Cầu Nhật Tân - Tướng Thanh đưa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào thế việt vị tại Biển Đông

 • Bởi Admin
  01/06/2014
  16 phản hồi

  Cầu Nhật Tân

  Sáng 31/5/2014, tại Hội nghị đối thoại Quốc phòng an ninh châu Á (Shangri La 2014), tướng Phùng Quang Thanh có bài phát biểu bày tỏ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Được biết, bài phát biểu này đã được Bộ Chính trị duyệt đi duyệt lại, cân nhắc từng câu chữ trước khi nhét vào tay cho tướng Thanh mang đi đọc tại Hội nghị trên. Bài phát biểu được cho là có nhiều điểm tương đồng với quan điểm của Trung Quốc đã khiến Hoa Kỳ và Nhật Bản rơi vào thế việt vị hoàn toàn.

  Trong bài phát biểu, tướng Thanh nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước BẠN láng giềng Trung Quốc (dùng từ BẠN của ngành Tuyên giáo) về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề TRANH CHẤP chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những VA CHẠM gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014”.

  Trước đó ông ví chuyện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam như mâu thuẫn nội bộ gia đình và cần giải quyết song phương: “Những vấn đề có liên quan đến hai nước thì cần giải quyết SONG PHƯƠNG… Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”.

  Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe (Nhật Bản) có bài phát biểu rất mạnh mẽ lên án Trung Quốc, bảo vệ Việt Nam và Phillippines. Ông nói: “Nhật bản sẽ hỗ trợ tối đa mọi nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á nhằm bảo vệ an ninh trên biển và trên không… Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam và Phillippines trong bảo vệ lãnh hải”. Đồng thời ông chỉ thẳng ra rằng Trung Quốc là thế lực gây mất ổn định khu vực.

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel, bắt đầu bài phát biểu đã cáo buộc ngay Trung Quốc: “Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã ĐƠN PHƯƠNG tiến hành xâm chiếm lãnh hải trên Biển Đông, làm mất ổn định khu vực”. Cuối bài phát biểu, ông ủng hộ Nhật Bản giữ vai trò lớn hơn và tích cực hơn trong khu vực như phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe trước đó.

  Thượng nghị sỹ Ben Cardin (Hoa Kỳ) trong bài phát biểu cũng lên án hành động ĐƠN PHƯƠNG của Bắc Kinh dùng giàn khoan xâm phạm vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Đáp lại, bà Phó Oánh (đoàn Trung Quốc) tức tối nói: “Hà Nội và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết TRANH CHẤP này trên cơ sở song phương. Đây là vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc, tôi cho rằng ông Ben đừng tự nhảy vào giải quyết vấn đề này hộ chúng tôi (VN – TQ)”.

  Trong cuộc gặp đoàn Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hội nghị, tướng Vương Quán Trung (Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ) cũng chỉ trích ông Chuck Hagel về quan điểm của Hoa Kỳ và cho rằng đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và VN.

  Như vậy, quan điểm của Phùng Quang Thanh và Phó Oánh, Vương Quán Trung rất tương đồng: đây là vấn đề nội bộ gia đình Việt Nam – Trung Quốc. Phó Oánh dùng từ “tranh chấp” chỉ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào xâm phạm vùng biển Việt Nam, cố tình lờ đi đây là hành động xâm lược ĐƠN PHƯƠNG. Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Chuck Hagel và Thượng nghị sỹ Ben Cardin luôn dùng từ ĐƠN PHƯƠNG để lên án hành động xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam. Tướng Thanh lại dùng từ “tranh chấp”, “va chạm” để chỉ hành động Trung Quốc đơn phương xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, rất gần với từ ngữ trong luận điệu của Phó Oánh, Vương Quán Trung. Riêng từ “va chạm” mà tướng Thanh dùng khiến làm giảm hẳn tính chất phi pháp, nghiêm trọng trong hành động đơn phương mà Trung Quốc tiến hành xâm chiếm chủ quyền biển của Việt Nam, đe dọa tự do hàng hải, an ninh khu vực và quốc tế. Ngoài ra việc tướng Thanh ví đây là chuyện gia đình khiến nhiều nhà quan sát bên ngoài phải ‘nhíu mày” bởi hành động Trung Quốc đơn phương xâm phạm chủ quyền của Việt Nam còn vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh và tự do hàng hải chung của các nước nên không thể coi là chuyện “nội bộ gia đình”.

