NÓNG: Sài Gòn - Tự thiêu trước Dinh Độc Lập 23/5/2014

 • Bởi Mắt Bão
  23/05/2014
  8 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Vào hồi 06h sáng nay 23/05/2014, trước cổng Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất), Sài Gòn, bất ngờ đã xảy ra một vụ tự thiêu, một đám lửa bùng lên rất lớn trong cơn mưa rào nhẹ buổi sáng.

  Ghi nhận tại hiện trường, Xác chết cháy khô, trong tư thế ngồi co chân dựa lưng vào cổng rào của Dinh. Nạn nhân được cho là một phụ nữ, tuy nhiên điều này chưa khẳng định bởi khi đám cháy bùng lên dữ dội, mọi người mới phát hiện và hầu như không ai kịp phản ứng hay có biện pháp ứng cứu nào.

  Nguyên nhân của vụ tự thiêu vẫn chưa được xác định. Có nguồn tin chưa kiểm chứng cho rằng, đây là cô Nguyễn Thị Hoa, dân oan Bà Rịa - Vũng Tàu. Được biết, hiện xung quanh cổng Dinh có đông lực lượng an ninh vây quanh. Người đi đường chỉ kịp nhìn đám cháy dần tắt trong bất lực, đau đớn. Cầu mong cho linh hồn nạn nhân sớm siêu thoát và không còn những cảnh tượng tương tự như thế diễn ra.

  Video: Cati Pham


  An Ninh Thủ Đô - TP.HCM: Một phụ nữ tự thiêu trên phố

  Một phụ nữ đến trước cổng Dinh Thống Nhất từ tờ mờ sáng, sau đó tự tưới xăng lên người rồi châm lửa đốt…

  Vụ tự thiêu kinh hoàng xảy ra vào khoảng 5h30 sáng 23/5 tại trước cổng Dinh Thống Nhất, trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

  Theo các nhân chứng thuật lại, vào thời điểm trên họ thấy một phụ nữ (khoảng 30 tuổi) đi bộ đến trước cổng Dinh Thống Nhất sau đó lấy xăng rưới lên người rồi châm lửa đốt. Ngọn lửa nganh chóng bùng lên, nhiều người đi đường không dịp dập lửa, ít phút sau thì nạn nhân đã bị ngọn lửa thiêu cháy đen, co quắp.

  Ngay sau sự việc trên xảy ra, cơ quan công an địa phương đã có mặt khám nghiệm hiện trường, đồng thời đưa thi thể nạn nhân đi phục vụ công tác điều tra. Công an không tìm thấy bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nên chưa thể xác định được danh tính người phụ nữ trên. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

  http://www.anninhthudo.vn/Xa-hoi/TPHCM-Mot-phu-nu-tu-thieu-tren-pho/551971.antd

  Theo Mít Tơ Đỗ:

  "Một phụ nữ tên Tuyết Mai (67 tuổi, Bình Thạnh) tự thiêu trước Dinh Độc Lập lúc 6 giờ sáng 23.5.2014. Người này mang theo một số khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

  Nội dung 7 biểu ngữ như sau: “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc”; “Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam”; “Trả lại biển đảo cho Việt Nam”; “Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước”; “Xưa kia bà Trưng và bà Triệu đã đứng lên đánh giặc”; “Nam mô a di đà phật”.

  Hiện công an đang điều tra."

  Theo Con Đường Việt Nam lúc 16h40 ngày 23/5:

  NGƯỜI PHỤ NỮ TỰ THIÊU SÁNG NAY LÀ PHẬT TỬ LÊ THỊ TUYẾT MAI

  Theo nguồn tin mà Con Đường Việt Nam mới nhận được, sáng nay, Phật tử Lê Thị Tuyết Mai - pháp danh Đồng Xuân, sinh năm 1947, là huynh trưởng Cấp tấn Gia đình Phật tử Việt nam, Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức - trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã tự thiêu vào hồi 05h30 trước cổng Dinh Độc lập để bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền dân tộc.

  Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà cầm quyền Saigon đã đưa phần xác vào bệnh viện và canh giữ nghiêm ngặt, không ai có thể tiếp cận.

