Phái đoàn dân sự Việt Nam vận động tại Ba Lan

 • Bởi Admin
  30/06/2014
  0 phản hồi

  Chiều tối ngày 26/6, sau khi kết thúc những ngày làm việc tại Geneva và Brussels, 4 thành viên đại diện cho các tổ chức dân sự non trẻ của Việt Nam đã đặt chân tới Ba Lan để tiếp tục cuộc vận động của mình. Đó là các ông/ bà tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Trịnh Hữu Long, blogger Cùi Các và luật sư Nguyễn Thị Vy Hạnh. Tiến sĩ Nguyễn Quang A là một trong những trí thức luôn đi đầu trong việc cổ vũ cho sự hình thành xã hội dân sự trong những năm qua. Ông cũng là tác giả nhiều bài báo, dịch nhiều cuốn sách liên quan tới quá trình chuyển đổi dân chủ và là thành viên tích cực của phong trào biểu tình chông Trung Quốc tại Hà Nội.

  3 thành viên trẻ còn lại đều là những cây bút ít nhiều được biết đến trên các trang mạng hải ngoại, các blog cá nhân hay facebook.


  Các thành viên trước bộ Ngoại Giao Ba Lan. Ảnh Thái Linh

  Trước khi qua Ba Lan, các thành viên đã tham dự những phiên họp và kiểm định nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc. Họ cũng làm việc tại quốc hội châu Âu và Ủy ban Nhân quyền châu Âu ở Brussels.

  Tại Ba Lan, ngay trong ngày đầu tiên, đoàn đã tới làm việc tại bộ Ngoại Giao Ba Lan, hội Tự Do Ngôn Luận, Quỹ Nhân quyền Helsinki, chi nhánh tại Ba Lan. Cuối ngày, đoàn đã có cuộc gặp báo giới Ba Lan. Được biết, Wyborcza đã có một cuộc phỏng vấn dài với đoàn.


  Trước quỹ Nhân Quyền Helsinki

  Ngày Chủ nhật, 29/6, đoàn sẽ làm việc với một số nghị sĩ quốc hội Ba Lan để phản ánh về tinh trạng nhân quyền Việt Nam. Thời hạn lưu lại Ba Lan của đoàn quá ngắn, nên cuộc gặp được bố trí vào ngàyChủ nhật.

  Sáng thứ 2, đoàn sẽ rời Ba Lan qua cộng hòa Séc để thăm và làm việc.

  * * *

  Ngày 29/6 đoàn đã có thời gian tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc với cộng đồng người Việt tại Ba Lan:

  Theo chị Mạc Việt Hồng thì: "Biểu tình xong. Lần 2 không đông như lần 1, chắc được độ 500 - 700 người thôi. Nhiều lý do khiến số lượng ít đi: Nhiều người về VN nghỉ hè, một số chán nản vì cho rằng biểu tình không giải quyết được gì, vài người ì xèo là có 'phản động' đứng sau...

  Nhưng biểu tình lần này chất lượng hơn, cởi mở hơn. Loa tốt nên hồ hào, hò hét rất khí thế. Nhóm vận động dân sự của tiến sĩ Nguyễn Quang A, LS Trịnh Hữu Long, Cùi Các, Vy Hạnh cũng tham gia cùng. TS Nguyễn Quang A phát biểu được hoan nghênh nhiệt liệt. LS Trịnh Hữu Long đọc thư của cựu nghị Philippines - người sáng lập tổ chức "Không đầu hàng". Bà con trong cộng đồng được mời lên hát, lên phát biểu ý kiến thoái mái.

  Lần trước chỉ có mình có chiếc áo No-U nhưng lần này in luôn vài trăm phát cho bà con, cả Tây cũng mặc. (Nhóm No-U ko mua bản quyền, giờ nghỉ nhé :D)"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi