Tạ Duy Anh - Đồng chí ta, đồng chí địch

 • Bởi Mắt Bão
  21/06/2014
  6 phản hồi

  Tạ Duy Anh


  Nhà văn Tạ Duy Anh

  Chỉ cần điểm qua cách xưng hô cũng thấy hiện lên một phần lịch sử quan hệ vừa bi vừa hài giữa Việt Nam và Trung Quốc, mà can dự rõ nhất là danh từ đồng chí.

  Tình đồng chí giữa lãnh đạo hai nước đạt độ nồng ấm nhất vào những năm 60 của thế kỷ hai mươi.

  Khi đó, mặc dù gần trăm triệu người dân Trung Quốc chết hoặc trước sau cũng chết bởi cuộc đại cách mạng văn hóa, thì nó vẫn không ngăn được Tố Hữu, vì tình đồng chí, viết: Trung Quốc đó bàn tay nào huyền diệu/ Đã nắn lại cả dung nhan dáng điệu/Mặt đồng khô xóa sạch những bờ ngăn/ Như mặt người tươi giãn những đường nhăn.

  Thân tình đến nỗi, trẻ con Việt Nam cũng gọi ông Mao là “Bác”. Đây là giai đoạn Trung Quốc muốn Việt Nam “đánh Mỹ đến người cuối cùng”, vì thế họ sẵn sàng là “hậu phương bao la của Việt Nam” như lời ông Mao! Nhưng hóa ra từ khi ấy, khi là đồng chí thắm thiết của nhau, khi “cùng chí hướng” giải phóng nhân loại, xóa bỏ biên giới, “Bác Mao” đã chuẩn bị kỹ càng để chiếm đoạt biển đảo của “con cháu Bác” ở bên Việt Nam. Cú lừa để có cái Công hàm 1958 đầy bi hài là một bằng chứng.

  Năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa, lúc ấy do chính phủ Việt Nam cộng hòa kiểm soát. Vì là đồng chí nên Miền Bắc bắt buộc phải im lặng, như là chẳng liên quan gì đến mình, như là việc của hai quốc gia láng giềng*. Dân chúng miền Bắc không hề có bất cứ thông tin gì, cảm xúc gì vì vậy họ không có chút cảm giác nào về chuyện mất mát lãnh thổ. Hoặc nếu có bộ phận nào biết thì lại thấy như là điều may mắn vì kẻ thù (Việt Nam cộng hòa mà miền Bắc gọi là Ngụy quyền), mất đi một vị trí chiến lược có thể thọc vào sườn hậu phương xã hội chủ nghĩa! Danh từ đồng chí cho phép xác định Trung Quốc là bạn, còn người anh em phía Nam bị mặc nhiên coi là thù! Liệu có biến cố nào bi hài và thê thảm hơn trong lịch sử người Việt?**

