Giang Lê - Về bài phát biểu của tuớng Phùng Quang Thanh

 • Bởi Admin
  02/06/2014
  8 phản hồi

  Giang Lê

  Tạm xong về vấn đề hình thức, bây giờ chuyển qua nội dung bài phát biểu của tướng Thanh. Trước hết đánh giá về "văn" với tôi bài này có chất lượng trung bình kém. Chưa kể quá nhiều từ ngữ và style kiểu "tuyên giáo" tôi đã phàn nàn trong entry trước, ý tưởng toàn bài không mạch lạc, nhiều ý bị lặp đi lặp lại, các điểm nhấn không nổi bật (có thể tác giả cố tình). Đúng như Carl Thayer nhận xét lãnh đạo VN thường chỉ nói chung chung chứ không đưa ra điều gì cụ thể.

  Sở dĩ tôi không xếp hẳn bài này vào diện kém vì 2 bài còn lại trong session này (chuyên đề về Managing Strategic Tensions) cũng nhạt nhẽo không kém, có chăng bộ trưởng QP Úc và Indonesia viết trôi chảy hơn một tẹo. Một lý do nữa (hơi AQ một tý) là không rõ có phải vì bài phát biểu "dĩ hoà vi quí" như vậy nên tướng Thanh không bị quay trong phần Q&A hay không, chứ không chẳng biết ông sẽ xoay sở thế nào :-)

  Nội dung chính của bài này có thể tóm tắt như sau. Năm ngoái thủ tướng tôi nói "lòng tin chiến lược" nhưng chắc chẳng ai nghe nên thế giới và khu vực ngày càng bất ổn. Năm nay tôi sẽ nói về "quản lý căng thẳng chiến lược", mà nói thực tôi cũng chẳng hiểu nó là cái gì (giống hai đồng nghiệp Úc và Indonesia vừa phát biểu). Thôi thì tôi cứ nhắc lại mấy câu "thần chú" ai ai cũng biết: giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hoà bình, các bên phải kiềm chế, không sử dụng vũ lực, đề cao vai trò các diễn đàn/tổ chức quốc tế... Ví dụ như VN chúng tôi đây dù TQ ngang ngược đem giàn khoan vào EEZ của tôi không đời nào tôi dùng vòi rồng hay húc tàu (như chúng nó đã/đang làm - đoạn này ngầm hiểu không phải tôi nói đâu nhé!). Nhân tiện đây tôi nhắn bạn TQ kéo cái giàn khoan ra đi rồi chúng ta đàm phán, tôi hứa sẽ chỉ song phương thôi vì đây là vấn đề giữa 2 chúng ta (bạn lưu ý là tôi không có ý định kiện cáo gì đâu nhé). Cuối cùng, xin gửi lời chào thân ái và quyết thắng tới toàn thể hội nghị!

  Điểm "văn" trung bình kém, còn điểm "impact" thì thế nào? Để đánh giá mặt này cần phải trả lời câu hỏi bài diễn văn này nhằm đánh tiếng điều gì và cho ai. Cá nhân tôi cho rằng đích đến của ông Thanh là TQ (dĩ nhiên rồi), Mỹ+Nhật+... (dĩ nhiên), nội bộ VN (nhân dân và các phe cánh khác phe (của) ông Thanh), có thể với Nga nữa. Tại sao lại với Nga? Đọc bài của bộ trưởng QP Nga sẽ thấy Nga lo ngại Mỹ xoay trục sang Asia-Pacific và tìm cách thành lập liên minh quân sự. Toàn bài của tướng Thanh không hề nhắc đến liên mình, liên kết gì cả, thậm chí đến tập trận chung (là điều rất nhiều speaker khác nhắc đến) cũng không dám nói (mạnh miệng nhất chỉ là vụ "giao hữu bóng chuyền" với lính Phi luật tân ở Trường Sa). Thông điệp cho Anatoly Antonov là cứ giao nốt mấy cái Kilo và Su-30 đi, tôi không phản thùng theo Mỹ đâu, tôi cũng ghét các thể loại "color" như bạn vậy.

  Tất nhiên đây cũng là thông điệp cho TQ. Thông điệp này càng quan trọng sau bài mở màn đầy kịch tính của Shinzo Abe và nhất là bài cực diều hâu của Chuck Hagel. Nhiều người chỉ đánh giá bài của Hagel ở điểm xỉ vả thẳng thừng TQ mà không để ý ông này doạ TQ bằng cách công bố một loạt hợp đồng bán vũ khí mới cho các quốc gia bao quanh nước này. Hagel nói thẳng ý tưởng có thể lập liên minh quân sự (chống Tàu - cái này là tôi suy diễn nhé) còn Abe bảo liên minh đa phương mà khó thì làm liên minh tay ba Mỹ-Nhật và một nước thứ ba nào đó, mà VN rõ là một candidate rất hợp lý. Abe và sau đó một bạn Nhật khác tung hứng ý tưởng sẽ sửa hiến pháp để chủ động hơn trong các hoạt động quân sự trong và ngoài nước, trong các trường hợp "emergency". Cuối bài phát biểu Chuck Hagel nói kháy TQ bằng lời của George Marshall: tao với mày đọ xem ai có nhiều bạn hơn nào? Không, tất nhiên VN vẫn là bạn với TQ, thông điệp này rất rõ ràng.

