Cuộc họp của các tổ chức Xã Hội Dân Sự tại Việt Nam diễn ra ngày 5/6/2014

 • Bởi Mắt Bão
  06/06/2014
  15 phản hồi

  Dân Luận tường thuật

  Dân Luận: Một cuộc họp của các tổ chức Xã Hội Dân Sự và tôn giáo vừa diễn ra tại chùa Liên Trì sáng ngày 5/6/2014. Trong cuộc họp có sự hiện diện 16 tổ chức Xã Hội Dân Sự. Có thể nói, đây là bước khởi đầu mới cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

  Với những mối lo ngại về hiện tình của đất nước đang diễn ra trong thời gian vừa qua, ngày hôm nay lần đầu tiên các tổ chức XHDS có thể ngồi lại với nhau đánh dấu một bước tiến dài cho phong trào đấu tranh dân chủ Việt Nam. Các tổ chức XHDS và tôn giáo có mặt trong buổi họp bao gồm:

  1. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự
  2. Hội Tù Nhân Lương Tâm
  3. Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
  4. Cao Đài
  5. Phật Giáo Hòa Hảo
  6. Tin Lành
  7. Bạch Đằng Giang Foundation
  8. Hội Phụ Nữ Nhân Quyền
  9. Hội Anh Em Dân Chủ
  10. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
  11. Con Đường Việt Nam
  12. Hội Bầu Bí Tương Thân
  13. Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế
  14. Liên Đới Dân Oan
  15. Hiệp Hội Dân Oan
  16. Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị & Tôn Giáo


  Bs Nguyễn Đan Quế mở đầu cuộc họp

  Mở đầu cuộc họp bác sĩ Nguyễn Đan Quế phát biểu: "Trải qua những khó khăn trở ngại đến hôm nay chúng ta mới có thể ngồi lại đây với nhau như thế này, đối với 1 xã hội dân sự thì chính sự khác nhau về tư cách, khác nhau về cách làm đã tạo nên sự đa dạng phong phú của phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay. Ngày hôm nay chúng ta ngồi tại đây, không phân biệt tuổi tác, chức sắc, tôn giáo, học hàm học vị xã hội cùng nhau ngồi trao đổi ý kiến với tinh thần cởi mở và dân chủ, cùng nhau ngồi hòa hợp lại để chuẩn bị cho sự thay đổi, chuyển đổi hiển nhiên của xã hội. Nó tùy thuộc vào sức mạnh quần chúng, sức mạnh xã hội dân sự phải đủ mạnh, và cái sự thay đổi đó phải đi ngay vào con đường tự do dân chủ mà dân tộc ta mong muốn, không phụ thuộc vào ngoại bang, không rối loạn không đổ máu."


  Đại diện Cao Đài phát biểu

  Nội dung của cuộc họp xoay quanh việc khẳng định các quyền tự do hội họp và lập hội, trao đổi phát biểu về công đoàn độc lập trong diễn biến công nhân bạo loạn vừa qua.

  Theo phát biểu của nhà báo Phạm Chí Dũng thì đây là lần đầu tiên tại VN, từ năm 1975 cho đến nay các hội đoàn xã hội độc lập mới có thể ngồi lại với nhau, đây là một sự kiện thống nhất tương đối trong xã hội dân sự Việt Nam. So với cách đây 1 năm thì sẽ không hề có sự kiện này xảy ra, vào tháng 6 năm 2013 là khởi đầu cho chiến dịch bắt bớ 48 blogger trong năm 2012. Như vậy rõ ràng tình hình trong 2 năm vừa rồi đã có sự biến chuyển khá nhanh. Hầu như những người đại diện cho các tổ chức XHDS đã không bị chặn tại nhà, an ninh cũng không chặn ngoài kia mà họ chỉ nhìn theo dõi từ xa. Điều đó cho thấy rằng đây là một xu thế thay đổi tất yếu, cuộc họp mặt này tiếp nối cuộc gặp mặt các bạn blogger với phái đoàn thường trực Châu Âu của Liên Hiệp Quốc vào ngày 20 tháng 5 vừa qua. Và đó là một cuộc gặp đầu tiên của cơ quan Liên minh Châu Âu ngay thủ đô Hà Nội với các hội đoàn dân sự độc lập. Trước đây, chưa từng có tiền lệ này và đây là điều đáng ngạc nhiên. Việc thứ hai thúc đẩy cuộc họp mặt này chính là việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD981 vào thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam. Từ xưa đến nay dù xã hội có thối nát rệu rã như thế nào nhưng cứ mỗi khi đất nước lâm nguy thì lòng người lại hội tụ, cứ mỗi đất nước lâm nguy thì lại có một hội nghị Diên Hồng, nếu không phải Diên Hồng do nhà nước tổ chức thì cũng có Diên Hồng trong lòng dân và từ người dân mà ra.

