Bút Tre - Đề thi tốt nghiệp 2014: Giáo dục lòng yêu nước hay phương pháp đốt cháy giai đoạn?

 • Bởi Khách
  03/06/2014
  4 phản hồi

  Bút Tre, cộng tác viên Dân Luận

  Tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông toàn quốc năm nay, Bộ Giáo giục tỏ ra khá nhạy bén với vấn đề trọng đại đất nước khi đưa đề tài Biển Đông vào cả hai đề thi môn văn và môn sử. Truyền thông nhà nước dẫn các ý kiến từ giáo viên, học sinh cho thấy sự hào hứng với đề thi năm nay. Dù vậy, một số ý kiến cho rằng đối với hệ thống giáo dục còn nhiều bất cập như hiện nay, việc đưa đề tài chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vào kỳ thi tốt nghiệp vẫn chỉ là một cách làm mang tính phong trào thời vụ.

  Luồng dư luận ủng hộ với cách ra đề thi của bộ giáo dục cho rằng, đây là vấn đề nóng hổi và khi đưa vào đề thi thì nhận được rất nhiều sự hồ hởi hứng khởi của học sinh. Sự kiện giàn khoan HD 981 được đưa từ Biển Đông vào phòng thi cũng là điều rất nên làm đối với các 'sỹ tử' - thế hệ tương lai của đất nước.

  10349062_10201519971115857_5776563387193183441_n.jpg

  Ảnh 1: Đề thi tốt nghiệp THPT môn văn năm 2014, nguồn: FB Cô Gái Đồ Long

  Trên thực tế, nhiều thí sinh phàn nàn về kiểu đề thi 'lạ hoắc' năm nay. Một học sinh khi được hỏi về kết quả bài thi văn cho biết, trong phòng thi có đến 80% thí sinh “ngáp” đối với đề bài này, nếu có làm thì cũng chỉ là viết kiểu “chém gió” chứ thực ra các em không biết phải viết gì.

  Khách quan mà nói, giáo dục chủ quyền tổ quốc là một việc hết sức quan trọng, qua đó giúp các em học sinh hiểu cặn kẽ về khái niệm chủ quyền cũng như hung đúc các em về tinh thần yêu nước. Tuy nhiên, với hệ thống giáo dục của Việt Nam thường xuyên tránh những chủ đề 'nhạy cảm' khiến người ta hoài nghi về hiệu quả đối với phương pháp ra đề thi năm nay.

  anh_2.jpg

  Ảnh 2: đề thi tốt nghiệp THPT môn sử, Nguồn: dantri.com

  Mái trường Xã hội Chủ nghĩa vốn đặt nặng chủ trương nhồi nhét vào đầu học sinh những kiến thức lịch sử bị xuyên tạc. Thử hỏi, không nạp kiến thức trung thực cho học sinh, nhưng đề thi lại nhấn mạnh “chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp” (trích đề thi văn) phải chăng là đánh đố các em?

  Trước mắt người ta sẽ thấy rằng việc đưa vấn đề chủ quyền biển đảo vào đề thi là một việc tốt và cần nên như thế. Nhưng mặt trái của việc này là gì? Sẽ là hàng loạt học sinh bị điểm kém, thậm chí trượt thi tốt nghiệp một cách oan uổng, vì những vấn đề đó các em không được học thì lấy đâu ra kiến thức để làm bài.

  Về đề văn tốt nghiệp năm nay, trên trang viettq.vn có đưa ra phương án giải bài thi của các thầy cô như sau:

  “Để làm được câu này, theo một số giáo viên, các em cần nêu các ý chính như:

  Cập nhật thông tin về tình hình Biển Đông trên những phương tiện thông tin đại chúng, mặt khác học sinh cần nắm chắc một số vấn đề sau:

  - Giải thích được các khái niệm : Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

  + Chủ quyền: Quyền tối cao của một nước độc lập tự mình giữ gìn đất đai và tài sản định đoạt vận mệnh của mình

  + Toàn vẹn lãnh thổ:

  - Nắm được thực trạng vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển của nước ta cùng những hành động hung hăng, ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh:

  Huy động thêm tàu có vũ trang, tàu quân sự, máy bay hộ tống và cả tàu ngầm. Gần đây, họ còn tuyên bố không cho ngư dân đánh bắt ở vùng biển thuộc ngư trường truyền thống của ta, đánh chìm tàu cá, đánh bị thương kiểm ngư và ngư dân Việt Nam

  - Đánh giá được đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng đe doạ đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam

  - Việt Nam đã, đang và sẽ có những biện pháp đấu tranh cần thiết để khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình,nhưng các biện pháp đều chủ trương là hòa bình, hạn chế tối đa xung đột. Việt Nam cũng đã xem xét kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế giống như Philippines...

  - Khẳng định vấn đề chủ quyền là hết sức thiêng liêng và dân tộc Việt Nam sẽ không để cho bất cứ thế lực nào có thể xâm phạm. Chứng minh bằng một số cuộc chiến tranh lớn trong lịch sử Việt Nam - Chống Tống, Nguyên, Minh ...

  - Đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn: Liên minh quốc tế, khối các nước trong ASEAN, tăng cường sức mạnh quân sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất ....

  - Liên hệ bản thân: Ý thức trách nhiệm của cá nhân; Những hành đông cụ thể”

  Theo như các gợi ý trên thì yêu cầu đặt ra cho các thí sinh là quá lớn, và các em khó có thể đạt được yêu cầu. Việc đòi hỏi các em giải thích được khái niệm của chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thì trước đó trong quá trình học tập của các em cũng cần trang bị những kiến thức về điều này, ngược lại thì không thể nào bỗng dưng mà 'nặn' ra các kiến thức này được.

  Ngoài ra các ý khác đều liên quan đến vấn đề mang tầm quốc gia, Đông Nam Á, Quốc Tế. Để nắm được những kiến thức đó thì đòi hỏi các em phải thường xuyên theo dõi và nghiên cứu vấn đề qua các phương tiện truyền thông thông tin. Nhưng khi ôn thi thì có mấy ai còn thời gian để đi nghiên cứu những vấn đề này?

  Đó là chưa nói đến việc không phải học sinh nào cũng có cơ hội để tiếp xúc với truyền thông, nhất là đối với học sinh ở những vùng sâu vùng xa còn khó khăn. Còn các phương tiện truyền thông đại chúng của nhà nước thì cũng chỉ đưa tin một cách dè dặt và phải qua nhiều khâu kiểm duyệt. Mặt khác, các em được học gì thì các em cũng chỉ chú tâm ôn cái đó, không ai ngờ được đề thi sẽ có nội dung ngoài lề như vậy. Chả trách nhiều 'sỹ tử' sau khi kết thúc thời gian làm bài đã phải than vãn về đề thi 'lạ hoắc'.

  Cho dù đây là một hình thức để gieo vào giới trẻ ý thức yêu nước thì cũng là một cách làm quá ẩu. Để giới trẻ có một nền tảng yêu nước thức sự và bền vững thì các nhà giáo dục cần nên giáo dục từ khi trẻ bước vào cổng trường tiểu học. Đưa những vấn đề chủ quyền vào chương trình giáo dục cho các em, để các em nắm rõ. Ngược lại, suốt thời gian các em mài đít trên ghế nhà trường không hề hay biết gì về vấn đề chủ quyền tổ quốc và đến bây giờ một sự kiện xảy ra lại đưa nó vào đề thi, vậy thì khác gì thách đố các em.

  Vì vậy, việc đưa vấn đề chủ quyền vào đề thi tốt nghiệp năm nay là một việc làm quá vội vàng của bộ giáo dục. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cách để gieo ý thức yêu nước và vấn đề chủ quyền cho các em học sinh, nếu như vậy thì quả thật Bộ Giáo dục đã đốt chay giai đoạn. Giáo dục các em không đúng lúc, trong suốt quá trình học không giáo dục, nhưng đến ngày các em 'vượt vũ môn' để bỏ lớp áo thời học sinh thì lại mới đưa vào để giáo dục thì chỉ có phản tác dụng.