  Vậy thì thông điệp với Mỹ và đồng minh thế nào? Một con số không tròn trĩnh. Bạn không tin á? Đến một chữ "Mỹ" hay "Nhật" còn không dám đưa vào bài phát biểu chứ đừng nói gì đến liên minh hay hợp tác. Thậm chí một version nhẹ nhàng hơn là TPP cũng giấu tịt. VN theo như tướng Thanh (và phe của ông ấy) sẽ không chơi với Mỹ, đấy là thông điệp trong bài phát biểu này bất chấp trước đó Chuck Hagel đã ra sức làm thân nhắc đến kỷ niệm năm 67. Tất nhiên cả Hagel lẫn Abe đều muốn nghe một tuyên bố cứng rắn từ phía VN công khai tại hội nghị, đó là thành công chính trị mà họ có thể đem về nước để lấy tiền và lấy phiếu. Nhưng hi vọng rằng cả hai bạn ấy đều hiểu phẩm chất của người CS, họ không làm những gì họ nói (trích lời TT đấy nhé). Cũng có thể tướng Thanh đang chê 18 triệu ít quá, số đó mới chỉ là xoay nắm đấm cửa thôi chứ trục trặc gì. Bởi vậy nên bạn đừng quá thất vọng.

  Cuối cùng là thông điệp gì tướng Thanh muốn gửi ngược về cho đồng bào của mình? Đọc bản tiếng Việt "nhũn như con chi chi" trái với những lời lẽ cứng rắn của thủ tướng Dũng mấy hôm trước bạn có đoán được không? Tôi nhớ một dạo dư luận và báo chí ồn ào về vụ quân đội có nên "phi chính trị" hay không, hay bây giờ chuyển sang "phi chính phủ"? Cá nhân tôi cảm thấy lo lắng rằng trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này nội bộ VN không đoàn kết, một lòng tìm giải pháp đối phó với một đối thủ rất thâm độc. Hi vọng rằng những cảm nhận của tôi sai, các bác ấy đang đánh vu hồi tứ tung. VN đang đứng trước một mối đe doạ cực kỳ nguy hiểm nhưng đồng thời có một cơ hội lịch sử thoát khỏi quá khứ tối tăm. Tiếc là khả năng những dân đen như tôi và bạn chộp lấy cơ hội này quá nhỏ, vận mệnh đất nước một lần nữa lại nằm trong tay một vài người như tướng Thanh. Ở thời điểm này, tôi chấm cho (bài phát biểu của) ông điểm kém. Bạn sẽ chấm thế nào?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  -Tại sao TQ cướp HS TS và hàng ngày dày xéo lên chủ quyền biển đảo của VN mà Phùng Quang Thanh lạ nói là quan hệ VN-TQ vãn đang tốt đẹp? Chỗ nào cũng là chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc VN, phải chăng sau này được chân lân tới đầu, TQ chiếm cả Hà Nội mà quan hệ VN TQ vẫn tốt đẹp?
  -Tại sao quan hệ giữa 2 quốc gia này đang có yếu tố xâm lược và bị xâm lược, kẻ xâm lược ngoan cố đã 40 năm rồi lại còn rất hung hăng chày cối mà PQT lại nói là như trong quan hệ đối nội của một gia đình?

  Phản hồi: 

  [quote]Ở thời điểm này, tôi chấm cho (bài phát biểu của) ông điểm kém. Bạn sẽ chấm thế nào?[/quote]

  Không đúng nếu chỉ chấm điểm bài của ông Thanh, thậm chí là chính ông Thanh. Mà phải chấm điểm đầu não của đảng cộng sản VN. Rồi phải chấm vào đầu não của họ (nhưng bằng cách nào?)

  Phản hồi: 

  Nghe bài phát biểu của tướng PQT nó nhạt nhạt thế nào đó,thấy người thì béo tốt nhưng nói như thỏ đế,đê hèn quá Thanh ơi...nếu sợ chết,sợ mất nồi cơm thì nên từ chức đi nhé,chứ để dân chửi thì nhục lắm ...

  Phản hồi: 

  Hoan nghênh Giang Lê đã có công tìm tòi phân tích, nhưng chia buồn với bạn là việc làm đó của bạn không đi đến đâu. Tại sao lại phải tốn nơ ron thần kinh để bình luận những sản phẩm của cái đầu đất lưỡi gỗ này nhỉ? Rất uổng phí! Những sự kiện xảy ra 1 tháng nay đủ là bài thuốc thử cho chế độ này, không cần phải lăn tăn gì nữa cả. Công việc của người Việt nam hiện thời là chôn cất những tử thi đã bốc mùi này đi để xây dựng một cuộc sống khác, đừng tốn thời gian và công sức để khóc than chúng làm gì.

