Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam

 • Bởi Admin
  23/05/2014
  16 phản hồi

  Tin Không Lề: "Gậy ông đập lưng ông" rồi các bác ơi!

  VN mới ủng hộ Nga sáp nhập Crimea của Ukraine, bây giờ hãng tin Nga, RIA Novosti, đưa tin thế này:

  “Tại sao Việt Nam lại là Ukraine của Trung Quốc: đó là lịch sử lâu đời. Hai ngàn năm trước, Việt Nam là một phần của Trung Quốc. Nhưng từ năm 880 – thì không còn. Tất cả các thế kỷ tiếp theo giới trí thức Việt Nam đã bỏ ra rất nhiều công sức để chứng tỏ: Việt Nam – không phải Trung Quốc.”

  Tác giả bài báo, Kosyrev "đã xuyên tạc sự thật khi viết giàn khoan là nằm trên thềm lục địa, cách bờ biển Trung Quốc 27 km và cách bờ biển Việt Nam tận 241 km, cố tình cho rằng quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về Trung Quốc".

  Không riêng gì hãng tin Nga, mà bài phân tích của nhà nghiên cứu Sam Bateman, đăng trên Eurasia Review, cũng đưa ra quan điểm quần đảo Hoàng Sa thuộc TQ.

  Bây giờ không phải là lúc chúng ta "phẫn nộ" hay "tức giận" nữa, cũng không phải là lúc chúng ta cãi với nhau để cho chúng ta nghe, mà là lúc các học giả, các nhà nghiên cứu ngồi lại, xem vấn đề nằm ở chỗ nào, để viết những bài viết phản biện, đưa ra lý lẽ, lập luận vững chắc về chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa, đăng trên các phương tiện truyền thông nước ngoài, để phản bác lại các quan điểm kia.

  Không khéo, TQ làm cho cả thể giới tin rằng VN là lãnh thổ của TQ, tự tuyên bố ly khai, bây giờ họ... "sáp nhập" lại!

  Hãng thông tấn uy tín RIA Novosti của Nga đăng bài viết xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải Dương 981.

  RIA Novosti (РИА Новости) hoặc ngắn gọn là RIA là một trong những hãng thông tấn lớn nhất Liên Xô và Nga. Mục tiêu của hãng – đưa tin một cách nhanh chóng, cân nhắc và khách quan về các sự kiện trên thế giới, truyền đạt tới công chúng quốc tế về cái nhìn của Nga đối với tình hình (Xem tại http://ria.ru/docs/about/index.html).

  Với một bề dày truyền thống và sứ mạng phát biểu như vậy, bài báo “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo” (Соглашения между Москвой и Пекином лучше всяких деклараций) của Dmitri Kosyrev đăng trên RIA Novosti đã gây thất vọng sâu sắc cho người Việt Nam.

  Bài báo mở đầu bằng những nhận định của các chuyên gia khác nhau trước chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống LB Nga Vladimir Putin, và ngay sau đó là một tiểu mục về “Ukraine của Trung Quốc”.

  Được Hội đồng Dân ủy Liên Xô thành lập ngày 24/6/1941, tức 2 ngày sau khi Cuộc chiến tranh Giữ nước vĩ đại của Liên Xô bắt đầu, Sovinformburo (tiền thân của RIA Novosti) đã khởi đầu bằng những tin tức chiến trận, phong trào du kích và hậu phương. Năm 1961, Sovinformburo được cải cách thành TTX APN, và trở thành hãng thông tấn hàng đầu của Liên Xô cũ. Năm 1990, tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ra lệnh trên cơ sở TTX APN thành lập hãng thông tấn “Novosti”, và vào tháng 9/1991 thì đổi tên thành hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

  Vào ngày 09/12/2013 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh giải thể RIA Novosti và thành lập hãng tin quốc tế Rossiya Segodnya (МИА "Россия сегодня") trên cơ sở RIA Novosti và Đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

  Tác giả Kosyrev khẳng định một cách đầy võ đoán – Việt Nam và Philippines đóng vai trò giữa Trung Quốc với Mỹ và phương Tây tương tự như Ukraine đã làm đối với Nga. Việc Trung Quốc sơ tán người dân sau những sự kiện đáng tiếc ở Bình Dương và Hà Tĩnh được Kosyrev cho rằng “Trung Quốc đã phải cứu công dân của mình khỏi bạo loạn ở Việt Nam”.

