Trung Quốc đưa ra bằng chứng: Sách Địa Lý Lớp 9 Việt Nam nói Tây Sa, Nam Sa là của Trung Quốc

 • Bởi Admin
  10/06/2014
  28 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Ngày 8/6/2014, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra bản tin với tựa đề "Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc". Trong bản tin ngoài công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bản tin còn dẫn sách Địa Lý lớp 9 do Nhà xuất bản Giáo Dục phát hành năm 1974 nói Tây Sa và Nam Sa, tức là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một phần của Trung Quốc:

  Chương về Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

  ... Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây Sa đến các đảo Hải nam, Đài loan, quần đảo Hoành bồ, Châu sơn... làm thành một bức "trường thành" bảo vệ lục địa Trung quốc...

  Trích Sách địa lý lớp 9 (1974)

  Đây là một phần tài liệu mà Trung Quốc chuyển tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, và yêu cầu ông này chuyển tới tay các quốc gia thành viên vào hôm thứ Hai 9/6/2014. Đây là lần thứ hai Trung Quốc đệ trình tài liệu lên Liên Hiệp Quốc nói Việt Nam xâm phạm chủ quyền, lần thứ nhất là vào tháng 5/2014.

  annex5-5-2.jpg

  annex5-5-3.jpg

  annex5-5-4.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tôi nhận thấy bài viết về CHND Trung Hoa trong trang sách Địa lý lớp 9 này có nhiều điển mâu thuẫn, không hợp lý:
  - Về Diện tích: 9.600.000 km2 là không chính xác.

  "Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa 9.596.961/ 9.640.011
  tổng các con số riêng biệt của Liên hiệp quốc về Trung Hoa lục địa và Các vùng hành chính đặc biệt Hồng Kông và Ma Cao; không bao gồm các lãnh thổ như Đài Loan, Bành Hồ, Kim Môn và Mã Tổ" Trích Wikipedia
  Vậy coi như trong này không có Hoàng sa và Trường Sa.

  - Trong phần giới thiệu đầu có nói: Điểm cực nam là vĩ tuyến 18 B đến đảo Hải Nam

  Vậy trong đoạn mô tả các đảo nói đến Nam Sa va Tây Sa là sự mâu thuẫn với toàn bộ nội dung bài viết nên không có giá trị.

  Phản hồi: 

  Hồi đó Trung -Việt là anh em môi hở răng lạnh, Nhường cho anh mấy cái đảo vòng ngoài để anh bảo vệ em chống bọn đế quốc ! Thế là đúng quan điểm rồi.
  Họ có ngờ đâu nhờ thằng hàng xóm coi hộ vợ mình!

  Phản hồi: 

  Đất nước ngàn đời ông cha để lại. Sao đảng cộng sản đem bán thế này.

  [quote=Phịa]Mấy ông, bà viết sách GK hồi đó (VNDCCH) có biết Nam Sa, Tây Sa là gì đâu!!! Phương tiện thông tin với đài Hà Nội và Giải phóng, nghe một chiều, bưng bít (theo chỉ đạo) nên cũng đành chịu...
  Hơn nữa, chỉ nhằm có một mục đích là "Giải phóng Miền Nam" "dù đốt hết dãy Trường Sơn" cũng được, nên mấy cái đảo nho nhỏ ???) nhìn bằng mắt thường trên bản đồ; dù có biết, các vị cũng cho là không quan trọng. Thế là lọt vào bẫy của đàn anh Trung Cộng lần hồi mà có biết đâu? Khi biết Biển Đông có ý nghĩa sống còn với Việt Nam thì muộn rồi!!! Có lẽ, trong các ký kết song phương trước đây với Trung Cộng, các vị đã đem từng quần đảo đổi lấy súng ống, đạn dược để đánh VNCH hết cả rồi!!! Do đó, chỉ có kiện chúng thôi mà 16 vị trong Bộ CT cũng cứ cù nhầy, cù cưa, chẳng biết khi nào mới quyết???
  Đến nay, tài liệu, bài học về 2 quần đảo lớn ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa trong sách GK cũng chỉ vài dòng hời hợt... Chưa nêu bật được vị trí đặc biệt có ý nghĩa chiến lược đối với đất nước và nhiều vấn đề nóng liên quan đến việc khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam.
  Lịch sử Việt Nam sẽ phải ghi nhớ công lao, tội lỗi của từng vị lãnh đạo đất nước qua từng giai đoạn, nhất là 1975 đến nay.[/quote]

