Phạm Chí Dũng - Chính quyền Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ nào?

 • Bởi Mắt Bão
  04/06/2014
  14 phản hồi

  Bản điều trần của tiến sĩ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Việt Nam

  Tại Tiểu Ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Thường Trực về Đối Ngoại và Phát triển Quốc Tế của Quốc hội Canada, thông qua Liên Hội Người Việt Canada, vào ngày 29.5.2014

  (bài đăng báo có điều chỉnh và bổ sung so với bản điều trần)

  Chưa bao giờ kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Nam - Bắc vào năm 1975, những người lãnh đạo ở Việt Nam lại phải đối mặt với 5 nguy cơ quá lớn như hiện nay:

  1. Nguy cơ khủng hoảng kinh tế:

  Đây là nguy cơ lớn nhất và giải thích vì sao giới lãnh đạo Hà Nội lại quá cần đến Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  Cuộc suy thoái kinh tế ở Việt Nam kéo dài từ năm 2008 đến nay đã làm kiệt quệ gần như toàn bộ nền kinh tế. GDP giảm đến 50%, tương ứng với các ngành kinh tế chủ chốt như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch đều suy giảm trầm trọng. Khoảng 50% số doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản, giải thể, hoặc tạm ngưng hoạt động. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế lên đến khoảng 20%. Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng lên đến ít nhất 500.000 tỷ đồng (khoảng 25 tỷ USD), khoảng 75% nợ xấu tập trung vào thị trường bất động sản. Còn nợ công quốc gia lên đến ít nhất 95% GDP.

  Tuy nhiên, đáng chú ý là gần như toàn bộ hậu quả cho đến nay vẫn chưa hề được giải quyết. Nhiều chuyên gia phản biện cho rằng đáy kinh tế vẫn chưa lộ ra, và nền kinh tế vẫn còn tiếp tục lao dốc trong những năm tới. Trong những năm sắp tới, Nhà nước Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ như Argentine vào năm 2001.

  2014 có thể là năm đầu tiên của một chu kỳ khủng hoảng ngân hàng, bắt đầu từ sự đổ vỡ của vài ngân hàng hạng trung và có thể dẫn đến sụp đổ dây chuyền trong ít nhất 50% số ngân hàng hiện hữu, dẫn đến khủng hoảng gần như toàn bộ nền kinh tế. Chu kỳ khủng hoảng kinh tế có thể lên đến cao điểm vào năm 2016-2017 và trở thành sóng nhấn cuối cùng đối với con thuyền chính trị. Đây là diễn biến quan yếu nhất.

  2. Bất ổn xã hội và phản kháng dân chúng:

  Bất ổn xã hội và phản kháng dân chúng đã gia tăng đột ngột từ năm 2011 cho tới nay. Trong những năm tới, phản kháng xã hội sẽ tăng cao về số lượng, quy mô, tạo nên áp lực lớn đối với chính thể và nằm trong giai đoạn đầu của một cuộc khủng hoảng xã hội trong những năm sau. Xu hướng này sẽ mau chóng biến thành xu thế ở rất nhiều địa phương, liên quan đến đất đai, môi trường, đình công, quan hệ giữa người dân và nhân viên công lực, nạn tham nhũng…

  Quy luật khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng xã hội đang ứng nghiệm ở Việt Nam. Nếu hệ thống ngân hàng bị vỡ một phần, tình trạng đó sẽ lập tức ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động của số doanh nghiệp còn lại và đẩy cao tình trạng thất nghiệp. Lạm phát cũng được thổi bùng và làm cho đồng tiền mất giá, có thể tái hiện một phần tình trạng lạm phát đến 600% những năm 1985-1986. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng vọt đến 30-40% và đẩy phần lớn người lao động ra đường. Tình cảnh đó rất có thể làm cho niềm tin chính thể của người dân hoàn toàn tan vỡ và tạo nên làn sóng phản kháng rộng khắp, đặc biệt là trong nông dân và công nhân.

  Khả năng cạn kiệt ngân sách và kinh phí an sinh xã hội cũng khiến cho nguy cơ vỡ quỹ lương hưu và quỹ bảo hiểm xã hội trở nên rất hiện hữu. Nếu khả năng này xảy ra, phần lớn cán bộ đảng viên về hưu, vốn đã tích tụ bất mãn và bức xúc đối với đảng và chính quyền, sẽ có thể trả thẻ đảng, tạo nên một phong trào thoái đảng trên diện rộng và gia nhập vào làn sóng biểu tình của người dân.

