1 ban lãnh đạo mới do mình chọn và nghĩ rằng có thể giúp công ty khá hơn. Đảng có dám cho dân làm như vậy không hay chỉ là nói dối để phỉnh gạt dân và ăn cướp tài nguyên và sức lao động của người dân và trở thành tư bản đỏ dưới cái áo rách là chuyên chính vô sản.

  Có đảng viên nào chịu mặc áo rách, đi xe đạp đi họp để chứng mình rằng mình là vô sản hay không? Hay là chỉ là nói láo quen miệng?

  Phản hồi: 

  Không bao giờ đàn áp được. Bọn phát xít Đức cũng đặt ra "luật pháp" của riêng chúng ép người khác phải theo, bịt miệng báo chí, cấm tự do hội họp... nhưng cuối cùng cũng sụp đổ nhanh chóng. Chính những kẻ đàn áp sẽ mệt mỏi trước, những người bị đàn áp sẽ ngày càng mạnh giống như cây tre bị uốn cong lúc bật dậy thì sức mạnh khủng khiếp.

  Phản hồi: 

  Mong Trung lại tiếp tục viết những bài sắc sảo và nhiệt huyết như trước đây chúng tôi từng được đọc.