  Đó là một góc nhìn kỳ lạ, cố tình gây căng thẳng và ở một mức độ nào đó, đổ thêm dầu vào lửa.

  Tiểu mục tiếp theo trong bài báo “Việt Nam – không phải Trung Quốc”. Trong tiểu mục này, Kosyrev đã xuyên tạc sự thật khi viết giàn khoan là nằm trên thềm lục địa, cách bờ biển Trung Quốc 27 km và cách bờ biển Việt Nam tận 241 km, cố tình cho rằng quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Trong tiểu mục này, Kosyrev có một đoạn nhấn mạnh đóng khung rất đáng phê phán. Xin dịch nguyên văn đoạn đó:

  “Tại sao Việt Nam lại là Ukraine của Trung Quốc: đó là lịch sử lâu đời. Hai ngàn năm trước, Việt Nam là một phần của Trung Quốc. Nhưng từ năm 880 – thì không còn. Tất cả các thế kỷ tiếp theo giới trí thức Việt Nam đã bỏ ra rất nhiều công sức để chứng tỏ: Việt Nam – không phải Trung Quốc.”

  Đây là đoạn trích khiến cho bất kỳ một người dân Việt Nam yêu nước nào cũng phải thấy phẫn nộ. Đúng, trong lịch sử Việt Nam có khoảng đen của 1000 năm Bắc thuộc, đó là thời kỳ Việt Nam bị Trung Quốc cai trị, nhưng trước đó và sau đó, Việt Nam luôn là quốc gia độc lập với Trung Quốc, không bao giờ khuất phục trước họ. Mỗi khi có họa xâm lăng từ Trung Quốc láng giềng, đất nước này đều xuất hiện những người anh hùng đánh bật quân thù ra khỏi bờ cõi.

  Không thể hình dung được, một nhà báo chuyên về khu vực Đông Nam Á với bao nhiêu năm kinh nghiệm lại có thể thể hiện sự yếu kém về mặt kiến thức như vậy. Đây chỉ có thể là sự cố tình bẻ cong sự thật lịch sử.

  Tiếp đó, tác giả Kosyrev tiếp tục đưa ra những luận cứ rất đáng tranh cãi - tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc rất giống với Việt Nam, ngôn ngữ của tỉnh này cũng khó hiểu đối với người Trung Quốc từ các tỉnh khác, cũng như tiếng Việt. Không thể hiểu nổi logic của tác giả trong luận cứ này.

  Về tác giả bài báo Dmitri Kosyrev

  Dmitri Kosyrev, sinh năm 1955, tốt nghiệp Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi của Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow và Đại học Nanyang (Singapore). Nhà sử học, và Đông phương học. Đã từng là phóng viên khu vực Đông Nam Á (Malaysia, Singapore, Philippines) trong những năm 1988-1991 của tờ báo Sự thật (Pravda). Từ năm 2001 là bình luận viên chính trị của RIA Novosti.

  Kosyrev cũng hoàn toàn bỏ qua những khác biệt về bề ngoài, ngôn ngữ, văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, để đưa đến một kết luận: tình hình làm cho Việt Nam trở thành một công cụ thuận tiện để tạo ra vấn đề cho Trung Quốc - như Ukraine đối với Nga.

  Tiếp theo, trong bài báo nêu trên, tác giả thông tin về dự định muốn quay lại khu vực Đông Nam Á của Mỹ, và kết luận, tình hình hoàn toàn giống như những điều Mỹ đã làm ở Gruzia và Ukraine đối với Nga.

