Huy Đức - Không Có Gì Xảy Ra (Về Công văn của Bộ Ngoại Giao VN sau chuyến đi thăm của bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa)

 • Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  8 phản hồi

  Huy Đức

  Hai hôm nay, nhiều người nhận được một số bản chụp Công văn đề ngày 3-6-2014 của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn; kèm theo công văn (gửi một số bộ và một số địa phương) là “Danh mục công việc phải làm sau chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (13 – 17/4/2014).

  Chỉ cần đọc phần 1 của “Danh mục" nhiều người cảm thấy shock: “Thúc đẩy Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải thăm Quảng Đông".

  Trao đổi qua email, nhiều người cho rằng đây có thể là tài liệu ngụy tạo nhằm bẫy các bloggers hoặc để khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền. Sau khi "double check" tôi được xác nhận đây đúng là công văn của Bộ Ngoại giao VN.

  Tuy nhiên, do người cung cấp cắt khúc công văn nên người đọc không phân biệt được hai phần: phần nội dung gửi các bộ, địa phương của thứ trưởng Hồ Xuân Sơn; phần "danh mục những việc phải làm" của Bí thư Quảng Đông.

  Trong phần cuối công văn của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn có ghi: “Bộ Ngoại giao xin chuyển đến Quý Cơ quan Danh mục này để tham khảo, đưa vào chương trình hợp tác của Quý Cơ quan với tỉnh Quảng Đông". Tuy nhiên, phần "Danh mục" in riêng, đã không nói rõ đó là phần Bí thư Quảng Đông triển khai cho các sở ngành trong tỉnh của ông ta, nên khi đọc riêng dễ có cảm giác như Bí thư một tỉnh của Trung Quốc đang ra lệnh cho các bộ và địa phương Việt nam".

  Cho dù có những hiểu lầm về mặt hình thức, Công văn ngày 3-6-2014 của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cũng cho thấy bàn tay của Trung Quốc thò vào nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam là quá sâu. Theo "Danh mục" này, chỉ trong "Kế hoạch 05 năm", Trung Quốc đã "đào tạo 300 cán bộ" cho Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi địa phương 100 cán bộ, 100 cán bộ của các tỉnh thành có quan hệ hợp tác với Quảng Đông nhiều như TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam).

  Và, ở thời điểm mà dân chúng đang tràn trề hy vọng Đảng Cộng sản VN "thoát Trung" thì ngày 20-5-2014, Tỉnh Quảng Đông gửi Bộ Ngoại giao VN "danh mục" hợp tác này như không có gì xảy ra. Ngày 3-6-2014, Bộ Ngoại giao VN cũng gửi công văn triển khai một "chương trình hợp tác" giữa đôi bên như không có gì xảy ra.

  Huy Đức


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt]hừm hừm.. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa và thứ trưởng ngoại giao VN Hồ Xuân Sơn có bà con cô bác với nhau không vậy hả đồng chí Nguyễn Chí Vịnh?[/quote]

  Đâu cần hỏi tên thứ trưởng Việt cộng này vì ngay chính tên bộ trưởng Việt cộng Phùng Quang Thanh đã nói Việt cộng và Tàu cộng là anh em cùng một nhà cộng sản với nhau rồi kia mà.

  Phản hồi: 

  Chúc các bạn ở VN mau chóng trở thành công dân tàu xì nếu các bạn cứ ủng hộ đảng cs của các bạn.

  Phản hồi: 

  Đọc xong các danh mục từ Quảng Đông gởi cho bộ ngoại giao VN, thì cũng như chuyện kể của mụ Thị Ninh thì: trong nhà có những đứa con hư, chúng tôi biết xử lý theo cách của chúng tôi.
  Có chi mà các bác ầm ĩ.

  Phản hồi: 

  Thế này thì đúng như lời ông Nguyễn Gia Kiểng nói: đảng cộng sản là một thế lực chiếm đóng Việt Nam. Công văn ấy chẳng khác một huấn thị của Bắc triều ban xuống về cách thức tiếp tục cuộc chiếm đóng!

  Phản hồi: 

  hừm hừm.. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa và thứ trưởng ngoại giao VN Hồ Xuân Sơn có bà con cô bác với nhau không vậy hả đồng chí Nguyễn Chí Vịnh?

  Phản hồi: 

  Trông tường mặt mà bắt hình dong, nhìn 4 bộ mặt phèn phẹt của hùng, dũng, sang, trọng ra ngoài toàn dở giọng xin xỏ, trong nước thì phùng mang trợn má, nói láo, nói khoác, chỉ nhăm nhe thượng chân, hạ tay với những ai có lòng muốn sống làm người có nhân phẩm. Chúng ta cũng rõ cái kết cục của đất nước sẽ ra sao rồi :=((. Cứ mặc mẹ chúng nó bố láo đi, chuyện cá nhân chúng ta cứ tự lo lấy. Kịp đến khi trở gió thì cho một mồi lửa thui sạch cái giống cộng sản, khi ấy xây dựng lại bình yên xã hội, củng cố lại nền móng đất nước.

  Phản hồi: 

  Có là con hoang thì dù sao cũng là con,nên roi vọt chút đỉnh răn dạy nó trở về nhà, chứ còn xảy ra gì nữa bác Oshin ?Tỉnh Quảng Đông kết hợp làm ăn với tỉnh Quảng Nam ( lớn ) là phải rồi, đâu có hai nhà nước làm ăn với nhau đâu. Các bác đừng théc méc gì nữa nhé.

  Phản hồi: 

  Theo bài của ông Huy Đức: Theo "Danh mục" này, chỉ trong "Kế hoạch 05 năm", Trung Quốc đã "đào tạo 300 cán bộ" cho Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi địa phương 100 cán bộ, 100 cán bộ của các tỉnh thành có quan hệ hợp tác với Quảng Đông nhiều như TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam).

  Năm 1979 Trung quốc đã "dạy cho Việt Nam một bài học", xương máu của chiến sĩ và đồng bào đã đổ, thế nhưng các nahf lãnh đạo vẫn chưa sáng mắt, mặc dù bài học quá đắt giá, nhân dân ta phải trả bằng xương máu. Còn theo cái danh mục trên thì trong 5 năm Trung quốc sẽ dạy cho Việt Nam ta một bài học thứ hai. Có lẽ bài học lần này sẽ làm các nhà lãnh đạo của ta nhớ cho đến lúc chết. Còn nhân dân ta thì sẽ phải trả bằng gì đây? Trả bằng chủ quyền, bằng độc lập tự do và bằng niềm tin mù quáng vào Đảng CS.