  Anh Phạm Chí Dũng cho rằng, cuộc họp này là một hội nghị Diên Hồng nhỏ, cùng nhau ngồi lại tìm cách phát triển đất nước, làm sao để khắc phục những khó khăn của đất nước hiện nay. Một trong những khó khăn đó chính là họa xâm lăng của Trung Quốc. Trong bối cảnh tàu hải giám Trung Quốc đang liên tục vây hãm tàu hải giám Việt Nam, thì Việt Nam cần phải có mối quan hệ đối tác chiến lược với phương tây đặc biệt là Hoa Kỳ, liên quan đến vấn đề hiệp định TPP và bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Nhà nước Việt Nam phải nhận ra đây là một cơ hội. Trong những diễn biến nhanh chóng hiện nay anh Phạm chí Dũng cho rằng, có thể đã có sự thỏa thuận ngầm giữa Hoa Kỳ và nhà nước Việt Nam khiến một số quan chức Việt Nam đột ngột thay đổi thái độ quay sang ủng hộ những điều luật mà trước đây nhà cầm quyền ngăn cấm như việc hội họp, lập hội, biểu tình và có thể sẽ là thành lập công đoàn độc lập. Đã đến lúc các hội nhóm dân sự thống nhất lại và tận dụng cơ hội trong thời gian sắp tới, làm sao có thể phát triển về mặt số lượng, nâng cao chất lượng trong sinh hoạt XHDS, tác động nhằm thay đổi thể chế chính sách có tiêu cực trong đời sống nhân dân. Đặc biệt là cần phải hình thành công đoàn độc lập.


  Anh Phạm Chí Dũng phát biểu trong cuộc họp

  Nói về việc hình thành công đoàn độc lập, thầy Thích Thiện Minh phát biểu ý kiến: "Công đoàn hiện tại của nhà nước Việt Nam là một công đoàn phục vụ cho quyền lợi của đảng, cho nên các công đoàn hiện tại trong các công ty chỉ nhận lương của ban giám đốc, của các công ty đặt trụ sở tại Việt Nam chứ không phải nhận lương từ những người công nhân tự chính mình thành lập công đoàn để bảo vệ cho mình. Chính vì đó, mà công nhân đứng lên đình công, biểu tình không được hướng dẫn dẫn dắt sẽ trở thành làm những việc sai trái thậm chí vi phạm pháp luật. Chính vì lẽ đó mà 3 bạn trẻ Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là những người tự nguyện thành lập công đoàn để hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi cho các công nhân tuy nhiên những bạn trẻ đó lại bị bóp nghẹt tiếng nói và đang nằm trong lao lý, mà chúng tôi thấy rằng các việc làm của bạn trẻ là đúng đắn phù hợp với xu thế quốc tế, phù hợp với các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã kí kết và tham gia..."

  Trong buổi họp mặt, các tổ chức xã hội dân sự đã thống nhất với nhau về các quyền tự do hội họp và lập hội, đặc biệt là việc thành lập công đoàn độc lập, yêu cầu nhà nước trả tự do cho 3 nhà hoạt động bảo vệ công nhân là Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh và Hoàng Quốc Hùng, thảo luận phương hướng đấu tranh dân chủ và việc làm truyền thông xã hội sao cho hiệu quả. Kết thúc cuộc họp các nhóm xã hội dân sự thống nhất với nhau 1 tháng họp một lần để cùng nhau ngồi lại bàn thảo về hiện tình của đất nước cũng như phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay.