  Chỉ có điều, vai đối trọng với Mỹ được giao cho Trung Quốc. Người đọc có thể thấy ngay – Kosyrev muốn biện hộ cho các hành động vũ lực trong tương lai gần của Trung Quốc, mong muốn hết sức ấu trĩ và hiếu chiến của tác giả.

  Và trong phần kết luận, tác giả bài báo cho rằng, việc một số lượng kỷ lục các thỏa thuận được ký giữa Nga và Trung Quốc còn tốt hơn mọi tuyên bố to tát, vì những tuyên bố to tát này là dành cho công chúng, mị dân. Còn Nga và Trung Quốc thì hành động theo những gì họ thấy cần.

  Không thể hiểu nổi một hãng tin được người Việt luôn xem là nguồn thông tin tin cậy về quan điểm của nước Nga đối với Việt Nam, khu vực và thế giới lại có thể dễ dàng quay lưng, phản bội lại niềm tin đến vậy.

  Ngay từ khi được đưa lên trang web của RIA Novosti, bài báo này đã khiến cho nhiều người đọc Việt Nam, và không chỉ Việt Nam phẫn nộ. Những bình luận của độc giả ngay dưới bài báo, cũng như trên trang Facebook của RIA cũng cho thấy điều này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Trả lời VN2006A :

  1) Cần phân biệt sự thành lập của một quốc gia theo nghĩa được hiểu bây giờ với dân tộc sống trong những vùng đất của quốc gia đó. Những người Ấn-Âu nói tiếng Iran là những người đầu tiên sống ở Ukraine từ 2000 năm tr C.N và những bộ lạc Slaves sống ở đó từ thế kỷ thứ VI trở đi chỉ là hậu thế của những người này. Nhưng quốc gia đầu tiên của một dân tộc slave gọi là nguời Rous' (có nghĩa là người chèo thuyền) là vương quốc Kiev (Principauté de Kiev hay Rous' de Kiev) được thành lập từ thế kỷ thứ IX bởi một ông hoàng Viking tên là Oleg năm 862 sau khi đánh đuổi được người Khazzars. Cái tên Russes, Ruthènes hay Russins cũng từ đó mà ra. Nói tóm lại Ukraine là quốc gia người Nga đầu tiên và do người Viking thành lập ra.

  2) Trước khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, lục địa Trung Hoa cũng chỉ có những lãnh địa đứng đầu bởi những lãnh chúa gọi là "hầu" Tuy gọi là "nước" nhưng mỗi nước chỉ có độ chừng vài chục ngàn dân. Tất cả có hơn 800 nước dưới thời phong kiến nhà Chu. Quốc gia đầu tiên theo đúng nghĩa của nó là nước Tần của Tần Thủy hoàng (221-206 tr C.N) sinh sau Ai Cập cả mấy ngàn năm và thua cả những nước ở miền Trung Đông như Ba Tư, Sumer... Sau nước Tần là Nam Việt của Triệu Vũ Vương rồi sau mới đến nước Hán của Lưu Bang. Đất Bách Việt nằm ở phía Nam sông Dương Tử, tuy chiếm quá nửa nước Tàu sau này nhưng không thể gọi là nước Việt cổ vì gồm những miền chỉ có tính cách bộ lạc, chỉ Nam Việt mới là một quốc gia theo đúng nghĩa của nó. Bởi vậy không thể nói ông cha ta mất nhiều đất ngoài Lưỡng Quảng mà phải nói là người Bách Việt không biết đoàn kết, không biết tổ chức, nên đã bị mất đất và bị Hán hóa. Và cũng có điều đáng tiếc là khi Lưu Bang (Hán Cao tổ) mất, Triệu Vũ Vương đã quá già nên không còn sức thống nhất được đất Bách Việt để làm bàn đạp đánh ngược lên trung lưu sông Hoàng Hà, thống nhất thiên hạ, biến nước Tàu thành một nước Việt vĩ đại.

