Thường Sơn - Biểu cảm tốt lành

 • Bởi Admin
  08/06/2014
  5 phản hồi

  Thường Sơn

  Xu thế biểu cảm ngày càng tốt lành của cộng đồng quốc tế đang mở ra một vận hội mới cho xã hội dân sự Việt Nam. Một phần tất yếu của xã hội dân sự lại chính là mô hình Công đoàn độc lập.

  Từ nửa cuối năm 2013 đến nay đã chứng kiến xu hướng vận động chính sách đặc biệt thú vị của hơn 150 nghị sĩ thuộc lưỡng đảng ở Hoa Kỳ cùng những tổ chức nghiệp đoàn lao động có ảnh hưởng nhất ở đất nước Cờ Hoa như American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations, Communications Workers of America, International Brotherhood of Teamsters và International Brotherhood of Electrical Workers. Một làn sóng đủ lớn đang tạo áp lực đáng kể đến Tổng thống Obama và Chính phủ Mỹ, phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập hiệp định TPP nếu nhà nước này không thỏa mãn điều kiện hình thành Công đoàn độc lập, không thực hiện những cải cách quan trọng về luật lao động và tự do dân sự, không trả tự do vô điều kiện do cho hàng loạt nhà hoạt động công đoàn độc lập như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương… đã bị bắt giam và bị xử tù.

  Vào đầu tháng 6/2014, lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam chính thức lên tiếng về quyền được lên tiếng của công nhân và yêu cầu cấp thiết phải có ngay tổ chức công đoàn độc lập tại quốc gia ngặt nghèo chính trị lâu năm này.

  Tại chùa Liên Trì thuộc quận 2 ở Sài Gòn, có ít nhất 16 tổ chức dân sự đã xác quyết Công đoàn độc lập phải là tổ chức xã hội do chính công nhân thành lập, thật sự hướng đến công nhân, lấy công nhân làm trung tâm và bảo vệ quyền lợi thiết thực của mỗi công nhân trong từng nhà máy, xí nghiệp.

  Cấp trung gian 2%!

  Về mặt pháp lý, bất kỳ cuộc đình công nào cũng phải có sự chấp thuận của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (VGCL). Nhưng thực tế đã minh chứng một sự thật quá chua chát là VGCL chưa bao giờ lãnh đạo, tổ chức hoặc hỗ trợ bất kỳ vụ đình công nào. Tất cả các cuộc đình công ở Việt Nam đều mang tính tự phát nhưng đều bị xem là bất hợp pháp.

  Nhiều nguồn tin còn khẳng định rằng các lãnh đạo công đoàn nhà nước đã được trả lương cao để phục vụ cho giới chủ đầu tư và bảo vệ lợi ích của đảng cầm quyền, thay vì bảo vệ người lao động. Ngay cả một số nhà nghiên cứu thuộc chính quyền cũng không che giấu rằng không phải là điều bất thường khi các nhà quản lý trở thành lãnh đạo công đoàn và sử dụng công cụ này để thao túng các cuộc bầu cử công đoàn.

  Quyền được tự thành lập một tổ chức công đoàn độc lập của công nhân càng trở nên bức bách trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã bị các nhóm lợi ích tham tàn ở đất nước này đẩy vào tình thế suy thoái và khủng hoảng trong suốt gần 7 năm qua. Không những không được cải thiện, mức thu nhập bình quân của công nhân còn bị giảm tương đối 25-30% trong khi mặt bằng giá cả tăng vọt từ 2-3 lần từ ít nhất năm 2011 đến nay. Tại nhiều nhà máy và xí nghiệp, công nhân phải làm việc ít nhất 10 giờ mỗi ngày và sáu ngày một tuần, nhưng chỉ kiếm được trung bình khoảng 70 USD mỗi tháng. Tình trạng thảm thương đó vẫn tiếp tục tăng tiến bất chấp Việt Nam đã có cơ hội tham gia vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, nhưng đã chỉ trở thành cơ hội để hố phân hóa giữa 5% số người có thu nhập cao nhất với 5% người nghèo nhất ước tính lên đến ít nhất 60-70 lần.

