Kachi - Và tôi cúi đầu im lặng!

 • Bởi Mắt Bão
  15/06/2014
  8 phản hồi

  Kachi

  Trước tiên, tôi xin nói với các bạn đây là câu chuyện từ chính trải nghiệm của sếp tôi, một người nước ngoài “trăm phần trăm”, nhưng lại được nhìn nhận qua con mắt của tôi và suy nghĩ bằng cái đầu của tôi.

  Tại sao lại là “trăm phần trăm” à? Bởi vì cô ấy chỉ vừa đến Việt Nam chưa đầy năm, và cô ấy có thể sẽ sống tại đây một thời gian dài. Mà người nước ngoài sống lâu ở nước mình thì không còn là “trăm phần trăm” nữa mà phần nào đã bị Việt hóa để có thể tồn tại rồi, còn ai mà chỉ vừa mới thì nhiều khi họ chỉ định ở vài tháng rồi thôi thì cũng coi như là một cuộc viếng thăm. Còn cái nghĩa của tôi ở đây là người nước ngoài vừa đến nhưng kế hoạch là họ buộc phải sống lâu dài ở đây.

  Tôi cũng chỉ vừa vào làm cùng cô chỉ mới 4 tháng, nhưng cảm giác bị nước lạnh tạt vào mặt thì hầu như ngày nào tôi cũng trải qua. Đến nỗi bạn tôi nói rằng: “Chắc bà ấy đang tiêm thuốc chống nhục cho mày.” Tại sao à? Vì cách làm việc của họ khác lắm các bạn à. Cách sống, suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề nữa, và quan trọng hơn là chính những hoàn cảnh “trời ơi đất hỡi” mà cô ấy gặp phải cứ luôn xảy ra, và cái câu hỏi “Why? Why?” cứ lảng vảng trước mặt tôi. Nhưng tôi chỉ im thin thít, và ước gì có thể lặn luôn thì hay quá.

  Chúng tôi làm việc dựa trên nguyên tắc là không đi trễ, đúng giờ làm việc, sau công việc, vứt tất cả tại văn phòng và không liên lạc trong ngày nghỉ trừ phi có trường hợp khẩn cấp. Từ hành động đến quyết định cần nhanh và quyết đoán, không do dự và dây dưa. Cả văn phòng chỉ có hai người phụ nữ nhưng ngày nào cũng có âm thanh của sự tranh luận. Thời gian đầu đương nhiên là tôi chỉ im lặng, nghe câu nào câu nấy thấm vào tận tim. Chưa bao giờ tôi thấy xấu hổ khi nhận lương cho đến khi tôi làm ở đây, dù tôi đã cố gắng hết sức.

  Và lúc nào đi làm tôi cũng mong một điều duy nhất, hôm nay tôi sẽ được yên thân, đừng ai nói gì tôi. Nhưng mà nào có được vậy, riết rồi từ một kẻ chỉ biết im lặng, tôi mạnh dạn đáp trả, nói lên những gì tôi nghĩ và mạnh dạn nói rằng tôi không như thế. Khi đó, tôi nhận ra, một nụ cười trên gương mặt cô ấy, và cô ấy kết luận rằng: ”Ít nhất bây giờ mày đã hiểu nên làm gì ở đây.”

  Ôi trời! Thì ra đây là cái cô ấy muốn, cô ấy muốn tôi phải mạnh mẽ, phải kiểm soát tất cả những thứ mà cuộc sống này có thể quẳng vào tôi và mong rằng tôi có thể đấu tranh cho chính cái cuộc sống của mình. Cô ấy đã dạy tôi biết rằng sự phản kháng không hẳn là sai, nếu tôi phản kháng nhưng không thay đổi, có thể tôi đã nghỉ việc từ tuần đầu tiên, nhưng cô ấy thấy tôi có sự thay đổi dù là rất ít qua mỗi ngày của tôi ở đó, điều này có nghĩa là tôi “có hy vọng”.

  Thế nhưng, có những chuyện rất kỳ lạ xảy ra đối với tôi, những việc mà có lẽ khi tôi nói ra không người Việt nào lại không biết đến nó. Thế nhưng, đối với sếp tôi, đương nhiên là mới mẻ rồi, nhưng đối với tôi, sao tự nhiên nó cũng trở nên… mới đến nỗi tôi chỉ biết im lặng.

  Người cùng một nước nhưng không tin tưởng nhau sao?

  Vì công việc của tôi là bán hàng, tôi thường xuyên trò chuyện với khách hàng, qua điện thoại có, gặp trực tiếp có. Thế nhưng, có cái khó là khi tôi gọi, hầu hết receptionist không muốn chuyển máy vì họ được dặn là không tiếp điện thoại chào hàng. Nhưng nếu là sếp tôi, một người nước ngoài thì họ nhanh nhảu chuyển máy. Có thể, một số không hiểu tiếng Anh, có thể một số nghe người nước ngoài thì thấy vấn đề chắc nghiêm trọng nên sẽ chuyển. Đến khi gặp khách hàng cũng thế, nếu họ nghe từ tôi, họ sẽ ngờ vực, nhưng nếu họ nghe từ sếp tôi, hay thậm chí không cần nói chuyện, chỉ cần nhìn cô ấy, thì họ sẽ tin.