  "Ngưu tầm ngưu
  Mã tầm mã!"
  Mỹ đã cảnh cáo Tàu khi Nga xâm chiếm Crimea.
  Nói cho lấy được, thứ ăn cướp bênh nhau!
  Phen này Mỹ phải đối phó với cùng lúc 2 tên gian ngoan, có thể phần nào tìm thăng bằng trong con bài VN dù không thương tưởng tin cậy gì!
  Đâu thể xem như chuyện bàng quan được!
  Điều quan trọng là đám lãnh đạo VNCS có sáng mắt không?
  Ăn cho lắm vào, cường quyền ác bá nhưng rồi nước mất nhà tan, trốn vào đâu?
  Cuba, Bắc Hàn, các nước Âu, Mỹ...?
  Chui vào đâu mà hưởng những đặc quyền đặc lợi tóm thu bấy lâu nay?

  Phong Uyên viết:
  ...
  Tôi cũng đã nhiều lần nói, chỉ có ĐCSVN muốn nịnh nước Tàu của Mao Trạch Đông nên mới tuân lệnh Tàu, gọi nước Tàu là "Trung Quốc" để tự coi mình là phiên bang. Cả thế giới đều gọi đúng tên của nó là nước Tần (Qin) phiên âm thành Chine, China, Shina (trong tiếng Nhật), Tầu trong tiếng Việt. Đã đến lúc phải vứt bỏ Từ "Trung Quốc" ra khỏi tiếng Việt và gọi Tàu là Tàu theo đúng tên của nó.

  Bác đã nhiều lần nói nhưng tôi mới biết lần đầu

  Gọi là Tàu là đúng vì tôi vẫn nghe trong gia đình và người quen gọi là Tàu hoặc ba Tàu hoặc Tàu chệt. Tại sao là ba Tàu thì không rõ lý do. Tàu chệt thì có vẻ miệt thị.

  Tóm lại gọi là Tàu là hợp lý nhất

  Phong Uyên kiểm tra lại xem có chắc không!?

  Người Nga thì cũng là người Thuỵ điển (Viking) di cư xuống!!! Kiewer Rus là tiền thân của nước Nga sau này. Hình như người Phần Lan gọi như thế lúc đầu?

  Còn người Ukraine là ai?

  Theo như bản đổ này thì Ukraine lúc đầu được tách ra từ Ba lan, bé tý. Sau được các Sa hoàng đắp cho vùng vàng, Lenin vùng xanh dương, Stalin vùng xanh lá cây và Chrustschow vùng tím

  http://ic1.static.km.ru/sites/default/files/imagecache/620/illustrations/article/2014/4/1/1394757471_podarki.jpg


  bản đồ Ukraine

  Nếu nói nước Việt cổ là cả nửa nước Tầu thì hoá ra cha ông để mất đất nhiều thế kia à???

  Để trả lời Kosyrev tôi thấy tốt hơn hết là dẫn chứng lịch sử cho đúng :

  1) Ukraine không phải "của Nga" mà ngược lại, Nga là của Ukraine : Vương quốc Kiev, Ukraine bây giờ, được người Vikings đến từ Scandinavie thành lập từ thế kỷ thứ IX (862). Trong 2 thế kỷ thứ X và thứ XI, nhất là dưới vương triều Iaroslav, vương quốc Kiev là đế quốc lớn thứ nhì ở Âu châu, chỉ thua đế quốc Byzantin, chạy từ biển Baltique cho đến Hắc Hải, gồm cả nước Bielo Russie và phần đất phía Tây nước Nga bây giờ. Cho mãi đến thế kỷ thứ XIII (1276), Vương quốc Moscou - nước Nga bây giờ - mới được thành lập với diện tích là 5 hecta, còn nhỏ hơn cả Vatican! Một ngày kia Ukraine hùng mạnh, không những sẽ đòi lại Mốtcu mà cả nước Nga hiện giờ, trừ Sibêri của Sa hoàng. Nước Nga sẽ chỉ còn lại một mảnh đất là Sibêri.