  3. Phong trào dân chủ - nhân quyền và sức ép quốc tế:

  Từ năm 1975 đến nay, chưa bao giờ đảng cầm quyền phải đối đầu với một là sóng phản kháng của giới bất đồng chính kiến và dân chủ - nhân quyền trong nước như hiện nay. Từ đầu năm 2013, xã hội dân sự đã chính thức hình thành ở Việt Nam, cho dù không được chính quyền thừa nhận. Vào tháng 4/2014, lần đầu tiên từ năm 1975, Nhà nước Việt Nam phải thỏa hiệp với Hoa Kỳ để thả đến 5 tù nhân chính trị.

  Cũng chưa bao giờ giới lãnh đạo Việt Nam lại ở thế yếu ớt như hiện thời trong mối tương quan với Hoa Kỳ và phương Tây. Cuộc đi dây của Việt Nam giữa hai quốc gia Trung Quốc và Hoa Kỳ được xem là rất phiêu lưu và không mang lại hiệu quả.

  4. Hiểm họa Trung Quốc:

  Việt Nam càng bị phụ thuộc và Trung Quốc và càng bị Trung Quốc lấn ép ở Biển Đông và trong vấn đề nhập khẩu. Trong tương lai gần, nguy cơ từ Trung Quốc là rất tiềm tàng và có thể xảy ra những đột biến, không chỉ ở Biển Đông mà có thể là những can thiệp vào nội trị ngay tại Hà Nội và cả quân sự ở biên giới phía Bắc Việt Nam. Không loại trừ vào giai đoạn 2016-2017, khi Việt Nam có thể rơi vào khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xã hội và nội bộ phân hóa sâu sắc, Trung Quốc có thể tung ra một chiến dịch tấn công quân sự tổng lực vào Việt Nam.

  Trước sức ép và hiểm họa liên tục từ Trung Quốc, gần đây đã có vài dấu hiệu cho thấy ngay cả phe bảo thủ nhất trong đảng cũng đang có xu hướng dần chuyển sang quan hệ thỏa hiệp hơn với các đòi hỏi về dân chủ và nhân quyền của Hoa Kỳ và phương Tây, nhằm đổi lại quan hệ TPP, đầu tư, thương mại đa phương và hợp tác quân sự Biển Đông.

  5. Cuộc tranh đoạt không khoan nhượng giữa các nhóm lợi ích:

  Khác với sự thống nhất tạm thời trong quá khứ, hiện thời và tương lai gần của đảng cầm quyền không cho thấy những dấu hiệu khả quan về tính đồng thuận. Ngược lại, mối mâu thuẫn và xung khắc nội bộ ngày càng lớn, chủ yếu xuất phát từ quyền lợi của các nhóm lợi ích kinh tế và nhóm thân hữu chính trị. Đây là cuộc tranh đoạt ở giai đoạn cuối cùng, không khoan nhượng và cũng là một mối nguy rất lớn mà có thể làm tan vỡ đảng cầm quyền ở Việt Nam, ngay cả trong điều kiện nền kinh tế chưa thật sự rơi vào khủng hoảng.

  * Kết luận:

  Một cách đương nhiên, việc xem xét và lượng giá 5 nguy cơ nêu trên có thể bổ túc cho giới chính khách và các nhà đầu tư Canada một cái nhìn đầy đủ hơn về tình hình thực tại và tương lai trung hạn ở Việt Nam, từ đó đưa ra những chính sách đối xử Canada - Việt Nam không nhất thiết phải quá mềm dẻo về thương mại song phương, đầu tư và viện trợ nhân đạo.

  Tôi cho rằng chính sách và áp lực về thực thi dân chủ, nhân quyền của phương Tây, chính sách xoay trục về châu Á- Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vẫn còn nguyên giá trị và sẽ phát huy tác dụng lớn trong những năm tới, đặc biệt vào giai đoạn 2016-2017 là thời gian mà nền kinh tế Việt Nam nhiều khả năng đạt đỉnh khủng hoảng kinh tế, dẫn đến những biến loạn xã hội khôn lường và có thể tiếp biến một cuộc khủng hoảng chính trị ghê gớm.