  Điều gì phải đến sẽ đến, mọi thứ nham hiểm của Trung Quốc nấp sau danh từ đồng chí cuối cùng cũng lộ mặt. Hơn 50 mười ngàn “con cháu bác Mao” (số ước tính của Hoa Kỳ) ở cả hai bên bị chết trong cuộc tắm máu nhau dọc 6 tỉnh biên giới, trong đó cứ một người rưỡi Tầu đổi một mạng An Nam. Năm 1979 Hà Nội ra sách trắng về quan hệ Việt-Trung, tố cáo Trung Quốc phản bội, chơi đểu, lợi dụng Việt Nam khó khăn để mưu thôn tính từ từ. Thế là chẳng có anh em con cháu gì nữa, chỉ đích danh “bè lũ phản độngMao” là những kẻ chủ mưu ăn thịt người Việt, sau khi đã no thịt người Hán. Trong Hiến pháp Việt Nam năm 1980 thậm chí còn ghi rõ Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, lâu dài, nguy hiểm. Những nhà lãnh đạo Bắc Kinh đương nhiên là những kẻ xâm lược. Có bài báo gọi đám con cháu của Tần Thủy Hoàng là “những con chó Trung Nam Hải”, còn Đặng Tiểu Bình thì là “thằng lùn cao bồi”. Chế Lan Viên, tác giả của câu thơ nôm na nổi tiếng “Bác Mao không ở đâu xa/ Bác Hồ ta đó chính là bác Mao” thì lúc ấy có hẳn cả một bài thơ “Vịnh thằng lùn”, viết về Đặng Tiểu Bình, khá dài, theo thể tự do, trong đó có câu, đại ý: Thằng lùn mặc quần bò/ Thằng lùn thích súc-cù-là…(Có lẽ vì lịch lãm nên nhà thơ không nỡ bảo thằng lùn thích cứt Mỹ nữa thôi!). Bài thơ này, nếu tôi nhớ không lầm thì in trong tập “Hoa trên đá”. Nhưng không riêng Chế Lan Viên- chỉ là nghệ sĩ,- nhạy cảm với thời tiết chính trị, trong vô số phát biểu của các chính trị gia chuyên nghiệp lúc ấy cũng không ngần ngại gọi các đồng chí một thời ở Bắc Kinh là lũ phản động quốc tế, những tên lính gác cho bọn tư bản….

  Năm 1985, khi đó tôi đang đóng quân ở Lào Cai, vẫn còn thấy sáng nào hai bên cũng chĩa loa vào nhau qua sông Hồng, một bên réo Tập đoàn phản động Mao-Đặng, gán cho đủ thứ tội, một bên át đi bằng loa công suất lớn gấp bội, ồm ồm chỉ đích danh “bè lũ Lê Duẩn” kèm theo hàng chục kết án. Chúng tôi được quán triệt nhất nhất gọi Trung Quốc là bọn bành trướng Bắc Kinh. Trong 10 bài hát mà mỗi quân nhân phải thuộc hồi ấy, gọi là 10 bài hát điều lệnh, có bài Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới của nhạc sĩ Phạm Tuyên, trong đó có câu: “Quân xâm lược bành trướng dã man”. Ngày nào trước mỗi cuộc tụ tập, liên hoan, tất cả lại đồng loạt gào lên: “Quân xâm lược bành trướng dã man”.

  Danh từ “đồng chí” biến mất khỏi mọi văn bản của Việt Nam, khỏi ngôn ngữ đời sống xã hội khi gắn với Trung Quốc. Ai dám cả gan dùng nó để gọi Trung Quốc thì đích thị là kẻ vô loài, thiếu văn hóa chính trị tối thiểu, có dã tâm bán nước. Không ai lại cùng chí hướng với kẻ thù truyền kiếp!

