Nguyễn Văn Tuấn - Việt Nam và Trung Quốc: Vẫn... hữu hảo

 • Bởi Admin
  29/06/2014
  7 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  a2-1404030449_660x0.jpg

  Sáng 23/6, bị nhóm tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 vây ép, tấn công, tàu kiểm ngư Việt Nam 951 cơ động vòng tránh nhưng vẫn bị đâm nát hai bên mạn.
  Ảnh VnExpress

  Đọc cái công văn về 16 việc phải làm của Bộ Ngoại giao VN gửi cho các bộ và một số uỷ ban nhân dân tỉnh thành (xem bài "Hữu nghị viển vông" hay cúc cung phục vụ tỉnh Quảng Đông?” trên diendan.org [1]) tôi thấy rất thú vị nếu đặt trong bối cảnh chung. Hoá ra, trong lúc dầu sôi lửa bỏng ngoài Biển Đông thì trên mặt đất quan hệ giữa hai đảng cộng sản VN và Tàu vẫn rất… hữu hảo.

  Số là từ ngày 13/4 đến 17/4/2014 (tức chỉ vài tuần trước khi Tàu đem giàn khoan cắm vào biển VN) ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa có một chuyến viếng thăm VN. Không biết họ, phía VN và Xuân Hoa, bàn những gì, nhưng ngày 3/6/2014, Bộ Ngoại giao VN gửi một công văn cho các bộ và một số tỉnh thành yêu cầu phải làm 16 việc cụ thể, có lẽ là những việc VN đã hứa với Hồ Xuân Hoa. Trong số 16 việc đó, 2 việc đầu là thúc đẩy hai vị bí thư TPHCM và Hà Nội sang thăm Quảng Đông, và trong vòng 5 năm gửi 300 cán bộ đảng sang Quảng Đông để Tàu đào tạo.

  Nói về đào tạo, trong lúc Biển Đông đang dậy sóng thì trong thời gian 15/6 đến 24/9/2014 phía VN cử một đoàn cán bộ cấp vụ sang Tàu để “nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc” [2]. Tôi không biết những người được cử đi học ở Tàu họ nghĩ sao khi mỗi ngày báo chí cứ đưa những tin như Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam thực thi pháp luật, Cậy nước lớn, hà hiếp láng giềng, Tàu Trung Quốc như cướp biển, chồm lên đâm vỡ tàu VN, Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng, manh động, Tàu Trung Quốc đồng loạt vây ép tàu Việt Nam, Tàu Trung Quốc bố trí đội hình vây ép tàu Kiểm ngư Việt Nam, v.v. Họ có cảm thấy đau khi ngư dân VN bị tàu của Tàu đâm vào và chết. Nhưng có lẽ khi ở Tàu thì họ đâu được đọc những tin đó; ngược lại, có thể họ được TV Tàu nói rằng tàu của VN húc vào tàu của Tàu hơn 1500 lần!

  Mấy hôm trước, có một người thuật lại buổi họp nội bộ đảng để phổ biến tình hình Biển Đông. Đại khái, quan điểm của đảng là đảng viên không được bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội, dùng ngoại giao để đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng quan trọng nhất vẫn là giữ quan hệ với Tàu là giữ được chế độ, và Mĩ là kẻ thù lâu dài [3]. Ưu tiên số 1 rõ ràng là giữ cho được chế độ, còn ưu tiên hai là gì chúng ta không biết.

  Tất cả những thông tin này đều một cách nhất quán nói lên một điều mà người dân đã nghi ngờ từ lâu: VN đã quyết định chơi với Tàu. (Nhưng Tàu thì công khai nói rằng họ không bao giờ xem VN là đồng minh). Vì tự xem Tàu là đồng minh, nên tranh chấp giữa VN và Tàu về vụ giàn khoan HD981 theo quan điểm của lãnh đạo VN chỉ là chuyện trong nhà, rất nhất quán với những gì phía VN nói ở Singapore hôm đầu Tháng 6. Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế. Từ đó, chúng ta có thể hiểu tại sao các lãnh đạo cao cấp của VN đều im lặng trước các hành động hung hãn của Tàu trên Biển Đông. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.

  ______________________

  [1] Có thể xem bản sao của công văn qua trang web sau đây: http://www.diendan.org/viet-nam/huu-nghi-vien-vong-hay-cuc-cung-phuc-vu-...

  [2] http://www.xaydungdang.org.vn/Home/thoisu/2014/7524/Doan-can-bo-Ban-To-c...