  Được biết, Miền Quảng Đức là đơn vị hoạt động của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại thủ đô Saigon trước kia.

  Con Đường Việt Nam kính mong hương hồn Phật tử Lê Thị Tuyết Mai an lạc. A di đà Phật.

  Có lẽ vì lý do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một giáo hội Phật giáo bị đặt ra ngoài vòng pháp luật ở Việt Nam, nên báo An Ninh Thế Giới đã gỡ bài về vụ tự thiêu.

  *Chúng tôi sẽ cập nhật khi có thêm thông tin mới*

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Thật đáng buồn và đáng tiếc! Chia buồn cùng gia đình của nạn nhân.
  Cá nhân tôi không bao giờ đồng thuận với các hành động phản kháng có tính tiêu cực, buồn nhiều hơn vui như thế này, cho dù mục đích có chính đáng. Bà chết đi như thế này thì chỉ buồn và thiệt hại cho gia đình, người thân, bè bạn, và những người cùng chung mục đích, mất đi một người tâm huyết có thể có nhiều đóng góp cho tương lai.
  Hy vọng tất cả các tổ chức, cá nhân có cùng nguyện vọng như nạn nhân không cổ võ, không khuyến khích hành động tương tự trong tương lai.

  Tên tác giả viết:
  Phó chủ tịch Quận 1, Lê Trương Hiếu Hải, con trai của bí thư thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, cũng xác nhận tin này của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ông Lê Trương Hiếu Hải cho biết theo điều tra ban đầu thì người phụ nữ tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ ở huyện Bình Thạnh. Bà « tự thiêu vì cuộc sống bế tắc và để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ».

  Thật là một tuyên bố xuẩn động của một tên lãnh đạo Việt cộng ngu xuẩn. Thằng này là đại diện cho bè lũ CSVN ngày nay. Tại sao chúng xem việc người dân chống Trung quốc gây hấn và làm nhục Việt nam ghép với lý do đời sống bế tắc? Có phải chúng mưốn nói là chỉ có người dân vì cuộc sống bế tắc mà sinh ra căm thù Trung quốc gây hấn?

  Đời sống của người dân bế tắc hiện nay là vì cái đảng khốn nạn của cha con hắn đem bao chết chóc, đau thương, khổ ải đến cho người dân.

  Kịp đến khi chúng nhận ra việc kìm kẹp dân chúng để họ phải chết đói thì chúng cũng có cơ chết đói vì quan thầy chúng thảy đều vứt bỏ cái chính sách kinh tế xuống hố cả nuớc. Khi người dân được tự do làm ăn nên có ăn có mặc thì chúng ra sức vơ vét của cải cho đầy túi tham. Đây là 1 trong những lý do khiến cho đời sống người dân bế tắc.

  Tên Lê Trương Hiếu Hải và cha hắn là Lê Thanh Hải cùng đồng bọn có lẽ chỉ giỏi ăn bẩn chứ ngay như chùi mép cho sạch vết dơ cũng chẳng làm ra hồn thì mong gì ở việc chúng có kế sách chống lại Tàu. Bởi vậy lãnh đạo CSVN bây giờ nghe tiếng Tàu cộng đánh rắm cũng nghĩ là thiên triều nổi giận. Mấy tuyên bố trơ trẽn của lãnh đạo Việt cộng từ Dũng đến Thanh đều như thần chú của mấy kẻ lên đồng. Chắc chúng bị ngãi của lá bùa 16 chữ vàng đậm làm u mê cả rồi.

  Chống Trung Quốc xâm lược, một phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập Sài Gòn

  Tú Anh

  Vào lúc 6 giờ sáng nay 23/05/2014, một phụ nữ tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất (Dinh Độc Lập), Sài Gòn . Các nhân chứng cho biết , họ thấy một người phụ nữ đi bộ đến trước Dinh Tổng Thống cũ của Việt Nam Cộng Hòa rồi rưới xăng lên người và châm lửa đốt. Theo tin cuối cùng, phụ nữ tự thiêu là một phật tử 67 tuổi tên Lê Thị Tuyết Mai, huynh trưởng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

  Theo tin đầu tiên từ báo mạng An Ninh Thủ Đô thì thân thể người tự thiêu cháy đen. Công an « khám nghiệm » hiện trường không tìm thấy giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tánh người tự thiêu nhưng nói đây là một phụ nữ.

