Trương Anh Tú - “Giải mã” 22 câu hỏi về vụ án ‘bầu” Kiên từ góc độ Luật sư

 • Bởi Admin
  04/06/2014
  6 phản hồi

  Luật sư Trương Anh Tú

  Trong vụ án “bầu” Kiên có rất nhiều câu hỏi nảy sinh mà phần lớn chưa được trả lời hoặc chưa có được lời giải thỏa đáng. Cảm thấy mình như cũng có phần “mắc nợ”, tôi đưa ra quan điểm của mình qua các câu (tự) hỏi để quý vị có thể tham khảo:


  Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói lời sau cùng trước toà

  1. Tài chính là gì?

  Tài chính là phạm trù kinh tế, phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị; phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định.

  2. Ngành kinh doanh tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam là gì?

  Rất tiếc! Hiện nay chưa có quy định cụ thể khẳng định thế nào là kinh doanh tài chính.

  3. Sau khi đã thành lập, doanh nghiệp (DN) có phải xin “giấy phép con” cho hoạt động kinh doanh tài chính không?

  Đến thời điểm này chưa có quy định buộc doanh nghiệp DN phải xin "giấy phép con" cho hoạt động kinh doanh tài chính sau khi thành lập.

  4. Nguyên lý Kinh doanh những gì pháp luật không cấm hay kinh doanh những gì pháp luật cho phép?

  Kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

  5. DN có quyền góp vốn, mua cổ phần hay không?

  Điều 13, Luật DN khẳng định DN có quyền góp vốn, mua cổ phần.

  6. Góp vốn, mua cổ phần có phải là kinh doanh tài chính hay không?

  Hiện nay chưa có quy định cụ thể về kinh doanh tài chính nên tạm thời góp vốn mua cổ phần được xem là quyền trong hoạt động của DN.

  7. Hợp đồng giữa DN với cá nhân có phù hợp với pháp luật không?

  Không có điều luật nào cấm DN và cá nhân ký kết hợp đồng.

  8. Thế nào là hợp đồng trá hình?

  Điều 129, BLDS chỉ quy định về hợp đồng giả tạo nhưng không có quy định về hợp đồng trá hình.

  9. Khi nào thì phát sinh thuế thu nhập DN?

  Thuế thu nhập DN chỉ phát sinh khi doanh nghiệp làm ăn có lãi.

  10. Hành vi nào được xác định là trốn thuế?

  Theo quy định tại Điều 108, Luật Quản lý thuế năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì trốn thuế, gian lận thuế là:

  1. Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau chín mươi ngày…

  2. Không ghi chép trong sổ kế toán… .

  3. Không xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hoá đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán…

  4. Sử dụng hoá đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán hàng hoá, nguyên liệu đầu vào…

  11. Thế chấp cổ phần có làm chấm dứt quyền sở hữu?

  Thế chấp cổ phần làm hạn chế một số quyền của người có cổ phần thế chấp, nhưng không đồng nghĩa với việc chấm dứt quyền sở hữu.

  12. Những yếu tố quyết định trong một vụ án lừa đảo là gì?

  Hai yếu tố quyết định là: Thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác, ngoài ra thì nhất thiết phải có người bị hại.

  13. Tội lừa đảo có nhất thiết phải có đơn tố cáo của người bị hại?

  Không nhất thiết, nhưng nếu không có đơn tố cáo của người bị hại thì cơ quan nhà nước không thể biết được để điều tra.

  14. Người bị lừa không thừa nhận mình bị lừa thì có cấu thành tội “Lừa đảo không”?

  Người bị lừa không thừa nhận mình bị lừa có nghĩa là họ tự nguyện giao tài sản của mình thì làm sao có yếu tố dùng thủ đoạn gian dối ở đây.

  15. Nhân dân, dân doanh có nghĩa vụ thực hiện chính sách quản lý kinh tế vĩ mô?

  Chính sách quản lý kinh tế vĩ mô là những chính sách mang tính chiến lược do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vạch ra để phát triển kinh tế theo định hướng, người dân và tổ chức kinh tế tư nhân không đủ thẩm quyền, tài lực và không có nghĩa vụ phải quản lý kinh tế vĩ mô.