  Được biết, một phái đoàn phật giáo Hòa Hảo đã bị an ninh ngăn chặn đến buổi họp mặt ngày hôm nay. Phía Lãnh Sự Quán Đức được mời đến dự buổi họp cũng bị chặn khi xe ngoại giao đi vào chùa Liên Trì. Các chốt cảnh sát giao thông được đặt rải rác khắp con đường đi đến chùa. An ninh mặc thường phục cũng được huy động đến rất đông, họ quay phim chụp hình từng người đến tham gia cuộc họp. Tuy nhiên họ chỉ quan sát từ xa và không có sự ngăn chặn thô bạo nào từ phía nhà cầm quyền.

  Một nhà nước pháp quyền cần phải phát triển một nền dân chủ xã hội mà trong đó xã hội dân sự là một xu thế tất yếu không thể thiếu được. Hình thành xã hội dân sự ta có thể hạn chế bớt đi nạn quan liêu, tham nhũng, hối lộ, tham ô quyền thế và cửa quyền. Và chính những đoàn thể xã hội độc lập ra đời sẽ bảo vệ quyền lợi thiết thực của mình. Chẳng hạn như nghiệp đoàn của các luật sư, các tổ chức từ thiện, các tổ chức tôn giáo độc lập, các hội dân oan, đặc biệt là công đoàn độc lập bảo vệ cho công nhân cần phải hình thành. Nó phù hợp cho xu thế tất yếu phát triển của toàn cầu không riêng Việt Nam. Mặc dù trong quốc hội đã bàn thảo về việc hình thành các tổ chức dân sự nhưng vẫn thực hiện nhỏ giọt, chưa giải quyết đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân trong nước, đặc biệt là các đoàn thể xã hội. Cho nên những yêu cầu của 16 tổ chức XHDS là quyền được lập hội, quyền hội họp, quyền biểu tình và quyền thành lập công đoàn độc lập là những yêu cầu hoàn toàn chính đáng. Việc diễn ra cuộc họp này là việc thể hiện những yêu cầu chính đáng ấy, nhằm đưa ra các yêu sách yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam cần phải đáp ứng những nhu cầu xã hội tất yếu này của nhân dân.

  Một số hình ảnh trong buổi họp mặt:


  Kí giả Trương minh Đức, đại diện cho Hội Anh Em Dân Chủ phát biểu


  Cô Trần Thị Hài, đại diện cho Hội Phụ Nữ Nhân Quyền


  blogger Nguyễn hoàng Vi, đại diện Mạng Lưới Blogger Việt Nam


  Anh Peter Lâm Bùi, đại diện Con Đường Việt Nam


  Anh Hoàng Dũng, đại diện Hội Bầu Bí


  Dân oan Trần Ngọc Anh, đại diện phong trào Liên Đới Dân Oan  Phạm Bá Hải, đại diện Bạch Đằng Giang Foundation


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  @Bác Khách hôm nay nói:
  "Thưa ông PCT,ông mà cũng làm mất thì giờ cãi cọ.Đã nghe có đến trên 20 hội XHDS hôm trước kêu gọi gì đó rồi.Hôm nay 16 hội lại họp nhau .Họ cũng chỉ là người Huế,Sàigon,Hà Nội như ông.Làm sao ông biết đi họp lớp ông hoặc lớp của vợ ông như ông kể thì ông biết rồi.Nếu ông muốn gia nhập một nhóm ,hội nào đó trong #16 cái đã họp ở chùa Liên Trì,nơi trụ trì của ông thầy chùa Thích Không Tánh tại thành phố Saigon mà ông Không Tánh cũng là hội viên hội nào đó nữa mà,đâu có khó như ông đã từng gặp khó trong kinh doanh hay trong giao tiếp với... Ôi ! Đi nói chuyện với NNG hay với anh bạn thạc sĩ trẻ Đức Quốc của ông gì đó đảng viên CS già hôm nào đi .Đọc bài thấy có nhiều còm,tìm cỏm đọc để biết thêm nhiều chuyện,hóa ra đi tới nơi KINH DOANH."

