Việt Nam bác bỏ quan điểm phi lý của Trung Quốc về Hoàng Sa

 • Bởi Admin
  16/06/2014
  4 phản hồi

  Việt Nam bác bỏ những lập luận vô căn cứ của Trung Quốc về chủ quyền các quần đảo trên Biển Đông, cung cấp bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã đưa các tàu và máy bay quân sự, đồng thời tiếp tục dùng tàu công vụ tấn công tàu Việt Nam.

  Việc này sẽ được thực hiện trong cuộc họp báo quốc tế lần thứ 5 kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, với sự tham gia của đại diện của Ủy ban Biên giới Quốc gia, Tập đoàn dầu khí, Cảnh sát biển và Cục Kiểm ngư.


  Họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 16/6. Ảnh: Quý Đoàn

  Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Ngoại giao Việt Nam cho biết trong những ngày qua Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, bất chấp quy định luật pháp quốc tế. Các tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng ngang ngược tấn công, đâm va và dùng súng phụn nước cường độ mạnh, khống chế tấn công đánh đập ngư dân.

  Trung Quốc liên tục đưa ra luận điệu sai trái vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam về những căng thẳng hiện nay trên thực địa. Ngày 8 và 9/6 vừa qua, Trung Quốc công bố tài liệu nhan đề "Tác nghiệp của giàn khoan Hải dương 981: sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc, đề nghị lưu hành tại Liên hợp quốc. "Ngày 13/6, Trung Quốc lại nêu những luận điệu hết sức sai trái và vô căn cứ về Hoàng Sa", ông Bình cho biết.

  Ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, cho biết những ngày qua Trung Quốc tiếp tục gia tăng căng thẳng ở Biển Đông bằng các hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam trước sau như một kiên quyết phản đối mọi hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

  Đại diện Ủy ban Biên giới của Việt Nam lần lượt đưa ra từng luận điểm để bác bỏ luận điệu của Trung Quốc về chủ quyền Hoàng Sa.

  Thứ nhất, các tư liệu lịch sử cho thấy Trung Quốc không có chủ quyền với Hoàng Sa. Trung Quốc đã đưa ra các tư liệu không có nguồn gốc rõ ràng để đòi hỏi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa. "Các tư liệu này không chính xác, giải thích tùy tiện, là của cá nhân, tài liệu Trung Quốc công khai không chứng tỏ được rằng nhà nước phong kiến Trung Quốc thiết lập chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa", ông Trần Duy Hải khẳng định.

  Ông Hải nhắc lại sự kiện năm 1898 khi hai tàu buôn phương Tây bị đắm ở Hoàng Sa và bị ngư dân Trung Quốc cướp tài sản, phó vương Quảng Đông đã lập luận rằng Hoàng Sa là quần đảo bị bỏ rơi, không thuộc về Trung Quốc. "Phía Trung Quốc đã tuyên bố không chịu trách nhiệm về việc ngư dân cướp tài sản", ông Hải cho biết.

  Trong khi đó Việt Nam đã công khai cung cấp các bằng chứng cho thấy nhà nước phong kiến Việt Nam, ít nhất từ thế kỷ 17, đã xác lập chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa từ thời nó còn là lãnh thổ vô chủ. Năm 1946, lợi dụng bối cảnh sau thế chiến II, chính quyền của Tưởng Giới Thạch đã xâm nhập đảo Phú Lâm, bị chính quyền Pháp phản đối và sau đó họ Tưởng phải rút đi.

  Thứ hai, các hội nghị quốc tế không giao Hoàng Sa cho Trung Quốc. Ông Hải tiếp tục đưa ra các bằng chứng lịch sử cho thấy chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đặc biệt là tại hội nghị San Francisco và cho đến tận trước năm 1974, Trung Quốc vẫn hoàn toàn ý thức Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam Cộng hòa.

  Thứ ba, Trung Quốc đã vi phạm nguyên tắc cấm đe dọa và sử dụng vũ lực cho nên không thể thiết lập được chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, bản dự kiến phát biểu của ông Hải có đoạn. Năm 1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm các đảo phía tây quần đảo Hoàng Sa từ tay quân lực của Việt Nam Cộng hòa.

