Jonathan London - Hai bước cần thiết

 • Bởi Admin
  22/05/2014
  27 phản hồi

  Jonathan London

  Dân Luận: Đúng là đất nước này đang thiếu sự thống nhất. Tại vì chúng ta chưa thống nhất được với nhau rằng người Việt Nam cần phải đoàn kết trên cơ sở nào. Kêu gọi đoàn kết xung quanh chính phủ ư? Ai tin chính phủ vào lúc này nữa. Kêu gọi đoàn kết xung quanh tổ quốc ư? Tổ quốc là cái gì đó thiêng liêng, nhưng cũng hết sức trừu tượng, đoàn kết quan nó thì dễ, nhưng đi đâu và về hướng nào thì khó nói.

  Theo Dân Luận, điều Việt Nam cần là đoàn kết đẩy mạnh quyền con người. Chỉ có quyền con người mới thúc đẩy người dân cống hiến cho đất nước, tạo ra cơ chế kiểm soát chính phủ, tạo ra dân chủ và tự do. Chỉ có quyền con người mới khiến Việt Nam gắn kết được với thế giới văn minh, và tìm kiếm sự ủng hộ của họ!

  Tình trạng hiện nay của Việt Nam là khá phức tạp. Hành vi bất chính đáng của phía Bắc Kinh thực sự là khó xử lý. Nhưng có hai vấn đề mấu chốt lại khá đơn giản và phải giải quyết ngay.

  Vấn đề thứ nhất là thiếu thống nhất. Vấn đề thứ hai là hiện nay Việt Nam không có một người bạn thân thiết nào cả. Nếu cứ tiếp tục thờ ơ với hai vấn đề vừa lớn vừa đơn giản này, tôi e rằng đất nước sẽ rất khó mà thoát khỏi tình trạng hiện nay. Mặt khác, hai bước này sẽ giúp Việt Nam một cách đang kể và cực nhanh.

  Hãy bắt đầu với việc thống nhất. Mới hôm qua, Ông Trương Tấn Sang có phát biểu rằng

  “Tôi mong bà con trong những tình huống khó khăn như thế này cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và nhắc nhở nhau tăng cường đoàn kết xung quanh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và phải hết sức cảnh giác trước những thông tin mang tính chất chia rẽ nội bộ.”

  Dù vẫn hiểu được ý ông nói nhưng tôi lại thấy tuyên bố kiểu này chưa hay lắm vì rất khó có thể giành được sự ủng hộ và thống nhất của toàn bộ người Việt Nam. Chẳng hạn, có ai trên cấp cao dám tuyên bố:

  “Vào thời điểm lịch sử này mong toàn dân Việt Nam, không phân biệt quan điểm chính trị nào, dù ở trong hay ngoài nước, cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và nhắc nhở nhau tăng cường đoàn kết xung quanh tổ quốc”?

  Ý ở đây là toàn xã hội Việt Nam cần phải bắt đầu có một tình thần mới!

  Hỡi các bạn Việt Nam! Việc quyết định tương lai của đất nước riêng là quyết định của các bạn. Và tôi không giả định những quan điểm của tôi là hoàn toàn đúng, thậm chí phần lớn đúng. Tuy nhiên, Việt Nam phải thực sự khắc phục sự thiếu thống nhất trong nội bộ và toàn xã hội vào đúng thời điểm này.

  Tất nhiên không tể đề cập những vấn đề trên biển trước mặt một mình. Như đã nói trước, Việt Nam phải thể hiện cho thế giới những lý do thuyết phục để làm sao cho họ thấy nên ủng hộ Việt Nam. Việc gửi thông điệp tới LHQ là được cũng như cố gắng giải quyết tranh chấp bằng những phương điện luật pháp. Nhưng xin nghe tôi: nếu không có những tiến bộ rõ nét về mặt thế chế và nhân quyền, thì 100% sẽ không có một nước nào sẽ ủng hộ Việt Nam. Đừng phản ứng với những vụ việc Bình Dương và Hà Tĩnh bằng hành vi đàn áp. Hãy tìm những con đường mới để làm cho Việt Nam được thế giới tôn trọng.

  Nếu thấy hai bước này là quá lớn, thì đề nghị bạn nghĩ lại Vì nếu có đủ dững cảm đề thay đổi, Việt Nam sẽ thành một nước hừng mạnh hơn và sẽ cũng có rất nhiều nước sẵn sàng bắt tay và giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền và tiến vào một thời kỳ mới.

  JL, Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  27 phản hồi

  Thôi thì tớ xin can các bác về vấn đề Đảng Cộng sản của ta.

  Có good news và có bad news cho các bác đây:

  (1) good news: quốc hội đế quốc Mỹ chắc sắp trợ cấp cho Cảnh sát biển Việt nam 18 triệu USD, chắc là do bác J London lobbied, chẳng lẽ để chống lại bạn 16 vàng + 4 tốt Trung quốc?

  (2) good news: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang tiếp tục học lái tàu ngầm Hà nội ở bộ tư lệnh Hải quân, chẳng biết đang ở đâu, nên toàn Đảng toàn quân toàn dân không phải nghe chỉ thị của Trung ương Đảng về bạn Trung quốc 16 vàng + 4 tốt trong tuần qua. Biển Đông chắc vẫn không có gì lạ. Nhưng tớ vẫn có thì giờ đang đăng comments trên Dân luận!