  Họ thường xuyên nói dối với tôi những lý do trời ơi đất hỡi và bị tôi phát hiện ra, tôi phải mất rất lâu mới thuyết phục họ đồng ý gặp mặt hay hợp tác. Nhưng nếu là sếp tôi gọi thì họ có bao nhiêu sự thật đều nói hết và chỉ chừng hai câu như: “Can I see you on…” hay “We would like to invite you to go to…” là y như rằng câu trả lời là “Yes”. Do đó, cô ấy kết luận rằng: “Tại sao người Việt và người Việt không muốn cùng nhau làm việc, không nói sự thật với nhau?” Vì thế, khi gặp một khách hàng có bản lĩnh, có kiến thức, lại nói tốt tiếng Anh, và quan trọng là biết chừng mực thì tôi cảm thấy rất cảm kích. Ít nhất thì dù không bán được hàng nhưng tôi vẫn thoải mái vì ít nhất người Việt ta có thể làm chủ được tình thế, và không để người nước ngoài xem thường như thế. Nhưng, được bao nhiêu người như thế?

  Hoa hồng – Loài hoa giúp giải quyết tất cả vấn đề?

  Đó là gì à? À, đơn giản lắm. Cái đầu tiên là tiền hoa hồng. Lần đầu tiên tôi làm Sale và cũng là lần đầu tiên có người nhìn thẳng mặt tôi và nói rằng, nếu không có hoa hồng, họ không làm việc. Tôi đứng chết trân, trong khi cô sếp bên cạnh liên tục hỏi: ”Cái gì? Cái gì?” Tôi nói lại thì bạn biết tôi nghe được gì không? “Tại sao lại cần hoa hồng, công ty không trả tiền lương cho họ à? Vậy họ đến với chúng ta vì cái gì? Vì mong muốn cho chất lượng sản phẩm hay chỉ vì tiền của chúng ta?” – Làm sao tôi trả lời câu hỏi đó đây, nhưng bà ấy cứ hỏi mãi một câu đó suốt ngày hôm đó kèm theo cái lắc đầu và tặc lưỡi.

  Tôi vốn thấy nó cũng bình thường, ở nước mình thì điều này là dễ hiểu mà. Nhưng cô ấy nói rằng: “Nó không dễ hiểu tí nào cả, nó là một nỗi nhục, mày biết không? Ở Singapore không hề có điều đó.” Vâng nhưng nhập gia tùy tục. Tôi đã nói như thế, và cô ta hất văng cái ghế và nói rằng: “Thảo nào đất nước của mày không bao giờ khá nỗi – never, never.” Tôi muốn hất luôn cái bàn nữa kìa, nhưng lại tự chủ và suy nghĩ lại. Họ nói đúng không? Đúng hay sai? Và tôi im lặng nghĩa là tôi thừa nhận, nhưng tôi cãi như thế nào, làm sao để cãi đây? Rõ ràng nếu có hoa hồng, chúng tôi sẽ kinh doanh tốt hơn, nhưng trước khi tôi nói câu đó, tôi cần động não để trả lời cái câu hỏi lớn kia cùng cái câu kết luận hất văng ghế kia nữa.

  Khi nào thì gọi là “cướp”, mà khi nào thì gọi là “ăn trộm”?

  Đó là câu hỏi của cô ấy sau khi trải qua một vài cú sốc mà cô ấy bảo rằng tất cả đều là lần đầu tiên của cô ấy trong đời.

  Cô ấy bị giật túi, nhưng may mắn là không mất gì vì tên cướp chỉ có một mình, và nó còn gan đến mức ngừng xe, quay đầu lại nhìn thẳng vào mặt cô. Và theo cô nói thì những người đàn ông ngồi bên đường vẫn thản nhiên uống cà phê và chẳng ai thèm tóm hắn giúp cô. Đương nhiên rồi, cô nói tiếng Anh nên họ không hiểu điều gì xảy ra. Lúc ấy cô ấy tạt vào mặt tôi một câu: “C0hẳng lẽ không có mắt để nhìn sao? Tao không thể nói tiếng Việt nhưng tao đã la lên rất to, và họ đều nhìn thấy cái gì xảy ra, nhưng không ai giúp tao cả, và tên cướp vẫn có thời gian ngừng lại, nhìn thẳng vào mặt tao. Tại sao? Mọi người vô cảm thế? Tại sao?”

  Tôi chỉ biết im lặng. Một lát sau tôi dạy cô nói từ “cướp”, và dặn rằng lần sau nếu có hoàn cảnh tương tự hãy nói to từ đó lên, sẽ có người giúp cô. Và đó là từ đầu tiên cô ấy học sau mấy từ như “xin chào hay xin lỗi, cảm ơn”. Trời ạ! Vì mấy từ này cô ấy tự học chứ chẳng cần tôi dạy.

