Tràn lan web mạo danh lãnh đạo

 • Bởi Admin
  30/05/2014
  6 phản hồi

  Dân Luận: Trong khi các trang web "lề trái" bị tường lửa, bị tin tặc tấn công, bị đả kích bằng báo chí trong nước, thì những trang giả mạo lãnh đạo này đã sống khá lâu ngoài vòng pháp luật mà chả ai thèm hỏi thăm. Lực lượng công an Việt Nam bảo kê cho các trang web này chăng?

  Hàng loạt trang web, blog sử dụng tên miền trùng với tên của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN xuất hiện trên mạng Internet.


  Các trang web mạo danh trang thông tin cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước

  Trên mạng Internet đang xuất hiện gần 20 tên miền, blog tự xưng là trang thông tin cá nhân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chẳng hạn một loạt tên miền: www.nguyentandung.org, www.nguyentandung.biz, www.nguyentandung.us, www.thutuongnguyentandung.net, www.thutuongnguyentandung.org, www.thutuongnguyentandung.info, www.thutuongnguyentandung.biz đều dẫn về cùng một trang thông tin với tên “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

  Mạo danh Thủ tướng!

  Nội dung các trang thông tin này là những hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các hoạt động của Chính phủ VN được phân chia theo các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thế giới, đối ngoại, nhân sự, khoa học, chính sách, cải cách, biển đảo, điểm nóng...

  Ngôn ngữ hiển thị chủ yếu là tiếng Việt, bên cạnh đó còn có tiếng Anh. Bài viết trong các chuyên mục vừa có tác giả viết đứng tên, vừa có lấy lại từ các nguồn báo mạng trong nước và đều được “đăng bởi ban biên tập” (!?).

  Thống kê trên website cho thấy lượng khách truy cập đã hơn 8,7 triệu lượt đến từ gần 30 quốc gia khác nhau. Trong đó lượng truy cập đông nhất chủ yếu từ VN và Mỹ.

  Bên cạnh đó, trang web trên còn liên kết đến các trang thông tin dạng blog trên các mạng xã hội nổi tiếng: Facebook, Multiply, Blogspot, Blog, Wordpress, Flickr, Twitter... và cũng đều xuất hiện dưới tên trang tin cá nhân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đặc biệt trên mạng YouTube cũng có trang thông tin hoạt động của Thủ tướng như một kênh truyền hình riêng.

  Được biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hiện nay chỉ có trang thông tin duy nhất tại địa chỉ thutuong.chinhphu.vn. Trang thông tin này được chính thức công bố từ tháng 8-2007 và được Cổng thông tin điện tử Chính phủ xác nhận “là trang tin chính thức, duy nhất của Thủ tướng được xây dựng như một trang thành viên của Cổng thông tin điện tử Chính phủ”.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các vị lãnh đạo cấp cao khác như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các vị bộ trưởng, thứ trưởng các bộ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh... đều bị mạo danh trang thông tin cá nhân.

  Cùng một đối tượng thực hiện?

  Đặc điểm chung của các trang mạng mạo danh trang thông tin cá nhân của các vị lãnh đạo trên là đều được thiết kế dạng trang thông tin trực tuyến, có bố cục trình bày rất giống nhau và đều có nội dung là các thông tin hoạt động trong công việc của các vị lãnh đạo.

  Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, phân tích: “Về mặt kỹ thuật, các trang web trên đều có địa chỉ mạng ở nước ngoài, máy chủ lưu trữ thông tin cũng đang đặt ở nước ngoài, có chức năng giấu chủ sở hữu tên miền.

  Các trang đều được thiết kế theo dạng web tin tức, có nhiều mục cung cấp thông tin đa dạng, bố cục rõ ràng để người đọc dễ tìm, nhiều hình ảnh minh họa, thông tin được cập nhật liên tục... chứng tỏ người làm web này có kiến thức và kinh nghiệm làm web khá tốt. Hơn nữa việc các trang đều được thiết kế giống nhau nên có thể chúng đều chung một chủ nhân”.