  (3) bad news: bạn vàng và tốt Trung quốc đã ký mua dầu và chất đốt từ bạn Nga trị giá lên tới 400 tỉ USD. Vì vậy bạn chiến lược Nga của Đảng ta nín khe vì có lòng tin chiến lược đồng tiền từ Trung quốc; money talks, như người Mỹ nói. RIA Novosti còn dám cho là Việt Nam là Ukraine của Trung Quốc.

  Sau cùng thì chỉ có Mỹ là chào mời hấp dẫn: vũ khí để tự vệ, kinh tế trao đổi sòng phẳng có cả McDonald's; thế nhưng lại bắt ta dân chủ, mất tính chuyên chế vô sản, mất đặc quyền đặc lợi cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, xoá bỏ phạm trù bảo vệ và xây dựng Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu.

  NGT viết:
  Bất cứ đảng nào, có cái tên gì đi nữa mà hô hào bạo lực đánh cướp, kỳ thị chủng tộc, ... đều nên cấm vì đơn giản là là nó vi phạm quyền con người

  Nếu cái gọi là đảng CSVN vần theo đường lối bạo lực của Mac-Le thì đương nhiên phải cấm.

  Các đảng CS tây Âu như của Pháp, không theo bạo lực Mac-Le, không cổ vũ kỳ thị tiêu diệt giai cấp, họ có quyền hoạt động bình thường như các đảng khác.

  Tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng CS vì chương trình của họ không phù hợp với tối.
  Coi mấy cái phim tài liệu về Lenin, Stalin, ... thì càng thấy kinh hoàng cái bọn bị bệnh tâm thần. Stalin rất hung ác, giết cả họ hàng của vợ, Lenin tuy ác nhưng cũng phải phê bình sau lưng Stalin là loại brutal.

  Dứt khoát dẹp bỏ Mac-Le, dẹp bỏ bạo lực, thì mới cho phép đảng CS hoạt động trong một nhà nước dân chủ pháp quyền, tôn trọng con người

  Bạn Lê Văn Mọi nên vào đây xác nhận có phải ý bạn muốn trình bày như cách bạn NGT viết như trên không?

  Nhiều học giả viết như thiệt mà xem ra rỗng tuếch. Cứ thử lập hội tại bất cứ nơi đâu mà đòi độc quyền chính trị thì sẽ biết hậu quả ngay. Mà cái đảng CSVN ô nhục và tàn bạo này, chẳng những ghi trong hiến chương của đảng chúng mà còn tiếm quyền người dân đẻ ra cái hiếp pháp buộc người dân phải để cho chúng lãnh đạo muôn đời. Ai chống lại việc độc đoán này thì từ tù đến tử, kể cả tử tù.

  Bất cứ đảng nào, có cái tên gì đi nữa mà hô hào bạo lực đánh cướp, kỳ thị chủng tộc, ... đều nên cấm vì đơn giản là là nó vi phạm quyền con người

  Nếu cái gọi là đảng CSVN vần theo đường lối bạo lực của Mac-Le thì đương nhiên phải cấm.

  Các đảng CS tây Âu như của Pháp, không theo bạo lực Mac-Le, không cổ vũ kỳ thị tiêu diệt giai cấp, họ có quyền hoạt động bình thường như các đảng khác.

  Tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng CS vì chương trình của họ không phù hợp với tối.
  Coi mấy cái phim tài liệu về Lenin, Stalin, ... thì càng thấy kinh hoàng cái bọn bị bệnh tâm thần. Stalin rất hung ác, giết cả họ hàng của vợ, Lenin tuy ác nhưng cũng phải phê bình sau lưng Stalin là loại brutal.

  Dứt khoát dẹp bỏ Mac-Le, dẹp bỏ bạo lực, thì mới cho phép đảng CS hoạt động trong một nhà nước dân chủ pháp quyền, tôn trọng con người

  Trần Thị Ngự viết:

  Hehe, các còm sĩ muốn chiết tự, chẻ sợi tóc làm tư thì cứ việc. Tôi không hề nói chế độ mới sẽ cấm đảng CSVN hoạt động. Còm của tôi chỉ đả phá quan điểm đòi xoá bỏ đảng CSVN của còm sĩ Lê văn Mọi, và tôi cho rằng chế độ mới mà cấm đảng CSVN hoạt động thì cũng là một thứ độc tài. Làm ơn đọc kỹ đi nhá.

  "Còm sĩ chém gió" nầy "chém" cũng "cao cấp" đấy! Không phải "muốn chiết tự" mà là cái tư duy rằng "chế độ mới cấm đảng CSVN hoạt động".

  Những từ như "nếu", "mà" hàm chứa nhiều vấn đề lôi thôi, với ý tốt có; xấu, "mánh mung" cũng có! 'Nếu năm 1946, Truman theo yêu cầu của HCM đánh đuổi Pháp ra khỏi Đông Dương rồi giao quyền cho HCM thì HCM đâu có theo CS', . . .

  Tran Thi Ngự viết:
  Có tên viết:
  Người mà nói câu này "Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.", chắc sinh ra đeck phải ở đất nước VN, nhưng nhất định phải là vùng Amazon nào đó Nam Mỹ.