  Thứ tư, Việt Nam chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Công thư năm 1958 không hề đề cập vấn đề chủ quyền. Trung Quốc tìm cách diễn giải sai văn bản này.


  Công bố tài liệu về chủ quyền tại cuộc họp báo. Ảnh: Quý Đoàn

  Trong hơn một tháng qua, Việt Nam đã có trên 30 cuộc giao thiệp ở các cấp và các kênh khác nhau, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống nhằm tạo một môi trường thuận lợi cho đối thoại. Tuy nhiên, Trung Quốc khăng khăng không rút giàn khoan và cũng không đàm phán.

  "Như vậy, việc Trung Quốc nói cánh cửa đàm phán vẫn rộng mở là không đúng với thực tế. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982", ông Trần Duy Hải tuyên bố.

  Trung Quốc điều tàu quân sự đến gần giàn khoan

  Ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, cho biết trong những ngày qua phía Trung Quốc duy trì khoảng 100 tàu trong đó có 6 tàu chiến, và các máy bay quân sự để thực thi cái gọi là bảo vệ giàn khoan 981.

  Ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về giàn khoan 981 trong đó đưa ra thông tin hình ảnh sai lệch tình hình thực tế ở hiện trường, nói rằng các tàu Việt Nam đâm húc 1.547 lần các tàu Trung Quốc, làm các tàu Trung Quốc hư hỏng.

  "Chúng tôi bác bỏ thông tin sai lệch phi lý trên. Thực tế, chỉ có tàu Trung Quốc chủ động đâm va phun nước, làm 36 lượt chiếc tàu Việt Nam hư hỏng. Trong đó gồm 23 tàu kiểm ngư, 5 tàu cảnh sát biển, và 7 tàu cá", và một tàu cá bị đâm chìm hẳn hôm 26/5, ông Thu cho hay. Các vụ đâm va của Trung Quốc khiến 15 kiểm ngư viên và hai ngư dân Việt Nam bị thương.

  Ông Thu bác bỏ luận điệu của Trung Quốc cho rằng phía Việt Nam dùng người nhái và vật cản để tấn công tàu Trung Quốc. Khu vực gần 981 chính là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam, khi bị các tàu Trung Quốc đâm, đuổi, ngư dân phải bỏ lưới để cơ động, và tàu Trung Quốc còn thu cả lưới của ngư dân Việt Nam.

  Lưới đánh cá và các vật trôi nổi Trung Quốc vớt được là những mảnh gỗ, thùng phi trôi tự do, hoặc do Trung Quốc đâm va dùng vòi rồng công suất lớn làm thùng phi, thùng sơn, khúc gỗ trên mặt boong các tàu cá bị văng xuống biển. Trung Quốc vớt lên cho là bằng chứng là trái sự thật", ông Thu nói thêm.

  Đại diện cảnh sát biển Việt Nam một lần nữa khẳng định sự hiện diện của các tàu chiến và máy bay quân sự gần giàn khoan 981. Ông cho biết các phóng viên trong nước và quốc tế, cũng như lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã ghi lại được số hiệu, số liệu tàu và máy bay.

  Ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm Ngư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bác bỏ thông tin của Trung Quốc cho rằng tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm hôm 26/5 là "do tự lật sau nhiều lần đâm húc tàu Trung Quốc và phía Trung Quốc đã cố vào cứu mà không được". Ông Lê khẳng định các tàu của Trung Quốc thậm chí còn có hành động ngăn cản không cho tàu Việt Nam vào cứu hộ 10 ngư dân bị rơi xuống nước.


  Hình ảnh của một tàu hải cảnh mà Trung Quốc dùng để vu cáo tàu Việt Nam đâm va hơn 1.500 lần. Ảnh: Reuters

  Đại diện cảnh sát biển công bố hình ảnh video cho thấy các tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu hộ vệ tên lửa, máy bay trinh sát của Trung Quốc sà rất thấp tại khu vực giàn khoan. Ông Ngô Ngọc Thu đặt câu hỏi nếu quả thực Trung Quốc thực hiện lệnh cấm biển từ tháng 6, vì sao lại đưa 40-60 tàu kèm đèn pha công suất lớn đến để thu hút cá.