  Đến đây, quan điểm về giải quyết vấn đề Biển Đông hiện nay mà Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh bày tỏ tại hội nghị Shangri La 2014 khá gần với quan điểm của Trung Quốc, không biết vô tình hay cố ý, đã đưa Nhật Bản cùng Hoa Kỳ vào thế việt vị hoàn toàn.

  Song, tướng Thanh lại tự mâu thuẫn: Chúng tôi hy vọng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, các mâu thuẫn, bất đồng sẽ từng bước được giải quyết, duy trì được sự ổn định và phát triển ở khu vực, đóng góp chung cho môi trường hòa bình của thế giới. Sau đó, ông liệt ra hàng loạt các cơ chế đa phương cần có để giải quyết.

  Tại hội nghị quốc tế này có nhiều đoàn tham dự (trong đó có những đoàn đang rất ủng hộ ta trước Trung Quốc) nhưng trong bài phát biểu tướng Thanh chỉ dành từ BẠN riêng cho Trung Quốc khiến giới quan sát không khỏi giật mình và tự hỏi đây có phải ranh giới hệ tư tưởng mà Việt Nam muốn vạch ra giữa Hội nghị Đối thoại quốc phòng an ninh châu Á để chứng tỏ một sự tương đồng rất quan trọng với Trung Quốc và mọi sự ủng hộ của các nước khác dành cho Việt Nam đều không quan trọng bằng chữ BẠN này.

  Hiện, dư luận đang xôn xao việc chỉ đạo “xuống giọng” tại Hội nghị Shangri La và việc trì hoãn chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hẳn phải có một thông điệp gì đó mà Hà Nội muốn chuyển tới Bắc Kinh cũng như thế giới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hẹ hẹ hẹ:

  The difficulty is that the moment somebody expresses a view with which China does not agree – as Abe and Hagel did – the Chinese accuse them of “provocation.”

  That hardly paves the path to negotiation. The Vietnamese Defense minister, Gen. Phung Quang Thanh, told the conference on Saturday that since China’s installation of the oil rig in disputed waters a month ago he had telephoned his counterpart and other Chinese leaders asking for a meeting, or the dispatch of a special envoy, or a telephone call or even a letter to enable negotiations on a way out of the crisis.

  “China is considering these calls,” he said. He did not appear to expect an answer any time soon.

  Vấn đề là mỗi khi ai đấy bày tỏ một quan điểm mà Trung Quốc không đồng ý - như Thủ tướng Nhật Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Hagel đã làm - Trung Quốc liền cáo buộc họ là "khiêu khích".

  Điều này khó để tạo ra phương hướng đối thoại. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Tướng Phùng Quang Thanh, phát biểu tại hội nghị hôm thứ Bảy rằng khi Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển bị tranh chấp từ một tháng trước, ông đã gọi điện thoại cho người đồng cấp cũng như các lãnh đạo Trung Quốc khác yêu cầu gặp mặt, hoặc gửi một phái đoàn đặc biệt, hoặc một cú điện thoại, hoặc thậm chí một lá thư để có thể thương lượng một giải pháp cho cơn khủng hoảng này.

  "Trung Quốc đang cân nhắc những kêu gọi này," ông nói. Có vẻ như ông không chờ đợi một câu trả lời sớm nào.

  Nguồn: Shangri-la Dialogue no paradise as China and US trade barbs - The Christian Science Monitor

  Năn nỉ thấy thương...

  Phản hồi: 

  [quote=Tướng Bị Thịt]Quan võ thì như vậy, còn quan văn thì sao ?

  http://www.danchimviet.info/archives/87563/thu-truong-bo-ngoai-giao-an-n...
  DCV.info 30.5.2014

  Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao ăn nhậu tưng bừng trên tàu kiểm ngư HQ 571 với rượu Vodka loại khủng đặc chế kiểu Putin !

  Thế này mà không mất nước mới là tài tình tứ !!![/quote]

  Tướng Bị Thịtt: " Mọi lời tôi nói đều chịu sự quản lý, giám sát trực tiếp của Đảng "

  Phản hồi: 

  Là Bộ trưởng quốc phòng, mà gọi thằng ăn cướp là "bạn". Lại còn ca ngợi mối quan hệ với nó "rất tốt đẹp", rồi bảo rằng đó chỉ là mâu thuẫn "gia đình". Thế này thì ai dám giúp các ông nữa? Mỹ, Pháp, Nhật, Liên hiệp quốc chạy hết, để các ông tự giải quyết chuyện gia đình với nhau.

