Bùi Chí Vinh - Ngư dân không phải là hình nhân thế mạng

 • Bởi Hồ Gươm
  07/06/2014
  3 phản hồi

  Bùi Chí Vinh

  tauchim.jpg

  Chủ trương đưa ngư dân ra đánh bắt cá khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan là chính sách của một “con dao hai lưỡi”. Bởi ngư dân hiền lành không thể là vật tế thần cho chính sách khiếp nhược của những kẻ cầu an trước những kẻ xâm lược hiếu chiến. Trên thực tế là “tàu lạ” (chính xác là tàu Trung Quốc) đã đâm chìm, đụng chìm và giết chết rất nhiều ngư dân đáng thương ở 2 ngư trường quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa suốt chục năm qua. Chính vì vậy sự đớn hèn và khiếp nhược của chủ trương trên chẳng khác gì “gậy ông đập lưng ông” tự biến ngư dân thành hình nhân thế mạng cho mình. Truyền thống chống ngoại xâm của Việt Nam từ thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Quang Trung không chấp nhận việc đưa thân xác ngư dân làm “trái độn” cho những ai đó ở hậu phương ngồi mát ăn bát vàng trong các biệt thự lâu đài ngậm sâm sống lâu trăm tuổi. Truyền thống Việt Nam quan niệm “giặc đến nhà đàn bà phải đánh” chứ không phải bắt ngư dân tay không tấc sắt ra nghênh chiến theo kiểu “khổ nhục kế”, còn quân đội và công an thì tỏa cảng bế quan…

  Bởi vậy có thơ bình luận như sau:

  Ngư dân không phải là hình nhân thế mạng
  Ngư dân có mẹ có cha có con cái có gia đình
  Ngư dân có dòng máu Yết Kiêu, dòng máu đánh chìm tàu giặc
  Sao lại buộc họ ra chiến trường không vũ khí, tự mưu sinh?

  Giặc đem giàn khoan đến biển Đông để nhe nanh múa vuốt
  Chặt vuốt, bẻ nanh quân xâm lược chẳng khó gì
  Tại sao không dùng tiềm thủy đỉnh phóng ngư lôi hay người nhái cảm tử quân cho giàn khoan biến mất
  Mà lại đi đàm phán kiếm “hòa bình” một cách rất… khả nghi?

  7-6-2014

  Bùi Chí Vinh

  Thụy My - Video tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gây phẫn nộ

  Hãng tin AFP hôm nay 06/06/2014 đưa tin Việt Nam đã công bố các hình ảnh đầy kịch tính cho thấy các tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm vào và làm đắm một tàu cá Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 do Trung Quốc đặt trái phép gần Hoàng Sa. Tính chất dã man của vụ này đã gây phẫn nộ trong dư luận.

  Theo AFP, hai nước láng giềng cộng sản đổ lỗi cho nhau về vụ đắm tàu hôm 26/5. Hà Nội tố cáo “hành động vô nhân đạo” của Trung Quốc, được chứng minh qua một video do một tàu Việt Nam gần đó ghi lại được.

  Các hình ảnh trong clip video này cho thấy một chiếc tàu lớn của Trung Quốc không ngừng truy đuổi rồi hung hăng đâm thẳng vào một tàu cá vỏ gỗ Việt Nam, khiến chiếc tàu này bị lật úp và chìm hẳn. Mười ngư dân trên tàu bị rơi xuống biển, được các tàu gần đó cứu sống. Vụ tấn công này diễn ra ở cách giàn khoan khoảng 12 hải lý.

  Chiếc tàu bị đâm chìm, hư hại nặng nề đã được kéo về đảo Lý Sơn thuộc Quảng Ngãi, và theo báo chí Việt Nam thì được đề nghị trưng bày tại bảo tàng Hoàng Sa. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã trục vớt sửa chữa tàu Bắc Mỹ An nhận định: “Chỉ có cố tình sát hại người khác mới có những cú đâm như vậy rồi bỏ đi. Nếu ngư dân Việt không bình tĩnh thì đã có nhiều người thương vong”.

  Sự kiện Trung Quốc ngang nhiên cho đặt giàn khoan khổng lồ ngay tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông vào đầu tháng Năm đã làm tình hình thêm nghiêm trọng, xung quanh quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm từ tay Việt Nam Cộng Hòa năm 1974.

