Dương Khiết Trì thăm Việt Nam: Trung Quốc gửi cán bộ cấp cao tới đàm phán với Việt Nam

 • Bởi Admin
  18/06/2014
  11 phản hồi

  Jane Perlez<br />
  Nguyễn Công Huân lược dịch

  Trung Quốc gửi cán bộ cấp cao tới đàm phán với Việt Nam

  Hai nước cho biết một quan chức cao cấp Trung Quốc sẽ sang hội đàm ở Hà Nội ngày thứ Tư về giàn khoan nước sâu đầy tranh cãi đang được Trung Quốc đặt trong khu vực tranh chấp trên biển Đông.

  Ông Dương Khiết Trì sẽ gặp Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong cuộc thảo luận cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ đầu tháng Năm, khi tàu hai nước va chạm nhau gần giàn khoan.

  Ông Dương, Ủy viên Quốc vụ viện liên quan đến chính sách đối ngoại, được biết đến như một người quảng bá mạnh mẽ cho chính sách mở rộng của Trung Quốc trên biển Đông, và ông dường như không có ý định nhượng bộ hay đưa ra giải pháp đột phá cho tình hình căng thẳng hiện nay, các nhà ngoại giao ẩn danh ở Việt Nam cho biết. Nguồn tin từ chối cho biết tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

  Nhiều khả năng là ông Dương sẽ tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc trước nỗ lực của Việt Nam trong việc dành sự ủng hộ quốc tế rằng Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam khi đặt giàn khoan cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý, gần quần đảo Hoàng Sa mà cả hai quốc gia cùng đòi chủ quyền.

  trungquoctranhchap.png

  Trung Quốc gần đây tăng cường theo đuổi yêu sách chủ quyền đối với các vùng biển lân cận, dẫn tới căng thẳng dâng cao giữa các quốc gia láng giềng. Tấm bản đồ này chỉ ra các điểm nóng tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc. Nguồn: CIA

  Ông Dương sẽ nhấn mạnh rằng Việt Nam không nên nhìn sang Hoa Kỳ để tìm kiếm hỗ trợ tinh thần hay vật chất, các nhà ngoại giao nói.

  Chính quyền Obama lên án việc triển khai giàn khoan như một hành động "khiêu khích", nhưng không có hành động chứng tỏ sẽ tham gia vào tranh chấp này ngoại trừ bày tỏ sự không hài lòng đối với động thái đơn phương của Trung Quốc.

  Câu hỏi Việt Nam sẽ tiến xa đến đâu trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đã và đang làm điêu đứng các lãnh đạo Đảng CSVN. Một số trong số 16 thành viên Bộ Chính Trị được cho là đã nghiên về phía Hoa Kỳ, trong khi đó một số khác vẫn trung thành với Trung Quốc và Đảng Cộng Sản.

  Những cuộc giao tranh giữa tàu hải giám Trung Quốc và Việt Nam xung quanh khu vực giàn khoan đã làm giới chức Mỹ lo ngại, họ sợ rằng những va chạm như thế có thể dẫn tới xung đột.

  Nhưng trong vài tuần qua, tình hình có vẻ đã biến chuyển thành một "sự ổn định nguy hiểm", một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với hoạt động hải quân Trung Quốc và Việt Nam cho biết.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao tại Trung Quốc, bà Hoa Xuân Óanh, nói hôm thứ Ba rằng ông Dương sẽ khuyến khích "các trao đổi thẳng thắn và thấu đáo về các vấn đề quan tâm chung của tất cả các bên".

  "Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tập trung vào một tầm nhìn lớn hơn, đến với Trung Quốc và xử lý phù hợp tình hình hiện tại", bà nói.

  Chuyến viếng thăm của ông Dương, nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc, rơi vào thời điểm mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang bị đóng băng kể từ khi giàn khoan xuất hiện 2/5/2014. Cuộc bạo loạn chống Trung Quốc đã diễn ra trên nhiều tỉnh thành, cướp bóc các xí nghiệp được cho là của Trung Quốc đã dẫn tới cái chết của ít nhất 4 công nhân Trung Quốc. Trung Quốc đã di tản vài ngàn công nhân sau vụ bạo loạn, khiến cho một số công ty tại Việt Nam - vốn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và nhân lực lành nghề từ Trung Quốc - bị thiếu nhân viên.

  Ông Dương dự kiến sẽ gặp gỡ ông Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam, nhưng không ai biết ông có gặp gỡ thêm các lãnh đạo cao cấp khác, nguồn tin cho biết.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ông sẽ cân nhắc biện pháp pháp lý chống lại Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, theo cách mà Philippines đã khởi xướng một vụ kiện trọng tài chống lại Trung Quốc. Bắc Kinh đã chỉ trích đề nghị này của ông Dũng.

