"Hữu nghị viển vông" hay cúc cung phục vụ tỉnh Quảng Đông?

 • Bởi Hồ Gươm
  29/06/2014
  2 phản hồi

  Sau chuyến thăm của Bí thư Quảng Đông, đây là 16 công việc mà các Bộ và tỉnh thành Việt Nam "phải làm". Công văn của Bộ ngoại giao.

  Công văn Bộ ngoại giao VN gửi các Bộ và UBND tỉnh, thành phố

  Chúng tôi vừa nhận được, từ ba bạn đọc ở Hà Nội và Sài Gòn, bản chụp công văn số 1832/BNG/ đề ngày 03 tháng 6 năm 2014 của Bộ ngoại giao, do thứ trưởng Hồ Xuân Sơn ký tên, đóng dấu, liên quan đến "danh mục các công việc cần làm sau chuyến thăm Việt Nam của Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa".

  Công văn nay được gửi cho: một là, "Các Bộ Công Thương; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch"; hai là, "Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố: Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; Quảng Ninh; Hải Phòng; Quảng Nam; Đà Nẵng".

  Đính kèm công văn (1 trang) này là "Danh mục công việc phải làm sau chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (13 - 17/4/2014)"

  Dưới đây là toàn văn bản công văn:

  "Ngày 20/5/2014, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc gửi Bộ Ngoại giao bản Danh mục các công việc cần làm sau chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (13 -17/4/2014).

  "Để triển khai tốt các chương trình hợp tác giữa các Bộ/ngành, địa phương ta với tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Bộ Ngoại giao xin chuyển đến Quý Cơ quan Danh mục này để tham khảo, đưa vào chương trình hợp tác của Quý Cơ quan với tỉnh Quảng Đông.

  "Bộ Ngoại giao xin trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Quý Cơ quan./."

  Kèm theo là danh mục (hai trang) 16 "công việc phải làm" (xem hình kèm theo)


  Để có một ý niệm cụ thể về công văn ký tên Hồ Xuân Sơn nhằm thực hiện ý muốn của Hồ Xuân Hoa, bí thư (hay tổng đốc?) Quảng Đông, chỉ cần chép lại nguyên văn hai "công việc phải làm" số 1 và số 2:

  "1. Thúc đẩy Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải thăm Quảng Đông.

  "2. Trong khuôn khổ bồi dưỡng đào tạo cán bộ giữa hai Đảng Trung Việt, triển khai công tác đào tạo cho cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Kế hoạch trong 05 năm đào tạo 300 cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam; trong đó Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi địa phương 100 cán bộ, 100 cán bộ của các tỉnh thành có quan hệ hợp tác với Quảng Đông nhiều như TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam".

  Thiết tưởng mọi bình luận là quá thừa. Câu hỏi duy nhất đáng đặt ra: đây là công văn của "Bộ ngoại giao Việt Nam" hay là của Sở nội vụ tỉnh Quảng Đông?

  B. T.

  ____________________________________________

  Tin tham khảo:

  Tạp chí Xây Dựng Đảng:

  Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu về công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc

  Từ ngày 15-6 đến 24-6-2014, Ban Tổ chức Trung ương cử Đoàn cán bộ cấp vụ do đồng chí Quản Minh Cường, Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ làm trưởng Đoàn đi nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc.

  Tại Trung Quốc, Đoàn được tìm hiểu khái quát về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Trung Quốc hiện nay; Điều lệ xây dựng tổ chức và mô hình xây dựng hệ thống tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc; Công tác quản lý và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc; Cách làm và kinh nghiệm của TP. Bắc Kinh về công tác cán bộ và xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên.

  Về nội dung công tác cán bộ: Đoàn đã đi sâu nghiên cứu kinh nghiệm của Trung Quốc về công tác tuyển chọn, sử dụng và đánh giá cán bộ, các nguyên tắc trong tuyển chọn và đánh giá cán bộ như: Đảng quản lý tập trung thống nhất công tác cán bộ; việc lựa chọn cán bộ các cấp đảm bảo có đạo đức và tài năng; cán bộ phải được quần chúng tín nhiệm; nghiêm túc thực hiện tính dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ; giữ vững chế độ tập trung dân chủ; làm việc theo pháp luật. Cán bộ được bổ nhiệm phải đảm bảo có tài, có đức, được đảng viên, quần chúng nhân dân tin cậy. Trong đó lấy chính trị và đạo đức là tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá cán bộ trước khi bổ nhiệm. Có các hình thức bổ nhiệm trực tiếp; thông qua bầu cử dân chủ; ký hợp đồng; tuyển chọn công khai. Công tác đánh giá cán bộ hay sát hạch cán bộ là công việc rất quan trọng của quan tổ chức, công tác này luôn luôn hoàn thiện theo hướng khoa học. Kết quả công tác sát hạch, đánh giá cán bộ vừa là căn cứ quan trọng để tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ vừa để quản lý cán bộ.