  ==> Hi hi,
  Đọc còm trên của bác "Khách hôm nay" biết ngay là bác là "Khách xưa nay", vì bác đã đọc các bài và còm khác của tôi khá đầy đủ và kỹ càng từ nhiều năm nay. Thật hân hạnh được bác "ưu ái" thé!

  Nhưng đọc văn của bác thì thấy, bác "ưu ái" tôi không phải vì quí hóa gì tôi, mà có lẽ chỉ vì đó là job của bác thôi? Cho nên giọng văn của pác mới hằn học thế?

  Tôi chỉ ngạc nhiên khi bác nói "...hóa ra đi tới nơi KINH DOANH" ở đây? Chúng ta đang nói về XHDS và sự phát triển an toàn của nó cơ mà, tôi có nói đến kinh doanh đâu? Sao lại bỏ bóng đá lung tung thế bác?

  Vẫn biết, đã là cộng sản thì sẽ luôn mang văn hóa CS đi khắp nơi, đó là nhiệm vụ quốc tế CS mà pác Hồ đã khởi dầu cho CSVN mà, nhưng như thế lộ liễu quá bác nhỉ?

  PCT

  Phản hồi: 

  @ Bác Trần Thị Ngự nói:

  "Làm sao còm sĩ PCT có thể "chắc chắn" có an ninh tham dự cuộc họp của 16 hội đoàn dân sự?

  Tôi không đọc hết những trang lề trái, nhưng tôi chưa từng thấy có ý kiến nghiêm túc nào cho rằng hai ông Phạm Chí Dũng và Cù Huy Hà Vũ làm an ninh cho công an. Tôi không hiểu còm sĩ PCT có ý gì khi đưa giả thiết này ra...."

  ==> Bác Ngự ạ, đó là "điều tôi nghĩ, không biết có đúng không" - (tức là mọi người khác cần kiểm chứng lại nữa) rằng chắc chắn đã có an ninh trong cuộc họp của 16 t/c XHDS vằ qua. Đề nghị bác đọc kỹ lại, đó chỉ là "chắc chắn" đối với suy nghĩ của tôi thôi, theo những gí tôi hiểu, tôi biết, tôi tin về anh ninh CSVN thôi, rằng không đời nào họ chịu hoàn toàn đứng ngoài những hoạt động như vậy dù họ có ý định chấp nhận hay cho phép nó xảy ra để đạt được mục tiêu khác lớn hơn với họ - như đấu đá phe nhóm hay mặc cả với ngoài (cả phe dân chủ lẫn phe Tàu)... Có mặt đâu có nghĩa họ phải là người tổ chức hay phát biểu?...

  Ví dụ, trong hai đợt biểu tình chống Tàu ngày 10-11/5 và 13-15/5 hoàn toàn đối lập nhau về phương cách vừa qua, an ninh CSVN đều là tác giả và tác nhân chính và tích cực đó thôi?

  Hay, ví dụ, chúng ta luôn thấy và nói, CSVN bắt giam các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền nhiều để mặc cả và trao đổi với cả hai phía Mỹ và Tàu vì lợi ích của họ-CSVN, đó thôi? Đâu phải họ thả người đấu tranh cho dân chủ ra vì họ ủng hộ dân chủ?

  Về ý thứ hai, có những trang mạng như TTXVA hay CXN hay vài trang khác khẳng định một số nhà hoạt động dân chủ hàng đầu hiện nay phe CS này hay phe CS kia (3X hay 4S gì đó), nhưng điều đó không làm họ là người là người của của các phe đó, và tôi cũng không lấy đó là cơ sở để tin hay không - chỉ là thông tin đa chiều. Tôi đánh giá người khác dựa vào những việc họ đã và đang làm (mà ôi có thể kiểm chứng trong khả năng của mình) và những kết quả họ góp phần cho phong trào dân chủ nhân quyền, và dạ trên việc họ có nhất quan trong lời nói và hành động hay không. Vì thế tôi vẫn tin tưởng những nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền như PCD, CHHV mà tôi chỉ nêu ra làm ví dụ ở trên - vì ai cũng biết họ.