  10304786_10152494969394834_5196296370220335075_n.jpg

  1546167_414842511992125_787169962980232721_n.jpg

  Ông Phạm Bình Minh tiếp xúc ông Dương Khiết Trì ngày 18/5/2014. Ảnh AP.

  * * *

  BBC Việt Ngữ cho biết: Tin tức mới nhất về cuộc hội đàm Việt – Trung tại Hà Nội.

  Hãng tin AP dẫn lời một nguồn tin giấu tên của Việt Nam nói Hà Nội và Bắc Kinh vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm trái ngược nhau quanh giàn khoan.

  Hãng tin này dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói trong năm phút đầu tiên mà các nhà báo được phép vào để chụp ảnh hội đàm giữa ông và ông Phạm Bình Minh:

  "Có thể nói rằng phát triển quan hệ Trung - Việt là mong muốn chung của hai đảng, hai chính phủ, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc," ông Dương nói.

  "Quan hệ Việt-Trung đang có những khó khăn và tôi tới Việt Nam lần này theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương chúng tôi để có thảo luận thẳng thắn và sâu rộng với đồng chí Phạm Bình Minh."

  Tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Bắc Kinh, người phát ngôn của Trung Quốc nói ông Dương yêu cầu Hà Nội ngừng "thổi phồng" vụ tranh cãi quanh giàn khoan.

  Người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mô tả rằng ông Dương Khiết Trì nói với phía chủ nhà các hoạt động của giàn khoan "hoàn toàn hợp pháp".

  Bà cũng cho biết ông Dương nhắc lại quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, là "lãnh thổ của Trung Quốc".

  Dù vậy, bà nói hai phía tin rằng hội đàm "thẳng thắn và xây dựng".

  Hiện Việt Nam chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc gặp.

  Sau cuộc họp, ông Dương Khiết Trì đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và dự kiến sẽ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Trong tối nay, nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ dự bữa ăn tối do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đãi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Theo báo The Diplomat thì truyền thông Trung Quốc cho rằng Tàu Cộng gởi Dương Kiết Trì như là một ông thầy kiên nhẫn đến Việt Nam để xử đứa học trò cứng đầu. Ấn bản Hoa ngữ "Huanqiu" của Global Times còn nói là Tàu cộng đã "thúc giục" 'đứa con hoang đàng' trở về nhà.

  Dựa theo sự diễn đạt nầy, dường như Dương Kiểt Trì đến Hà Nội không phải để thảo luận mà đơn giản chỉ để dạy bảo ĐCSVN.

  "The tone of these articles painted Yang as something like a patient teacher sent to deal with a particularly recalcitrant student. This attitude was most evident in the nationalistic media outlet Huanqiu (the Chinese-language counterpart of Global Times). Huanqiu characterized Yang’s visit as a gift from China, offering Vietnam yet another chance to “rein itself in before it’s too late.” Yang’s function in Hanoi was to “clarify the bottom line and the pros and cons” of the situation. In talking with Vietnam, Huanqiu said, China was “urging the ‘prodigal son to return home.’”

  Based on this interpretation, it seems that Yang was not in Hanoi for a real dialogue, but simply to deliver a lecture".

  http://thediplomat.com/2014/06/chinese-media-in-vietnam-yang-calls-prodigal-son-to-return-home

  Muốn giải quyết tận gốc 'Câu chuyện Đất nước VN 'thì phải bạch hoá 'Thành Đô'

  http://danlambaovn.blogspot.com/2014/06/a-en-luc-phai-dut-khoat.html?m=1
  " Đã đến lúc phải dứt khoát " - Sử gia Trần Gia Phụng, 18.6.2014 DLB.
  Trích :
  " Các nhà lãnh đạo đẩng CSVN phải im lặng vì há miệng mắc quai, và nếu không im lặng thì CSTQ chắc chắn sẽ tung thêm ngón đòn thứ tư độc địa hơn nữa, đó là 'Kỷ yếu Hội nghị Đồng thuận bình thường hoá quan hệ hai nước', ký kết tại Hội nghị Thành Đô Thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 4.9.1990 giữa đại diện đảng CSVN gồm có Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng và đại diện đảng CSTQ gồm có Giang Trạch Dân và Lý Bằng. Hai bên cam kết giữ bí mật nội dung văn bản này. Tuy nhiên, nếu đảng CSVN không tôn trọng những điều đã bí mật cam kết thì đảng CSTQ không có lý do gì mà giữ bí mật văn bản này nữa. Cho đến nay, ngươiff Việt Nam vẫn chưa biết nội dung văn bản Thành Đô, nhưng chắc chắn đảng CSVN đã cam kết những điều gì đó để được TQ giúp đỡ nhằm duy trì quyền lực của đảng CSVN dầu có hại cho đất nước. Đây cũng có thể là một văn tự bán nước sau công hàm Phạm Văn Đồng, vì bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và thức trưởng Ngoại giao Trần Quang Cơ đều rất thất vọng, chán nản nhưng chỉ nói xa nói gần chư không dám nơi thẳng ra, Kết quả là một người bị cất chức, còn người kia xin từ chức vì không muốn liên hệ đến tội phản quốc " ( Hết trích ).