  Chưa từng thấy có cái Bộ quốc phòng nào hèn hạ thế này. Vậy mà còn có vài ý kiến vnexpress ca ngợi là "cửng rắn"??? Cứng rắn gì? Bản lĩnh gì? Kiểu này VN 100000% chấp nhận mất biển, mất đảo, quỳ mọp xuống mà xin làm nô lệ cho TQ. TQ còn chần chừ gì mà không đưa giàn khoan 982 -> 99999 vào? Còn lo gì mà không thu hồi chủ quyền tại Nam Sa?

  Phản hồi: 

  THÚC XUÂN CHÚC SỚM
  “Lẳng lặng mà nghe đảng chúc nhau”
  Biển đông nổi sóng chẳng nóng đầu
  “Phen này ông quyết đi buôn nón”
  Bảo hiểm óc son khỏi bạc màu
  Lưỡi bò chín đoạn tha hồ liếm
  Mãi lộ giao thông mặc sụp cầu
  Vàng mười sáu chữ không thử lửa
  Liềm búa phang ngang cá vẫn câu
  “Lẳng lặng mà nghe đảng xà mâu”
  Phùng mang trợn má sủa thanh lâu
  Bạn bè tứ tốt khâu xung trận
  Phải chi chỉ mỗi một mỏ dầu
  Hải Dương khoan mũi dò dư luận
  Một quận hai bên cũng đấu thầu
  Phen này ông quyết đi buôn súng
  Không trúng VIỆT gian cũng trúng TẦU
  TÂM THANH

  Phản hồi: 

  Gặp nó nó mắng như mắng con. Dù mình trong lòng muốn cầu hoà thì ít nhất bên ngoài cũng phải làm bộ cãi lại vài câu giữ thể diện quốc gia chứ. Tướng chó gì mà còn hèn hơn tướng cướp!

  Phản hồi: 

  Hãy điều động ông Thanh này và mấy thằng Đảng chóp bu vô dụng làm thuyền trưởng một trong các tầu kiểm ngư đang hoạt động tại khu vực giàn khoan 981. Chắc chắn chỉ sau 1 giờ não trạng của các lão ấy sẽ được gột rửa ngay.

  Phản hồi: 

  Cộng đảng Việt Nam đã lộ rõ dã tâm vừa bán nước vừa la làng chạy tội. Tướng Thanh chỉ tuyên bố thay cho bọn chóp bu trong đảng. Nếu đảng mà chủ trương "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" với Trung quốc thì tay tướng này mất quân hàm tức khắc rồi!

  Phản hồi: 

  Tướng Thanh họ Phùng trí tuệ không có bản lĩnh thì không ăn nói như đàn bà góa nhũn như con chi chi, vòng vo tam quốc không giám nhìn và nói thẳng vào sự thật là hiện nay TQ đang đưa giàn khoan khủng cùng nhiều tầu hoạt động hung hăng nhiều ngày trên vùng biển VN,yêu cầu TQ phải rút ngay và phải trả lại HS cho VN càng sớm càng tốt!
  - Đề nghị đảng cho ông Thanh đi thực tế vụ giàn khoan biển Đông 1 tuần để chia sẻ sự bức xúc của ngư dân của kiểm ngư và sự thiêng liêng của chủ quyền khi bị ngoại xâm bắt nạt. Hiện ông này đang mắc bệnh rất quan liêu xa thực tế nên đã bỏ lỡ cơ hội đáu tranh vạch mặt TQ để đòi chủ quyền hiếm có.
  Đảng phải chịu trách nhiệm về hiệu quả quá thấp do bộ trưởng QP VN gây ra tại hội nghị về biển Đông ở Singapo...

  Phản hồi: 

  >>> Trong bài phát biểu, tướng Thanh nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước BẠN láng giềng Trung Quốc (dùng từ BẠN của ngành Tuyên giáo) về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề TRANH CHẤP chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những VA CHẠM gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014”.