  [3] http://www.danluan.org/tin-tuc/20140623/won-chun-hoe-di-nghe-tuyen-huan-...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thưa ông Tuấn,

  Việt Nam và Trung Quốc vẫn hữu hảo chứ. Vì dù sao cũng là chuyện trong gia đình. Trước kia là anh em. Bây giờ là cha con - nên mới có lời kêu gọi "đứa con hoang đàng" trở về (mái) nhà mao-it. Và theo thói gia trưởng cha truyền con nối, Trung quốc làm theo những gì mà Tôn Nữ Thị Ninh đã nói, đang "đóng cửa lại trừng trị" (đứa hỗn láo). "Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi”.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Văn Tuấn]

  Tất cả những thông tin này đều một cách nhất quán nói lên một điều mà người dân đã nghi ngờ từ lâu: VN đã quyết định chơi với Tàu. (Nhưng Tàu thì công khai nói rằng họ không bao giờ xem VN là đồng minh). Vì tự xem Tàu là đồng minh, nên tranh chấp giữa VN và Tàu về vụ giàn khoan HD981 theo quan điểm của lãnh đạo VN chỉ là chuyện trong nhà, rất nhất quán với những gì phía VN nói ở Singapore hôm đầu Tháng 6. Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế. Từ đó, chúng ta có thể hiểu tại sao các lãnh đạo cao cấp của VN đều im lặng trước các hành động hung hãn của Tàu trên Biển Đông. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.
  [/quote]

  Voilà! Hóa ra mãi đến hôm nay Giáo sư NGUYỄN VĂN TUẤN mới ngộ ra điều mà tôi đã nói đi nói lại nhiều lần từ lâu. Như tôi đã nói, nhiệm vụ bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải là nhiệm vụ của một chính quyền chứ không phải của cá nhân hay đoàn thể trong quốc gia. Dù cá nhân hay đoàn thể nào cũng phải ủng hộ, theo dõi và cộng tác với chính quyền trong nhiệm vụ cao cả là bảo vệ Tổ quốc này. Tiếc thay, chính quyền VN hiện nay, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, đã đặt quyền lợi và sự sống còn của đảng CSVN cao hơn quyền lợi và sự sống còn của Tổ quốc và dân tộc VN. Đã từ lâu, Nhà nước CHXHCNVN và ĐCSVN đã hoàn toàn bất lực, hay nói đúng hơn, đã từ nhiệm trong việc bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ tiên. Họ đã nhu nhược liên tục nhượng bộ TQ, dâng cho TQ nhiều đất đai và biển đảo (qua Công hàm Phạm Văn Đồng và qua hai Hiệp ước BẤT BÌNH ĐẲNG 1999 và 2000). Hôm nay họ lại chủ trương chuyển nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ cho các thế hệ con cháu mai sau. Thật là một chính quyền bất xứng, vô lương tâm và vô trách nhiệm.

  Trước một chính quyền đã TỪ NHIỆM trên thực tế, những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài (như của các Giáo sư NGUYỄN VĂN TUẤN, PHẠM QUANG TUẤN, v.v…), như tôi đã nói trước đây, tuy đáng trân trọng, chỉ là phí công và mất thời gian VÔ ÍCH. Những việc làm này có đóng góp quá nhỏ mang giá trị BIÊN TẾ (MARGINAL trong kinh tế học) khi Chính quyền CHXHCNVN không hành động đúng theo trách nhiệm của họ. Do đó, theo tôi, để thành công trong công cuộc bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải, việc đầu tiên là đấu tranh GIẢI THỂ Chính quyền CSVN, giành lại quyền DÂN TỘC TỰ QUYẾT cho toàn dân Việt, thành lập một chế độ MỚI, một chính phủ MỚI do toàn dân bầu ra, một chính phủ biết TÔN TRỌNG nhân dân, biết đặt Tổ quốc trên hết. Chỉ khi đó, những việc làm như đấu tranh với TQ trên mặt trận tuyên truyền, kinh tế, ngoại giao, chính trị, quốc phòng v.v… mới có HIỆU LỰC và đem đến thắng lợi cuối cùng cho Tổ quốc VN.

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả:"]Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.[/quote]
  Tôi nghĩ là việc ông Tuấn nêu ra không hoàn toàn vô ích, dầu hiện thời, với chế độ này, nó không mang lại hiệu quả cho công cuộc bảo vệ lãnh hải (và lãnh thổ) của VN.
  Có thể VN sẽ lâm vào một thời kỳ bắc thuộc mới như ông Trần Quang Cơ đã từng lo sợ, nhưng đế quốc nào, dầu mạnh bao nhiêu, cũng có ngày lụi tàn, dân tộc VN sẽ dành lại được quyền độc lập của mình. Con cháu đời đời sau này sẽ đanh giá "công lao" thực sự của đảng cs và những chóp bu của nó (kể cả Hồ), như đã từng đánh giá về Chiêu Thống, Ích Tắc. Trong thời kỳ của cách mạng công nghệ thông tin mà ta đang chứng kiến, việc đánh giá sẽ toàn diện hơn, chi tiết hơn, cho dầu cs Tàu hay cs Việt có cố tình bóp méo lịch sử, đốt đi cả kho sách vở như đã từng làm.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Phú Trọng]>>> Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế. Từ đó, chúng ta có thể hiểu tại sao các lãnh đạo cao cấp của VN đều im lặng trước các hành động hung hãn của Tàu trên Biển Đông. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.