  Lời bàn thêm : Biết đâu trong 'Thành Đô' đã ký cam kết rằng trong trường hợp dân chúng Việt Nam nổi dậythì TQ sẽ đem quân hoặc gửi cố vấn cùng khí cụ sang trấn áp như vụ Thiên An Môn !

  Khách thơm tho viết:
  Nếu khôn ra thì các ông Dũng và Trọng đừng đá động gì tới chuyện chính, cứ để mình ông Bình Minh với cấp bậc của ông ta nói là đủ rồi.

  Về cấp bậc trong đảng: ông Phạm Bình Minh không phải là uỷ viên bộ chính trị, dưới cơ người đối tác phía TQ rất xa.

  Bọn Tàu đang chơi trò lấn 100 bước lùi một bước thế là có được 99 bước.

  Đài truyền hình bên Úc loan tin phát ngôn viên của Tàu cộng nói đại ý Tàu muốn Việt nam "gặp" chúng "nửa đường". Không biết có phải thái độ này là để làm dịu sự phản đối của thế giới, nhất là Mỹ, vì chính cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, khi trả lời phỏng vấn trong chương trình 7:30 Report của đài ABC Úc, cũng cho rằng Tàu cộng có thái độ gây hấn khi kép giàn khoan vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt nam.

  Lãnh đạo Việt cộng cứ im ỉm thế này thì chắc là lại cầu hoà để giữ lấy cái tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng để tiếp tục ăn bẩn của dân. Chỉ có tổ quốc và người dân Việt nam là thiệt thòi.

  Dương Khiết Trì chỉ cần tới XOA ĐẦU vỗ về Dũng, Sang, Trọng, Vịnh, ...là đâu sẽ vào đấy cả thôi. Thậm chí, nó chỉ cần đưa ra 1 bản sao "công thư" của HCM viết riêng, gởi cho Mao và đảng cs TQ 1950 và 1960: trao đổi vũ khí đánh Pháp, đánh Mỹ lấy biển đảo...thì đảng và nhà nước VN khóc tiếng Mán.
  Chuyện HS và TS sẽ lui vào quên lãng.

  Admin viết:
  Tân Hoa Xã đưa tin về buổi gặp gỡ: Ông anh chỉ đạo ông em thế này thế này, con ông em thì hứa tuân thủ, tuân thủ...

  Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tổ chức cuộc hội đàm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt


  Ảnh: Đồng chí Dương Khiết Trì và đồng chí Phạm Bình Minh tổ chức cuộc hội đàm

  Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/6, tại Hà Nội, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tổ chức cuộc hội đàm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt. Hai bên đã trao đổi ý kiến thẳng thắn và sâu rộng về quan hệ Trung-Việt cũng như tình hình trên biển hiện nay.

  Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan. Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc, đình chỉ thổi phồng bất đồng, gây ra tranh chấp mới, xử lý và khắc phục tốt hậu quả vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu, đồng thời bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Việt Nam. Mong Việt Nam xuất phát từ đại cục, cùng với Trung Quốc hành động theo một hướng, thúc đẩy quan hệ Trung-Việt khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển lên phía trước theo quỹ đạo đúng đắn.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam trân trọng tình hữu nghị truyền thống hai nước, mong tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước, sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc, cải thiện và phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước, sẵn sàng tiếp tục duy trì sự trao đổi mật thiết với Trung Quốc về tình hình trên biển hiện nay, quản lý và kiểm soát tình hình căng thẳng, giải quyết thoả đáng các vấn đề liên quan, tỏ rõ với bên ngoài rằng hai nước Việt-Trung có khả năng giải quyết bất đồng bằng phương thức hoà bình.

  http://vietnamese.cri.cn/421/2014/06/18/1s199892.htm

  Tiên sư cha nó! Mọi chuyện vẫn y như cũ! Dù đã đoán trước, nhưng tôi không tránh được sự PHẪN UẤT trước những động thái ƯƠN HÈN, ĐẦU HÀNG GIẶC của ĐCSVN. Rõ ràng là ĐCSVN đã NHƯỢNG BỘ TQ, chấp nhận mọi đòi hỏi phi lý của TÀU, trong đó đương nhiên là có việc thừa nhận Hoàng Sa là của TQ dù miệng mồm vẫn lu loa để tránh sự phẫn nộ của dân ta.