  Phản hồi: 

  Toàn những thứ vặt vãnh, cãi lý cùn của khựa bẩn sao xứng với những chứng lý từ thời Vua chúa Nguyễn, VN Cộng hòa quản lý và các công hàm tuyên bố chính thức của chính quyền Bắc-Nam Việt Nam.
  Có cái công hàm PVD thì chỉ công nhận 12 hải lý chứ có nói gì đến Hoàng sa và Trường sa. Nếu đưa kiện cáo có thể phản pháo lại cái công hàm PVD đó chỉ là quan hệ ngoại giao giữa 2 chính phủ (Chủ quyền quốc gia phải do Tổng thống/ Chủ tịch nước lên tiếng) và cái thứ này đặt trong tình huống VNDCCH bị ép buộc bởi bọn tàu ô bành trướng bá quyền cộng sản.
  Bọn tàu bẩn nó muốn chiếm biển đảo VN thì nó phải lôi hết chổi cùn dế rách ra dùng chứ! Nhưng nếu chỉ dựa vào mấy cái vớ vẩn đó mà lấy được biển đảo VN thì còn gì là Công pháp quốc tế, nơi chúng đang run sợ phải đối mặt.

  Phản hồi: 

  Người Việt Nam KHÓC và HẬN toàn tập với 5 chứng cứ sau:
  1. Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm của VNDCCH 15/6/1956 công nhận quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa về mặt lịch sử là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
  2. Công hàm Phạm Văn Đồng 14/9/1958 chính thức công nhận.
  3. Báo Nhân Dân ngày 13/5/1969 viết "ngày 10 tháng 1 máy bay quân sự Hoa Ki xâm phạm không phận của Trung Quốc trên Vĩnh Hưng (Yongxing) và đảo Đông (Dongdao) của quần đảo Tây Sa thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.
  4. Tập Bản đồ thế giới do của Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam xuất bản tháng 5 năm 1972 cũng ghi quần đảo Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc.
  5. Sách địa lý lớp 9 (1974)
  http://songphan.blogspot.nl/2013/05/nhung-hanh-ong-bat-loi-cua-vndcch-oi...
  Trích Tài liệu của Bộ ngoại giao nước CHNHTH - 30/01/1980:
  CHỦ QUYỀN KHÔNG TRANH CÃI CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO TÂY SA VÀ NAM SA

  SỰ MAN TRÁ CỦA CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM

  Cần phải chỉ ra rằng trước đây không hề có tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam về quyền sở hữu quần đảo quần đảo Tây Sa (VN gọi là Hoàng Sa -ND) và Nam Sa (Trường Sa - ND). Trong một thời gian dài, dù trong các tuyên bố và các công hàm của chính phủ, hay trong sách báo, tạp chí, bản đồ và sách giáo khoa, phía Việt Nam đều chính thức thừa nhận hai quần đảo này là lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa.

  Ngày 15 tháng 6 năm 1956 Thứ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm của VNDCCH tiếp Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Lí Chí Dân (Li Zhimin) có nói với ông rằng, “theo dữ liệu của Việt Nam, quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa về mặt lịch sử là một phần lãnh thổ của Trung Quốc”. Lê Lộc, Quyền Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Việt Nam, có mặt trong buổi tiếp, đặc biệt nêu ra dữ liệu của Việt Nam và chỉ ra rằng, "xét về mặt lịch sử thì các quần đảo này đã là một phần của Trung Quốc vào thời nhà Tống".