  Về việc Trung Quốc công bố hình ảnh mũi tàu của họ bị thủng và vu cáo là do tàu Việt Nam đâm, ông Thu lý giải người ta chỉ có thể dùng mũi để đâm tàu khác, không ai lấy mạn để đâm tàu. "Điều đó thật là phi lý", ông nói.

  Việc lỗ thủng xuất hiện trên mũi tàu Trung Quốc chỉ càng cho thấy tàu nước này đã đâm tàu của Việt Nam.

  "Trung Quốc nói tàu cá Việt Nam thường xuyên ngăn cản quấy rối tàu chấp pháp Trung Quốc là hoàn toàn vô lý. Xin khẳng định một lần nữa, các tàu cá Việt Nam chưa bao giờ có hành động ngăn cản quấy rối tàu Trung Quốc dù tàu Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại vùng biển của Việt Nam", ông Hà Lê khẳng định.

  'Trung Quốc phải rút ở Trường Sa'

  Về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc có yêu cầu Việt Nam rút khỏi 29 đảo đá ở quần đảo Trường Sa và nói rằng Việt Nam chiếm giữ trái phép, ông Trần Duy Hải tuyên bố rằng đề nghị của Trung Quốc hết sức vô lý.

  "Việt Nam bác bỏ đề nghị phi lý đó của Trung Quốc, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa", ông Thu nói và khẳng định Việt Nam đã quản lý khai thác hòa bình liên tục trên quần đảo Trường Sa.

  "Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm một số bãi trên quần đảo Trường Sa, do vậy chính Trung Quốc mới phải rút khỏi những bãi họ chiếm giữ bất hợp pháp năm 1988", phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nói.

  Về các thông tin cho rằng Trung Quốc đang đào đắp đất và xây dựng các công trình trên đá Gạc Ma và các bãi đá khác ở Trường Sa, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp đó của Trung Quốc. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc tôn trọng chủ quyền Việt Nam, tôn trọng Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xây dựng trái phép cũng như các hoạt động đơn phương khác và không để tái diễn hành động tương tự trong tương lai.

  Trong chuyến công du tới Hà Nội tới đây của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, tình hình căng thẳng ở Biển Đông chắc chắn sẽ là chủ đề được bàn đến, ông Bình cho hay.

  Vu cáo

  Trước đó, ngày 9/6, trong thư gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Trung Quốc nêu một loạt cáo buộc vu khống Việt Nam ngăn cản hoạt động của giàn khoan 981. Trung Quốc vu cho Việt Nam cử một lượng lớn các tàu, gồm tàu quân sự, người nhái, thả chướng ngại vật để ngăn cản hoạt động của giàn khoan và cản trở hoạt động của các tàu thuyền hộ tống của Trung Quốc.

  Cũng trong tài liệu trên, Trung Quốc cho rằng Việt Nam vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan, đe dọa an toàn với các lực lượng Trung Quốc đang thực thi nhiệm vụ. Văn bản còn thể hiện luận điểm xuyên tạc sự thật khi cho rằng Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã thực hiện thăm dò ở vùng này trong 10 năm qua và hoạt động của giàn khoan "là sự tiếp nối quá trình thăm dò thông lệ".

  Ngoài công thư gửi Liên Hợp Quốc, các quan chức Trung Quốc cũng nhiều lần vu cáo Việt Nam đâm va tàu cá và tàu chấp pháp của họ tại Hoàng Sa. Mới đây nhất, Phó vụ trưởng các vấn đề Biên giới và Hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương nói rằng các tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc hơn 1.500 lần kể từ đầu tháng 5.


  Hình ảnh ghi lại tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cho thấy các tàu nước này hung hãn vây ép, chặn đầu, khóa đuôi, đâm va tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Canhsatbien

  Trong khi đó, suốt một tháng rưỡi qua, lực lượng Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam luôn kiên trì bám sát hiện trường, ngư trường và đấu tranh bằng biện pháp hòa bình nhằm buộc Trung Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

  Trước hành vi của Trung Quốc, Việt Nam đã ba lần gửi công hàm tới Tổng thư ký Ban Ki-moon và đại diện các nước và tổ chức quốc tế, thông báo rõ tình hình. Đến nay Việt Nam đã có trên 30 cuộc giao thiệp ở các cấp và các kênh khác nhau, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống nhằm tạo một môi trường thuận lợi cho đối thoại. Trung Quốc không những không đáp ứng tích cực yêu cầu của Việt Nam cũng như kêu gọi của cộng đồng quốc tế, mà còn tiếp tục những hành vi sai trái.