  Thế nhưng, tôi lại được học một từ khác đó là “burglary” là để chỉ kẻ đột nhập vào nhà, hay chúng ta hay gọi là “ăn trộm”. Không biết bạn tin hay không, nhưng đó là từ thứ hai tôi dạy cô ấy. Vì khu văn phòng của chúng tôi bị trộm nhập nha, chúng đột nhập hơn mười hai văn phòng trong khu và đương nhiên phòng chúng tôi cũng có. May mắn là chúng tôi không mất gì, vì sếp của tôi kỹ đến mức dùng cả hai ổ khóa và thêm một ổ phụ, nhưng tất cả đều bị nạy hết. Hay thật, bọn trộm xem ra đã mất thời gian với cái văn phòng nhỏ của chúng tôi nhiều nhất, nhưng chúng chẳng thể trộm được gì, có thể vì hai người phụ nữ chúng tôi ngăn nắp quá chăng?

  Và cô cứ ngồi hỏi tôi: “Tại sao không thấy cảnh sát, chúng ta đã đợi hơn 30 phút rồi?” Tôi muốn nói rằng từ từ sẽ có, thì một chú cảnh sát khu vực, nhẹ nhàng cắp tập tài liệu đi vào, xem xét qua loa, rồi đi loanh quanh. Cô ấy lại hỏi tôi: “Anh ta là ai? Sao lại được đi vào thế?” Khi biết đó là cảnh sát cô lại hỏi: ”Sao chỉ có một cảnh sát? Lại còn từ từ, đủng đỉnh trong khi chúng ta đang lo lắng không biết chúng ta có mất gì không? Hôm nay chúng ta không thể làm việc?”

  Vâng, và tôi lại…im lặng. Tôi làm sao trả lời được chứ, không lẽ tôi nói rằng ở Việt Nam việc mất trộm là bình thường. Hay tôi phải nói rằng vì đến đông thì cũng có bắt được kẻ trộm đâu, chỉ điều tra thôi thì từ từ cũng được. Nhưng nói sao cũng không được, nên tôi giữ yên lặng cho khỏi nghe cái từ “Why” nữa. Ấy vậy mà, hai giờ sau thì cả đống cảnh sát, người chụp hình, người lấy lời khai, làm tùm lum thứ đến hết buổi sáng, và coi như công việc ngày hôm đó của tôi bắt đầu sau giờ cơm trưa.

  Và cô ấy vẫn tiếp tục hỏi: “Tại sao lại chậm chạp như thế? Ở Singapore, chỉ cần 15 phút, cảnh sát sẽ đến và làm nhanh chóng những gì cần làm và tạo điều kiện cho chúng ta tiếp tục làm việc.” Tôi muốn nói rằng đây không phải Singapore, nếu thích đến thế thì về nơi đấy mà sống. Nhưng, có cái gì cứ nghẹn ở cổ làm tôi không nói được. Và ngày hôm ấy tôi phải giải thích rằng không thể gọi là “cướp” mà nên gọi là “ăn trộm”. Và tôi biết đến từ “burglary”.

  Không có lối thoát hiểm sao?

  Bạn biết đấy, ở Việt Nam, cúp điện là chuyện bình thường. Nhưng thật nguy hiểm cho người nước ngoài nếu họ không được dạy điều đó. Câu chuyện dở khóc dở cười là sáng hôm ấy, cô ấy không thể đến chỗ làm đúng giờ vì cúp điện, và lúc cúp điện, cô ấy đang ở trong… thang máy. Cô ấy không biết nên đã không mang điện thoại, không mang bất cứ cái gì để có thể gọi ra bên ngoài. Vì cô chỉ định đi thang máy xuống để ra ngoài hút thuốc. Kết quả là cô sợ hãi đập cửa, kêu gào và, ơn trời, có người nghe thấy. Họ kéo cô ra và hỡi ôi, cái cửa cuốn vì cúp điện nên không thể mở ra được.

  Mọi người không ai ra ngoài được, họ không thể chạy ra ban công mà nhảy xuống vì khá cao, và hầu hết đều là người nước ngoài với tùm lum các thứ ngôn ngữ được phát ra, mà đương nhiên là người chủ Việt Nam không thể hiểu, vì họ chỉ là người được thuê ở đây để trông nom và phụ giúp chứ cũng chẳng phải là chủ nhà thật sự. Phải mất hơn một giờ mới tạo được một khe hở cho cửa cuốn và mọi người cùng nhau đẩy nó lên. Khi sếp tôi đến công ty, thi cũng gần hết buổi sáng, và cô lại hỏi: “Sao không có bình điện dự trữ? Đối với loại cửa đó, luôn có bình điện dự trữ kia mà? Tại sao cái chuông khẩn cấp trong thang máy không thể sử dụng? Và tại sao không có lối thoát hiểm, nếu xảy ra cháy thì sẽ như thế nào, tất cả sẽ chết như gà nướng à?”