  Xin cám ơn quý vị đã lắng nghe.

  Bản tiếng Anh

  Dear Mr. Chair, ladies and gentlemen,

  Since the end of the Vietnam war in 1975, never have the leaders in Vietnam faced 5 greater risks than present:

  1. Risk of economic crisis:

  This is the biggest risk and explains why Hanoi leaders desperately need the Trans-Pacific Partnership Agreement (TPP).

  The economic downturn in Vietnam since 2008 has drained nearly the entire economy. The GDP fell 50%. Approximately 50% of businesses fell into bankruptcy, dissolution, or inactivity. The actual unemployment rate is about 20%. Bad debts in the banking system are at over $25 billion. The national debt is at least 95% of the GDP.

  2014 may be the first year in a banking crisis cycle, starting from the collapse of several mid-sized banks, and can lead to a chain of collapses of at least 50% of the existing banks.

  However, many experts note that these problems are not yet resolved and argue that the economic bottom has not even been identified. Vietnam is facing the risk of insolvency as Argentina did in 2001.

  2. Social instability and people’s resistance:

  Social instability and people’s resistance have increased dramatically since 2011. Protests will increase in quantity and size, and create great pressure on the regime, which is in the early stages of a social crisis. This trend will quickly spread into many locales, pertaining to land expropriation, strikes, police brutality, corruption, et cetera.

  The theory of economic crisis leading to social crisis is proven. A broken banking system would immediately and adversely affect the operation of the remaining businesses. A skyrocketing unemployement rate of 30-40% would shatter the people’s faith in the regime and create a wave of protests, especially among farmers and workers.

  Also, the risk of depleting the pension and social insurance funds is very much a reality. At that time, most retired party members who had accumulated discontent with the communist party will renounce their membership, creating a wide movement to quit the party and join the people’s protests.

  3. Democracy movement - human rights and international pressure:

  Since 1975, the ruling party has never faced a wave of protests from dissidents, human rights and democracy activists within the country as it is today. Also, Communist leaders have never been in a weaker position than now in relations with the United States and the West. Vietnam’s foreign policy tightrope between China and the United States only makes Vietnam more dependent on China and leads to it being bullied by China in the East Sea (also known as South China Sea).

  4. Danger from China:

  In the near future, there is high potential for sudden turmoils not only in the East Sea but also at the northern border of Vietnam, and interferences in domestic politics in Hanoi by China.

  5. The unyielding dispute between interest groups within the Communist Party:

  In contrast to their past unity, the present and near future of the Communist Party does not show signs of consensus between their own leaders. In fact, internal conflicts are growing, mainly derived from varying interests of interest groups. This uncompromising battle in its final stage can break up the ruling party, even if the economic crisis does not peak.

  Conclusion:

  Canadian politicians and investors can review and evaluate the 5 above risks in order to have a more complete view of the present and near future of Vietnam to appropriately reconsider their foreign policy and investments.

  I think the Western policy of using economic pressure to advocate for democracy and human rights remains valueable and will have greater effect in the coming years for a free and democratic Vietnam.

  Thank you for listening.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trần thị Ngự viết:

  "Lại cái màn "xoa dịu" và "câu giờ."

  Còm sĩ Văn Minh làm ơn đưa ra kế hoạch chống tham nhũng trong tình hình hiện tại, khi đảng độc quyền lãnh đạo, và khi quốc hội, chính quyền và toà án cùng là một. Thí dụ, đại biểu Nguyễn Tấn Dũng có thể nào chất vấn thủ tướng Nguyển Tấn Dũng về khả năng điều hành của thủ tướng không?..."

  ==> Bác Ngự rất tinh, và rất tỉnh!

  Con cái này nữa:

  Văn Minh viết:

  "Tóm lại, những gì tác giả viết về nguy cơ của chính quyền VN rất không hợp lý, chính xác.

  Giống TQ, nguy cơ thực sự của chính quyền VN chỉ có một: đó là tham nhũng làm suy giảm uy tín và năng lực chế độ."

  ==> VM phủ nhận toàn bài (Ok đi), để dẫn đến tuyên bố VN chỉ giống TQ mà thôi, và chỉ có 1 việc phải làm là chống tham nhũng, như Tập đang làm ở TQ?