  Đúng thế, đúng thế, và dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng tạo của Đảng ta, tương lai của bang Quảng Việt trong Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa Trung quốc rất sáng lạn và bất diệt.

  Phản hồi: 

  Thật thất vọng với cách hành xử của ĐCSVN với vấn đề biển đảo bị Tàu Cộng xâm chiếm (điển hình là tên PQT này). Dân tộc VN sẽ không bao giờ khá được khi còn ĐCS cai trị. Buồn thay!

  Phản hồi: 

  Nhìn bộ mặt đầy mỡ của Phùng Quang Thanh tôi nghĩ bộ não của hắn cũng như thế !
  Thật béo và thật hèn với phong cách một võ tướng.

  Phản hồi: 

  Khi quan võ ngồi nhầm ghế quan văn

  Có một vị vua thời xưa, lúc ngự triều, có tả hữu, một bên là quan văn, bên kia là quan võ. Khi định nghênh chiến nước nào, vua thường hỏi cả quan văn và quan võ. Quan văn nhát hay bàn lui, quan võ thích chiến, không chiến làm sao thăng quan.

  Quan võ nào bàn lui, vua quát, hãy lấy cho tên này cái váy, mặc vào rồi về quê đuổi gà cho vợ. Đã làm tướng thì phải đánh nhau, không có chỗ cho sự yếu hèn cho người cầm quân bảo vệ sơn hà.

  Có chuyện khôi hài khác, thời của cựu độc tài Philippines, Fernando Marcos, ông ta từng bắt các tướng mặc váy lòe loẹt để dự sinh nhật. Một quốc gia có tướng mặc váy thì kết cục thế nào, ai cũng rõ. Đế chế từ tổng thống đến tướng lĩnh tham nhũng tràn lan và thối nát ấy đã sụp đổ sau vài chục năm.

  Thế giới mạng Việt Nam đang bàn tán xôn xao về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại Hội nghị An ninh khu vực tổ chức tại khách sạn Shangri-La (Singapore) ngày 31-5-2014.

  Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel, điểm mặt chỉ tên, cáo buộc Trung Quốc “gây bất ổn” trên Biển Đông và gọi đây là hành động “đe dọa quá trình phát triển” của khu vực về dài hạn.

  Ông Chuck Hagel cũng nói Hoa Kỳ sẽ “không làm ngơ” khi các nước khác phớt lờ luật pháp quốc tế.

  Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, cũng lên tiếng, Nhật Bản sẽ “ủng hộ tối đa” cho các nước Đông Nam Á, trong đó có một số nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

  “Tất cả các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhật sẽ ủng hộ tối đa cho nỗ lực của các nước ASEAN trong việc đảm bảo an ninh vùng biển và bầu trời, và triệt để duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không. Nhật có kế hoạch đóng một vai trò lớn hơn và chủ động hơn so với thời điểm hiện nay để đảm bảo cho châu Á và thế giới được hòa bình hơn”.

  Quốc tế ủng hộ Việt Nam đến thế là cùng. Hoa Kỳ còn mời cả Bộ trưởng Phạm Bình Minh sang Mỹ.

  Hơn tuần trước tại Myanmar và Philippines, Thủ tướng Dũng cũng tỏ ra mạnh mẽ khi lên án Trung Quốc có những hành động nguy hiểm ở biển Đông. Ông cũng nói Trung Quốc đã “vu khống” Việt Nam khi đưa tin Việt Nam đâm tàu Trung Quốc đang hộ tống giàn khoan.

  Thủ tướng Dũng tuyên bố sẵn sàng đưa vụ giàn khoan của Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Ngoài ra. Ngoài ra, ông còn kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục lên tiếng để phản đối Trung Quốc ở Biển Đông.

  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dùng từ “ngoan cố” khi nói về Trung Quốc “Chúng ta vẫn tiếp tục các biện pháp đấu tranh ngoại giao. Một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc và cho đến nay đã có 20 cuộc giao thiệp chúng ta kiên quyết đấu tranh và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó.

  Đó là lập trường kiên quyết của phía ta.Dàn khoan của Trung Quốc hiện vẫn ở đó và ngày càng tăng cường tàu. Điều này cho thấy Trung Quốc rất ngoan cố, không chịu rút giàn khoan này về.”