  Còm sĩ này nghĩ sai bét rồi. Tôi sinh ra ở VN và đang sống tại Hoa Kỳ nơi đảng CS đang công khai hoạt động. Mặc dù công khai hoạt động, số đảng viên ngày càng teo tóp, đến nay chỉ còn có hơn . . . 2000 đảng viên trong tổng số 300 triêu dân Mỹ. Đảng trưởng đảng CS Mỹ mới đây có nêu lên khó khăn trong vấn đề tuyển mộ đảng viên, mặc dù chẳng có ai cấm đoán. Dân chủ nó là thế đấy.

  Chính vì sống ở Hoa Kỳ, nên cứ tưởng trứng đà điểu cũng như trứng gà, so sánh khập khiểng CS Mỹ, Pháp với cộng sản VN, Bắc Hàn và Tàu.

  Tran Thi Ngự viết:
  Nhiều chiến sĩ dân chủ hình như chưa phân biệt được tư tưởng và hành động. Các nguyên tắc nhấn quyền và dân chủ chỉ bảo vệ quyền tự do tư tưởng chứ không bảo vệ quyền tự do hành động.

  Biết lên lớp các chiến sĩ dân chủ, nhưng học giả lại đek biết được phân biệt nhân quyền dân chủ là một quyền (điều) riêng biệt và không được xâm phạm lợi ích của người khác, nó lại nằm trong quyền (điều) khác, chẳng có quyền (điều) nào nói về tự do hành động cả, tư tưởng và hành động là hai phạm trù khác nhau, sao lại trộn nó với quyền, có khác gì nồi cám heo.

  Tran Thi Ngự viết:

  Lập hội và lập đảng thuộc về quyền tự do tư tưởng. Thí dụ: tin tưởng hay ngưởng mộ tư tưởng Marxist. Ở Mỹ, nhóm KKK hay Nazi - Skin Heads là những nhóm có tư tưởng kỳ thị, nhưng họ vẩn có quyền lập hội và sinh hoạt hội theo niềm tin của họ. Còn việc giết người hay tấn công người khác vì lý do kỳ thị thuộc về hành động và không được bảo vệ bởi nguyên tắc dân chủ và nhân quyền. Do đó mặc dù nhóm KKK đưọc lập hội nhưng không được quyền tấn công những nguời mà họ kỳ thị.

  Về trường hợp đảng CSVN, không phải tất cả các đảng viên đều là những người có hành động xấu xa. Đa số đảng viên có thể được hưởng nhiều quyền lợi hơn những người khác, nhưng những chính sách, chủ trương chỉ đạo từ trung ương tới địa phương chỉ nằm trong tay một số ít cá nhân. Quan niệm cho rằng mọi đảng viên CS là những kẻ làm những việc tàn ác là hết sức hồ đồ. Ở Mỹ cũng có đảng CS, nhưng không ai nghe nói về những điều xấu xa tàn bạo từ những đảng viên CS ở Mỹ hay các nước Âu châu. Ở Pháp và ở Ý còn có đảng viên CS ngồi trong quốc hội nữa kià.

  Ngồi nhà hàng Mỹ, uống rượu đỏ, ăn steak chém gió chuyện CS,nói gì cũng phải, cũng luật, cũng nhân bản, miệng lưỡi chả khác mấy tên CS ở tòa đại sứ, tổng lãnh sự cũng dẻo như thế là cùng. Hãy về VN đi, lăn lộn như các bác xe ôm, bơn chải như các chị, các mẹ với gánh hàng chỉ có trái ổi trái cóc, sẽ biết liền " tư tưởng với hành động" và thế nào là độc tài CS.

  TQVN viết:

  Thứ nhất, có vài nước ở Đông Âu sau khi thoát khỏi hoạ cộng sản, giai đoạn đầu họ có cấm đảng CS hoạt động và chế độ mới đã được bầu ra từ các đảng phái không CS. Thứ nhì, bác dựa vào đâu để cho rằng khi ĐCSVN không còn nắm quyền thì chế độ mới sẽ cấm ĐCSVN hoạt động ??? (Hy vọng bác không nói chế độ mới là VNCH!).

  Hehe, các còm sĩ muốn chiết tự, chẻ sợi tóc làm tư thì cứ việc. Tôi không hề nói chế độ mới sẽ cấm đảng CSVN hoạt động. Còm của tôi chỉ đả phá quan điểm đòi xoá bỏ đảng CSVN của còm sĩ Lê văn Mọi, và tôi cho rằng chế độ mới mà cấm đảng CSVN hoạt động thì cũng là một thứ độc tài. Làm ơn đọc kỹ đi nhá.

  Có tê viết:
  Người mà nói câu này "Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.", chắc sinh ra đeck phải ở đất nước VN, nhưng nhất định phải là vùng Amazon nào đó Nam Mỹ.

  Còm sĩ này nghĩ sai bét rồi. Tôi sinh ra ở VN và đang sống tại Hoa Kỳ nơi đảng CS đang công khai hoạt động. Mặc dù công khai hoạt động, số đảng viên ngày càng teo tóp, đến nay chỉ còn có hơn . . . 2000 đảng viên trong tổng số 300 triêu dân Mỹ. Đảng trưởng đảng CS Mỹ mới đây có nêu lên khó khăn trong vấn đề tuyển mộ đảng viên, mặc dù chẳng có ai cấm đoán. Dân chủ nó là thế đấy.