  Trong tuyên bố ngày 04 tháng chín năm 1958, Chính phủ nước CHNDTH tuyên bố bề rộng của lãnh hải của nước CHNDTH là mười hai hải lí và quy định rõ ràng rằng "quy định này áp dụng cho tất cả các vùng lãnh thổ của CHNDTH, bao gồm. . . quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc ". Ngày 06 tháng 9 năm 1958 báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng Lao động Việt Nam, in nổi bật trên trang nhất các chi tiết của Tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc. Bài báo viết: "Vào ngày 04 tháng 9 năm 1958 Chính phủ CHNDTH đã ra Tuyên bố về lãnh hải của Trung Quốc. Tuyên bố này quy định rằng chiều rộng của lãnh hải Trung Quốc là mười hai hải lí (hơn 22 km). Quy định này áp dụng cho mọi vùng lãnh thổ của nước CHNDTH bao gồm cả lục địa Trung Hoa và các đảo ven bờ, cũng như Đài Loan và các đảo xung quanh, quần đảo Bành Hồ (Penghu), quần đảo Ðông Sa (Pratas), quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa (Maclesfield), quần đảo Nam Sa và tất cả các đảo khác thuộc Trung Quốc ngăn cách với đất liền và các đảo ven bờ bởi các vùng biển công(biển quốc tế).” Ngày 14 tháng 9 cùng năm, Thủ tướng Phạm Văn Ðồng của phía Chính phủ Việt Nam long trọng tuyên bố trong công hàm gửi cho Thủ tướng Quốc Vụ Viện TQ Chu Ân Lai rằng "Chính phủ nước Việt-nam Dân chủ Cộng hoà ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của chính phủ nước Cộng hoà dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.", và rằng "Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy". Công hàm của Phạm Văn Đồng cho thấy rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam thừa nhận hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc (xem phụ lục 4).

  Trong tuyên bố ngày 09 tháng năm 1965 về việc CP Mĩ quy định "vùng chiến sự" cho lực lượng của họ tại Việt Nam, Chính phủ nước VNDCCH nêu rằng đó là "một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của nước VNDCCH và các nước láng giềng" vì "Tổng thống Mĩ Lyndon Johnson đã chỉ định toàn bộ Việt Nam và các vùng biển liền kề kéo dài từ bờ biển của Việt Nam ra khoảng 100 km và một phần của lãnh hải của CHNDTH trong quần đảo Tây Sa của TQ làm "vùng chiến sự" của lực lượng vũ trang Hoa Kì". Ở đây, Chính phủ Việt Nam một lần nữa đã công nhận rõ ràng quần đảo Tây Sa là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

  Khi tường thuật việc nước ngoài xâm nhập quần đảo Tây Sa, báo chí Việt Nam cũng rõ ràng thừa nhận những đảo này là thuộc về Trung Quốc. Ví dụ, báo Nhân Dân ngày 13 tháng 5 năm 1969 viết "ngày 10 tháng 1 máy bay quân sự Hoa Ki xâm phạm không phận của Trung Quốc trên Vĩnh Hưng (Yongxing) và đảo Đông (Dongdao) của quần đảo Tây Sa thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc." Nhiều bài báo tương tự đã được thực hiện trên báo chí Việt Nam.

  Bản đồ chính thức và sách giáo khoa của Việt Nam cũng rõ ràng thừa nhận quần đảo Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc. Ví dụ, Bản đồ thế giới do Cục Bản đồ của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện năm 1960 ghi hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc và ghi chú trong ngoặc rằng chúng thuộc về Trung Quốc. Tập Bản đồ thế giới do của Cục Đo đạc và Bản đồ thuộc Phủ Thủ tướng Việt Nam xuất bản tháng 5 năm 1972 cũng ghi quần đảo Tây Sa và Nam Sa theo tên Trung Quốc của họ (xem phụ lục 5). Một ví dụ khác là bài học mang tên "CHNDTH" trong sách giáo khoa địa lí cho học sinh lớp 9 do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành năm 1974 có ghi như sau: "Chuỗi đảo từ quần đảo Nam Sa và Tây Sa đến đảo Hải Nam, đảo Đài Loan, quần đảo Bành Hồ và quần đảo Chu Sơn. . . có hình dáng như một cánh cung tạo thành một bức tường thành bảo vệ lục địa Trung Quốc."

  Người Việt Nam nhấn mạnh ở mức nghiêm túc rõ ràng rằng để thiết lập chủ quyền lãnh thổ cần phải trình ra "các tài liệu nhà nước chính thức" và "các văn bản có hiệu lực pháp lí". Những gì mà chúng tôi nêu ra ở trên đúng là "các tài liệu nhà nước chính thức" và "các băn bản có hiệu lực pháp lí" của Việt Nam. Điều này cho thấy rõ ràng rằng cho đến năm 1974, Chính phủ Việt Nam vẫn còn công nhận hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ Trung Quốc. Bây giờ, chính quyền Việt Nam đã nuốt lời và man trá quay đi khỏi lập trường ban đầu của họ về việc công nhận quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa là lãnh thổ Trung Quốc, và điều này là một cái gì đó hoàn toàn không được phép làm theo luật quốc tế.