  Một thứ trưởng Ngoại giao kiêm đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Cường, cũng dùng những ngôn từ khá mạnh khi trả lời hãng thông tấn Hoa Kỳ CNN “Chúng tôi không thể chấp nhận những hành động gây hấn. Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền. Bất cứ nước nào cũng không nên coi thường sự quyết tâm của người Việt”

  Báo chí truyền thông gồm 700 tờ, VTV, kể cả Nhân Dân, QĐND đã đăng những bài có ngôn ngữ mạnh mẽ chưa từng thấy kể từ năm 1979 đến nay để nói về sự xâm lấn, âm mưu thâm độc của Trung Quốc. Dân xứ Việt sôi sục đòi biểu tình vì thảm cảnh ở biển Đông, sẵn sàng chiến đến cùng.

  Vào hoàn cảnh ấy, người ta trông đợi một bài phát biểu mạnh mẽ, mang tầm của vị đại tướng Việt Nam tại Shangri-La. Nhưng thật bất ngờ, tướng Phùng Quang Thanh lại sử dụng những ngôn từ mà các quan văn hay dùng.

  Ông cho rằng “Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc, về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014”.

  Ông còn coi chuyện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam như mâu thuẫn nội bộ gia đình “Những vấn đề có liên quan đến hai nước thì cần giải quyết song phương. Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”.

  Đọc toàn văn phát biểu tại đây. http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=200640

  Nếu phát biểu này do bên Ngoại giao đọc thì có thể hiểu được, dù tone đó không phù hợp chút nào với hoàn cảnh hiện nay của Việt Nam đang bị “đồng chí” Trung Quốc xâm lấn và bắt nạt.

  So với những lời mạnh mẽ của Bộ Ngoại giao (Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường), thì phát biểu của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lại tỏ nhũn nhặn một cách bất ngờ, ngay cả dân ngoại giao cũng chẳng nghĩ đến.

  Cho dù đây là văn bản được Bộ Chính trị duyệt từng chữ, nhưng qua miệng một vị Đại tướng, quân hàm, quân hiệu, có số má, đọc tại hội nghị quốc tế, trong lúc Việt Nam đang rất cần sự hợp tác trong vấn đề biển Đông để đối phó với Trung Quốc, đất nước này lại một lần nữa bỏ lỡ cơ hội.

  Muốn hòa hoãn thì hãy để bài viết ấy cho một vị bên ngoại giao. Một vị đại tướng đàng hoàng chỉ huy hàng triệu quân mà phải xuống giọng trước kẻ xâm lược thì liệu có nên chăng? Có ai tin, tone thế này có tránh được những giàn khoan mới hay không?

  Đọc xong bài phát biểu của tướng Thanh, tôi cứ nghĩ mãi, hay là quan võ xứ mình đã ngồi nhầm chỗ của quan văn. Nếu mang chuyện này hỏi vị vua ngày xưa, không biết tiền nhân có nghĩ đến cái váy hay không.

  HM. 31-5-2014

  Đọc thêm Tướng Giáp, McNamara và bảo hiểm quốc gia

  Nguồn: Blog Hiệu Minh

  Phản hồi: 

  Tướng quân VN là thằng hèn nhất cái hội nghị này. ĐCSVN chỉ đào tạo được mấy thằng làm thơ "bốc phét" chứ làm gì mà biết "kiếm cung". Đất nước VN có những thằng "mạt tướng" này đúng là đến hồi 'mạt vận' rồi.

  Phản hồi: 

  Đọc tham khảo Ta Thy thì PQT được hoan nghênh là VN sau khi bị Tàu h**p d*m, la làng một hồi có mấy anh to đầu ngao ngán quan tâm, giờ thì "nhơn nhơn" ra cho tụi Tàu không có cớ đánh, ... vậy rất xứng đáng là một Đại Tướng quân khôn ngoan, hehe.

  Phản hồi: 

  'Tiền đạo' Phùng Quang Thanh và trận bóng đá định hướng tại Shangri-La
  http://danlambaovn.blogspot.com/2014/06/tien-ao-phung-quang-thanh-va-tra...

  ZiaZia (Danlambao) - Cách đây không lâu bác Phó Đam tuy ốm yếu, cận thị vẫn "ôm bóng ra sân" làm nức lòng giới quan sát. Hình ảnh một phó Thủ tướng năng động, trẻ trung xông pha giữa... một rừng chân cẳng làm hao tốn không ít giấy mực của báo chí trong nước. Người ta trông đợi một thế hệ lãnh đạo mới, trẻ trung, nhiệt huyết... ra sân thi thố tài năng!