  Điều kiện sống eo hẹp đã dẫn đến tình cảnh quá khó khăn của công nhân ở rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước. Ngược lại, những điều kiện sử dụng lao động lại ngày càng hà khắc, không chỉ biểu tả cho một “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà còn thêu dệt cho bức tranh thời kỳ đầu của “chủ nghĩa tư bản dã man” tại quốc gia đang quá sức nhập nhoạng và chen lấn về ý thức hệ này.

  Một khi đã không thể biểu diễn được lòng thành và khả năng nâng cao mức sống và quyền lợi cho công nhân sau WTO, không có gì bảo đảm là các chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam sẽ làm cho đời sống người công nhân đỡ khốn khổ hơn nếu nhà nước này được chấp nhận tham gia vào cơ chế thương mại Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới.

  Lẽ đương nhiên nếu được hình thành, Công đoàn độc lập không thể là một tổ chức hữu danh vô thực như VGCL và các cấp công đoàn cơ sở của hệ thống nhà nước, khi các tổ chức này đã chỉ được biết đến như một khâu trung gian hưởng thụ 2% trên tổng quỹ lương doanh nghiệp mà chưa hề đồng thuận với bất kỳ yêu cầu biểu thị chính đáng nào của công nhân trong gần 1.000 cuộc đình công tự phát hàng năm.

  Lẽ đương nhiên, quyền được lên tiếng để tự bảo vệ những lợi ích của mình trước giới chủ và trước những chính sách bất hợp lý của Nhà nước về thuê và sử dụng lao động là quá cấp thiết đối với hầu hết 5 triệu công nhân Việt Nam!

  TPP = Công đoàn độc lập

  Điều may mắn hiếm hoi cho giai cấp công nhân Việt Nam vào thời điểm này là TPP không phải là món quà cho không. Truyền thống quan tâm đến chính sách an sinh xã hội và quyền lợi người lao động của những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong TPP là Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khiến Nhà nước Việt Nam phải đối diện với một điều kiện bất khả kháng: muốn vào TPP, Việt Nam phải chấp nhận mô hình Công đoàn độc lập.

  Trong bối cảnh đối tác chiến lược toàn diện sâu nặng nhất của Việt Nam là Trung Quốc đã trở mặt, trong tình thế một cuộc xâm lược toàn diện Việt Nam có thể được phát động trong thời gian cận kề từ Bắc Kinh, lối thoát duy nhất cho giới lãnh đạo và cả các nhóm lợi ích ở Việt Nam chỉ còn là sớm đến mức có thể phải thỏa mãn những yêu cầu và đòi hỏi chính đáng của dân chúng, chấp nhận cách làm việc thành thực của người Mỹ và phương Tây.

  Việc công nhân có quyền tự tổ chức thành lập Công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình còn gắn bó mật thiết với hai đòi hỏi cấp thiết: Nhà nước Việt Nam cần ban hành ngay Luật lập hội và Luật biểu tình – hai phương tiện biểu thị cốt yếu của người dân. Đây cũng là hai món nợ của nhà nước đối với nhân dân Việt nam từ hơn hai chục năm qua, tính từ điều 69 của Hiến pháp năm 1992 chỉ nói mà chưa hề làm.

  Cũng không thể khác hơn và trong lộ trình hướng đến dân chủ hóa cho đất nước, đã đến lúc chính quyền phải tính đến kế hoạch tổ chức đối thoại thường xuyên với các tổ chức dân sự về bảo vệ người lao động, đồng thời trả tự do cho toàn bộ những người hoạt động công đoàn độc lập đã bị bắt giam và bị xử tù phi lý.

  Không còn thời gian để làm chậm tiến trình hình thành công đoàn độc lập bằng những hứa hẹn đầy tính thủ thuật như “sẽ cho các địa phương tự chủ hơn trong việc thành lập công đoàn” hay “cần thời gian 5 năm để “nghiên cứu và cải thiện””…

  Quyền lợi của công nhân cũng là lợi ích của dân tộc. Cơ hội sẽ không đến lần thứ hai với những lãnh đạo bảo thủ chính thể và chậm chân trước những biến động chính trị khó lường ở Việt Nam.

  Thường Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Khách PCT viết:
  Như vậy, vấn đề là hiện nay đảng sẽ cố lừa Mỹ và quốc tế thế nào về vụ Luật Lập hội đây để vào TPP? Và Mỹ có thực dụng, hay có mục tiêu gì khác quan trọng hơn VN để giả vờ bị lừa và cho VN vào TPP đợt này không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các chiến thuật xoay trục về Châu Á TBD mà Mỹ chọn.