  Ý của tôi là, một khi tôi công khai tham gia phong trào dân chủ, mọi người vần có thể nghi tôi là "an ninh PCT", không sao, và mọi người hãy kiểm chứng lại bằng việc quan sát hành vi và kết quả của tôi khi cùng hợp tác, thế thôi... nhưng đừng nên nói vào mặt tôi hay những người đang muốn tham gia phong trào XHDS rằng "Ai mà biết được anh không phải an ninh CS?!" Bởi vì, với tôi, câu hỏi đó là văn hóa của CSVN đó, đặt nghi ngờ lên trên tất cả, nhìn đâu cũng chỉ thấy các thế lực thù địch? Tại sao? Vì sợ hãi là cảm xúc chủ đạo của họ. Vì sao? Vì họ biết họ đã gây quá nhiều tội ác đối với dân tộc nên họ sợ ngày đền tội đến với đảng của họ và từng người bọn họ...

  Tại sao chúng ta không đặt Lòng tin Con người lên trên hết, dù sẽ không loại bỏ nghi ngờ hay cảnh giác cho đến khi lòng tin được củng cố thành Niềm tin vững chắc? Chúng ta đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền mà lại dùng cách suy nghĩ và hành động "nghi ngở lên trên hết" của CS thì chúng ta khác gì, hơn gì CS? Mục đích và phuong cách phải nhất quán thì mới thành công. CS không thể thành công vì hai thứ đó của họ luôn mâu thuẫn nhau đối chọi.

  Đó là vái suy nghĩ thiển cận của tôi, bác Ngự ạ.

  Cảm ơn bác đã chất vấn và góp ý.

  PCT

  Phản hồi: 

  [quote=Khách PCT]

  Tôi nghĩ thế này không biết có đúng không: hiện nay trong sô người tham dự cuộc họp của 16 tổ chức XHDS ngày 5/6 vừa rồi chắc chắn đã có nhiều an ninh rồi, và các tổ chức XHDS đều biết vậy nhưng phải tạm chấp nhận vì chưa biết rõ đó là những ai, chỉ cố gắng tiến tới và chấp nhận rủi ro, như là sống chúng với lũ để tháng lũ vậy.

  . . .

  Ví dụ, hiện nay nhiều trang mạng lề trái khẳng định những người rất tích cực đấu tranh dân chủ như Phạm Chi Dũng hay thậm chí Cù Huy Hà Vũ là an ninh cho phe CS hay phe CS kia, nhưng họ vẫn được XHDS chấp nhận đó thôi?

  . . .

  Tôi dài dòng về vấn đề trên không chỉ vì cá nhân, mà chỉ dùng bản thân như một ví dụ về cách các tổ chức XHDS mở rộng và phát triển sao cho an toàn mà không tự làm mất người muốn tham gia với mình thôi? [/quote]

  Làm sao còm sĩ PCT có thể "chắc chắn" có an ninh tham dự cuộc họp của 16 hội đoàn dân sự?

  Tôi không đọc hết những trang lề trái, nhưng tôi chưa từng thấy có ý kiến nghiêm túc nào cho rằng hai ông Phạm Chí Dũng và Cù Huy Hà Vũ làm an ninh cho công an. Tôi không hiểu còm sĩ PCT có ý gì khi đưa giả thiết này ra.

  Ở VN hiện có nhiều tổ chức dân sự, trong đó có tổ chức đặt dưới sự điều động của chính quyền và có tổ chức dân sự bị chính quyền nhòm ngó. Nhìn vào thành phần của 16 tổ chức dân sự tham gia cuộc họp mặt thì cũng dể thấy những quan tâm chung của họ là vấn đề dân chủ và nhân quyền.

