Hiệu Minh - Tổng thống Mỹ có sướng không?

 • Bởi Admin
  03/07/2014
  1 phản hồi

  Hiệu Minh


  Obama bằng… bìa. Ảnh: HM

  Nếu xem báo, nghe đài, coi tivi, có lẽ cả tỷ người trên hành tinh mong được làm tổng thống Mỹ, siêu cường số 1 thế giới, dù chỉ là một ngày, một giờ để thay đổi thế giới.

  Nào là lên xe xuống ngựa, đi Air Force One, đoàn hộ tống toàn xe hơi bọc thép, có va li và chìa khóa bấm nút nguyên tử, ra lệnh chiến tranh hay ngừng cuộc chiến, quyền lực tưởng như vô hạn.

  Nhưng có ngồi vào ghế nóng mới hiểu tại sao. Lương của Tổng thống Hoa Kỳ là 400.000 USD/năm, Phó TT, Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện khoảng gần 200.000USD, bằng vài cú đánh bạc trong một đêm của mấy ông cán bộ cấp tỉnh Việt Nam.

  Từ thời lập nước, Tổng thống George Washington hưởng lương 25 ngàn/năm, sau tăng dần lên 200.000 thế kỷ trước và hiện được tăng gấp đôi do…trượt giá.

  Trong khi đó, Thủ tướng Singapore, quốc gia có diện tích bằng tỉnh Ninh Binh hay hạt Arlington, dân vài triệu, hưởng mức lương 4 triệu đô Sing/năm, gần gấp 10 lần lương Tổng thống Mỹ.

  Nếu được đặt ngồi vào chiếc ghế trong phòng Bầu dục ở phía Tây của Nhà Trắng, trên bàn là quyết định có mở cuộc chiến chống Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của Nhật Bản hay Đài Loan, liệu ai đó dám cầm bút ký?

  Kể từ lúc nhậm chức 20-1-2009 tới nay, đã 6 năm trôi qua, Tổng thống Obama già đi rất nhiều. Giới báo chí còn đếm rất kỹ Obama có bao nhiêu sợi tóc bạc, vết nhăn trên đuôi mắt.

  Hết nhiệm kỳ 1, Obama có vẻ được tín nhiệm do kinh tế phục hồi, số thất nghiệp từ thời Bush 15% nay giảm xuống 7%, không có cuộc chiến nào đáng kể. Ông được bầu lại với chiến thắng huy hoàng.

  Nhưng hai năm gần đây, có vẻ Obama ngủ quên trong phòng Bầu dục. Những sự kiện thế giới như chiến tranh Syria, gây hấn của Nga tại Ukraine, rồi biển Đông và gần đây là Iraq, hỏi người Mỹ nào cũng lắc đầu ngao ngán.

  Dân Mỹ đồn, Obama như tượng làm bằng bìa cát tông. Gió chút là đổ, đốt que diêm cũng cháy, mỏng manh, yếm thế.

  Còn hai ngày nữa là đến 4-7, ngày Độc lập của nước Mỹ, trường đại học Quinnipiac làm một cuộc thăm dò dư luận về uy tín của Tổng thống trong những vấn đề chủ chốt như đối ngoại, kinh tế, bảo hiểm y tế, và cuộc chiến chống khủng bố.

  Có 40% ủng hộ cách xử lý vấn đề kinh tế, 37% ủng hộ các vấn đề đối ngoại. Obama kém tới nỗi mà ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, định khởi kiện việc tổng thống sử dụng các lệnh hành pháp.

  Trong thăm dò, có một câu hỏi “Tổng thống nào tồi tệ nhất”, giống như đã hỏi năm 2006, thời của TT Bush. Kết quả như sau (Phần % càng cao, sự tồi tệ càng lớn)

  Tháng 7-2006

  1. George W. Bush (34%)
  2. Richard Nixon (17%)
  3. Bill Clinton (16%)
  4. Jimmy Carter (13%)

  Tháng 7-2014

  1. 1. Barack Obama (33%)
  2. 2. George W. Bush (28%)
  3. 3. Richard Nixon (13%)
  4. 4. Jimmy Carter (8%)

  Kết quả thăm dò năm 2014, gồm 1446 người đủ các tầng lớp, được quyền đi bầu, cho hay, “Obama là Tổng thống Mỹ tồi tệ nhất từ Thế chiến thứ II”.

  Năm 2006, người ta đã tưởng Ông George W. Bush là Tổng thống Mỹ kém nhất, nhưng năm 2014, dư luận Mỹ lại thấy rằng, Obama còn kém hơn cả Bush.

  Có người tự hỏi “Chả hiểu nước Mỹ còn lãnh đạo hay không?”. Các bài báo liên quan đến “Obama – the worst president in modern times” luôn đứng top về đọc.

  Trong 12 đời Tổng thống kể từ 1945 đến nay, dân chúng cho rằng, ông Ronald Reagan lãnh đạo tốt nhất. Nhưng Obama và Bush đứng đầu bảng các tổng thống… tệ.

  Nếu hôm nay đem so sánh Tim Howard và Obama, có lẽ dân Mỹ coi anh chàng râu xồm kiểu Hồi giáo, giữ gôn cho đội Mỹ, mang lại hình ảnh đẹp cho xứ cờ hoa hơn cả chính trị gia đi Air Force One. Báo New York Times (Mỹ) viết vui, tôn thờ anh Tim ngang tầm Washington, Roosevelt, Lincoln.


  Tim Howard – US golkeeper – thần tượng số 1 hiện nay của nước Mỹ

  Trong trận với Bỉ tại World Cup Brazil 2014, Tim đã cứu 16 bàn thua trông thấy, nhiều cú cứu nguy nhất trong lịch sử World Cup nửa thế kỷ qua.

  Trong khi đó Obama lại bỏ qua hết cơ hội này đến cơ hội khác khi giữ gôn quốc gia, hình ảnh cho siêu cường đang lung lay.

  Nói tóm lại, làm Tổng thống Mỹ không sướng, lương thấp, việc nhiều, bị soi tới chân tơ kẽ tóc theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

  Siêu cường mạnh nhất thế giới, nhưng không hiểu sao, dân chúng được quyền bầu cử tự do, nhưng toàn chọn nhầm Tổng thống yếu. Lạ đời.

  Rất có thể Tổng thống do dân bầu trực tiếp, dư luận luôn là ngọn đèn soi đường cho lãnh đạo, vì thế quốc gia đó luôn mạnh, lãnh đạo bị coi thường.

  Các bạn có kiến giải gì không?

  HM. 2-7-2014

  PS. Không làm tổng thống Mỹ thì làm Tổng Cua/Còm sỹ Cua có sướng hơn không: ?:: razz:

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Điều cơ bản phải thấy là người dân Mỹ được hoàn toàn tự do khi nói lên ý kiến của mình mà không bị ai bắt bỏ tù.Và điều quan trọng là lãnh đạo họ không giấu diếm khuyết điểm của mình , tức là lãnh đạo phải chịu sự phán xét khách quan từ phía nhân dân.Như vậy quốc gia mới thực sự dân chủ.