  Và lần này tôi trả lời được, câu hỏi này dễ quá mà. Tôi nói rằng bình điện dự trữ rất tốn kém, và các ông bà chủ thì tiết kiệm chi phí nên không muốn lắp đặt. Thang máy thì chắc chuông khẩn cấp bị hỏng. Lối thoát hiểm à? Tôi không chắc nhưng nhà ở Việt Nam không có nó. Và ngay sau câu trả lời của tôi, tôi nhận ra mình trả lời thật tệ. Vì “cái gì? Tốn kém à, vậy hôm nay hơn mười người không thể ra ngoài đi làm đúng giờ, mỗi người sẽ bị trừ lương hoặc ngày phép, thử hỏi cái nào tốn kém hơn, nếu vì vậy mà hết mười người này dọn đi nơi khác thì sao? How? Rồi thang máy không bảo trì định kỳ à, không biết nó hư chuông à? Hay chuông đó chưa từng được lắp đặt để hoạt động? Vậy nếu tao chết ở đó vì thiếu oxy thì sao? Lối thoát hiểm à? Vậy các ngôi nhà ở Việt Nam không có, vậy khi xây nhà xong không có người của chính phủ đến kiểm tra độ an toàn à? Hay chỉ cần đưa hoa hồng thì mọi việc đều OK hết?” À, lần này tôi lại… im nữa. Tôi chỉ dặn cô là nên đem theo điện thoại để đề phòng bất cứ trường hợp nào có thể xảy ra.

  Thế nhưng những điều trên đây có là gì so với bài học bự mà tôi sắp nói đây. Và có lẽ cái này là cái phiền muộn nhất. Khi câu hỏi là…

  Nghèo và tự trọng, cái nào quan trọng hơn?

  Một buổi sáng tháng sáu, tôi bước vào văn phòng, tôi thấy gương mặt đăm chiêu của sếp mình. Chắc lại đang có cú sốc mới rồi. Nhưng lần này khác, cô không dồn dập hay bất bình nữa, mà nhẹ nhàng từ tốn, chậm rãi kể với tôi và sau câu chuyện, có lẽ cô cảm thấy buồn nhiều hơn là bất bình như những lần trước đó.

  Cô nói rằng cô rất yêu quý hai vợ chồng giữ nhà nơi cô ở. Họ chỉ làm công cho chủ nhà, họ thay chủ nhà trông nom hết mọi thứ, như là dọn dẹp, giữ xe, bảo vệ. Chủ nhà thì ở nơi khác và mỗi tháng ghé qua để lấy tiền nhà. Cô thấy họ rất nghèo, nhưng tốt bụng và hay giúp đỡ cô. Tôi đã thấy có chút vui khi cô nhận xét về họ vì ít nhất người Việt chúng ta không hẳn để lại ấn tượng xấu trong cô. Nhưng, sáng nay, cô nói rằng cô đã lầm, hoàn toàn lầm. Cô nói rằng đêm hôm qua, một người bạn của cô đang bệnh và họ cần cô giúp đỡ. Vì đã rất trễ, khoảng gần 11 giờ tối, cô lò mò đi trong bóng tối bởi ở bên dưới cửa cuốn đã đóng và đèn tắt hết. Nhưng có một thứ ánh sáng le lói khiến cô phải chú ý, ánh sáng từ chiếc điện thoại di động. Cô đi theo ánh sáng đó, và khi mắt cô dần quen với bóng tối, cô đã thấy người đàn ông hằng ngày vẫn dắt xe, giữ nhà cho mọi người đang… trộm xăng trong những chiếc xe của mọi người sống ở đây.

  Khoan đã, tôi biết các bạn mong muốn biết tiếp theo sẽ như thế nào, nhưng xin hãy bình tĩnh. Hãy khoan nói đến diễn biến tiếp theo, mà hãy nói đến phản ứng của tôi. Đôi mắt buồn ngủ của tôi tỉnh hẳn, mở to, và miệng tôi cứng như người bị tai biến. Cô nói rằng mặt người đàn ông thảng thốt, và ông ta gần như chết đứng ở đó. Nhưng vì cô cần phải đến giúp bạn mình nên cô đi ngay khi ông ta mở cửa giúp cô. Và tôi đã hỏi sau đó thế nào? Cô nói rằng cô đi thẳng lên phòng mình. Lát sau, cả hai vợ chồng họ cùng đến gõ cửa phòng cô và nắm lấy tay cô nói gì đấy nhưng cô không hiểu gì ngoài từ “xin lỗi”. Cô nói với tôi rằng cô đối với họ không tệ, hằng tháng ngoài tiền thuê nhà, và tiền giặt ủi, lần nào cô cũng đưa dư khoảng một trăm đến hai trăm và thường mua thêm thịt, cá cho họ nếu cô đi siêu thị. Vì cô chỉ sống một mình nên thỉnh thoảng cô mua luôn cho cả họ một ít thức ăn hay rau. Cô không nghĩ rằng họ lại như thế, họ đang trộm từ chính những khách hàng của họ, những người gián tiếp tác động đến tiền lương của họ và cô tự hỏi đây là lần thứ bao nhiêu họ làm điều này.