  2) Cái gọi là Trung Quốc bây giờ, cách đây đúng 2321 năm (207 tr CN), cũng không hề có mà chì có nước Nam Việt - tức Việt Nam bây giờ - của Triệu Vũ Vương. Nước Tầu (Hán), hậu thân của nước Tần do Lưu Bang thành lập ra đời 1 năm sau nước Nam Việt, chỉ gồm một phần đất nhỏ ở trung du sông Hoàng Hà (Từ "Trung Quốc" ở đó mà ra), bị bao quanh bởi những nước mà Tầu sau này gọi là các nước rợ, các nước man di, mạnh hơn nhiều. Mạnh nhất là nước Nam Việt của Nam Việt đế Triệu Vũ Vũ vương, coi hơn nửa nước Tần khi trước nằm ở đất Bách Việt phía Nam sông Dương Tử là đất của mình, nên đã đem quân đi chiếm lại quận Trường Sa (tỉnh Hồ Nam bây giờ) vì quận này nằm phía Nam sông Dương Tử. Bởi vậy, Việt Nam không phải là Ukraine của nước Tầu mà hơn một phần nửa nước Tầu bây giờ, nhất là hai tỉnh Quảng Đông Quảng Tây là Ukraine của Việt Nam. Chính vua Càn Long cũng công nhận như vậy khi khiếp sợ, muốn trả Lưỡng Quảng cho Bắc bình (bình Tầu) Vương Nguyễn Huệ. Mấy thế kỷ trước đó Lý Thường Kiệt cũng đã từng đem quân chiếm lại 2 tỉnh này. Một chứng cớ nữa mà ông Kosirev đã tự gậy ông đập lưng ông mà không biết, là khi đưa ra chứng cớ ngưòi Quảng Đông không nói tiếng Tầu mà nói một trong những thứ tiếng Bách Việt, người Tàu không hiểu, chứng tỏ Quảng Đông là đất Nam Việt khi trước với kinh đô là Phiên Ngung nằm trong tỉnh này và mộ phần của Nam Việt Đế vẫn còn ở đó. Đó là những di tích lịch sử chứng tỏ 2 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là "Ukraine" của Việt Nam. Môt ngày kia nưóc Tàu sẽ bị phân thây ra thành nhiều nước : Tân Cương Đại Hồi, Mông Cổ, Tây Tạng, Mãn châu Quốc, Nam chiếu Vân Nam... và Việt Nam sẽ lấy lại Quảng Đông, Quảng Tây để thành lập Liên bang Bách Việt.

  Tôi cũng đã nhiều lần nói, chỉ có ĐCSVN muốn nịnh nước Tàu của Mao Trạch Đông nên mới tuân lệnh Tàu, gọi nước Tàu là "Trung Quốc" để tự coi mình là phiên bang. Cả thế giới đều gọi đúng tên của nó là nước Tần (Qin) phiên âm thành Chine, China, Shina (trong tiếng Nhật), Tầu trong tiếng Việt. Đã đến lúc phải vứt bỏ Từ "Trung Quốc" ra khỏi tiếng Việt và gọi Tàu là Tàu theo đúng tên của nó.

  Tên tác giả viết:
  “Tại sao Việt Nam lại là Ukraine của Trung Quốc: đó là lịch sử lâu đời. Hai ngàn năm trước, Việt Nam là một phần của Trung Quốc. Nhưng từ năm 880 – thì không còn. Tất cả các thế kỷ tiếp theo giới trí thức Việt Nam đã bỏ ra rất nhiều công sức để chứng tỏ: Việt Nam – không phải Trung Quốc.”

  Đây là đoạn trích khiến cho bất kỳ một người dân Việt Nam yêu nước nào cũng phải thấy phẫn nộ. Đúng, trong lịch sử Việt Nam có khoảng đen của 1000 năm Bắc thuộc, đó là thời kỳ Việt Nam bị Trung Quốc cai trị, nhưng trước đó và sau đó, Việt Nam luôn là quốc gia độc lập với Trung Quốc, không bao giờ khuất phục trước họ. Mỗi khi có họa xâm lăng từ Trung Quốc láng giềng, đất nước này đều xuất hiện những người anh hùng đánh bật quân thù ra khỏi bờ cõi.

