Phật tử GHPGVNTN tự thiêu để bảo vệ Đạo pháp, chống Trung Quốc xâm lược

 • Bởi Mắt Bão
  23/05/2014
  8 phản hồi


  Di ảnh bà Lê Thị Tuyết Mai, nữ phật tử thuộc GHPGVNTN đã tự thiêu trước Dinh Độc Lập (Ảnh: Nhà báo Trương Minh Đức)

  “Suốt mười ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước, hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình hòa ánh đuốc soi đường do những người xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải chúng tôi… Nguyện hồn thiêng đất nước cho con làm một việc yêu nước không gặp trở ngại, không có gì ngăn cản và đừng tìm cách cứu sống… Xưa kia hai bà Trưng hy sinh Thy Sách để nung nấu ý chí quân sỹ và nhân dân để chiếm đánh thành Ngọc Hồi, hôm nay tôi nguyện làm ngọn đuốc để hậu thuẫn, thêm sức mạnh cho cảnh sát biển cùng ngư dân”- Bà Lê Thị Tuyết Mai

  Danlambao - Nguồn tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi đến Danlambao cho biết, người phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập vào sáng ngày 23/5/2014 là bà Lê Thị Tuyết Mai - một huynh trưởng Gia đình Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN).

  Được biết, việc bà Lê Thị Tuyết Mai phát nguyện tự thiêu là để 'bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc'. Tại hiện trường, bà Mai để lại nhiều biểu ngữ có nội dung chống Trung Quốc xâm lược và kêu gọi lòng yêu nước như: "Đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc", "Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước", "Nam mô a di đà phật"...


  Bảo vệ đạo pháp và chủ quyền Dân Tộc

  Khoảng 6 giờ sáng ngày 23/5/2014, bà Mai đến trước cổng chính Dinh Độc Lập, sau đó bất ngờ tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu. Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ, xác cháy đen.

  Thi hài bà Mai sau đó được đưa vào bệnh viện, Lực lượng công an lập tức được huy động nhằm phong tỏa bệnh viện, đồng thời ngăn chặn không cho bất cứ ai đến thăm viếng hay liên lạc.

  Ông Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc GHPGVNTN đã gửi thông báo khẩn cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu.

  Theo ông Cầu, trước tình hình GHPGVNTN liên tục bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bên ngoài thì đất nước bị Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải, trong các tuần lễ vừa qua, "nhiều Huynh Trưởng gửi thư về Gia Đình Phật Tử Vụ phát nguyện Tự Thiêu để bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc. Trong số này có Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai."

  Mặc dù đã khuyên nhủ nhau nên bình tĩnh, tuyên nhiên sang đến sáng ngày 23/5, phật tử Lê Thị Tuyết Mai - pháp danh Đồng Xuân 'đã vị Pháp, vị Quốc thiêu thân'.

  Nhà báo Trương Minh Đức cho biết, bà Lê Thị Tuyết Mai sinh năm 1947, địa chỉ gia đình tại: 253/1, đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Theo dự kiến, tang lễ của bà sẽ được tổ chức tại chùa Tập Thành, đường Bùi Đình Tuý, phường 24, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

  Trước khi qua đời, bà Mai là Phó Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Miền Quảng Đức là tên gọi của một đơn vị hoạt động trực thuộc GHPGVNTN tại Sài Gòn trước đây. Sau năm 1975, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm hoạt động, nhiều tài sản của giáo hội cũng bị quốc hữu hóa, thành viên giáo hội bị bỏ tù...

  Lời trăn trối của bà Lê Thị Tuyết Mai

  Trong những thư để lại bà Mai đã nói lên những tâm tư của bà trước tình trạng của đất nước:

  “Suốt mười ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước, hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình hòa ánh đuốc soi đường do những người xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải chúng tôi… Nguyện hồn thiêng đất nước cho con làm một việc yêu nước không gặp trở ngại, không có gì ngăn cản và đừng tìm cách cứu sống… Xưa kia hai bà Trưng hy sinh Thy Sách để nung nấu ý chí quân sỹ và nhân dân để chiếm đánh thành Ngọc Hồi, hôm nay tôi nguyện làm ngọn đuốc để hậu thuẫn, thêm sức mạnh cho cảnh sát biển cùng ngư dân”.

  Cán bộ đảng vu khống: "Bế tắc về cuộc sống"!!!

  Sau khi nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu dần sáng tỏ, nhà cầm quyền CSVN đã tìm cách che dấu thông tin. Trang web báo An Ninh Thủ Đô vội vàng gỡ bỏ bản tìn có tiêu đề "Một phụ nữ tự thiêu trên phố" chỉ sau vài tiếng đăng tải.

  Đến chiều ngày 23/5, sau khi Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan báo nguyên nhân chi tiết vụ tự thiêu, các quan chức cộng sản liền tổ chức họp báo nhằm định hướng dư luận về vụ việc.

  Theo báo Thanh Niên, ông Lê Trương Hải Hiếu - phó chủ tịch ủy ban nhân dân Quận 1 nói rằng nguyên nhân khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là do 'bế tắc về cuộc sống'

  ''Nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam'', báo Thanh Niên trích lời phát biểu của ông Lê Trương Hải Hiếu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở UBND phường Bến Thành.

  Ông Lê Trương Hải Hiếu, phó chủ tịch UBND Quận 1 phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Báo Thanh Niên)

  Ông Lê Trương Hải Hiếu là con trai của bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.

  Tương tự, báo VietNamNet trích lời Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, đại diện CA Quận 1 đưa ra kết luận: “Bà Lê Thị Tuyết Mai dùng xăng tự thiêu vì bế tắc trong cuộc sống, vì bệnh tật và kết hợp với vụ việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan trái phép trên Biển Đông nước ta”.