  Báo mạng « Dân Luận » cho biết thêm một số chi tiết là khi lửa đã bùng lên thì người qua đường mới phát hiện và không ai kịp phản ứng dập lửa hay cấp cứu bất lực đứng nhìn ngọn lửa trong sự đau đớn. Xác nạn nhân cháy khô ở tư thế ngồi, lưng dựa vào cổng Dinh Độc Lập . Dân Luận cũng thuật lại là theo tin đồn « chưa kiểm chứng » người tự thiêu là một dân oan Bà Rịa-Vũng Tàu tên Nguyễn Thị Hoa.

  Tuy nhiên, nguồn tin của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (bị cấm hoạt động) thông báo người tự thiêu là một phật tử tên Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân.

  Chính quyền Việt Nam có dấu hiệu không dám xem nhẹ vụ tự thiêu trước Dinh Tổng Thống cũ , đã tổ chức một cuộc họp báo vào buổi trưa nay. Phó chủ tịch Quận 1, Lê Trương Hiếu Hải, con trai của bí thư thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, cũng xác nhận tin này của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ông Lê Trương Hiếu Hải cho biết theo điều tra ban đầu thì người phụ nữ tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ ở huyện Bình Thạnh. Bà « tự thiêu vì cuộc sống bế tắc và để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ».

  Theo lời ông Phó chủ tịch Quận 1 thì tại hiện trường, ngoài thùng xăng 5 lít còn có « 7 biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc » mà ông chỉ cho biết nội dung của « 6 biểu ngữ : Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc, Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam, Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam, Trả lại biển đảo cho Việt Nam, Đốt ánh sáng soi đường cho người yêu nước, Xưa kia Trưng Triệu đứng lên đánh giặc ».

  Không rõ nội dung biểu ngữ thứ 7 như thế nào vì Phó chủ tịch Quận 1 không công bố.

  Báo mạng Thanh Niên trong bài : Một người tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất để phản đối Trung Quốc » được con trai của bà Tuyết Mai xác nhận, mẹ của ông là một « người bình thường , tâm lý ổn định » nhưng rất « buồn phiền » khi nghe tin Trung Quốc lấn chiếm biển Đông.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140523-mot-phu-nu-tu-thieu-truoc-dinh-doc-lap-sai-gon

  Một ngươi tự thiêu trước cổng Dinh Độc Lập cũ vào thời điểm này chắc chắn là phải có liên quan tới nhà cầm quyền csVN, và cái giàn khoan HD-981 của bè lũ bành trướng nước lớn Trung Cộng ?!
  Chỉ có những người dân yêu nước, yêu đạo pháp vì uất ức, căm phẫn với cách hành xử dã man, côn đồ của các lực lượng côn an, an ninh csVN với nhân dân của họ ! Trong khi lại thành khẩn quì gối thần phục nhà cầm quyền csTQ xâm lược, dâng biển đảo, đất đai, tài nguyên thiên nhiên của tổ quốc cho gặc mới có cái dũng cảm tự đổ xăng vào người tự thiêu như người phụ nữ trên !
  Thành kính chia buồn cùng tang quyến của người đã chết, cầu chúc linh hồn của chị được lên chốn trường sinh đời đời !

  Tốt! Dấu hiệu của việc bùng nổ phản kháng chính quyền thối nát đã bắt đâu. Liên hệ vụ tự thiêu của hòa thượng Thích Quảng Đức cách đây hơn nửa thế kỉ dưới chế độ nhà họ Ngô.

  Đã 2 người tự thiêu rồi!
  Mẹ cô Tạ Phong Tần và người này.
  Chỉ có phẩn uất tột cùng mới khiến người phải chọn một cái chết thương tâm như thế này.

  Chừng nào những ngọn lửa này mới khơi động được lương tâm người khác?

  Dân tôi khổ quá. Trời ơi.

  Nguyễn Jung