  Đây là cuộc gặp gỡ của các tổ chức dân sự với những quan tâm chung nên tôi đoán là chỉ những người dại diện cho các tổ chức có cùng quan tâm và quan điểm mới có thể được mời họp.

  Phản hồi: 

  Thưa ông PCT,ông mà cũng làm mất thì giờ cãi cọ.Đã nghe có đến trên 20 hội XHDS hôm trước kêu gọi gì đó rồi.Hôm nay 16 hội lại họp nhau .Họ cũng chỉ là người Huế,Sàigon,Hà Nội như ông.Làm sao ông biết đi họp lớp ông hoặc lớp của vợ ông như ông kể thì ông biết rồi.Nếu ông muốn gia nhập một nhóm ,hội nào đó trong #16 cái đã họp ở chùa Liên Trì,nơi trụ trì của ông thầy chùa Thích Không Tánh tại thành phố Saigon mà ông Không Tánh cũng là hội viên hội nào đó nữa mà,đâu có khó như ông đã từng gặp khó trong kinh doanh hay trong giao tiếp với... Ôi ! Đi nói chuyện với NNG hay với anh bạn thạc sĩ trẻ Đức Quốc của ông gì đó đảng viên CS già hôm nào đi .Đọc bài thấy có nhiều còm,tìm cỏm đọc để biết thêm nhiều chuyện,hóa ra đi tới nơi KINH DOANH.

  Phản hồi: 

  @ "mai trâm (khách viếng thăm) gửi lúc 21:19, 06/06/2014 - mã số 119759

  @PCT:

  Trong cơ thể khỏe mạnh, máu gồm hồng cầu, bạch cầu và huyết thanh. Hồng cầu nuôi tế bào, bạch cầu ngăn chặn những vật thể lạ có hại, và huyết thanh là môi trường chuyển vận.

  Trong một tổ chức muốn sống còn và lớn mạnh cần những bộ phận như cấu trúc của máu. Nó cần bạch cầu để khỏi bị tấn công từ ngoài vào trong khi nó cần hồng cầu hay thành viên mới tham gia để lớn mạnh.

  Trường hợp PCT hỏi, tôi không nằm trong ban tổ chức cuộc họp không trả lời thay được. Tuy nhiên mỗi tổ chức được mời đã có những sinh hoạt trước đây có thể được sàng lọc và đánh giá thích hợp cho cuộc họp. Với một cá nhân hay tổ chức chưa có thể kiểm định tính tương thích tôi e mở toang cửa cho vào mang nhiều tính rủi ro về an ninh. Không ai nói ra điều này, nhưng sinh hoạt hội đoàn nào muốn sống còn cũng cần nhu cầu tự bảo vệ."

  ==> Tôi không hiểu bạn mai trâm muốn nói gì? Hoặc là bạn không hiểu tôi nói gi, nhưng đã vội còm?

  Hay là bạn muốn giảng to tôi về huyết học? Hay cơ thể học? Hay về nhu cầu tự bảo vệ của hội đoàn?

  Dù sao cũng cảm ơn bạn! Thật "thú vị".

  PCT

  Phản hồi: 

  @PCT:

  Trong cơ thể khỏe mạnh, máu gồm hồng cầu, bạch cầu và huyết thanh. Hồng cầu nuôi tế bào, bạch cầu ngăn chặn những vật thể lạ có hại, và huyết thanh là môi trường chuyển vận.

  Trong một tổ chức muốn sống còn và lớn mạnh cần những bộ phận như cấu trúc của máu. Nó cần bạch cầu để khỏi bị tấn công từ ngoài vào trong khi nó cần hồng cầu hay thành viên mới tham gia để lớn mạnh.

  Trường hợp PCT hỏi, tôi không nằm trong ban tổ chức cuộc họp nên không trả lời thay được. Tuy nhiên mỗi tổ chức được mời đã có những sinh hoạt trước đây có thể được sàng lọc và đánh giá thích hợp cho cuộc họp. Với một cá nhân hay tổ chức chưa có thể kiểm định tính tương thích tôi e mở toang cửa cho vào mang nhiều tính rủi ro về an ninh. Không ai nói ra điều này, nhưng sinh hoạt hội đoàn nào muốn sống còn cũng cần nhu cầu tự bảo vệ.