  Có thể Mỹ muốn thực sự kiểm tỏa chặt hơn kinh tế TQ và sẽ cần VN trong TPP. Khi đó, VN sẽ được vào TPP mà chỉ cần hứa sẽ cho dân lập hội cad công doàn độc lập!

  Có thể Mỹ muốn TQ phải bận bịu gánh thêm VN mà Mỹ vẫn gipus cá thế lực dân chủ dấu tranh mạnh mẽ, để Mỹ có điểu kiện tập trung việc khác cần kíp hơn. Khi đó, VN sẽ không dược vào TPP, vì Mỹ sẽ nói "hứa cho lập hội là không đủ" chả hạn...

  Theo tôi, kịch bản sau nhiều khả năng hơn, vì khi ta nhốt một con thú trong một cái lồng thì cũng nên để cái lồng đó rộng một chút, và nên cho nó thêm một vài con mồi để nó xâu xé nhau, đỡ phá lồng... Con thú ấy là CSTQ và con mồi ấy là VN, cả thế giới sẽ đứng nhìn và cổ vũ Mỹ từ từ triệt hạ con thú dữ CSTQ -nguy cơ đe dọa toàn thế giới, ai mà quan tâm đến con mồi VN sẽ chết tan xác trong lồng đó chứ! Nhất là chưa kể đến việc con mồi VN đó đã tự nguyện làm mồi hy sinh đấy chứ!

  PCT

  Tôi đồng ý với lập luận của bác PCT.

  Nguyễn Jung

  Tác giả viết:

  "Việc công nhân có quyền tự tổ chức thành lập Công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình còn gắn bó mật thiết với hai đòi hỏi cấp thiết: Nhà nước Việt Nam cần ban hành ngay Luật lập hội và Luật biểu tình – hai phương tiện biểu thị cốt yếu của người dân. Đây cũng là hai món nợ của nhà nước đối với nhân dân Việt nam từ hơn hai chục năm qua, tính từ điều 69 của Hiến pháp năm 1992 chỉ nói mà chưa hề làm."

  ==> Thật ra thì Luật lập hội và Luật biểu tình chỉ là hai trong muôn điều hứa bịp bơm của đảng CSVN với dân trong Hiếp pháp họ viết mà thôi, dù là HP 1992 hay 2013. Họ sẽ không làm những việc đó, bằng mọi cách, dù hiện nay họ đã đưa Luật Biểu tình vào dự luật cần thông qua 2015 chả hạn - họ sẽ lùi tiếp, lùi tiếp mãi...

  Tại sao ư? Vì nếu thông qua các Luật Biểu tình hay Luật Lập hội đúng nghĩa của nó thì đảng mất quyền lãnh đạo trong các Hội và trong các cuộc biểu tình rồi, tức là mâu thuẫn với điều 4 rồi. Mà đảng đã tuyên bổ bỏ điều 4 là tự sát, có nghĩa là đối với đảng cho ra Luật Lập hội và Luật bieur tình cũng là tự sát. Thế cho nên, họ sẽ không chấp nhận điều đó bằng mọi giá, kể cả lừa đảo quốc tế và câu giờ nhăn nhở nhất... Còn đàn áp và lừa đảo dân tong nước thì đảng có chuyên môn cao rồi, họ không lo điều đó.

  Như vậy, vấn đề là hiện nay đảng sẽ cố lừa Mỹ và quốc tế thế nào về vụ Luật Lập hội đây để vào TPP? Và Mỹ có thực dụng, hay có mục tiêu gì khác quan trọng hơn VN để giả vờ bị lừa và cho VN vào TPP đợt này không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các chiến thuật xoay trục về Châu Á TBD mà Mỹ chọn.

  Có thể Mỹ muốn thực sự kiểm tỏa chặt hơn kinh tế TQ và sẽ cần VN trong TPP. Khi đó, VN sẽ được vào TPP mà chỉ cần hứa sẽ cho dân lập hội cad công doàn độc lập!

  Có thể Mỹ muốn TQ phải bận bịu gánh thêm VN mà Mỹ vẫn gipus cá thế lực dân chủ dấu tranh mạnh mẽ, để Mỹ có điểu kiện tập trung việc khác cần kíp hơn. Khi đó, VN sẽ không dược vào TPP, vì Mỹ sẽ nói "hứa cho lập hội là không đủ" chả hạn...