  Cho đến sau năm 1990, mà rồi lịch sử sẽ hé lộ và vì thế mà chúng ta biết có cuộc gặp Thành Đô. Các nhà lãnh đạo của chúng ta, những người rõ ràng là rất lép vế trong hội nghị đó, có thể sẽ còn bị lịch sử chế giễu vì mất cảnh giác, khờ khạo nhưng tôi tin là họ có cả phần trong sáng nữa. Họ tin rằng chủ nghĩa xã hội cần phải được bảo vệ bằng mọi giá và xem ra chỉ còn Trung Quốc-dù là gã láng giềng hay chơi bẩn-nhưng khả dĩ làm nơi cố thủ an toàn cho giáo lý Mác. Vì, như ông Nguyễn Đức Bình, nhà lý luận hàng đầu của Đảng khẳng định: “Nếu thời đại hiện nay không còn là thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới nữa, thì đất nước Việt Nam chúng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam từ nay sẽ đi theo con đường nào?”. Tức là số phận dân tộc bị đóng đinh câu rút, phải đi qua duy nhất một con đường hầm tên là “quá độ lên CNXH”, mà một đầu là thần chết! Không có lối thứ hai! Nguy cấp thế kia mà. Dọa nhau thế ai chả sợ, nhất là những người quen đánh nhau hơn là đọc sách! Hoặc quá độ lên CNXH, hoặc chết! Các nước khác, như Nhật, Hàn, Singopore có cả ngàn lối đến tương lai, cũng kệ họ, không được phép ngó nghiêng. Ai bảo sinh ra là người Việt? Những người chủ trương như ông Nguyễn Đức Bình chỉ quên (hoặc cố tình không biết) một điều: các đồng chí Trung Quốc của họ chưa bao giờ coi chủ nghĩa xã hội là thứ gì quan trọng. Chúng ta hãy đọc lời giáo huấn đầy tính mỉa mai sau đây của Mao về giáo lý Mác, với cấp dưới ông ta: “Sở dĩ chúng ta nghiên cứu thuyết Các Mác không phải vì luận điệu tốt đẹp của nó, cũng không phải vì nó đựng một phép thần diệu để trừ ma quỉ. Nó không đẹp, nó cũng không thần diệu. Nó chỉ ích lợi.(TDA nhấn mạnh) Có nhiều người cho nó là thần dược trừ bách bệnh. Chính những người này đã xem thuyết Các Mác là một giáo lý. Phải nói cho những người này hiểu rằng giáo lý của họ không có ích lợi bằng phân bón. Phân bón còn làm giàu ruộng đất, giáo lý không làm được việc đó.”

  Hội nghị Thành Đô đã đưa danh từ đồng chí trở lại trong quan hệ hai nước, tạo ra một giai đoạn hòa bình tương đối không thể nói là không quan trọng*** cho Việt Nam, nhưng về cơ bản nó gây nên những thay đổi âm thầm số phận người Việt theo hướng tiêu cực là chính. Vì là đồng chí nên mọi việc lớn bé Việt Nam đều phải tham vấn Trung Quốc. Phụ thuộc toàn diện. (Như tiết lộ mới đây của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh về sự can thiệp của Trung Quốc vào vấn đề nội bộ nhất không chỉ của Việt Nam, mà của bất cứ quốc gia nào, là vấn đề chọn nhân sự lãnh đạo đất nước). Trung Quốc âm thầm và ráo riết chuẩn bị mọi mặt để chiếm biển Đông nhưng lấy tình đồng chí làm vật che mắt Việt Nam. Vì tình đồng chí Việt Nam không dám công khai vạch tội Trung Quốc ăn hiếp ngư dân Việt, luôn phải gọi chệch đi. Tầu Trung Quốc rành rành nhưng phải gọi là “tầu lạ”. Suốt bao nhiêu năm Việt Nam không dám chọn bạn tốt để chơi (bất cứ quốc gia nào cũng tốt với Việt Nam hơn Trung Quốc), dù biết là có lợi lâu dài cho đất nước, chỉ đơn giản vì những người bạn ấy đều không cùng hội cùng thuyền với Trung Quốc. Bất cứ ai nhắc đến dã tâm của Trung Quốc cũng bị coi là làm ảnh hưởng đại cục, phá quấy an ninh! Trung Quốc tận dụng triệt để cái hàm thiếc đồng chí để kìm hãm Việt Nam, cả trong đối ngoại lẫn đối nội. Chưa bao giờ danh từ đồng chí mang lại nhiều lợi lộc cho Trung Quốc như giai đoạn hai chục năm vừa qua. Tất nhiên người thiệt hại to lớn là Việt Nam.

  Viết đến đây tôi bỗng muốn dừng lại để tìm về nguồn gốc của danh từ đồng chí. Nó là bùa chú gì mà giam hãm Việt Nam trong vòng cương tỏa của Trung Quốc đơn giản đến thế, khiến số phận dân tộc cứ vật vã tơi bời bởi họ lâu đến thế và liệu nó còn tự tung tự tác đến bao giờ?

