Iris Vinh Hayes - Thoát Cộng, thoát Trung và Thoát chết

 • Bởi Khách
  24/06/2014
  8 phản hồi

  Iris Vinh Hayes, Ph.D.

  thep-mau.jpg

  Quỹ thời gian của Việt Nam đã cạn. Việt Nam đã tới tận đầu cuối của sợi dây đu chính trị và an ninh quốc gia. Ở thời khắc lịch sử này Việt Nam chỉ có hai sự chọn lựa dứt khoát: “Death by China” hoặc là “Re-birth by US-Japan”.

  Nếu như ĐCSVN và những người đang cầm nắm quyền lực điều hành đất nước kiên định thà là cho Việt Nam “chết bởi tay Trung Cộng” để bảo vệ ĐCSVN và tư lợi của riêng mình thì vận mệnh Việt Nam chắc chắn sẽ bi đát.

  Tuy nhiên, toàn dân Việt, dầu là đang ở nơi nào trên mặt đất này, cũng không để cho đất nước mình “chết bởi bàn tay Trung Cộng” một cách thầm lặng. Đặc biệt là nhân dân quốc nội chắc chắn sẽ “tính toán sòng phẳng và trọn gói” với ĐCSVN. Một khi đã không thể kềm hãm được sự phẫn nộ, nhân dân trước hết có thể sẽ dùng máu của ĐCSVN để đáp trả bọn xâm lăng Trung Cộng và để rửa sạch trang sử ô nhục của dân tộc.

  Không, tôi chưa từng chủ trương bạo động. Cũng không cổ xúy bạo động. Chỉ là dự cảm không lành cho một “bất hạnh lớn” đang lù lù tiến tới. Hy vọng là những người Việt chân chính đang là đảng viên trong hàng ngũ ĐCSVN kịp thời từ bỏ tổ chức bán nước hại dân này mà quay về với đại thể dân tộc. Hy vọng là những người Việt chân chính đang là quân nhân trong hàng ngũ QĐNDVN kịp thời từ bỏ Tổ Quốc XHCN của tổ chức bán nước hại dân này mà quay về bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam. Hy vọng là những người Việt chân chính đang là cán bộ trong hàng ngũ CANDVN kịp thời từ bỏ thái độ “còn đảng còn mình” ngu trung với tổ chức bán nước hại dân này mà quay về bảo vệ an ninh cho công dân Việt Nam. Đừng để cho máu của người Việt thêm một lần nữa chảy tràn vì cộng nô bán nước hại dân.

  Nếu như Việt Nam chọn lựa con đường “Tái sanh nhờ Mỹ-Nhật” thì đây là một số việc cơ bản mà Việt Nam cần nhanh chóng tiến hành:

  1. Thanh lọc nội bộ một cách triệt để và toàn diện.
  2. Loại trừ ĐCSVN ra khỏi cơ chế và quyền lực nhà nước thông qua Quốc Hội.
  3. Chuyên nghiệp hóa vai trò Đại Biểu Quốc Hội.
  4. Luật hóa quyền cắt đặt những cố vấn riêng chung quanh mình để hỗ trợ cho vai trò Đại Biểu Quốc Hội chuyên nghiệp.
  5. Giải thể Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, trả lại tự do và tự chủ cho các đoàn thể và tổ chức xã hội. Thành lập một mặt trận chấn hưng đức trí Việt Nam.
  6. Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và dân oan. Khuyến khích sự tham dự và phát triển của các xã hội dân sự. Tuyệt đối tôn trọng nhân quyền và dân quyền.
  7. Tái cơ cấu hệ thống chính quyền trên nền tảng của một thể chế chính trị dân chủ và tự do.
  8. Tách rời quân đội ra khỏi hoạt động chính trị. Chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Tham gia vào liên minh quân sự “an ninh tập thể” của Đông Nam Á do Nhật Bản đề xuất.
  9. Công nhận quyền tự do tư hữu. Cải tổ kinh tế một cách sâu, rộng và toàn diện. Bỏ hẳn cái đuôi “theo định hướng XHCN”.
  10. Loại trừ cơ chế áp đặt ý thức hệ. Cải tổ giáo dục và đào tạo một cách sâu, rộng và toàn diện.