  Về việc xác định chủ nhân của các trang web trên, ông Trần Minh Tân, phó giám đốc Trung tâm Internet VN (VNNIC), cho biết các tên miền trên đều là tên miền quốc tế nên VNNIC không thể can thiệp về mặt kỹ thuật đến các trang mạng trên được.

  Các chuyên gia an ninh mạng đều nhận định việc mạo danh trang thông tin hoạt động của các vị lãnh đạo Nhà nước ẩn chứa hiểm họa khôn lường. Một chuyên gia thiết kế web phân tích: “Chủ trang web muốn tạo được sự quan tâm, tin tưởng từ phía người đọc, trước tiên luôn tạo ra uy tín bằng cách cung cấp những thông tin nhanh và đúng như các tờ báo chính thống tại VN. Sau một thời gian khi mức độ uy tín tăng lên, niềm tin người đọc gửi vào đó càng lớn, chủ trang web có thể đưa lên những thông tin có sức tác động không nhỏ với người đọc. Chỉ cần một thông tin thất thiệt về chính sách từ trang này cũng đủ gây xáo trộn không nhỏ trong xã hội”.

  Có thể tìm được chủ sở hữu

  Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, cục trưởng Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ, Bộ Công an, cho rằng thông tin đăng tải trên những trang web này là thông tin không chính thống, không thể kiểm duyệt, kiểm soát được.

  Tuy nhiên việc xử lý các trang web này rất khó vì đó có thể là trang web đặt ở nước ngoài. Ông Thế cho biết về mặt kỹ thuật, các cơ quan an ninh mạng, cơ quan kỹ thuật hoàn toàn có thể kiểm tra bằng các thao tác kỹ thuật Internet để biết trang web đó ở đâu, do ai đăng ký.

  Ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc bộ phận an ninh mạng Bkav, cũng khẳng định về kỹ thuật hoàn toàn có thể tìm được các trang web đặt ở đâu, server đặt tại nước nào. Tuy nhiên, hiện nay việc tìm kiếm chủ tên miền cũng khó khăn vì có một số nhà cung cấp dịch vụ không công khai chủ sở hữu.

  MINH QUANG

  Khó xử lý

  Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 10-9, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng xác nhận trang web mang tên “Nguyễn Bá Thanh: bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng” tại địa chỉ http://www.nguyenbathanh.com không do ông sáng lập.

  Ông Thanh cho biết qua kiểm tra các cơ quan trên địa bàn TP Đà Nẵng, không có đơn vị nào lập trang web mang tên bí thư thành ủy. Tương tự, các trang web cá nhân mang tên Nguyễn Bá Thanh tại các trang mạng xã hội đều là mạo danh.

  Theo luật sư Trần Vương Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM), điều 12 Luật công nghệ thông tin và điều 4 thông tư 14-2010 của Bộ Thông tin - truyền thông đều quy định rõ việc “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

  Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, hành vi như vậy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt đến 20 triệu đồng và bồi thường vật chất theo quy định của Bộ luật dân sự, hoặc xử lý hình sự các tội danh do công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

  Hình phạt có thể là phạt tù đến 3 năm và các hình phạt bổ sung bao gồm phạt tiền đến 200 triệu đồng và còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

  Hơn nữa, nếu xét mục đích việc giả mạo này nhằm vào các đối tượng làm lãnh đạo, xâm phạm danh dự, uy tín của những người này, hành vi như vậy còn có thể bị xử lý hình sự với các tội danh “tội giả mạo chức vụ, cấp bậc” theo điều 265 Bộ luật hình sự.

  Tuy nhiên, theo luật sư Trần Đình Triển (trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân), khó có thể xem xét xử lý dưới góc độ luật pháp vì có thể chủ nhân những trang web này đều là người ở nước ngoài. Họ ở nước ngoài thì chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài, nơi họ sinh sống, hoạt động.

  K.EM - Đ.THIỆN - M.QUANG

  ĐỨC THIỆN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phiên Ngung viết:
  PVĐ viết:
  Trích dẫn:
  theo luật sư Trần Đình Triển (trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân), khó có thể xem xét xử lý dưới góc độ luật pháp vì có thể chủ nhân những trang web này đều là người ở nước ngoài. Họ ở nước ngoài thì chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài, nơi họ sinh sống, hoạt động.