  Nhưng có phải Tập chỉ đang chống tham nhũng ở TQ? Theo tôi, Tập vá CSTQ dang làm nhiều việc lớn lắm trong đó có ba việc lớn nhất sau:

  1/ Đàn áp tán khốc không kém Thiên An Môn của Đặng các cuộc nổi dậy phản kháng của nhân dân TQ và nhân dân bị bắt làm dân TQ từ 1949 ở các khu tự trị Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương... Mà, ví dụ, từ Tân Cương, dù bị bưng bít, nó bung ra tận Bắc Phong Sinh của VN t4 vừa qua.

  2/ Bành trướng trên khắp các vùng biển đảo của các quốc gia hàng xóm, từ Nhật đến Phi đến VN... Như vụ HD981 và Gạc Ma hiện nay.

  3/ Chống đỡ sự tăng trưởng kinh tế giả tạo với sự hủy hoại môi trường, gia tăng nợ công, phình to bong bóng BĐS... bằng cách vẫn như cũ, nhưng lái chú ý của xã hội vào việc chống tham nhũng để đổ tội suy sụp kinh tế sẽ xảy ra là do tham nhũng (như vụ đình đám hiện nay sau Bach Hy Lai là cựu UVTV BCT, cựu Bộ trưởng CA...), mà thực chất cũng chỉ là tranh giành quyền lợi và quyền lực trong đảng CSTQ giữa các nhóm lợi ích như 3X với 2L, 4S ở VN thôi...

  Điều tôi muốn bổ sung ý của bác Ngự ở đây là, trên lề dân này bây giờ mới xuất hiện những người như nick Văn Minh không chỉ đánh lạc hướng và câu giờ cho đảng CSVN như bác Ngự đã chỉ ra, mà họ còn cố lái vấn đề theo cách đảng CSTQ đang làm nữa!

  Không biết họ là ai nhỉ, một loại CAM mới lai tạo?

  PCT

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Minh]

  Tham nhũng ở VN đã đến mức báo động. Nếu không ngăn chặn được tham nhũng -- hay ít nhất là duy trì tham nhũng ở mức độ không quá gây hại đến uy tín và năng lực của chế độ -- VN sẽ suy sụp từ từ. Mọi cơ chế, giá trị sẽ dần đổ vỡ, trở nên hỗn loạn, không thể kiểm soát cho đến khi thế lực chống đối trở nên mạnh hơn đứng lên thay thế.

  Nói chung, đó sẽ là một giai đoạn không mấy tốt đẹp gì với tất cả mọi người. Chúng ta giờ phải chống tham nhũng để điều này không xảy ra - bởi điều tệ hại nhất của mọi cuộc cách mạng, đó là chẳng ai biết được những người hăng hái làm cách mạng về sau nắm quyền có biết làm tốt hơn những kẻ tiền nhiệm không. Tốt hơn cả vẫn làm khắc phục những cái yếu kém hiện tại và mong chờ những sự thay đổi tiến bộ trong tương lai khi những cái yếu kém tồi tệ đã bị dần loại bỏ.[/quote]

  Lại cái màn "xoa dịu" và "câu giờ."

  Còm sĩ Văn Minh làm ơn đưa ra kế hoạch chống tham nhũng trong tình hình hiện tại, khi đảng độc quyền lãnh đạo, và khi quốc hội, chính quyền và toà án cùng là một. Thí dụ, đại biểu Nguyễn Tấn Dũng có thể nào chất vấn thủ tướng Nguyển Tấn Dũng về khả năng điều hành của thủ tướng không? Các thẩm phán từ lớn đến nhỏ đều là đảng viên và đạt dưới sự chỉ đạo của đảng. Một khi đảng chưa muốn diệt tham nhũng thì làm sao diệt đưọc tham nhũng?

  Phản hồi: 

  Vì sao đảng CSTQ độc tài, tham nhũng, tàn bạo nhưng tốc độ phát triển kinh tế, quốc phòng vẫn khá cao ? Tầm nhìn chiến lược và thủ đoạn của họ rất linh hoạt. Lãnh đạo đảng CSTQ đểu nhưng không ngu. Lãnh đạo đảng CSVN thì vừa đểu vừa ngu. Nhưng tại sao đảng CSVN vẫn tồn tại ? Những kẻ ngu dốt thường được tạo hóa bù trừ bằng tính xảo quyệt, ranh mãnh. Bản lĩnh của đảng CSVN là : Vụng chèo, khéo chống. Chính nhờ " khéo chống " và cực kỳ đểu cáng nên đảng CSVN dù suy yếu nhưng vẫn tồn tại đến ngày nay.