  Phụ lục 4: Công hàm Phạm Văn Đồng 14/9/1958
  Phụ lục 5: Bản đồ thế giới tháng 5/1972

  Hết mở miệng, cắn răng, bó tay!!!!!!!!!!!!

  Phản hồi: 

  Tôi hình như đã đọc mấy tin về sách Địa Lý VN do Tàu cộng in từ vài năm trước rồi. Bây giờ TC chính thức đưa ra LHQ nên mới "nóng" lên trước dư luận như thế. Tôi tin là còn nhiều thứ nô lệ ngu dại nữa sẽ dần dần được Tàu cộng "bạch hoá".

  Mà đâu có gì ngạc nhiên với mấy thứ sách vở, bản đồ, tài liệu được TC in? Chính ngay các "lãnh tụ" CSVN, từ thời ông HCM kéo dài cho đến nay, đại đa số cũng đã được cái máy in hiệu Mao-Giang-Hồ-Tập "in" ra chứ từ đâu? Chúng ta thử nghiệm lại xem!

  Ngay cả đến Lê Duẫn, chỉ vì cái máy đó in ra với sai sót vài cơ phận - hay không được "bảo trì" theo đúng bài bản - nên "phản ứng không thuận lợi" cho mấy ông chủ máy thôi, chứ có phải ông ta được in từ nơi nào khác? Nhìn bộ đồ "đại cán" TC ông thường mặc thì biết ông xuất xứ từ đâu.

  Muốn bảo toàn lãnh thổ lâu dài, giải quyết mấy thứ sách vở in ấn chỉ là chuyện tỉa cành.

  Phản hồi: 

  Mấy ông, bà viết sách GK hồi đó (VNDCCH) có biết Nam Sa, Tây Sa là gì đâu!!! Phương tiện thông tin với đài Hà Nội và Giải phóng, nghe một chiều, bưng bít (theo chỉ đạo) nên cũng đành chịu...
  Hơn nữa, chỉ nhằm có một mục đích là "Giải phóng Miền Nam" "dù đốt hết dãy Trường Sơn" cũng được, nên mấy cái đảo nho nhỏ ???) nhìn bằng mắt thường trên bản đồ; dù có biết, các vị cũng cho là không quan trọng. Thế là lọt vào bẫy của đàn anh Trung Cộng lần hồi mà có biết đâu? Khi biết Biển Đông có ý nghĩa sống còn với Việt Nam thì muộn rồi!!! Có lẽ, trong các ký kết song phương trước đây với Trung Cộng, các vị đã đem từng quần đảo đổi lấy súng ống, đạn dược để đánh VNCH hết cả rồi!!! Do đó, chỉ có kiện chúng thôi mà 16 vị trong Bộ CT cũng cứ cù nhầy, cù cưa, chẳng biết khi nào mới quyết???
  Đến nay, tài liệu, bài học về 2 quần đảo lớn ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa trong sách GK cũng chỉ vài dòng hời hợt... Chưa nêu bật được vị trí đặc biệt có ý nghĩa chiến lược đối với đất nước và nhiều vấn đề nóng liên quan đến việc khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam.
  Lịch sử Việt Nam sẽ phải ghi nhớ công lao, tội lỗi của từng vị lãnh đạo đất nước qua từng giai đoạn, nhất là 1975 đến nay.

  Phản hồi: 

  Tôi luôn nhớ về buổi học lịch sử năm tôi học lớp 9. Đó là năm 1991. Cô giáo dạy sử là 1 người miền bắc đảng viên cộng sản.

  Khi dạy về lịch sử trong giai đoạn 1945-1975, cô đã nhiều lần nhấn mạnh rằng "Ngô Đình Diệm là tên bán nước".

  Tôi nghĩ rằng cô phải học sách địa lý lịch sử của miền bắc trước 1975, sao cô không biết những tư liệu thế này hay cô là người thất học mà làm giáo viên.

  Bây giờ thì ai cũng đã rõ, cộng sản là người đã bán Việt Nam cho Tàu cộng. Lịch sử luôn là sự thật dù ai có tô hồng hay cố tình bôi đen nó.

  Thế hệ lãnh đạo hiện nay hãy nhớ điều đó. Lịch sử sẽ ghi lại các ông là những người dốt nát tham nhũng và bán nước

  Phản hồi: 

  Bắc Kinh càng đưa ra những tài liệu quan trọng, "bí mật" và "có ý nghĩa", càng có lợi trên bàn đàm phán cho Hà Nội! Lại thêm khả năng để lấy lại được Hoàng Sa rồi!