  Hôm 11/6, Liên Hợp Quốc cho biết sẵn sàng làm trung gian hòa giải Việt Nam và Trung Quốc, sau khi cả hai nước gửi công hàm liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông lên Tổng thư ký Ban Ki-moon.

  Trọng Giáp - Việt Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bọn tàu nó cứ ngang ngược khơi khơi dựng chuyện vu khống đấy xem mấy thằng trẻ trâu chúng mày làm j được, có muốn chơi nhau không xem bản lĩnh của mấy cu cầm đầu vịt ngan thế nào. Muốn thoát tàu không, ới lên một tiếng xem có được bát nước sáo nào ko? Còn chúng mày hèn thì cứ nhìn anh triển chiêu ra sao?

  Phản hồi: 

  Ông Dương Khiết Trì sắp đến VN

  Tại cuộc họp báo quốc tế chiều 16/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình cho hay ủy viên Quốc vụ viện TQ Dương Khiết Trì sẽ đến VN.

  Dưới đây là toàn bộ nội dung phần hỏi đáp tại cuộc họp báo:

  Asahi: Những ngày qua, TQ đưa ra bằng chứng hình ảnh, clip cho thấy tàu VN chủ động đâm va tàu TQ, bản thân ông xem hình ảnh đó chưa? Bình luận của ông? Có hay không việc VN cử lực lượng đặc công người nhái đến giàn khoan, bố trí vật thể trôi nổi cản trở tàu TQ?

  Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển VN Ngô Ngọc Thu: Trước hết xin thông báo tôi chưa xem clip do Bộ Ngoại giao TQ công bố trong họp báo 13/6 vừa qua, tôi được thông báo nội dung họp báo đó. Phía TQ đã đưa ra một số liệu, đó là tàu thực thi pháp luật VN tiến hành đâm tàu của TQ 1.547 lần. Tôi xin khẳng định thông tin đó là sai sự thật.


  Ông Ngô Ngọc Thu

  Thực tế trên khu vực giàn khoan 981 chỉ có tàu TQ chủ động đâm va, sử dụng các vòi phun nước cũng như trang thiết bị chế áp tàu thực thi pháp luật VN, không có chuyện tàu VN đâm tàu TQ. Hình ảnh TQ mô tả là tàu VN bị TQ đâm hỏng, chỉ có thể sử dụng mũi tàu này đâm vào mạn tàu kia, thông tin VN sử dụng hơn 1.547 lần là sai sự thực.

  Tại họp báo, TQ nói VN sử dụng người nhái, vật nổi gây ảnh hưởng hoạt động tàu TQ. Xin bác bỏ thông tin VN sử dụng người nhái, đến thời điểm hiện nay, VN không hề sử dụng người nhái trên hiện trường giàn khoan Hải Dương 981.

  Về một số vật trôi nổi TQ vớt được đưa về chụp ảnh làm bằng chứng, thực tế là bị tàu TQ đâm, áp đảo nên ngư dân phải bỏ chạy, TQ vớt lưới của ngư dân VN và nói VN thả lưới ngăn tàu TQ. Vật trôi nổi là các thùng nhớt, thùng sơn, dụng cụ huấn luyện bị vòi rồng TQ phun vào văng xuống nước, TQ đâm va tàu VN làm hư hỏng trang thiết bị, vỡ tàu gỗ của ngư dân VN, TQ vớt và nói là bằng chứng. Đó là sai sự thực. Chúng tôi xin bác bỏ.

  Tiền Phong:Gần đây TQ nói rằng VN nói TQ dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa 1974 là sai, vì quân đội TQ đã xua đuổi lính VN Cộng hòa thực hiện tự vệ theo luật pháp quốc tế. Bình luận của UB Biên giới quốc gia?

  Phó Chủ nhiệm UB Biên giới quốc gia Trần Duy Hải: Trước hết xin khẳng định các phát biểu của TQ là xuyên tạc, bóp méo sự thực lịch sử.