  Trích dẫn:
  Cái mà bác gọi là "quan điểm của tôi " (Xoá bỏ đảng CS thì sẽ (affirmative?) là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác) chẳng qua là bác "vô tình" sử dụng chiến thuật "scaremongering" của CS.

  "Vô tình" à? Biết đâu đó là "sơ ý" để lộ ra thôi.

  Trần Thị Ngự viết:
  Quan điểm của tôi ở chổ bôi đậm đơn giản quá, đâu cần phải dẫn chứng. Hiện nay chế độ ở VN là độc tài vì chỉ có một đảng, và không còn đảng nào khác được hoạt động. Nếu sau này, đảng CSVN không còn nắm quyền, và chế độ mới lại cấm đảng CS hoạt động, đi ngược với nguyên tắc nhân quyền thì đó là đôc tài chứ còn là gì nửa mà phải hỏi.

  Dạ thưa chị, độc tài cũng có muôn vàn cảnh độc tài, như chị đã diễn đạt rất rõ trong những còm trước đây, nhưng hoàn cảnh VN chúng em nó có khác đấy chị ơi, không những nó độc tài mà còn thêm cái đuôi CS, nó ghê gớm lắm chị ơi, Hãy đọc điều này của nó đi rồi hãy bàn về độc tài VN.
  "
  Điều 4
  1. Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
  "
  Chị chưa được ở trại cổng trời, thì em xin chị đấy, nói ít đi chút xíu còn để giữ ít tình, chém gió nó khác cổng trời lắm, khối anh dân chủ mồ xanh nơi này, đek phải chờ chị lên lớp.

  Nghe các com chém nhau, Mai Trâm đề nghị trả lời 2 câu hỏi sau đây:

  1.Giá đảng csvn tự xóa tên, đặt là đảng Lao động hay một tên nào đấy nhưng hành xử vẫn nhất quyết đòi đứng lãnh đạo 1 nước mình, vẫn chà đạp nhân quyền, vẫn tham ô, vẫn kinh tế nhà nước mang tiền về nhà, thì bạn có ủng hộ không?

  Tôi không tin ai đó trả lời là có. Trả lời là không, chắc chắn các bạn dân chủ nói thế. Vậy thực chất các bạn chống độc quyền chứ cái tên của đảng phái không có ý nghĩa.

  2.Chúng ta chống độc quyền trên nguyên tắc là ủng hộ việc đa đảng. Cớ sao đảng csvn không có đất sống? Nếu đảng này có hành vi tội ác thì Tòa án độc lập cần can thiệp xét xử. Đó là nguyên tắc trên lý thuyết.

  Trên thực tế đcsvn là thực thể đang cầm quyền giống các Vua chúa hồi xưa bên Anh. Vua dẩu khó khăn nhưng giai cấp quí tộc Anh không đòi vua thoái lui mà chỉ đòi hợp đồng mới ràng bớt sự lạm quyền của Vua. Chính tinh thần thỏa hiệp này tránh cho Anh cả 100 năm bạo loạn so với cuộc cách mạng Pháp sau đó. Đây là nghệ thuật cái đầu lạnh của dân Anh so với hung hăng của dân PHáp. Trong cách đấu tranh tiến tới dân chủ bạn chọn lối nào, Anh hay Pháp?

  Trần Thị Ngự viết:

  Quan điểm của tôi ở chổ bôi đậm đơn giản quá, đâu cần phải dẫn chứng. Hiện nay chế độ ở VN là độc tài vì chỉ có một đảng, và không còn đảng nào khác được hoạt động. Nếu sau này, đảng CSVN không còn nắm quyền, và chế độ mới lại cấm đảng CS hoạt động, đi ngược với nguyên tắc nhân quyền thì đó là đôc tài chứ còn là gì nửa mà phải hỏi.

  Cái mà bác gọi là "quan điểm của tôi " (Xoá bỏ đảng CS thì sẽ (affirmative?) là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác) chẳng qua là bác "vô tình" sử dụng chiến thuật "scaremongering" của CS.

  Thứ nhất, có vài nước ở Đông Âu sau khi thoát khỏi hoạ cộng sản, giai đoạn đầu họ có cấm đảng CS hoạt động và chế độ mới đã được bầu ra từ các đảng phái không CS. Thứ nhì, bác dựa vào đâu để cho rằng khi ĐCSVN không còn nắm quyền thì chế độ mới sẽ cấm ĐCSVN hoạt động ??? (Hy vọng bác không nói chế độ mới là VNCH!).

  TQVN viết:
  Trần Thị Ngự viết:

  Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Tôi hoàn toàn đồng ý là muốn có tự do, dân chủ thì không thể, không nên chủ trương xoá bỏ ĐCSVN. Tuy nhiên, vì bác Trần Thị Ngự tự nhận là “còm sỹ chém gió” nên comment nầy của bác “chém” hơi nặng!

  Xin hỏi bác, bác nên nói rõ hay dẫn chứng cái logic của bác cho rằng: “Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác” ? ? ?

  Đi biển say sóng mật xanh mật vàng, lại còn bị nó tộng cho Pépi diet, chắp tay vái giời cho con tới bến tới bờ, như nắng hạn gặp mưa, có người thuơng tình chia sẽ chút nước lạnh, nhưng chảnh còn đòi nước chanh đường với đá lạnh mới uống.