  Phản hồi: 

  Ngẫm nghĩ lại, bây giờ mới rõ ẩn ý câu thơ lục bát của thơ sĩ Chế Lan Viên:

  Bác Mao có ở đâu xa,
  Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao.

  Giờ thì thiên hạ đang xôn xao bàn bạc về Thoát Trung và Thoát Cộng. Nhưng muốn 'thoát' hai cái 'Ma Trận' quỉ quái này, phải Thoát Hồ cái đã. Không Thoát Hồ làm sao Thoát Mao được !!!

  Phản hồi: 

  phải cảm ơn bác NGuyễn Nhã, nếu ko thì mình mất toi. các bác nhà nước làm gì cũng thấy thân thiết với bọn tàu,rồi có ngày mất nước, mất dân. lũ tham lam mọi rợ ấy thì bao nhiêu đút vào mồm nó cho đủ.

  Phản hồi: 

  [quote=dung pham]Sách thời đấy là do bọn tàu khựa nó in. muôn in gi chả được.[/quote]

  Nói gì đến sách, đảng ta thời đó lãnh đạo toàn tay sai khựa, chúng nói gì mà chẳng nghe.

  Phản hồi: 

  [quote=Cán bộ][quote=goloa][quote=dung pham]Sách thời đấy là do bọn tàu khựa nó in. muôn in gi chả được.[/quote]
  @/BỌN KHỰA IN THẾ RỒI CỨ VIỆC MANG VỀ ĐỂ NGUYÊN SI DẠY CHO HỌC SINH SAO!?!?[/quote]
  Đúng.

  Thật ra trước đây (ngay cả bây giờ nữa) ta đã có chủ trương nhường chủ quyền tại Hoàng Sa và một phần Trường Sa cho Trung Quốc. Đổi lại, 2 bên ký phân định lãnh hải trên biển hoàn tất cho khu vực từ ngoài vịnh Bắc Bộ.

  Tuy nhiên, kể từ khi Nguyễn Nhã tung luận án về Hoàng Sa ra trước dư luận đã làm khó cho chính sách của Đảng ta rất nhiều. Việc đàm phán bế tắc vì Đảng e ngại dân sẽ phẫn nộ nếu thoả thuận nhường chủ quyền 2 quần đảo được ký. Phía TQ cũng không chịu đàm phán nữa vì VN chưa chịu công nhận chủ quyền của TQ về 2 quần đảo này.[/quote]

  Xem ra thì chính quyền CSVN chỉ còn có thể mặc cả với TQ là: "nếu anh làm căng quá, kích động lòng yêu nước của nhân dân VN thì chính quyền CSVN sẽ tiêu đời. Có chính quyền mới ở VN không thân TQ thì lúc đó anh sẽ mất hết quyền điều khiển chính quyền VN; được cái đảo chim ỉa mà mất cả nước VN thì lợi ít mà hại nhiều đấy!"
  (Trích diễn nôm lời ĐBQH Bắc Việt:"Phải làm sao gặp được phía TQ để làm dịu tình hình biển Đông...") Chắc là ông Bắc Việt cũng có ý như vậy đấy (không phải vậy thì các bác cứ tha hồ ném đá, em chịu)

  Phản hồi: 

  Sách vở là chuyện riêng của VN mà đấy là sách cũ có lỗi chưa kể có bàn tay phá hoại của tàu khựa mó vào. Sau năm 74 có sách nào nói HS TS là của tàu đâu. Cho nên nếu tàu khựa nó vin vào sách báo cũng chỉ được mấy miligram chứng lý thôi. Chẳng nhẽ việc VNCN quản lý Hoàng sa trước tháng 1-1974 và đã gửi công hàm phản đối khi bị TQ chiếm đảo, Hiệp định geneve 1954 mà cả tàu cộng ký kết công nhận chủ quyền Nam Bắc Việt Nam không là những chứng lý xác đáng khẳng định chủ quyền Việt Nam hơn mấy thứ vặt vãnh như sách vở và mấy bài báo nhân dân uốn lưỡi tô vẽ cho Trung cộng.

  Phản hồi: 

  [quote=goloa][quote=dung pham]Sách thời đấy là do bọn tàu khựa nó in. muôn in gi chả được.[/quote]
  @/BỌN KHỰA IN THẾ RỒI CỨ VIỆC MANG VỀ ĐỂ NGUYÊN SI DẠY CHO HỌC SINH SAO!?!?[/quote]
  Đúng.

