Nguyễn Khắc Mai - Không phải dàn khoan. Gạc Ma mới là chuyện lớn!

 • Bởi Mắt Bão
  08/06/2014
  10 phản hồi

  Nguyễn Khắc Mai

  Cả tháng nay, chúng ta tập trung vào vụ dàn khoan HY981. Dùng dư luận lên án, phản đối, dùng cảnh sát biển, kiểm ngư để ngăn cản… Trung Hoa cứ lì lợm, tăng thêm lực lượng, tăng cả thủ đoạn hành động, tăng cả đấu khẩu, bất chấp lý lẽ, mặc kệ thiên hạ chê cười. Vì sao?

  Nay đang có thêm một hướng phán đoán mới, để trả lời câu hỏi vì lý do gì mà Trung Hoa đem giàn khoan vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Vấn đề là Gạc Ma!

  Có vẻ như “Tàu Khựa” đang dùng mẹo Tôn Tử, dương Đông kích Tây, đưa giàn khoan xuống để dư luận tập trung vào đây, còn chúng lại cấp tập, ráo riết đổ vật liệu, biến Gạc Ma thành một căn cứ, một sân bay quân sự.

  Khi Gạc Ma đã trở thành một căn cứ không quân, bấy giờ mới là vấn đề. Chúng sẽ tuyên bố về một “Vùng phòng ngự không phận” trên Biển Đông, như chúng đã làm tại biển Hoa Đông. Còn Việt Nam sẽ nghẽn đường ra Trường Sa. Bởi Gac Ma sẽ như một cứ điểm nằm ở yết hầu của con đường huyết mạch quan trọng ấy

  Từ năm 1988 sau khi Trung Hoa dùng vũ lực, tranh cướp Gạc Ma trên tay của Việt Nam, phía Việt Nam chỉ lên tiếng “bóng gió” rằng Việt Nam có đầy đủ chứng lý, Trường Sa là của Việt Nam. Tuồng như ban lãnh đạo Việt Nam âm thầm, mặc nhiên công nhận việc chiếm đóng Gạc Ma của Trung Hoa. Chưa hề có một tố cáo rành mạch, cương quyết việc chiếm đóng trái phép của phía Trung Hoa. Hơn nữa, hễ ai tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh để bảo vệ Gạc Ma còn bị bắt bớ, cấm đoán, gây khó dễ.

  Thâm độc và nguy hiểm đấy, hành động của Trung Hoa ở Gạc Ma.

  Bộ Chính trị, Chính phủ, Nhà nước không thể tiếp tục lầm lỗi của mình, để phó mặc cho Trung Hoa làm gì thì làm ở Gạc Ma. Chính đây mới là chỗ để khởi kiện Trung Hoa ra Tòa án quốc tế. Hãy tập trung khởi kiện hành động dùng vũ lực quân sự để tranh chấp biển đảo với Việt Nam – một điều bị cấm trong công ước về Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc. Rõ ràng đây là sự vi phạm trắng trợn về luật biển của phía Trung Hoa, một bên đã ký công ước!

  Hãy ngăn cản không để cho Trung Hoa lộng hành, làm việc đã rồi ở Gạc Ma. Hãy chặn đứng hành động nham hiểm, thâm độc của Trung Hoa ở Gạc Ma.

  Bỏ mặc, để Trung Hoa biến Gạc Ma thành căn cứ không quân của chúng là tội lỗi muôn đời không thể tha thứ!

  Không được mắc mưu Trung Hoa đang dương Đông kích Tây!

  N. K. M.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=PCT]

  Tôi cũng chỉ xin góp thêm một câu hỏi cảm thán: Chả lẽ thôi rồi, Việt Nam!?

  PCT[/quote]

  Tôi không bi quan như "thôi rồi Việt Nam". Phải tiếp tục phản đối, tố giác cho khắp thế giới biết kể cả Liên Hiệp Quốc (bất kể LHQ chỉ xử lý tranh cãi của thành viên mà thôi!).