  Hầu như mọi ngôn ngữ lớn đều có từ đồng chí và chắc chắn lúc khởi thủy nó không mang mầu sắc chính trị. Nó được dùng tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước khi xuất hiện những người theo chủ nghĩa cộng sản. Trong những bang hội, những tổ chức xã hội đen có tổ chức, những băng nhóm chính trị hoạt động ngoài vòng pháp luật như Hội tam hoàng ở phương Đông, tổ chứ 3K chuyên giết người tàn bạo ở Mỹ vì phân biệt chủng, các thành viên đều là những người cùng chí hướng. Đảng Quốc Xã của Hitler, các đảng viên cũng xưng với nhau là đồng chí. Tình đồng chí đậm nhất có lẽ thuộc về đảng của Pôn-pốt. Cùng đi ăn cướp cũng là đồng chí. Chỉ đơn giản vì nó là cùng chí hướng, một khái niệm thuần túy ngôn ngữ. Nó chẳng hề có xuất thân danh giá như nhiều người vẫn tưởng. Về sau nó được chính trị hóa và trở nên “linh thiêng” như ta đang thấy.

  Sau sự kiện giàn khoan HD-981, số phận của từ đồng chí lại một lần nữa trở nên mong manh và bi hài. Các báo của nhà nước đều dùng từ ông, ngài để gọi các lãnh đạo Trung Quốc. Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, Đài truyền hình Việt Nam không dùng từ đồng chí trước tên Dương Khiết Trì khi đưa tin ông này sang Hà Nội. Bởi vì chính Trung Quốc đã làm cho từ đồng chí trở nên rất giả dối, sống sượng, đồng nghĩa với từ lừa lọc. Chả lẽ qua ngần ấy biến cố, lộ rõ bộ mặt đểu cáng, dã tâm độc ác của Trung Quốc, lại vẫn là đồng chí (cùng chí hướng) của nhau thì thật lố bịch? Cả trăm triệu người dân Việt đầy lòng tự trọng “quyết không đổi chủ quyền thiêng liêng lấy thứ hữu nghị viển vông” chắc chắn sẽ cảm thấy bị làm nhục và nổi giận. Xác đồng bào của họ vẫn còn bập bềnh trên biển Đông bởi súng đạn Trung Quốc. Chẳng ai chấp nhận cùng chí hướng với kẻ cướp chính đất nước mình, giết anh em, đồng bào, người thân của mình, ngoại trừ phải gọi rõ ra là đồng chí địch!

  Lịch sử quan hệ hai quốc gia suốt hàng ngàn năm qua (ít nhất là đến trước năm 1949) cho thấy chưa bao giờ người Việt cùng chí hướng với người Hán. Đơn giản vì lợi ích lãnh thổ của Trung Quốc luôn đi kèm với việc thôn tính hoặc gặm nhấm Việt Nam. Trong hoàn cảnh phải sống cạnh một gã khổng lồ thì hòa hiếu luôn là điều kiện sống còn để Việt Nam tồn tại và phát triển. Nhưng cũng chính lịch sử cho thấy, Việt Nam muốn có hòa hiếu thực sự với Trung Quốc thì phải độc lập tối đa với họ. Mà muốn vậy thì Dân tộc phải là lợi ích cao nhất của mọi tính toán chính trị, được thể hiện trong chiến lược quốc gia tầm nhìn hàng trăm năm****, là sản phẩm của tầng lớp trí thức tinh hoa chưa bị nhiễm độc bởi bất cứ khẩu hiệu mang tính phô diễn lập trường nào, nghĩa là hoàn toàn tự do và trong sạch. Không có cách nào khác. Mọi ảo tưởng về sự mật thiết dựa trên tương đồng ý thức hệ hoặc sự gắn bó mang tính đảng phái, rốt cuộc chỉ là cách tự sát từ từ.