  Nhân dân Việt Nam cần phải làm gì trước hiện tình của đất nước? Rất đơn giản: Hãy làm một công dân có trách nhiệm. Đó là, hãy đứng lên, thật đông, cùng nhau xác lập quyền lực của toàn dân. Nếu ngay cả một điều đơn giản như thế này cũng không thể hoặc không dám thì nói chi đến việc hy sinh máu xương để bảo vệ tổ quốc.

  Cụ thể hơn, nhân dân quốc nội cần phải dứt khoát “Thoát Cộng” nếu muốn “Thoát Trung”“Thoát Chết” bằng cách:

  1. Hãy từ bỏ ĐCSVN. Từ nay không nói tới ĐCSVN, không kiến nghị với ĐCSVN, không khiếu nại với ĐCSVN, không tham gia họp hành bầu bán ĐCSVN...
  2. Hãy triệt tiêu quyền lực của ĐCSVN. Không hợp tác với ĐCSVN, không nghe lệnh của ĐCSVN, không tạo cơ hội cho ĐCSVN, không dung thứ cho sự lộng quyền của ĐCSVN...
  3. Hãy làm mọi thứ có thể để củng cố quyền lực của Thủ Tướng và của Quốc Hội. Không vì một Nguyễn Tấn Dũng hoặc một cá nhân nào mà chỉ vì vai trò Thủ Tướng và vai trò Đại Biểu Quốc Hội của một nhà nước pháp quyền cần phải có đủ sức mạnh. Đừng nhầm lẫn giữa quyền lực của một cá nhân đang nắm vai trò và quyền lực của chính vai trò dầu là ai đang nắm nó (củng cố institution). Chính vì Thủ Tướng và Quốc Hội không có đủ quyền lực cho nên ĐCSVN mới dễ dàng thao túng lũng đoạn chính quyền và đất nước.

  Sự toàn vẹn lãnh thổ và tương lai của 90 triệu dân tùy thuộc vào một điều kiện đơn giản; đó là, phải gỡ cho được bàn tay phù thủy của ĐCSVN đang khống chế hệ thống chính trị và chính quyền của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam có thừa khả năng để gỡ bỏ nó.

  Một con voi to bị giam giữ chỉ bởi sợi giây nhỏ buộc vào cọc là tại vì nó đã bị buộc từ lúc nhỏ và bị buộc quá lâu đến đổi quên rằng mình đã lớn và có thừa sức mạnh để bức sợi dây to hơn nhiều. Tôi kỳ vọng Việt Nam không là con voi vô vọng đó.

  Iris Vinh Hayes, Ph.D.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: 9-Công nhận quyền tự do tư hữu. Cải tổ kinh tế một cách sâu, rộng và toàn diện. Bỏ hẳn cái đuôi “theo định hướng XHCN”.

  Có lẽ ông này không theo dõi tình hình cải tổ ở Việt Nam rồi. Nhà nước CS cải tổ làm tôi phải ngạc nhiên đến chóng mặt, không biết nó còn là nhà nước XHCN nữa hay không, (dĩ nhiên không là tốt). Thủ tướng nhà tôi đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước là phải "cổ phần hóa" các doanh nghiệp nhà nước, "cổ phần hóa", tức là tư nhân hóa, tức là "tự do tư hữu" như ông nói, một biểu hiện của nền kinh tế tư bản đấy thôi. Thế nhưng đất đai thì lại quốc hữu hóa. Lạ chưa? Kiểu này giống như con người, cái quần thì quốc hữu hóa, cái áo thì tư nhân hóa, cứ so sánh tạm thế cho dễ hiểu.