  Thật ra trước đây (ngay cả bây giờ nữa) ta đã có chủ trương nhường chủ quyền tại Hoàng Sa và một phần Trường Sa cho Trung Quốc. Đổi lại, 2 bên ký phân định lãnh hải trên biển hoàn tất cho khu vực từ ngoài vịnh Bắc Bộ.

  Tuy nhiên, kể từ khi Nguyễn Nhã tung luận án về Hoàng Sa ra trước dư luận đã làm khó cho chính sách của Đảng ta rất nhiều. Việc đàm phán bế tắc vì Đảng e ngại dân sẽ phẫn nộ nếu thoả thuận nhường chủ quyền 2 quần đảo được ký. Phía TQ cũng không chịu đàm phán nữa vì VN chưa chịu công nhận chủ quyền của TQ về 2 quần đảo này.

  Phản hồi: 

  [quote=dung pham]Sách thời đấy là do bọn tàu khựa nó in. muôn in gi chả được.[/quote]
  @/BỌN KHỰA IN THẾ RỒI CỨ VIỆC MANG VỀ ĐỂ NGUYÊN SI DẠY CHO HỌC SINH SAO!?!?

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]Bây giờ thì tôi tin là CQ VN thưc sự muốn bảo vệ chủ quyền VN tại HS-TS. Họ cũng muốn kiện tụng cho 'ra ngô ra khoai' nhưng đang phải tìm giải pháp cho quá nhiều vấn đề nan giải trước khi có thể thực sự kiện TQ.[/quote]

  Thưa bác chuckn, xin bác có thể cho biết "quá nhiều vấn đề nan giải" đó là những vấn đề gì không? Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra căng thẳng như vầy, trong những năm trước đây đã liên tục có nhiều va chạm xảy ra.

  Theo như thông tin từ bài báo này của một nghiên cứu sinh nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Trung Quốc và tranh chấp Biển Đông thì không trễ hơn 1997, đã có những căng thẳng va chạm giữa hai bên xung quanh khu vực Hoàng Sa

  http://southseaconversations.wordpress.com/2014/05/07/china-vietnam-clas...

  "Despite the obvious tensions, one thing that may be important to bear in mind when interpreting this incident is its resonance with other incidents over the past 15 years. Although it may be the first time China has tried to drill for oil in the area, as opposed to conduct seismic surveys, the PRC’s practice of positioning energy survey platforms in provocative locations west of the Paracels dates back well before even the 2007 incident discussed below. In March 1997 and November 2004, for example, CNOOC set up its Kantan-3 survey rig around 65nm from the Vietnamese mainland."

  Đó là chưa nói đến từ nhiều năm nay ngư dân Việt Nam đã bị chèn ép và xua đuổi khỏi Hoàng Sa.

  Không lẽ từng đó thời gian vẫn là chưa đủ để Việt Nam có thể sẵn sàng khởi kiện?

  Rất mong hồi âm của bác. Xin cảm ơn bác.

  Phản hồi: 

  Chính mắt tôi hồi còn CT VN đã nhìn thấy bản đồ chiến thuật TQ in giùm cho QĐND VN có ghi chú rõ ràng "Nam sa (Trung quốc), Tây sa (Trung quốc)".

  Mấy ông CS nhà ta đã quá ngây thơ tin TQ là anh em đồng chí, cái gì cũng nhờ TQ làm giúp trong khi TQ luôn luôn ngấm ngầm gieo các hạt giống chủ quyền TQ trên HS-TS vào các tài liệu như sách giáo khoa, bản đồ họ nhờ TQ in giùm. Đúng là 'Tàu thâm'.

  Bây giờ thì tôi tin là CQ VN thưc sự muốn bảo vệ chủ quyền VN tại HS-TS. Họ cũng muốn kiện tụng cho 'ra ngô ra khoai' nhưng đang phải tìm giải pháp cho quá nhiều vấn đề nan giải trước khi có thể thực sự kiện TQ.

