Tuyên bố ngày 8/6 của các hội đoàn dân sự về Công đoàn độc lập Việt Nam

 • Bởi Admin
  09/06/2014
  5 phản hồi

  Công đoàn độc lập phải là tổ chức xã hội do chính công nhân thành lập, thật sự hướng đến công nhân, lấy công nhân làm trung tâm và bảo vệ quyền lợi thiết thực của mỗi công nhân trong từng nhà máy, xí nghiệp.

  Công đoàn độc lập không thể là một tổ chức hữu danh vô thực như Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và các cấp công đoàn cơ sở của hệ thống nhà nước, khi các tổ chức này đã chỉ được biết đến như một khâu trung gian hưởng thụ 2% trên tổng quỹ lương doanh nghiệp mà chưa hề đồng thuận với bất kỳ yêu cầu biểu thị chính đáng nào của công nhân trong gần 1.000 cuộc đình công tự phát hàng năm.

  Về mặt pháp lý, bất kỳ cuộc đình công nào cũng phải có sự chấp thuận của TLĐLĐVN. Nhưng thực tế đã minh chứng một sự thật quá chua chát là TLĐLĐVN chưa bao giờ lãnh đạo, tổ chức hoặc hỗ trợ bất kỳ vụ đình công nào. Tất cả các cuộc đình công ở Việt Nam đều mang tính tự phát nhưng đều bị xem là bất hợp pháp. Thậm chí các cuộc đình công phản đối hành động xâm lăng của Trung Quốc đã vượt tầm kiểm soát như đã xảy ra trong tháng qua. Trong các vụ biểu tình của công nhân ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh các tổ chức của TLĐLĐVN, được mang danh là đại diện của công nhân, đã hoàn toàn vô dụng và để cho những kẻ xấu lợi dụng gây bạo loạn làm hoen ố hình ảnh công nhân Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu có công đoàn độc lập do chính công nhân lập ra, thì chắc chắn sự việc đáng tiếc như vậy đã không xảy ra.

  Quyền lên tiếng

  Quyền được lên tiếng để tự bảo vệ những lợi ích của mình trước giới chủ và trước những chính sách bất hợp lý của Nhà nước về thuê và sử dụng lao động là quá cấp thiết đối với hầu hết 5 triệu công nhân Việt Nam!

  Quyền được tự thành lập một tổ chức công đoàn độc lập của công nhân càng trở nên bức bách trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã bị các nhóm lợi ích tham tàn ở đất nước này đẩy vào tình thế suy thoái và khủng hoảng trong suốt gần 7 năm qua. Không những không được cải thiện, mức thu nhập bình quân của công nhân còn bị giảm tương đối 25-30% trong khi mặt bằng giá cả tăng vọt từ 2-3 lần từ ít nhất năm 2011 đến nay. Tại nhiều nhà máy và xí nghiệp, công nhân phải làm việc ít nhất 10 giờ mỗi ngày và sáu ngày một tuần, nhưng mức thu nhập hoàn toàn không đủ sống. Tình trạng thảm thương đó vẫn tiếp tục tăng tiến bất chấp Việt Nam đã có cơ hội tham gia vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, nhưng đã chỉ trở thành cơ hội để hố phân hóa giữa 5% số người có thu nhập cao nhất với 5% người nghèo nhất ước tính lên đến ít nhất 60-70 lần.

  Một khi đã không thể biểu diễn được lòng thành và khả năng nâng cao mức sống và quyền lợi cho công nhân sau WTO, không có gì bảo đảm là các chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam sẽ làm cho đời sống người công nhân đỡ khốn khổ hơn nếu nhà nước này được chấp nhận tham gia vào cơ chế thương mại Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới.

  Phải thành lập Công đoàn độc lập

  Truyền thống quan tâm đến chính sách an sinh xã hội và quyền lợi người lao động của những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong TPP là Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khiến Nhà nước Việt Nam phải đối diện với một điều kiện bất khả kháng: muốn vào TPP, Việt Nam phải chấp nhận mô hình Công đoàn độc lập.

  Những tổ chức nghiệp đoàn lao động có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ như American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations, Communications Workers of America, International Brotherhood of Teamsters và International Brotherhood of Electrical Workers đều đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập hiệp định TPP, nếu nhà nước này không thỏa mãn điều kiện hình thành Công đoàn độc lập, không thực hiện những cải cách quan trọng về luật lao động và tự do dân sự, không trả tự do vô điều kiện do cho hàng loạt nhà hoạt động công đoàn độc lập như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương… đã bị bắt giam và bị xử tù.

  Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, đồng thanh tuyên bố ủng hộ hoàn toàn:

  1. Công đoàn độc lập do chính công dân Việt Nam thành lập và điều hành.

  2. Giới thiệu người tham gia và kêu gọi công nhân gia nhập hội viên.

  3. Vận động các quốc gia và các tổ chức quốc tế ủng hộ và bảo vệ.

  Đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam ký tên:

  1. Bach Dang Giang Foundation: Ths. Phạm Bá Hải
  2. Cao Đài: Ông Hứa Phi, Bà Bạch Phụng
  3. Cao Trào Nhân Bản: Bs. Nguyễn Đan Quế
  4. Con Đường Việt Nam: Ông Hoàng Văn Dũng
  5. Công Giáo: Lm. Đinh Hữu Thoại
  6. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự: Ts. Nguyễn Quang A
  7. Hiệp Hội Dân Oan: Ông Nguyễn Xuân Ngữ
  8. Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo: Kỹ sư Trương Minh Nguyệt, Ls. Nguyễn Bắc Truyển
  9. Hội Anh Em Dân Chủ: Ls. Nguyễn Văn Đài, Ký giả Trương Minh Đức
  10. Hội Bầu Bí Tương Thân: Ông Nguyễn Lê Hùng
  11. Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm: Bs. Nguyễn Đan Quế, Lm. Phan Văn Lợi
  12. Hội Phụ Nữ Nhân Quyền: Bà Dương Thị Tân, Cô Huỳnh Thục Vy
  13. Khối 8406: Lm Phan Văn Lợi
  14. Phật Giáo Hòa Hảo: Cụ Lê Quang Liêm, Tu sĩ Lê Minh Triết
  15. Phong Trào Liên Đới Dân Oan: Bà Trần Ngọc Anh
  16. Tăng Đoàn PGVNTN: HT. Thích Không Tánh
  17. Tin Lành: MS Nguyễn Hoàng Hoa, MS Nguyễn Mạnh Hùng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  MUỐN THÀNH LẬP “ CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP “ VIỆT NAM PHẢI TỔ CHỨC BẦU QUỐC HỘI LẬP HIẾN ÐA ÐẢNG ÐỂ LẬP “ HIẾN PHÁP “ MỚI TRONG ÐÓ QUY ÐỊNH RỎ RÀNG THEO LUẬT PHÁP LÀ ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM NGANG HÀNG VỚI CÁC ÐẢNG CHÍNH TRỊ KHÁC VÀ ÐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ ÐẠI DIỆN CỦA GIAI CẤP CÔNG NHÂN ÐỂ TỰ Ý LẢNH ÐẠO ÐẤT NƯỚC NHƯ ÐIỀU 4 HIẾN PHÁP HIỆN NAY. KHI CÓ HIẾN PHÁP MỚI VĂN MINH DÂN CHỦ RỒI THÌ VIỆT NAM THEO ÐÓ MÀ THỰC HIỆN TRONG ÐÓ CÓ QUYỀN THÀNH LẬP CÔNG ÐOÀN ÐỘC LẬP ÐỂ BẢO VỆ ÐỜI SỐNG CÔNG NHÂN

  Tình hình của công nhân Việt Nam kể từ 1988 đến nay có các nét khái quát như sau:

  Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) hiện nay do Ủy viên Trung Ương Đảng csvn Đặng Ngọc Tùng làm chủ tịch. Phụ tá cho ông nầy còn có 5 phó chủ tịch (theo website của TLĐLĐVN). Tất cả công đoàn đều do chỉ đạo của TLĐLĐVN. Công đoàn về phe với chủ công ty, giữ nhiệm vu ngăn cản công nhân đòi hỏi tăng lương.

  Nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần của công đoàn cơ sở taị công ty hay doanh nghiệp là: DO THÁM công nhân, gởi báo cáo về đảng ủy và chính quyền địa phương (phường/xã, quận/huyện) để các nơi nầy phân tích, và hành động bắt bớ các công nhân nào đứng ra đòi tăng lương. (trích báo Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Thanh Niên tiết lộ vai trò công đoàn trong tuần lễ 15/5 đến 22/5/2014, sau vụ biểu tình ở Bình Dương)

  -Vai trò của các thủ tướng VN cũng giống như CAI ĐẦU DÀI hay các hãng kiếm việc làm...là đi liên hệ các hãng xưởng để CUNG ỨNG công nhân và đứng giữa hưởng chênh lệch.

  Kể từ thời 1990 cho đến 2006 (thời của các thủ tướng ĐM, PVK, VVK) và đặc biệt là thời Thủ tướng 3X (2006-nay), nhiệm vụ đi ra nước ngoài của các thủ tướng khi thăm các nước Á châu, Âu châu...là liên hệ với các doanh nghiệp nước ngoài khuyến dụ họ tới mở hãng xưởng.

  Đi tới nước nào, phái đoàn của TT chính phủ (hay Phó TT) có nhiệm vụ trưng ra nghị định về mức lương tối thiểu của công nhân VN ở mức thấp nhất thế giới (chỉ hơn Bangladesh), và bằng 1/2 mức lương của công nhân Trung Quốc...để mời họ di chuyển hãng xưởng sang VN.