  Rõ ràng là các nhà cầm quyền VNDCCH/CHXHCNVN của ĐCSVN đã tuyệt đối không phản đối, tố giác bọn Tàu cộng khi chúng xâm chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của tổ quốc Việt Nam; Và cũng rõ ràng là ĐCSVN không bao giờ, không thể (vì đã bán rồi!) kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế, thế thì NHÂN DÂN, DÂN TỘC VIỆT NAM PHẢI LÀM. Mà muốn làm thì phải làm sao cho thế giới ủng hộ và có tính pháp lý quốc tế tốt nhất, hai yếu tố mạnh nhất để có các điều kiện trên là:

  1. Một thể chế tự do, dân chủ nhân bản pháp trị hoàn toàn do nhân dân Việt Nam bầu ra qua một cuộc ứng cử và bầu cử tự do có quốc tế hỗ trợ.

  2. Chính quyền mới cần tuyên bố là nối tiếp nhận những trách nhiệm và quyền lợi đã bị gián đoạn của chính quyền trước, chính quyền đã có những hành động và tuyên bố chủ quyền của mình đã bị xâm lăng bằng vũ lực.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Từ năm 1988 sau khi Trung Hoa dùng vũ lực, tranh cướp Gạc Ma trên tay của Việt Nam, phía Việt Nam chỉ lên tiếng “bóng gió” rằng Việt Nam có đầy đủ chứng lý, Trường Sa là của Việt Nam. Tuồng như ban lãnh đạo Việt Nam âm thầm, mặc nhiên công nhận việc chiếm đóng Gạc Ma của Trung Hoa. Chưa hề có một tố cáo rành mạch, cương quyết việc chiếm đóng trái phép của phía Trung Hoa. Hơn nữa, hễ ai tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh để bảo vệ Gạc Ma còn bị bắt bớ, cấm đoán, gây khó dễ.[/quote]

  Không chỉ từ năm 1988 mà trước đó, từ năm 1974 kéo qua 1975 đến bây giờ.

  Không là "tuồng như" mà là một chủ trương, một chính sách của nhà nước VNDCCH và CHXHCN VN.

  Vì vậy,

  Nhà nước CHXHCN VN alias đảng Cộng sản VN sẽ tiếp tục im lặng và tiếp tục cấm đoán, đàn áp, bắt bớ gây khó dễ cho những người trái ý đảng về HS và một phần TS cho tới ngày đảng Cộng sản VN bị mất quyền hành hay bị lật đổ.

  HS-TS thuộc về Quốc Gia VN.

  Nhưng nhà nước nước CHXHCN VN, một chế độ, một thể chế chính trị cầm quyền một thời gian đã dâng cho "bạn vàng", thì không có lý do nào để nhà nước này, ngày nào còn nắm quyền điều hành vận nước, phải lên tiếng cả.

  Nhà nước CHXHCN VN alias đảng Cộng sản VN chỉ cho phép những học giả lên tiếng có chừng mực, vô hại cho "đại cục", nhằm vớt vát những giọt nước còn sót lại trong bát nước người "bạn vàng" đã hắt đi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Bác JN không rõ đầu đuôi câu chuyện. Chính PCT tự dưng phong cho tôi là người Tàu (theo cách miệt thị) mà không lý giải gì cả. Thế thì tôi trả đũa cho hắn một bài học để hắn chừa cái thói hống hách, dạy đời, tự cao tự đại, tự cho mình như kẻ cả muốn phán sao thì phán.

  Có lẽ cách trị này hơi bình dân, nhưng mà cho vui thôi. Xin lỗi đã làm phiền các bạn.

  Phản hồi: 

  [quote=kháchx][quote]Tôi cũng chỉ xin góp thêm một câu hỏi cảm thán: Chả lẽ thôi rồi, Việt Nam!?

  PCT[/quote]

  Tên này bây giờ sắp lộ bản mặt Tàu ra rồi hả?[/quote]

  Tôi không hiểu tại sao, DL để những còm tấn công cá nhân như còm này được hiển thị?

  Cá nhân tôi không biết bác PCT là ai, chỉ đọc còm trên mạng DL.
  Câu hỏi của bác PCT không có gì để phải gọi bác ấy là "tên này tên kia" cũng chẳng có gì để gọi lộ hay dấu bản mặt.