  Phản hồi: 

  @"SGN - Saigon (khách viếng thăm) gửi lúc 15:40, 06/06/2014 - mã số 119735

  Tôi nghĩ các tổ chức dân sự sẽ chào mừng ông PCT.

  Nhưng khổ nỗi ông là an ninh thì sao nhĩ? Ông nên liên lạc với các tổ chức dân sự và nói rõ nguyện vọng cũng như danh tính của mình xem sao?"

  Cảm ơn bác SGN đã góp ý cho tôi.

  Tất nhiên, khi tham gia các cuộc họp như thế, tôi sẵn sàng tiết lộ danh tính của mình. Nhưng vấn đề là tiết lộ với ai? Và làm sao bảo đảm việc tiết lộ đó an toàn cho tôi, nếu tôi không phải an ninh.

  Còn nếu tôi là an ninh thì chắc chắn "an ninh PCT" cũng sẽ tiết lộ danh tính của "PCT" đó cho các tổ chức XHDS để được tham dự. Và các tổ chức XHDS vẫn sẽ bị nguy hiểm vì "an ninh PCT"?

  Tôi nghĩ thế này không biết có đúng không: hiện nay trong sô người tham dự cuộc họp của 16 tổ chức XHDS ngày 5/6 vừa rồi chắc chắn đã có nhiều an ninh rồi, và các tổ chức XHDS đều biết vậy nhưng phải tạm chấp nhận vì chưa biết rõ đó là những ai, chỉ cố gắng tiến tới và chấp nhận rủi ro, như là sống chúng với lũ để tháng lũ vậy. Nay nếu có thêm một người mới là PCT hay bất cứ ai, và đó có thể là "an ninh PCT", thì "an ninh PCT" cũng chẳng thể làm tăng rủi ro nguy hiểm cho 16 tổ chức XHDS thêm hơn, vì mọi người đều cảnh giác với người mới như PCT dù vẫn đón chào và hợp tác. Bù vào đó, phong trào dân chủ có thêm một cánh tay/một trái tim/một bộ óc và được mở rộng đến nhiều người tích cực như hay hơn PCT...

  Và sau một thời gian cùng hợp tác qua thực tế làm việc và kết quả cụ thể, các tổ chức XHDS sẽ/mới xác định được PCT thức chất là an ninh hay không...?

  Ví dụ, hiện nay nhiều trang mạng lề trái khẳng định những người rất tích cực đấu tranh dân chủ như Phạm Chi Dũng hay thậm chí Cù Huy Hà Vũ là an ninh cho phe CS hay phe CS kia, nhưng họ vẫn được XHDS chấp nhận đó thôi?

  Thế cho nên, việc yêu cầu PCT phải lộ danh tính chẳng giúp cho các tổ chức XHDS an toàn hơn nhưng chắc chắn làm cho PCT đối diện nguy hiểm hơn (nếu PCT tôi không phải an ninh)? Như vậy có cần thiết không, bác SGN hay các tổ chức XHDS?

  Tôi dài dòng về vấn đề trên không chỉ vì cá nhân, mà chỉ dùng bản thân như một ví dụ về cách các tổ chức XHDS mở rộng và phát triển sao cho an toàn mà không tự làm mất người muốn tham gia với mình thôi?

  PCT

  Phản hồi: 

  Kính phục những người yêu nước và dũng cảm. Sức mạnh sẽ lan tỏa ra khắp xã hội Việt Nam. Rồi người Việt cũng thấy ánh sáng cuối đường hầm.

  Phản hồi: 

  Đây là một tín hiệu vui, đánh dấu bước thắng lợi đầu tiên. Mong rằng hinh thức hội nghị như thế này sẽ có ở nhiều tỉnh thành khác và rồi sẽ liên kết lại với nhau.