  Người mà nói câu này "Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.", chắc sinh ra đeck phải ở đất nước VN, nhưng nhất định phải là vùng Amazon nào đó Nam Mỹ.

  TQVN viết:
  Trần Thị Ngự viết:

  Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Tôi hoàn toàn đồng ý là muốn có tự do, dân chủ thì không thể, không nên chủ trương xoá bỏ ĐCSVN. Tuy nhiên, vì bác Trần Thị Ngự tự nhận là “còm sỹ chém gió” nên comment nầy của bác “chém” hơi nặng!

  Xin hỏi bác, bác nên nói rõ hay dẫn chứng cái logic của bác cho rằng: “Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác” ? ? ?

  Quan điểm của tôi ở chổ bôi đậm đơn giản quá, đâu cần phải dẫn chứng. Hiện nay chế độ ở VN là độc tài vì chỉ có một đảng, và không còn đảng nào khác được hoạt động. Nếu sau này, đảng CSVN không còn nắm quyền, và chế độ mới lại cấm đảng CS hoạt động, đi ngược với nguyên tắc nhân quyền thì đó là đôc tài chứ còn là gì nửa mà phải hỏi.

  Đôc tài thì ở đâu cũng có, chứ đâu có phải là "của riêng" của Cộng Sản đâu. Bằng chứng đây nè:

  - Chế độ độc tài của tướng Francisco Franco ở Spain từ 1939 tới 1975.

  - Chế độ độc tài ở Chile dưới quyền lãnh đạo của nhà độc tài khét tiếng Pinochet từ 1973-1990.

  - Chế độ độc tài ở một số nước Hồi giáo nơi các nhân quyền căn bản không được tôn trọng.

  - Các chế độ độc tài trong thời gian gần đây và hiện nay ở các nước kém phát triển ở Châu Phi (có lẽ do độc tài nên không phát triền được).

  Tất cả các nước độc tài ở trên không nước nào theo chế độ CS cả.

  Phiên Ngung viết:
  Nếu bọn sát nhân, nhất là khi bọn sát nhân này đang còn cầm tù mọi người, không từ bỏ chủ đích và ý định giết người thì cũng được quyền tồn tại hử?
  Cô sinh viên bé bỏng Nguyễn Phương Uyên đã chẳng bảo cái đảng CSVN chết tiệt này đi chết đi đó sao!

  Nhiều chiến sĩ dân chủ hình như chưa phân biệt được tư tưởng và hành động. Các nguyên tắc nhấn quyền và dân chủ chỉ bảo vệ quyền tự do tư tưởng chứ không bảo vệ quyền tự do hành động.

  Lập hội và lập đảng thuộc về quyền tự do tư tưởng. Thí dụ: tin tưởng hay ngưởng mộ tư tưởng Marxist. Ở Mỹ, nhóm KKK hay Nazi - Skin Heads là những nhóm có tư tưởng kỳ thị, nhưng họ vẩn có quyền lập hội và sinh hoạt hội theo niềm tin của họ. Còn việc giết người hay tấn công người khác vì lý do kỳ thị thuộc về hành động và không được bảo vệ bởi nguyên tắc dân chủ và nhân quyền. Do đó mặc dù nhóm KKK đưọc lập hội nhưng không được quyền tấn công những nguời mà họ kỳ thị.

  Về trường hợp đảng CSVN, không phải tất cả các đảng viên đều là những người có hành động xấu xa. Đa số đảng viên có thể được hưởng nhiều quyền lợi hơn những người khác, nhưng những chính sách, chủ trương chỉ đạo từ trung ương tới địa phương chỉ nằm trong tay một số ít cá nhân. Quan niệm cho rằng mọi đảng viên CS là những kẻ làm những việc tàn ác là hết sức hồ đồ. Ở Mỹ cũng có đảng CS, nhưng không ai nghe nói về những điều xấu xa tàn bạo từ những đảng viên CS ở Mỹ hay các nước Âu châu. Ở Pháp và ở Ý còn có đảng viên CS ngồi trong quốc hội nữa kià.

  Đời có nhiều cảnh éo le:

  Đảng ta tuyên truyền rỉ rả ngày đêm là đế quốc Mỹ là thế lực thù địch, hoá ra đế quốc Mỹ chưa lấy của ta một hòn đảo, chưa lấy một cm đất.

  Đảng ta tuyên truyền rỉ rả ngày đêm là Trung quốc là bạn 16 chữ vàng, 4 tốt, vừa là đồng chí xã hội chủ nghĩa, vừa là anh em. đất liền đất, sông liền sông, núi liền núi. Bạn vàng và tốt liền nhanh nhẩu chiếm đảo, chiếm đất, đánh giết ngư dân ta, khoan dầu của ta.

  Ôi Đảng ơi, sao dối trá thế này? Bao nhiêu năm đời ta có Đảng, bao nhiêu năm dối trá liên tục thế này?

  Nếu bọn sát nhân, nhất là khi bọn sát nhân này đang còn cầm tù mọi người, không từ bỏ chủ đích và ý định giết người thì cũng được quyền tồn tại hử?
  Cô sinh viên bé bỏng Nguyễn Phương Uyên đã chẳng bảo cái đảng CSVN chết tiệt này đi chết đi đó sao!