  16. Thiệt hại nghiêm trọng về tài sản trong DN dân doanh do chính chủ DN gây ra có được coi là tình tiết “gây thiệt hại nghiêm trọng” hay không?

  Mọi sự xâm phạm có yếu tố hình sự, đều phải gắn liền với việc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Nếu xâm phạm quyền lợi ích của chính mình mà tội phạm thì... ca sỹ Quang Lê đã phải đi tù nhiều lần vì hành vi “Đập vỡ cây đàn” (?)

  17. Nguyên đơn trong vụ án không thừa nhận mình có thiệt hại thì sẽ như thế nào?

  Điều 52, BLTTHS thì “Nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại… .” Như vậy, nếu nguyên đơn không thừa nhận có thiệt hại và không có đơn yêu cầu thiệt hại thì không có căn cứ để xác định tư cách nguyên đơn trong vụ án hình sự.

  18. Có thể tạm đình chỉ (dẫn đến tách vụ án) trong giai đoạn xét xử hay không?

  Điều 39, Điều 117, BLTTHS không quy định về thẩm quyền tách vụ án của Tòa án

  19. Bị cáo tranh luận với kiểm sát viên có đúng luật?

  Điểm g, khoản 2, điều 50, BLTTHS quy định “bị cáo có quyền trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa”.

  20. “Đường vòng tội lỗi” là gì?

  Tra từ điển Tiếng Việt không có. Bó [email protected]!

  21. Có khi nào xảy ra trường hợp những hành vi đơn lẻ hợp pháp nhưng gộp những hành vi này thì lại trở thành phi pháp?

  Không bao giờ!

  22. Bầu kiên có tội hay vô tội?

  Tôi không trả lời, quý vị tự đánh giá nhé!

  Luật sư Trương Anh Tú

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Không hiểu ông ls Trương Anh Tú này trình độ đến đâu mà lại đặt câu hỏi "16. Thiệt hại nghiêm trọng về tài sản trong DN dân doanh do chính chủ DN gây ra có được coi là tình tiết “gây thiệt hại nghiêm trọng” hay không?". Chả lẽ bài học vỡ lòng của người học luật về pháp nhân mà ông ls này cũng không nắm được sao? Vì vậy ông đã không biết cách phân biệt được đâu là tài sản của người khác (ngân hang ACB) đâu là tài sản của cá nhân ông Kiên. Ông nên nhớ cho là kể cả ông Kiên chiếm 100% vốn của ACB thì trên danh nghĩa nó vẫn là tài sản của người khác (của pháp nhân là ngân hàng ACB) đằng này ông ta chỉ là một trong số cổ đông của ACB. Ông đã phá hoại tài sản của hang ngàn cổ đông nhỏ nên việc ông gây thiệt hại tài sản của người khác mà bị truy tố thì chẳng có gì là oan ức cả.

  Trích dẫn:
  4. Nguyên lý Kinh doanh những gì pháp luật không cấm hay kinh doanh những gì pháp luật cho phép?

  Kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

  Nhận xét này đúng nhưng chưa đủ

  Lý do là mỗi loại kinh doang đều có thể có những rủi ro, những điều cần kiểm soát, dự báo.
  Chẳng hạn ông A kinh doanh địa ốc, có quá nhiều khách đến viếng thăm văn phòng công ty của ông A, để xin tư vấn, tham khảo ...

  Bỗng nhiên ông A có ý định hay :
  - thuê mặt bằng bên cạnh để làm nơi giữ xe lấy thêm tiền lẻ hoặc free để dụ khách, ông A có quyền nhưng phải bảo đảm chất lượng phòng cháy, mất cắp, đập phá, ... theo chuẩn của parking để cơ quan chức năng và bảo hiểm có thể kiểm soát
  - mở thêm một quầy nhỏ bán hoặc tặng free bánh mì giò thịt và nước giải khát. Ông A có quyền nhưng phải bảo đảm chất lượng vệ sinh, ... theo chuẩn của horeca food service để cơ quan chức năng và bảo hiểm có thể kiểm soát

  Ở VN ít có ai tôn trọng/quan tâm đến luật để vận hành trong xã hội.