  Thế đấy, bác tiến sĩ họ Nguyễn này thông minh, nhưng hơi chậm hiểu. Từ rất lâu nay, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn cứ khẳng định quan hệ 16 vàng + 4 tốt Việt nam - Trung quốc, tương lai sáng lạn của Liên Bang Trung quốc, quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, phạm trù bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu, v.v. thế mà các bác ở nước ngoài vẫn không hiểu.

  Các bác có lắm bằng cấp nước ngoài nên đọc tiếng Việt chậm hiểu, tớ cũng thông cảm. Tương tự như vậy, chẳng trách gì cái tay Thayer, trước kia suy đoán Tổng Nông sẽ dẹp tham nhũng, nay đến triều đại Nguyễn của tớ thì lại suy đoán, kêu gọi kiện Trung quốc. Làm sao mà kiện được Trung quốc vĩ đại, sông liền sông, núi liền núi, biển liền biển, Đảng liền Đảng, Bác liền Bác, Lông liền Cáo?

  Biển Nam Hải vẫn không có gì lạ.[/quote]

  Bác Nguyễn Phú Trọng, bác là sếp cho nên bác phát biểu cà chớn thì chẳng ai trong đảng làm gì được bác.
  Tuy nhiên em nghĩ bác nên cách chức, đuổi Sang, Huynh và Quang Thanh về nhà với vợ vì lý do ba tay đại biểu QH này phát biểu vớ vẩn, xâm phạm đến lợi ích công dân VN và lợi ích quốc gia VN. Cám ơn bác.

  Phản hồi: 

  Đây là tài liệu tìm được trên WIKILEAKS:“… Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước
  ​ ​
  Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bày tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung Quốc để Việt Nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại
  Bắc Kinh như Trung Quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….
  Phía Trung Quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt Nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”…

  Thôi rồi!! Vì vậy cho nên chúng nó ngậm câm. Ông TS Alain nói mọi sự đã an bài là vậy sao?

  Phản hồi: 

  >>> Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế. Từ đó, chúng ta có thể hiểu tại sao các lãnh đạo cao cấp của VN đều im lặng trước các hành động hung hãn của Tàu trên Biển Đông. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.

  Thế đấy, bác tiến sĩ họ Nguyễn này thông minh, nhưng hơi chậm hiểu. Từ rất lâu nay, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn cứ khẳng định quan hệ 16 vàng + 4 tốt Việt nam - Trung quốc, tương lai sáng lạn của Liên Bang Trung quốc, quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, phạm trù bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu, v.v. thế mà các bác ở nước ngoài vẫn không hiểu.

  Các bác có lắm bằng cấp nước ngoài nên đọc tiếng Việt chậm hiểu, tớ cũng thông cảm. Tương tự như vậy, chẳng trách gì cái tay Thayer, trước kia suy đoán Tổng Nông sẽ dẹp tham nhũng, nay đến triều đại Nguyễn của tớ thì lại suy đoán, kêu gọi kiện Trung quốc. Làm sao mà kiện được Trung quốc vĩ đại, sông liền sông, núi liền núi, biển liền biển, Đảng liền Đảng, Bác liền Bác, Lông liền Cáo?

  Biển Nam Hải vẫn không có gì lạ.

  Phản hồi: 

  >>> Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế. Từ đó, chúng ta có thể hiểu tại sao các lãnh đạo cao cấp của VN đều im lặng trước các hành động hung hãn của Tàu trên Biển Đông. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những đấu tranh chống Tàu cộng trên mặt thông tin và khoa học của các học giả nước ngoài đều phí công và mất thời gian.

  Thế đấy, bác tiến sĩ họ Nguyễn này thông minh, nhưng hơi chậm hiểu. Từ rất lâu nay, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta vẫn cứ khẳng định quan hệ 16 vàng + 4 tốt Việt nam - Trung quốc, tương lai sáng lạn của Liên Bang Trung quốc, quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, phạm trù bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu, v.v. thế mà các bác ở nước ngoài vẫn không hiểu.

  Các bác có lắm bằng cấp nước ngoài nên đọc tiếng Việt chậm hiểu, tớ cũng thông cảm. Tương tự như vậy, chẳng trách gì cái tay Thayer, trước kia suy đoán Tổng Nông sẽ dẹp tham nhũng, nay đến triều đại Nguyễn của tớ thì lại suy đoán, kêu gọi kiện Trung quốc. Làm sao mà kiện được Trung quốc vĩ đại, sông liền sông, núi liền núi, biển liền biển, Đảng liền Đảng, Bác liền Bác, Lông liền Cáo?

  Biển Nam Hải vẫn không có gì lạ.