  Ông Trần Duy Hải

  Sau khi Pháp rút khỏi VN đã bàn giao quản lý quần đảo cho chính quyền VN Cộng hòa và chính quyền VN Cộng hòa đã thực thi quản lý và đồn trú trên quần đảo. TQ đã lợi dụng chiến tranh, tấn công lên lực lượng VN Cộng hòa đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa. Đấy là sự thực lịch sử. Trên mạng TQ cũng đưa nhiều hình ảnh TQ tấn công lực lượng VN Cộng hòa. Việc sử dụng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa không thể tạo ra chủ quyền cho TQ.

  Người Lao Động: VN có cho rằng những văn bản lịch sử từ thế kỷ 17 có hỗ trợ cho tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa không?

  Ông Trần Duy Hải: Như các bạn đã biết, chúng tôi đã giới thiệu một clip về văn bản pháp lý của nhà nước phong kiến VN. Đây là các châu bản viết về việc nhà nước phong khiến VN cử các đội Hoàng Sa ra khai thác và quản lý Hoàng Sa, đây là các văn bản chính thức của nhà nước có giá trị về pháp lý.

  Theo luật lãnh thổ, một quốc gia khi muốn xác lập chủ quyền đối với vùng lãnh thổ phải thông qua các hành vi thực thi chủ quyền dưới danh nghĩa nhà nước. Việc các đội Hoàng Sa của VN ra khai phá và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa được thực thi bằng nhà nước và bởi nhà nước, do vậy hoàn toàn phù hợp với luật các lãnh thổ, tất cả các văn bản đó có giá trị pháp lý hoàn toàn phù hợp.

  VnExpress: TQ nói các tàu cá VN ngăn cản hoạt động giàn khoan và tàu chấp pháp TQ, xin đại diện Cục Kiểm ngư bình luận ý kiến này của TQ?

  Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Hà Lê: Hoàng Sa luôn là ngư trường truyền thống bao đời nay của ngư dân VN. Việc ngư dân khai thác ở đây là hoàn toàn bình thường, phù hợp luật pháp VN và quốc tế. Không hiểu TQ cho rằng tàu cá VN ngăn cản quấy rối tàu chấp pháp TQ là như thế nào?


  Ông Hà Lê

  Trong khi các vị đã thấy các tư liệu của chúng tôi cho thấy TQ đã điều ra giàn khoan hơn 100 tàu các loại, toàn tàu lớn, tàu cá vỏ sắt, trang bị tối tân có công suất lớn. Trong khi đó tàu cá VN toàn tàu gỗ, thực hiện đúng chức năng tàu cá là khai thác thủy sản hợp pháp bình thường trên biển. Việc TQ nói tàu cá VN ngăn cản quấy rối tàu chấp pháp TQ là hoàn toàn vô lý và không có căn cứ. Một lần nữa tôi khẳng định tàu cá VN chưa bao giờ có hành động ngăn cản hay quấy rối tàu TQ mặc dù tàu TQ đang hoạt động trái phép tại vùng biển VN.

  VOV: Ngày 3/6 vừa qua Bộ Ngoại giao TQ yêu cầu VN rút khỏi 29 đảo đá mà VN đã chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa. Ông Trần Duy Hải cho biết bình luận của VN về điều này?

  Ông Trần Duy Hải: Các bạn đã thấy rõ đề nghị của TQ rất vô lý, chúng tôi bác bỏ đề nghị phi lí đó. Các bạn đã biết VN có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền với Trường Sa và trên thực tế VN đã quản lý, khai thác hòa bình liên tục trên quần đảo Trường Sa. Chính TQ là người đã dùng vũ lực để xâm chiếm 1 số bãi trên quần đảo Trường Sa và do vậy chính TQ phải rút khỏi các bãi họ đã chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 của VN.

  VOV: Thời gian gần đây một số nhà ngoại giao của khu vực, trong đó đặc biệt có nhà ngoại giao hàng đầu của Indonesia, đề xuất các nước ASEAN cần sử dụng một chính sách “bên miệng hố chiến tranh” một cách tích cực hoặc có cách tiếp cận cứng rắn hơn với TQ để đạt được quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông.