  Và cô lại hỏi tôi, nhưng nhẹ nhàng hơn và không gắt gỏng như trước: “Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Tôi có nên nói cho người chủ nhà thật sự, người đã đứng ra ký hợp đồng với tôi. Nếu tôi nói, có lẽ họ sẽ mất việc, và tôi hoàn toàn không muốn điều đó. Nhưng nếu tôi tiếp tục ở lại, tôi e mình sẽ chết vì mất ngủ, vì tôi không thể tin họ nữa khi mà chính mắt tôi nhìn thấy họ trộm cắp, và làm sao tôi có thể im lặng với tất cả hàng xóm của mình, những người mỗi ngày đều bị lấy trộm như thế. Họ cùng là người nước ngoài đến nơi xa lạ để sống, làm việc như tôi, chỉ có chúng tôi mới hiểu sự khó khăn khi sống ở một quốc gia khác như thế nào? Tôi phải làm sao? Làm sao đây? Xin hãy cho tôi lời khuyên?”

  Lần này câu hỏi của cô ấy lại vang lên, không gắt gỏng như mọi khi, rất nhẹ nhàng, lại mang một chút van lơn. Nhưng sao tôi lại thấy nặng lòng thế này. Thà cứ như những lần khác, cứ phàn nàn, la lối um xùm, hỏi tôi gắt gỏng, có lẽ tôi còn thấy dễ chịu hơn lần này. Không biết nỗi buồn có lây lan hay không mà sau đó hai chúng tôi ngồi cạnh nhau nhưng đều im lặng, đâu đó vang lên tiếng thở dài.

  “Thất vọng” là từ tôi hỏi cô ấy có cần tôi dạy cách nói bằng tiếng Việt hay không. Nhưng cô nói cô không cần, vì cảm giác của cô giờ đây hơn cả từ đó, cô muốn bỏ việc và quay về Singapore, cô muốn nói với bạn bè mình rằng không nên đến Việt Nam nữa vì nó đã làm cô quá thất vọng. Tôi chợt giật mình, lo sợ và nhanh chóng biện minh theo lối xuẩn ngốc nhất mà tôi từng làm. Tôi đã nói rằng hãy hiểu cho họ, vì có lẽ, chỉ là có lẽ thôi vì tôi không chắc. Vì họ nghèo quá, vì họ ở miền quê xa xôi, có thể họ còn có con, hay cha mẹ già. Tôi nói rằng trong cái nghèo, nó có rất nhiều điều phức tạp, và tôi hy vọng cô có thể hiểu cho họ, và đừng đánh giá người Việt chúng tôi qua tất cả những cái đó. Thế nhưng, câu trả lời tôi nhận được là..

  “Tôi biết, tôi hiểu rằng nghèo không phải là một tội lỗi, thậm chí tôi đã rất thương họ khi thấy họ làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Nhưng bạn có biết đến lòng tự trọng không? Nếu bạn dùng nghèo để biện minh, vậy lòng tự trọng bạn để đâu? Nó là cái bạn giữ lại cho chính mình, nếu nghèo mà không có lòng tự trọng, đất nước của bạn sẽ mãi như thế này, sẽ mãi không thể khá nổi. Đừng dùng cái nghèo để nói thay tất cả, bạn nghĩ rằng tôi giàu có à, không đâu, tôi cũng chỉ là người làm thuê, có khác chăng vì tôi đến từ nơi phát triển hơn với mệnh giá đồng tiền cao hơn mà thôi, tôi vẫn phải chăm chỉ mỗi ngày nếu không muốn bị đói. Vậy thì tại sao? Tôi coi họ như người nhà, vì chúng tôi cùng sống với nhau, thế nhưng họ lại trộm của tôi, người nhà của họ sao? Làm sao tôi có thể tin tưởng khi tôi đi làm mỗi ngày 10 giờ ở bên ngoài, làm sao tôi ngủ yên khi họ làm những việc đó?

  Vấn đề không phải là tiền nữa, mà là sự nguy hiểm, bạn có chắc rằng họ làm thế sẽ không gây hỏa hoạn hay tai nạn? Bạn có chắc rằng nó chỉ là vấn đề nghèo thôi? Ở đây chính là con người, giữa người và người đấy. Hãy nhìn nước Nhật, họ đã từng nghèo, từng đói, từng bệnh tật. Bạn nghĩ nỗi đau của họ là đã nguôi ngoai? Không đâu, đến nay, họ vẫn chưa thể thống kê được bao nhiêu người chết từ hậu quả của hai quả bom nguyên tử và họ đã làm gì để họ được như ngày nay? Đó là nhờ lòng tự trọng đấy.”

  Và lần này thì, tôi đã thật sự im lặng hoàn toàn, tôi không tỏ thái độ gì, tôi chỉ nhìn ra cửa sổ, và tôi thấy mặt tôi lạnh toát. Lần này gáo nước lạnh như bắc cực tạt vào mặt tôi, cả người tôi như run lên. Và tôi thở dài, thở dài cho một chuyện chẳng liên quan gì đến tôi nhưng lòng tôi nặng thế này.

  Ngày hôm nay tôi đã hỏi rằng cô ấy định sẽ thế nào. Cô ấy bảo rằng cô sẽ tha thứ cho họ, cô không nói với người chủ nhà, nhưng cũng sẽ dọn đi ngay khi cô tìm được nơi ở mới, và cô đã kể cho một vài người bạn của mình đang làm việc tại đây về điều này. Cô nói rằng nếu cô muốn sống ở đây thì cô cần phải quen với những việc này, cô chỉ muốn truyền đạt kinh nghiệm của chính mình lại cho bạn bè của cô, và hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp họ không bị sốc với những điều này.