  -----------------------------------------------------------------------

  *Trong một liệu nào đó mà tôi không nhớ, cho rằng sau khi Trung Quốc làm chủ hoàn toàn Hoàng Sa, Hà Nội có gửi điện “cảm ơn” Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã “giải phóng giúp” miền Bắc một phần lãnh thổ khỏi tay kẻ thù? Trung Quốc im lặng. Nếu quả thực có chuyện như vậy thì có thể coi đó là bằng cớ gián tiếp xác định chủ quyền của phía Việt Nam với quần đảo này. Nhưng chưa thấy thông tin chính thức nào xác nhận chuyện đó.

  ** Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan y như quan hệ giữa Bắc và Nam Việt Nam về mức độ thù địch và ý thức hệ. Nhưng khi Mao lệnh đánh chiếm Hoàng Sa, chính quyền Đài Loan, dựa theo lợi ích của người Hán, nhanh chóng ngầm tạo điều kiện để hải quân Trung Quốc thuận lợi trong việc di chuyển tiếp cận vị trí tác chiến. Cứ nghĩ thế mà thấy cay đắng cho người Việt mình!

  *** Chúng ta cần thêm cả một chút công bằng khi phán xét Hội nghị Thành Đô. Tình thế đất nước lúc đó đã như trứng để đầu gậy, cần phải có hòa bình để tìm cách thoát hiểm. Đáng trách là ở những gì diễn ra sau đó, kéo dài mấy chục năm, bỏ lỡ cơ hội vàng hòa nhập với thế giới văn minh, hiện đại hóa đất nước, tạo sức mạnh cả quân sự, ngoại giao, uy tín quốc tế… đặng xác lập quan hệ bình đẳng với Trung Quốc.

  **** Chừng nào còn chưa có một Chiến lược quốc gia trong phát triển, Việt Nam sẽ chỉ là một đất nước nghiệp dư trong giải quyết mọi vấn đề, may ăn, rủi chịu, thua thiệt là chính.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Trước hết xin sửa cho nhà văn Tạ Duy Anh một từ dùng sai, nhà văn TDA viết: “Về sau nó được chính trị hóa và trở nên “linh thiêng” như ta đang thấy.”

  Phải viết là THIÊNG LIÊNG mới đúng, còn từ “linh thiêng” chỉ dùng trong trường hợp nói về thần thánh hay người đã chết.

  Nhà văn TDA lại dùng phạm trù ngôn ngữ bàn về lĩnh vực chính trị nên nhiều chỗ hơi bị “lệch pha” và không sâu. Nếu ai đã từng đọc các sách cổ của Trung Hoa như Tam quốc, Thủy hử...thì chẳng lạ gì cái từ “đồng chí” đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước, đó là từ để gọi những người cùng chí hướng, cùng một mục đích đấu tranh hay có thể là cùng quyền lợi trong một băng nhóm (cái bang) nào đó, hồi đó trong xã hội Trung Hoa thiếu gì các băng nhóm hay băng đảng khác nhau. Có thể những đồng chí trong băng đảng, cái bang này lại không là đồng chí của các băng đảng khác. Cũng có khi đồng chí của băng đảng này lại sang làm đồng chí của băng đảng khác. Như vậy từ “đồng chí” có tính trung lập, nghĩa là không magn ý nghĩa tốt, xấu, yêu ghét hay khinh trọng nào đó. Nếu nói trong thời buổi hiện nay thì các anh Trọng Lú, Hùng Hói, Tư Sang, Ba Ếch là đồng chí trong băng Đảng CS, còn những người đại loại như Năm Quít, Ba Búa, Bẩy Dao Bầu... là đồng chí với nhau trong băng đảng Đầu Lâu nào đó, chẳng có đồng chí nào là thiêng liêng cả. Chính tình bạn cao hơn tình đồng chí. Đó là xét về mặt ngôn ngữ, còn về chính trị thì ta thấy cái quan niệm đồng chí cứ thay đổi xoành xoạch, trước kia Lien xô và Trung quốc cũng gọi nhau là đồng chí, nhưng rồi có lúc đánh nhau chí chết, rồi sau đó lại lập lại quan hệ không còn là đồng chí nhưng đối xử với nhau bình thường.
  Còn ở ta thì trước kia ca ngợi Trung quốc và coi nhau như đồng chí vì cùng chí hướng là theo CNCS, nhưng rrooif cũng có lần nện nhau ra trò, cả hai “đòng chí” đều chết như ngả rạ. Vậy thì sao lại thế? Rõ ràng đó là do quyền lợi của mỗi bên “đồng chí”, cùng “đồng chí” nhưng quyền lợi dân tộc khác nhau. Liên xô đối với Trung quốc cũng thế mà Ta đối với Trung quốc cũng vậy. Bên nào cũng nói theo CNCS, cùng đề cao thuyết đấu tranh giai cấp, nhưng bên nào khôn thì bên đó thắng, bên nào dại thì bên đó thiệt. Cụ thể là Trung quốc theo CNCS thì lãnh thổ mở rộng, còn ta cũng theo CNCS thì đất đai cứ teo dần lại do bị “đồng chí” Tàu thôn tính.