  Trần Thị Ngự viết:

  Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Tôi hoàn toàn đồng ý là muốn có tự do, dân chủ thì không thể, không nên chủ trương xoá bỏ ĐCSVN. Tuy nhiên, vì bác Trần Thị Ngự tự nhận là “còm sỹ chém gió” nên comment nầy của bác “chém” hơi nặng!

  Xin hỏi bác, bác nên nói rõ hay dẫn chứng cái logic của bác cho rằng: “Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác” ? ? ?

  Trương Tấn Sang viết:
  “Tôi mong bà con trong những tình huống khó khăn như thế này cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và nhắc nhở nhau tăng cường đoàn kết xung quanh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và phải hết sức cảnh giác trước những thông tin mang tính chất chia rẽ nội bộ.”

  Thông tin là thông tin. Nếu thông tin cho quần chúng biết về sự chia rẽ nội bộ, thông tin đó vẫn có ích. Kiểu nói này cho thấy ông Sang không tôn trọng người dân chút nào: coi thường dân trí, hoặc chính ông bị "quan trí thấp".

  Tran Thi Ngự viết:
  Lập hội và tự do tư tưởng thuộc về nhân quyền và dân chủ. Nếu bác LVM đòi xoá bỏ đảng CS tức là bác đã đi ngược lại nguyên tắc dân chủ. Cái cần xoá bỏ là chế độ độc tài và độc đảng, chứ không phải đảng CS.

  Một trong những bi kịch xã hội là một thành phần tìm cách gạt bỏ (exclusion) những thành phần khác để nắm hết quyền lực chính trị và kinh tế, như hiện nay ở VN. Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Muốn chấm dứt bi kịch xã hội thì phải có đường lối kết hơp (inclusion) trong đó mọi người đều có cơ hội tham gia vào việc chia sẻ quyền lực trong xã và thực hiện nhân quyền.

  Tổ chức nào chủ trương bạo lực và hành động theo cách phá hoại (thay vì cạnh tranh trong sáng) thì phải bị đặt ra ngoài vòng pháp luật cho xã hội được lành mạnh.

  Không cứ "tự do, dân chủ" là cho phép mọi thứ được hiện hữu vô điều kiện.

  Trích dẫn:
  Hỡi các bạn Việt Nam! Việc quyết định tương lai của đất nước riêng là quyết định của các bạn. Và tôi không giả định những quan điểm của tôi là hoàn toàn đúng, thậm chí phần lớn đúng. Tuy nhiên, Việt Nam phải thực sự khắc phục sự thiếu thống nhất trong nội bộ và toàn xã hội vào đúng thời điểm này.

  Không cần phải (vờ) khiêm nhường. Ông JL chắc học từ NPT về Lú nên quên mất hai bước cần thiết nữa:

  * Đảng csVN phải trở về với dân tộc (hoặc đi khỏi chính trường), phải trả tự do cho những người đấu tranh yêu nước và trả lại quyền làm chủ thật sự cho nhân dân. Điều kiện này là tiền đề cho sự thống nhất toàn dân trong và ngoài nước.

  * Đảng csVN phải rời khỏi quỹ đạo TQ. Đây là điều kiện để có thể tạo liên minh chân thật và bền vững với các quốc gia khác. Chứ nếu VN vẫn còn tuân phục TQ thì ai dám tin tưởng thành lập liên minh?

  Qua bài này, JL bắt đầu tỏ ra không mấy sáng suốt.

  Trích dẫn:
  Mới hôm qua, Ông Trương Tấn Sang có phát biểu rằng

  “Tôi mong bà con trong những tình huống khó khăn như thế này cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và nhắc nhở nhau tăng cường đoàn kết xung quanh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và phải hết sức cảnh giác trước những thông tin mang tính chất chia rẽ nội bộ.”

  Các quan chức VN mà trước hết là chủ tịch nước, chủ tịch QH, thủ tướng, ... nên tỏ ra có tư tưởng về nhà nước pháp quyền.

  Việc cứ họ bi bô Đảng đứng trước Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội thì hết sức phản cảm, nếu không muốn nói là phản động !

  Tôi ủng hộ một thể chế cộng hòa đa nguyên đa đảng mà trong đó có đảng CS hoạt động tự do như các đảng khác, nhưng không phải vì vậy mà tôi muốn đoàn kết xung quanh đảng CSVN.

  Bạn chỉ đoàn kết khi có cài gì đó tốt đẹp cùng chung nhau chia sẻ để mà trân trọng, bảo vệ.

  Bác nào giải thích giùm nhà nước khác chính phủ và QH như thế nào ? Tôi cứ nghĩ nhà nước bao gồm chính phủ, QH và tòa án.

  Trích dẫn:
  Nhưng xin nghe tôi: nếu không có những tiến bộ rõ nét về mặt thế chế và nhân quyền, thì 100% sẽ không có một nước nào sẽ ủng hộ Việt Nam.

  VN cần phải thay đổi rõ nét về mặt thế chế và nhân quyền thì mới có cái để người khác tôn trọng, có bạn tốt, đàng hoàng

  Nói như vậy (phần bôi đậm) mới chỉ đúng 1/2. Nếu đảng nào chủ trương bạo lực và hành động theo cách quấy rối (chứ không phải cạnh tranh trong sáng) thì cần phải bị đặt ra ngòai vòng pháp luật để xã hội được lành mạnh.