  Quan và dân cùng lách luật
  Quan lách luật để tham nhũng, móc ngoặc
  Khi nào đổ bể vỡ lỡ thì đảng mới lo xử lý quan lớn bằng cách tước đảng tịch rồi ra lệnh quan tòa xử sau. Làm như vậy thì cả quan lẫn dân đều coi thường pháp luật mà chỉ biết lo hối lộ quan thật lớn (tướng Ngọ)

  Mạnh ai nấy làm, sửa sai sau, như cách lái xe chạy lạng lách ngoài đường

  Theo tôi Bầu Kiên không có tội,nhưng do thể chế không rỏ ràng,cơ chế chính sách nhà nước được xây dựng trên hệ thống nhà nước nữa vời,nói là XHCN nhưng thực thi thì theo ý chủ quan của các lãnh đạo thiếu tâm,không tầm...duy ý trí để lãnh đạo nhà nước làm cho nền kinh tế VN rối ren,nhiều lổ hổng...Bầu Kiên là người thông minh và rất hiểu rỏ cơ chế đó để tận dụng những việc mà luật pháp chưa cấm,để kinh doanh kiếm tiền,và trước uy thế của người có thể làm thay đổi xã hội,nên Đảng sợ có thể bị lật đổ,như vụ cước diễn đàn của VFF,đã làm thay đổi VFF,các quan của VFF bị dân lên án mạnh mẽ...đưa đến sân chơi của các ông bầu,được đại hội ủng hộ,đưa các quan Đảng ra rìa,ai bảo giám qua mặt sự lãnh đạo của Đảng ...Nên Đảng chỉ đạo cho các cơ quan tư pháp bàng mọi cách để bỏ tù Bầu Kiên,bàng những tộ danh áp đặt... Âu là kẻ ngu thì sợ người tài...làm thay đổi xã hội độc trị của Đảng Cộng Sản VN.

  Một kẻ hoàn thành kế hoach lừa đảo và bắt đầu thực hiện ( thể hiện qua các hồ sơ đã ký), nhưng chưa hoàn thành việc lừa đảo vì bị lộ, bị điều tra,vì bị bắt,..và có thể vì nhiều lý do khác... ... thì kẻ đã hoàn thành kế hoạch lừa đảo đó có bị kết tội là lừa đảo không? Chẳng lẽ phải đợi cho kẻ đó lừa đảo hoàn thành (có người thừa nhận là bị hại) thì mới được kết tội? ?

  Doanh nghiệp được quyền góp vốn, mua cổ phần, cổ phiếu DN khác mà không phải đăng ký trên giấy phép KD theo luật hiện hành, nếu không thì công an lúc nào cũng có thể xông vào hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt nam kể cả DN FDI gô cổ giám đốc bỏ tù để xét xử nếu họ chỉ có 1 nghiệp vụ góp vốn, mua cổ phần, cổ phiếu DN khác. Tôi không thể hình dung được nếu chính quyền Việt Nam dùng cách này để bắt chủ doanh nghiệp một cách tràn lan thì Việt nam sẽ là bãi mìn để tiêu diệt các doanh nghiệp và nếu vậy sẽ là nơi cướp bóc nhất thế giới và không còn ai muốn kinh doanh gì ở xứ man di này.

  Khi phát sinh lãi/lỗ của việc góp vốn, mua, bán cổ phần, cổ phiếu, doanh nghiệp phải ghi vào mục doanh thu/chi phí hoạt động tài chính để định kỳ báo cáo lãi lỗ của doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước và là căn cứ để kê khai và có thể phải nộp thuế vào ngân sách nhà nước.