  Hôm qua, phía Việt Nam thông báo tàu Trung Quốc đã làm 12 ngư dân Việt bị thương và làm thiệt hại 24 tàu chấp pháp, 12 tàu cá Việt Nam kể từ đầu tháng Năm. Ông Ngô Ngọc Thu, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định: “Mỗi ngày, có khoảng 30 đến 137 tàu Trung Quốc bao quanh giàn khoan, trong đó có sáu chiến hạm. Việt Nam hết sức kiên trì, kiềm chế…cố tránh các tàu Trung Quốc cố tình đâm vào”.

  Cục phó Kiểm ngư, ông Hà Lê nói rằng: “Tàu Trung Quốc rất manh động, thể hiện rõ mục đích đâm chìm tàu Việt Nam.”. Còn ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nhấn mạnh: “Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc còn ngăn cản việc cứu hộ ngư dân trên tàu cá này”.

  Dư luận hết sức phẫn nộ trước cách hành xử thô bạo này. AFP nhắc lại phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, rằng việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan đến quần đảo Hoàng Sa đã “đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình”.

  Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, và trong những năm gần đây càng tỏ ra hung hăng hơn với việc cho tàu ngang dọc khắp vùng biển này, tự ý ra lệnh cấm đánh bắt hải sản, bên cạnh đó còn đe dọa, cướp phá tàu ngư dân Việt – theo như phía Việt Nam tố cáo.

  Hà Nội cho biết hàng trăm tàu cá đã bị Trung Quốc bắt giữ trái phép trong vài năm gần đây. Về phía Bắc Kinh nói rằng trên 11.000 ngư dân Trung Quốc bị tàu nước ngoài tấn công, trấn lột hay bắt giữ từ 1989 đến 2010.

  T. M.

  Nguồn: Viet.rfi.fr

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mọi người trong xã hội đều có một giá trị nhất định cho xã hội ấy cả về hiện tại lẫn tương lai. Không thể nhẫn tâm theo lối bên trong thì bòn rút tiềm lực sống của ngư dân qua thuế khoá, bên ngoài thì chỉ sử dụng sinh mạng của các ngư dân làm quân bài trên bàn đổi chác quyền lợi của đảng với Trung Nam Hải được. Hãy mở mất ra để hiểu rõ cho dù các người bưng tai bịt mắt, đàn áp thậm tệ mọi hành vi tự vệ của người dân thì sự gian trá, ác tâm của các người không vượt qua được tầm nhìn của người dân đâu...Hãy trả lại sự an bình thịnh vượng của đất nước về tay người dân tự quyết sau gần 40 năm bòn rút chưa thoả túi tham không đáy. Hỡi đảng ơi là đảng!!! sắp tiêu vong mà còn tiếp tục gian ác

  Phản hồi: 

  Lòng dân đã quá chán trước sự nhu nhược đến mức khing bỉ của bọn đầu trâu mặt ngựa, thôi cứ để cho tụi tàu chiếm luôn biển đông cho rồi

  Phản hồi: 

  Tôi được biết đã từ lâu, ngành Thủy sản có kiến nghị nhà nước hỗ trợ đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân đi sản xuất trên biển, một đề xuất với số tiền là 60 tỷ để đóng ban đầu 10 chiếc cho dân thử nghiệm. Thế mà mất gần chục cuộc họp, sau hơn 2 năm trời mà vẫn không quyết được, không hiểu vì lý do gì, trong khi dự án này ngoài ý nghĩa kinh tế về giá thành khai thác, còn có ý nghĩa về việc bảo vệ rừng và an toàn cho ngư dân trước những hành động côn đồ của Trung quốc. Cuối năm ngoái, một ngư dân ở Quảng Ngãi đã tự bỏ tiền ra đóng vì không thể chờ được nữa. Nay, trước việc Trung quốc ngày càng hung hãn tấn công tàu cá Việt nam, lại có đề xuất của các quan chức trên cao làm dự án 10 ngàn tỷ để làm việc này, mới thấy tầm tư duy "cao" và "xa" của quan chức VN: "cao" vì con số phải tính bằng ngàn tỷ thì ăn mới khỏi dính răng; còn "xa" là nước đến chân (có khi đã đến mũi) thì mới chịu nhảy. Bởi vì "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi", có mất gì của "bọ" đâu mà "bọ" phải lo sớm! Ngán ngẩm!