  Tôi cũng chỉ biết im lặng khi nghe như thế, vì tôi đang nghĩ đến số lượng khách du lịch mỗi năm chúng ta bị mất đi. Số lượng người nước ngoài không thể làm việc được và quay về nước, hay số người Việt trẻ ra đi và không muốn quay trở lại vì họ tìm thấy một nơi mà họ cho là tốt hơn.

  Thật ra trước đây tôi cũng từng bảo thủ và thầm trách một vài người mà tôi biết rằng họ tài giỏi và tư duy rộng mở nhưng lại ra đi và không muốn quay về. Tôi cho rằng họ ích kỷ, họ không biết cống hiến. Nhưng sao giờ đây tôi lại cảm thấy họ không hề như thế, có chăng họ đã tiếp cận với một môi trường mà ở đó cái tư duy của họ không bị hạn chế, cái nhân sinh quan của họ phù hợp. Bởi theo như tôi thấy thì ở thời điểm này, ngay tại đây, nhân sinh quan của cô sếp tôi không hề phù hợp với điều kiện đất nước ta. Thế nhưng, cái gì cũng phải thay đổi, nhưng quan trọng là thay đổi như thế nào. Một là đất nước ta thay đổi và khiến nhân sinh quan của cô ấy trở nên phù hợp. Hay cô ấy thay đổi để phù hợp với đất nước ta?

  Bằng chứng cụ thể là giờ đây cô ấy có thể thoải mái hút thuốc và quăng tàn thuốc xuống chân mà đạp đạp, không thua gì người Việt chúng ta. Trong khi thời gian đầu, tôi thấy cô ấy mang theo cái túi nhỏ, cho tàn vụng vào đấy, rồi tìm thùng rác mà đổ. Nhưng giờ đây, cô thoải mái hút thuốc ở quán cà phê hay một vài nhà hàng có để gạt tàn trên bàn. Đấy, giờ cô ấy có thể như thế, và tôi hỏi, nếu cô ấy quay về Singapore, liệu có “dám” như thế? Câu trả lời là:”Of couse, no.”

  Và tôi cúi đầu im lặng…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tinh Linh viết:
  tôi thấy cô sếp của tác giả nên đi khỏi việt nam thì hơn -=_=- chẳng nhẽ cô ta nghĩ việt nam cũng như nơi cô ta sinh ra, lớn lên, đã từng làm việc hay sao? cũng giàu có, hiện đại như những nơi ấy hay sao? tôi không phủ nhận, chúng ta có phần lạc hậu so với thế giới về công nghệ, kỹ thuật,chúng ta đang phải chạy đua với thế giới từng phút, từng giây để có thể cập nhật những khoa học công nghệ lỹ thuật tân tiến nhất, phục vụ cho sự phát triển của đất nước, nhưng đâu phải muốn có là có luôn. mặt khác, văn hóa của việt nam cũng khác so với những nơi cô ta đã từng làm việc. người việt chúng ta vốn không thích việc bị chào hàng hay tiếp thị, bởi những nhân viên tiếp thị thường tâng bốc sản phẩm của họ lên để mọi người mua, để rồi khi bị phát hiện ra hàng xấu hàng lởm thì không thể đổi, bởi vì sếp những người tiếp thị kia không chịu trách nhiệm đền bù khi sự cố kiểu đó xảy ra (vì họ có phải người bán sản phẩm cho khách hàng đâu, nhân viên đấy chứ =_=)
  ngắn gọn lại thôi, nếu cô sếp của tác giả muốn ở lại việt nam lâu dài thì nên tìm hiểu lại văn hóa của người việt đi trước khi mở miệng chê bai bất cứ điều gì (tất nhiên, tôi không phản đối cách nghĩ của cô ta về vụ trộm xăng, cô ta suy nghĩ đúng đấy chứ =_=)

  Ơ hay! Cô ta đâu có phàn nàn về phản ứng khó chịu của người Việt khi bị chào hàng. Mà trong bài đâu có nói gì về chuyện cô ta chào hàng ai. Cô ta phàn nàn về chuyện (1) người Việt không tin tưởng người Việt; (2) Các toà nhà VN thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy; (3) Người Việt cái gì cũng phải có 'bôi trơn' thì mới xong; (4) Người Việt vô cảm và cảnh sát tắc trách; (5) Người Việt đang mất đi cái truyền thống "Nghèo cho sạch, rách cho thơm" của chính người VN.

  Cô ta phàn nàn đúng đấy chứ. Chỉ buồn là cô ta cuối cùng bị buộc phải sống kiểu VN, một bước lùi từ văn minh sang lạc hậu. 'Nam sơn dễ đổi, bản tính khó dời', comment của bác này chứng tỏ sự khai sáng thật khó lắm thay!