  Dù sao, kết quả kỳ thi môn Văn, Sử năm nay cũng sẽ là cơ hội để bộ giáo dục có một đánh giá chính xác kiến thức về chủ quyền, lãnh thổ của học sinh cả nước. Qua đó, chất lượng các bài thi sẽ là bước khởi đầu để bộ giáo dục có thêm quyết tâm cải cách đối với một hệ thống giáo dục vẫn còn mang nặng tư duy “Yêu nước là yêu Chủ nghĩa Xã hội”.

  Bút Tre

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cương lĩnh của Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (2-1930) thì rất hay (trên lý thuyết, như chép lại dưới đây), nhưng trên thực tế tình trạng xã hội và kinh tế VN hiện nay cho thấy ĐCSVN đã đi xa và đi lạc lối không còn theo chỉ đạo của Nguyễn Ái Quốc nữa. Dân thì khổ, đảng viên thì ngồi mát ăn bát vàng, công an thì tàn bạo đánh dân như đánh chó, đất nước thì không ai chăm lo. Xin chép lại nguyên văn cương lĩnh này :
  ..."Cương lĩnh đầu tiên của Đảng được đề ra tại Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước có ý nghĩa như Đại hội để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đại biểu Quốc tế Cộng sản triệu tập và chủ trì, cùng với sự tham dự chính thức của hai đại biểu Đông Dương Cộng sản Đảng (6-1929); hai đại biểu của An Nam Cộng sản Đảng (10-1929) và một số đồng chí Việt Nam hoạt động ngoài nước. Hội nghị họp bí mật ở nhiều địa điểm khác nhau trên bán đảo Cửu Long (Hương Cảng), từ ngày 6-1 đến 7-2-1930, đã thảo luận quyết định thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và nhất trí thông qua 7 tài liệu, văn kiện, trong đó có 4 văn bản: Chánh cương vắn tắt của Đảng, Sách lược vắn tắt của Đảng, Chương trình tóm tắt của Đảng và Điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam hợp thành nội dung Cương lĩnh chính trị của Đảng. Tất cả các tài liệu, văn kiện nói trên đều do Nguyễn Ái Quốc khởi thảo dựa trên cơ sở vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, đường lối Đại hội VI (1928) của Quốc tế Cộng sản; nghiên cứu các Cương lĩnh chính trị của những tổ chức cộng sản trong nước, tình hình cách mạng thế giới và Đông Dương. Dù là vắn tắt, tóm tắt, song nội dung các tài liệu, văn kiện chủ yếu của Hội nghị được sắp xếp theo một lôgic hợp lý của một Cương lĩnh chính trị của Đảng.
  Trong Chánh cương của Đảng đã nêu "chủ trương làm tư sản dân quyền cách mạng và thổ địa cách mạng để đi tới xã hội cộng sản" (1). Đó là mục đích lâu dài, cuối cùng của Đảng và cách mạng Việt Nam. Mục tiêu trước mắt về xã hội làm cho nhân dân được tự do hội họp, nam nữ bình quyền, phổ thông giáo dục cho dân chúng; về chính trị đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp và bọn phong kiến làm cho nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, lập chính phủ, quân đội của nhân dân (công, nông, binh); về kinh tế là xóa bỏ các thứ quốc trái, bỏ sưu thuế cho dân cày nghèo, thu hết sản nghiệp lớn của đế quốc giao chính phủ nhân dân quản lý, thu hết ruộng đất chiếm đoạt của đế quốc làm của công chia cho dân cày nghèo, phát triển công, nông nghiệp và thực hiện lao động 8 giờ. Những mục tiêu đó phù hợp với lợi ích cơ bản của dân tộc, nguyện vọng tha thiết của nhân dân ta.
  Sách lược của Đảng nêu rõ Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, thu phục giai cấp, lãnh đạo dân chúng nông dân; liên lạc với tiểu tư sản, trí thức, trung nông; tranh thủ, phân hóa trung tiểu địa chủ và tư sản dân tộc, đoàn kết với các dân tộc bị áp bức và giai cấp vô sản thế giới để hình thành mặt trận thống nhất đánh đuổi đế quốc, đánh đuổi bọn đại địa chủ và phong kiến, thực hiện khẩu hiệu nước Việt Nam độc lập, người cày có ruộng."