  Thế thì ta thấy vì sao ta có cái từ “đồng chí” được dùng thông dụng như ngày này? Ai mà chẳng thấy đó là do từ ngày có Đảng CS, như vậy thì có thể dẫn tới kết luận là từ ngày có Đảng CS thì dân tộc ta bị hết tai họa này đến tai họa khác, mà lại do “đồng chí” Tầu gây ra. Từ ngày ta có cái từ đồng chí thì có hiện tượng hết đánh giặc lại đánh dân. Ai gây ra? Thì chính là do Đảng CS. Hiện thực là như thế nhưng nhà văn TDA lại viết một câu làm tôi thấy đau lòng quá, đó là câu: “Ai bảo sinh ra là người Việt?” Dù chỉ là anh phó thường dân dự khuyết, nói theo dân giã thì là dân đen, nhưng tôi cũng tự hào mình là người Việt. Người Việt chẳng có gì là đáng trách cả. Giá như nhà văn TDA trách là “Ai bảo đi theo chủ nghĩa Mác?” Hay bảo “Ai bảo dại đi theo chủ nghiã CS do thằng Tàu có dạy cho” thì có phải hơn không? Ai cũng thấy là từ ngày lão Hồ nhập ngoại cái CNCS vào nước ta thì người Việt giết người Việt thảm thương quá, tàn ác quá, nay thì cái họa mất nước đang đe dọa.

  Có biết bao tai họa cũng do kết nhầm đồng chí với anh bạn láng giềng “16 chữ vàng” và “4 tốt” cũng chỉ vì ngu muội đi theo cùng chí hướng với anh Tàu. Nay thấy nó tinh quái quá, dụ mình theo cùng chí hướng với nó để nó cướp nước mình thì phải vứt mẹ nó cái chí hướng CSCN đi là xong. Nay mình với Mỹ, với Nhật Bản, với Hàn quốc... có phải là đồng chí đâu mà hai bên hợp tác làm ăn cùng có lợi, từ ngày các nước tư bản (không đồng chí) đầu tư vào nước mình thì bộ mặt nước mình khá lên nhiều, nhất là ở các thành phố lớn. Cái “tồng chí” “thiêng liêng” này thật viển vông. Trước kia Liên xô “đồng chí “ với mình, nay họ hạ bệ Stalin thì họ cũng vứt cái đồng chí với mình và với Cu ba vào sọt rác rồi. Bao giờ mình vứtd “đồng chí” với Trung quốc? Đây là điều người dân mong muốn. Thế nhưng Đảng ta đéo nghe, vì sao? Lý do thì ai mà chẳng rõ, đó là do quyền lợi ích kỷ, quyền lợi của cái bang thời hiện đại, được gọi là Đảng CS. Trung quốc cướp nước ta, giết dân ta (cụ thể nhất là giết ngư dân), nhưng lại làm giầu cho các “đồng chí” ở Trung ương.