  Lau lắm mới thấy một bài viết hay (theo ý riêng của tôi) như thế này. Bài viết nhẹ nhàng, dung dị mà sâu, làm cho người ta phải suy nghĩ. Có nhiều bài thì dùng những lới lẽ bác học, diễn đạt nặng nề những điều đơn giản, biến cái dễ thành cái khó, còn bài này thì ngược lại, số bài viết loại này cũng ngược lại, tức là quá ít. Tác giả cứ nhẹ nhàng nhẫn nha kể chuyện, nhưng đằng sau cái nhẹ nhàng dung dị ấy lại là một triết lý sâu xa, là những lời bàn chí tình về cách đối nhân xử thế.

  Đọc xong bài này, tôi thấy thương cho dân tộc mình, ái ngại cho dân tộc mình, đồng thời cũng khinh dân tộc mình, ghét dân tộc mình, xấu hổ cho dân tộc mình và cảm thấy đau xót cho dân tộc mình. Cuối cùng đành chép miệng: hoàn cảnh xã hội nó gây ra như thế. Nhưng rồi nghĩ lại, tôi mong "là đất nước ta thay đổi và khiến nhân sinh quan của cô ấy trở nên phù hợp." Chứ tôi không mong: "Hay cô ấy thay đổi để phù hợp với đất nước ta."

  Đây là bước đầu tiên đi tìm lại sự thật hay bản chất xã hội, con người trong cái thể chế này, của tác giả, của nhiều bạn trẻ khác, và của cả tôi chừng 30 năm trước, những năm 80s.

  Nếu tác giả qua thực tế va chạm của cô sếp người Sing mà bắt đầu nhận ra và đặt các câu hỏi "Why?" cho cuộc sống của chính mình thì tác giả Kachi sẽ nhìn ra bản chất xã hội CS này, ở đó con người nhiều thế hệ nay chỉ được dạy "How?" -làm thế nào những việc gì đó để sống "phục vụ xã hội và bản thân", còn các câu hỏi 'What?" - "Cái gì?" (lựa chọn cái gì là quan trọng hơn để làm/theo - ví dụ ở đây là danh dự hay cái nghèo) và các câu hỏi "Why?" tiếp sau - (Tại sao danh dự cao hơn cái nghèo, hay tại sao cái nghèo không thể biện minh cho việc ăn cắp)thì không ai đặt ra và tự trả lời... vì đảng đã giành quyền quyết hết, "lo hết" cho từng cá nhân và cho toàn xã hội rồi... để đảng hướng/chiếm cả cuộc đời từng cá nhân và toàn xã hội vào các mục tiêu của đảng (cầm toàn quyền, lãnh đạo tuyệt đối mọi thứ...)

  Tôi chỉ bắt đầu thực sự biết chủ động đặt ra các câu hỏi "What?" và "Why?" của mình rồi tự trả lời chúng khoảng 20 năm sau khi quan sát và đặt ra các câu hỏi như tác giả trong bài này qua câu chuyện của người nước ngoài làm việc với mình ở VN. Từ khi đó tôi mới có cảm giác mình bắt đầu làm chủ cuộc đời mình...

  Đại đa số dân Việt không quan tâm việc đựt ra và trả lời các câu hỏi "What?" and "Why?" cho chính mình vì "không cần thiết", tức có ai đó "lo" rồi - ở đây ai đó chính là đảng CSVN, nên đại đa số dân Việt không làm chủ cuộc đời mình, hay nói cách khác là làm nô lệ cho đảng CSVN một cách vô thức...

  Bài viết này vì thế động chạm đến vấn đề cốt lõi của xã hội VN hôm nay và của từng người VN, nếu ai đó nhìn ra - kể cả tác giả, nên nó rất giá trị. Bằng không, nó chỉ "hay hay" đáng suy nghĩ, và nguyên do của hiện tượng (ăn cắp tràn lan và đã ngấm vào máu nhiều người Việt) này nằm ở đâu đó ngoài bản thân chúng ta, vì chúng ta không ăn cắp... Có thật thế không?

  PCT

  Đây là bước đầu tiên đi tìm lại sự thật hay bản chất xã hội, con người trong cái thể chế này, của tác giả, của nhiều bạn trẻ khác, và của cả tôi chừng 30 năm trước, những năm 80s.

  Nếu tác giả qua thực tế va chạm của cô sếp người Sing mà bắt đầu nhận ra và đặt các câu hỏi "Why?" cho cuộc sống của chính mình thì tác giả Kachi sẽ nhìn ra bản chất xã hội CS này, ở đó con người nhiều thế hệ nay chỉ được dạy "How?" -làm thế nào những việc gì đó để sống "phục vụ xã hội và bản thân", còn các câu hỏi 'What?" - "Cái gì?" (lựa chọn cái gì là quan trọng hơn để làm/theo - ví dụ ở đây là danh dự hay cái nghèo) và các câu hỏi "Why?" tiếp sau - (Tại sao danh dự cao hơn cái nghèo, hay tại sao cái nghèo không thể biện minh cho việc ăn cắp)thì không ai đặt ra và tự trả lời... vì đảng đã giành quyền quyết hết, "lo hết" cho từng cá nhân và cho toàn xã hội rồi... để đảng hướng/chiếm cả cuộc đời từng cá nhân và toàn xã hội vào các mục tiêu của đảng (cầm toàn quyền, lãnh đạo tuyệt đối mọi thứ...)