  Đừng có lý thuyết lắm vào, hở ra là viện cớ dân chủ, tự do.

  Tran Thi Ngự viết:
  Lập hội và tự do tư tưởng thuộc về nhân quyền và dân chủ. Nếu bác LVM đòi xoá bỏ đảng CS tức là bác đã đi ngược lại nguyên tắc dân chủ. Cái cần xoá bỏ là chế độ độc tài và độc đảng, chứ không phải đảng CS.

  Một trong những bi kịch xã hội là một thành phần tìm cách gạt bỏ (exclusion) những thành phần khác để nắm hết quyền lực chính trị và kinh tế, như hiện nay ở VN. Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Muốn chấm dứt bi kịch xã hội thì phải có đường lối kết hơp (inclusion) trong đó mọi người đều có cơ hội tham gia vào việc chia sẻ quyền lực trong xã và thực hiện nhân quyền.

  Cám ơn bác Jonathan.

  "Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết. Thành công, Thành công, Đại thành công!"
  ------------------------------
  Old-visitor.

  Hiện này ở Việt Nam chỉ có một đảng duy nhất nên tôi mới đưa ra ý kiến XÓA BỎ ĐẢNG CS, còn nếu như ở các nước khác thì đảng phái là đảng phái, nhà nước là nhà nước thì khác. Nếu còn Đảng CS thì phải cho người ta lập ra các đảng phái khác. Trên Dân luận cũng đã có ý kiến nêu ra "anh lập ra đảng của anh thì tôi được quyền lập ra đảng của tôi, thế mới gọi là BÌNH ĐẲNG". Ở Việt Nam chỉ Đảng CS còn cấm người ta lập ra đảng khác là mất bình đẳng, như vậy thì không có đảng nào cả mới bình đẳng. Mất bình đẳng gia]x con người với nhau thì đoàn kết làm sao được.

  Có điều dễ thấy là khi hoạn nạn khó khăn cần sự tham gia (và cả hy sinh) của mọi người thì Đảng CS kêu gọi đoàn kết, thế nhưng những khi bình yên vô sự thì

  HƯỞNG THỤ LẠI THUỘC VỀ ĐẢNG CS

  như vậy thì chẳng ai muốn đoàn kết với Đảng CS mà muốn xóa bỏ Đảng CS.

  Thử hỏi con cháu bà Nguyễn Thị Năm và con cháu ông Trịnh Văn Bô (những người đã làm Mạnh thường Quân cho Đảng CS trong những ngày khó khăn) xem có ai muốn đoàn kết với Đảng CS không? Thế nhưng nếu vì quyền Tổ quốc thì mọi người đều sẵn sàng đoàn kết để tạo thành sức mạnh.

  Cũng cần nhớ rằng hiện nay cả đảng viên về hưu và đương chức, trong đó có những đảng viên lão thành và đảng viên giữ chức vụ cao cũng muốn xóa bỏ Đảng CS HIỆN NAY, không xóa bỏ được thì họ xin ra ngoài Đảng. Hiện nay có tình trạng rất kỳ là có khá nhiều người có thẻ đảng nhưng lại phản đối CS. Xóa bỏ cái Đảng HIỆN NAY mang danh CS là ý muốn của nhiều người. Có người công khai nói ra trong các cuộc họp chi bộ. Họ đưa ra ý kiến: Đảng CS bây giờ thoái hóa, biến chất, suy thoái đạo đức, tư tưởng và lối sống, không thể chữa được thì

  TỐT NHẤT LÀ XÓA BỎ ĐẢNG CS HIỆN NAY ĐI.

  Nếu muốn kiểm nghiệm ý kiến trên thì xin Dân luận mở mục thăm dò ý kiến. Nhiều người muốn XÓA BỎ CÁI ĐẢNG CS HIỆN HỮU, còn sau này có Đảng CS khác thì lại có ý kiến sau, một vài nước có tới hai (hoặc hơn) đảng CS cơ mà.

  Bác Ngự chú ý là ý tôi nói là xóa bỏ Đảng CS HIỆN NAY, còn sau này có nhiều đảng phái trong đó có Đảng CS thì lại khác, ĐA ĐẢNG như nhiều nước khác để không độc tài thì là điều tốt chứ sao, nhiều nước tư bản vẫn có đảng CS đấy thôi. Phải không thưa bác?

  Trích dẫn:
  Tôi mong bà con trong những tình huống khó khăn như thế này cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt và nhắc nhở nhau tăng cường đoàn kết xung quanh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và phải hết sức cảnh giác trước những thông tin mang tính chất chia rẽ nội bộ.

  Đ/c Sang kêu bà con đoàn kết chung quanh đảng, trong khi đảng thì tự cho mình là 'đỉnh cao trí tuệ', trên tài tất cả, độc chiếm ngôi cao lãnh đạo, ngồi xổm trên cả hiến pháp. Cao ngất tít mù như thế thì ai leo cho tới mà đ/c chủ tịt kêu kết đoàn với kết bầy. Thế là thế đéo nào nhở ?