  ĐCSVN cần nhận ra TQ là một người hàng xóm xấu chơi đến mức nào để có thể nhân cơ hội này chuyển biến mạnh mẽ sang thành một đảng dân tộc trong một môi trường dân chủ đa nguyên đa đảng để cùng chấn hưng đất nước khả dĩ có thể đương đầu với một anh TQ có 'to xác' nhưng không vĩ đại, không xứng đáng là một cường quốc, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  Phản hồi: 

  Quá hay. Càng ngày TQ càng chưng ra những bằng chứng không thể chối cãi, VN đã công nhận chủ quyền của TQ tại Nam Hải từ xa xưa. Chỉ mới gần đây, VN tham lam tài nguyên của TQ nên giở trò bịa đặt vu vạ. TQ nên khởi kiện VN ra trước Toà án quốc tế

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đây là một phần tài liệu mà Trung Quốc chuyển tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, và yêu cầu ông này chuyển tới tay các quốc gia thành viên vào hôm thứ Hai 9/6/2014. Đây là lần thứ hai Trung Quốc đệ trình tài liệu lên Liên Hiệp Quốc nói Việt Nam xâm phạm chủ quyền, lần thứ nhất là vào tháng 5/2014.

  annex5-5-2.jpg[/quote]

  Trung Quốc đã đệ trình tài liệu lên Liên Hiệp Quốc.
  VNCH đã làm điều này ngay năm 1974 cộng với công hàm tố cáo TQ dùng bạo lực cưỡng chiếm HS.

  Còn nhà nước nước CHXHCNVN vẫm im lặng theo truyền thống!

  TQ chưa (chưa, không phải là không) kiện VN!

  Khi cần thì TQ sẽ đưa VN ra toà mà không cần biết đến nhà nước nước CHXHCN VN có hay không chấp nhận thẩm quyền của toà.

  Và khi TQ đưa ra luận điểm này thì nhà nước nước CHXHCN VN cứng họng, hết đường cãi.

  " Acquiescence, auch Verschweigung, ist ein Begriff des Völkerrechts. Darunter versteht man die stillschweigende und widerspruchslose Hinnahme völkerrechtlich relevanter Stellungnahmen oder Handlungen. Verhalten sich Staaten passiv, obwohl eine Reaktion notwendig und zu erwarten wäre, können sie später keinen Widerspruch mehr geltend machen. Durch ihr Verschweigen ist verbindliches Völkergewohnheitsrecht geschaffen worden.

  http://de.wikipedia.org/wiki/Acquiescence

  http://en.wikipedia.org/wiki/Acquiescence.

  Thế mới biết lãnh đạo TQ đã biết kết hợp chính trị và pháp lý cao siêu gấp vạn lần lãnh đạo của nhà nước nước CHXHCN VN.

  Và dân ta vẫn còn đang cãi nhau, lo lắng về việc nên hay không nên kiện Trung Quốc, bởi TQ không công nhận thẩm quyền của toà.

  Buồn!

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  Ngay loại bản đồ cấp chỉ huy chiến thuật có đường bình độ là loại tối mật của quốc gia cũng còn nhờ Tàu in , nói chi đến sách giáo khoa .Họ in , họ tự sửa , ai kiểm tra để biết vào lúc đó .

  Phản hồi: 

  Trung Quốc cũng "đệ trình tài liệu" liên quan đến HS&TS lên LHQ. TQ luôn muốn biến mình thành "nạn nhân", chỉ chờ VN có động thái "tích cực" hơn ở Biển Đông là họ sẽ la làng to hơn, thậm chí họ còn có thể đi trước một bước quan trọng khác là KHỞI KIỆN VIỆT NAM xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ tại LHQ!

  Phản hồi: 

  " Khách Kẹt Đường (khách viếng thăm) gửi lúc 09:31, 10/06/2014 - mã số 120097

  Sách địa lý này (xuất bản năm 1974) có khả năng CAO là xuất bản sau khi TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa từ tay quân đội VNCH vào tháng giêng 1974. Nó nói lên rất nhiều thái độ của nhà cầm quyền VNDCCH thời đó.

  Với đống tài liệu này (và có thể nhiều tài liệu khác TQ đang nắm giữ nhưng đang đợi thời cơ thuận tiện để công bố), VN khó tranh đấu thành công để đòi lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa nếu toàn dân ta không chịu TỈNH GIẤC MƠ và THỨC DẬY, đồng lòng loại bỏ không thương tiếc một chính thể BÁN NƯỚC như CHXHCNVN (và tiền thân của nó là VNDCCH) để thay thế bằng một chính thể MỚI thật sự vì dân tộc và yêu nước, phủ nhận mọi cam kết bán nước của những người mạo danh LÃNH ĐẠO, nhưng thực chất hoàn toàn không do dân ta bầu ra (như ông HỒ và những kẻ cầm đầu ĐCSVN từ 1945 đến nay). Nếu cứ chần chừ chờ đợi ĐCSVN thức tỉnh và quay vê với dân tộc, e rằng sẽ quá muộn vì ván đã đóng thuyền, TQ đã ngự trị êm ái trên hai quần đảo thiêng liêng HS và TS của Tổ quốc ta mà tổ tiên ta đổ bao mồ hôi, máu, và nước mắt, gầy dựng và để lại cho hậu thế chúng ta:

  BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC TUYÊN BỐ LẬP TRƯỜNG 981 VÀ 'KHIÊU KHÍCH' CỦA VIỆT NAM"

  ==> Tôi đống ý với nhận xét trên của bác Khách Kẹt Đường, nên không lặp lại ý đó nữa. Chỉ xin bổ sung:

  Sách GK cho ra năm 1974 tức phải chuẩn bị từ trước đó, 1972-1973 chả hạn, và đó rất có thể là sự chuẩn bị kín đáo của Tàu để tạo thêm cơ sở Tàu cộng sẽ đánh Hoáng Sa năm 1974, bên cạnh công hàm PVĐ mà Tàu cộng đã thủ túi sắn từ 1958.

  Thời đó, 1972-1974, miền Bắc vô cùng khó khăn, TQ và LX phải nuôi và trang bị cho CSVN hầu như 100%, từ cái kim, sợi chỉ đến miếng calathầu đen, lương khô, súng đạn, quần áo, giầy dép... và những việc như in sách báo và SGK thường cũng do TQ và LX làm luôn gần hết.

  Vậy thì khả năng sách GK Địa lý Lớp năm 1974 này do TQ in bên Quế Lâm là rất cao. Ở Quế Lâm TQ có nhà in sách tiếng Việt cho người Việt rất lớn, phục vụ các loại trường đào tạo quan trọng của VN đóng bên đó (để trốn bom đạn Mỹ) như trường Thiếu sinh quân - trường Trỗi (tướng Vịnh học ở đấy, anh vợ tôi và chú ruột tôi học ở đấy...), các loại trường cán bộ, trường đảng, trường quân sự, phụ nữ... Có lẽ đây cũng là nơi in các loại sách của T.Lan và Trần Dân Tiên cho Hồ trước đó?

  Việc SGK này in ở đâu cũng dẽ tìm ra, nếu CSVN thực sự muốn tìm ra?

  PCT

  Phản hồi: 

  Sách địa lý này (xuất bản năm 1974) có khả năng CAO là xuất bản sau khi TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa từ tay quân đội VNCH vào tháng giêng 1974. Nó nói lên rất nhiều thái độ của nhà cầm quyền VNDCCH thời đó.

  Với đống tài liệu này (và có thể nhiều tài liệu khác TQ đang nắm giữ nhưng đang đợi thời cơ thuận tiện để công bố), VN khó tranh đấu thành công để đòi lại Hoàng Sa và bảo vệ Trường Sa nếu toàn dân ta không chịu TỈNH GIẤC MƠ và THỨC DẬY, đồng lòng loại bỏ không thương tiếc một chính thể BÁN NƯỚC như CHXHCNVN (và tiền thân của nó là VNDCCH) để thay thế bằng một chính thể MỚI thật sự vì dân tộc và yêu nước, phủ nhận mọi cam kết bán nước của những người mạo danh LÃNH ĐẠO, nhưng thực chất hoàn toàn không do dân ta bầu ra (như ông HỒ và những kẻ cầm đầu ĐCSVN từ 1945 đến nay). Nếu cứ chần chừ chờ đợi ĐCSVN thức tỉnh và quay vê với dân tộc, e rằng sẽ quá muộn vì ván đã đóng thuyền, TQ đã ngự trị êm ái trên hai quần đảo thiêng liêng HS và TS của Tổ quốc ta mà tổ tiên ta đổ bao mồ hôi, máu, và nước mắt, gầy dựng và để lại cho hậu thế chúng ta:

  BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC TUYÊN BỐ LẬP TRƯỜNG 981 VÀ 'KHIÊU KHÍCH' CỦA VIỆT NAM

  Phản hồi: 

  Sách Địa Lý này là sách do Bộ Giáo Dục của chính phủ cộng sản Bắc Việt in năm 1974 chứ không phải sách của Bộ Giáo Duc Việt Nam Cộng Hòa đấy nhé.