  Đùng một phát, giữa đấu trường Shangri-La mấy hôm nay chợt xuất hiện một danh thủ khác của Việt Nam làm kinh ngạc không những 90 triệu đồng bào cả nước mà còn là mấy trăm triệu con người sinh sống quanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một đấu thủ thấp bé, có cái dáng ăn nhậu, hưởng thụ, mập phệ trước tuổi, đôi mắt nhỏ liếc ngang... không phải tố chất của một vận động viên thể thao, nhưng lại làm điêu đứng thanh danh của bác Thủ Tướng Dzũng, bác Thủ Tướng Nhật Abe, bác Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel,... là những tay sành sỏi về thể thao...

  Bác Abe tuyên bố mạnh mẽ sẽ ủng hộ Việt Nam bám biển. Bác Hagel, không kém, cũng răn đe Trung Quốc về dã tâm phá hoại ổn định khu vực. Bác Dzũng nhà ta, cũng vừa hùng hồn về hữu nghị ziễn ziông... trước đó mươi ngày. Cả Shangri-La hầm hập không khí chính trị căng thẳng. Các đấu thủ Trung Quốc bị bao vây tứ phía. Dư luận dè bỉu chính quyền Bắc Kinh như một thứ phát-xít của kỷ nguyên mới, tham lam, vị kỷ... Như con chó bị dồn vào chân tường, cố sủa bậy chống chế, tuyên bố linh tinh về biển Đông,... phái đoàn Trung Quốc chưa bao giờ bị cô lập trên đấu trường quốc tế như hôm nay, nhục nhã, ề chề,...

  Đùng một phát, danh thủ Việt Nam xuất hiện. Sau những pha chuyền bóng ăn ý, rào đón đanh thép của các tuyển thủ Nhật và Mỹ, người ta chờ đợi và nhường nhịn để tuyển thủ Việt Nam ra đòn quyết định, sút thẳng vào khung thành đối phương, kết liễu một đội bóng chơi xấu, chơi bậy, chơi liều... chơi cha, chơi kiểu Bắc Kinh! Chưa bao giờ cơ hội làm bàn rõ ràng, chắc thắng... hiện rõ như vậy trên bàn cờ Shangri-La. Chưa bao giờ đội nhà đông, mạnh và hầm hập khí thế chiến thắng như hôm nay...

  ...Trong giây phút lịch sử ấy, đấu thủ Việt Nam vươn cao cái bụng phệ, liếc cặp mắt lươn, nhìn ngó hai bên, thận trọng nhìn vào khung thành đối phương, vươn vai, co chân...

  Cả cầu trường nín lặng, khán giả dồn nén hơi thở, chuẩn bị gào thét chiến thắng,... một giây, hai giây, rồi ba giây trôi qua trong căng thẳng tột độ... "Bùm",... quả bóng căng xé không gian, lướt xẹt trong đôi mắt hãi hùng, tuyệt vọng của đội tuyển Bắc Kinh, và lăn gọn vào... khung thành của đội tuyển Việt Nam!

  Bác Abe trố mắt kinh ngạc, rụng rời tay chân. Bác Hagel gào thét thất vọng... Bác Dzũng ngơ ngẩn chạy quanh sân cỏ như kẻ mất hồn... Sau ba giây đồng hồ sững sờ, cả cầu trường dậy sóng... Một vùng trời đen kịt, dày đặc cà chua, trứng thối, vỏ chai, nước cặn, giấy vệ sinh,... tứ tán bay ngập không trung, giáng xuống đầu danh thủ Việt Nam, một cái đầu vốn đã nhỏ bé, ít não, chỉ chuyên để dùng vào những dịp vái lạy và cúi luồn.

  Một cái đầu của tư duy chính trị vừa đá bóng vừa thổi còi. Một tư duy muốn chơi bóng thế nào cũng xong, thậm chí đá vào khung thành của đội nhà. Một lối chơi không giống ai, vừa lạc lõng vừa phản bội.

  Mà sự phản bội nào cũng có cái giá của nó, phải không Đại Tiền Đạo Phùng Quang Thanh?