  Phản hồi: 

  Tôi không đồng ý với cách nhìn của tác giả.

  Khủng hoảng kinh tế ở VN sẽ không có ý nghĩa nhiều vì VN đã từng rơi vào hoàn cảnh kinh tế bi đát hơn nhiều; đồng thời đa số người dân đều có cách tự xoay xở để ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Hiện nay, kinh tế của VN mới phát triển chậm chứ chưa phát triển âm; rất nhiều nguồn lực còn chưa sử dụng hết. Do đó khoảng cách đến khủng hoảng còn xa.

  Bất ổn xã hội và sự phản kháng của dân số đa phần liên quan đến các vấn đề kinh tế, tham nhũng, không phải về chính trị và tôn giáo. Chính quyền có vô vàn cách để xoa dịu mẫu thuẫn bằng cách trừng phạt một số quan tham hay đền bù cho dân.

  Phong trào dân chủ và sức ép quốc tế không có nhiều trọng lượng với VN, chưa có nhiều ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đừng ảo tưởng về sức mạnh của những yếu tố này.

  Hiểm họa Trung Quốc. Thực tế tình hình bây giờ sáng sủa hơn giai đoạn 75-88 rất nhiều nên chẳng thể coi đó là hiểm họa đặc biệt của chế độ. Còn đứng cạnh TQ thì lúc nào chẳng có nguy cơ.

  Cuộc tranh giành không khoan nhượng giữa các phe nhóm trong nội bộ. Cái này chỉ có trong trí tưởng tượng của những người thích nhìn thấy nội bộ chính quyền VN đấu đá, tan rã. Thực tế hoàn toàn khác. Ít nhất ở VN vẫn chưa thấy các chỉ trích đấu đá công khai, chưa hề có đảo chính. Mọi chuyện đấu đá chỉ là tin đồn.

  Tóm lại, những gì tác giả viết về nguy cơ của chính quyền VN rất không hợp lý, chính xác.

  Giống TQ, nguy cơ thực sự của chính quyền VN chỉ có một: đó là tham nhũng làm suy giảm uy tín và năng lực chế độ.

  Tham nhũng ở VN đã đến mức báo động. Nếu không ngăn chặn được tham nhũng -- hay ít nhất là duy trì tham nhũng ở mức độ không quá gây hại đến uy tín và năng lực của chế độ -- VN sẽ suy sụp từ từ. Mọi cơ chế, giá trị sẽ dần đổ vỡ, trở nên hỗn loạn, không thể kiểm soát cho đến khi thế lực chống đối trở nên mạnh hơn đứng lên thay thế.

  Nói chung, đó sẽ là một giai đoạn không mấy tốt đẹp gì với tất cả mọi người. Chúng ta giờ phải chống tham nhũng để điều này không xảy ra - bởi điều tệ hại nhất của mọi cuộc cách mạng, đó là chẳng ai biết được những người hăng hái làm cách mạng về sau nắm quyền có biết làm tốt hơn những kẻ tiền nhiệm không. Tốt hơn cả vẫn làm khắc phục những cái yếu kém hiện tại và mong chờ những sự thay đổi tiến bộ trong tương lai khi những cái yếu kém tồi tệ đã bị dần loại bỏ.

  Phản hồi: 

  Lưu manh thì đương nhiên rồi, nếu không làm sao mà đấm, đạp, mà chơi nhau được. Tuy nhiên tôi không không đồng ý với ý kiến cho rằng giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay không hề dốt nát. Cần phải nhìn rõ rằng một kẻ biết việc xảy ra như vậy nhưng không hiểu nguyên nhân và không tìm ra giải pháp thì dứt khoát chỉ có thể là ngu dốt. Hiểu theo nghĩa ấy, giới lãnh đạo Ba đình thực sự là lũ chó già thối não. Chúng giỏi gì? Giỏi la liếm, ăn, hốc và thu vén cho cả họ nhà chúng, tuy nhiên chúng ngu dốt ở chỗ là ăn tàn phá hại quốc gia, làm quốc gia lụn bại mà không làm cách nào ngóc đầu lên được. Đó đích thị là ngu dốt không có cách lý giải nào khác. Chế độ hiện tại ở VN là chế độ phong kiến trá hình, bên trong là vua thối não, hoạn quan, đàn bà và giun sán giòi bọ.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý với bác PCT: Các nhà lãnh đạo đất nước không hề dốt nát. Họ biết hết. Họ biết rõ họ đang đưa đất nước này đi đâu. Nhưng điều đó đối với họ không mảy may quan trọng. Vấn đề là họ kiếm được bao nhiêu, kiếm bằng cách nào, kiếm được bao lâu và hiện họ đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho đường thoát thân của họ một khi đất nước có biến.