  Ông này lại nhắc tới "định hướng XHCN", bản thân tôi sống dưới chế độ XHCN quá nửa đời người cũng không biết một nước XHCN thì nó có những biểu hiện gì, có những đặc trưng gì, có những tiêu chuẩn gì? Còn nếu đi đường ngắm phố phường thì thấy ở Việt Nam bây giờ có khác gì một nước tư bản đâu, các công ty tư nhân đầy rẫy, các cửa hàng cửa hiệu cũng quảng cáo chẳng khác gì các nước tư bản. Còn bộ máy lãnh đạo thì bói cũng không ra một ông, bà là công nông. Đi sâu hơn nữa, xem các phúc lợi xã hội thì cái gì cũng phải chi tiền. Trước kia thì người ta thấy biểu hiện của chế độ XHCN là bao cấp, y tế, giáo dục...nay đã hoàn toàn bỏ rồi, không có CNXH thì định hướng XHCN làm sao được.

  NHững đièu thắc mắc trên, tôi có hỏi các trang web nhà nước, nhưng chẳng có trang nào nhận câu hỏi mà toàn nói "máy hỏng". Tôi cũng chẳng hiểu máy hỏng hay bộ máy nhà nước hỏng nên không trả lời được. Thấy ông xưng là TS (Ph.D) nên tôi hỏi ông xem có biết một nhà nước XHCN thì có những biểu hiện gì?

  Còn vấn đề "thoát Trung" thì tôi thấy nhiều người bàn, nhưng bản thân tôi chẳng hiểu tại sao phải "thoát Trung"? "Thoát Trung" để làm gì? Thoát như thế nào? Thoát những cái gì? Nếu hiểu như mọi người đã bàn thì thoát làm sao được. Chỉ riêng về từ loại thì tiếng Việt đã phải vay mượn của Trung quốc đến 80%, gọi đó là từ Hán -Việt. Ví dụ nếu "thoát Trung" thì các từ "độc lập, tự do, hạnh phúc" sẽ nói như thế nào? Còn cái viện Hán Nôm số phận sẽ ra sao? Các sách và các ấn phẩm khác của người Việt trước kia trong đó có các sắc phong, chiếu chỉ của nhà vua, rồi còn các tài liệu về Hoàng Sa và Trường Sa... đều dùng chữ Nho của người Trung quốc thì xử lý thế nào? Đến Truyện Kiều là tác phẩm bất hủ của người Việt cũng bắt nguồn từ tác phẩm Kim Vân Kièu truyện của Thanh Tâm tài nhân là người Trung quốc. Tuy truyện Kiều viết bàng chữ nôm, thì chính chữ nôm cũng bắt nguồn từ chữ Hán. Nói cụ thể nhé, chữ "Trăm" mở đầu của Truyện Kiều (Trăm năm trong cõi người ta) thì là chữ "bách" dưới có chữ "lâm".

  Trung Hoa cổ có một nền văn minh sớm và có ảnh hưởng đến nhiều nước, trong đó nhiều nước ở châu Á và nhất là Đông Nam Á bị ảnh hưởng nhiều nhát, ảnh hưởng từ ngàn đời trước, đến nỗi nó ăn rễ vào các nước nỳ và coi như nó là của chính nước bản địa mà bây giờ nói thoát thì liệu hàng nghìn năm nữa có thoát được không? Thoát thì lấy cái gì thay thế? Nay nhiều câu danh ngôn của người Trung quốc thì nhiều người mình lấy đó làm phương châm xử thế và coi nó như chân lý chung ("kỷ sở bất dục vật thi ư nhân"). Vậy thì có phải đưa vấn đề "thoát Trung" ra để bàn có phải là biện pháp giải trí giết thời gian mà chẳng đi đến đâu không?