  Cho đến nay Philippines vẫn kêu gọi ASEAN yêu cầu TQ dừng các dự án xây dựng ở đảo Phú Lâm của VN và đề nghị ASEAN cần có biện pháp cứng rắn hơn với TQ.

  Vậy VN có mong đợi gì hoặc có hành động gì để yêu cầu hoặc đề nghị ASEAN có những tuyên bố chung của mình trong tình hình Biển Đông?

  Ông Trần Duy Hải: VN có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, nên mọi hoạt động của các bên khác mà không được sự đồng ý của VN đều là bất hợp pháp.

  Về câu hỏi của bạn, tôi cho rằng VN ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nói chung trong việc duy trì hoạt động hòa bình ổn định trên biển Đông và kể cả yêu cầu TQ chấm dứt hành động phá vỡ nguyên trạng ở biển Đông cũng như tạo ra các tranh chấp.

  AP:Ông Thập có nói VN ký 100 hợp đồng với đối tác nước ngoài, trong đó còn 61 hợp đồng có hiệu lực. Đối tác nước ngoài có bày tỏ lo ngại gì về việc TQ đặt giàn khoan không? Nếu họ bày tỏ lo ngại, phản ứng của VN thế nào?

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao có thể cho biết, ông Dương Khiết Trì dự kiến đến VN tuần này dự cuộc họp UB liên chính phủ VN-TQ. Chủ đề cuộc họp có đề cập vấn đề Biển Đông? VN có hy vọng cuộc họp làm giảm căng thẳng ở Biển Đông hay không?

  Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia VN Nguyễn Quốc Thập: Trước việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan 981 và tuyên bố trái phép có 57 lô dầu khí nằm trong vùng tranh chấp, họ dựa vào đường lưỡi bò phi lý, chúng tôi gặp gỡ, làm việc với tất cả các công ty dầu khí đang hoạt động trong vùng mà TQ gọi là tranh chấp, các công ty dầu lớn quốc tế…


  Ông Nguyễn Quốc Thập

  Tại các cuộc trao đổi, chúng tôi nhận được tín hiệu tốt, đó là tất cả đại diện của các công ty đều thể hiện, thông báo cho chúng tôi rằng từ tổng hành dinh đã nhận tín hiệu đó là chia sẻ, ủng hộ lập trường, tuyên bố của Petro VN cũng như của Chính phủ VN.

  Họ cũng khẳng định hoạt động dầu khí của Petro VN và của họ là hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy họ khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết đã ghi trong hợp đồng dầu khí ký giữa Petro VN với từng công ty. Chúng tôi hiện đang có kế hoạch cùng các công ty này triển khai hoạt động dầu khí hiệu quả, tích cực nhất, mặc dù phía TQ có tuyên bố này khác.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: Theo chúng tôi biết, ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sẽ thăm VN. Đây là cuộc gặp của hai chủ tịch UB chỉ đạo hợp tác song phương VN - TQ. Trong các chủ đề thảo luận, tôi tin vấn đề TQ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN chắc chắn sẽ được bàn đến.


  Ông Lê Hải Bình

  Như chúng tôi nhiều lần khẳng định, từ trước đến nay và tại họp báo này, VN luôn hết sức kiên trì trao đổi, tìm mọi kênh thông tin kênh trao đổi đối thoại với TQ để giải quyết hòa bình vấn đề căng thẳng ở Biển Đông. Vì vậy, cuộc gặp hai chủ tịch UB chỉ đạo hợp tác song phương chắc chắn là một kênh, một sự kiện hai bên có thể thảo luận vấn đề tìm giải pháp cho vấn đề căng thẳng ở Biển Đông.

  Lao Động: TQ nói trong thời kỳ thực dân Pháp, Pháp đã từng thừa nhận chủ quyền của TQ đối với “Tây Sa”, yêu sách chủ quyền của VN kế thừa từ chính quyền thực dân Pháp là không có căn cứ. Vậy sự thực về vấn đề này là như thế nào?