  Đám ăn theo cũng thế thôi. Họ thừa biết cấp trên của họ nghĩ gì, làm gì nhưng cố làm ra vẻ trung thành, tận tụy để vơ vét được những mẩu bánh vụn sót lại trên bàn, dưới đất. Đương nhiên họ cũng đã tính đường lẩn khi có chuyện.

  Cứ việc vay, cứ việc phung phí, cứ việc đớp.

  Bao nhiêu đã có dân đen gánh. Và chỉ dân đen gánh.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với nhận xét của Một người Việt ở Canada về hai nguy cơ của nước Việt hiện nay, và về những thách thức của CP VN mà tác giả Phạm Chí Dũng nêu ra trong bài chủ.

  Nhưng tôi không đồng ý về nguyên nhân sâu xa nhất của tất cả những điều trên là cai dốt nát của những nhà lãnh đạo hiện nay.

  Theo tôi, họ không dốt nát đến thế đâu, họ biết nhiều đấy, có thể họ chưa phải giỏi nhất, nhưng họ không dôt nát. Vấn đề là dù biết là sai, biết là xấu, biết là hại cho dân cho nước, họ vẫn làm, vì làm thế rất có lợi cho cá nhân họ mà họ vẫn an toàn, càng thăng tiến cao, vì đảng họ muốn thế, toàn đảng họ làm thế, họ làm khác là họ mất hết cả sự nghiệp cá nhân... Có nghĩa là, họ chọn làm sai, làm hại dân tộc đất nước, và họ ý thức được điều đó.

  Như thế, không thể gọi là do họ dốt nát, mà phải gọi là họ lưu manh. Và nguyên nhân của mọi nguy khốn hiện nay của xã hội VN trên mọi phương diện là do đang bị cai trị bởi một đảng lưu manh mà chóp bu lãnh đạo của nó là lưu manh nhất!

  PCT

  Phản hồi: 

  Bài này khá xúc tích cho thấy tác giả (TS Phạm Chí Dũng) có cái nhìn khá toàn diện và khá chính xác về những vấn đề nhà nước Việt Nam đang phải đương đầu hiện nay. Nhưng theo tôi đó chỉ là những thách đố (hay thách thức, tiếng Tây là défi, tiếng Anh là challenge) chứ chưa hẳn là nguy cơ.
  Riêng theo tôi có hai nguy cơ trầm trọng nhất và nguy hiểm nhất cho cả một tương lai dân tộc thì không thấy TS PCD nói đến.
  1. Nguy cơ thứ nhất : là Việt Nam sắp mất nước đến nơi mà các nhà lãnh đạo nước vẫn chưa tỉnh ngủ. Từ năm 1958, Việt Nam đã và đang bị gọng kềm Trung Cộng tiếp tục chiếm dần mòn đất đai trên mặt ngoại xâm (ngoài biển Đông cũng như dọc biên giới Việt Trung) và đang tiếp tục bị xói mòn loang lổ trong nước bởi Trung Cộng trên mặt nội xâm (đào bauxite ở Lâm Đồng, phá hoại rừng VN, kiểm soát và làm lũng đoạn kinh tế nhà nước v.v...).
  2. Nguy cơ thứ hai : là Việt Nam đã và đang tiếp tục đi sai đường rất trầm trọng mà các nhà lãnh đạo vẫn chưa tỉnh ngủ. Việt Nam đang bị bóp chẹt bởi chủ nghĩa cộng sản và sẽ ngày càng đi vào chỗ chết nếu tiếp tục đi theo con đường định hướng xã hội chủ nghĩa (chênh lệch giàu nghèo khủng khiếp, không có đồng minh, tham nhũng trầm trọng và đầy dẫy, xã hội bất an, văn hóa suy đồi, an sinh xã hội khiếm khuyết, công an bạo hành với dân, pháp luật không nghiêm minh và đầy bất công v.v...).
  Cả hai nguy cơ này chính là căn bệnh trầm kha của nước Việt Nam mà cái dốt nát của các nhà lãnh đạo là nguồn gốc sâu xa nhất của căn bệnh.