  Theo luật pháp VN thì người nước ngoài, ở nước ngoài mà có những hành vi tội phạm gây nguy hiểm, thiệt hại cho người, các tổ chức, an ninh, chủ quyền của Việt Nam thì vẫn có thể bị truy tố như điều 5 BLHS VN ghi "Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia."
  Trả lời như ls Triển là không chính xác

  Sao anh Điệp lại ngớ ngẫn thế nhỉ? Như bản thân anh, vì là cư dân Nga mà bọn công an cửa khẩu phải đuổi anh về đất tạm dung chứ chẳng thèm bắt hay chờ anh phạm pháp để bắt vì chúng biết rốt cục chúng cũng phải thả anh về Nga cho dẫu anh có phạm vào cái luật rừng của chúng.

  Nhiều người ngoại quốc, kể cả gốc Việt phạm tội hình sự hay chính trị ở Việt nam cũng bị ân giảm hay thả về mà chẳng buộc tội. Những tội trạng ghi trong bộ luật hình sự của Việt cộng chỉ áp dụng cho công dân của Việt nam đang bị Việt cộng cai trị thôi.

  Vì thế ông Triển viết thế là đúng rồi. Chẳng phải dân gian đã gọi bọn công an cùng với đảng và nhà nước CSVN là một lũ hèn với giặc nhưng ác với dân đấy sao, thưa anh Điệp!

  Tôi đã trích dẫn theo điều 5 BLHS VN rõ ràng .
  Còn trường hợp của tôi thì lại khác vì 2 lý do :
  1. Tôi là người VN đang ở Nga , nếu nhà nước VN muốn truy tố tôi thì phải nhờ Nga dẫn độ , nhưng tội danh đó phải tương đương mà ở Nga cũng phải coi hành vi đó là phạm tội . Tôi lâu nay luôn nói đúng sự thật, có cơ sở nên Nga không coi đó là có tội và Việt Nam trước kia đã nhờ Nga hợp tác bắt tôi mà không thành. Nhưng nếu tôi lập 1 trang web nhân danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì Nga sẽ không thể bảo vệ tôi khi VN đòi dẫn tôi về VN để xử, vì Nga cũng có luật trừng phạt những ai mạo nhận người khác, vu khống để phục vụ cho mục tiêu nào đó của mình .
  2. Khi tôi vào vùng kiểm soát của Việt Nam thì phía Việt Nam không dám giam giữ để trù dập vì dù sao tôi vẫn là một đối tượng mà Nhà nước Nga đã có kết luận không sai trái , nên nếu họ giam giữ thì có thể sẽ ầm ĩ và kiểu gì Nga cũng để ý do tôi có gia đình và công việc ở Nga . Họ cho rằng cho tôi lưu vong bây giờ sẽ đỡ đau đầu cho họ hơn khi tôi chỉ bày tỏ quan điểm một cách thẳng thắn.

  PVĐ viết:
  Trích dẫn:
  theo luật sư Trần Đình Triển (trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân), khó có thể xem xét xử lý dưới góc độ luật pháp vì có thể chủ nhân những trang web này đều là người ở nước ngoài. Họ ở nước ngoài thì chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài, nơi họ sinh sống, hoạt động.

  Theo luật pháp VN thì người nước ngoài, ở nước ngoài mà có những hành vi tội phạm gây nguy hiểm, thiệt hại cho người, các tổ chức, an ninh, chủ quyền của Việt Nam thì vẫn có thể bị truy tố như điều 5 BLHS VN ghi "Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia."
  Trả lời như ls Triển là không chính xác

  Sao anh Điệp lại ngớ ngẫn thế nhỉ? Như bản thân anh, vì là cư dân Nga mà bọn công an cửa khẩu phải đuổi anh về đất tạm dung chứ chẳng thèm bắt hay chờ anh phạm pháp để bắt vì chúng biết rốt cục chúng cũng phải thả anh về Nga cho dẫu anh có phạm vào cái luật rừng của chúng.