  Phản hồi: 

  Theo FB But Chi: Ngó nghiêng một chút vụ đề Văn tốt nghiệp, thấy một loạt bài "Chuyên gia 'bắt lỗi' đề văn về giàn khoan 981" đã bị gỡ xuống. Sao thế, các ông không dám nhận lỗi à? Mà thực ra bài ấy còn chưa bắt đúng lỗi cơ.

  Lỗi ở đây là lỗi mị dân, lỗi tùy tiện muốn-gì-làm-nấy, lỗi phản giáo dục. Giáo dục là chỗ để các ông lôi một tranh chấp địa chính trị đang diễn ra vào làm đề thi Văn à? Các ông có để cho các em thảo luận về vấn đề này trong lớp không? Đã bao giờ các ông khuyến khích các em học/đọc/tranh luận về chính trị/lịch sử/kinh tế trong trường phổ thông, thậm chí trường đại học chưa? Nếu chưa thì các ông ra đề như thế khác gì các ông hỏi mấy cô hoa hậu về giàn khoan? Để rồi chính các ông và đám đông do các ông tạo ra ngồi cười hô hố vào sự lúng túng của các cô ấy?

  Thôi thì, các em trẻ tuổi thân mến, như chị Nguyễn Ngọc Tư đã viết trong Cánh Đồng Bất Tận, là trẻ con, đôi khi nên tha thứ lỗi lầm của người lớn. Dù bọn người lớn ấy, về thực chất, chỉ là một đám trẻ con.

  Phản hồi: 

  Có cho học thì mới ra đề thi chứ. Vấn đề HS, TS thì hầu như các nhà trường có cho học sinh học ột cách bài bản, có chiều sâu đâu, mới vài tháng trước đây thôi, cứ thấy ai đội nón hoạc mặc áo có chữ "VN HS TS " thì công an còn bắt và bỏ tù cơ mà, vì cho đó là động đén vấn đề nhậy cảm, cấm kỵ, sao lại cho là cấm kỵ? Việc gì phải cấm kỵ? Vậy mà sợ việc giàn khoan HD981 của Trung quốc mới hạ đặt trong hải phận nước ta trước một tháng thì đã lấy làm đề bài cho học sinh thì liệu các học sinh có đủ tầm hiểu biết để làm bài không?

  Muốn biết dã tâm của Trung quốc đối với ta thì chí ít cũng phải cho học sinh biết lịch sử vấn đề này từ 1979 khi Trung quốc đem quân đánh chiếm các tỉnh biên giới phía Bắc và năm 1988 đánh chiếm đảo Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa, xa hơn nữa là lùi lại lịch sử năm 1974 Trung quốc đã đánh chiếm đảo HS. Chưa biết kết quả kỳ thi này như thế nào nhưng tôi đoán điểm thi môn văn thì tỷ lệ điểm kém khá cao.

  Vội vàng quá thì khó đạt yêu cầu. Có điều may mắn lắm thì bài văn của học sinh hơn hẳn bài phát biểu của đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh, nhưng bài như thế lại trái ngược với ý Bộ Chính trị là coi Trung quốc với ta là nước anh em trong một gia đình.

  Phản hồi: 

  Vẫn là phong trào thời vụ như bản chất cố hữu của họ trong mọi lĩnh vực tuyên truyền, xã hội, giáo dục, y tế... cái quan trọng là sau khi biết học sinh viết gì về chủ đề này họ sẽ dạy cái gì trong năm học tới.