  Truyền thông nhà nước không hề đả động thông tin gì về nguyên nhân chính khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là để bảo vệ Đạo pháp, phản đối nhà cầm quyền CSVN liên tục đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Gia đình cũng khẳng định rằng trước đó, sức khỏe và tâm lý bà Mai rất ổn định. Trước khi qua đời, bà thường xuyên đi chùa và là một phật tử nhiệt thành trong các hoạt động của Gia đình Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Địa điểm bà Mai tự thiêu diễn ra ngay trước cổng chính Dinh Độc Lập - một chứng tích có nhiều ảnh hưởng về văn hóa, lịch sử và chính trị đặc biệt quan trọng tại Sài Gòn. Vụ việc đang tiếp tục gây xôn xao dư luận cả trên mạng xã hội cũng như trong đời sống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Rồi đây sẽ có 1 chế độ dân chủ, tự do xây đài tưởng niệm cho người phụ nữ VN anh hùng Lê Thị Tuyết Mai như đài tưởng niệm Thích Quảng Đức.

  Tự thiêu vì mục đích gì đi chăng nữa thì vào lúc sáng sớm tinh mơ như thế cũng vô tác dụng. Trời mưa, đường xá vắng như chùa bà Đanh, ai biết?

  Thất bại, oan mạng.

  Thanh Vinh viết:
  ngừoi tự thiêu để lại di chúc không có chổ nào nói đến để bảo vệ Đạo pháp sao lại tự ghép vào cho người ta vậy . GHPGVN ở đâu bị đàn áp và đàn áp bao giờ thế ,đừng dựng chuyện lố bịch và xúc phạm linh hồn Người đã tự thiêu.Hãy đặt lợi ích Tổ quốc ,Dân tộc lên trên tất cả .Đừng tự biến mình thành kẻ tôi đòi phản trắc bị đày xuống hoả ngục đấy.Nhớ cho kỹ.

  Ha ha ha người ta nói đến GHPGVNTN thì Thanh Vinh lại mơ ngủ nói đến GHPGVN nên la làng!

  GHPGVN được nhà nước cộng sản nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa thì làm sao mà bị đàn áp được. Các chức sắc cao cấp của GHPGVN còn gọi cán bộ đảng cộng sản là đồng chí cơ mà.

  Thanh Vinh nên chịu khó google để biết GHPGVNTN và GHPGVN khác nhau ra sao rồi hãy lên đây nói tiếp nhé.

  kính cẩn cúi đầu trước hương linh của bà. Việc tự thiêu của bà là một tấm gương sáng cho những người yêu Nước, là lời cảnh tỉnh cho chế độ độc tài toàn trị cọng sản. Nguyện cầu Chư Phật Mười Phương, chư vị Hộ Pháp cứu khổ độ sinh cho Dân Tộc Việt Nam trong cơn hoạn nạn này.
  Giáo hội PGVNTN là chổ dựa tinh thần chính yếu cho những người con Phật trên khắp đất nước Việt Nam.

  Những kẻ miệng nam mô nhưng bụng mang đầy dao găm,thể hiện quá rõ khi gán ghép việc người nữ Liệt sỹ kia tự thiêu để phản đối TQ xâm lược,với đàn áp đạo pháp.Thật là bỉ ổi,nếu không nói quá trơ trẽn,những kẻ ném đá dâu tay ngầm giúp TQ ,bằng cach tất công liên tục ,và không từ một thủ đoạn nào nhắm vào nhà nước ,một cái đê chắn sóng xâm lược!

  Đây là thông điệp mạnh mẽ của người Việt dành cho Tàu khựa- "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Một người Mẹ, một người phụ nữ bình dị như bao phụ nữ Việt - luôn có dòng máu bất khuất của Bà Trưng, Bà Triệu!
  Là lời cảnh tỉnh cho Chính quyền phải xem xét lại cách hành xử với quyền biểu lộ chính kiến cá nhân nói riêng, và các cuộc biểu tình bộc lộ tình cảm của dân chúng nói chung. Nếu CQ CS không đàn áp, bắt bớ người biểu tình thì Bà Mai đâu có cần phải quyết liệt như thế- mang theo các biểu ngữ phản đối TQ, Bà chắc biết là sẽ bị bắt bớ, đàn áp thô bạo, và với cái tuổi 67 của mình, Bà sẽ không chịu nổi sự đàn áp thô bỉ ( tương tự như cái cách bọn đáng tuổi con cháu đàn áp Bác Phạm Đình Trọng ngày biểu tình vừa qua CN 18-5-2014. http://www.danluan.org/tin-tuc/20140520/pham-dinh-trong-dep-long-ke-xam-luoc-noi-dau-cua-nhan-dan-cua-lich-su-viet-nam), nên Bà tự sắp xếp cho mình một lối đi lẫm liệt như vậy. Hãy nghe những bậc cao niên đức trọng này nói: "Cuộc biểu tình chính đáng là tiếng nói của khí phách, của lịch sử Việt Nam với quân xâm lược. Dẹp tan cuộc biểu tình đó đã làm đẹp lòng quân xâm lược và là nỗi đau của nhân dân, của lịch sử Việt Nam".( Phạm Đình Trọng)

  ngừoi tự thiêu để lại di chúc không có chổ nào nói đến để bảo vệ Đạo pháp sao lại tự ghép vào cho người ta vậy . GHPGVN ở đâu bị đàn áp và đàn áp bao giờ thế ,đừng dựng chuyện lố bịch và xúc phạm linh hồn Người đã tự thiêu.Hãy đặt lợi ích Tổ quốc ,Dân tộc lên trên tất cả .Đừng tự biến mình thành kẻ tôi đòi phản trắc bị đày xuống hoả ngục đấy.Nhớ cho kỹ.