  Nhiều người ngoại quốc, kể cả gốc Việt phạm tội hình sự hay chính trị ở Việt nam cũng bị ân giảm hay thả về mà chẳng buộc tội. Những tội trạng ghi trong bộ luật hình sự của Việt cộng chỉ áp dụng cho công dân của Việt nam đang bị Việt cộng cai trị thôi.

  Vì thế ông Triển viết thế là đúng rồi. Chẳng phải dân gian đã gọi bọn công an cùng với đảng và nhà nước CSVN là một lũ hèn với giặc nhưng ác với dân đấy sao, thưa anh Điệp!

  Tui hồi này coi bộ mắc bệnh hoang tưởng, nhìn đâu cũng thấy . . . công an. Bởi vậy, tui nghi là mấy trang này chính là do . . . CA đứng đàng sau, tung tin hoả mù để hướng dẫn dư luận. Mà sao hổng thấy mấy thằng hackers nó phá mấy trang mạng ĐƯỢC COI là giả mạo vậy cà?

  Các tên miền có giá trị là phải của các công ty IT quốc tế uy tìn cấp và phục vụ, có đuôi như .com, .org, .eu, .info ... mới có giá trị. Vì vị thế những người VN muốn kinh doanh tên miền VN vẫn phải mua ở nước ngoài (qua mạng) nhưng không có nghĩa vì thế họ phải là người nước ngoài như các bác CA VN suy đoán.

  Khi có các tên miền đó, không chỉ nó giá trị hơn vì khả năng nhiều người vào cao hơn, mà còn về bảo mật, chất lượng dịch vụ và tính độc lập (không bị đảng nào chính trị hóa) của các công ty làm hosting... Chính vì thế, chính phủ VN khó mà mua được danh sách các chủ sở hữu domains ở nước ngoài, dù họ có thể là những cậu bé sinh viên trường FPT hay RMIT ngay tại SH hay HN, và dù họ chảng có ý đồ chính trị gì để pahir dấu diếm, ngoài mơ ước làm giàu như Bill hay Zuk mà thôi...

  Hồi thập niên trước và trước nữa (những năm 90s và 00s) khi các công ty "nhớn" của VN bắt đầu phải "xông ra biển lớn", nhất là sai khi vào WTO, thì mới tá hỏa là tên miền của mình (tên các công ty và các sản phẩm) đã bị ai đó mua hết sạch, từ Petrovietnam.com (một người Mỹ đã mua)đền Keodua-Bentre.com(một người Tàu đã mua)...

  Bình thường ở các nước thì người ta phải mua nhiều domains của chính mình từ trước (giá chỉ có vài đô đến vài chục đô một năm), không để khi cần mở website mói lo như người Việt, nhưng nước mình trình độ luôn đi sau đổ vỏ - nhất là các cơ quan nhà nước, nên chính phủ phải ký hợp đồng mua một đuôi tên miền lớn là .vn và sau đó là cả .vnn để "kinh doanh lại"- bán lẻ lại với các công ty, cá nhân trong nước chấp nhận (phải chấp nhận thôi) đuôi .vn như nguyentandung.vn chả hạn

  Bây giờ, chắc việc kinh doanh tên công ty và sản phẩm đã bão hòa, các banjtrer xông vào các doanh nhân và các lãnh đạo. Các doanh nhân cũng rất cần tên miền ngon để quảng cáo nên họ có thể mua lại giá đắt hơn chút đỉnh, hai bên cùng có lợi. Nhưng các nhà lãnh đạo VN? NTD và NBT chắc chỉ muốn bóp cổ mấy thàng sinh viên: Sao chúng mày dám lấy tên tao?! Trong khi họ cũng chẳng cần cái tên nguyentandung.com hay bathanh.lomcom làm gì cả. Website cá nhân của họ chả cá nhân tẹo nào, đều do đảng chi và có người ăn lương đảng lo chăm sóc và viết bài theo lệnh đảng cả...