  Thời đại ngày nay thế giới phẳng, có thể coi nhiều cái là mốt chung của toàn cầu, cả vật chất và tinh thần. Vậy thì cứ cái gì hay của bát cứ ai thì ta học, cái gì dở của bất kỳ ai, kể cả của ta thì ta có ý thức loại bỏ, thế có phải hơn không. Trước mắt thì ta phải tìm cách loại bỏ ngay cái "16 chữ vàng" và "4 tốt" vì nó là cái bùa mê làm cho nước ta trở lại thời kỳ Bắc thuộc mà cha ông ta đã bỏ xương máu để thoát ra. Hãy học cách "thoát" của tổ tiên ta thì tốt hơn, phải lấy dân làm gốc chứ đừng lấy chủ nghĩa làm gốc. Đánh giết dân để giữ chủ nghĩa theo ngoại bang là phản động bán nước.

  Phản hồi: 

  Nhiều bác cứ đả kích tư tưởng thoát Trung ôm chân Mỹ, nhưng xin lỗi không một nước nào trên thế giới này muốn có nền dân chủ mà không làm bạn (hay thậm chí làm đàn em) của nước Mỹ. Xem bộ phim dưới đây để thấy người Đức văn minh như vậy nhưng tất cả các tư tưởng, hành vi đều không khác mấy so với dân Việt tiểu nông (thích lãnh tụ, thích được dẫn dắt, thích bạo lực du côn). Xem bọn cảnh sát SA của Quốc Xã cầm dùi cui đi cà khịa dân chúng thấy không khác gì bọn côn an Việt Nam bây giờ. Chỉ khi đế-quốc-Mỹ "nhúng tay" vào mới thay đổi được.

  Đừng tự trách người Việt Nam quê mùa kém cỏi nữa. Hãy tập trung vào việc đưa Việt Nam xích lại gần Mỹ, đó là con đường bắt buộc.


  CUỘC ĐỜI HITLER

  Phản hồi: 

  [quote=Nhóc Xui xẻo]đọc cái bài này mà tôi thấy tởm lợm đến mắc ói. cái gì mà chết dưới tay trung cộng hay tái sinh nhờ mỹ nhật? cái gì mà tách quốc hội vs thủ tướng, quân đội. công an ra khỏi đảng cộng sản? tại sao chúng ta không thể đứng lên từ những sai lầm của chính mình? tại sao chúng ta phải phụ thuộc vào các nước khác? đám rận chủ các ông không tin đảng, nhưng tôi thì có, bởi dựa vào những gì họ đã làm để đất nước được giải phóng, được hoàn toàn độc lập, thống nhất 2 miền nam bắc cũng như những gì họ đã làm cho chúng ta để có được cuộc sống ngày hôm nay. các vị coi cuộc sống như thế này là thiếu nhân quyền ư? vậy hãy tới những khu ổ chuột của hoa kỳ hay những nơi nghèo khó của các nước tư bản rồi hãy phán xét![/quote]

  Nghèo xứ Mỹ, xin nhà nước cấp tiền thực phẩm, tiền điện, gas cho mùa đông và tiền trợ cấp trả tiền thuê nhà hàng tháng, khi được chấp thuận, nhà nước gởi cho một cái thẻ ATM, tiền thực phẩm (food stamp) cứ thế đầu tháng sẽ được chuyền vào thẻ, mua thực phẩm cứ thế mà cà.
  Đây là tiêu chuẩn khu ổ chuột, khu nhà nghèo Mỹ: lạnh vẫn có máy sưởi, trong nhà có nước nóng để tắm, giặt, đầu tháng ATM food stamp đang đầy, nhà nhà, người người đưa nhau vào siêu thị, xe đẩy thực phẩm chỉ nhỏ hơn chiếc xe ba gác ở quê mình, thịt bò miếng, thịt gà nguyên con, rau cỏ, sữa tươi, nước ngọt, họ chất đầy xe, gặp siêu thị làm bậy, bán cả bia, nguyên tắc là không được bán rượu bia cho ATM foodstamp, nhà nước mà biết, siêu thị bị phạt, giờ có bia, có thịt, dân nghèo cứ thế mà tộng vào bụng, nên đít anh chị nào cũng to, cũng chắc.

