Lãng - Cái giá cho một xã hội văn minh

 • Bởi Hồ Gươm
  27/05/2014
  2 phản hồi

  Lãng

  Sự kiện Trung Quốc tại Hoàng Sa đang là tâm điểm chú ý dư luận của Việt Nam cũng như thế giới. Nó khiến phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên trở lên lọt thỏm và nhận được ít sự chú ý hơn nhiều so với tầm vóc thực sự của nó, một vụ án chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

  Theo dõi những nội dung xét hỏi tranh tụng tại toà, theo dõi sự trả lời lúng túng, thiếu hiểu biết và né trách nhiệm đến nực cười của các đại diện đến từ Ngân Hàng Nhà Nước, Bộ Tài Chính, Bộ. KHĐT, Thuế, UBCK ... Mới thấy sự hủ bại đáng ghế sợ của bộ máy cầm quyền. Với bộ máy cai trị như vậy, cơ hội nào khiến Việt Nam có thể giàu? có thể tự cường? có thể hiên ngang ưỡn ngực để bảo vệ mảnh đất tổ tiên để lại?

  Diễn biến phiên xử ông Nguyễn Đức Kiên không khó dự đoán. Cả một hệ thống đang muốn triệt hạ ông ta, nơi mà mọi chứng lý lập luận có lợi cho ông ta đều bị chặn họng. Và dù sự trả lời của các cơ quan chức năng có nực cười đến thế nào tại toà, thì rồi ông ta cung sẽ bị tuyên một mức án không hề nhẹ. Không có công lý nào ở đây, chỉ có sự bức hại.

  Những đứa trẻ 3, 4 tuổi hôm nay, khi lớn lên, liệu sẽ vẫn tiếp tục sống trong một xã hội như vậy, một môi trường pháp lý như vậy hay sẽ có cơ may được sống trong một xã hội văn minh và tôn trọng con người? Đây là một câu hỏi ngỏ.

  39 năm kể từ ngày 30/04/1975 lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ được toàn vẹn vì Hoàng Sa đã bị xâm lược từ năm 1974. Sang đến năm 1988, một phần Trường Sa lại bị Trung Quốc chiếm đóng. Tăm tối trong một thể chế phản lại quy luật phát triển và kìm hãm văn minh. Việt Nam vật lộn trong tham nhũng, tụt hậu và nghèo hèn. Người dân Việt Nam không thiếu lòng kiêu hãnh và dũng cảm. Họ không thiếu lòng tự hào để chết cho đất nước mình. Nhưng tại sao lãnh thổ vẫn đang mất đi, đất nước thì nghèo khó và người Việt không có đủ nguồn lực để bảo vệ tổ quốc của mình.

  Chúng ta phải nhìn nhận rằng cải cách thể chế, hướng về châu Âu và thoát Khựa là lối thoát duy nhất cho đất nước Việt Nam. Giàn khoan của Trung Quốc rồi sẽ rút đi, nhưng chúng sẽ quay lại, đông hơn, mạnh hơn và sẽ là bi kịch lớn với Việt Nam nếu chúng ta không mạnh hơn, không văn minh hơn và thất bại trong thoát Khựa.

  Câu hỏi đặt ra là người Việt thực sự muốn gì? Chúng ta muốn đạt tới chủ nghĩa dân chủ xã hội như đang hiện hữu (chứ không ảo tưởng) tại Thuỵ Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Canada và dù chưa hoàn hảo nhưng đáng để noi theo như Mỹ, Pháp, hay chúng ta bó gối trong tăm tối để rồi trước sau gì sẽ biến thành một Tây Tạng hay Tân Cương mới?

  Ở đây không còn là câu chuyện về phe phái và lợi ích nhóm. Đây là câu chuyện về tương lai cho cả một dân tộc, cho tương lai của con cháu chúng ta, những đứa trẻ đang lớn và những đứa trẻ vừa được sinh ra.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Thoát Hán và dân chủ hóa làm gì có giá phải trả. Trừ phe phái đang vơ vét của cải, đứng trên đầu nhân dân hiện giờ mất đặc quyền đặc lợi do chúng tạo ra.