  Bức xúc cái đếch gì, chuyện vặt, mà nếu bức xúc thì gửi bài sang báo Nga mà phản đối. Còn bức xúc người Việt với nhau thì giải quyết được gì???

  Báo Đức (FAZ) còn có bài nói vụ Bình Dương là hậu quả do chính quyền VN hàng năm nay kích động thù hận TQ. Cũng may, có người (Đức) phản hồi ngay là bài báo đảo ngược sự thật.

  Đối với nhiều người trên thế giới, việc VN 1000 năm thuộc về TQ, họ cho là VN là 1 phần của TQ. Trừ những người có quan tâm nghiên cứu về VN. Mà ngay cả như thế họ vẫn nói rằng VN 1000 năm bị cai trị trực tiếp và 800 năm bị cai trị gián tiếp bởi TQ. Cũng không sai.

  Có cuốn sách gì của nữ tác giả người Anh, đã dịch sang tiếng Việt về triều Thanh TQ, có đoạn cho rằng Pháp cắt mất phần An Nam của TQ!!!

  Muốn cãi phải chứng minh là trong 1000 năm đó vẫn có những thời gian độc lập, tuy ngắn, và không bị đồng hoá (hoàn toàn).

  Chứ nhảy dựng lên, bức xúc, phẫn nộ, bọn nó cóc quan tâm đâu!!!

  Nga là xứ sở tự do, nhiều quan điểm . Việc 1 học giả nói ngược ( bản chất của học giả hay nói xuôi, nói ngược theo tính toán của họ để thử phản ứng của người khác) là chuyện bình thường và báo chí đăng để mọi ngưỡi tham khảo , nhận định , phản bác là bình thường. VN không phải là đối tác đem lại lợi ích nhiễu nhất cho Nga nên Nga có thể loại VN ra khỏi danh sách ưu tiên để chọn quốc gia khác. Đó cũng là bình thường . Còn phía VN thì theo tôi, không có tư cách để hợp tác với Nga vì Lãnh đạo thì thối nát , dân chúng thì nhu nhược và tan tác . Nga ngu gì mà hợp tác với 1 quốc gia như vậy .

  dcm có những thằng chui gầm chạn ăn nhờ nhà nào thì sủa hùa cho nhà đấy. Chúng ca ngợi sướng rơn khi Putin chiếm được Crimea, nay báo Nga viết rằng TQ đối với VN cũng giống Nga đối với Crimea thì chúng vẫn cố nghĩ là giống thật, to họng la lối không cần phải 'nâng quan điểm' !!! Bọn khốn nạn tró chết này suốt đời ắt chỉ canh cánh mỗi chuyện từ mồm đến ruột già là hết, cho dù có trôi giạt nơi đâu !

  Ngay hôm ông Tư Sang sang Nga cầu cứu Putin, tôi đã nghĩ là rất thất sách, bởi sớm muộn Nga cũng sẽ kết thân với Tàu để chống chọi lại Mỹ. Mỹ vẫn mù quáng với vị thế số 1 của mình mà không chịu nhìn nhận thế "tam quốc" (Mỹ-Nga-Trung) ở thế kỷ 21 này. Bởi thế, Mỹ đã và đang phạm sai lầm nghiêm trọng là cố tình muốn đặt dàn tên lửa ở sát Nga, khiến Nga càng thù oán Mỹ, cảnh giác Mỹ, phải tìm mọi cách và khơi dậy mọi sức đề kháng. Nga sẽ phải liên kết với Tàu. Lẽ ra, thời kỳ vàng son trong quan hệ Nga-EU, Mỹ tìm cách để hoà hoãn với Nga, kéo Nga về phía mình, giúp cho phong trào dân chủ Nga thịnh phát, thít chặt gọng kìm với Tàu, để cho con gấu trúc này không thể vụt biến thành con quái thú khát máu hung bạo, thì Mỹ lại làm điều hoàn toàn ngược lại. Tiếc thay!