  Về kinh nghiệm xây dựng tổ chức cơ đảng và phát triển đảng viên: Trong những năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập trung lãnh đạo xây dựng hệ thống tổ chức đảng toàn diện, nhất là hệ thống tổ chức cơ sở đảng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn coi trọng và quan tâm xây dựng, phát triển tổ chức cơ sở đảng theo từng loại hình như: cơ quan nhà nước; doanh nghiệp (gồm doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp theo các ngành nghề); các cụm dân cư, làng và khu dân cư của thành phố, các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức xã hội với những mục tiêu, giải pháp cụ thể. Công tác phát triển đảng viên được chú trọng, lựa chọn những quần chúng ưu tú nhất để kết nạp vào Đảng. Đảng Cộng sản Trung Quốc xác định, đảng viên phải là người dẫn đầu, mà người dẫn đầu tốt, ban lãnh đạo tốt sẽ thúc đẩy phong trào thi đua làm kinh tế trong đảng viên…

  Tại tỉnh Triết Giang, Đoàn làm việc với đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Triết Giang, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Triết Giang khảo sát về công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ... Đồng thời, Đoàn tham quan mô hình sản xuất tơ lụa; mô hình phát triển làng nghề, du lịch; bảo tàng lịch sử đảng tại một số địa phương.

  Thủy Anh

  Nguồn:

  http://www.xaydungdang.org.vn/Home/thoisu/2014/7524/Doan-can-bo-Ban-To-c...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việc này không có gì lạ. Đã từ lâu trên blog này, tớ đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định việc thành lập và tham gia Liên Bang Trung quốc. Nếu nhìn theo góc độ này, bang Quảng Việt ta thiết lập quan hệ chặt chẽ với Quảng Đông, đó là một triển khai tự nhiên như là bác Cáo có quan hệ chặt chẽ với bác Lông.

  Tin tức tình báo Anh như thế này:

  http://www.danluan.org/lien-ket/20140629/tap-chi-tinh-bao-noi-tieng-cua-...

  không có gì mới cả. Tớ đã, đang và sẽ tiết lộ công khai nhiều điều quan trọng hơn thế.

  Cụ thể, những tiết lộ chính là:

  (1) phạm trù triết - thần - kinh tế - chính trị học Nguyễn Phú Trọng: xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu;

  (2) hình thành và tham gia Liên Bang Trung quốc, với một kết quả tất yếu là việc giải quyết rốt ráo vấn đề Tây sa, Trung sa và Nam sa.

  (3) Lộ trình và khung thời gian (time frame) để xây dựng xong, hoàn chỉnh, hoành tráng chủ nghĩa cộng sản khoa học, với con người mới cộng sản chủ nghĩa.

  Những dự án, kế hoạch trên là ở cấp vĩ mô, hay cấp vĩ-vĩ mô nên không phải một sớm một chiều mà có thể tiết lộ, triển khai được.

  Thế nhưng, thiên cơ bất khả lậu; tớ giải trình như thế, ai có tin, hay tin đến đâu không phải là vấn đề mà tớ quan tâm.

  Chỉ phải cái, mô hình dựa trên quantum computing cho thấy phải tốn đến 4,5 tỉ năm mới xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học thì hơi lâu. Thế nhưng, nếu tính nhẩm, không chính xác thì sẽ thấy:

  - nước ta sẽ vào Liên Bang Trung quốc như là Quảng Việt, như vậy ta sẽ phải xây dựng chủ nghĩa cộng sản cho khoảng 1.5 tỉ người, nếu tính theo dân số hiện nay, chưa tính đến dân số tương lai.

  - Bác Cáo và bác Lông, mỗi bác có một cái lăng, trị giá hiện nay khoảng 1 triệu dollars. Theo lý thuyết, khi xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản, mọi ngưới sẽ có thể có lăng như hai bác: làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu; nhưng trên thực tế, có thể chỉ 67% dân số Liên bang Trung quốc sẽ đòi xây lăng và ta phải đáp ứng nhu cầu này. Theo dân số hiện nay, ta phải xây 1 tỉ cái lăng, tức là đâu đó 10^15 dollars, chưa kể các nhu cầu khác.

  - xây dựng con người mới cộng sản chủ nghĩa. Đây là điều rất tốn thời gian, vì con người mới cộng sản chủ nghĩa bao gồm một bộ gien mới, không thể một sáng một chiều mà hình thành được.

  Cứ xem trường hợp của bác Lê Duẩn: bác Lê Duẩn suốt đời theo đuổi chủ nghĩa xã hội: tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, nhưng đến đời con là Lê Kiến Thành thì lại lòi ra bộ gien tư bản hoang dã cronyism. Còn bác Cáo thì chính thức ra không có gien để lại, nhưng thực tế thì quanh co, chắc phải vài chục năm nữa mới có kết quả dựa vào DNA chính thức.

  Như vậy, nếu xét theo khía cạnh dân số, kinh tế và genetics học, thì rõ ràng là sẽ phải tốn rất lâu mới xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản khoa học. Rất lâu là như thế nào? Mô hình chi tiết dựa trên quantum computing chỉ ra rằng tốn đến 4,5 tỉ năm.

  Phản hồi: 

  Không biết ông thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn với ông Bí Thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa có họ hàng gần xa gì với nhau không nhỉ?

  Hai đảng Cộng Sản anh em nhà chúng nó cộng tác với nhau sâu rộng và chặt chẽ đến từng tiểu tiết như vậy thì mấy vụ đâm ra đâm vào ngoài biển Đông có lẽ cũng chỉ là trò diễn của chúng nó chứ chẳng phải là chuyện chơi.

  Chủ nhật nghe ngâm thơ một tí vậy

  http://youtu.be/60mX61MHUtQ