  Cho nên những ai tin rằng nhóm cầm quyền đang ăn ngon ngủ kỹ tự dưng nhường chiếu, nhường cơm cho mình là quá ngây thơ. Chỉ khi sức ép của nhân dân đủ mạnh ta mới quân bằng được phương trình.

  Anh Lãng có thực sữ ngây thơ không khi dưa ra câu hỏi rất đúng, rất lớn, rất quan trọng,rất thiết thực hôm nay, rằng:

  "- Người Việt thực sự muốn gì?"

  nhỉ?

  Vì để thực sự trả lời được câu hỏi phải có hai điều kiện sau:

  1/ Người Việt, tức là phải là đa số trong số trên 90 triệu người tự nguyện coi mình là người Việt và được chấp nhận, có gốc gác Việt trên khắp Năm Châu hay đang sông trên đất Việt, là công dân Việt hiện hữu được tự nguyện, tự do trả lời câu hỏi đó, không phải chỉ một số người được ai đó (như đảng ta?) chọn, chỉ định để trả lời câu hỏi đó.

  2/ Việc trả lời câu hỏi đó phải hoàn toàn là lựa chọn tự do và tự nguyện theo mong muốn và ý nguyện của từng người, mà không ai bị áp lực của họng súng (kín hay hở), của sự đe dọa từ kẻ khác dưới mọi hình thức, bị có nguy cơ "trả giá" cho sự lựa chọn của họ nếu không theo ý ai đó...

  Cả hai điều kiện trên ở VN từ 1945 đến nay chưa bao giờ có, anh Lãng nhỉ?

  Chưa bao giờ người Việt thực sự được hỏi họ thực sự muốn gì, chỉ là hỏi giả. Rồi là người hỏi (chính quyền CS hiện nay) tự đưa ra câu trả lời để cho một số ít kẻ được họ chọn "trả lời" rôi chính quyền CSVN tuyên bố đó là lựa chọn của người Việt.

  Nếu có ai đó được tự do trả lời thì họ sẽ được trả lời trong một bối cảnh mà câu trả lời không còn thực sự là lựa chọn của họ nữa, vì nếu trả lời khác đi, họ khó mà tồn tại tiếp, dù như một sinh vật đơn thuần vô tri giác...

  Vì thế cho nên, thưa anh Lãng, câu trả lời cho câu hỏi lớn và quan trọng của anh phụ thuộc hoàn toàn vào bối cảnh trả lời của đại đa số người Việt hôm nay.

  Ví dụ như tôi, trên mạng này, trả lời anh, tôi muốn Dân chủ cho Việt Nam, tức là chế độ CS này phải ra đi, càng sớm càng tốt, và tôi muốn đi biểu tình hàng tuần chống TQ và vì Dân chủ cho VN. Nhưng lát nữa, có công an và dân phòng xộc vào nhà thông báo nội dung cấm đi biểu tình ngày chủ nhật của Thủ tướng (dù tôi đã nhận hàng chục tin nhắn như thế) tôi sẽ phải nói tôi "không muốn" và sẽ không đi biểu tình đâu - để vợ con đỡ lo và để họ không "mời" tôi về đồn CA làm việc...
  Còn đến chủ nhật tới, tôi sẽ lại đi lòng vòng với băng rôn sẵn trong balô và nếu có thể biểu tình như ngày 11/5 tôi lại xuống đường... (ngày 18/5 chúng tôi cũng đã xướng đường, nhưng chưa kịp rút băng rôn ra thì mấy xe hòm cùng hàng trăm CA các loại ập tới "giải tán" chúng tôi, may mà tôi không kịp rút băng rôn ra nên không bị "giải tán" trong đồn CA thôi...)

  Vậy là tôi thực sự muốn gì? Tôi là một người Việt.

  PCT