  Phản hồi: 

  Tôi không được đọc toàn văn bài phát biểu của tướng (cướp) Thanh mà chỉ được biết vài câu trích lõm bõm thì thấy ông này hơi thần kinh và hơi lẩm cẩm, tự nhiên đem gáo nước lạnh dội vào bầu không khí bừng bừng khí thế lên án Trung quốc.

  Thế nhưng cái bệnh thần kinh và lẩm cẩm của ông ta có thể là ẩn giấu một điều gì mờ ám, cái mờ ám đó thì có thể là do cả một hệ thống. Người nghe , nhất là Trung quốc cũng có thể hiểu được ý ông ta là muốn quyết liệt đuổi Trung quốc ra khỏi vùng hải phận thuộc chủ quyền của ta thì phải dùng đến lực lượng quân đội, mà tôi đây (Phùng Quang Thanh Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam) thì không dùng quân đội mà chỉ muốn dàn hòa cho xong chuyện.

  Vừa nghe những lời quan lớn của ta phát biểu, vừa đối chiều với tình hình diễn biến trong thực tế thời gian qua thì thấy giới trí thức và một số người khác vừa nói vừa làm bị chính quyền chụp cho cái mũ "phản động" lại là những người đúng và sáng suốt. Những người "phản động" vừa đúng vừa có tầm nhìn cảnh báo và dự báo chính xác, chứng tỏ những người "phản đông" sáng suốt hơn cả Bộ chính trị. Đây là điều đáng mừng, thế nhưng bên cạnh đó lại có 2 điều đáng buồn, một là nhiều người sáng suốt lại bị nhà nước bỏ tù và đối xử tồi tệ bất nhân, hai là trong những người sáng suốt ấy thì chưa có ai đủ tầm lãnh đạo, thành ra chưa tập hợp được lực lượng. Nếu như có người lãnh đạo tạo thành phong trào phản kháng thái độ ươn hèn trước âm mưu và sự mua chuộc
  của Trung quốc thì chưa chắc đã dẫn đến tình trạng này.

  Phản hồi: 

  Bác Lê Giang và các bác khác đừng kì vọng quá nhiều về phát biểu của Tướng Thanh. Quan điểm của Quân Đội và Công An bao giờ cũng là bảo thủ nhất.

  Vả lại bài phát biểu của tướng Thanh chắc chắn đã được soạn thảo và được QĐ và BCT nhất trí trước khi đến hội nghị Shangrilla rồi. Ông Thanh không dám nói ra ngoài lề đâu. Truyền thống này cũng dúng với các vị lãnh đạo VN khác.

  Nói chung là tôi cũng thất vọng về bài phát biểu của tướng Thanh. Nó thậm chí yếu hơn nhiều so với những phát biểu của TT Nguyễn Tấn Dũng.

  Phản hồi: 

  Tác giả Giang Lê phân tích và đánh giá bài phát biểu của tướng P.Q. Thanh - từ hình thức tới nội dung, khá chính xác. Tôi có thêm một nhận xét nữa là các ông tướng Việt Nam bây giờ béo tốt hơn, nhìn "có vẻ" hơn hồi đánh nhau mấy chục năm trước, nhưng trí tuệ và khí phách thua lớp tiền bối quá nhiều, nói chung là quá yếu!

  Rất nhiều người Việt Nam trong nước hiện nay hiểu rằng việc TQ đưa cái giàn khoan sâu HD 981 vào vùng lãnh hải của Việt nam là một đe dọa lớn nhưng cũng là một cơ hội lớn cho cho nhân dân và đất nước Việt Nam. Nếu ban lãnh đạo này không biết điều đó hoặc biết mà không nắm lấy điều đó để thay đổi vận mệnh đất nước, thì sự việc này vẫn là một tiền đề lớn cho một Việt Nam mới hoàn toàn thay đổi và thoát ra khỏi cái bóng bao trùm từ hơn 80 năm nay của Tàu Cộng!

  Chẳng qua chỉ nhanh hơn hoặc chậm hơn một vài năm thôi!
  Bắc Kinh không thể kéo Biển Đông về đặt cạnh Thiên An Môn!

  Phản hồi: 

  Bài của Phùng Q Thanh mờ nhạt đến mức nghe hoặc đọc xong chẳng nhớ được gì và chẳng biết làm gì, thậm chí chẳng phải của nước đang bị TQ trực tiếp ức hiếp bắt nạt về chủ quyền biển đảo. Xâm lược chứ không phải tranh chấp! Yêu cấu rút ngay giàn khoan khủng-phương tiện ăn cướp dầu mỏ của VN- cùng hàng trăm tàu các loại cậy lấy thịt đè người đang hung hăng khiêu khích tại vùng biển VN chứ không phải đề nghị! VN chưa bao giờ đánh đổi chủ quyền lấy hòa bình hữu nghị,ổn định khu vực và TG!
  Phải chăng não trạng và tính chiến đấu của PQT phản ánh tình hình chung của đv đảng cs hiện nay nên đã dẫn tới hậu quả mỗi ngày một nặng nề rõ rệt về mọi mặt?