Đinh Ngọc Thu - Đơn Khởi Kiện báo Pháp luật Việt Nam

 • Bởi Khách
  21/06/2014
  2 phản hồi

  Đinh Ngọc Thu

  California, ngày 16 tháng 06 năm 2014

  ĐƠN KHỞI KIỆN
  Kính gửi: Toà án nhân dân thành phố Hà Nội

  Bên kiện: Đinh Ngọc Thu, công dân Hoa Kỳ, là người điều hành trang thông tin điện tử “Anh Ba Sàm” tại 3 địa chỉ basamnews.info; basam.info anhbasam.wordpress.com
  Địa chỉ: 20 Riverside, Irvine, CA 92602, Hoa Kỳ

  Bên bị kiện: Báo Pháp luật Việt Nam
  Địa chỉ: Số 42 – Ngõ 29 – Đường Nguyễn Chí Thanh – Phường Ngọc Khánh – Quận Ba Đình – TP.Hà Nội

  NỘI DUNG

  Ngày 10-5-2014, báo Pháp luật Việt Nam đăng bài “Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh” tại địa chỉ website http://baophapluat.vn/trong-nuoc/lat-mat-ke-gia-danh-dan-chu-noi-sam-va-noi-nguoc-nguyen-huu-vinh-184495.html, trong đó có đoạn:

  Nghiêm trọng hơn nữa, theo một số thông tin cho biết, Nguyễn Hữu Vinh còn kết nối quan hệ với Việt Tân – một tổ chức ở Mỹ chuyên chống Việt Nam – thông qua “cầu nối” Đinh Ngọc Thu – một thành viên của Việt Tân, nhận sự chỉ đạo trực tiếp, đạo diễn của Thu cho những bài viết chống Việt Nam trên trang Blog của mình”.

  Tôi, Đinh Ngọc Thu, là người đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Vinh ở trang mạng “Anh Ba Sàm” và là người được nhắc đến trong đoạn trích kể trên, khẳng định việc báo Pháp luật Việt Nam nói tôi là thành viên của Việt Tân là hoàn toàn sai sự thật vì tôi không phải là thành viên của tổ chức có tên “Việt Tân”, đồng thời tôi không hề “chỉ đạo, đạo diễn” ông Nguyễn Hữu Vinh viết “những bài chống Việt Nam”!

  Việc báo Pháp luật Việt Nam đưa những thông tin sai sự thật nói trên đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của tôi. Vì vậy, căn cứ:

  • Khoản 1 Điều 21 Hiến pháp (Mọi người có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình).
  • Điều 37 – Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín – Bộ Luật Dân sự (Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ).
  • Điều 611 – Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm – Bộ Luật dân sự:

  1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

  2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Tôi khởi kiện để yêu cầu:

  1. Báo Pháp luật Việt Nam công khai xin lỗi tôi, Đinh Ngọc Thu, trên báo Pháp luật Việt Nam do đã thông tin sai sự thật theo đó “Đinh Ngọc Thu – một thành viên Việt Tân” và “chỉ đạo, đạo diễn” ông Nguyễn Hữu Vinh viết những bài chống Việt Nam đồng thời gỡ bỏ bài “Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh” khỏi website baophapluat.vncũng như khỏi các ấn phẩm khác của báo Pháp luật Việt Nam.
  1. Báo Pháp luật Việt Nam bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín cho tôi, Đinh Ngọc Thu, gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

  c) Bồi thường tổn thất về tinh thần bằng 10 tháng lương.

  Tôi chân thành cảm ơn Quý Tòa và đề nghị sớm hồi âm cho tôi theo luật định.

  Bên khởi kiện

  ĐINH NGỌC THU

  Tài liệu đính kèm theo đơn khởi kiện:
  Bản chụp bài viết “Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh” tại Báo pháp luật Việt Nam điện tử (baophapluat.vn):

  http://baophapluat.vn/trong-nuoc/lat-mat-ke-gia-danh-dan-chu-noi-sam-va-noi-nguoc-nguyen-huu-vinh-184495.html

  ——

  Đơn Khởi Kiện này đã được gửi đi lúc 13h33′ ngày 17/06/2014 giờ California, tức 3h33′ sáng 18/06-2014, giờ Việt Nam:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nhất trí cao độ với bà Đinh Ngọc Thu. Bà hành xử như một công dân văn minh, có ý thức về quyền lợi và bổn phận của mình.

  Tôi ủng hộ đơn kiện này của bạn Đinh Ngọc Thu.

  Đơn giản, để phản kháng, để không chấp nhận thói quen chụp mũ, vu khống của (không chỉ) truyền thông VN mà của cả hệ thống dọc ngang trong nhà nước nước CHXHCNVN, cũng như của một thành phần không nhỏ người dân trong xã hội, đối với những người khác tư duy, những người phê bình chủ trương, chính sách, hành động, lời ăn tiếng nói của quan chức và những VIP, hay những người tự cho mình là VIP.

  Một nỗi sợ hãi, một thói quen, nhìn đâu cũng thấy các thế lực thù địch, cũng thấy Việt Tân, cũng thấy gián điệp Tàu, bán nước .... etc.. kết quả của tầm nhìn, nỗi sợ hãi, tâm trạng bất an... này là những cái mũ được quăng ra cho từng người một (như với bạn Đinh Ngọc Thu và những bạn khác đang ở trong nhà tù nhỏ) hay nói chung chung, vu vơ, quơ đũa cả nắm.

  Nguyễn Jung.