  Thế là chính phủ VN đã chính trị hóa cả thế giới ảo, tiếp theo là hình sự hóa nó. Băng chứng là CA VN đang tìm cách moi ra các chủ trang web như nguyntandung.com để kết tội họ theo luật hình sự VN. Nếu dduopwcj, CA VN sẽ sãn sàng bắt vì tội dám kinh doanh tên miền "của" các nhà lãnh đạo CSVN luôn.

  Các Cụ ta có câu, "đánh chết cái nết không chừa!" Đã ngu tham ác ở VN bằng "luật VN" quen rồi, nay lên lên mạng CSVN lại vẫn muốn thò ra cái đuôi ngu tham ác đó ra với cả thế giới chăng?

  Trích dẫn:
  theo luật sư Trần Đình Triển (trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân), khó có thể xem xét xử lý dưới góc độ luật pháp vì có thể chủ nhân những trang web này đều là người ở nước ngoài. Họ ở nước ngoài thì chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ngoài, nơi họ sinh sống, hoạt động.

  Theo luật pháp VN thì người nước ngoài, ở nước ngoài mà có những hành vi tội phạm gây nguy hiểm, thiệt hại cho người, các tổ chức, an ninh, chủ quyền của Việt Nam thì vẫn có thể bị truy tố như điều 5 BLHS VN ghi "Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia."
  Trả lời như ls Triển là không chính xác

  Tôi nghĩ các bác CA nhà ta nhìn đâu cũng thấy các thế lực thù địch và đầu óc lại luôn giầu trí tưởng tượng do sợ hãi quá, lại cộng thêm hơi dốt chuyên môn trong chính ngạch IT của mình, nên mới có chuyện một thiếu tướng CA Cục trưởng Cục Công nghệ TT và nhiều vị khác phải đoán mò và suy diễn về chủ các trang web như trong bài này.

  Thực chất, đây có thể chỉ là hiện tượng phổ biến nhiều năm nay từ phong trào đua nhau kinh doanh tên miền domains của các bạn trẻ "máu" kinh doanh và khá/giỏi IT, lại có vốn dễ dàng của cha mẹ cho để khởi nghiệp mà không biết làm gì hơn. Các bạn trẻ đó sẽ lên danh sách các cá nhân, cơ quan hay sản phẩm mà họ dự đoán sẽ "hot" và mua các domains đó tại các công ty webhosting càng sơm càng tốt, với chi phí càng sớm càng rẻ (khoảng vài đô đến vài chục đô một tên miền, tùy loại đuôi, đuôi .com là đắt nhất), và tủy tên, rồi "nuôi" chúng bằng cách kệ nó hay làm trang web tạo trafic lớn làm giá trị domain tăng cao, và đợi... khách hàng muốn mua lại và trả giá cao nhât. Thế thôi.

  Với domain nguyentandung.lomcom... thì người mua có vẻ tin tưởng sẽ bán lại được giá cao đầu tư thêm các trang web câu view, càng nhiều người vô thi khi bán càng có giá...

  Vấn đề là với những cái tên nguyentandung hay nguyenbathanh có la ccs nahf đầu tư trẻ đã đánh giá sai thị trường và khách hàng tiềm năng rồi? Thay vì họ mang tiền đến mua lại với giá cao, họ sẽ mang còng số 8 và điều 258 luật hình sự?!

  Kinh doanh tên miền là hoạt động bình thường và hợp pháp ở mọi nơi. Và những "nhà đầu tư" đó chẳng có mưu đồ gì đâu, ngoài kiếm lời...

  Người viết còm này dăm năm trước muốn mở website riêng và phát hiện tên mình đã bị ai đó mua đứt cho đa số loại đuôi rồi, trừ .vn hay .vnn, nhưng mình cũng ớn mấy thứ đó nên phải "chế" tên mình khác đi chút vậy, thì mói có đuôi .com hay .org ngon lành.

  Thé mà bao năm rồi CA IT còn không hiểu chuyện gì đang xảy ra với các websites "lãnh đạo" thì lạ thật.

  TaH

  Khách