  Chả biết có nên sống cuộc sống độc lập thống nhất dân quyền ở VN hay sống cuộc sống dân nghèo nước Mỹ đây?

  Những DLV đã được có cơ hội đến những khu ổ chuột ở Mỹ để chiêm nghiệm, ngửi được cái mùi vị nghèo của Mỹ, hay là vẫn còn đang mơ thiên đường XHCN.

  Đã đến lúc chúng ta phải thoái xạo, lật tẩy những thành phần DLV đang làm ngu muội cả một dân tộc.

  Phản hồi: 

  Ông TS Iris Vinh Hayes viết bài này hay đấy, ông có đề ra biện pháp cụ thể. Rất tiếc là "thoát" như thế chỉ là "thoát" trên giấy được thôi. Nếu ông biết đánh cờ thì ông sẽ nghĩ khác, hoặc biết môn bóng đá thì cũng nghĩ khác. Cái này lại không "thoát Trung" được mà phải học Trung, đó là "tri kỷ tri bỉ" (biết mình biết người). Nếu dân làm như thế thì phía CS có để yên cho không? Có để cho "thoát chết" hay không?

  Có một điều ta bị ảnh hưởng của Trung, chính là cụ Hồ nhập khẩu vào mà không ai nghĩ ra cách thoát. Đó là dân ta từ bao đời gọi ai thì gọi bằng tên, như tên tôi là Mọi thì mọi người vẫn gọi tôi là Mọi. Còn Trung quốc thì lại gọi họ (quý tính). Như vậy nếu ta gọi cụ Hồ theo kiểu Việt Nam thì gọi là cụ Minh, còn gọi cụ theo họ (Hồ) tì rõ ràng là Tàu rồi.

  Ai là người tiên phong từ nay "thoát Trung" thì gọi Hồ là Minh? Thôi thì tôi vừa đề xuất thì để tôi thực hiện ngay: Có mấy cụ già, toàn lão thành cách mạng bảo "Tội của lão Mình thì chém 10 lần cũng còn nhẹ, thế nhưng nay người kế tục vượt lão Minh lại chính là lão Dũng. Lão Mình mới thực hiện bán nửa nước, còn lão Dũng và các láo khác thì hoàn thiện mong ước của lão Minh là bán cả nước. Thế nhưng cũng may là tội nhiều thì 'phi nhân đả tắc thiên đả.' Đời còn dài, thử xem cuối dời các gã ấy thế nào?"

  Phản hồi: 

  [quote=Nhóc Xui xẻo]đọc cái bài này mà tôi thấy tởm lợm đến mắc ói. cái gì mà chết dưới tay trung cộng hay tái sinh nhờ mỹ nhật? cái gì mà tách quốc hội vs thủ tướng, quân đội. công an ra khỏi đảng cộng sản? tại sao chúng ta không thể đứng lên từ những sai lầm của chính mình? tại sao chúng ta phải phụ thuộc vào các nước khác? đám rận chủ các ông không tin đảng, nhưng tôi thì có, bởi dựa vào những gì họ đã làm để đất nước được giải phóng, được hoàn toàn độc lập, thống nhất 2 miền nam bắc cũng như những gì họ đã làm cho chúng ta để có được cuộc sống ngày hôm nay. các vị coi cuộc sống như thế này là thiếu nhân quyền ư? vậy hãy tới những khu ổ chuột của hoa kỳ hay những nơi nghèo khó của các nước tư bản rồi hãy phán xét![/quote]

  Những khu ổ chuột của Hoa Kỳ là ở đâu vại bác, chúng như thế nào, có nhiều không?

  Báo cho các bác biết rằng thì là tôi vừa xoá một số nhận định với cùng ngôn ngữ giống bác Nhóc ở trên vì chúng cùng một khuôn mẫu, không cơ sở, không dẫn chứng. Nếu các bác muốn được đăng thì phải thay đổi phong cách và lập luận thuyết phục hơn.