  Bởi thế, cũng vì mù quáng nên các ông CSVN không cầu cứu Mỹ, lại đi cầu cứu Nga. Mai mốt, Tàu biết tỏng "gót chân Achil" của vũ khí Nga bán cho VN thì đánh đấm cái nỗi gì? Nếu kết với Mỹ, vũ khí của Mỹ là thứ khác tông với Tàu, mà việc cung ứng cũng nhanh, dễ, từ nhiều ngả sang (từ Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở ngay châu Á: Nhật, Ấn, Sing, In,...).

  Chính cái ý thức hệ CS đã làm đui mù hai con mắt của những người CS, làm mù loà trái tim của họ. Nó khiến họ lao vào như con thiêu thân làm con mồi cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc và của chính họ, rồi vẫn chẳng chịu mở mắt ra mà đi bắt tay với kẻ sẽ là đồng minh của kẻ thù mình. Những người CS lãnh đạo đất nước sẽ làm cho đất nước và dân tộc lụn bại và gặp hết nguy biến này lại tới nguy biến khác.

  Thế mới biết, cái ý thức hệ của ĐCSVN nó làm con người ta ngu dốt đến đâu, nó kìm hãm và làm lụn bại đất nước, dân tộc đến đâu.

  Hết bị Trung Cộng lăng nhục rồi đến bị Nga lăng nhục. Tôi (xin lỗi) liên tưởng đến cảnh một con chó chạy đến bàn này bị đạp một cái, chạy đến bàn kia bị đạp một cái.

  Những kẻ lăng nhục lòng yêu nước của dân tộc mình, tất sẽ bị kẻ khác lăng nhục.

  Nhìn mặt những kẻ lãnh đạo VN lúc này, tôi mang một nỗi nhục to lớn.

  PVĐ viết:
  Bài báo tiếng Việt nâng cao quan điểm. Báo TQ và Nhà Cầm quyền TQ dọa đánh, gây hấn ngày 1 thì viết lại yếu ớt . Còn qua vài lo`i của 1 học giả Nga thì nâng cao quan điểm để quy kết Nga quay lưng, phản bội. Thực ra thì người VN không đáng có bạn trung thành vì bản chất luồn lách và nhu nhược.
  Sau 1990 thì Việt Nam không có lý do gì tiếp tục ăn mày của Nga khi họ đã hình thành 1 tư suy, thể chế tự do . Nga không có nghĩa vụ gì với VN mà ngược lại VN phải trả nợ cho người Nga . Việc NV đánh Mỹ cho ngưỡi Nga là phía người Việt tự nhận để xin xỏ, vay mượn chứ người Nga không nhờ Việt Nam đánh Mỹ, mỗi nước hầu như đều có mục tiêu và tự quyết của mình. Không nhờ được người ta mà cong mỏ lên chửi thì đó là hình ảnh quá xấu về 1 loại người.

  Ý anh Điệp khi nói đến Việt Nam và người Việt trên đây là Việt Nam DCCH rồi CHXHCN Việt Nam và Việt cộng chứ người Việt nam như tôi và hàng chục triệu người Việt nam khác không hành xử và có thái độ như thế.

  Mấy tên Việt cộng nào không biết ơn Nga thì chớ chứ như cả mấy thế hệ bị nhồi sọ bởi câu thơ:

  "Thương cha thương mẹ thương chồng
  Thuơng mình thương một, thương ông thương mười"

  chắc không dám bội ơn họ đâu.

  Mấy anh ca tụng Putin cũng chẳng dám có tư duy phản bội thế kia đâu anh Điêp. Tôi nghĩ thế!