  Với mức lương 110 đô la/ 1 tháng ở VN, so với 396 đô la của công nhân TQ (là mức lương may gia công của công nhân TQ) thì hãng nào mà không mê.

  "Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

  1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

  a) Mức 2.350.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

  b) Mức 2.100.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

  c) Mức 1.800.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

  d) Mức 1.650.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên các địa bàn thuộc vùng IV." 4/12/2012 http://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_detail.aspx?ItemID=28198

  Về THUẾ:

  Quốc Hội ra luật và TT đã chuẩn thuận: không đánh thuế doanh nghiệp nước ngoài trong 4 năm đầu (cho hưởng mức thuế 0%), và chỉ đánh thuế doanh nghiệp ở mức 1/2 so với mức thuế thực sự là 25% trong 5 năm tiếp theo, (tổng cộng là 9 năm). Sau đó, mới đánh thuế doanh nghiệp 25%.

  Bởi vậy, công ty Sam Sung Electronic xuất khẩu 23,5 tỷ đô la (2013), nhưng chỉ đóng thuế 150.000 đô la...báo đăng tràn đầy.

  Với nhiệm vụ đảng và nhà nước giao cho công đoàn là: kềm kẹp và do thám công nhân, "Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và các cấp công đoàn cơ sở của hệ thống nhà nước,... một khâu trung gian hưởng thụ 2% trên tổng quỹ lương doanh nghiệp mà chưa hề đồng thuận với bất kỳ yêu cầu biểu thị chính đáng nào của công nhân trong gần 1.000 cuộc đình công tự phát hàng năm."

  Để nêu rõ hơn tầm mức ý nghĩa của công đoàn độc lập này tôi muốn nêu ra một gợi ý về danh xưng của công đoàn: "Công đoàn VN độc lập-bảo vệ lao động". Trong cương lĩnh thành lập công đoàn chúng ta cần nêu thêm chủ trương chính của công đoàn là nhằm bảo vệ quyền lợi làm việc và hưởng lợi tức do lao động, nhắm đến sự phát triển cho cá nhân lao động trong tổng thể phát triển công kỹ nghệ Việt Nam. Có vi mô, có vĩ mô, có mục tiêu ngắn, trung và dài hạn nhằm thu hút sự tham gia đóng góp nhân, tài, vật lực của mọi nguồn trợ giúp trong cũng như ngoài nước: người Việt hay người các nước khác có thiện cảm giúp đỡ người Việt. Mục tiêu nhắm đến của công đoàn là góp phần cho sự thịnh vượng của quốc gia, là nền móng cho sự ổn định trong khu vực.

  1/ Hoan hô và ủng hộ:

  "Những tổ chức nghiệp đoàn lao động có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ như American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations, Communications Workers of America, International Brotherhood of Teamsters và International Brotherhood of Electrical Workers đều đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập hiệp định TPP, nếu nhà nước này không thỏa mãn điều kiện hình thành Công đoàn độc lập, không thực hiện những cải cách quan trọng về luật lao động và tự do dân sự, không trả tự do vô điều kiện do cho hàng loạt nhà hoạt động công đoàn độc lập như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương… đã bị bắt giam và bị xử tù."

  2/ Yêu cầu nhà nước công nhận những tổ chức công đoàn độc lập và hoạt động công đoàn độc lập của các nhà hoạt động công đoàn độc lập như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương…

  3/ Yêu cầu nhà nước thực hiện Hiến pháp 1992/2013 để công dân được thành lập các công đoàn độc lập của mình.

  4/ Kêu gọi, vận động, ủng hộ các quốc gia và các tổ chức quốc tế ủng hộ và bảo vệ các công đoàn độc lập của công nhân VN.

  ...

  Thì rõ ràng hơn là:

  "Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, đồng thanh tuyên bố ủng hộ hoàn toàn:

  1. Công đoàn độc lập do chính công dân Việt Nam thành lập và điều hành.

  2. Giới thiệu người tham gia và kêu gọi công nhân gia nhập hội viên.

  3. Vận động các quốc gia và các tổ chức quốc tế ủng hộ và bảo vệ."

  nghe mơ hồ và yếu ớt, ngoài lề và "an toàn" quá.

  PCT

  Hiện tại là thời điểm tốt nhất để đấu tranh thành lập.
  Tôi ủng hộ thiện chí của các vị đại diện các tổ chức XHDS VN, đấu tranh thành công thành lập TỔNG CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM hợp pháp, được liên kết với các Tổ chức Nghiệp đoàn Lao động các nước khác.
  Xã hội dân sự không thiếu những thành viên tự nguyện tham gia các hoạt động của các Công đoàn hạ tầng khi được phát triển và thành lập.