  Nếu như tiến thêm một bước nữa là ra một tờ báo tư nhân. Nhà nước cho tự do ngôn luận thì phải cho ra báo tự do vì báo chí là phương tiện của ngôn luận. Có tự do ngôn luận thì phải có tự do báo chí, đó là điều tự nhiên.

  Có báo chí tư nhân thì cuộc đấu tranh bằng ngôn luận (một hình thức đấu tranh nghị trường không đổ máu) sẽ dễ dàng và có tác dụng hơn. Hiện nay số người dung internet vẫn chưa phổ biến như người đọc báo hàng ngày. Số người muốn tham gia tiếng nói cũng sẽ nhiều hơn. Nay rất nhiều người nhiều tuổi muốn phát biểu trên công luận nhưng lại không biết sử dụng máy tính.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ các tổ chức dân sự sẽ chào mừng ông PCT.

  Nhưng khổ nỗi ông là an ninh thì sao nhĩ? Ông nên liên lạc với các tổ chức dân sự và nói rõ nguyện vọng cũng như danh tính của mình xem sao

  Phản hồi: 

  Tôi có một câu hỏi:

  Nếu một cá nhân như tôi, PCT, hiện chưa hay không tham gia một tổ chức dân sự nào, cũng chia sẻ các mục tiêu dân chủ cho Việt Nam như các tổ chức xã hội dân sự khác, ví dụ như 16 tổ chức XHDS đã họp lại hôm 5/6 tại chùa Liên Trì vừa qua, có được tham gia họp một cuộc như thế với tư cách cá nhân hay đại diện cá nhân mình không?

  Nếu không thì tại sao? Và như thế có dân chủ không?

  Cảm ơn.

  PCT

  PS: Tôi rất muốn được dự những cuộc họp mặt dân chủ như thế, trước hết với tư cách cá nhân tôi - PCT mà thôi? Hay là tôi phải lập ra một tổ chức XHDS với tên nào đó, ví dụ "PCT & Bằng hữu" thì mới được dự?

  Phản hồi: 

  Có một cuộc họp như thế mà không có thông báo rộng rải.
  Xin đề nghị sắp tới nên phổ biến cho toàn dân được biết để cùng tham gia, và các tổ chức Dân sự nên rộng cửa cho mọi người được tham gia vào, ai thích tổ chức nào thì gia nhập tổ chức đó.
  Rất mong các tổ chức kêu gọi sự tham gia của toàn dân.Càng đi họp càng đông càng tốt, nhở có bị tù cũng có bầu bạn cho vui !

  Phản hồi: 

  Hôm nay các tổ chức dân sự của chúng ta đã ngồi gần bên nhau rồi, mong rầng bước tiếp theo là cùng chung tiếng nói, cùng chung việc làm, cùng chung đường đi đến tương lai tay trong tay, vai sát vai sẽ không xa nữa. Các tổ chức của chúng ta còn cần một ban đại diện chung có trách nhiệm quản lý chung các hoạt động, hoạch định các kế hoach làm việc chung và quan trọng nhất là xác định một tư cách nhất thể tạo tiền đề cho giá trị bước đân chủ hóa xã hội cộng đồng Việt Nam trong tương lai. Tất nhiên tính hấp dẫn với các hạt nhân có đủ kỹ năng truyền bá và vận động tư tưởng xã hội dân chủ có vai trò không nhỏ trong bước đầu xây dựng nền tảng kiến thức dân chủ, kiến thức về pháp chế xây dựng một nhà nước nòng cốt cho ổn định và phát triển đất nước, có tư tưởng độc lập+tự lập làm kim chỉ nam cho hướng đi tương lai cho dù đương đi tới còn dài còn muôn gian khó nhưng ít nhất chúng ta lúc này cũng chứnh minh rõ với quốc tế người Việt chúng ta không khuất phục cường quyền và có đủ minh mẫn để tự quyết tương lai cho đất nước dân tộc, đồng thời đón nhận sự giúp đỡ chân thành từ mọi phía giúp chúng ta xây dựng tương lai.