  Bài báo tiếng Việt nâng cao quan điểm. Báo TQ và Nhà Cầm quyền TQ dọa đánh, gây hấn ngày 1 thì viết lại yếu ớt . Còn qua vài lo`i của 1 học giả Nga thì nâng cao quan điểm để quy kết Nga quay lưng, phản bội. Thực ra thì người VN không đáng có bạn trung thành vì bản chất luồn lách và nhu nhược.
  Sau 1990 thì Việt Nam không có lý do gì tiếp tục ăn mày của Nga khi họ đã hình thành 1 tư suy, thể chế tự do . Nga không có nghĩa vụ gì với VN mà ngược lại VN phải trả nợ cho người Nga . Việc NV đánh Mỹ cho ngưỡi Nga là phía người Việt tự nhận để xin xỏ, vay mượn chứ người Nga không nhờ Việt Nam đánh Mỹ, mỗi nước hầu như đều có mục tiêu và tự quyết của mình. Không nhờ được người ta mà cong mỏ lên chửi thì đó là hình ảnh quá xấu về 1 loại người.

  Mơi đọc thêm Người Campuchia nói về VN :

  ( Trích lời một người dân Campuchia trong bài viet của Huỳnh Ngọc Chênh - 1.2012. Đoc xong thì thấy rằng chưa hẳn là người Campuchia nghe theo TQ mà chơi xấu VN ):

  " Tại sao chúng tôi phải nhất nhất theo Việt Nam, ủng hộ VN mọi thứ để chống TQ trong khi CQVN lại đàn áp bắt bớ những người dân ủng hộ nhà nước chống lại TQ ? Các anh nên xem lại mình. Các anh quan hệ với TQ là quan hệ rất khăng khít, khăng khít về mặt đảng, khăng khít về chính trị, khăng khít về cách làm ăn kinh tế. Còn chúng tôi không quan hệ với TQ đến mức như vậy. Chúng tôi không mang ơn gì TQ để phải trả, chúng tôi không theo chế độ độc đảng, không làm ăn theo cơ chếthị trường định hướng XHCN kiểu TQ. Chúng tôi không có gì phải lệ thuộc vào TQ, chúng tôi chỉ quan hệ ngoại giao. Các anh cầm quyền độc đảng, còn chúng tôi là đảng cầm quyền trong chế độ đan đảng. Đảng các anh nắm tất cả trong tay kể cả báo chí, nên các anh muốn làm gì cũng được, đúng sai không ai dám nói tiếng nào. Còn chúng tôi phải chịu sự cạnh tranh và giám sát của nhiều đảng khác. Chúng tôi chỉ có một tờ báo trong tay giữa hàng trăm tờ báo tự do khác ở Campuchia. Chúng tôi làm việc gì không đúng, không vì lợi ích quốc gia, hàng trăm tờ báo ấy sẽ rào rào lên tiếng, không như bên các anh.

  Các anh thử xem các anh có gì tốt đẹp hơn để chúng tôi học tập ? Các anh có sản xuất được hoàn chỉnh một chiếc xe đạp chưa ? Nền kinh tế của các anh đang thế nào ? Thị trưởng Phnompenh của chúng tôi nói thuần thục các thứ tiếng Việt-Anh-Pháp, còn thử hỏi một vị đứng đầu thành phố của các anh, dù là tiến sĩ, có nói đưowwwcj một ngoại ngữ hay không ? ..."

  Đây là một bài học nữa cho các nhà lãnh đạo "tìm bạn mà chơi". Đối với dân thì luôn luôn nghi ngờ, cảnh giác, còn đối với nước ngoài thì sao mà "cởi mở" thế?

  Chưa thấy phản ứng của báo lề Đảng về bài viết này.

  VN được một bài học sáng mắt ra khi kết thân với bọn khốn nạn này. Chúng nó vì quyền lợi của chúng nó mà sẵn sàng bán rẻ bạn cũ. Thế mới biết những nước cộng sản và những nước từng là cộng sản đểu cáng thế nào. Cứ chửi Mỹ là tư bản nhưng họ thật đàng hoàng, có lương tri, tôn trọng luật pháp quốc tế. Xảy việc quân Tầu chó má cướp biển, chỉ có Mỹ và phương tây ủng hộ chúng ta, trong khi bọn Nga lợn im thin thít, giờ chúng nó còn đăng bài xuyên tạc. khốn nạn không còn gì để nói.