  Như vậy thì toàn dân phải đoàn kết vứt mẹ nó cái "đồng chí" đó đi cần đéo gì phải coi nó là thiêng liêng mà nhà văn TDA gọi là "linh thiêng". Linh thiêng cái con tự do. Có vứt nó đi mới thoát Trung, mới cứu được nước. Còn cứ nghe đài nhà nước ngày nào cũng lập đi lạp lại cái điệp khúc đấu tranh với Trung quốc theo đúng luật pháp quốc tế, nhưng vẫn phải giữ "đồng chí" thì nó sắp chiếm hết biển Đông rồi. Nó đem cái "đồng chí" ra nó lừa bao nhiêu lần mà vẫn chưa sáng mắt ra, mồm nó nói "đồng chí" nhưng tay nó cầm dao thiến dần dần rồi. Biết đáy nhưng vì còn coi quyền lợi "đồng chí" tức quyền lợi của Đảng (chỉ có trong Đảng mới gọi nhau là đồng chí thôi) hơn quyền lợi của Tổ quốc nên cứ nhắm mắt theo liều. Phải thế không? Thưa các đồng chí.

  GIÁN ĐIỆP NHỊ TRÙNG
  Trước khi xâm lược VIỆT NAM
  BẮC KINH cài cắm nội gian vào làng
  Thoạt tiên tạm trú trong hang tự xưng lãnh tụ bạn vàng sắc phong
  Ma Thiên Lảnh cạnh đầu nguồn sông LÊ núi MÁC bác kêu cha già
  Dọa dân HÀ NỘI có ma đoàn thanh niên phải mượn Hoa cướp quyền
  Sát nhân đồ tể chuyên viên mật khu cư ngụ cửa thiền tác oai
  Tròng đầu văn võ kì tài
  Thi nhân xỏ mũi thượng đài ca nô
  Bất Minh lý lịch họ HỒ
  Lâu la chẳng biết côn đồ ở đâu
  Hơn năm mươi tuổi nuôi râu Già THU đệ tử Lai Châu Xuân Vàng
  Giang sơn như phủ máu tang Tập Chương yêu quái dẫn đàng sói lang
  Pháp trao độc lập VIỆT NAM CỘNG HÒA không trả thần tà thánh gian
  BA ĐÌNH thái thú mơ màng đi B địch vận miền nam nằm vùng
  Nhân dân phản kháng vô bưng
  Toàn thành biệt động tưng bừng pháo đêm
  TÂM THANH

  Tên tác giả viết:
  Mọi ảo tưởng về sự mật thiết dựa trên tương đồng ý thức hệ hoặc sự gắn bó mang tính đảng phái, rốt cuộc chỉ là cách tự sát từ từ.

  NHƯNG từ bỏ mọi ảo tưởng này, nghĩa là từ bỏ tương đồng ý thức hệ và sự gắn bó mang tính đảng phái, là tự sát tại chỗ, là biết chết liền.

  Giữa tự sát từ từ và tự sát tại chỗ, đảng CSVN alias nhà nước VNCS đã chọn lựa tự sát từ từ. Song song với việc tự sát từ từ là thâu gom tài sản, chuyển ra nước ngoài. "Mình" có chết thì con cháu còn có chỗ dung thân, sung sướng mấy đời. Nếu con cháu là một lũ chỉ biết phá, thì cái tài sản đã gom góp được cũng sẽ tiêu tùng sau một thời gian!

  Của Thiên trả Địa.

  Nguyễn Jung

  Trích :
  "

  Cho đến sau năm 1990, mà rồi lịchh sử sẽ hé lộ và vỉ thế mà chúng ta biết có cuộc gặp Thành Đô ( câu này viết hơi trúc trắc-Boong )...Nhưng tôi tin là họ có cả phần trong sáng nuẵ. Họ tin rằng CNXH cần phải được bảo vệ bằng mọi giá

  ..."