  Tôi chỉ bắt đầu thực sự biết chủ động đặt ra các câu hỏi "What?" và "Why?" của mình rồi tự trả lời chúng khoảng 20 năm sau khi quan sát và đặt ra các câu hỏi như tác giả trong bài này qua câu chuyện của người nước ngoài làm việc với mình ở VN. Từ khi đó tôi mới có cảm giác mình bắt đầu làm chủ cuộc đời mình...

  Đại đa số dân Việt không quan tâm việc đựt ra và trả lời các câu hỏi "What?" and "Why?" cho chính mình vì "không cần thiết", tức có ai đó "lo" rồi - ở đây ai đó chính là đảng CSVN, nên đại đa số dân Việt không làm chủ cuộc đời mình, hay nói cách khác là làm nô lệ cho đảng CSVN một cách vô thức...

  Bài viết này vì thế động chạm đến vấn đề cốt lõi của xã hội VN hôm nay và của từng người VN, nếu ai đó nhìn ra - kể cả tác giả, nên nó rất giá trị. Bằng không, nó chỉ "hay hay" đáng suy nghĩ, và nguyên do của hiện tượng (ăn cắp tràn lan và đã ngấm vào máu nhiều người Việt) này nằm ở đâu đó ngoài bản thân chúng ta, vì chúng ta không ăn cắp... Có thật thế không?

  PCT

  Tôi cũng bị những trường hợp như thế, và tôi bình thản giải thích, trước tiên bạn phải nhớ rằng đây là XHCN, không giống như XH bên Singapore, con người bị buộc phải ứng xữ như thế, tại bạn không nhớ đây là xã hội cộng sản sao ?, The Soviet Union khi tan rả, có ông Bộ trưởng cạy bánh xe ăn cắp là gì ? Remmeber ? . How about Cuba, North Krea ?, hay bạn thử sang bên ấy, sống và làm việc xem như thế nào ?

  tôi thấy cô sếp của tác giả nên đi khỏi việt nam thì hơn -=_=- chẳng nhẽ cô ta nghĩ việt nam cũng như nơi cô ta sinh ra, lớn lên, đã từng làm việc hay sao? cũng giàu có, hiện đại như những nơi ấy hay sao? tôi không phủ nhận, chúng ta có phần lạc hậu so với thế giới về công nghệ, kỹ thuật,chúng ta đang phải chạy đua với thế giới từng phút, từng giây để có thể cập nhật những khoa học công nghệ lỹ thuật tân tiến nhất, phục vụ cho sự phát triển của đất nước, nhưng đâu phải muốn có là có luôn. mặt khác, văn hóa của việt nam cũng khác so với những nơi cô ta đã từng làm việc. người việt chúng ta vốn không thích việc bị chào hàng hay tiếp thị, bởi những nhân viên tiếp thị thường tâng bốc sản phẩm của họ lên để mọi người mua, để rồi khi bị phát hiện ra hàng xấu hàng lởm thì không thể đổi, bởi vì sếp những người tiếp thị kia không chịu trách nhiệm đền bù khi sự cố kiểu đó xảy ra (vì họ có phải người bán sản phẩm cho khách hàng đâu, nhân viên đấy chứ =_=)
  ngắn gọn lại thôi, nếu cô sếp của tác giả muốn ở lại việt nam lâu dài thì nên tìm hiểu lại văn hóa của người việt đi trước khi mở miệng chê bai bất cứ điều gì (tất nhiên, tôi không phản đối cách nghĩ của cô ta về vụ trộm xăng, cô ta suy nghĩ đúng đấy chứ =_=)

  Đoạn kết của bài viết đã nói hết cho toàn nội dung dài ở trên. Vây khi người ta sống trong một môi trường chung quanh đen thì cũng phải tự nhuộm màu đen cho mình để khỏi lạc lõng(tâm lý bày đàn đấy). Người dân bị đảng lừa dối mãi gần một thế kỷ rồi, các đảng viên dùng không biết bao nhiêu chiêu, trò có đảng bảo lãnh để ăn cắp mồ hôi xương máu của người dân. Vây người dân theo tâm lý bày đàn sẽ làm gì để khỏi tự mặc cảm là ngu dốt: "Xem có con nhạn nào lơ ngơ lạc đàn thì tóm lấy nhổ lông". Thế đấy suốt cuộc đời tối tăm trong bóng đêm của nghèo khó và bị lừa dối, áp bức nên người dân bị chai với cảm giác xấu hổ và niềm tự trọng rồi. Tôi đồ chừng là tác giả bài cũng đâu đó có tí máu đảng trong người nên chẳng hiểu thấu được nỗi đau của người dân thấp bé trong cái xã hội bị bầy dã thú đảng kìm kẹp, lợi dụng và bóc lột. Dù có thấy đau trong lòng nhưng đành nhắm mắt làm sai cũng vì con cái thôi, cho con được thêm cọng rau sạch trong bữa ăn, chứ không phải nuốt của độc do bọn đảng cố tình làm ngơ cho tàu cộng giết lần mòn người dân mình.