  Rõ ràng là cánh NGUYỄN PHÚ TRỌNG đã thắng thế, và ĐCSVN đã quyết định quỳ gối đầu hàng TQ thêm một lần nữa. TQ lại đã toàn thắng, và thắng lợi này của TQ là rất quan trọng: Họ đã được phía VN chịu nhường Hoàng Sa trong thực tế (de facto) vì họ đã THÀNH CÔNG trong việc kiện VN, nêu ra trước Liên Hiệp Quốc và toàn thế giới những "bằng chứng" là VNDCCH đã thừa nhận Hoàng Sa là của họ mà phía CHXHCNVN không đưa ra những phản biện chính thức trước Liên Hiệp Quốc đê BÁC BỎ các luận chứng của TQ. Với tình trạng như hôm nay, TQ sẽ từ từ chiếm dần toàn bộ BIỂN ĐÔNG của VN, chỉ để lại cho VN một dẽo biển. Thế là hết. Nhục nhã vô cùng! Có vẻ như đây là một màn kịch do hai phía Việt Trung diễn xuất để TRÌNH LÀNG cho nhân dân VN và thế giới việc VNDCCH đã thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của TQ. Có thể TQ cũng thỏa thuận chia chác chút đỉnh cho ĐCSVN về những nguồn lợi dầu hỏa và khí đốt thu được tại các vùng biển quanh Hoàng Sa, và có thể hứa hẹn cho phép ngư dân VN đánh cá trong vùng này mà không còn đuổi bắt, đâm chìm tàu hay bắn giết như trước để đổi lại việc VN nhượng đứt Hoàng Sa cho TQ.

  'Lập trường về chủ quyền VN với Hoàng Sa không thể thay đổi'

  Tiếp ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì chiều nay tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lập trường về chủ quyền của VN với Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi.


  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh ông Dương Khiết Trì sang VN tiến hành cuộc gặp giữa hai Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương VN-TQ.

  Tổng bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với TQ; mong muốn giữ gìn, củng cố và không ngừng làm cho quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước; đánh giá cao về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt-Trung trong những năm gần đây.

  Tổng bí thư nhấn mạnh tính nghiêm trọng và tác động rất tiêu cực của việc TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của VN từ đầu tháng 5 đến nay đối với nhân dân VN, cục diện quan hệ Việt-Trung và tình hình khu vực.

  Tổng bí thư khẳng định lập trường về chủ quyền của VN đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi; đề nghị khẩn trương trao đổi để có các giải pháp sớm ổn định tình hình, tạo tiền đề cho các giải pháp cơ bản và lâu dài giải quyết các vấn đề trên biển, xuất phát từ lợi ích đại cục của hai nước, trên cơ sở các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển 1982.

  Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước TQ Tập Cận Bình đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam; khẳng định Đảng, Chính phủ TQ hết sức coi trọng và luôn mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp, ổn định lâu dài với VN; mong muốn hai bên tiếp tục bàn bạc để làm giảm căng thẳng, giải quyết vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục duy trì các hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, cùng nỗ lực giữ gìn cục diện quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định.

  LThư - H.Anh
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/181710/-lap-truong-ve-chu-quyen-vn-voi-hoang-sa-khong-the-thay-doi-.html

  Tân Hoa Xã đưa tin về buổi gặp gỡ: Ông anh chỉ đạo ông em thế này thế này, con ông em thì hứa tuân thủ, tuân thủ...

  Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tổ chức cuộc hội đàm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt


  Ảnh: Đồng chí Dương Khiết Trì và đồng chí Phạm Bình Minh tổ chức cuộc hội đàm

  Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/6, tại Hà Nội, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tổ chức cuộc hội đàm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt. Hai bên đã trao đổi ý kiến thẳng thắn và sâu rộng về quan hệ Trung-Việt cũng như tình hình trên biển hiện nay.

  Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan. Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc, đình chỉ thổi phồng bất đồng, gây ra tranh chấp mới, xử lý và khắc phục tốt hậu quả vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu, đồng thời bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Việt Nam. Mong Việt Nam xuất phát từ đại cục, cùng với Trung Quốc hành động theo một hướng, thúc đẩy quan hệ Trung-Việt khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển lên phía trước theo quỹ đạo đúng đắn.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam trân trọng tình hữu nghị truyền thống hai nước, mong tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước, sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc, cải thiện và phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước, sẵn sàng tiếp tục duy trì sự trao đổi mật thiết với Trung Quốc về tình hình trên biển hiện nay, quản lý và kiểm soát tình hình căng thẳng, giải quyết thoả đáng các vấn đề liên quan, tỏ rõ với bên ngoài rằng hai nước Việt-Trung có khả năng giải quyết bất đồng bằng phương thức hoà bình.

  http://vietnamese.cri.cn/421/2014/06/18/1s199892.htm

  Nếu khôn ra thì các ông Dũng và Trọng đừng đá động gì tới chuyện chính, cứ để mình ông Bình Minh với cấp bậc của ông ta nói là đủ rồi.