  Phản hồi: 

  Tác giả bài viết này nêu lên 5 nguy cơ chính, có thể còn có một vài nguy cơ khác nữa. Theo thiển nghĩ của tôi thì có một nguy cơ chính, nguy cơ mấu chốt làm phát sinh các nguy cơ trên, đó là

  NGUY CƠ DỐT NÁT CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO

  nếu không giải quyết được nguy cơ này thì không thể giải quyết được các nguy cơ trên mà còn có thể phát sinh các nguy cơ khác nữa.

  Vì dốt nát nên các nhà lãnh đạo mới chọn con đường XHCN mù mờ không biết đến hết thế kỷ này "có hoàn thiện" được không. Đáng lẽ chỉ coi chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ là phương tiện (như cụ Hà Sĩ Phu đã nói) thì các nhà lãnh đạo vì dốt nát đã coi cái chủ nghĩa ấy là mục đích ("vì CNXH, thanh niên anh dũng tiến lên"- lời một bài hát). Mục đích phải là làm cho dân giầu nước mạnh, sau đó muốn chọn chủ nghĩa nào thì chọn, miễn đạt được mục đích thì thôi.

  Cái nguy cơ dốt nát của các nhà lãnh đạo thì không phải không có ai biết mà nhiều người đã phát hiện từ lâu, thế nhưng hầu như không thể khắc phục được vì chính những người dốt nát quá bảo thủ, cứ luôn luôn cho mình là đúng, là "sáng suốt". Đã sai thì không sửa mà lại bỏ tù người nói ra những cái sai thì quá lắm. Nếu không sửa sai thì ta đã phải trả giá đắt mà còn có thể trả giá đắt hơn trong thời gian tới. Còn làm thế nào để các nhà lãnh đạo sáng mắt ra thì chỉ trông chờ vào đội ngũ trí thức thôi. Hiện nay các nhà lãnh đạo chỉ sáng mắt ra vì tiền thôi.

  Phản hồi: 

  Vài số liệu kinh tế Việt Nam

  GDP của VN năm 2009 là 91 tỷ đô

  Đến năm 2013, GDP của VN là 178 tỷ đô

  Chỉ cần 5 năm, mà GDP của VN đã tăng gấp 2 lần, hay tăng gần 100%

  Nếu dựa vào đó mà kết luận rằng, trong thời gian 5 năm qua, kinh tế VN tăng trưởng MẠNH MẺ như vũ bảo. Và kết quả là đời sống của đa số người dân VN tăng lên cao, dân chúng rất "hồ hỡi, phấn khởi", cuộc sống ngày càng dễ chịu, dân chúng mua sắm nhiều hàng hóa cho gia đình...

  Thực tế, đời sống của người dân hiện nay RA SAO so với các năm trước? Đại đa số dân chúng kêu than, hay cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống? Có phải họ vui chơi, mua sắm chi tiêu nhiều hơn, các doanh nghiệp buôn bán hàng hóa phát triển mạnh? Chỉ số CPI hiện nay không tăng, có nghĩa lạm phát giảm?

  http://tuoitre.vn/tag/index.html?t=ch%E1%BB%89%2Bs%E1%BB%91%2Bgi%C3%A1%2...

  Doanh nghiệp FDI (vốn nước ngoài) hiện nay xuất khẩu 60% tổng số xuất khẩu, trong khi doanh nghiệp có vốn trong nước chỉ xuất khẩu 40%. http://m.doanhnhansaigon.vn/online/tin-tuc/chinh-tri-xa-hoi/2014/06/1081...

  Một mình công ty SAM SUNG Electronics VN đã xuất khẩu 23,5 tỷ đô la, chiếm gần 18% của tổng xuất khẩu 132 tỷ đô của VN trong năm 2013.

  Hiện nay, nợ công cuả VN là 90 tỷ đô, và nợ của doanh nghiệp của nhà nước do chính phủ bảo lãnh là 90 tỷ đô la.
  Hiện nay, mỗi năm VN trả lãi hơn 6 tỷ đô la.

  http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=854096

  Hiện nay, bối cảnh của tài chánh VN là chính quyền độc quyền mua bán vàng, ngoại tệ, và kềm giữ tỷ lệ ngoại hối.