  Ông Trần Duy Hải: Ý kiến đó của TQ là hoàn toàn bịa đặt. Sau khi Pháp vào VN, thay mặt chính quyền VN, Pháp thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

  Việc thực hiện quản lý hành chính của Pháp đối với Hoàng Sa ở mức độ rất cao. Pháp đã có cơ quan hành chính đặt tại Hoàng Sa, thậm chí cơ quan hành chính này cấp giấy chứng sinh cho công dân VN sinh ra tại quần đảo Hoàng Sa, đây là mức độ quản lý hành chính rất cao trong quản lý hành chính của Pháp.

  Trong thời kỳ đó, Pháp đã nhiều lần phản đối hành động của TQ đối với quần đảo HS, trong đó có nhiều công hàm gửi cho TQ phản đối hành động của TQ, thậm chí Pháp đã đề nghị đưa vấn đề ra giải quyết tại cơ quan tài phán quốc tế nhưng TQ đã từ chối.


  Đông đảo phóng viên VN và quốc tế dự họp báo chiều 16/6

  Xin trích dẫn đơn cử một công hàm của Pháp, công hàm ngày 18/2/1937 của Pháp gửi ĐSQ Trung Hoa Dân quốc tại Pháp, Pháp yêu cầu TQ giải quyết đàm phán hữu nghị bất đồng giữa Pháp và TQ. Nếu TQ không đồng ý tiến hành giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng thì Chính phủ Pháp không còn cách nào khác đề nghị Chính phủ TQ giải quyết vấn đề này bằng trọng tài.

  Không có chuyện Pháp thừa nhận chủ quyền của TQ mà luôn phản đối mọi hành động âm mưu của TQ muốn có hành động đối với quần đảo Hoàng Sa.

  VietNamNet:TQ hiện đang tiến hành bồi đắp, mở rộng và xây dựng một số công trình kiên cố xung quanh một số đảo, đá ở thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Đề nghị cho biết phản ứng của VN trước những hoạt động này của TQ?

  Ông Lê Hải Bình: VN có đầy đủ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Cơ quan chức năng VN cho biết, thời gian qua, tại khu vực quần đảo Trường Sa, phía TQ đã tiến hành một số hoạt động mở rộng xây dựng công trình trái phép xung quanh khu vực đá Gạc Ma, cũng như một số điểm đảo khác ở khu vực Trường Sa mà đã bị TQ sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép từ tháng 3/1988.

  VN kiên quyết phản đối hành động phi pháp nói trên của TQ, yêu cầu TQ nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của VN, tôn trọng Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, yêu cầu TQ chấm dứt ngay hành động xây dựng mở rộng trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa, cũng như các hành động đơn phương khác làm thay đổi hiện trạng của khu vực quần đảo Trường Sa cũng như khu vực khác trên Biển Đông, rút ngay các tàu, thiết bị của TQ khỏi khu vực này, không để tái diễn hành động tương tự trong tương lai vì nó đe dọa hòa bình, ổn định khu vực cũng như tại Biển Đông.

  X.Linh - C.Quyên - L.A.Dũng - M.Thăng - H.Anh - M.Thư - H.Nhì
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/181328/ong-duong-khiet-tri-sap-den-vn....

  Phản hồi: 

  Đề nghị ASEAN yêu cầu TQ dừng xây dựng ở Hoàng Sa

  Theo AP, ngày 16/6, Philippines tuyên bố sẽ đưa ra yêu cầu tạm dừng hoạt động xây dựng trên Biển Đông, hai ngày sau khi TQ khởi công xây một trường học trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông sẽ đề nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) yêu cầu đình chỉ hoạt động xây dựng, động thái nhiều khả năng TQ sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ.

  Theo ông del Rosario, TQ đang đẩy mạnh "chương trình mở rộng" của nước này tại Biển Đông để hoàn tất chương trình trước khi các nước ASEAN và TQ soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), theo đó đề ra những quy định nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ tại vùng biển này.

  TQ hôm 14/6 đã khởi công xây một trường học trên đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Đây là hành vi nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

  VN có chủ quyền lâu đời và không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, đơn vị hành chính thuộc thành phố Đà Nẵng. Bộ Ngoại giao VN đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền của phía TQ tại quần đảo này.

  Theo Vietnam+

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/181256/de-nghi-asean-yeu-cau-tq-dung-x...