  Theo tôi, kịch bản sau nhiều khả năng hơn, vì khi ta nhốt một con thú trong một cái lồng thì cũng nên để cái lồng đó rộng một chút, và nên cho nó thêm một vài con mồi để nó xâu xé nhau, đỡ phá lồng... Con thú ấy là CSTQ và con mồi ấy là VN, cả thế giới sẽ đứng nhìn và cổ vũ Mỹ từ từ triệt hạ con thú dữ CSTQ -nguy cơ đe dọa toàn thế giới, ai mà quan tâm đến con mồi VN sẽ chết tan xác trong lồng đó chứ! Nhất là chưa kể đến việc con mồi VN đó đã tự nguyện làm mồi hy sinh đấy chứ!

  PCT

  Tác giả viết: "Điều may mắn hiếm hoi cho giai cấp công nhân Việt Nam vào thời điểm này là TPP không phải là món quà cho không."

  Thế thì hóa ra các nước tư bản giẫy chết lại cứu giai cấp công nhân ở các nước CS hay sao? Đúng là như thế, vậy thì theo lý thuyết là ở các nước XHCN giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo, vậy mà ở nước ta (một nước XHCN) thì giai cấp công nhân lại bị nhà nước và tư bản nước ngoài cộng tác với nhau bóc lột, bóic lột còn tồi tệ và tàn ác hơn ở các nước tư bản.

  Trên Dân luận có còm đã nhận xét là "hơn nửa thế kỳ nay, mọi diễn biến xẩy ra ở nước ta đều có yếu tố nước ngoài chi phối", càng thấy (tình hình điẫn biến của xã hội) càng đúng, thế thì vai trò lãnh đạo của Đảng CS là cái quái (thai) gì?

  Trước kia Đảng lãnh đạo dân tộc ta, nhưng Liên xô và Trung quốc lãnh đạo Đảng, người dân coi như bị lãnh đạo đa cấp. Còn nay thì Đảng CS lãnh đạo nhưng lại bị chính tư bản đầu tư chi phối, hóa ra đô la lãnh đạo Đảng ta. Còn nhân dân ta lại bị lãnh đạo đa cấp theo thể thức mới. Có điều là trong các thời kỳ cách mạng, lúc khó khăn thì hai giai cấp công nhân và công nhân đóng góp xương máu nhiều nhất, đến khi cách mạng thành công thì hai giai cấp này khổ ẫãn hoàn khổ, lại còn khổ hơn cả khi bị giai cấp tư bản bóc lột, nếu tính theo mặt bằng chung của xã hội. Đảng tài tình sấng suốt trả lời sao về vấn đề này?

  "Quyền được tự thành lập một tổ chức công đoàn độc lập của công nhân càng trở nên bức bách trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã bị các nhóm lợi ích tham tàn ở đất nước này đẩy vào tình thế suy thoái và khủng hoảng trong suốt gần 7 năm qua. Không những không được cải thiện, mức thu nhập bình quân của công nhân còn bị giảm tương đối 25-30% trong khi mặt bằng giá cả tăng vọt từ 2-3 lần từ ít nhất năm 2011 đến nay. Tại nhiều nhà máy và xí nghiệp, công nhân phải làm việc ít nhất 10 giờ mỗi ngày và sáu ngày một tuần, nhưng chỉ kiếm được trung bình khoảng 70 USD mỗi tháng. Tình trạng thảm thương đó vẫn tiếp tục tăng tiến bất chấp Việt Nam đã có cơ hội tham gia vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, nhưng đã chỉ trở thành cơ hội để hố phân hóa giữa 5% số người có thu nhập cao nhất với 5% người nghèo nhất ước tính lên đến ít nhất 60-70 lần."

  Thường Sơn aka Phạm Chí Dũng.

  Đoạn này ông căn cứ vào số liệu nào? Nguồn ở Đâu? Hay ông tự bịa đặt ra?

  Đoàn viên CĐ chỉ biết phải đóng đoàn phí hàng tháng để trên xử lý tùy tiên có lợi cho người có chức có quyền. Còn quyền lợi của họ về tinh thần và vật chất thì rất bị thiệt thòi mà Chẳng trông mong gì ở tổ chức CĐ!