  Đọc qua mấy số liệu trên, có thể nói kinh tế VN phát triển mạnh và bền vững không? Tài chánh VN đang rất ổn định không? Như thế, tại sao TT Dũng lên kế hoạch mượn 400.000 tỷ đồng (20 tỷ đô la) trong năm 2014?

  Phản hồi: 

  Cọng sản Trung quốc độc tài nhưng loại độc tài lém là đi ăn cướp biển đảo về cho tổ quốc họ.

  Còn cọng sản Việt nam bắt chước mô hình Trung quốc độc tài nhưng là thứ độc tài ngu là đem bán biển đảo của tổ quốc Việt nam cho giặc Tàu.

  Như vậy cọng sản Việt nam sáng mắt về họa độc tài chưa ? Có nên theo độc tài nữa không ? Hay là trở về xây dung đa đảng cứu nước. Ngu vừa vừa thôi để cho Trung quốc ngu bớt với.

  Nếu cọng sản Việt nam ngoan cố vẫn ngu xuẩn không thức tỉnh thì trước sau dân Việt cũng nổi dậy giết chết thành phần chóp bu đảng cọng sản mà thôi

  Phản hồi: 

  VN đang có nguy cơ đánh đổi chủ quyền thiêng liêng- quý hơn cả độc lập tự do- để lấy tình hữu nghị đồng chí cùng ý thức hệ tư tưởng, để lấy sự hòa bình ổn định trong khu vực và TG!
  Biểu hiện rõ nhất nguy cơ này là thái độ và phát ngôn của bộ trưởng bộ QP Phùng Quang thanh trong diễn đàn nghị sự Shangri-la 13 tại Singapo vừa qua. Tại đây tướng Thanh ca ngợi quan hệ VN-TQ vẫn đang phát triển tốt đẹp mặc dù đã trọn 40 năm nay TQ dùng vũ lực xâm chiếm toàn bộ quần đảo HS , 26 năm chiếm nhiều đảo TS của VN và hiện nay trong nhiều tuần TQ đang dùng giàn khoan khủng cùng nhiều tầu các loại đang làm mưa làm gió trên vùng biển VN, gây đau thương căm phẫn cho ngư dân VN!
  Là một ủy viên BCT thay lời chỉ đạo của đảng cộng sản , tướng Thanh còn nối giáo cho giặc coi mọi hành động xâm lược của TQ đối với VN như là chuyện thường tình xảy ra đối nội trong một gia đình!!!

  Phản hồi: 

  [quote]GDP giảm đến 50%, tương ứng với các ngành kinh tế chủ chốt như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch đều suy giảm trầm trọng. [/quote]

  "GDP giảm 50%" là hiện tượng gì thế? Trên thực tế, chỉ thấy có chuyện GDP đang tăng trưởng trên 7% trong các năm trước, giờ đây chỉ còn chừng 5%. Như vậy là GDP vẫn tăng, nhưng MỨC TĂNG giảm chừng 30%. Khi TS Dũng viết điều này ra tiếng Anh, nó có thể trở thành trò cười cho các chuyên gia hay chí ít cũng khiến cho cử toạ ngẩn tò te một lúc.

  Phản hồi: 

  Cái ông Đồng ấy gởi thư ngoại giao cho Trung Nam Hải thừa nhận pháp lý chủ quyền phần ranh giới lãnh hải tự nhận là của họ lúc đó còn trong chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa(Viêt Nam chống lại Trung Nam Hải). Bây giờ muốn đưa ra quốc tế xét xử quyết định xem các đảo này thuộc về ai? Chỉ có Việt Nam Cộng Hòa mới đủ danh chính đứng phía nguyên đơn mà thôi. Hà Nội muốn quốc tế không cười vào mặt mình vì dốt và nát thì phải mời thành phần Việt Nam Cộng Hòa về tham gia chính phủ để cùng nhau có sách lược, kế hoạch đòi lại chủ quyền đảo. Có muốn thực tâm giữ gìn đất nước của mẹ hay muốn giữ ghế độc tài làm nô lệ cho Trung Nam Hải các ông Hà Nội tự chọn lựa và tương lai sẽ phán xét công tội.