  Còn bằng các bác gắng viết để đủ tiêu chuẩn trong ngày thì xin lỗi, các bác sẽ bị kiểm điểm vì đã không hoàn thành nhiệm vụ trên giao.

  Phản hồi: 

  LƯỠNG BẠI CU THƯƠNG
  Tấn Dũng lúng túng dẫn đường
  Bắc kinh lưỡng bại câu thương hãi hùng
  Làm sao thoát hán thoái Trung khi thằng con rể nằm vùng Mỹ chê
  Nước non vạn dặm sơn khê giai nhân mong đợi lời thề cứu nguy
  Thúng thuyền bia sống biên thùy dã tâm đồng hóa Khiết Trì Dương uy
  Công hàm 58 cũng tùy khi cương nó đứng lúc suy lại nằm
  Trải qua hơn bốn mươi năm
  BA ĐÌNH ngâm cứu âm thầm thông tin
  Hoàng Sa lộ mặt mẹ mìn
  Trộm gà tháu chẩu VIỆT NAM CỘNG HÒA
  Nhân dân trong nước bài HOA
  Công an cảnh sát cầu hòa lương tâm
  Võ lâm thủ tướng thiếu tầm tàu ngầm tạo dáng ó đâm cá gì
  Ngư dân bám biển ra đi cõi lòng biết rõ chắc chi đã về
  Tà quyền bịt mắt bắt dê
  Vàng mười sáu tuổi thảm thê rớt đài
  “Khiết Trì kẹo kéo thảo mai đại đồng thế giới ngày mai toàn hồng”
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  đọc cái bài này mà tôi thấy tởm lợm đến mắc ói. cái gì mà chết dưới tay trung cộng hay tái sinh nhờ mỹ nhật? cái gì mà tách quốc hội vs thủ tướng, quân đội. công an ra khỏi đảng cộng sản? tại sao chúng ta không thể đứng lên từ những sai lầm của chính mình? tại sao chúng ta phải phụ thuộc vào các nước khác? đám rận chủ các ông không tin đảng, nhưng tôi thì có, bởi dựa vào những gì họ đã làm để đất nước được giải phóng, được hoàn toàn độc lập, thống nhất 2 miền nam bắc cũng như những gì họ đã làm cho chúng ta để có được cuộc sống ngày hôm nay. các vị coi cuộc sống như thế này là thiếu nhân quyền ư? vậy hãy tới những khu ổ chuột của hoa kỳ hay những nơi nghèo khó của các nước tư bản rồi hãy phán xét!

  Phản hồi: 

  Bài này viết có nhiều điều đúng nhưng lại phi thực tế. Tác giả không biết rằng ở Việt Nam thì quốc hội cũng là Đảng CS, thủ tướng cũng là Đảng CS, vậy thì làm sao tách quốc hội và thủ tướng ra khỏi Đảng CS được. Quân đội và công an đều là người của Đảng.

  Người Việt Nam đã quen đổ máu nhiều rồi, vừa sợ đổ máu lại vừa quen đổ máu, nhưng nên nhớ câu nói của Napoléon: quần chúng là con số không, 6 con số không là không, người lãnh đạo là con số một. Số 1 đứng trước 6 con số không thì thành một triệu. Việt Nam hiện nay thiếu người lãnh đạo, nếu có lãnh đạo, nếu có chính nghiã thì cả 90 triệu người Việt Nam không sợ đổ máu. Người ta ai cũng thích sống, chẳng mấy ai muốn chết. Nhưng nếu cần chết để trả giá cho độc lập tự do của dân tộc thì người Việt Nam không sợ chết. Điều này đã được lịch sử chứng minh, không nói suông. Có điều trong gần thế kỷ vừa qua người Việt Nam bị CS lừa nên đã chết oan nhiều quá, cả mấy triệu người chết phí.