  Lời bàn thêm : Không thể nói là 'trong sáng', mà phải gọi đúng là 'mù quáng'
  _______________________

  "

  *** Chúng ta cần thêm cả một chút công bằng khi phán xét Hội nghị Thành Đô. Tình thế đất nước lúc đó đã như như trứng để đầu gậy, cần phải có hoà bình để tìm cách thoát hiểm.,.

  "

  Lời bàn thêm : Ông tác giả đã biết nội dung toàn văn của cuộc Hội nghị Thành Đô chưa mà đòi hỏi ' mọi người một chút công bằng khi phán xét về nó ' ?!. Hơn nữa, có nước nào đe doạ gây chiến với nước VN đâumà ông cho rằng 'tình thế đất nước lúc đó như trứng để đầu gậy ' ?! rồi để đến nỗi ông phải cho rằng 'cần phải có hoà bình để tìm cách thoát hiểm ?!. Trên thực tế, nếu không bị 'cái hoạ Thành Đô' thì nhân dân VN đã tự làm cho đất nước VN trở thành một xứ sở Tự do Dân chủ như các nước quanh vùng rồi.

  Khách viếng thăm viết:
  " *** Chúng ta cần thêm cả một chút công bằng khi phán xét Hội nghị Thành Đô. Tình thế đất nước lúc đó đã như trứng để đầu gậy, cần phải có hòa bình để tìm cách thoát hiểm. Đáng trách là ở những gì diễn ra sau đó, kéo dài mấy chục năm, bỏ lỡ cơ hội vàng hòa nhập với thế giới văn minh, hiện đại hóa đất nước, tạo sức mạnh cả quân sự, ngoại giao, uy tín quốc tế… đặng xác lập quan hệ bình đẳng với Trung Quốc."

  Không đồng ý với tác giả đoạn văn nầy, phải viết rõ và trung thực là " tình thế CSVN lúc đó như trứng để đầu gậy " chứ không phải đất nước hay dân tộc, sự đánh đồng khái niệm nầy là luận điệu nguy hiểm. Hãy thấy thực tế là đảng CSVN cúi đầu trước Tàu, còn dân VN thì không, chỉ vì bị đàn áp khốc liệt mà chịu im tiếng, còn tương lai , người dân VN sẽ hành xử thế nào nếu CSVN tiếp tục cúi đầu thì chưa rõ.

  Tôi đồng ý với bác KVT là "tình thế của đảng CSVN lúc đó" thì chính xác hơn.

  Cần phải tách rời tôn giáo, tách rời chủ nghĩa, tách rời danh nghĩa đảng phái ra khỏi chính quyền, ra khỏi quốc gia. Như thế sẽ lành mạnh hơn, dân chủ hơn, tự do hơn

  " *** Chúng ta cần thêm cả một chút công bằng khi phán xét Hội nghị Thành Đô. Tình thế đất nước lúc đó đã như trứng để đầu gậy, cần phải có hòa bình để tìm cách thoát hiểm. Đáng trách là ở những gì diễn ra sau đó, kéo dài mấy chục năm, bỏ lỡ cơ hội vàng hòa nhập với thế giới văn minh, hiện đại hóa đất nước, tạo sức mạnh cả quân sự, ngoại giao, uy tín quốc tế… đặng xác lập quan hệ bình đẳng với Trung Quốc."
  Không đồng ý với tác giả đoạn văn nầy, phải viết rõ và trung thực là " tình thế CSVN lúc đó như trứng để đầu gậy " chứ không phải đất nước hay dân tộc, sự đánh đồng khái niệm nầy là luận điệu nguy hiểm. Hãy thấy thực tế là đảng CSVN cúi đầu trước Tàu, còn dân VN thì không, chỉ vì bị đàn áp khốc liệt mà chịu im tiếng, còn tương lai , người dân VN sẽ hành xử thế nào nếu CSVN tiếp tục cúi đầu thì chưa rõ.