  Nội dung còm của bác kháchx là một nội dung gây chia rẽ.
  Nếu, chỉ là nếu thôi, bác PCT là người Tàu đi nữa, thì bác PCT có quyền nói lên những suy nghĩ của bác về bài viết của TG Nguyễn Khắc Mai.

  Có một ông người Nhật được PV đài BBC phỏng vấn, nói những suy nghĩ của ông ấy, nhưng không thấy ai dám vuốt tóc, sờ đầu ông ta, có phải vì ông ta là người Nhật? Hay ông ta nói quá đúng về người VN?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]Tôi cũng chỉ xin góp thêm một câu hỏi cảm thán: Chả lẽ thôi rồi, Việt Nam!?

  PCT[/quote]

  Tên này bây giờ sắp lộ bản mặt Tàu ra rồi hả?

  Phản hồi: 

  Tác giả viết:

  "Bộ Chính trị, Chính phủ, Nhà nước không thể tiếp tục lầm lỗi của mình, để phó mặc cho Trung Hoa làm gì thì làm ở Gạc Ma."

  ==> Đó chỉ là quan điểm của tác giả thôi. Còn Bộ Chính trị, Chính phủ, Nhà nước VN hiện nay không coi việc họ đã và đang để phó mặc cho Trung cộng làm gì thì làm ở Gạc Ma là một lỗi lầm.

  Năm 1988 CSVN đã dâng Gạc Ma cho Trung cộng cùng sinh mạng của 78 chiến sĩ không có súng chỉ được làm bia nhận đạn Tàu, làm món quà cho CSTQ để cho Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười năm 1990 sang quì lạy qui hàng giặc Tàu.

  Nay, 2014, nó xây cất trên món quà qui hàng đó thì làm sao CSVN dám hé răng nửa lời? Chuyện này đã rõ từ năm 1990 rôi. Đây chỉ là CSVN đang thực hiện cam kết Thành Đô và có thể còn những cam kết bán nước khác nữa, mà thôi.

  Gạc Ma xây xong thì không chỉ ADIZ cho Biển Đông mà cả EEZ của Trung cộng tại Trường Sa nữa. Tức là sẽ có HD982-3-4 "khoan" ở khắp Trường Sa!

  Tác giả đã "cảnh báo" đúng, nhưng quá muộn rồi, chừng 25 năm, tức là không phải cảnh báo nữa, mà chỉ là kêu trời mà thôi!

  Tôi tò mò không biết 25 năm trước tác giả có nói gì, làm gi hay biết gì về vụ Gạc Ma không? Hay chỉ là hoàn toàn tin tưởng vào "sự lãnh đạo tài tình sáng suốt" của đảng?

  Năm 88-90 tôi là một kỹ sư đang loay hoay cùng đồng đội khoan dầu ở Biển Đông -Bạch Hổ, mà không hề hay biết cũng ở Biển Đông -Gạc Ma những người trẻ như mình đang được đảng dùng làm bia đỡ đạn Tàu...

  Chí có ông Nguyễn Cơ Thạch (và có lẽ cả ông Trần Quang Cơ) đã cảnh báo điều này trước 1990 nhưng ngay lập tức đã bị CSVN loại ra mà thôi...

  Tôi cũng chỉ xin góp thêm một câu hỏi cảm thán: Chả lẽ thôi rồi, Việt Nam!?

  PCT

  Phản hồi: 

  Đến bây giờ TQ chưa có Căn cứ quân sự Hải Lục Không quân trên cụm đảo Hoàng sa ,chứng tỏ tầm nhìn TQ không cao.

  Phản hồi: 

  Giàn khoan liên quan trực tiếp tới dầu ngoài khơi, quyền lợi của nhóm dầu khí nên mới có phản ứng nhanh chóng, như vụ cắt cáp trước đây, còn tàu hay ngư dân thì còn lâu. Đảo Gạc Ma thì chẳng đụng trực tiếp túi tiền của ai, nên chả có ma nào la.