  Khách Lê Văn Mọi viết:

  Nay muốn toàn dân đoàn kết vì Tổ quốc thì phải xóa ngay Đảng CS. Nếu còn chia ra người trong đảng và người ngoài đảng để đối xử (giống như các công ty nước ngoài) thì không thể đoàn kết toàn dân được. Các công ty nước ngoài thì phân biệt ngược lại, chỉ nhận người ngoài đảng mà không nhận người là đảng viên. Tại sao họ làm thế thì ta phải tự trả lời, họ ghét CS nhưng họ không ghét người Việt Nam.

  Rõ ràng chỉ còn con người công dân với nhau thì không có người nào chống Đảng CS cả, như vậy thì cũng bớt được vấn đề nhân quyền và dân chủ. Có như thế ta mới hoà được vào thế giới văn minh và mới có đồng minh, mới có bạn bè. Có thể hết luận

  VÌ ĐẢNG CS MÀ NHÂN DÂN TA MẤT HẾT BẠN BÈ

  Không những ta mất bạn bè mà mất cả đồng bào là Việt kiều ở nước ngoài, cũng vì Đảng CS.

  Lập hội và tự do tư tưởng thuộc về nhân quyền và dân chủ. Nếu bác LVM đòi xoá bỏ đảng CS tức là bác đã đi ngược lại nguyên tắc dân chủ. Cái cần xoá bỏ là chế độ độc tài và độc đảng, chứ không phải đảng CS.

  Một trong những bi kịch xã hội là một thành phần tìm cách gạt bỏ (exclusion) những thành phần khác để nắm hết quyền lực chính trị và kinh tế, như hiện nay ở VN. Xoá bỏ đảng CS thì sẽ là thay thế một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác.

  Muốn chấm dứt bi kịch xã hội thì phải có đường lối kết hơp (inclusion) trong đó mọi người đều có cơ hội tham gia vào việc chia sẻ quyền lực trong xã và thực hiện nhân quyền.

  Ý kiến của ông London rất hay và không mới, nhưng lại rất cần làm theo. Có điều xin nói về Đảng hay ông TT Sang là chính Đảng CS gây ra mất đoàn kết toàn dân. Mọi người dân Việt Nam đều coi Tổ quốc trên hết. Tổ quốc chẳng có gì trừu tượng cả, cũng có thể hiểu đó là đất nước Việt Nam từ Mục Nam quan đến mũi Cà Mâu bao gồm vùng trời vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, tức là chủ quyền của trên 90 triệu người Việt Nam.

  Thế hệ trước tôi, và thế hệ chúng tôi sẵn sàng hy sinh tất cả để lên đường cầm súng bảo vệ đất nước (hay bảo vệ Tổ quốc) chính là nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc (điều này dã được thực tế chứng minh, nhiều người ngã xuống, nhiều người may mắn về thì chẳng mấy ai thân hình lành lặn) không ai nghĩ về Đảng hay CNXH hay chủ nghiã Mác Lê nin cả. Như vậy chính là Đảng CS lừa dối cả mấy thế hệ chúng tôi từ chỗ thay khẩu hiệu "Quân đội trung với nước" (cũng là trung với tổ quốc) thành "quân đôi trung với Đảng". Đảng gây mất đoàn kết hay gây chia rẽ là phân biệt giữa đảng viên và người ngoài đảng, giống hệt Khơ me đỏ phân chia ra công dân loại 1 và công dân loại 2.

  Nay muốn toàn dân đoàn kết vì Tổ quốc thì phải xóa ngay Đảng CS. Nếu còn chia ra người trong đảng và người ngoài đảng để đối xử (giống như các công ty nước ngoài) thì không thể đoàn kết toàn dân được. Các công ty nước ngoài thì phân biệt ngược lại, chỉ nhận người ngoài đảng mà không nhận người là đảng viên. Tại sao họ làm thế thì ta phải tự trả lời, họ ghét CS nhưng họ không ghét người Việt Nam.

  Rõ ràng chỉ còn con người công dân với nhau thì không có người nào chống Đảng CS cả, như vậy thì cũng bớt được vấn đề nhân quyền và dân chủ. Có như thế ta mới hoà được vào thế giới văn minh và mới có đồng minh, mới có bạn bè. Có thể hết luận

  VÌ ĐẢNG CS MÀ NHÂN DÂN TA MẤT HẾT BẠN BÈ

  Không những ta mất bạn bè mà mất cả đồng bào là Việt kiều ở nước ngoài, cũng vì Đảng CS.

  Đoàn kết, gắn bó với ai thì cả hai đều san sẻ một bậc thang giá trị và đều hưởng lợi như nhau.

  Đoàn kết với đảng với NN theo ông Sang kêu gọi để nếu là nông dân thì đất bị cướp, nếu là công nhân nai lưng làm mà vẫn ốm đói, nếu nhà văn viết thật để ở tù, nếu là thương buôn thì bị xà xẻo để sinh tồn ư?

  Bỏ đi tám, kết kiểu này là giết nhau rồi!!!

  Và trong trong thời điểm cấp thiết này cũng khẩn tâm yêu cầu lãnh đạo CSVN hiện nay đủ dũng cảm, nghị lực công bố những gì họ đã thỏa thuận với CSTQ năm 1991 ở Thành Đô.

  Nên nhớ rằng đoàn kết không phải là con đường một chiều để đảng CSVN mặc sức lợi dụng, mà chính là một sự thông cảm và tin cậy lẩn nhau. Điều này chỉ có khi người ta biết Ăn Năn và hiểu Sự Thật.